Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao vai trò của Hội đồng tự quản ở Mô hình trường học mới thông qua công tác chủ nhiệm

Mô hình trường học mới là mô hình thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Giáo viên không trực tiếp cung cấp kiến thức có sẵn trong sách. Học sinh tự thảo luận theo nhóm, phân công nhiệm vụ cho nhau và khi gặp vấn đề khó mới yêu cầu sự trợ giúp của giáo viên. Đặc biệt với mô hình này, học sinh sẽ có nhiều cơ hội thể hiện mình, chủ động hơn trong mọi hoạt động học tập cũng như sinh hoạt, trên tinh thần hợp tác cùng nhau. Học sinh được hình thành ba năng lực và tám phẩm chất, đó là những nhân tố rất quan trọng giúp hình thành những con người “Nhân đức vẹn toàn”

Học sinh ở Trung học cơ sở, lứa tuổi vị thành niên, về tâm sinh lý là lứa tuổi có biến động rất mạnh. Vì thế, mức độ ổn định trong quá trình hình thành nhân cách chưa cao. Các em dễ nghe lời cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi, song lại cũng rất dễ nhiễm các tác động tiêu cực từ gia đình, bạn bè, xã hội, đặc biệt trong thực tế xã hội hiện nay, cơ hội cái xấu tác động vào quá trình rèn luyện nhân cách, vào tư tưởng, tình cảm của các em là rất nhiều. Bởi vậy nếu không có nề nếp tốt từ trong gia đình, ở trường lớp học sinh sẽ rất dễ có những thay đổi bất thường, tiêm nhiễm những tệ nạn xã hội rất nhanh, nhiều khi đi ngược lại mong muốn của người lớn.

Dù ở bất cứ mô hình dạy học nào thì vai trò của người giáo viên chủ nhiệm là vô cùng quan trọng trong việc hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng sống cơ bản. Khi bàn về vai trò yếu tố giáo dục trong sự phát triển nhân cách con người, Bác Hồ đã viết trong bài thơ “Nửa đêm” (trích “Nhật ký trong tù”):

“Hiền dữ phải đâu tính sẵn.

Phần nhiều do giáo dục mà nên”.

Ngoài ra, theo ông Phạm Huy Đức ( PCT kiêm TTK Hội Khoa học Tâm lý ): vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường phổ thông hết sức quan trọng. Ngoài chức năng, nhiệm vụ của một giáo viên bình thường, giáo viên chủ nhiệm là người quản lý toàn bộ hoạt động giáo dục của lớp mình, đặc biệt là chăm lo hình thành, nuôi dưỡng, phát triển nhân cách của học sinh. Giáo viên chủ nhiệm là cầu nối giữa Hiệu trưởng nhà trường với học sinh, cha mẹ các em và đoàn thể mà các em sinh hoạt.

 

doc57 trang | Chia sẻ: haitina33 | Ngày: 24/09/2021 | Lượt xem: 659 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao vai trò của Hội đồng tự quản ở Mô hình trường học mới thông qua công tác chủ nhiệm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 học sinh “Đạt” về phẩm chất và năng lực tăng cao so với đầu năm.
KẾT QUẢ KHẢO SÁT VỀ PHẨM CHẤT, NĂNG LỰC
LỚP 6A3 NĂM HỌC 2015 – 2016
(Tổng số: 42 học sinh)
 Xếp loại
Thời gian
Đạt
Còn hạn chế/ Cần rèn luyện thêm
SL
%
SL
%
Đầu năm học
27
64,2
15
35,8
Giữa kì 1
35
83
7
17
Cuối kì 1
41
97,6
1
2,4
Giữa kì 2
42
100
0
0
- Về Chất lượng Hội đồng tự quản: (tổng số : 16 học sinh trong đó 1 chủ tịch HĐTQ, 2 phó chủ tịch HĐTQ, 6 trưởng ban, 7 nhóm trưởng)
Thời gian
Mức độ hoàn thành công việc
Rất tốt
Tốt
Bình thường
Chưa tốt
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
Đầu năm học
2
12,5
7
43.8
5
31,2
2
12,5
Giữa kì 1
5
31,2
8
50
2
12,5
1
6,3
Cuối kì 1
7
43,8
8
50
1
6,3
0
0
Giữa kì 2
10
62,5
6
37,5
0
0
0
0
*Một số thành tích của lớp 6A3 đến nay:
1. 100% tham gia viết bài “Em yêu lịch sử Việt Nam”được Liên đội đầu năm tuyên dương.
2. Trước đây lớp thường xuyên đứng cuối trường nhưng nay lớp vươn lên đứng vị trí nhất, nhì trong khối.
3. 100% các bạn tham gia viết bài sáng tác thơ văn nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bài viết của bạn Nguyễn Ngọc Trâm đạt giải khuyến khích của Liên đội.
4. Các tiết mục văn nghệ Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đạt giải nhất cấp trường, báo tường đạt giải ba, khung cảnh sư phạm đạt giải nhất
5. Giải nhất toàn đợt thi đua 20/11.
6. Giải nhất kéo co cấp trường.
7. Cả lớp quyên góp được 98 quyển sách xây dựng Tủ sách vàng của nhà trường được nhà trường khen ngợi.
8. 100% HS tham gia thu Kế hoạch nhỏ vượt chỉ tiêu nhà trường đề ra 80 kg
9. Cuối kì 1 đạt danh hiệu Chi đội tiên tiến xuất sắc.
10. Giải xuất sắc Hội chợ quê và nhất toàn đợt trong dịp thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn 27/3.
C. KẾT LUẬN
	I. Kết luận
	Việc thực hiện triển khai quản lí tổ chức lớp học theo mô hình HĐTQ đã bước đầu làm thay đổi nhận thức của giáo viên về đổi mới PPDH, làm thay đổi nhận thức và cách làm truyền thống trong quản lý học sinh một chiều theo nội quy cứng nhắc bắt buộc tuân theo một chiều. Góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Cụ thể chất lượng đội ngũ giáo viên từng bước nâng lên, nhất là công tác quản lí quản lí, điều hành, hướng dẫn học sinh hoạt động theo Mô hình Trường học mới. Về phương pháp, hình thức dạy học đã cơ bản nắm vững và tổ chức triển khai một cách đồng bộ. Học sinh nhanh nhẹn, linh hoạt, tự tin, tự giác, tự trao đổi trong các giờ học. Hội đồng tự quản có năng lực điều hành nhóm, lớp hoạt động một cách tích cực, chủ động, sáng tạo, tạo nên một môi trường lớp học sôi động, thân thiện và hiệu quả.
	Trong quá trình thực hiện đề tài tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm sau:
- Người GVCN luôn phải nắm bắt được xu hướng đổi mới của giáo dục, nắm bắt được kế hoạch của nhà trường, ban giám hiệu để từ đó có kế hoạch phù hợp với lớp học mô hình trường học mới.
- Để HĐTQ tự giác trong mọi việc thì trước tiên người GV phải tạo cho các em một môi trường học tập thân thiện, tích cực để các em có ham muốn làm việc và thấy được lợi ích từ việc làm đó.
- Luôn đặt quyền lợi của HS lên hàng đầu, luôn lắng nghe chia sẻ, động viên các em kịp thời.
- Từng bước rèn luyện cho HĐTQ năng lực quản lí, điều hành lớp, tự giải quyết các vấn đề. Từ đó các em sẽ thấy được vai trò cũng như tầm quan trọng, quyền làm chủ của mình.
- Mặc dù lớp có HĐTQ nhưng GVCN vẫn luôn dõi theo, sát cánh với các em và giúp đỡ các em giải quyết những vấn đề vượt ngoài quyền hạn. Đồng thời thường xuyên thay đổi các phương pháp giáo dục một cách linh hoạt để HĐTQ phát huy hết năng lực của mình, đặc biệt là Chủ tịch HĐTQ. 
	II. Khuyến nghị
Đề nghị nhà trường tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện sáng kiến này của hai lớp mô hình trường học mới trong nhà trường. Qua thực tế làm công tác chủ nhiệm, tôi xin đề xuất một số kiến nghị sau:
Chính quyền địa phương, các đoàn thể, các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giáo dục học sinh.
 Nhà trường, Ban giám hiệu có sự cân nhắc, đánh gía khi phân công giáo viên chủ nhiệm. Thấy được tầm quan trọng của GVCN trong công tác quản lí và giáo dục học sinh.
 Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về phương tiện, cơ sở vật chất, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của GVCN để phối hợp kịp thời.
 Cần tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp cụm trường với các trường dạy thí điểm mô hình trường học mới để tạo mối quan hệ chia sẻ, học tập lẫn nhau.
 GVCN phải hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lí, giáo dục học sinh và nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc.
 GVCN phải có lòng yêu nghề, nhiệt tình, giàu lòng thương yêu và được học sinh và phụ huynh tin yêu, tín nhiệm.
 GVCN phải phối hợp chặt chẽ với giáo viên bộ môn, giáo viên Tổng phụ trách, Đoàn, Đội trong việc giáo dục học sinh.
 GVCN phải phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc quản lí, giáo dục học sinh.
 Với thời gian nghiên cứu ngắn, trình độ và kinh nghiệm của người nghiên cứu còn hạn chế. Đề tài chắc chắn không tránh khỏi khiếm khuyết. Tôi rất mong nhận được những nhận xét, góp ý và sự chỉ dẫn của các cấp lãnh đạo, các bạn đồng nghiệp nhằm bổ sung và hoàn thiện hơn đề tài nghiên cứu của tôi đạt kết quả tốt hơn.
 Tôi xin chân thành cảm ơn chuyên viên Phòng Giáo dục, BGH nhà trường, bạn bè, đồng nghiệpđã giúp tôi hoàn thành đề tài này!
PHỤ LỤC 1
 SƠ YẾU LÍ LỊCH HỌC SINH
I. Phần tự ghi của học sinh 
1. Họ và tên học sinh:. Giới tính: 
2. Ngày. tháng. năm sinh Dân tộc:.... Tôn giáo:.
3. - Địa chỉ thường trú: ...........................................................................
 - Số điện thoại bàn của gia đình:
4. - Họ, tên cha: ...........Nghề nghiệp:Số điện thoại:.
 - Họ, tên mẹ: ....Nghề nghiệp:.Số điện thoại:.
5. Số anh.. chị... em.. trong gia đinh.
6. Điều kiện kinh tế gia đình:.
7. - Xếp loại của năm học 2014 - 2015:
 - Học lực:.Hạnh kiểm:
 - Chức vụ đã làm ở năm học 2014 - 2015:
8. Năng khiếu: Sở thích:.
9. Em đã từng học Mô hình trường học mới ở Tiểu học chưa (Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời)
	A. Em đã từng học Mô hình trường học mới ở Tiểu học 
	B. Em chưa từng học Mô hình trường học mới ở Tiểu học 
10. Chỉ tiêu phấn đấu của em trong năm học này (mô hình THM)
Học tập:.......................Phẩm chất..................Năng lực.......................
11. Em có ý kiến, đề nghị gì với GVCN và nhà trường:
................................................................................................................................. ................................................................................................................................
B. Phần ghi của PHHS.
1. Phụ huynh có thường xuyên quan tâm, giáo dục con em mình hay không? Vì sao?
.......................................................................................................................
	2. Phụ huynh tạo điều kiện gì cho con em mình học tốt ở Mô hình trường học mới? 
.......................................................................................................................
Phụ huynh có nhận xét gì về con em mình?
PHHS có đề nghị gì với nhà trường và GVCN?
..........
PHỤ LỤC 2
KẾ HOẠCH CHỦ NHIỆM LỚP 6A3 
NĂM HỌC 2015 - 2016
Thời gian
Nội dung
Biện pháp
Phối hợp 
thực hiện
Tháng 8/2015
- Xây dựng Hội đồng tự quản HS, trang trí lớp học.
- GVCN hoàn tất hồ sơ chủ nhiệm
- Thực hiện nghiêm túc “Tuần sinh hoạt tập thể đầu năm” theo chương trình Đội
- Tuyên truyền ý nghĩa ngày Cách mạng tháng Tám, Quốc Khánh 2/9
- Lao động theo kế hoạch
- Thực hiện học theo TKB
- Tập duyệt chuẩn bị lễ khai giảng
- Tuyên truyền tới HS: tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm có chất lượng khi đi xe đạp điện và ngồi sau xe máy
- Họp PHHS mô hình trường học mới
- Bầu HĐTQ, thực hiện Sơ đồ lớp, ổn định nề nếp HS.
- GVCN nhận và hoàn tất hồ sơ chủ nhiệm.
- Phổ biến, hướng dẫn HS thực hiện
- Tham gia thi tìm hiểu ngày CM tháng Tám và Quốc khánh 2/9
- Chỉ đạo lao động, phân công cụ thể
- Ổn định nề nếp học tập. Kiểm tra dụng cụ sách vở học tập đầu năm
- Phân công HS
- Tổ chức tuyên truyền, kiểm tra HS thực hiện, nhắc nhở kịp thời
- Họp với BGH sau đó họp riêng với PHHS
- GVCN, tập thể lớp HS
- GVCN
- GVCN, TPT, HĐTQ
- TPT, GVCN
- Tập thể lớp
- Tập thể lớp, Cán bộ lớp
- Tập thể lớp
 - TPT, GVCN
- BGH, GVCN
Tháng 9/2015
- Tiếp tục ổn định nề nếp, học tập.
- Triển khai tháng An toàn giao thông (theo kế hoạch của trường)
- Sinh hoạt theo chủ đề 
- Chăm sóc công trình măng non
- Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
- Tham gia cuộc thi viết về “Nếp sống thanh lịch, văn minh” cấp trường
- Tổ chức cho HS kí các loại cam kết
- Họp Phụ huynh theo kế hoạch của nhà trường
- Đôn đốc, động viên ý thức tự học
- Kí cam kết thực hiện An Toàn giao thông
- Phân công thực hiện kế hoạch sinh hoạt theo chủ đề
- Phân công thực hiện
- Tổ chức tuyên truyền, đôn đốc nhắc nhở HS dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh
- Ôn tập cho HS tham gia cuộc thi viết về “Nếp sống thanh lịch, văn minh” cấp trường
- Hướng dẫn, chuẩn bị bản cam kết
- Chuẩn bị nội dung cuộc họp Phụ huynh đầu năm
- Cán bộ lớp, tập thể HS
- Tập thể lớp
- GVCN, tập thể lớp
- Tập thể lớp
-TPT, GVCN
- GVCN, HS
- GVCN, tập thể lớp
- GVCN
Tháng 10/2015
- Tiếp tục ổn định nề nếp
- GD ý thức, trách nhiệm nghĩa vụ công dân cho HS
- Phát động phong trào thi đua: 60 năm Giải phóng thủ đô 
- Chuẩn bị cho phong trào thi đua đợt 2: Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (15/10 đến 15/11)
- Lao động theo kế hoạch
- Sinh hoạt theo chủ đề 
- Chăm sóc bồn hoa cây cảnh được phân công
- Tiếp tục tuyên truyền HS tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm
- Tham gia cuộc thi viết về “Nếp sống thanh lịch, văn minh cấp Quận”
- Tổ chức Đại hội chi Đội năm học mới
- Ôn tập kiểm tra giữa kì
- Kiểm tra nề nếp HS
- Phổ biến ý thức, trách nhiệm công dân
- Thi vẽ tranh, hát ca khúc về Hà Nội
- Phổ biến các tiêu chí thi đua, phân công, hướng dẫn thực hiện
- Phân công các tổ vệ sinh trong và ngoài lớp học
- Phân công thực hiện kế hoạch sinh hoạt theo chủ đề
- Phân công các nhóm chăm sóc công trình măng non
- Kiểm tra, nhắc nhở HS thực hiến đúng
- Ôn luyện cho HS tham gia
- Phân công chuẩn bị, tổ chức Đại hội chi Đội
- Đôn đốc HS ôn tập và thi nghiêm túc
- Cán bộ lớp, tập thể HS
-TPT, GVCN
-TPT, GVCN
-TPT, GVCN
- Tập thể HS
-GVCN, Tập thể lớp
- Tập thể lớp
-TPT, GVCN
- GVCN, HS tham gia
- GVCN, HĐTQ, tập thể lớp
- GVCN, GV bộ môn, HS
Tháng 11/2015
- Tiếp tục ổn định, duy trì nề nếp
- Sơ kết phong trào thi chào mừng ngày 20/11
- Sinh hoạt theo chủ đề 
- Tham gia Đại hội Liên đội
- Chăm sóc bồn hoa cây cảnh được phân công
- Tổ chức cho HS đi tham quan đợt 1
- Kiểm tra nề nếp HS
- Tổng hợp giờ học tốt, ngày học tốt, nộp báo tường, thi văn nghệ
- Phân công thực hiện kế hoạch sinh hoạt theo chủ đề
- Phân công chuẩn bị, tổ chức Đại hội Liên đội
- Phân công các tổ chăm sóc công trình măng non
- Động viên HS tham gia
- Quản lí HS
- GVCN, tập thể lớp
- GVCN, HĐTQ, tập thể HS
- GVCN, tập thể lớp
- GVCN, 
HĐTQ
- Tập thể lớp
- BGH, TPT, GVCN, GV quản lí
Tháng 12/2015
- Tiếp tục ổn định, duy trì nề nếp
- Ôn tập và thi HK I
- Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12
- Sinh hoạt theo chủ đề 
- Thăm hỏi các gia đình có công với Cách mạng
- Lao động, chăm sóc tượng đài liệt sĩ của Phường 
- Thực hiện vệ sinh khung cảnh sư phạm theo Kế hoạch Chỉ thị 01 của UBND Quận
- Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo
- Kiểm tra nề nếp
 Đôn đốc, nhắc nhở
- Đẩy mạnh học tập chuẩn bị kiểm tra HKI
- Phân công chuẩn bị văn nghệ, sưu tầm các câu chuyện liên quan đến chủ đề
- Phân công thực hiện kế hoạch sinh hoạt theo chủ đề
- Giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, giúp đỡ người già neo đơn, người có công với Cách mạng.
- Phân công các tổ lao động
- Động viên HS tham gia
- GVCN, tập thể lớp
- GVCN, GVBM, tập thể lớp
- TPT, GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- BGH, GVCN, GV quản lí
Tháng 1/2016
- Sơ kết HKI
- Phát động phong trào thi đua “Mừng Đảng – mừng Xuân”
- Tuyên truyền phổ biến cho HS thực hiện nghiêm túc Nghị định 406 của Chính phủ về cấm tàng trữ, buôn bán, sử dụng chất nổ, pháo nổ. Tổ chức cho HS và PH kí cam kết
- Tuyền truyền cho HS phòng chống bạo lực học đường, phòng chống dịch bệnh theo mùa
- Tổ chức cho HS thi đấu tốt “Hội khỏe Phù Đổng”
- Sinh hoạt theo chủ đề 
- Họp Phụ huynh theo kế hoạch của nhà trường
- Ổn định nề nếp học tập sau thi
Cho HS tự đánh giá xếp loại HKI
- Hướng dẫn, phân công thực hiện kế hoạch 
- Tổ chức tuyến truyền, chuẩn bị bản cam kết
- Tổ chức tuyên truyền, vệ sinh lớp học
- Đăng kí tham gia, hướng dẫn thực hiện
- Phân công chuẩn bị
- Chuẩn bị nội dung cuộc họp Phụ huynh sơ kết HKI
- GVCN, tập thể 
- TPT, GVCN, tập thể HS
-TPT, GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- Tập thể HS
- GVCN
Tháng 2/2016
- Tiếp tục ổn định, duy trì nề nếp
- Tuyên truyền và tổ chức các hoạt động: Chào mừng ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02)
- Thực hiện nghỉ Tết và tập trung đúng thời gian
- Sinh hoạt theo chủ đề tháng
- Hưởng ứng Tết trồng cây
- Lao động trong và ngoài lớp học trước và sau khi nghỉ Tết
- Kiểm tra nề nếp. Đẩy mạnh học tập 
- Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện
- Tuyên truyền học sinh vui Tết lành mạnh, tiết kiệm, an toàn.
Ổn định nề nếp trước và sau khi nghỉ Tết
- Phân công thực hiện kế hoạch sinh hoạt
- Phân công các tổ chăm sóc
- Phân công các tổ thực hiện
- GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
Tháng 3/2016
- Tiếp tục ổn định, duy trì nề nếp lớp
- Thi đua học tốt chào mừng ngày 8/3 và 26/3
- Sinh hoạt theo chủ đề 
- Tổ chức tốt tham quan đợt 2 + Hội chợ quê
- Vệ sinh lớp, chăm sóc công trình măng non
- Ôn tập kiểm tra giữa kì 2
- Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở
- Đăng kí tiết học tốt
- Tổ chức tìm hiểu ngày 8/3 và 26/3 (KH trường)
- Đẩy mạnh học tập thi đua chào mừng ngày 26/3
- Tổ chức kỉ niệm ngày 8-3
- Phân công thực hiện kế hoạch sinh hoạt
- Động viên HS tham gia, quản lí HS
- Phân công trực nhật
- Đôn đốc HS ôn tập
- GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- BGH, GVCN, ban PHHS, GV quản lí, tập thể HS
- GVCN, tập thể HS
- GVCN, GV bộ môn, HS
Tháng 4/2016
- Tiếp tục ồn định, duy trì nề nếp HS
- Phát động phong trào thi đua chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam 30/04
- Thực hiện ATGT, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thong
- Sinh hoạt theo chủ đề
- Triển khai kế hoạch ôn thi học kỳ II
- Chăm sóc bồn hoa cây cảnh được phân công
- Thi HK II
- GD ý thức tự học
- Hướng dẫn HS lập thời gian biểu ôn tập khoa học
- Phân công chuẩn bị các tiết mục văn nghệ
- Tuyền truyền, kiểm tra, nhắc nhỏ
- Phân công chuẩn bị
- Đẩy mạnh học tập chuẩn bị kiểm tra HKII
- GD HS thực hiện mùa thi nghiêm túc
- Phân công chuẩn bị
- GD ý thức tự học
- Đẩy mạnh nhóm học tập và đôi bạn học tập
- GD HS thực hiện mùa thi nghiêm túc và có chất lượng
- GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- GVCN,HS
- GVCN, GVBM, tập thể HS
- GVCN, HS
- GVCN, GVBM, tập thể HS
Tháng 5/2016
- Tiếp tục ổn định, duy trì nề nếp lớp
- Kỉ niệm những ngày lễ lớn: 1/5, 19/5
- Họp Phụ huynh theo kế hoạch của nhà trường
- Tổng kết năm học
- Làm hồ sơ cuối năm cho học sinh
- Hướng dẫn HS về sinh hoạt tại địa phương
- Kiểm tra đôn, đốc, nhắc nhở HS
- Tuyên truyền học sinh học tập theo tấm gương của Bác
- Phân công chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ
- Chuẩn bị nội dung cuộc họp Phụ huynh tổng kết năm học
- Phân công nhiệm vụ chuẩn vị các tiết mục văn nghệ
- Phát phiếu sinh hoạt hè
- GVCN, tập thể HS
- TPT, GVCN, tập thể HS
- GVCN
- BGH, TPT, GVCN, tập thể HS
- GVCN
- TPT, GVCN, tập thể HS
PHỤ LỤC 3
PHIẾU ĐIỀU TRA VỀ
NĂNG LỰC PHẨM CHẤT THÀNH VIÊN HĐTQ LỚP
Ngày...... tháng ...... năm 201...
Họ và tên học sinh được hỏi .............................................................................
Lớp .......... Trường ............................................................................................
Theo em Chủ tịch HĐTQ phải là người như thế nào?
Những yêu cầu
Mức độ quan trọng của các yêu cầu
Mức độ đáp ứng của CT HĐTQ lớp em
Không quan trọng
Ít quan trọng
Quan trọng
Rất quan trọng
Chưa tốt
Bình thường
Tốt
Rất tốt
Tự tin, nhanh nhẹn, chăm chỉ
Học giỏi, giao tiếp tốt
Có ý chí nghị lực vươn lên
Gương mẫu, hết lòng vì công việc của lớp
Khiêm tốn, hòa đồng luô giúp đỡ, công bằng với mọi người
Yêu cầu khác
PHỤ LỤC 4
MỘT SỐ BÀI TRANH CỬ CỦA HỌC SINH
Bài 1: Bài của học sinh Tạ Chí Nguyên lớp 6A3:
"Kính thưa các thầy cô giáo.
Thưa các bạn tôi tên là Tạ Chí Nguyên 
Nếu các bạn bầu tôi là là Chủ tịch hội đồng tự quản, tôi sẽ tiến hành các công việc nhằm đưa lớp ta có thành tích học tập tiến bộ, tập thể lớp đoàn kết vững mạnh trong trường, các công việc tôi tiến hành:
1    Giúp đỡ các bạn trong học tập
2.   Giúp đỡ cô giáo quản lớp
3.   Giúp các bạn trưởng ban hoàn thành nhiệm vụ
4.   Cùng bàn bạc với 2 phó chủ tịch để hoàn thành công việc.
5.   Hàng tuần, tổ chức cuộc họp với các bạn trưởng ban về phó chủ tịch, lắng nghe các vấn đề của lớp
6.   Ngoài ra, là chủ tịch hội đồng tự quản phải gương mẫu, làm đúng nội quy của lớp như đi học đúng giờ, mặc đồng phục đều, giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ gìn trật tự."
Bài 2. Bài của em Nguyễn Phương Anh lớp 6A3:
"Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn tôi tên là Phương Anh, học sinh lớp 4B. Nếu tôi được trúng cử là Chủ tịch hội đồng tự quản, tôi xin hứa làm tốt 3 điều sau đây:
Điều 1: Đối với cô giáo tôi sẽ thược hiện tốt những điều cô giao, thay cô đôn đốc các bạn trật tự trong học tập.
Điều 2: Đối với bản thân tôi sẽ chăm ngoan, học thật giỏi, gương mẫu để là một lớp trưởng tốt, để là một chủ tịch hội đồng tốt trong lớp 6A3,
Điều 3: Đối với các bạn tôi xin hứa sẽ tận tình, gần gũi chia sẻ với các bạn, trong học tập cũng như trong cuộc sống.
Tôi xin chân thành cảm ơn.!"
PHỤ LỤC 5
SỐ THEO DÕI CÁ NHÂN
TUẦN..Từ ngày.đến ngày.
A/ Học tập, nền nếp: 
THỨ
TUYÊN DƯƠNG
PHÊ BÌNH
DẶN DÒ
2
3
4
5
6
Điểm tổng hợp thi đua trong tuần:.....Xếp loại :................
B/ Dặn dò, kế hoạch tuần tới:	
C/ Nhận xét
Tự NX
Nhóm trưởng NX
GVCN nhận xét
Ý kiến, chữ kí của CMHS
Ngày tháng năm 20
PHỤ LỤC 6
BIÊN BẢN HỌP GIAO BAN HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN HỌC SINH
TRƯỜNG THCS ........................
LỚP .......
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Thượng Thanh, ngày .. tháng  năm 20..
BIÊN BẢN
(V/v họp giao ban lớp)
I. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM:
 II. THÀNH PHẦN:
-  Giáo viên chủ nhiệm: 	
- Hội đồng tự quản gồm:	
- Thư kí: 	
III. NỘI DUNG
A. Sơ kết công tác tuần 
1. Học tập
2. Kỉ luật
3. Vệ sinh – sức khỏe
4. Các công tác khác
B. Kế hoạch tuần .
1. Học tập
2. Kỉ luật
3. Vệ sinh – sức khỏe
4. Các công tác khác
5. Chuẩn bị tiết sinh hoạt
Cuộc họp kết thúc lúc. cùng ngày.
  	Thư ký                                                                     Chủ tọa
 (kí và ghi rõ họ tên)	 (GVCN kí và ghi rõ họ tên)
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Tổ chức lớp học theo mô hình trường học mới - NXBGDVN
2. Tài liệu tập huấn: Dạy học theo mô hình trường học mới, Tập 1 - NXBGDVN
3. Tài liệu tập huấn: Dạy học theo mô hình trường học mới, Tập 2 - NXBGDVN
4. Các phương pháp dạy học hiệu quả. - NXBDGVN.
5. Hỏi đáp về phương pháp dạy học ở THCS – NXBGDVN
6. Tăng cường năng lực dạy học của giáo viên – NXBGDVN
7. Tâm lí học lứa tuổi và tâm lí học sư phạm (Nhiều tác giả), Giáo trình Đại học Sư phạm.
DANH MỤC VIẾT TẮT
KÍ HIỆU
Ý NGHĨA
THM
Trường học mới
HĐTQ 
Hội đồng tự quản 
HS
Học sinh
GV
Giáo viên
GVCN
Giáo viên chủ nhiệm
MH THM
Mô hình Trường học mới
BGH
Ban giám hiệu
GVBM
Giáo viên bộ môn
PH
Phụ huynh
PHHS
Phụ huynh học sinh
XL
Xếp loại
CT
Chủ tịch
PCT
Phó chủ tịch 
TPT
Tổng phụ trách

File đính kèm:

  • docskkn_15-16_ve_to_chuc_hdtq_262201819(1).doc
Sáng Kiến Liên Quan