Sáng kiến kinh nghiệm Một vài kinh nghiệm của Đoàn thanh niên giáo dục học sinh thông qua truyền thống các ngày lễ

Đoàn TNCSHCM là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng cộng sản Việt nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng. Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Buớc vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tuc phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự ngjhiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng; tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Đoàn TNCS HCM là đội dự bị tin cậy của Đảng cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng, là Trường học XHCN của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.

Đoàn TNCS HCM là thành viên của hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đoàn phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể và tổ chức xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm cho giáo dục đào tạo và bảo vệ thiếu nhi; tổ chức cho đoàn viên thanh niên tích cực tham gia vào việc quản lý Nhà nước và xã hội.

Đoàn TNCS HCM đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ.

 

doc28 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Lượt xem: 3342 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một vài kinh nghiệm của Đoàn thanh niên giáo dục học sinh thông qua truyền thống các ngày lễ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 con cháu non sông Việt Nam tươi đẹp và cũng đã truyền lại cho con cháu những truyền thống đạo đức cao quý. Nước ta là một nước văn hiến, nhân dân ta hiếu học, trọng tình nghĩa, có truyền thống tôn sư trọng đạo, đã giành tình cảm yêu quý, kính trọng nhất đối với người thầy. Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã dặn những thế hệ sau này:
Muốn sang thì bắt cầu kiều,
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.
Và:
Trời cao biển rộng đất dày,
Công cha nghĩa mẹ ơn thầy chớ quên.
Người thầy giáo trong lịch sử dân tộc tượng trưng cho đạo đức, tiêu biểu cho lòng yêu nước thương dân với phẩm chất thanh cao, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Trong lòng mỗi chúng ta ngời sáng lên hình ảnh thầy giáo Chu Văn An hết lòng vì đất nước, vì thế hệ trẻ. Thầy giáo Cao Bá Quát với khí phách hiên ngang:
Muốn khơi cạn nước dòng Tô Thủy
Rửa sạch cho đời dạ lớp nhơ.
Thầy giáo Nguyễn Đình Chiểu dành toàn bộ cuộc đời của mình với tấm lòng, yêu nước thương dân, trọng đạo nghĩa:
Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà.
Cùng nhiều tên tuổi thầy giáo đã trở thành danh nhân trong lịch sử, đã góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước ta, rạng rỡ truyền thống giáo dục Việt Nam.
Dưới thời thực dân, đế quốc xâm lược thống trị, với nỗi đau mất nước, với nỗi lòng thiết tha, vì thế hệ trẻ biết bao thầy cô giáo đã tham gia họat động, đem xương máu giành độc lập tự do cho tổ quốc. Các thầy giáo, cô giáo góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Các thế hệ học sinh Việt Nam được giáo dục qua các thời kỳ chống pháp, xây dựng XHCN, chống Mỹ cứu nước, đã trưởng thành, đã thực hiện những ý nguyện, ước mơ của các nhà giáo, đã có mặt khắp mặt trận xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam, tên tuổi những nhà giáo, những chiến sĩ cách mạng như Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Võ Ngưyên Giáp mãi mãi là tấm gương ngời sáng về phẩm chất yêu nước, phẩm chất cách mạng, mãi mãi là niềm tự hào của đội ngũ giáo viên.
Trong ngày truyền thống hôm nay, mọi người cán bộ, giáo viên, mỗi em học sinh, mỗi bậc phụ huynh đều hướng về Bác Hồ kính yêu –vị lãnh tụ vĩ đại-nhà giáo dục vĩ đại đã suốt đời hy sinh cho đất nước, cho hạnh phúc nhân dân, người suốt đời chỉ vì mục đích: “Làm thế nào để đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Từ người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, cũng là người thầy giáo yêu nước, người đã ra đi tìm đường cứu nước và trở thành người chiến sĩ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam.
Đối với nhi đồng người chăm sóc tận tình, người dành muôn ngàn tình yêu thương cho các cháu. Người đã dạy:
Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
Người căn dặn thầy cô giáo rằng:
Hiền dữ phải đâu là định sẳn
Phần nhiều do giáo dục mà nên.
*VĂN NGHỆ:
Hát bài: 
-Nhớ ơn thầy cô.
-Học sinh hành khúc.
-Bài học đầu tiên.
-Bụi phấn.
*TRAO TẶNG HOA CHO GIÁO VIÊN:
*TRAO GIẢI THƯỞNG CÁC PHONG TRÀO:
*BẾ MẠC:
--------------------------------------------------------------------------------------------
1.4/ CHƯƠNG TRÌNH: 
SINH HỌAT TRUYỀN THỐNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22-12
*CHÀO CỜ, QUỐC CA:
*GIỚI THIÊU THÀNH PHẦN THAM DỰ
*ÔN BÀI TRUYỀN THỐNG: (Mời một chiến sĩ quân đội ôn lại truyền thống 22-12).
*BÀI PHÁT BIỂU GIÁO DỤC CỦA ĐOÀN THANH NIÊN:
Quân với dân một ý chí, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.
Quân đội nhân dân Việt Nam sinh ra và lớn lên trong hai cuổc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Từ ngày đầu của gốc đa Tân Trào đến nay quân đội ta sống mãi trong tình yêu thương đùm bộc của nhân dân đã có sức mạch bội phần.
Ngày 22/12/1944 dưới sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay được thành lập tại Cao Bằng, lúc ấy chỉ có 34 đồng chí dưới sự chỉ huy của thủ tướng Võ Nguyên Giáp.
Đã bao năm qua, quân đội ta lớn mạnh không chỉ vì quân số mà còn về truyền thống gan dạ, anh hùng tuyệt diệu.
Từ lực lượng vũ trang khởi nghĩa mùa thu tháng tám, thế rồi sau:
Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng.
Đã thắng lợi rực rỡ. quân đội ta đã chiến đấu vô cùng oanh liệt, anh dũng sung phong ào ạt như thác đổ, như triều dâng thật dũng mạnh không nguôi.
Chúng ta làm sao quên được một hình ảnh chói lọi của Tô Vĩnh Diễn hy sinh thân mình cứu pháo, Phan Đình Giót dũng cảm lấp lỗ châu mai và còn bao tấm gương hy sinh cao đẹp khác đã tô thắm rực rỡ cho Quân đôi nhân dân Việt Nam.
Hòa bình lập lại một nữa đất nươc, cha anh tal ại lên đường:
Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước 
Mà lòng phơi phới dậy tương lai
Bằng lòng quyết tâm vượt qua tất cả cho dù phải “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” xong cha anh ta vẫn gan lì, không núng chí, dạ không mòn. Mùa xuân 1975 đã đánh tan âm mưu bành trướng của bọn phản động phương Bắc.
Kế tục tuyền thông quật cường, bất khuất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuổi trẻ càng tự hào với tinh thần quyết chíến, quyết thắng càng ra sức phấn đấu không ngừng để đứng vững trên pháo đài dạy và học xứng đáng với tầm vóc QĐND anh hùng.
*VĂN NGHỆ:
Hát bài: 
-Đời mình là một khúc quân hành.
-Bác đang cùng chúng cháu hành quân.
-Chú bộ đội tập đếm.
*LỄ TRAO HOA CHO CÁC CHÚ BỘ ĐỘI:
*LỜI ĐÁP TỪ CỦA BGH NHÀ TRƯỜNG.
---------------------------------------------------------------------------------------
1.5/ CHƯƠNG TRÌNH: 
TRUYỀN THỐNG NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH 26-3
*CHÀO CỜ, QUỐC CA:
*GIỚI THIỆU ĐẠI BIỂU:
* TUYÊN BÔ LÍ DO:
Trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng tổ quốc, Đoàn thanh niên đã có những cống hiến xuất sắc và trường thành vượt bậc, xây dựng truyền thống lịch sử rất vẻ vang. Sinh ra và trưởng thành trong bão táp đấu tranh cách mạng, kế tục truyền thống của dân tộc, được Đảng và Bác Hồ muôn vàng kính yêu tổ chức, giáo dục và dìu dắt. Từ năm 1931 đến nay, thế hệ thời đại HCM, tiêu biểu là những Đoàn viên TNCS HCM đã khẳng định đựoc sức mạnh của mình, góp phần cùng toàn dân hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử, xây dựng đất nước đưa đất nước ngày càng tiến bộ và phát triển.
Để kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3/1931-26/3/2009. Chi đoàn TrườngTHCS thị trấn Thứ 11 tổ chức buổi sinh hoat truyền thống nhằm ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn, một mặt giúp học sinh, các em đội viên học tập và nhận thức rõ về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn để các em thấy rõ tầm quan trọng của Đoàn TNCSHCM và cùng nhau tiến bước lên Đoàn. Đó chính là lí do của buổi lễ hôm nay.
* ÔN BÀI TRUYỀN THỐNG: 
*HÌNH TƯỢNG LÝ TỰ TRỌNG: 
Đoàn TNCS HCM năm 2009 mang tên người anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng, gọi là đoàn viên Lý Tự Trọng, hướng tới kỉ niệm 95 năm ngày sinh Lý Tự Trọng-Người đoàn viên đầu tiên của Việt Nam.
Từ trong khí thế sôi sục của lò lửa cách mạng, anh Lý Tự Trọng, một trong 8 ĐV TNCS HCM đầu tiên do Bác Hồ trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng đã bị bắt và chính trong ngục tù đen tối tinh thần kiên cường vô hạn của anh chứng minh một cách hùng hồn chí khí cách mạng cao ngút trời của tuổi trẻ. Khi bị thực dân Pháp đưa ra toà, anh đã dõng dạt tuyên bố “Tôi hành động không phải là không suy nghĩ, tôi làm vì mục đích cách mạng, tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật nhưng tôi có đủ trí khôn để hiểu rằng: con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không thể là con đường nào khác”. Lời nói ấy của anh đã in đậm trong tâm trí của các thế hệ thanh niên như bản tuyên ngôn của thế hệ trẻ Việt Nam. Lớp lớp đoàn viên thanh niên khác trong các phong trào đấu tranh đã nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng, thế hệ “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh theo lời Bác Hồ dạy”.
Trong giây phút này chúng ta cùng lắng nghe để suy ngẫm về cuộc đời và câu nói nỗi tiếng của anh Lý Tự Trọng. 
(Kể về cuộc đời anh Lý Tự Trọng)
*NHỚ VỀ BÁC HỒ KÍNH YÊU: 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập ra ĐCSVN vào ngày 3/2/1930, Đến ngày 26/3/1931 cũng chính chủ tịch Hồ Chí Minh và ĐCSVN đã sáng lập ra Đoàn TNCS HCM. Trãi qua 78 năm, cùng với sự phát triển của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ. Đoàn TNCSHCM và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau viết nên truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó chặt chẽ với lợi ích dân tộc. Đoàn TNCSHCM có được và đứng vững như ngày hôm nay là công ơn Đảng, công ơn Bác Hồ vĩ đại.
Trong giây phút sinh hoạt truyền thống này chúng ta hãy tưởng nhớ về chủ tịch Hồ Chí Minh-Bác Hồ kính yêu của dân tộc.
Bác Hồ cha của chúng con
Hồn của muôn hồn
Ôi, cái tên thân thương Hồ Chí Minh, làm trong sáng hồn bao thế hệ trẻ, Bác đứng đó dang rộng đôi bàn tay thương mến, Bác còn đấy hơi thở của quê hương.
Bác vẫn về nơi đàn cháu nhỏ, ấm động tình người
Tiếng Bác ngàn xưa vẫn kể chuyện, ngâm thơ.
Giữa không khí náo nhiệt hôm nay, chúng ta hãy tưởng nhớ về Bác và kính dâng Bác nghìn bông hoa việc tốt, những bông hoa tươi thắm “học tốt, chăm làm” trong vườn hoa rực rỡ.
Thế hệ trẻ hôm nay mang tên gọi của Bác Hồ “Đoàn TNCS HCM”. Chúng ta cần phải phấn đấu hết mình để xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đưa đất nước ngày càng phát triển “Sống chiến đấu, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Không sợ khó khăn gian khổ, phải vượt lên trên mọi hoàn cảnh mà Bác Hồ đã từng dạy thanh niên:
 “Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”
Phải càng ra sức Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đây chúng ta sẽ nghe một mẫu chuyện về tấm gương của Bác Hồ. 
 ( Kể mẫu chuyện về Bác Hồ).
*VĂN NGHỆ:
-Bài hát : Lê Văn Tám.
-Bài hát : Kim Đồng.
*TRAO QUÀ CHO ĐOÀN VIÊN ƯU TÚ VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG PHONG TRÀO 26/3:
* SỨC TRẺ VÀ TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN:
Bằng thực tiễn đấu tranh sinh động và phong phú, đoàn viên thanh niên đã xây đắp nên truyền thống đẹp đẽ của tuổi trẻ Việt Nam. Truyền thống tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Truyền thống của đội quân xung kích kiên quyết hoàn thành mọi nhiệm vụ cách mạng, xứng đáng với quân hâu bị của Đảng. Những truyền thống vẻ vang ấy khẳng định phẩm chất cách mạng cao quý của thế hệ trẻ Việt Nam, khẳng định ý chí và tài năng của tuổi trẻ trong chiến đấu giành độc lập và xây dựng CNXH. Truyền thống đó được xây dựng nên bằng sự hi sinh chiến đấu của thanh niên, của bao anh hùng liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng vĩ đại cao quý.
Trong khoảnh khắc hôm nay, hoà đập của trái tim hướng về tổ quốc, một niềm tin, chung một tình yêu với lý tưởng của Đoàn, thế hệ trẻ Việt Nam ghi lòng tác dạ công ơn trời biển của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Có sự lãnh đạo và giáo dục của Đảng, của Bác Hồ mới có thế hệ trẻ thanh niên HCM ngày càng không ngừng trưởng thành, tuổi trẻ Việt Nam sung sướng và tự hào được chiến đấu dưới là cờ bách chiến bách thắng của Đảng, tuổi trẻ Việt Nam thế hệ Hồ Chí Minh nói chung, tuổi trẻ An Minh nói riêng không ngừng sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại.
Để xứng đáng hơn nữa, các em đội viên hãy cùng nhau “Tiến bước lên Đoàn”.
*LỄ KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN LÝ TỰ TRỌNG:
*BẾ MẠC:
Chào cờ
Hát Quốc ca lời 2.
---------------------------------------------------------------------------------------
1.6/ CHƯƠNG TRÌNH: 
 SINH HỌAT TRUYỂN THỐNG ĐỘI 15-5
*CHÀO CỜ,QUỐC CA:
*TUYÊN BỐ LÝ DO:
*ÔN BÀI TRUYỀN THỐNG:
*BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐOÀN THANH NIÊN GIÁO DỤC HỌC SINH:
Quê hương việt Nam , với cuộc sống của người dân lành trên mãnh đất ruộng vườn, hai mùa mưa nắng,quanh năm làm ruộng chuyên cần, yêu làng, yêu nước.
Từ ngày thực dân Pháp xâm lược, thiếu nhi lầm than, đen tối. Nhưng từ khi Đảng ra đời, thiếu nhi Việt Nam đã tự thành lập tổ chức Hồng Nhi Đòan, Đồng Tử Quân, Đội thiếu nhi Cảnh Đế để hoạt động theo các tổ chức cách mạng của Đảng trong các phong trào lớn như phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đó là những cộng sản nhỏ tuổi đầu tiên, những tổ chức tiền thân của Đội.
Sau này đến ngày 15/5/1941, tại Cao Bằng theo chỉ thị của Đảng tổ chức Đội Thiếu Niên Tiền Phong và Đội Nhi Đồng Cứu Vọng được đặt tên cho tổ chức Đội. Từ đó Đội TNTP mang nặng lời thề giúp đánh Tây, đuổi Nhật, làm cho Việt Nam hòan toàn độc lập, giữ gìn bí mật và trung thành với Đội, trang sử vẻ vang của Đội mở ra từ đấy và tiếp tục tô điểm cho những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc. Sau nhiều lần đổi tên, đến nay Đội ta được vinh quang mang tên Đội TNTP HCM và Đội Nhi Đồng Hồ Chí Minh.
Những năm qua, vâng lời Bác Hồ dạy lớp lớp thiếu niên và nhi đồng Việt Nam đã thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy. Bao cá nhân và tập thể thi đua thực hiện phong trào “người tốt việc tốt” nở rộ thành vườn hoa tươi thắm.
Mỗi đội viên mãi mãi không quên tấm gương anh hùng dũng cảm của Kim Đồng, Nguyễn Bá Ngọc, Phạm Ngọc Đa, Lê Văn Tám,đặc biệt là tấm gương vượt khó học giỏi của Nguyễn Ngọc Kí. Những gương mặt rạng hồng hôm nay sẽ tiếp bước đàn anh tô điểm thêm cho trang sử Đội ta ngày càng tươi sáng hơn.
Kỷ niệm 15/5 ngày thành lập Đội. Trong những ngày tháng rợp trời hoa phượng đỏ. Đội viên sẽ không quên lời Bác dạy. Càng không thể bồi hồi nhớ lại người cha quê ở Kim Liên-Nam Đàn-đất đỏ Nghệ An.
Tháng năm mười chín rồi đây
Ngày sinh nhật Bác nắng đầy tiếng chim.
Các bạn ơi! Hòa cùng ngày lễ hôm nay chúng ta không thể nào quên được bác Hồ kính yêu:
Bác Hồ cha của chúng con
Hồn của muôn hồn
Cho con được ôm hôn má Bác
Hôn chòm râu mát rươi hòa bình.
Ô! Cái tên thân thương Hồ Chí Minh, làm trong sáng hồn chúng con, bao đứa trẻ thơ ngây, Bác đứng đó dang rộng đôi bàn tay thương mến. Bác còn đấy hơi thở của quê hương.
“Bác vẫn về nơi đàn cháu nhỏ, ấm động tình người
Tiếng Bác ngàn xưa vẫn kể chuyện ngâm thơ.”
“Ai yêu Nhi đồng bắng Bác Hồ Chí Minh
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng”.
“Chúng con chưa một lần ra thăm lăng Bác
Chưa đến làng sen nơi Bác kính yêu.”
Nhưng lòng chúng con luôn hướng về người, hướng về nơi thân thương nhất để nghe tim mình rạo rực tiếng yêu thương để sáng tháng năm không còn bỡ ngỡ, Bến Nhà Rồng người ở mãi không đi.
Hôm nay chúng con tụ hội về đây, cùng bao thầy bạn thân quen. Bác ơi, Bác ở thủ đô Bác có nhớ chúng con không?
Như đỉnh non cao tự giấu mình
Bác mong con cháu mau khôn lớn
Nối bước cha anh bước kịp mình
Ôi! Cái tên thân thương Hồ Chí Minh.
Theo lời Bác dạy, đội viên học sinh và giáo viên Trương THCS thị trấn Thứ 11 sẵng sàng học thật tốt để có nhiều cháu ngoan Bác Hồ, có nhiều giáo viên trẻ giỏi cho thỏa lòng mong đợi của Bác.
*VĂN NGHỆ:
Hát bài:
-Hành khúc Đội (Phong Nhã và Phạm Tuyên)
-Lá xanh.
-Có anh Ba Hưng
-Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai.
*TRAO QÙA CHO ĐỘI VIÊN ƯU TÚ.
-------------------------------------------------------------------------------------------
1.7/ CHƯƠNG TRÌNH: 
 PHÚT SINH HỌAT TRUYỂN THỐNG TƯỞNG NHỚ BÁC HỒ 19-5
*CHÀO CỜ,QUỐC CA:
*TUYÊN BỐ LÝ DO:
*BÀI TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC CHO HỌC SINH CỦA ĐOÀN THANH NIÊN:
Bác Hồ cha của chúng con
Hồn của muôn hồn
Cho con được ôm hôn má Bác
Hôn chòm râu mát rượi hòa bình.
Ô! Cái tên thân thương Hồ Chí Minh, làm trong sáng hồn chúng con, bao đứa trẻ thơ ngây, Bác đứng đó dang rộng đôi bàn tay thương mến. Bác còn đấy hơi thở của quê hương.
“Bác vẫn về nơi đàn cháu nhỏ, ấm động tình người
Tiếng Bác ngàn xưa vẫn kể chuyện ngâm thơ.”
“Chúng con chưa một lần ra thăm lăng Bác
Chưa đến làng Sen nơi Bác kính yêu.”
Nhưng lòng chúng con luôn hướng về người, hướng về nơi thân thương nhất để nghe tim mình rạo rực tiếng yêu thương để tháng năm không còn bỡ ngỡ, Bến Nhà Rồng người ở mãi không đi.
Bác đã đi rồi sao Bác ơi!
Miền Nam đang thắng mơ ngày hội
Rước Bác vào thăm thấy Bác cười.
Hôm nay chúng con tụ hội về đây. Bạn trai, bạn gái, cháu ngoan Bác Hồ. Bác ơi! Ở thủ đô, bận nhiều việc, Bác có làm thơ nhi đồng.
Giữa ngày hội lớn tưng bừng hôm nay, chúng con kính dâng Bác ngàn bông hoa việc tốt. Những bông hoa tươi thắm chăm học, chăm làm trong vườn hoa rực rỡ. Chắp cho chúng con thêm đôi cánh, bay về thủ đô thăm Bác kính yêu.
Trời xanh, mây trắng, gió quê hương lồng lộng
Hãy nâng cánh ta bay nhanh về với Bác.
Chúng con đang ngồi trên những chuyến tàu hành trình về quê Bác, mang những ước mơ hoài bảo của tuổi trẻ, mang những thành tích nổi bật của mình. Lòng nôn nóng, muốn đến nhanh quê Bác đế kịp mừng sinh nhật lấn thứ 119 của Bác kính yêu.
Chúng con cảm thấy như mình đang:
Lớn cao lên, bay bổng, diệu kỳ
Trên đường dài, hai cánh đỡ ta đi!
*VĂN NGHỆ:
-Bác còn sống mãi.
-Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng.
-Hoa thơm dâng Bác.
*KỂ CHUYỆN BÁC HỒ.
----------------------------------------------------------------------------------------
1.8/ CHƯƠNG TRÌNH: 
 PHÚT SINH HỌAT TRUYỂN THỐNG LIÊN HOAN 
CHÁU NGOAN BÁC HỒ
*CHÀO CỜ,QUỐC CA:
*TUYÊN BỐ LÝ DO:
*BÀI PHÁT BIỂU:
Trong phút trang nghiêm, giữa ngày hội mừng công chúng cháu hướng lên ảnh Bác kính yêu.
Bác Hồ cha của chúng con
Hồn của muôn hồn
Cho con được ôm hôn má Bác
Hôn chòm râu mát rươi hòa bình.
Ôi cái tên thân thương Hồ Chí Minh làm trong sáng trong lòng chúng Cháu bao đứa trẻ thơ ngây.
Bác đứng đó dang rộng bàn tay yêu mến
Bác còn đây hoi thở quê hương.
Hôm nay chúng cháu tụ hội về đây, bạn trai, bạn gái là những con ngoan trò giỏi, đội viên tích cực, những bông hoa cháu ngoan Bác Hồ! Bác ở thủ đô, dù bận trăm công nghìn việc Bác vẫn làm thơ nhi đồng.
Giờ đây những thiếu nhi và tập thể Liên đội Trường THCS thị trấn Thứ 11đã nối tiếp nhau làm vẻ vang thêm truyền thống Đội ta những gương mặt rạng hồng, những đôi mắt long lanh tràn đầy sức sống của mỗi đội viên, những bông hoa tiêu biểu Cháu Ngoan Bác Hồ đã chắp thêm cho đôi cánh diệu kỳ, cho khí thế Đội ta vươn tới tầm cao của đất nước.
Các bạn ơi! Trong không khí ngày hội hôm nay dưới lá cờ, vẻ vang của Đội, đội ngũ chúng ta trùng trùng tiếp bước nguyện mãi là những cháu ngoan của Bác, làm những việc tốt, bao điều hay, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đội ta.
*VĂN NGHỆ:
-Hoa thơm dâng Bác.
-Bác còn sống mãi.
-Hành khúc Đội.
*LỄ CÔNG NHẬN CHÁU NGOAN BÁC HỒ.
*TRAO QUÀ, PHẦN THƯỞNG:
--------------------------------------------------------------------------------------------
2/Kết quả đạt được:
Sau khi tổ chức những chương trình trên nhằm giúp học sinh ôn lại truyền thồng lịch sử, kết quả đạt được như sau:
-Chi đoàn Trường đã tỗ chức được 8 lượt trong năm.
-Có 100% đoàn viên tham gia.
-Số đội viên tham gia là 99%
NĂM
Số lượng học sinh
yêu thích môn lịch sử
Số lượng học sinh
nhớ được các ngày lễ trong năm
Số lượng
học sinh tham gia
các buổi lễ
2007-2008
50%
40%
60%
2008-2009
90%
95%
99%
-------------------------------------------------------------------------------------------
IV/KẾT LUẬN:
1/Tóm lược giải pháp:
Giải pháp trên nhằm hướng đến mục đích giáo dục học sinh truyền thống lịch sử các ngày lễ trọng đại trong năm và giúp học sinh yêu thích học môn lịch sử trong khi kiến thức lịch sử của học sinh trong trường học còn thấp.
Một mặt giúp công tác tuyên truyền giáo dục của Đòan thanh niên trong trường học đạt hiệu quả cao hơn.
2/Phạm vi áp dụng đề tài:
Đề tài mang tính giáo dục học sinh nên có thể áp dụng trong mỗi Trường học THCS trong toàn huyện An Minh, cũng có thể áp dụng trong Trường THPT.
3/Bài học kinh nghiệm, kiến nghị:
-Qua một năm thử nghiệm chương trình tổ chức các buổi lễ ôn lại truyền thồng lịch sử các ngày lễ lớn tôi rút ra một kinh nghiệm rằng: Để giáo dục học sinh truyền thống yêu quê hương, đất nước, con người và truyền thống lịch sử thì công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn thanh niên rất quan trọng. Để công tác này ngày càng có chiều sâu và đạt hiệu quả cao thì việc tổ chức các phong trào ôn lại truyền thông lịch sử là điều rất cần thiết.
-Kiến nghị đến Phòng giáo dục, Huyện Đoàn An Minh cần phát động những phong trào mang tính chất ôn lại truyền thống lịch sử cho học sinh.
-Trên đây là một sáng kiến mới của tôi. Rất mong quý vị đồng nghiệp xem qua, đóng góp ý kiến cho tôi và thử nghiệm, áp dụng trong những năm tới.
	NGƯỜI VIẾT SÁNG KIẾN
	Nguyễn Thị Diễm
HỘI ĐỒNG THI ĐUA KHEN THƯỞNG 
TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN THỨ 11
..
HỘI ĐỒNG THI ĐUA KHEN THƯỞNG PHÒNG GIÁO DỤC AN MINH

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem cong tac Doan.doc
Sáng Kiến Liên Quan