Sáng kiến kinh nghiệm Rèn luyện phương pháp tự học môn Tiếng Anh 9

Tiếng Anh là một môn học khó. Học tiếng Anh đòi hỏi thời gian, sự kiên trì và mức độ vận dụng của người học trong thực tiễn; đòi hỏi người học phải có thái độ đúng đắn, xác định rõ mục đích của việc học để nỗ lực đạt đến mục tiêu đã định sẵn. Ngoài ra phải có sự đam mê, luôn luôn muốn khám phá, luôn luôn tận dụng mọi cơ hội để có thể học hỏi và luyện tập trong cuộc sống hàng ngày.

 Với phương pháp cũ, giáo viên là người chủ động giảng giải và đưa ra những kiến thức của bài học một cách áp đặt, còn học sinh thụ động lĩnh hội những kiến thức đó. Giáo viên cũng chưa chú ý quan tâm đến việc học sinh tiếp nhận kiến thức đó như thế nào, học sinh có ghi nhớ được kiến thức đó và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống hay không. Vì thế đổi mới phương pháp là rất cần thiết. Đổi mới phương pháp dạy học chính là phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Dạy học chú trọng rèn luyện phương pháp và phát huy năng lực tự học của học sinh. Trong phương pháp dạy học tích cực, việc rèn luyện phương pháp học tập cho học sinh được coi không chỉ là biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục mà còn là mục tiêu dạy học.

Ở trường THCS các em học sinh phải học rất nhiều môn học nên việc đầu tư thời gian cho mỗi môn học sẽ không nhiều. Vì vậy, nếu học sinh không có phương pháp học tập đúng đắn thì kết quả học tập không cao, mà lại mất nhiều thời gian. Trong thực tế giảng dạy, tôi nhận thấy việc học tập và thực hành bộ môn tiếng Anh của các em học sinh còn gặp nhiều khó khăn; không phải các em không có khả năng lĩnh hội kiến thức mới mà các em chưa có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Học Ngoại ngữ đòi hỏi người học phải say mê, linh hoạt, nhạy bén và đặc biệt là phải tự học. Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc bồi dưỡng ý thức tự học cho học sinh, trong quá trình giảng dạy tôi đã chú ý tới các biện pháp nhằm nâng cao tinh thần học tập của học sinh giúp các em có phương pháp tự học nhằm mang lại hiệu quả học tập.

 

doc17 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 05/03/2022 | Lượt xem: 1166 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Rèn luyện phương pháp tự học môn Tiếng Anh 9", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 trong bài học , bài tập có liên quan đến mẫu câu 
+ Tự nghĩ ra tình huống sử dụng mẫu câu đó.
Ví dụ (1): Khi học Unit 1. A visit from the penpal, học sinh được học mẫu câu ước.
* Form: S + wish(es)+ S + were/ V-past+ O
Các em sẽ tìm thấy các câu trong bài và phân tích các thành phần có trong câu như: 
 I wish you had a longer vacation.
 S + wish + S + V-past+ O
 I wish I were taller.
 S + wish+ S + were + 
Từ các cách thành lập, cách sử dụng và các ví dụ có trong bài, các em tự nghĩ ra các tình huống sử dụng mẫu câu. 
c. Làm bài tập trong sách bài tập
	Đối với những học sinh ở vùng nông thôn, sách giáo khoa và sách bài tập là nguồn tư liệu chủ yếu, vì vậy rất cần thiết hướng dẫn các em khai thác triệt để sách bài tập. Những kiến thức các em được học trên lớp sẽ được vận dụng vào các bài tập cụ thể. Việc rèn luyện các bài tập sẽ giúp các em khắc sâu được kiến thức ở mọi tình huống khác nhau và tạo cho các em có được kĩ năng làm bài tập.
* Những yêu cầu khi làm bài tập
 - Làm những bài tập thầy cô giáo giao cho sau mỗi bài học trên lớp
- Làm những bài tập trong phạm vi kiến thức đã được học, hoặc nếu có thể tự làm được những bài khác có trong sách bài tập.
*Cách làm bài tập trong sách bài tập tiếng Anh 9
- Đầu tiên giáo viên sẽ giúp các em tìm hiểu sách bài tập, hiểu các yêu cầu bằng tiếng Anh trong sách và cách cách làm.
- Dùng bút chì để làm bài tập
- Làm trực tiếp vào sách bài tập
- Trong quá trình làm phát hiện có những từ mới nào sẽ gạch chân và cố gắng đoán nghĩa nếu cần thiết sẽ tra từ điển và ghi luôn nghĩa sang bên cạnh. Sau đó ghi sang sổ tay từ vựng cá nhân.
- Trao đổi với bạn bè để hoàn thiện bài tập.
- Trong quá trình làm các bài tập lưu ý các em ghi chép những từ mới, cấu trúc, ngữ pháp xuất hiện trong các bài tập để mở rộng vốn kiến thức ngôn ngữ.
Ví dụ: Unit 4- Learning a foreign language.
 Exercise 4- P29
Bài tập chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp . Các em sẽ ghi lại mẩu câu.
	S + asked + O + W-H word + S + V- lùi thì + ..
d. Thực hành bài khóa
	Mục tiêu của việc dạy và học tiếng Anh là giúp cho học sinh sử dụng được ngôn ngữ trong giao tiếp. Học sinh có thể sử dụng vốn từ vựng, các cấu trúc câu và vốn hiểu biết của mình vào những tình huống thực tế trong cuộc sống. Có như vậy các em sẽ thấy việc học tiếng Anh có nhiều ý nghĩa và thiết thực, các em sẽ say mê học tập và tinh thần tự học sẽ được nâng ca. Nhưng làm thế nào để giúp các em vận dụng những kiến thức được học vào thực tế giao tiếp? Đó là phải tạo cho các em có nền tảng cơ bản từ những bài hội thoại có trong sách giáo khoa, sau đó các em sẽ phát triển theo từng tình huống cụ thể.
*Yêu cầu khi thực hành bài khoá vừa được học trên lớp
- Thực hành luyện tập bài hội thoại một cách tự nhiên
- Tóm tắt/ kể lại nội dung bài khoá.
- Hỏi đáp về nội dung bài khóa
- Tạo một đoạn hội thoại tương tự.
*Cách thực hiện.
- Để tóm tắt hoặc kể lại nội dung bài khóa giáo viên cần hướng dẫn các em hiểu nội dung chính của bài sau đó vận dụng kiến thức của mình để diễn đạt lại. Chú ý những thay đổi cần thiết.
Ví dụ: UNIT 3 – A trip to the countryside (Phần Read)
Khi học xong bài Text, giáo viên yêu cầu học sinh tóm tắt lại nội dung.
 	A Vietnamese boy named Van is living with the Parker family in the American state of Ohio. Mr. Parker is a farmer and Mrs. Parkerworks in a nearby town
- Luyện tập bài hội thoại có thể giúp cho khả năng phát âm của mình tốt hơn. Khi đọc cần chú ý trọng âm và ngữ điệu của câu. Tự mình đóng các vai trong bài hội thoại, nếu có thể nên kết hợp với bạn bè hoặc anh chị em để thực hiện. Tập cho mình những thói quen trong giao tiếp như: tự tin, thể hiện sự quan tâm đến người mình đang giao tiếp, nếu một mình đóng vai thì sẽ đứng trước gương để thực hiện. Trong điều kiên cho phép, nên thu âm của mình vào và phát lại sẽ nhận ra cái được và chưa được.
Ví dụ: Unit 3- A trip to the countryside. (Phần Speak)
Ba:Where is your home village? 	Lan: It is to the north of the city .
Ba: How far is it from the city?. Lan: It is about 60 km
Ba: How can you get there? Lan: By motorbike.
Ba: How long does it take to get there. Lan: It takes me 2 hours to get there.
Ba: What do people do for a living in Lan:They plant rice and raise cattle
your village? 	
- Trong quá trình học trên lớp các em đã tham gia trả lời các câu hỏi của bài khóa. Tuy nhiên sẽ có những câu hỏi các em chưa tự trả lời được, vì vậy cần hướng dẫn các em khi về nhà phải tự mình trả lời lại các câu hỏi đó với mục đích ôn lại bài và rèn kĩ năng đọc hiểu, từ đó giúp các em hiểu nội dung bài sâu hơn, nhớ lâu hơn.
- Mục đích học tiếng Anh ở trường THCS là mục đích giao tiếp, các em vận dụng những kiến thức được học, dựa trên những tình huống đã được làm quen, các em sẽ tự tạo một đoạn hội thoại khác. Cần hướng dẫn các em khi tạo một đoạn hội thoại phải chú ý:
+ mục đích giao tiếp, chủ đề định nói là gì?
+ đối tượng xuất hiện trong đoạn hội thoại là ai?
+ các hoạt động sẽ có trong bài?
+ dùng mẫu câu gì để thể hiện hành động lời nói.
+ tình huống mà các em sẽ dùng đoạn hội thoại này?
2.2.3. Phương pháp chuẩn bị bài mới
	Thực tế giảng dạy cho thấy học sinh sẽ đạt kết quả học tập cao chỉ khi các em có động cơ học tập đúng đắn và niềm say mê hứng thú với bộ môn. Động cơ học tập chỉ có được khi các em cảm thấy có hứng thú với môn học và thấy được cả sự tiến bộ của mình. Trong tiết học, các em cảm thấy mình có vị trí, có ý nghĩa khi được tham gia vào trả lời các câu hỏi, phát biểu xây dựng bài và nhận xét được câu trả lời của bạn, đóng góp vào bài giảng của cô giáo những kiến thức hiểu biết mà các em có được từ sự nghiên cứu qua sách báo, khai thác trên mạng InternetVậy các em sẽ phải làm như thế nào và làm gì để đón nhận một bài học mới một cách có hiệu quả? Bên cạnh công việc học bài cũ, các em còn phải biết cách tự học, tự chuẩn bị bài mới ở nhà. Sau đây là một số cách bồi dưỡng cho học sinh cách tự chuẩn bị bài ở nhà.
a. Chuẩn bị bài khóa
	Chuẩn bị bài khóa là công việc quan trọng giúp cho các em tiếp thu bài trên lớp nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vì mỗi tiết học, các em không chỉ dừng lại ở việc lĩnh hội kiến thức từ giáo viên, mà còn linh hoạt vận dụng những kiến thức đó vào thực tế, áp dụng sáng tạo vào việc tạo ra các tình huống giao tiếp có mục đích. 
Đọc bài khóa, gạch chân bằng bút chì những từ mới các em đã chuẩn bị ở phần trên, tìm ra những mẫu câu mới (nếu có)
Đọc phần yêu cầu của bài khóa và thực hiện những yêu cầu đó.
Ôn lại những câu hỏi liên quan đến kiến thức của các bài trước.
Ví dụ: Unit 1- A visit from the penpal (phần Listen and Read)
Lan’s Malaysian pen pal, Razali Maryam, was staying with Lan last week. Maryam is from Kuala Lumpur. Maryam and Lan have been pen pals for over two years and they correspond at least once every two weeks, but this was their first meeting. 
	On Maryam’s first day in Hanoi, lan took her to Hoan Kiem lake. Like Kuala Lumpur, Ha Noi is a busy modern city. Maryam was really impressed by the beauty and by the friendliness of its people
	“I wish you had a longer vacation,” Lan said to Maryam at the and of the week.
Phần kiến thức cần ôn lại:
- Thì quá khứ đơn
b. Chuẩn bị các kiến thức nền liên quan đế bài học
	Những kiến thức các em có được qua các bài học trên lớp từ sách giáo khoa chưa đủ để các em có được sự hiểu biết sâu rộng, sự linh hoạt vận dụng vào cuộc sống. Mà các em cần được trang bị thêm những kiến thức thực tế, có ý nghĩa, để khi các em có giao tiếp ở bất cứ nơi đâu các em cũng sẽ tự tin vận dụng. Như vậy, các em cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức nền và những vật dụng hay tranh ảnh liên quan đến bài học.
Ví dụ 1: Khi học Unit 8- Celebrations ( Phần Read- P. 68- 69), các em cần chuẩn bị những nội dung liên quan sau:
+ Các tính từ miêu tả người
+Liên hệ thực tế đến người bố thân yêu của mình.
Ví dụ 2: Khi học Unit 9 – Natural disasters- Phần Read (P78- 79), các em phải chuẩn bị những thông tin liên quan đến các thiên tai thiên nhiên, lien hệ đến Việt Nam.
c. Chuẩn bị những vấn đề vướng mắc cần hỏi thầy, cô giáo
	Tiếng Anh là một môn khó học, đòi hỏi người học phải đầu tư thời gian, công sức, sự say mê với môn học. Nhưng khi có hứng thú, say mê học tập rồi thì trong quá trình học các em sẽ gặp không ít trở ngại. Một trong những sự trở ngại đó là khi làm bài tập hoặc đọc bài trả lời các câu hỏi có những phần các em không hiểu, không biết phải làm gì thì các em lại không biết hỏi ai. Những thế hệ phụ huynh học sinh hiện nay rất ít người có khả năng hiểu biết về ngoại ngữ, phần vì họ không được học, và cũng vì công việc của họ không có sự liên quan đến Ngoại ngữ. Cho nên các em học sinh khi gặp khó khăn sẽ không có người giúp tháo gỡ những vướng mắc. Chính vì vậy việc hướng dẫn các em ghi chép lại những điều cần hỏi, cần cô giáo giải thích ra vở là rất cần thiết.
+ Trước tiên các em cần xác định những vấn đề chưa hiểu sẽ được cô giáo giải thích, không nên quá coi trọng việc không hiểu một câu, hay không làm được một phần của bài tập là lo lắng, hay bị cô giáo phê bình. 
+ Động viên các em tích cực tự học và ghi chép lại những vấn đề vướng mắc, sau đó sẽ hỏi cô giáo vào những giờ trên lớp, lúc ra chơi hay bất kì lúc nào mà thầy cô giúp đỡ được. 
+ Thầy cô luôn luôn sẵn sàng giúp các em học tập và phát triển môn tiếng Anh, khuyến khích những em có nhiều câu hỏi và có nhiều ý tưởng sáng tạo.
2.2.4. Một số hình thức tự học khác nhằm nâng cao kiến thức ngôn ngữ và phát triển kỹ năng giao tiếp
	Phương pháp tự học bài cũ, chuẩn bị bài mới giúp cho học sinh khắc sâu được những kiến thức trong sách giáo khoa mà các em lĩnh hội trên lớp. Nhưng những kiến thức đó đã được định sẵn, các em chủ động đón nhận những kiến thức từ thầy cô giáo, từ sách giáo khoa. Như thế vẫn chưa đủ, mà với một xã hội phát triển nhanh hiện nay đòi hỏi người học tiếng Anh còn phải học nhiều hơn những gì đang được học từ sách giáo khoa thì mới có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của xã hội. 
	Đối với các em học sinh lớp 9 là một học sinh cuối cấp, không nên để các em thấy việc học tập quá vất vả, các em sẽ cảm thấy chán nản và hiệu quả học tập không cao, sự say mê và hứng thú học tập không bền lâu. Giáo viên phải bồi dưỡng cho các em có được lòng say mê, tính tự giác, chủ động khám phá những điều mới lạ, và thấy tự hào vui sướng khi mình làm được những việc đó. Rút kinh nghiệm từ thực tế giảng dạy và áp dụng đề tài, tôi nhận thấy chúng ta nên hướng học sinh vào các nội dung tự học sau:
a. Tự học và rèn luyện qua sách bài tập nâng cao
	Ngoài các bài tập mà thầy cô giáo giao cho các em về nhà làm trong sách bài tập, các em còn có thể tự học và nâng cao kiến thức bằng cách làm các bài tập trong sách bài tập bổ trợ và nâng cao, hoặc sách bồi dưỡng tiếng AnhĐây là loại hình bài tập khó, chỉ có đối tượng học sinh khá giỏi có hứng thú làm. Tuy nhiên chúng ta vẫn khuyến khích động viên các em cùng tham gia, có thể không làm được tất cả, làm được một vài câu trong sách là cũng rất quý và biểu dương rồi.
	Cách làm các bài tập này cũng giống như khi làm bài tập trong sách bài tập tiếng Anh 9. Các em làm bằng bút chì, ghi lại những thông tin và nội dung nào các em chưa hiểu để hỏi bạn bè hoặc thầy cô giáo.
b. Tự học trên Internet
	Với một xã hội hiện đại, sự bùng nổ về công nghệ thong tin như hiện nay có rất nhiều thuận lợi cho các em học tập và giải trí. Trên mạng có rất nhiều trang học tiếng Anh hay với công cụ tìm kiếm hữu hiệu như “Google”, các em có thể tìm thấy bất cứ thông tin gì các em muốn. Điều quan trọng là các em có hứng thú và điều kiện để học tập trên mạng hay không. 
	Một số học sinh của lớp tôi đang trực tiếp giảng dạy có nhiều đam mê với cách khai thác thông tin trên mạng, vì gia đình các em có điều kiện và rất quan tâm.
Ví dụ như các em đang tham gia thi Olympic tiếng Anh trên trang Web “ioe.go.vn”.
 Giáo viên cũng cần tìm hiểu và cung cấp cho các em một số địa chỉ học tiếng Anh trên mạng, giúp trau dồi vốn kiến thức ngôn ngữ và luyện tập sử dụng ngôn ngữ, ví dụ như: Ioe, Englishteststore.vn/globaledu.com.vn/ tienganh123.com/ lopngoaingu.com /
c. Tự học qua âm nhạc
Âm nhạc cũng là một trong những cách học gây hứng thú với học sinh, các em sẽ không thấy mệt mỏi hay quá căng thẳng khi nghe các bài hát tiếng Anh. Mà ngược lại, các em sẽ thấy yêu đời, say sưa hát những ca khúc đó, rồi lại miệt mài tìm ra những lời bài hát, những từ mới xuất hiện trong bài hát
	Những bài hát tiếng Anh các em có được từ thầy cô giáo khi các em học trên lớp về các chủ đề liên quan. Cũng có thể các em sưu tầm được từ sách báo hoặc trên mạng Internet
Ví dụ: Unit 8- Celebrations có bài “Auld Lang Syne”,“Happy new year”, “Papa”
d. Tự học qua sách báo
	Có rất nhiều loại sách có viết về những câu chuyện bằng tiếng Anh, hay đố vui bằng tiếng Anh. Các em có thể tham khảo và đọc chúng. Tuy nhiên khi đọc những câu chuyện bằng tiếng Anh các em sẽ gập nhiều khó khăn về vốn từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp. Hãy khuyên các em đừng rụt rè và lo lắng! Các em sẽ có gắng đoán từ hoặc tra từ điển và ghi lại các từ đó. Sau đó trao đổi với bạn bè về những nội dung mà các em tiếp nhận được qua những câu chuyện bằng tiếng Anh đó. Những gì các em biết mà được kể lại thì các em sẽ nhớ lâu hơn. 
	Hội thảo giáo dục của Liên Hợp Quốc về chất lượng và hiệu quả của các cách học tiếng Anh theo sơ đồ sau:
- Học mà chỉ nghe giảng, nhớ 5% những gì đã nghe
	- Đọc (reading) 10%
- Nghe nhìn (Adio Visual) 20% 
- Làm thí nghiệm trước mắt 30% 
- Thảo luận nhóm (Disscussion group) 50% 
- Làm bài ở nhà, ghi, viết lại (Practice by doing) 75% 
- Dạy người khác (Teach other/immediate use of learning) 90% 
Tất cả những gì các em học được qua sách báo đều phải được ghi
chép lại vào một quyển “Sổ tự học”
e. Tự học với bạn
Nếu như ngày nào học sinh cũng ngồi ở một chỗ và học tiếng Anh một mình thì lâu ngày các em sẽ thấy chán. Vậy thay đổi hình thức tự học cũng rất cần thiết. Học sinh không phải chỉ tự học một mình mà còn có thể học với các bạn cùng trang lứa- những người có cùng suy nghĩ, sở thích và cùng chung niềm đam mê hứng thú học tiếng Anh. Chính vì vậy cần khích lệ các em nâng cao ý thức tự học với bạn. Trao đổi với bạn những thông tin mới mẻ các em vừa tiếp nhận, cùng nhau giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong khi làm các bài tập trong sách bài tập nâng cao, rồi cùng nhau đố vui những câu đố bằng tiếng Anh, hay kiểm tra vốn từ vựng của nhau bằng trò chơi “word by word” hoặc giáo viên có thể hướng dẫn cho học sinh một số trò chơi để các em có thể thực hiện trong giờ ra chơi, hoặc khi học nhóm ở nhà.
f. Tự học với đĩa VCD
	Đây là một hình thức các em sẽ say mê, vì trên đĩa tiếng Anh sẽ có những hình ảnh và âm thanh rất vui mắt và khích lệ các em tìm hiểu không muốn dừng lại. Tôi đã thử nghiệm cho học sinh lớp 9, các em đều rất có hứng thú và đã tự mua đĩa về nhà tự học. Bên cạnh đó còn có những phần giải trí bằng tiếng Anh rất vui nhộn.
	Khi các em học sinh có hứng thú, đam mê học tập, trong quá trình học tập của mình các em sẽ luôn chủ động lĩnh hội tri thức, sáng tạo vận dụng những kiến thức được học vào thực tiễn. Và đặc biệt các em sẽ say sưa tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ, tính tự giác tích cực trong học tập ngày càng được nâng cao. Từ đó các em sẽ trở thành những con người năng động, làm chủ mọi tình huống, tự tin với vốn kiến thức mình đang có.
2.2.5. Một số kinh nghiệm trong việc khích lệ, động viên ý thức tự học của học sinh
	Bồi dưỡng các em có được tính tự học là điều không dễ làm. Các em học sinh có được một phương pháp học tập tốt, nâng cao được tinh thần tự giác, chủ động và sáng tạo của các em trong việc học tiếng Anh đòi hỏi các em phải có hứng thú và niềm đam mê với môn tiếng Anh. Chính vì vậy, giáo viên nên có nhiều cách khích lệ các em. Sau đây là một số hình thức và nội dung tôi đã áp dụng để khích lệ và động viên các em nhằm gây hứng thú và lôi cuốn các em đến với môn học tiếng Anh nhiều hơn.
2.2.5.1 Khích lệ trong giờ học
+ Vào đầu mỗi tiết học, hãy phát huy và tạo cho các em có cơ hội thể hiện những kiến thức các em tự học bằng cách: từ 2-3’ được tự do với hiểu biết tiếng Anh của mình. Có thể là kể một câu chuyện ngắn, hay nói về thời tiết hoặc bản tin về một vấn đề gì đó. Chú ý không quá coi trọng đúng sai về ngữ pháp, mà hãy khích lệ các em tự tin diễn đạt ý là chính.
+ Trong quá trình của tiết học cố gắng đưa thêm những điều mới lạ so với kiến thức sách giáo khoa để các em thấy việc tự học của các em có nhiều ý nghĩa và các em sẽ tiếp tục duy trì.
Ví dụ: Trong tiết học của Unit 2 – Clothing ( Phần Getting started) Các em được học về các trang phục truyền thống. Giáo viên có thể gợi mở và đưa thêm các bộ trang phục khác như: Handbook (Korea),.. 
2.2.5.2 Khích lệ trong buổi tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ Tiếng Anh.
Hình thức: + Hát các bài hát bài hát Tiếng Anh.
 + Hùng biện Tiếng Anh
 + Hái hoa dân chủ.
 + Trao đổi kinh nghiệm học tốt môn tiếng Anh, những cách học từ vựng nhanh và hiệu quảgiáo viên có thể cử một vài em học sinh có kết quả học tập tốt lên trao đổi kinh nghệm về cách học tiếng Anh.
 Như vậy khi các em học tiếng Anh không chỉ ở phạm vi trong lớp học, mà còn có cơ hội thể hiện hiểu biết của mình trước toàn trường. Điều đó sẽ động viên khích lệ các học sinh khác cố gắng hơn trong quá trình học tập. 
2.2.6. Kết quả thực hiện
2.2.6.1 Về nhận thức môn học
	Trong quá trình thực hiện đề tài, tôi nhận thấy các em học sinh lớp 9 rất ngoan, rất hứng thú với bộ môn tiếng Anh. Học sinh có sự tiến bộ rõ rệt, tự giác tích cực học tập. Nhiều em trước đây còn nhút nhát, không giám phát biểu trước lớp, ý thức tự học ở nhà chư có, giờ đây các em đã tự tin giao tiếp, hăng hái phát biểu xây dựng bài. Điều đó chứng tỏ rằng các em đã dần dần yêu thích môn tiếng Anh và có ý thức tự giác trong học tập.
 Ý thức học tập rất quan trọng, nếu rèn cho người học có được phương pháp, kĩ năng, thói quen, ý chí tự học thì sẽ tạo cho họ lòng ham học, khơi dậy nội lực vốn có trong mỗi con người và kết quả học tập nhân lên gấp bội. 
2.2.6. 2 .Về kết quả học tập
a. Kết quả khảo sát đầu năm
Khối
TS
Giỏi
Tỉ lệ
(%)
Khá
Tỉ lệ
(%)
T.B
Tỉ lệ
(%)
Yếu
Tỉ lệ
(%)
Kém
Tỉ lệ
(%)
9
87
4
4.6
27
31.0
44
50.6
12
13.8
0
0
b. Kết quả khảo sát cuối HK 1
Khối
TS
Giỏi
Tỉ lệ
(%)
Khá
Tỉ lệ
(%)
T.B
Tỉ lệ
(%)
Yếu
Tỉ lệ
(%)
Kém
Tỉ lệ
(%)
9
87
7
8.0
35
 40.2 %
37
42.6%
8
9.2
0
0
Phần kết luận
3.1. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm
 Qua thực tế trực tiếp giảng dạy bộ môn tiếng Anh lớp 9 và quá trình nghiên cứu, áp dụng phương pháp tự học môn Tiếng Anh đã giúp cho các em ý thức tự học môn tiếng Anh tốt hơn , các em đã có nhiều tiến bộ trong học tập. Củng cố được kỹ năng nghe, nói và đọc được tốt hơn và điều này góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Anh ở trường THCS. 
3.2. Đề xuất kiến nghị
 Nói tóm lại chất lượng học tập môn Tiếng Anh trong trường THCS hiện nay là vấn đề cần phải được quan tâm. Giáo viên dạy Tiếng Anh cần phải xác định rõ vị trí và trách nhiệm của mình. Mỗi thầy cô phải có tinh thần trách nhiệm, lòng say mê với nghề nghiệp, tích cực tự học và sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp nhằm tạo ra hứng thú cho học sinh với môn học góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh trong trường THCS.
 Ngày 10 tháng 3 năm 2010
 Người viết
 Ngô Thị Hồng Thắm
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 9 – Bộ Giáo dục - Đào tạo
Sách bài tập Tiếng Anh lớp 9 – Nguyễn Văn Lợi (chủ biên) - 
 Nguyễn Hạnh Dung - Đặng Văn Hùng - Thân Trọng Liên Nhân
 (NXB Giáo dục)
Sách bài tập bổ trợ & nâng cao tiếng Anh 9 - Nguyễn Thị Chi
 (chủ biên) - Nguyễn Hữu Cương.
Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức, kỹ năng môn tiếng Anh THCS - Bộ Giáo dục - Đào tạo.
Sách giáo khoa tiếng Anh 8 - Bộ Giáo dục - Đào tạo
Vở Bài tập tiếng Anh 8 - Vũ Thị Lợi (chủ biên) - Nguyễn Kim Hiền- Nguyễn Mai Phương.
Từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary
 8. Teaching Practice Handbook.
( Roger Gower, Diane Phillip, Steve Walter )
 9. Phương pháp giảng dạy tiếng Anh trong trường phổ thông.
	(Nguyễn Hạnh Dung – NXB Giáo dục)
MỤC LỤC

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_ren_luyen_phuong_phap_tu_hoc_mon_tieng.doc
Sáng Kiến Liên Quan