Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn theo Chuyên đề ở Trường tiểu học

Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên CNXH được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI đã nêu rõ: “Con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển. Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước, xây dựng nền văn hoá và con người Việt Nam.

Trong những năm gần đây, sự nghiệp giáo dục đào tạo ở Việt Nam là vấn đề được xã hội rất quan tâm. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và giáo dục trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngành GD&ĐT đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học theo mô hình trường tiểu học mới nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng, điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đặc điểm tâm sinh lí học sinh tiểu học; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và trong quản lí, chỉ đạo của đơn vị. Trong đó, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt của các tổ chuyên môn theo chuyên đề cũng luôn được coi trọng.

Phòng GD-ĐT cũng đã nêu rõ trong CV 879/GDĐT-TH ngày 13/9/2017 của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cấp tiểu học năm học 2018- 2019 là: Đổi mới công tác quản lí, tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên về mọi mặt. Đề cao trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo trong mọi hoạt động của CBQL và đội ngũ nhà giáo. Phát huy tối đa sự nhiệt thành của cộng đồng, các lực lượng giáo dục, cha mẹ học sinh vào các hoạt động giáo dục của nhà trường. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học theo hướng dạy học tích cực, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh. Tổ chức dạy học, đánh giá, xếp loại theo chuẩn KT-KN và định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống; triển khai tích cực và hiệu quả mô hình trường học mới.

 

doc25 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Ngày: 07/12/2020 | Lượt xem: 199 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn theo Chuyên đề ở Trường tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tổ chức như thế nào để các thành viên trong tổ bàn bạc, thảo luận, tạo không khí thoải mái, thân thiện, tránh tổ chức sinh hoạt mang tính hình thức, nguyên tắc, máy móc? Tổ trưởng chuyên môn thường là những giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn, có sức khỏe tốt, được hiệu trưởng tin tưởng, giáo viên tin cậy nhưng lại chưa được bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lí như hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng. Năm học này, do đồng chí tổ trưởng mới được bổ nhiệm nên tôi quan tâm đến bồi dưỡng năng lực tổ chức, chỉ đạo chuyên môn trong tổ. Trong quá trình bồi dưỡng đó, tôi tập trung bồi dưỡng các kĩ năng như sau: 
- Bồi dưỡng thêm về kiến thức, kĩ năng xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tổ theo năm học, tháng, tuần thông qua việc cung cấp đầy đủ các văn bản chỉ đạo của ngành cũng như của nhà trường. Yêu cầu tổ trưởng nắm vững các văn bản chỉ đạo, nắm vững chương trình, chuẩn kiến thức kĩ năng cơ bản các môn học của các lớp thuộc khối lớp trong tổ phụ trách. Những vấn đề nào chưa hiểu thì tôi giải thích bổ sung trên nguyên tắc tự bồi dưỡng là chủ yếu.
- Bồi dưỡng về nghiệp vụ kiểm tra nội bộ: kiểm tra hồ sơ sổ sách, việc thực hiện chương trình, thời khóa biểu của các thành viên trong tổ; kiểm tra hiệu quả giáo dục của các thành viên trong tổ; kiểm tra việc sử dụng sách, thiết bị dạy học của các thành viên trong tổ; tham gia kiểm tra toàn diện giáo viên theo sự điều động của hiệu trưởng nhà trường.
	- Bồi dưỡng những kĩ năng tổ chức, sắp xếp nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn cho cả năm học, cho từng buổi cụ thể. Bồi dưỡng năng lực tổ chức, điều hành một buổi sinh hoạt chuyên môn, tổ chức một chuyên đề ; một số kĩ năng ra đề kiểm tra cho học sinh trong các đợt kiểm tra định kì, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ đúng người, đúng việc; kiểm tra, đôn đốc để điều chỉnh và giúp đỡ giáo viên một cách kịp thời.
- Thông qua việc cùng tham dự sinh hoạt tổ chuyên môn, bồi dưỡng thêm cho tổ trưởng chuyên môn kĩ năng chủ trì, điều hành thảo luận trong sinh hoạt chuyên môn. Với nội dung này, tôi lưu ý tổ trưởng những vấn đề như sau: 
Cần tạo cơ hội cho tất cả giáo viên trong tổ được tham gia phát biểu ý kiến một cách bình đẳng, thẳng thắn. Nên bắt đầu từ những GV trẻ còn ít tuổi đời và tuổi nghề nhất, giúp tự tin hơn, tránh bị ảnh hưởng định kiến của những GV kì cựu và như vậy sẽ có tác dụng bồi dưỡng về chuyên môn cho những GV đó đồng thời tạo ra được không khí thân thiện, hợp tác trong sinh hoạt chuyên môn. Trong quá trình thảo luận, tổ trưởng cần nêu ra một số câu hỏi gợi ý để cho các GV trong tổ có cơ hội học hỏi, phát triển năng lực mới của bản thân theo CNNGVTH. Ví dụ trong sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, tổ trưởng có thể nêu các câu hỏi như: Thái độ và sự tham gia của học sinh trong giờ học ntn? Khả năng nhận thức của từng học sinh (mức độ tiếp thu...)? Chất lượng việc học của HS (học thực sự, học thờ ơ, học nông cạn, hời hợt; GV có thể bỏ qua và lược bớt điều gì để tiết học trở nên cô đọng, chất lượng và ý nghĩa hơn? .... Ngoài hai điểm cần lưu ý trên, tôi cũng luôn động viên tổ trưởng chuyên môn ra những quyết định một cách phù hợp để có thể hóa giải những ý kiến xung đột trên cơ sở tôn trọng sự khác biệt, đa chiều để mọi thành viên trong tổ được học hỏi nhau nhiều hơn. 
- Bồi dưỡng cho tổ trưởng kĩ năng đánh giá giáo viên theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học. 
2.2.4. Chỉ đạo, tư vấn cho tổ trưởng lập kế hoạch nội dung sinh hoạt chuyên môn, thiết kế và thực thi một buổi sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề:
	Năm học 2018- 2019, có nhiều chuyên đề được triển khai trong nhà trường. Trong quá trình thực hiện các chuyên đề đó, tôi chỉ đạo và tư vấn cho tổ trưởng tổ xây dựng kế hoạch, tổ chức sinh hoạt trong từng tháng cụ thể. Để giúp tổ trưởng chuyên môn nắm vững hơn cách xây dựng, tổ chức, chỉ đạo sinh hoạt, tôi đã cùng đồng chí PHT giúp đồng chí tổ trưởng tổ 4-5 xây dựng và triển khai một chuyên đề mang tính trọng tâm, cốt lõi trong việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng sư phạm cho GV: chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Ví dụ: Chuyên đề minh họa được thực hiện vào tuần 15 thông qua tiết Lịch sử lớp 5 “Chiến thắng biên giới thu đông 1950” như sau: 
Bước 1: Xây dựng kế hoạch: 
KẾ HOẠCH SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN THÁNG 11
TỔ 4-5 - NĂM HỌC 2018- 2019
1. Thời gian tổ chức chuyên đề: Ngày 26/11/2018 từ 14h.
2. Nội dung: Sinh hoạt chuyên đề theo nghiên cứu bài học thông qua Tiết Lịch sử “Chiến thắng biên giới Thu – đông 1950” – lớp 5.
3. Mục đích: 
+ Giúp GV trong tổ giải quyết những khó khăn về PPDH trong việc giảng môn Lịch sử.
+ Giúp GV trong tổ chia sẻ, học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, PPDH vào bài học hằng ngày ở lớp mình phụ trách một cách hiệu quả.
+ Giúp GV trong tổ vận dụng một cách linh hoạt các hình thức dạy học thông qua dự giờ tiết dạy minh họa; cách đánh giá học sinh theo TT22.
+ Tạo môi trường làm việc thân thiện giữa các thành viên trong tổ. 
4. Phân công người dạy thể hiện: đ/c 
5. Thiết kế bài dạy minh họa: Thành viên trong tổ 4-5 vào chiều 19/11.
6. Chuẩn bị, hỗ trợ về điều kiện: - máy chiếu: đ/c .
 - đồ dùng dạy học – lược đồ: đ/c 
 - phiếu học tập: đ/c .
 , ngày ... tháng .... năm 2018
 Tổ trưởng 
Bước 2: Tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn: 
Hoạt động 1: Tổ chức dạy minh họa. (GV dạy minh họa thay mặt cho tổ thể hiện các ý tưởng và hoạt động đã được tập thể tổ thiết kế.) Trong tiết dạy thể nghiệm này, tôi lưu ý các giáo viên dự giờ tự lựa chọn vị trí thuận lợi để quan sát, ghi chép lại hoạt động học sinh trong quá trình học tập để chia sẻ với đồng nghiệp sau giờ dạy.
Hoạt động 2: Phân tích bài dạy minh họa.
Đây là hoạt động trọng tâm của buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ trưởng là người chủ trì điều hành thảo luận. Trong buổi thảo luận sau tiết dạy, tôi đã tư vấn cho tổ trưởng thực hiện những nội dung trọng tâm sau:
- GV dạy minh họa nêu lại mục tiêu bài học, chỉ ra những ý tưởng mới, những điều chỉnh về nội dung và PPDH đã thực hiện đồng thời chỉ ra những điểm mà bản thân thấy hài lòng hoặc chưa hài lòng trong quá trình dạy thể nghiệm.
- GV dự giờ đưa ra những ý kiến suy ngẫm của bản thân, chia sẻ về thực tế việc học của học sinh, nêu suy đoán và lý giải các nguyên nhân dẫn đến việc HS học hay không học và cuối cùng đưa ra cách giải quyết của bản thân. (tất cả những ý kiến đó đều phải được thể hiện bằng minh chứng cụ thể trong tiết dạy: Em nào? Khi nào? Làm gì? Vì sao? Giải pháp khắc phục?). Sau tiết dạy, tôi đã cùng các thành viên trong tổ cùng chia sẻ các vấn đề cốt lõi lên quan đến việc học của học sinh như: 
- Thái độ và sự tham gia của học sinh trong học tập thể hiện qua nét mặt, cử chỉ, tâm trạng...
- Mối quan hệ, sự tương tác giữa HS-HS; HS-GV; HS- đồ dùng học tập: học sinh có sử dụng được lược đồ hay không, đọc thông tin trong SGK có thảo luận được các câu hỏi để năm nội dung không...?
- Khả năng nhận thức của từng học sinh (khả năng tiếp thu, sự khác biệt giữa các em học sinh...ntn?): học sinh có nắm nguyên nhân, diễn biến, kết quả chiến dịch không hay chỉ nắm từng phần riêng biệt; khả năng có bao nhiêu em nắm được nội dung toàn bài; bao nhiêu em nắm một phần nội dung.....
- Chất lượng việc học của học sinh (học hứng thú, học hời hợt, thờ ơ....): học sinh có trình bày được diễn biến chiến dịch không; trình bày có mạch lạc không; có chủ động trong hoạt động nhóm hay không?.....
- Kết cấu bài học và phần điều chỉnh theo CKT-KN như vậy đã phù hợp chưa, cần điều chỉnh ở những hoạt động hay nội dung gì để tiết học có chất lượng và ý nghĩa hơn? Học sinh nào cần giúp đỡ nhiều hơn? 
- Cách đánh giá của GV đối với các hoạt động học tập của học sinh đã đúng với TT22 hay chưa, có những lời đánh giá nào khác nữa? 
Thông qua trao đổi đó, những GV tham dự có cơ hội nhìn lại quá trình chuẩn bị của mình, nhìn lại quá trình dạy của bản thân, tự nhận ra được những hạn chế để điều chỉnh; tự suy nghĩ để rút kinh nghiệm và tự tin hơn trong việc lựa chọn các biện pháp áp dụng cho các giờ dạy trên lớp để nâng cao chất lượng dạy và học. 
Như vậy, với cách lập kế hoạch và tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề như trên, qua thực tế tham dự, bản thân tôi thấy rằng: GV đã được khuyến khích linh hoạt, sáng tạo, chủ động hơn trong việc tham gia thiết kế bài dạy; không còn lệ thuộc vào quy trình các bước dạy trong SGK và SGV một cách máy móc nữa. Buổi thảo luận cũng diễn ra cởi mở hơn; GV dạy không còn áp lực về thời gian, về quy trình, về cách đánh giá xếp loại giờ dạy của đồng nghiệp. Tất cả các giáo viên trong tổ đều chia sẻ ý kiến của mình một cách thẳng thắn, các giáo viên trẻ mới ra trường học hỏi nhiều hơn về kĩ thuật dạy học, về cách sử dụng TBDH, về cách tổ chức hoạt động nhóm, trau dồi thêm kĩ năng về đổi mới PPDH như: cách thực hiện các phương pháp thảo luận nhóm, phương pháp đóng vai, phương pháp trò chơi, phương pháp sử dụng bản đồ, ...., kĩ năng soạn bài theo hướng thiết kế hệ thống câu hỏi, hệ thống thao tác thực hành, kĩ năng đánh giá học sinh, kĩ năng sử dụng không gian lớp học...... kĩ năng tổ chức, quản lý lớp học; cách thiết lập các mối quan hệ HS-HS để hoạt động nhóm được thành công, tránh hình thức; tổ chức và hỗ trợ hoạt động học tập của học sinh; bao quát lớp; đưa ra những nhận xét kịp thời....
Lưu ý: Một chuyên đề triển khai có hiệu quả khi chuyên đề đó thỏa mãn tối  thiểu các điều kiện sau : 
- Phải được bắt nguồn từ việc giải quyết các vấn đề khó, hoặc các vấn đề mới phát sinh trong thực tế giảng dạy HS ở trường, ở tổ, ở lớp.  
- Bám sát định hướng đổi mới PPDH và kiểm tra đánh giá hiện nay.
- Mang tính phổ biến và khả thi. 
- Đảm bảo nguồn lực và các điều kiện về cơ sở vật chất.
Trong sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề thì tổ trưởng là người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hoạt động của tổ chuyên môn có hiệu quả sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tại nhà trường. Vì vậy trong mỗi khối chuyên môn tổ trưởng cần lưu ý xây dựng GV làm nòng cốt để hỗ trợ cho mình trong tổ chức sinh hoạt. Ngoài ra, nhà trường cũng cần tạo điều kiện tốt nhất có thể về vật chất và thời gian cho GV được học tập nâng cao trình độ để GV có điều kiện nâng cao tay nghề. 
2.2.5. Xây dựng tăng trưởng cơ sở vật chất phục vụ dạy học:
 Văn kiện hội nghị lần thứ hai BCHTW khoá VIII đã chỉ rõ: “Mọi người chăm lo cho giáo dục, các cấp uỷ và tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức kinh tế xã hội, các gia đình và các cá nhân đều có trách nhiệm tích cực góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, đóng góp trí tuệ, nhân lực, vật lực, tài lực cho giáo dục- đào tạo. Kết hợp giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình, giáo dục xã hội, tạo nên một môi trường giáo dục lành mạnh ở mọi nơi, trong cộng đồng, từng tập thể.” Nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn theo chuyên đề không chỉ đơn thuần là việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mà cần phải có sự đáp ứng được các điều kiện cơ bản về CSVC. Nhà trường cần làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương và phụ huynh từ đó huy động sự hỗ trợ về kinh phí của phụ huynh và địa phương để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học nâng cao chất lượng giáo dục. 
2.2.6: Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo và kiểm tra của Ban giám hiệu: 
Việc quản lý, chỉ đạo các tổ chuyên môn sinh hoạt vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy và nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ cũng như chất lượng dạy và học. Từ tình hình thực tế của nhà trường, tôi đã phối hợp với chuyên môn và trực tiếp chỉ đạo sinh hoạt tổ chuyên môn như sau: 
- Chỉ đạo bố trí thời khóa biểu hợp lý, tạo thời gian thuận lợi cho các tổ chuyên môn sinh hoạt theo định kì. 
- Định hướng sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề và dành thời gian để trao đổi với tổ trưởng khi tổ trưởng trình kế hoạch để có sự hỗ trợ kịp thời. 
- Luôn quan tâm, theo dõi cũng như kiểm tra sinh hoạt CM của các tổ. Dành thời gian dự họp với các tổ chuyên môn. Việc dự họp với tổ chuyên môn là vô cùng cần thiết bởi vừa nắm bắt được tình hình hoạt động chuyên môn, vừa lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của anh chị em để từ đó đề ra những giải pháp chỉ đạo phù hợp với từng tổ, kịp thời động viên, khích lệ tổ trưởng cũng như CBGV nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
- Thường xuyên kiểm tra hồ sơ tổ, đặc biệt là biên bản sinh hoạt tổ chuyên môn. 
Theo định kì, tôi thường kiểm tra hồ sơ của tổ chuyên môn 1 lần/tháng. Kiểm tra biên bản sinh hoạt tổ xem các tổ có sinh hoạt đủ số lần không? Chuyên đề triển khai có kết quả như thế nào thông qua phần thảo luận? Nội dung sinh hoạt có bàn về chuyên môn không hay là triển khai các công việc mang tính hành chính sự vụ để kịp thời nhắc nhở các tổ sinh hoạt có chất lượng. 
- Thường xuyên giao ban giữa BGH nhà trường với các tổ trưởng chuyên môn vào ngay sau buổi sinh hoạt chuyên môn. Thông qua các cuộc họp này, tổ trưởng báo cáo việc thực hiện chương trình và công việc trong tuần, đồng thời BGH sẽ triển khai các công việc tuần tới của nhà trường cho các tổ trưởng. Từ đó, tổ lên KH hoạt động từng tuần để chỉ đạo GV thực hiện. 
- Tích cực, chủ động linh hoạt và sáng tạo trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành. Các biện pháp đưa ra không chỉ đúng về quy chế CM mà còn phải phù hợp với tình hình thực tế nhà trường và được đông đảo CBGV ủng hộ.
- Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ trong công tác quản lý, chỉ đạo của tổ trưởng chuyên môn. Coi đây là lực lượng nòng cốt trong việc giúp nhà trường thực hiện các hoạt động chuyên môn và nâng cao chất lượng giáo dục cho nhà trường.
Trên thực tế muốn làm tốt công tác công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động các câu lạc bộ, người quản lý cần phải vận dụng linh hoạt các biện pháp để có sự chỉ đạo linh hoạt cho phù hợp với từng điều kiện và thời điểm cụ thể. 
3. PHẦN KẾT LUẬN:
3.1. Ý nghĩa sáng kiến:
Sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề là hoạt động thường xuyên của nhà trường và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đó là một trong những hình thức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, giúp giáo viên chủ động lựa chọn nội dung, phương pháp dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh của lớp, của trường mình.
 Nếu chỉ đạo tốt sinh hoạt chuyên môn, nhất là đổi mới nội dung sinh và hình thức sinh hoạt tổ chuyên môn theo chuyên đề thì sẽ tạo cơ hội cho nhiều giáo viên ham học hỏi, tâm sự, giải bày những vướng mắc trong chuyên môn để từng bước tự hoàn thiện mình về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực sư phạm nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng chính là điểm tụ hội của những giáo viên có tâm huyết với nghề và bồi dưỡng giáo viên giỏi làm nòng cốt trong các tổ chuyên môn. 
Nhờ đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn mà trọng tâm là tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo các chuyên đề như trên, trong năm học vừa qua, chất lượng đại trà được giữ vững; đội ngũ GV trong nhà trường cởi mở, tự tin hơn khi tham gia sinh hoạt tổ; trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên trong nhà trường được nâng lên rõ rệt. Có 17/22 đồng chí GV được xếp NLSP đạt loại Tốt (tăng hơn so với năm 2017- 2018, 8 đồng chí). Có 02 đồng chí tham gia thi GVDG cấp huyện đạt nâng tổng số GVDG cấp huyện đạt 16 đồng chí; có 01 đồng chí tham gia thi GVCNG cấp huyện đạt khá cao. 
 3.2. Bài học kinh nghiệm: 
 Qua trải nghiệm thực tế chỉ đạo tổ chuyên môn sinh hoạt theo chuyên đề tôi nhận thấy: Những giáo viên có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, tâm huyết với nghề thì không bao lâu sẽ thành đạt trong lĩnh vực chuyên môn. Vì thế, trong chỉ đạo sinh hoạt tổ chuyên môn cũng như trong giảng dạy mỗi cán bộ quản lí và giáo viên cần lưu tâm những vấn đề sau:
 Thứ nhất: BGH nhà trường mà đứng đầu là hiệu trưởng cần phải thay đổi về nhận thức, hành vi, giữ vai trò chủ động trong việc tạo niềm tin cho GV về nững thay đổi tích cực trong bản thân họ trong các buổi sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề không “giao khoán” cho tổ trưởng; thực sự coi sinh hoạt chuyên môn là trụ cột, là biện pháp để thay đổi chất lượng học tập của học sinh và văn hóa của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường cần cải tiến cách quản lí từ khâu chỉ đạo đến khâu thực hiện, xây dựng kế hoạch trên cơ sở của tổ chuyên môn. 
 Thứ hai: Tăng cường bồi dưỡng năng lực tổ chức, điều hành cho đội ngũ tổ trưởng. Thực tế cho thấy một buổi sinh hoạt chuyên môn thành công phụ thuộc vào khả năng và chuyên môn của người điều hành. 
 Thứ ba: Cần có sự chỉ đạo sâu sát, có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên tổ cho phù hợp, phong phú, đa dạng và sinh động hơn. Ban giám hiệu cần quản lí chặt chẽ nội dung các buổi sinh hoạt chuyên môn, tùy theo tình hình thực tế của nhà trường hay từng khối lớp để có sự hướng dẫn, định hướng nội dung sinh hoạt chuyên môn phù hợp.
 Thứ tư: Sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề nhằm bồi dưỡng thêm cho GV nhiều kiến thức, kĩ năng sư phạm nhằm đạt chất lượng ngày một cao hơn theo yêu cầu CNNGVTH. Khi bản thân giáo viên tự tìm tòi, nghiên cứu, tham gia các chuyên đề được đồng nghiệp góp ý, họ càng nâng cao hơn tay nghề của bản thân. Đây chính là công đoạn giáo viên được trải nghiệm trong bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, các giáo viên tâm huyết biết chia sẻ, giúp đỡ giáo viên yếu và cũng là những hạt nhân nòng cốt chuyên môn của tổ, của trường; tạo điều kiện cho giáo viên học tập lẫn nhau, không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực sư phạm cho đội ngũ .
 Thứ năm: Việc kiểm tra, đánh giá, nhận xét, động viên, khen thưởng kịp thời của hiệu trưởng qua các đợt thi đua, dự giờ, chuyên đề, kiểm tra toàn diện là động lực thúc đẩy đội ngũ phấn đấu vươn lên khẳng định năng lực của mình trong tập thể. Người Hiệu trưởng cũng chính là điểm tựa cho giáo viên học hỏi, là người quyết định sự thành đạt của giáo viên trong lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ.
Muốn cho chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn theo chuyên đề được nâng lên thì người cán bộ quản lí phải kiên trì, không thể nóng vội, phải thực hiện dần dần từng chút một, mưa dầm thấm sâu chứ không thể đốt cháy giai đoạn, không thể làm cho năng lực của đội ngũ giáo viên ngay lập tức nâng cao ngay được. Phải tổ chức, hướng dẫn một cách cụ thể, tỉ mỉ từ khâu xây dựng kế hoạch đến nội dung thực hiện từng buổi sinh hoạt tổ chuyên môn. Quản lí cả về thời gian, thời lượng, quan tâm từ nội dung đến cách tiến hành và quan trọng nhất là kết quả cuối cùng thể hiện ở chất lượng học tập của học sinh.
	 Để thực hiện đổi mới cơ chế quản lí thì cần phải trao quyền chủ động cho tổ trưởng để tránh sự chỉ đạo chồng chéo làm giảm hiệu lực quản lí, xác định rõ trách nhiệm của tổ trưởng và những công việc cụ thể. Cung cấp cho tổ trưởng và giáo viên đủ các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện để phát huy tính dân chủ trong nhà trường. Định hướng cho tổ trưởng nội dung sinh hoạt mà không áp đặt, càng không buông lỏng quản lí, tổ trưởng và giáo viên muốn thảo luận về vấn đề gì cũng được.
Cần tạo ra không khí thi đua tích cực, thu hút mọi giáo viên tự giác tham gia và tham gia nhiệt tình, đó cũng là một biện pháp quản lí và có lẽ đó chính là biện pháp quản lí có hiệu quả cao nhất.
3.2. Những kiến nghị, đề xuất: 
* Đối với nhà trường:
- Làm tốt công tác tham mưu với phụ huynh, với địa phương để tạo điều kiện về kinh phí để tăng trưởng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả dạy- học của GV và HS.
- Tăng cường chỉ đạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn. Tổ chức chỉ đạo điểm cho những giáo viên giáo viên tiêu biểu để nhân rộng mô hình trong phong trào đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề của nhà trường. 
* Đối với Phòng giáo dục:
- Tăng cường các buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường cho giáo viên thông qua những hình thức khác nhau để tăng khả năng giao lưu học hỏi nhiều kinh nghiệm hay từ đơn vị bạn.
Trên đây là một số biện pháp mà bản thân tôi đã suy nghĩ, thể hiện và trải nghiệm ở trường tiểu học mà tôi công tác có hiệu quả. Kính mong nhận được những ý kiến đóng góp của hội đồng khoa học các cấp, của các bạn đồng nghiệp để bản thân tôi bổ sung sáng kiến kinh nghiệm được hoàn thiện hơn, sáng kiến được đưa vào thực hiện có hiệu quả cao hơn . 
Xin chân thành cảm ơn !

File đính kèm:

  • docMột_số_biện_pháp_quản_lí,_chỉ_đạo_nâng_cao_chất_lượng_sinh_hoạt_chuyên_môn_theo_chuyên_đề_ở_trường_T.doc
Sáng Kiến Liên Quan