SKKN Một số giải pháp xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho học sinh trường THCS trong giai đoạn hiện nay

Tai nạn thương tích hiện nay đang là vấn đề nổi cộm. Tai nạn thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm trên toàn thế giới có 900.000 ca trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, tương đương với gần 2.500 trẻ em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong. Ở Việt Nam cứ 100000 người là có 88.4 người tử vong do tai nạn thương tích các loại như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, điện giật, bỏng và mỗi ngày có hàng chục gia đình chịu mất mát, đau thương vì sự ra đi của con em họ do tai nạn thương tích. Tai nạn thương tích cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật cho trẻ em và có thể kéo dài hết cuộc đời. Trong đó có hàng triệu trẻ em chết bởi những nguyên nhân có thể phòng tránh được, trong đó nguyên nhân tai nạn thương tích đóng góp một phần đáng kể. Với mỗi trường hợp tai nạn thương tích có hàng ngàn trẻ em phải sống trong tàn tật ở các mức độ khác nhau do thương tích gây nên. Ảnh hưởng của tai nạn thương tích đối với xã hội là rất lớn. Tai nạn giao thông và đuối nước là hai nguyên nhân tử vong hàng đầu, tiếp theo là bỏng và ngã. Đối với tai nạn thương tích không tử vong, ngã là nguyên nhân hàng đầu, nguyên nhân thứ hai là bỏng và tiếp theo là các nguyên nhân do vật sắc nhọn, ngộ độc. Tai nạn thương tích không gây tử vong để lại khá nhiều hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội. Trẻ có thể phải chịu tàn tật suốt đời, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân trẻ và gia đình. Một số vấn đề do hậu quả tàn tật khiến trẻ không thể tiếp tục học tập, không tìm được công việc thích hợp hay khó hòa nhập với cuộc sống xã hội sau này. Với những trường hợp thương tích nhẹ hơn không gây tàn phế cho trẻ như các vết trầy xước, bầm tím hay tổn thương mô mềm cũng ảnh hưởng như hạn chế trong sinh hoạt của trẻ, bản thân trẻ phải nghỉ học, bố mẹ và người chăm sóc trẻ phải nghỉ làm và phải chi phí trả cho điều trị chấn thương.

doc20 trang | Chia sẻ: Mạc Dung | Ngày: 06/12/2023 | Lượt xem: 166 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "SKKN Một số giải pháp xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho học sinh trường THCS trong giai đoạn hiện nay", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
y nên tai nạn thương tích:
Tai nạn giao thông
Là những trường hợp tai nạn xảy ra do sự va chạm bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người; chúng thường gây nên khi các đối tượng tham gia giao thông hoạt động trên đường giao thông công cộng, đường chuyên dùng hoặc ở các địa bàn giao thông công cộng khác... Do chủ quan vi phạm luật lệ giao thông hay do gặp phải các tình huống, sự cố đột ngột không kịp phòng tránh nên đã gây ra thiệt hại, thương tổn đến tính mạng và sức khỏe.
Bỏng
Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi cơ thể tiếp xúc với chất lỏng nóng, chất rắn nóng, lửa. Các trường hợp tai nạn thương tích khác ở da do sự phát xạ của tia cực tím hoặc phóng xạ, điện, chất hóa học cũng như bị tổn thương phổi do bị khói xộc vào cũng được xem là những trường hợp bị bỏng.
Đuối nước
Là những trường hợp tai nạn thương tích xảy ra khi bị chìm trong chất lỏng như nước, xăng, dầu... dẫn đến ngạt thở do thiếu oxygen hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ phải cần đến sự chăm sóc y tế hay bị các biến chứng khác.
Điện giật
Là những trường hợp tai nạn thương tích do tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện dẫn đến bị thương hoặc tử vong.
Ngã
Là những trường hợp tai nạn thương tích do bị ngã, rơi từ trên cao xuống hoặc ngã trên cùng một mặt bằng.
Động vật cắn Gây nên chấn thương là những trường hợp tai nạn thương tích do các loại động vật cắn, húc hoặc đâm phải vào người.
Ngộ độc
Là những trường hợp hít phải, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc các loại ngộ độc khác cần đến sự chăm sóc y tế. Tai nạn thương tích do ngộ độc còn có thể do nguyên nhân ngộ độc thức ăn và ngộ độc bởi các chất độc khác.
Máy móc
Là những phương tiện có thể gây nên những tai nạn thương tích khi tiếp xúc, vận hành dẫn đến các tổn thương thực thể hoặc tử vong.
Bạo lực
Là các hành động sử dụng vũ lực đánh đập người, nhóm người, các cộng đồng khác dẫn đến tai nạn thương tích, tử vong, tổn thương tinh thần, chậm phát triển.
Tự tử và có ý định tự tử 
Tự tử là trường hợp có thể gây nên tai nạn thương tích như ngộ độc hoặc ngạt thở mà có đủ bằng chứng xác định tử vong do chính nạn nhân tự gây ra mục đích đem lại cái chết cho chính bản thân họ. Có ý định tự tử là hành vi do tự làm thương tổn bản thân nhưng chưa gây tử vong mà có đủ bằng chứng nạn nhân định đem lại cái chết cho bản thân. Một dự định tự tử có thể dẫn đến thương tích hay không dẫn đến thương tích.
III. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề
1. Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích của nhà trường. Kế hoạch là chìa khóa mở đường đi đến mục đích. Kế hoạch có tầm quan trọng đặc biệt chỉ đạo cho hoạt động thực hiện. Vì vậy, nếu xây dựng kế hoạch Sát - Đúng - Khả thi coi như công việc đã thành công một nữa. Kế hoạch triển khai thực hiện xuyên suốt trong các năm học. Ban chỉ đạo gồm Trưởng ban chỉ đạo là Phó hiệu trưởng, phó ban thường trực là cán bộ y tế trường học, các thành viên gồm tổ trưởng tổ chủ nhiệm các khối, cán bộ chữ thập đỏ.
2. Tập huấn cho CB-GV-NV kiến thức, kỹ năng cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và phòng, chống, xử lý các tình huống khi có tai nạn, thương tích xẩy ra.
- CB-GV-NV hiểu thế nào là trường học an toàn: Trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích là trường học mà các yếu tố nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho học sinh, được phòng, chống và giảm tối đa hoặc loại bỏ. Học sinh được học tập, sinh hoạt trong một môi trường đảm bảo an toàn.
- Phòng tránh các tai nạn thường gặp: tai nạn giao thông, ngã, lửa cháy, nghẹt thở, chết đuối, ngộ độc, điện giật, ...
- Tạo điều kiện cho CB-GV-NV tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ: Phòng, chống tai nạn thương tích, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác y tế, công tác phòng cháy chữa cháy, 
- Tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, câu lạc bộ tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích.
- Tổ chức, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về ATGT.
- Giáo dục nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, chống xâm phạm nhân phẩm và thân thể học sinh. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường.
3. Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích bằng những hình thức như: Tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, hội thi, qua các tiết chào cờ, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, giới thiệu sách, lồng ghép vào bài giảng để tuyên truyền trong toàn thể CB-GV-NV và học sinh những kiến thức cơ bản về các yêu tố nguy cơ và cách phòng, chống tai nạn, thương tích về an toàn giao thông, chống bạo lực học đường
- Khắc phục nguy cơ thương tích trong trường học, tập trung ưu tiên các loại thương tích. Các loại thương tích thường gặp như:
Tai nạn giao thông: Với đối tượng là học sinh, ý thức và khả năng nhận biết về sự nguy hiểm khi tham gia giao thông hầu như chưa hình thành. Vì vậy, việc giáo dục chấp hành luật an toàn giao thông tránh tai nạn, thương tích là rất quan trọng. Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông về tuyên truyền về an toàn giao thông để học sinh tiếp thu.
Không cho học sinh chơi, đùa ở ngoài đường. Quản lý chặt chẽ học sinh trong giờ học, tuyệt đối không ra khỏi trường. Khi học sinh ra về trong giờ học phải có ý kiến của bố mẹ và được bố mẹ đưa đón.
Chấp hành giao thông ở trước cổng trường, biện pháp chống ùn tắc giao thông vào giờ đến trường và tan học: Có đội cờ đỏ trong học sinh để theo dõi tình trạng tham gia giao thông của học sinh, được nhận xét qua các tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, 
Quản lý chặt tình trạng học sinh đi xe đạp điện ngày càng phổ biến. Loại xe này có thể đi với tốc độ khá cao (40-50km/giờ), nhưng học sinh không được tập huấn về kỹ năng xử lý nên rất nguy hiểm
Ngã do đùa nghịch: Giáo viên chủ nhiệm phải có biện pháp đối với học sinh mình, không cho học sinh chơi những trò chơi nguy hiểm tránh ngã từ trên cao xuống
Đuối nước: Giáo dục học sinh không nên chơi ở những khu vực quanh bể bơi, hồ, sông... Tổ chức tập huấn phòng chống đuối nước và tập bơi. Nội dung tập huấn không chỉ hướng dẫn học sinh cách bơi, mà còn dạy về kỹ năng cứu bạn nhằm giúp các em nhận thức được nếu gặp tình huống nguy cấp thì biết xử trí, biết lúc nào thì gọi người lớn, trường hợp nào cần đưa gậy ra cho bạn chứ không phải cứ thấy bạn đuối nước là nhảy xuống cứu như nhiều trường hợp hiện nay.
Bỏng, điện giật, cháy nổ: Các hệ thống nước trong trường học đảm bảo an toàn, thận trọng, không cho học sinh sử dụng những phương tiện về điện khi không có giáo viên tránh trường hợp bị điện giật, có thể gây ra cháy nổ, không dùng nước sôi gây ra bỏng đối với học sinh .
Có nội quy phòng chống điện giật, cháy nổ, tắt hết các nguồn điện trước khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện và đề phòng chập cháy. 
Hệ thống điện trong lớp học, các phòng chức năng đảm bảo quy định an toàn về điện.
Trang thiết bị bình phòng chống cháy đặt nơi an toàn, thuận tiện cho việc sử dụng và có hướng dẫn cụ thể.
Ngộ độc: Không ăn quà vặt trong nhà trường, giáo dục học sinh nên ăn chín, uống sôi tránh ngộ độc cho bản thân ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc học tập, học sinh bán trú không mua quà vặt trước cổng trường.
Vật sắt nhọn đâm, cắt: Cấm tuyệt đối không cho học sinh chơi những vật như dùi, vật nhọn, que sắt
Đánh nhau, bạo lực: Không chơi những trò đánh nhau, gây gỗ nguy hiểm và mất đoàn kết
Phòng học cũ: Trường học xây đã lâu nên phải nâng cấp, cải tạo, trang thiết bị trong các phòng học phải thường xuyên được kiểm tra để bảo đảm an toàn cho học sinh, không để ảnh hưởng đến kế hoạch thời gian năm học. Trong việc nâng cấp cải tạo các công trình trong nhà trường các đơn vị thi công là phải làm rào ngăn biệt lập, có biển báo, quy hoạch nơi để cầu dao điện, đường điện Nhà trường thông báo với phụ huynh thường xuyên nhắc nhở các con tuyệt đối không được đi qua khu vực nguy hiểm.
4. Xây dựng CSVC đảm bảo môi trường an toàn cho các hoạt động trong nhà trường.
- Có tủ thuốc và dụng cụ sơ, cấp cứu theo quy định.
- Có quy định về phát hiện và xử lý tai nạn thương tích ở trường học.
- Hằng năm vào cuối năm học nhà trường tiến hành rà soát toàn bộ CSVC, trang thiết bị, đồ dùng để xây dựng kế hoạch mua sắm bổ sung, thay thế, sữa chữa theo thứ tự ưu tiên.
- Nhà trường bổ sung các tài liệu liên quan đến nội dung xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích.
- Thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện học tập trong các phòng học: Bàn ghế, bảng viết, chiếu sáng, 
5. Tổ chức thực hiện - Kiểm tra đánh giá
- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân (Ban chỉ đạo, GVCN, Nhân viên y tế, Bảo vệ, TPT đội, )
- Giao cho TPT đội, Cán bộ y tế hệ thống ghi chép, theo dõi, giám sát, báo cáo xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích theo các nội dung được Quy định tại Quyết định 4458/QĐ-BGDĐT ngày 22/8/2007
- Cuối mỗi học kỳ có đánh giá quá trình triển khai và kết quả các hoạt động xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cuối năm học hoàn thành hồ sơ nộp về phòng GD-ĐT.
6. Xây dựng mối liên kết giữa trường học với gia đình và cộng đồng để có các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích như tuyên truyền, giáo dục, can thiệp, khắc phục, giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn thương tích, huy động tất cả CB-GV-NV và học sinh trong nhà trường tham gia thực hiện.
- Tổ chức các hoạt động can thiệp giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn, thương tích trong trường học. Phối hợp với phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tập huấn những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân khi hỏa hoạn xẩy ra. Phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông tuyên truyền về luật ATGT, luật ma túy, 
- Cải tạo môi trường học tập và sinh hoạt an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích. Thường xuyên tổ chức lao động, vệ sinh phong quang khuôn viên trường, chùi cọ mốc meo sân trường, hành lang, lan can. Định kỳ hàng tháng kiểm tra CSVC, thiết bị trong các phòng học để tiến hành sữa chữa, thay thế.
- Phối hợp với Công ty kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện hướng dẫn học sinh lái xe an toàn.
- Phối hợp với trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế phường để tổ chức thăm khám sức khỏe, theo dõi các chỉ số phát triển của học sinh kịp thời phát hiện những nguy cơ mắc phải bệnh tật. Tư vấn cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh về các vấn đề liên quan đến bệnh tật, phát triển thể chất và tinh thần của học sinh; hướng dẫn cho học sinh biết tự chăm sóc sức khỏe. Đồng thời tuyên truyền, tập huấn cho CB-GV-NV và học sinh kiến thức, kỹ năng phòng dịch bệnh.
- Phối hợp với Phụ huynh để cùng có các biện pháp chăm sóc, phòng, chống các tai nạn thương tích và dịch bệnh cho học sinh.
- Tham mưu với chính quyền địa phương giải tỏa các hàng quán trước cổng trường.
- Huy động sự tham gia của toàn thể CB-GV-NV trong nhà trường, phụ huynh, học sinh và cộng đồng phát hiện và báo cáo kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích tại trường học.
IV. Hiệu quả mang lại của sáng kiến
Sau khi triển khai đề tài này tôi thấy rằng nhận thức, ý thức của CB-GV-NV và học sinh về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích đã được nâng lên. Không có CB-GV-NV vi phạm đạo đức nhà giáo vi phạm pháp luật, không có học sinh nào vi phạm luật giao thông. Kỹ năng ứng phó với các yếu tố, nguy cơ, hiểm họa do tai nạn thương tích được rèn luyện thường xuyên và nâng cao. Môi trường học tập trong nhà trường luôn được CB-GV-NV và học sinh quan tâm. Tổ tư vấn đã tư vấn thành công với học sinh khi thực hiện đề tài. Các em đã không chơi trò thiếu an toàn: chơi trượt hành lang, nhãy bậc cầu thang, đuổi nhau, ... Các học sinh đã được giáo viên tham vấn để không vi phạm luật ATGT. 
V. Khả năng ứng dụng và triển khai
Trên đây là giải pháp để xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích mà trường THCS Lê Văn Thiêm - TP Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện trong mấy năm qua và hiệu quả mang lại hết sức thuyết phục: Không có tai nạn thương tích xẩy ra do ngã, đuối nước, bỏng do điện cháy nổ, bạo lực, ngộ độc thực phẩm; hạn chế tối đa do tai nạn giao thông. Với sự góp ý bổ sung của các nhà chuyên môn, các đồng nghiệp thì Sáng kiến kinh nghiệm này có thể áp dụng được trong tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố để đảm bảo môi trường học tập an toàn, văn minh, thân thiện.
VI. Ý nghĩa của sáng kiến
Đề tài được thực hiện với mục tiêu đưa ra giải pháp can thiệp phù hợp nhằm nâng cao kiến thức thái độ và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh THCS và cải thiện yếu tố nguy cơ tai nạn thương tích trong trường học, tạo dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh. Kiến thức và kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích của học sinh sẽ càng được củng cố và tăng cường nếu học sinh được cùng tham gia xây dựng môi trường học tập an toàn. Học sinh có kiến thức và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và được sống học tập trong môi trường an toàn sẽ giảm thiểu tai nạn thương tích. 
PHẦN KẾT LUẬN
 Những bài học kinh nghiệm
Với đặc thù cấp học đa phần giáo viên là nữ, lực lượng bảo vệ mỏng trong khi trường học hiện nay có nhiều thiết bị đắt tiền, nên chúng tôi đề xuất có hỗ trợ kinh phí cho nhà trường để tăng số lượng bảo vệ và tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ này để có thể kịp thời ứng phó với những sự cố bất thường như cháy nổ, trộm cắp Ngoài ra, trong trường học hiện nay còn có nguy cơ xuất hiện loại tội phạm mới; Đó là tội phạm Công nghệ cao, các hacker có thể thông qua sổ liên lạc điện tử của trường để thông tin sai lệch đến phụ huynh. Quy chế phối hợp sắp tới sẽ bổ sung nhiệm vụ mới, cảnh báo mới với phụ huynh để ngăn ngừa tình trạng gây rối trong trường học.
II. Những kiến nghị, đề xuất
Hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị để hợp đồng bảo vệ hoặc cho phép công tác xã hội hóa trong công tác hợp đồng bảo vệ
Ngành phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tập huấn nghiệp vụ bảo về cho đội ngũ bảo vệ.
Xác nhận của Thủ trưởng đơn vị
TP. Hà Tĩnh, ngày 27 tháng 3 năm 2017
Tác giả sáng kiến
Trần Thanh Kiên
PHỤ LỤC
STT
Nội dung kiểm tra
Đạt
Không đạt
I
Tổ chức nhà trường
1
Có Ban chỉ đạo công tác y tế trường học
 x
2
Có cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm công tác Y tế học đường
 x
3
Có tủ thuốc và các dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu
 x
4
Thực hiện dạy đủ các tiết học về tai nạn thương tích
 x
5
Có kế hoạch hoạt động xây dựng trường học an toàn
 x
6
Có các quy định về phát hiện và xử lý khi xảy ra tai nạn thương tích ở trường học
 x
7
Có các phương án dự phòng cứu nạn khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, ngộ độc
 x
8
Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục các yếu tố nguy cơ thương tích
 x
9
Các thành viên trong nhà trường được cung cấp những kiến thức về yếu tố nguy cơ và cách phòng, chống tai nạn, thương tích 
 x
II
Phòng chống ngã
1
Đường đi, sân trường bằng phẳng, không trơn trượt, mấp mô
 x
2
Các cây cao, cổ thụ ở sân trường được chặt tỉa cành trước mùa mưa bão và có rào chắn hoặc nội quy để học sinh không leo trèo
 x
3
Ban công và cầu thang có tay vịn, lan can chắc chắn
 x
4
Bàn ghế vững chắc, mặt bàn nhẵn, góc bàn không nhọn, đảm bảo khoảng cách theo quy định 
 x
5
Dụng cụ tập luyện thể dục thể thao bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn
 x
III
Phòng chống tai nạn giao thông
1
Học sinh được học/phổ biến về luật an toàn giao thông
 x
2
Xung quanh trường có hệ thống tường rào, cổng chắc chắn và có người quản lý để học sinh không chơi, đùa ngoài đường
 x
3
Có biển báo giảm tốc độ ở đoạn đường gần trường và có biện pháp chống ùn tắc giao thông giờ vào học và giờ tan trường
 x
IV
Phòng chống đuối nước
1
Giếng, dụng cụ chứa nước có nắp đậy chắc chắn
 x
2
Có hàng rào chắc chắn quanh ao, hồ và những hố nước, hố vôi trong khu vực trường học
 x
V
Phòng chống đánh nhau, bạo lực trong trường học
 x
1
Không có các vụ đánh nhau trong trường học gây tai nạn thương tích
 x
2
Học sinh không được mang các vật sắc nhọn, dao, súng cao su, chất nổ, chất độc, hại và các hung khí đến trường
 x
VI
Phòng chống bỏng, điện giật, cháy nổ
1
Có nội quy phòng, chống điện giật, cháy nổ
 x
2
Hệ thống điện trong lớp học, xưởng trường, thư viện, phòng thí nghiệm v.v đảm bảo quy định về an toàn điện
 x
3
Bảng điện có nắp đậy và có khóa bảo vệ
 x
4
Phòng thí nghiệm có nội quy, hướng dẫn sử dụng các dụng cụ, hóa chất
 x
5
Có trang, thiết bị phòng, chữa cháy đặt ở nơi thuận tiện cho việc sử dụng
 x
VII
Phòng chống ngộ độc
1
Trong khuôn viên của nhà trường không trồng những cây có vỏ, lá, hoa chứa chất độc hại và mùi hôi thối
 x
TÀI LIỆU THAM KHẢO
- Quyết định 4458/QĐ-BGDĐT ngày 22/8/2007
- Chương trình hành động phòng, chống tai nạn thương tích ngành y tế tầm nhìn đến năm 2020
- Văn bản hướng dẫn chỉ công tác xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích của ngành GD-ĐT.
- Báo cáo tình hình tai nạn, thương tích trên https://www.slideshare.net
BÁO CÁO TÓM TẮT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Năm học 2016-2017
Tác giả sáng kiến: Trần Thanh Kiên
Chức vụ, đơn vị: P.Hiệu trưởng, trường THCS Lê Văn Thiêm
1. Tên sáng kiến: Một số giải pháp xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho học sinh trường THCS trong giai đoạn hiện nay
2. Mô tả ngắn gọn các giải pháp cũ thường làm: Trước đây các nội dung dạy theo bài và theo tiết trên lớp, các kiến thức ở các phân môn riêng biệt. Trong đề tài này nội dung kiến thức được xuyên suốt ở một số phân môn.	
3. Mục đích của giải pháp:
Đánh giá thực trạng của công tác xây dựng trường học đảm bảo an toàn, phòng, chống tai, nạn thương tích cho học sinh ở trường THCS hiện nay.
Tìm ra các giải pháp trong công tác xây dựng trường học an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho học sinh
4. Phần mô tả sáng kiến: 
4.1. Thuyết minh giải pháp mới, cải tiến:
Trong sáng kiến này tôi đã phối hợp nhiều phương pháp nghiên cứu 
- Phương pháp quan sát
- Phương pháp điều tra
- Phương pháp thực nghiệm khoa học
- Phương pháp phân tích và tổng kết kinh nghiệm
để đưa ra các giải pháp can thiệp phù hợp có hiệu quả về phòng, chống tai nạn, thương tích cho học sinh.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó thay đổi hành vi, nếp sống phù hợp nhằm hạn chế những tai nạn, thương tích.
Thực hiện các biện pháp kiên quyết, kịp thời để từng bước hạn chế những tai nạn, thương tích, đặc biệt là những tai nạn nghiêm trọng.
Thực hiện xã hội hoá công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, tạo ra sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội và của toàn dân đối với việc phòng, chống tai nạn, thương tích.
4.2 Thuyết minh về khả năng áp dụng sáng kiến: 
Sáng kiến kinh nghiệm mang tính khả thi cao do những giải pháp tôi đưa ra hoàn toàn phù hợp với các nhà trường trên địa bàn thành phố hiện nay
Sáng kiến này có khả năng phổ biến nhân rộng trong các nhà trường, có giá trị thực tiển rất lớn, áp dụng được trong các điều kiện khác nhau. 
4.3. Thuyết minh về lợi ích kinh tế, xã hội của sáng kiến:
Tai nạn, thương tích đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do sự bất cẩn và kém hiểu biết của con người. Nhà nước ta đã và đang đầu tư rất nhiều kinh phí cùng với thời gian cho vấn đề tuyên truyền và tập huấn về phòng tránh tai nạn, thương tích cho học sinh. Đề tài được thực hiện với mục tiêu đưa ra giải pháp can thiệp phù hợp nhằm nâng cao kiến thức thái độ và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh THCS và cải thiện yếu tố nguy cơ tai nạn thương tích trong trường học, tạo dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh. Kiến thức và kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích của học sinh sẽ càng được củng cố và tăng cường nếu học sinh được cùng tham gia xây dựng môi trường học tập an toàn. Học sinh có kiến thức và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và được sống học tập trong môi trường an toàn sẽ giảm thiểu tai nạn thương tích cho học sinh. Những nỗ lực trên sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn, thương tích ở đối tượng học sinh, giảm bớt hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội.
4.4. Các tài liệu khác gửi kèm theo
5. Cam kết không sao chép vi phạm bản quyền:
Tôi xin cam đoan các giải pháp mà tôi trình bày trong sáng kiến không sao chép ở bất kỳ tài liệu nào.
TP. Hà Tĩnh, ngày 20 tháng 3 năm 2017
Tác giả sáng kiến
Trần Thanh Kiên

File đính kèm:

  • docskkn_mot_so_giai_phap_xay_dung_truong_hoc_an_toan_phong_chon.doc
Sáng Kiến Liên Quan