Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi giúp cho học sinh học tốt Tiếng Anh 8

 Trong quá trình dạy học, dù bằng hình thức này hay hình thức này hay hình thức khác,dù bằng phương pháp này hay phương pháp khác thì mục đích cuối cùng của người dạy học vẫn là kết quả học tập của học sinh .Chính vì vậy, việc dạy và học các môn văn hóa nói chung và học ngoại ngữ nói riêng, người giáo viên phải cố gắng tìm ra phương pháp tốt nhất để truyền thụ bài giảng của mình tới học sinh một cách có hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này không gì hơn là phải đổi mới phương pháp dạy học. Dạy học theo phương pháp đổi mới đã tạo điều kiện cho giáo viên phát huy hết vai trò chỉ đạo, khả năng dẫn dắt, gợi mở, tổ chức, điều hành hoạt động học có hiệu quả, giúp học sinh phát huy hết vai trò trung tâm, học tập một cách tích cực, chủ động, sáng tạo trong hoạt động nhận thức và lĩnh hội tri thức để mở rộng tầm hiểu biết và ngày càng đam mê môn học.

 Đối với việc dạy học ngoại ngữ, tính sáng tạo, tích cực, chủ động học tập của học sinh càng cần thiết vì không ai có thể thay thế người học trong việc nắm bắt các phương tiện ngoại ngữ và sử dụng ngoại ngữ trong hoạt động giao tiếp bằng chính năng lực giao tiếp của các em. Phương pháp dạy học ngoại ngữ đã chọn giao tiếp là phương hướng chủ đạo, năng lực giao tiếp là đơn vị dạy học cơ bản, coi giao tiếp vừa là mục đích vừa là phương tiện dạy học (dạy học trong giao tiếp, bằng giao tiếp và để giao tiếp). Để dạy môn học Tiếng Anh ngày càng sinh động, đạt kết quả cao và đáp ứng nhu cầu giao tiếp đòi hỏi mỗi giáo viên phải nỗ lực hết mình, không ngừng nâng cao công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, thường xuyên nghiên cứu, vận dụng các phương pháp dạy học tích cực, khoa học và phù hợp.

 Qua việc trực tiếp giảng dạy môn Tiếng Anh, từ thực nghiệm tôi rút ra rằng dạy học qua một số trò chơi có thể gây hứng thú cho học sinh rất nhiều trong giờ học, đặc biệt là tiếng anh 8.Bởi mỗi giáo viên chúng ta biết rằng chương trình tiếng anh 8 tương đối khó và dài chính vì vậy mà thay đổi phương pháp truyền thụ qua một số trò chơi làm cho học sinh hào hứng hơn trong việc tiếp thu bài học của mình . Các trò chơi ngôn ngữ này có thể được xem là các kỹ thuật hay các hoạt động dạy học mới rất phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh, không chỉ gây hứng thú cho người học mà còn cho cả lẫn người dạy . Ngoài ra chúng còn có khả năng nâng cao được chất lượng dạy học. Trong các trò chơi này, không ít khi bất ngờ xuất hiện năng khiếu nào đó ở học sinh.ở đó tất cả đều bình đẳng, chúng vừa sức và phù hợp với cả lớp, thậm chí cả học sinh yếu kém. Hơn thế nữa, nhiều khi một học sinh ít chuẩn bị lại có thể dẫn điểm trong trò chơi. ở đây sự nhanh trí, thông minh quan trọng hơn nhiều so với sự hiểu biết về sự vật, đối tượng. Cảm giác bình đẳng, bầu không khí hồ hởi, hấp dẫn, cảm giác vừa sức của trò chơi - tất cả các yếu tố đó tạo cho các em khả năng vượt qua tâm lý ngại ngùng thường cản trở việc sử dụng linh hoạt Tiếng Anh, điều này có ảnh hưởng rất tốt đến kết quả dạy học. Các em không nhận ra sự sử dụng các ngữ liệu ( từ, mẫu câu, cấu trúc ngữ pháp ) của mình, bên cạnh đó ở các em xuất hiện một cảm giác thoả mãn - hóa ra mình cũng có thể làm tốt như các bạn khác. Chính những lí do trên cùng với quá trình dạy học môn tiếng anh 8 tôi đã chọn "một số trò chơi giúp cho học sinh học tốt tiếng anh 8" làm sáng kiến kinh nghiệm cho mình

 

doc10 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 10074 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi giúp cho học sinh học tốt Tiếng Anh 8", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ơi này, không ít khi bất ngờ xuất hiện năng khiếu nào đó ở học sinh.ở đó tất cả đều bình đẳng, chúng vừa sức và phù hợp với cả lớp, thậm chí cả học sinh yếu kém. Hơn thế nữa, nhiều khi một học sinh ít chuẩn bị lại có thể dẫn điểm trong trò chơi. ở đây sự nhanh trí, thông minh quan trọng hơn nhiều so với sự hiểu biết về sự vật, đối tượng. Cảm giác bình đẳng, bầu không khí hồ hởi, hấp dẫn, cảm giác vừa sức của trò chơi - tất cả các yếu tố đó tạo cho các em khả năng vượt qua tâm lý ngại ngùng thường cản trở việc sử dụng linh hoạt Tiếng Anh, điều này có ảnh hưởng rất tốt đến kết quả dạy học. Các em không nhận ra sự sử dụng các ngữ liệu ( từ, mẫu câu, cấu trúc ngữ pháp) của mình, bên cạnh đó ở các em xuất hiện một cảm giác thoả mãn - hóa ra mình cũng có thể làm tốt như các bạn khác. Chính những lí do trên cùng với quá trình dạy học môn tiếng anh 8 tôi đã chọn "một số trò chơi giúp cho học sinh học tốt tiếng anh 8" làm sáng kiến kinh nghiệm cho mình 
 B.Nội dung
I. Thực trạng dạy và học Tiếng Anh ở Trường THCS:
 1. Cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học:
 Với thực trạng trang thiết bị dạy học ở trường tôi còn quá nhiều thiếu thốn như chưa có phòng học tiếng mang tính đặc trưng riêng của bộ môn, băng đĩa , đài còn hạn chế, tranh ảnh phục vụ cho các tiết dạy ở một số bài học còn thiếu...... nên ảnh hưởng đến sự tiếp thu bài của học sinh, làm cho các em chưa phát huy hết khả năng của mình trong quá trình học tập và rèn luyện kĩ năng.
 2. Tình hình thực tế học sinh:
 Nhìn chung chất lượng cũng như số lượng học sinh khá giỏi, năng động trong học tập môn Tiếng Anh còn ít. Đối tượng học sinh yếu còn nhiều, các em chưa nắm chắc kiến thức, học tập một cách thụ động, chờ đợi kết quả của bạn mình đưa ra, nhiều em rất ngại thực hành nói trên lớp, sợ nói ra sẽ bị sai, một số em chưa đọc thông viết thạo, thậm chí không ghi chép bài ở trên lớp cũng như không làm bài tập ở nhà, các em chưa có phương pháp học tập phù hợp.Thực tế này cho thấy đối tượng học sinh này chưa yêu thích môn học.
 Từ thực tế đó, là người trực tiếp giảng dạy Tiếng Anh 8 tôi đã cố gắng suy nghĩ, tìm tòi biện pháp để nâng cao chất lượng học tập bộ môn tiếng anh 8. Biết được tâm - sinh lý của học sinh là thích làm theo ý mình, thích cái mới lạ, ham chơi hơn ham học tôi đã thay đổi phương pháp học cho các em, vừa chơi vừa học, tạo cho các em không khí nhẹ nhàng, thoải mái khi học bằng các trò chơi ngôn ngữ mới được xem như những thủ thuật dạy học mới thay thế cho các thủ thuật cũ mà các em đã quá quen thuộc và nhàm chán. Những trò chơi ngôn ngữ mới này thực chất là những cuộc thi luôn luôn đòi hỏi ở các em những quyết định: Hành động như thế nào? Nói gì? Làm thế nào để thắng cuộc? Mong muốn giải quyết những câu hỏi đó sẽ làm hoạt động tư duy của các em tinh và nhạy hơn bởi các em sẽ huy động hết trí lực của mình, tạo ra được bầu không khí nỗ lực, vui vẻ, hồ hởi, hào hứng.Và như thế tất cả các em đều bị lôi cuốn vào việc học một cách rất tự nhiên.Các em vận dụng được kiến thức mà giáo viên mong đợi một cách không ép buộc - điều mà các em hay lo ngại lâu nay.
3. Khảo sát: 
- Thực tế tại lớp học 8A,8B trước khi áp dụng một số trò chơi ngôn ngữ vào tiết dạy.
a.Mức độ hứng thú, trung bình và không hứng thú
Lớp
Số lượng
 Hứng thú
 Trung bình
 Không hứng thú
8A
35
 5
14%
 14
40%
 16
46%
8B
32
 4
12%
 10
31%
 18
57%
 b.Khả năng tiếp thu bài:
Lớp
Số lượng
Từ 8-10 điểm
Từ 6,5 -7,9 điểm
Từ 5- 6,4 điểm
 Dưới 5 điểm
8A
35
3
9%
5
14%
17
49%
10
28%
8B
32
0
2
6%
16
50%
14
44%
II. Một số trò chơi ngôn ngữ mới gây hứng thú cho học sinh trong giờ học Tiếng Anh:
Game 1: Guessing – word (Đoán chữ)
	Trò chơi này tương đối giống như trong chương trình “Chiếc nón kì diệu” tức là đoán chữ trong ô chữ nhưng hơi khác một chút.
Yêu cầu: Tối thiểu có hai người chơi.( giáo viên chọn hai học sinh đại diện cho 2 đội)
Luật chơi: Người chủ trò (Giáo viên hoặc một học sinh) lấy một cái tên hoặc từ theo một chủ đề cho trước rồi viết lên bảng hoặc ra giấy một số ô vuông tương ứng với số chữ cái của cái tên đó hoặc từ đó, người chơi sẽ đoán mỗi lần một chữ cái, nếu chữ cái đó có trong ô chữ thì chủ trò sẽ viết chữ cái ấy vào đúng vị trí. Ai tìm ra tên thì người đó thắng. Ngược lại sau 5 lần đoán sai (Số lần là do người chủ trò và người chơi quy định) mà chưa tìm ra thì người chơi sẽ thua. Có thể hai hay nhiều học sinh làm chủ trò thay nhau. Ai thắng nhiều lần thì sẽ thắng trung cuộc.
Ví dụ: 
Giáo viên ( T ) làm chủ trò. Giáo viên cho biết ô chữ mà hai học sinh chơi là một ô chữ gồm 4 chữ cái, đây là tên một Quốc gia ở châu á. Giáo viên ghi 4 ô chữ lên bảng.
Chẳng hạn người chơi I đoán trước là chữ “E” người chủ trò nói là không có chữ “E”, như vậy người thứ II sẽ đến lượt, Người thứ II đoán chữ “N” người chủ trò nói có chữ “N” và viết vào vị trí đúng trong ô chữ. 	
N
Người II lại được tiếp tục đoán, nếu đoán đúng người chủ trò sẽ làm như trên, nếu đoán sai thì người I lại được đoán. Cứ như thế cho đến khi tìm ra từ. Trong trường hợp một trong hai người chơi đã biết chắc chắn đó là từ gì thì có thể nói với người chủ trò ngay và giành chiến thắng. Còn nếu đoán sai cả từ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và người còn lại sẽ tiếp tục đoán. Nếu như cả hai cùng không đoán ra thì sẽ nhờ “ cổ động viên” đoán ra từ đó.
	Đây là một trò chơi rất vui và bổ ích, HS sẽ rất thích thú vì nó vừa gần gũi với các em vừa phát huy khả năng tư duy của chúng. để trò chơi thêm phong phú người chủ trò có thể chọn nhiều chủ đề khác nhau như: giới từ, động từ bất quy tắc, ca nhạc, văn học, thể thao,.
	Đặc biệt trò chơi này nên áp dụng khi giáo viên vào bài đọc hiểu, một bài hội thoại để giới thiệu chủ đề thu hút học sinh. Mở rộng ra có thể áp dụng trong các chương trình ngoại khoá, câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc khuyến khích học sinh luyện tập theo nhóm..
English 8: unit 10.
T: choose 2 students from two groups
T: I have a word that have 9 letters.It is a noun and it say about some things that we can redo
S1: guess
Eg: s1: letter "o"
 T: no
 S2: letter: ''E""
 T: yes . there is one letter "E". and T writes the letter "E" into the box
S2: leter :"I"
T: yes. There is one letter "I". and SS writes the letter "I" into the box.
S2: letter: "B"
T: no"B"
S1: guess................
Giáo viên cho học sinh chơi lần lượt đến hết cuộc chơi . Nếu học sinh nào đoán ra từ thì nói ra từ đó và người đó sẽ chiến thắng và đội đó chiến thắng. Nếu sau nhiều lần đoán mà học sinh không đoán được ra từ thì giáo viên sẽ đưa ra đáp án 
E
I
 R E C Y C L I N G
Game 2: Noughts and crosses (Question game)
Đây là một trò chơi giống với chơi cờ carô. Giáo viên có thể áp dụng trò chơi này ở cuối mỗi một bài học. Khi chơi trò chơi này sẽ giúp học sinh ôn tập, củng cố nội dung bài học và học sinh có cơ hội luyện tập hỏi đáp.
Yêu cầu: 
Giáo viên chuẩn bị một khung ô trên bảng như trò chơi cờ carô. Điền một từ vào mỗi ô của khung. Lớp học được chia đều thành hai đội chơi. Một đội dùng kí hiệu “Noughts” (O) và đội kia dùng “crosses” (X). Mỗi bên sẽ lần lượt đặt một câu hỏi.
Với một câu hỏi đúng GV yêu cầu đội đó điền “nought” hoặc “crosses” vào khung. Đội đầu tiên đạt được 3 dấu (o) hoặc 3 dấu (X) trên cùng một hàng sẽ là đội thắng.Sau mỗi câu hỏi của đội này thì đội kia có cơ hội trả lời. Nếu trả lời đúng thì đội đó sẽ được một điểm. Nếu không có đội nào đạt được 3dấu (O) hoặc (X) trên cùng một hàng thì sẽ xét điểm trả lời. Và đội nào đạt điểm trả lời đúng nhiều hơn sẽ thắng cuộc. GV có thể chọn một chủ đề chung nào đó hoặc chọn trong SGK.
Ví dụ 1:
 English 8. Unit 10 “Recycling”
 1
 2
 3
 4
 5
 6
 7
 8
 9
T devides class into two groups: group A and group B
-T: group A( nought: O)
 Group B ( crosses: X)
- T:Group A and Group B: oxi
-T guiders ss to play
- Group A: choose number 1. T reads question 1 and ss have to anwser. If ss anwser right ,T ticks(O) beside number one. If ss anwser Wrong, there is no noughts and group B choose the question and anwser............
- T writes all the questions on the blackboard or a postcard
1. who is talking to ss of Quang Trung ?
2.What does Mrs. Blake mean by reduce?
3.What things can we reuse?
4.What does recycle mean?
4.Where can we look information on recycling things?
5.Why does Miss Blake tell Lan that we should't use plastic bags at all?
6. can we reuse things like envelopes?
7.can we reuse things like glass?
8.should we use cloth bags instead of plastic bags?
9.can we use paper to make toys?
 Game 3: "Thing Snatch" (giống như trò chơi “Cướp cờ” ở Việt Nam)
 - Mục đích: Sử dụng trò chơi này để kiểm tra từ vựng hoặc luyện tập từ vựng ở giai đoạn Warm - up và rèn kỹ năng nghe cho tất cả các đối tượng học sinh, đặc biêt là học sinh yếu kém.
 - Thời gian: 3 - 5 phút
 - Chuẩn bị đồ dùng: Giáo viên chuẩn bị sẵn và mang đến lớp một số đồ vật (tên gọi các đồ vật chính là những từ vựng cần ôn)
 - Các bước thực hiện:
 + Giáo viên đặt các đồ vật có tên gọi liên quan đến bài học lên trên ghế hoặc bàn để ở giữa lớp (ở vị trí dễ quan sát)
 + Chia lớp thành hai nhóm A và B
 + Chọn khoảng 4 - 6 học sinh ở mỗi nhóm lên bảng và yêu cầu số học sinh đại diện cho hai nhóm này đứng cách xa nhau 
 + Giao số cho các học sinh này
 + Giáo viên nêu yêu cầu trò chơi là giáo viên sẽ gọi tên đồ vật bằng Tiếng Anh còn học sinh phải lấy đồ vật có tên gọi đó
 + Khi giáo viên gọi số nào thì hai học sinh mang số ấy ở hai đội đại diện cho hai nhóm chạy lên để lấy đồ vật. Ai nhanh chân hơn và lấy đúng đồ vật mà giáo viên gọi tên thì sẽ thắng cuộc và sẽ ghi được một điểm
 + Giáo viên tổng kết: Đội nào nhiều điểm hơn thì đội đó thắng cuộc 
 - Ví dụ: 
 Ví dụ 1: English 8 Unit 9: A first – aid course
 Lesson 1: Getting started + Listen and read
 - Mục đích: Ôn một số từ vựng ( sterile dressing / bandage, medicated oil, ice, water pack, alcohol ), rèn kỹ năng nghe cho học sinh, được thực hiện ở giai đoạn Warm-up
 - Thời gian: 3 - 5 phút
 - Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị những đồ vật có tên gọi Tiếng Anh như trên 
 - Các bước thực hiện:
 + Giáo viên đặt các đồ vật này lên trên ghế để ở giữa lớp
 + Chia lớp thành hai nhóm A và B
 + Chọn 5 học sinh ở mỗi nhóm tương ứng với 5 đồ vật có tên trên lên bảng và yêu cầu số học sinh đại diện cho hai nhóm này đứng cách xa nhau 
 + Giao số cho các học sinh này ( từ 1 đến 5 )
 + Giáo viên nêu yêu cầu trò chơi là giáo viên sẽ gọi tên đồ vật bằng Tiếng Anh còn học sinh phải lấy đồ vật có tên gọi đó
 + Khi giáo viên gọi số 3 và tên một đồ vật như “alcohol” thì hai học sinh mang số 3 ở hai đội đại diện sẽ chạy lên để lấy vật ở trên ghế. Ai nhanh chân hơn và lấy đúng đồ vật “alcohol” thì sẽ thắng cuộc và sẽ ghi được một điểm
 + Lần lượt chơi cho đến khi giáo viên gọi hết số từ cần kiểm tra
 + Giáo viên tổng kết: Đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc
 * Lu ý: - Giáo viên không nhất thiết phải gọi học sinh theo thứ tự từ 1 đến 5
 Ví dụ 2: English 8 Unit 10: Recycling
 Lesson 2: Speaking+Listening
 - Mục đích: Ôn một số từ vựng ( used paper, old newspaper, bottles, glass, plastic bags, food cans, drinking tins, metal, leather, vegetable matter, cardboard boxes, shoes ), rèn kỹ năng nghe cho học sinh, được thực hiện ở giai đoạn Warm-up.
 - Thời gian: 5 phút
 - Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị những đồ vật có tên gọi Tiếng Anh như trên 
 - Các bước thực hiện:
 + Giáo viên đặt các đồ vật có tên gọi như trên lên trên bàn để ở giữa lớp
 + Chia lớp thành hai nhóm A và B
 + Chọn 6 học sinh ở mỗi nhóm lên bảng, yêu cầu số học sinh đại diện cho hai nhóm này đứng cách xa nhau 
 + Giao số cho các học sinh này (từ 1 đến 6)
 + Khi giáo viên gọi số 5 và tên một đồ vật như “plastic bags” thì hai học sinh mang số 5 ở hai đội đại diện sẽ chạy lên để lấy vật ở trên ghế. Ai nhanh chân hơn và lấy đúng đồ vật “plastic bags” thì sẽ thắng cuộc và sẽ ghi được một điểm
 + Lần lượt chơi cho đến khi giáo viên gọi hết số từ cần kiểm tra ( Lưu ý: Mỗi em sẽ có hai lần cướp vật )
 + Giáo viên tổng kết: Đội nào có nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc 
 Game 4 : Relay
 - Mục đích : Sử dụng trò chơi này để kiểm tra từ vựng như trạng từ chỉ thể cách, động từ (có giới từ đi kèm), các hình thức của động từ, tính từ (có giới từ đi kèm), dạng so sánh của tính từ / trạng từ,...và được thực hiện ở giai đoạn Warm up.
 - Thời gian: 5-7 phút
 - Các bước thực hiện:
 +Giáo viên chuẩn bị sẵn một số từ cần kiểm tra như các tính từ, động từ,...và viết những từ này lên hai tấm bìa (vừa tiết kiệm được thời gian và dạy được nhiều lớp) (từ trên hai tấm bìa phải khác nhau) và dán chúng lên bảng.
 + Chia lớp thành hai nhóm và mời đại diện hai nhóm lên bảng.Yêu cầu số học sinh đại diện xếp thành hai hàng dọc đứng ở giữa lớp.
 + Đưa ra yêu cầu cho học sinh đó là lần lượt mỗi em sẽ viết một trạng từ chỉ thể cách từ các tính từ trên, viết dạng đúng của một động từ ở quá khứ đơn hoặc quá khứ phân từ,...Chú ý: học sinh có thể sửa bất kì lỗi nào mà bạn mình đã viết 
 + Hai em học sinh đứng đầu tiên chạy lên bảng viết sau đó nhanh chóng chuyển phấn cho bạn tiếp theo trong hàng mình và cứ tiếp tục cho đến hết số từ cho sẵn
 + Nhóm nào có câu trả lời đúng nhiều hơn trong khoảng thời gian quy định là nhóm thắng cuộc
 *Ví dụ: English 8 Unit 7: My neighborhood
 Period40:Speak + Language focus1,4 
 - Mục đích : Sử dụng trò chơi này để kiểm tra dạng quá khứ phân từ của một số động từ. Trò chơi được thực hiện ở giai đoạn Warm-up.
 - Thời gian: 5-7 phút
 - Các bước thực hiện:
 + Giáo viên chuẩn bị sẵn một số động từ sau và viết những động từ này lên hai tấm bìa và dán chúng lên bảng
 A B 
Infinitive
Past Participle
visit
eat
listen
attend
see
buy
be
go
collect
work
 ( bảng đen)
Infinitive
Past Participle
walk
study
play
find
read
watch
have
do
come
live
 ( bảng đen )
 ( Chú ý: Phần bảng đen xuất hiện khi giáo viên sử dụng lại hai tấm bìa để dạy các lớp sau ) 
 + Chia lớp thành hai nhóm và mời 5 đại diện từ mỗi nhóm lên bảng.Yêu cầu số học sinh đại diện xếp thành hai hàng dọc đứng ở giữa lớp.
 + Đưa ra yêu cầu cho học sinh đó là lần lượt mỗi em sẽ lên viết dạng đúng của một động từ ở quá khứ phân từ và các em có hai lượt để viết 
 + Hai em học sinh đứng đầu tiên của mỗi nhóm chạy lên bảng viết been / walked sau đó nhanh chóng chuyển phấn cho bạn tiếp theo trong hàng mình và cứ tiếp tục cho đến hết số từ đưa ra 
 + Giáo viên tổng kết: Nhóm nào có câu trả lời đúng nhiều hơn trong khoảng thời gian quy định là nhóm thắng cuộc
* Đáp án:
 A B 
Infinitive
Past Participle
visit
eat
listen
attend
see
buy
be
go
collect
work
visited
eaten
listened
attended
seen
bought
been
gone
collected
worked
Infinitive
Past Participle
walk
study
play
find
read
watch
have
do
come
live
walked
studied
played
found
read
watched
had
done
come
lived
 Game 5: Sentence Arranging ( có thể thay thế cho thủ thuật Jumbled sentences )
 - Mục đích: Sử dụng trò chơi này để ôn lại một số cấu trúc ngữ pháp ở các tiết Language focus hoặc các tiết ôn tập.
 - Thời gian: 5-7 phút
 - Chuẩn bị đồ dùng: Giáo viên chuẩn bị các tấm bìa giấy (có thể sử dụng bìa cứng hoặc tờ lịch treo tường để làm), kích thước to hay nhỏ phụ thuộc nội dung cần kiểm tra / ôn.
 - Các bước thực hiện:
 + Giáo viên chuẩn bị sẵn một số câu cần ôn tập và viết mỗi từ của các câu này lên một tấm bìa (tùy theo trình độ học sinh để giáo viên có thể chuẩn bị câu dài hay ngắn, khó hay dễ)
 + Chia lớp thành hai nhóm A và B
 + Tùy theo số từ của mỗi câu để giáo viên gọi số học sinh của mỗi nhóm lên trước lớp (ví dụ câu có 6 từ thì gọi 6 học sinh)
 + Giáo viên xáo trộn các từ trong câu trước khi phát cho số học sinh 
được gọi lên bảng, mỗi em một từ
 + Trong khoảng thời gian nhất định (ví dụ: 30 giây) những học sinh này phải đưa từ của mình ra phía trước và tự sắp xếp trong đội để có được một câu hoàn chỉnh
 + Đội nào sắp xếp đúng và nhanh nhất được giáo viên cho 2 điểm
 + Giáo viên tổng kết: Đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc
 * Ví dụ: English 8 : Period 87: Revision
 - Mục đích: Ôn lại một số cấu trúc ngữ pháp sử dụng : reported speech,
Pasive voice,question words before to- infinitive, past continuous ,present perfect tense.....
- Thời gian: 7 phút
 - Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị sẵn 5 câu và viết mỗi từ của những câu này lên một tấm bìa .
 - Lan said she was a good student
 - Nam asked Lan if she knew My Son
 - He told me how to play
 - I Was playing badminton at 4.30 yesterday afternoon
 - Lan has lived in Hue since 2001
 - Các bước thực hiện:
 + Chia lớp thành 2 nhóm
 + Giáo viên sẽ gọi 5 lượt học sinh lên bảng, mỗi lượt có số học sinh của mỗi nhóm tương ứng với với số từ trong mỗi câu.
 + Giáo viên xáo trộn các từ trong câu trước khi phát cho số học sinh được gọi lên bảng, mỗi em một từ.
 -Lan/ she / was / said/ a student 
 -Nam / Lan /if/ she / My Son/asked/knew
 -He / me/ to play/told/how 
 -I /Was/ at 4.30 /yesterday/ afternoon/badminton/playing
 - Lan/ lived/ Hue /since /2001/has/in 
 + Trong khoảng thời gian 30 giây, những học sinh này phải đưa từ của mình ra phía trước và tự sắp xếp trong nhóm để có một câu hoàn chỉnh.
 + Nhóm nào sắp xếp đúng và đúng thời gian được giáo viên cho 2 điểm 
 + Giáo viên tổng kết: nhóm nào có số điểm nhiều hơn thì nhóm đó thắng cuộc và đội có nhóm đó thắng cuộc
III: kết quả
	Quá trình giảng dạy Tiếng Anh khối 8 tại đơn vị, tôi đã áp dụng những trò chơi ngôn ngữ nêu trên vào các tiết học. Tôi nhận thấy rằng những trò chơi này đã tạo cho các em một cách học bổ ích, vừa chơi lại vừa học không chỉ ở trên lớp mà còn ở mọi nơi, mọi chỗ. Học sinh rất hứng thú khi đến giờ học, hiểu bài sâu hơn và tự nhiên hơn , bớt đi những rụt rè vốn có. Sau một thời gian áp dụng các trò chơi ngôn ngữ vào các tiết dạy học, kết quả khảo sát lần hai thu được kết quả như sau: 
* Khảo sát: 
- Thực tế tại lớp học 8A,8B sau khi áp dụng một số trò chơi ngôn ngữ vào tiết dạy.
a.Mức độ hứng thú, trung bình và không hứng thú
Lớp
Số lượng
 Hứng thú
 Trung bình
 Không hứng thú
8A
35
 25
72 %
 10
28%
 0
8B
32
 20
63%
 7
22%
 5
15%
 b.Khả năng tiếp thu bài:
Lớp
Số lượng
Từ 8-10 điểm
Từ 6,5 -7,9 điểm
Từ 5- 6,4 điểm
 Dưới 5 điểm
8A
35
10
29%
12
34%
10
29%
3
8%
8B
32
3
9%
7
22%
17
53%
5
16%
iv: kết luận
	Học mà chơi, chơi mà học tạo cho các em sự hứng thú và yêu học môn Tiếng Anh hơn đặc biệt như tôi đã đề cập đến ở phần đầu môn học tiếng anh 8 tương đối khó và dài nên thường dễ làm cho các em sự nhàm chán và uể oải trong học tập . Chính vì vậy trong quá trình giảng dạy tại đơn vị công tác.Tôi nhận thấy rằng những trò chơi này đã tạo cho các em một cách học bổ ích, hiệu quả khi bắt đầu bài học mới. 
 Đặc biệt khi áp dụng trò chơi ngôn ngữ vào bài giảng còn tạo cho học sinh có cơ hội luyện tập Tiếng Anh nhiều hơn. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức trò chơi giáo viên cần phải làm chủ được vấn đề náo nhiệt, ồn ào của học sinh tránh làm ảnh hưởng đến những lớp xung quanh. Theo ý kiến chủ quan của mình tôi nghĩ những trò chơi ngôn ngữ nên được áp dụng và sáng tạo nhiều hơn nữa sao cho phù hợp với đối tượng học sinh mà mình giảng dạy. Những trò chơi ngôn ngữ mà tôi trình bày chắc chắn sẽ không tránh khỏi những điều chưa hợp lý. Rất mong sự tìm hiểu, đánh giá và góp ý của đồng nghiệp. 
V: kiến nghị
 -Đối với nhà trường cần phải quan tâm hơn nữa đối với bộ môn Tiếng Anh , cần phải tham mưu với chính quyền địa phương cũng như cấp trên để tạo điều kiện thuận lợi nhất về trang thiết bị dạy học phục vụ cho bộ môn Tiếng Anh như: cần phải trang bị phòng học bộ môn có sẵn đèn chiếu,máy chiếu ,đài, băng đĩa, tranh ảnh đầy đủ phục vụ cho mỗi tiết học, mua sắm các loại băng hình có nội dung phong phú về tập tục văn hóa, danh nhân, lễ hội hoặc về đất nước học của các 
nước Anh, Mỹ 
 -Đối với phòng giáo dục cần tổ chức thêm các buổi chuyên đề ở phòng và qua các buổi chuyên đề đó nên có các tiết dạy thể nghiệm để giáo viên học hỏi , đúc rút kinh nghiệm, tìm ra những cái hay, cái mới từ đồng nghiệp của mình .

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_hot.doc
Sáng Kiến Liên Quan