Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh lớp 8 trường THCS Tân Hòa

Xuất phát từ quan điểm “lấy người học làm trung tâm’’, phương pháp dạy và học đã có những thay đổi căn bản. Người dạy không phải là người duy nhất nắm giữ kiến thức và truyền đạt kiến thức mà chỉ là người hướng dẫn, người hỗ trợ, người cố vấn, người kiểm tra, và là người mở đường để người học tự thân vận động nhiều hơn. Người dạy là người gieo hạt, nhưng hạt muốn vươn thành cây thì phải dựa vào sức mình . Người học không còn là người thụ động tiếp thu kiến thức mà là trung tâm của quá trình dạy học, chủ động sáng tạo trong quá trình học tập nhằm đạt được kết quả cao trong học tập và biết vận dụng vào thực tế cuộc sống.

 Nghị quyết TW II khóa VIII(12-1996) khẳng định “Phải đổi mới phương pháp giáo dục và đào tạo, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học. Từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều kiện và thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học sinh”.

 Từ những luận điểm trên việc áp dụng các phần mềm cho việc dạy tiếng Anh là hết sức cần thiết, giúp giáo viên và học sinh thuận tiện hơn trong phương pháp dạy và học năng động của mình.

 

doc16 trang | Chia sẻ: phangia015 | Lượt xem: 2097 | Lượt tải: 4Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh lớp 8 trường THCS Tân Hòa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 I. MỞ ĐẦU
 1/ Tên sáng kiến: “Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh lớp 8”trường THCS Tân Hòa.
 2/ Sự cần thiết, mục đích của việc thực hiện sáng kiến
 Việc học một ngôn ngữ mới là không thể dể dàng,đòi hỏi người học phải tiếp thu tốt và vận dụng nó vào trong cuộc sống. Đối với học sinh để ghi nhớ từng vựng là điều rất khó đối với các em và để phát âm chuẩn xác giống người bản ngữ thì các em cần phải được nghe qua âm thanh của họ.Vì vậy sử dụng các phần mềm và rèn luyện thường xuyên các kĩ năng trong tiếng Anh là một giải pháp khả quan, tiết kiệm nhưng hiệu quả. Hầu hết các âm giọng trong phần mềm đều là của người bản ngữ, nên đã có âm nhấn và giọng điệu rất rõ ràng và chính xác. Giáo viên chúng ta chỉ việc đọc theo, rèn luyện qua các bài tập để từng bước nâng cao trình độ và năng lực của mình. Các phần mềm này chủ yếu tập trung vào ba kỹ năng: nghe, nói và đọc, nếu chúng ta yếu phần nào thì luyện phần đó nhiều hơn. Trong quá trình học nếu mình nghe không rõ hoặc đọc theo không kịp thì mình sẽ nhờ máy làm đi làm lại mà không tốn nhiều công sức 
 Qua một năm giảng dạy tiếng anh tại trường THCS Tân Hòa, tôi nhận thấy một số học sinh không ham thích môn tiếng anh.
 Do vậy bản thân tôi luôn trăn trở làm thế nào để tìm ra những phương pháp giúp học sinh hứng thú học tập bộ môn hơn và đạt kết quả cao hơn . Một trong những phương pháp có hiệu quả tôi đã thực hiện để gây hứng thú học tập cho học sinh bằng cách sử dụng các phần mềm có âm thanh hình ảnh sinh động
 Vì vậy tôi đưa ra sáng kiến này với mong muốn sẽ thực hiện tốt việc “Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh lớp 8”trường THCS Tân Hòa
 3 / Đối tượng nghiên cứu: 
 Đề tài chỉ tập trung nghiên cứu việc Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh lớp 8 trường THCS Tân Hòa.
 4/ Phạm vi nghiên cứu:
 Đề tài nghiên cứu trong phạm vi học sinh khối lớp 8 trường THCS Tân Hòa xã Tân Hòa. .
 Thời gian nghiên cứu từ tháng 18/9/ 2019 đến tháng 14/ 05/ 2020 
 5/ Phương pháp nghiên cứu:
 - Phương pháp nghiên cứu lý thuyết;
- Phương pháp quan sát;
- Phương pháp điều tra khảo sát, trò chuyện với giáo viên, học sinh;
- Phương pháp tổng hợp tài liệu;
- Phương pháp tổng kết kinh nghiệm;
 II. NỘI DUNG:
 1. Cơ sở lý luận: 
 Xuất phát từ quan điểm “lấy người học làm trung tâm’’, phương pháp dạy và học đã có những thay đổi căn bản. Người dạy không phải là người duy nhất nắm giữ kiến thức và truyền đạt kiến thức mà chỉ là người hướng dẫn, người hỗ trợ, người cố vấn, người kiểm tra, và là người mở đường để người học tự thân vận động nhiều hơn. Người dạy là người gieo hạt, nhưng hạt muốn vươn thành cây thì phải dựa vào sức mình ... Người học không còn là người thụ động tiếp thu kiến thức mà là trung tâm của quá trình dạy học, chủ động sáng tạo trong quá trình học tập nhằm đạt được kết quả cao trong học tập và biết vận dụng vào thực tế cuộc sống.
 Nghị quyết TW II khóa VIII(12-1996) khẳng định “Phải đổi mới phương pháp giáo dục và đào tạo, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học. Từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều kiện và thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học sinh”.
 Từ những luận điểm trên việc áp dụng các phần mềm cho việc dạy tiếng Anh là hết sức cần thiết, giúp giáo viên và học sinh thuận tiện hơn trong phương pháp dạy và học năng động của mình.
 2. Cơ sở thực tiễn:
 2.1. Thực tiễn vấn đề nghiên cứu:
 2.1.1. Thuận lợi:
 a. Về học sinh:
 100% học sinh có sách giáo khoa.
 Đa số học sinh đã học bài cũ và chuẩn bị trước bài mới ở nhà theo sự hướng dẫn của giáo viên.
 Trong giờ học đa số học sinh đã chú ý nghe giảng bài, phải tích cực suy nghĩ phát biểu ý kiến xây dựng bài. Học sinh biết sử dụng máy vi tính
 b. Về giáo viên:
 Giáo viên bộ môn được đào tạo cơ bản, có lòng yêu nghề, yêu trẻ, có trách nhiệm trong công việc.
 Trước khi lên lớp giáo viên chuẩn bị giáo án chu đáo với hệ thống câu hỏi phù hợp để khai thác sơ đồ kiến thức có hiệu quả. Ngoài ra phải chuẩn bị đồ dùng dạy học 
 Khi giảng bài mới kết hợp nhiều phương pháp và với liên hệ kiến thức cũ liên quan. Trong giờ học giáo viên tạo không khí thoải mái để học sinh phát biểu xây dựng bài và phát biểu ý kiến riêng.
 c. Về trường lớp:
 Trường THCS Tân Hòa nằm trên địa bàn ấp Tân Thuận, Tân Hòa, Tân Châu, Tây Ninh, là xã giáp biên giới nhưng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền điạ phương hết sức quan tâm đến sự nghiệp giáo dục.
 Trong những năm vừa qua nhà trường cũng đã đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị để hỗ trợ cho việc giảng dạy.
 2.1.2. Khó khăn: 
 a. Về học sinh:
 Thời gian học tập của học sinh còn ít, ngoài thời gian đi học các em còn phải đi làm phụ giúp gia đình nên ảnh hưởng đến học tập ở nhà 
 b. Về giáo viên:
 Đôi lúc giáo viên bộ môn còn lúng túng khi áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.và đặc biệt là mỗi người phát âm một kiểu. Điều này đã làm cho các em học sinh hoang mang: nếu các em được nhiều thầy cô giảng dạy qua các năm học ở trường cấp II thì các em không biết đọc theo giáo viên nào và hoàn toàn không biết thầy cô nào là người đọc đúng. 
 c. Về trường lớp:
 Cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn tiếng anh màn hình Tv nhỏ.cả lớp khó bao quát hết.
 3. Nội dung vấn đề:
 3.1. Vấn đề đặt ra:
 Quan điểm “lấy người học làm trung tâm’’, phương pháp dạy và học đã có những thay đổi căn bản. Người dạy không phải là người duy nhất nắm giữ kiến thức và truyền đạt kiến thức mà chỉ là người hướng dẫn, người hỗ trợ, người cố vấn, người kiểm tra, và là người mở đường để người học tự thân vận động nhiều hơn. Để phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong việc học tiếng anh thì việc Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh là vô cùng cần thiết vì nó giúp học ghi những nhớ kiến thức và phát âm chuẩn hơn từ đó việc nghe sẻ dễ dàng hơn ,việc học trở nên đơn giản và thú vị hơn, Qua đó cũng phát huy được tính chủ động sáng tạo của học sinh.
 3.2. Giải pháp chứng minh vấn đề được giải quyết:
 Trong quá trình tiến hành các biện pháp, tôi đã sử dụng các phần mềm sau trong quá trình giảng dạy và đồng thời hướng dẫn các học sinh cách sử dụng chúng.
3.2.1Phần mềm tiếng Anh Hoa Mặt Trời.
Tiếng Anh Hoa Mặt Trời là tên của bộ phần mềm bổ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh trung học cơ sở lớp 6, 7, 8, 9 theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam.   
Bộ phần mềm có giao diện rất đẹp được thiết kế theo nội dung sách giáo khoa với nhiều công cụ tương tác đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghe giúp học sinh dễ dàng tự học ngoại ngữ.
Trong giao diện này có ba phần chính: phần nội dung bài học, phần kiến thức ngữ pháp và phần kiểm tra học kì. Khi kích chuột vào bài học 1, chúng ta sẽ nhìn thấy màn hình giống hình bên dưới. Quý thầy cô và các em thoái mải tùy chọn phần học mà mình thích hay mình cần. Chúng ta có thể nghe lại bài đọc mang nội dung trong sách giáo khoa hoặc các từ vựng hoặc phần cấu trúc ngữ pháp trong bài học đó. Đặc biệt trong mỗi phần A, B và C đều có phần bài tập luyện tập và một phần giúp giải tỏa căng thẳng trong khi học đó là phần giải trí.
 Khi kích vào phần ngữ pháp bạn sẽ thấy giao diện như hình bên. Đây là phần ngữ pháp tống hợp từ đơn giản cho đến những vấn đề phức tạp trong học kì I.
 Một số biểu tượng trên màn hình.
 Bảng động từ bất quy tắc
 Âm nhạc
 Hướng dẫn cách dùng
 Quay về trang trước
 Để kiểm tra khả năng học của mình bạn hãy kích chuột vào thư mục kiểm tra học kì. Trong đề kiểm tra gồm 8 phần sau: nghe, đọc, viết, trắc nghiệm, nối, chia động từ, điền từ và đặt câu hỏi cho cụm từ được gạch chân. 
 Sau khi làm bài kiểm tra chúng ta có thể nhấp chuột vào biểu tượng trên màn hình để biết ngay số điểm mà mình đạt được.
Một số biểu tượng trên màn hình.
	Nội dung bài nghe
 Đáp án
 Làm lại
3.2.2 phần mềm text to speech online
 Chúng ta có thể soạn bài test listening dễ dàng và tạo nhiều bài nghe với nhiều cấp độ khác nhau cho học sinh . Hơn nữa với nhiều giọng đọc. Chỉ cần gỏ “from text to speech online” là sử dụng miễn phí,không nặng máy. Và học sinh có thể sử dụng dể dàng
3.2.3 Phần mềm Hot Potato
Giáo viên Tạo bài tập trắc nghiệm trình chiếu powerpoint sau khi học sinh làm bài tập trắc nghiệm sẻ hiện ra đáp án đúng và tự động chấm điểm.
3.2.4 Phần mềm kahoot
Giáo viên có thể giao bài tập về nhà cho học sinh.Các em vừa học vừa chơi cùng các bạn.việc học sẻ trở nên nhẹ nhàn hơn.
Giáo viên chỉ cần cho học sinh mã pin .
3.2.5Phần mềm VOA Special English:
 Như các bạn đã biết, chương trình VOA Special English là một chương trình học tiếng Anh hết sức quen thuộc và phổ biến đối với các bạn yêu tiếng Anh trên toàn thế giới. Đây là chương trình học tiếng Anh của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice Of American) với cái tên VOA Special English (Tiếng Anh đặc biệt). Chương trình sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Anh và nâng cao vốn từ vựng ở nhiều lĩnh vực. Các bài nghe được đọc với tốc độ vừa phải, với các bạn có trình độ nghe trung bình cũng có thể tiếp cận một cách dễ dàng.
 Đối với giáo viên dạy môn tiếng Anh, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc chỉ nghe đi nghe lại những bài nghe tiếng Anh quen thuộc mà cần luôn trau dồi và nâng cao khả năng nghe của mình thông qua phần mềm này. Để từ đó chúng ta tự tin hơn khi nghe các chương trình bằng tiếng Anh và đặc biệt là giao tiếp với người nước ngoài nói tiếng Anh.
Sau khi cài đặt, chúng ta kích chuột vào phần VOA Special English để luyện nghe. Mức độ khó của bài nghe tăng lên từ lesson 1 cho đến lesson 45.
 Để tải phần mềm này chúng ta vào địa chỉ: 
2.3.5. Phần mềm Cool Speech 
Bạn đang học tiếng Anh và muốn luyện giọng của mình? Bạn muốn khả năng nghe của mình được tốt hơn?... Cool Speech chính là công cụ giúp bạn nhanh chóng đạt được các mục đích trên. Bạn chỉ cần chép đoạn văn tiếng Anh mà mình có vào cửa sổ chương trình, nó sẽ đọc tất tật cho bạn nghe bằng âm thanh rất chuẩn, với đủ khả năng luyến láy. Giao diện của chương trình rất trực quan, với vỏn vẹn một cửa sổ để chúng ta dán đoạn văn bản cần luyện nghe hay gõ trực tiếp văn bản từ bàn phím. Dưới thanh menu của cửa sổ chương trình là các nút Play, Pause, Rewind, Fast forward, Stop giống như các nút trên máy cassette hay đầu đĩa CD. Sau khi dán hay gõ văn bản vào, bạn bấm nút Play thì Cool Speech sẽ tự động đọc một mạch từ đầu đến cuối với phát âm và ngữ điệu rất chuẩn xác nhờ công nghệ nghe Text-to-Speech của Microsoft. .
 Bạn có thể đổi giọng đọc bằng cách vào menu chọn View rồi Speech Properties. Trong cửa sổ Speech Properties, bạn vào mục Voice để chọn một trong năm giọng Mary, Mike, Sam, Robosoft, Adult Male. 
 Trong mục Voice Speed bạn có thể chỉnh tốc độ giọng đọc, sau khi chọn giọng xong bạn nhấn nút Preview để nghe thử giọng đó rồi nhấn Rescan để mặc định giọng đã chọn
Để tải phần mềm này hãy vào địa chỉ:
3.3. Kết quả đối chiếu
 Sau một thời gian áp dụng sáng kiến này tôi nhận thấy chất lượng học tập của học sinh cũng như kĩ năng sử dụng tiếng anh của các em cũng được nâng lên rõ rệt. Học sinh nhớ lâu, hiểu sâu và tự tin hơn khi nói trước lớp.
 4. Tính mới của sáng kiến
Sáng kiến được cải tiến hơn so với trước đây để phù hợp về cơ sở vật chất cũng như tình hình học sinh ở lớp 8A2 trường THCS Tân Hòa năm học 2019 -2020
 5. Kết quả, hiệu quả mang lại:
KẾT QUẢ
TSHS/NỮ
LỚP 8A2
GIỎI
KHÁ
 TB
YẾU
TS
TL
(%)
TS
TL
(%)
TS
TL
(%)
TS
TL
(%)
TRƯỚC KHI ÁP DỤNG SÁNG KIẾN
32/5
1
3.1
10
31.3
14
43.8
7
21.9
SAU KHI ÁP DỤNG SÁNG KIẾN
32/5
4
12.5
14
43.8
10
31.3
4
12.5
 6/ Đánh giá về phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến
Động cơ học tập là một yếu tố không thể thiếu được trong quá trình thu nhận kiến thức của học sinh. Nó là nhân tố chính quyết định sự thành công hay thất bại của học sinh. Sự thành công và động cơ học tập có mối tương hỗ lẫn nhau: nếu người học thành công học tập, họ sẽ càng có nhiều động cơ hơn để thực hiện những nhiệm vụ do quá trình học đặt ra.
Để việc sử dụng phần mềm trong giảng dạy Tiếng Anh mang lại hiệu quả cao giáo viên nên xem việc lồng ghép các trò chơi là một phần không thể thiếu trong giờ học, để học sinh tham gia trên lớp, tạo bầu không khí học Tiếng Anh vui vẻ, thư giản, nhiệt huyết và mang tính hợp tác.
Những vấn đề được trình bày trên đây chỉ là một ý kiến nhỏ, chủ quan của riêng tôi trong việc lồng ghép phần mềm tiếng anh vào các tiết dạy bộ môn Tiếng AnhVì thế, sáng kiến “ Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh”không chỉ áp dụng trong trong môn tiếng anh khối 8 mà còn có thể nhân rộng áp dụng cho các lớp khác trong nhà trường
 III- KẾT LUẬN
1. Đánh giá về phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến:
Sáng kiến đã cho thấy việc dạy học tiếng anh 8 nói riêng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Vì thế, sáng kiến “Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh8 không chỉ áp dụng trong trong môn sinh học lớp 8 mà còn có thể nhân rộng áp dụng cho các khối lớp khác trong trường.
2. Bài học kinh nghiệm:
 Trong quá trình thực hiện sáng kiến, tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm: Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh mang lại hiệu quả cao trong việc truyền thụ kiến thức, Vì nó giúp học sinh hứng thú nên Học sinh nhớ được kiến thức một cách nhanh chóng và lâu bền hơn .Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống con người, nó giúp chúng ta đỡ vất vả hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Các phần mềm tiếng Anh cũng như vậy. Một mặt các phần mềm này giúp giáo viên tự sửa sai, tự học, tự rèn luyện và tự đưa con đường dạy học của mình đi vào quỹ đạo chung của thế giới. Mặt khác nó còn giúp các em học sinh tự học bài ở nhà, tự bổ sung kiến thức cho mình, tự làm bài tập và kiểm tra đáp án. Đây là một trong những phương pháp nhằm nâng cao chất luợng và phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh phù hợp với yêu cầu của việc đào tạo thế hệ trẻ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc sinh tích cực hơn trong giờ học, chủ động chiếm lĩnh kiến thức trong học tập. 
 Tuy nhiên, việc sử dụng sơ đồ để nghi nhớ kiến thức cần tránh lạm dụng, cần xác định một cách linh hoạt và hiệu quả trong dạy một mục, một bài hay một đối tượng học sinh cụ thể. 
 2. Hướng nghiên cứu tiếp sáng kiến:
 Sáng kiến Ứng dụng một số phần mềm tăng kết quả học tập môn Tiếng Anh không chỉ có thể lớp 8 mà còn nhân rộng, áp dụng cho các lớp khác, môn khác trong nhà trường.
 Tiếp tục nghiên cứu tìm ra các giải pháp mới nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng của môn Tiếng Anh 
Trên đây là kết quả nghiên cứu chủ quan của tôi trong quá trình giảng dạy, tôi tin rằng sáng kiến này có tính thực tiễn cao. Mong quý thầy cô giáo và đồng nghiệp góp ý để sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong đơn vị góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
	Tôi xin chân thành cảm ơn.
IV-TÀI LIỆU THAM KHẢO:
---------------000-------------
 1. www.TiengAnhHoamatTroi.com.vn
 2.
 3.https://hotpot.uvic.ca/
 4.https://kahoot.com/
 5. 
 6.

File đính kèm:

  • docsang kien kinh nghiem tieng anh_12831984.doc
Sáng Kiến Liên Quan