Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp 1A, trường tiểu học Vạn Thọ 1 bằng việc xây dựng nề nếp học tập cho học sinh

Bậc học tiểu học là bậc học nền tảng cho việc hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản của học sinh. Những gì thuộc về tri thức và kĩ năng, về hành vi và nhân tính được hình thành và định hình ở học sinh tiểu học sẽ theo suốt cuộc đời mỗi người, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong đó, lớp Một là lớp đầu cấp của bậc Tiểu học. Từ hoạt động vui chơi là chính của lớp Mẫu giáo, các em chuyển sang hoạt động học tập là chủ đạo của lớp Một. Đây là một bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời của các em. Các em phải làm quen với một môi trường có sự thay đổi hoàn toàn cả về sinh hoạt cũng như hình thức học tập. Quá trình chuyển đổi hoạt động chủ đạo sẽ gây cho các em rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các em phải có những kiến thức, kĩ năng cơ bản và thái độ nhất định mới vượt qua được.

Để hoạt động học tập diễn ra tốt đẹp, thì không chỉ có bản thân học sinh nỗ lực là đủ mà quan trọng nhất là vai trò của người giáo viên chủ nhiệm. Việc từng bước rèn luyện nề nếp học tập, ý thức kỷ luật, thái độ giao tiếp với thầy cô, bạn bè, trong gia đình và ngoài xã hội. rất nhiều điều cần có sự tận tâm của người giáo viên chủ nhiệm lớp.

 

doc19 trang | Chia sẻ: Vạn Ngọc | Ngày: 15/08/2023 | Lượt xem: 571 | Lượt tải: 4Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp 1A, trường tiểu học Vạn Thọ 1 bằng việc xây dựng nề nếp học tập cho học sinh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ng bà ta đã nói: 
“Uốn cây từ thuở còn non
Dạy con từ thuở hãy còn thơ ngây”
Nề nếp học tập ngay từ buổi đầu tiên sẽ là nền tảng cho một chặng đường học tập bậc Tiểu học và bước tiếp các cấp học khác để trưởng thành trở thành người chủ tương lai của đất nước. 	
	3. Các biện pháp đã tiến hành giải quyết vấn đề: 
3.1. Tạo các mối quan hệ tốt ngay từ ngày đầu:
	- Trước hết, bản thân tôi cần xây dựng tốt mối quan hệ giữa thầy và trò:
	+ Phải niềm nở, vui vẻ và chân thành với các em. 
	+ Thể hiện tình cảm dịu dàng, yêu thương, chăm sóc các em, tuy nhiên cần lưu ý vừa nhẹ nhàng nhưng cũng vừa cứng rắn, cương quyết để tạo cho các em luôn gần gũi, yêu mến thầy cô nhưng cũng tôn trọng thầy cô giáo.
	+ Tôn trọng, đối xử bình đẳng với tất cả học sinh, đặc biệt quan tâm đến mọi hoàn cảnh, tìm hiểu tâm lí và nhu cầu riêng của từng em học sinh.
 	+ Ngoài ra, cần xây dựng cho bản thân những thái độ, đạo đức và hành vi đúng đắn với chuẩn mực. Điều này thât sự quan trọng vì trẻ trong lứa tuổi này luôn yêu thích cái tốt và bắt chước người mà trẻ “thần tượng”, chính vì thế, các em càng thêm yêu mến, tin tưởng tuyệt đối vào người giáo viên. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho giáo viên trong việc giáo dục các em.
Tóm lại với bản lĩnh cá nhân cùng với tình yêu trẻ, lòng bao dung, bản thân tôi luôn tạo được mối quan hệ tốt với học sinh của mình. Đây là việc làm mà tôi luôn đặt lên hàng đầu khi làm công tác chủ nhiệm.
- Tiếp theo, cần xây dựng mối quan hệ tốt giữa trò với trò:
+ Ngay từ ngày đầu, để thuận lợi cho công tác chủ nhiệm của mình, tôi xây dựng nên một mối quan hệ đoàn kết, thương yêu nhau trong tập thể lớp học với nhiều hình thức như: xây dựng vòng tay bè bạn, đôi bạn cùng tiến, nhóm bạn học tốt, ... để các em gần gũi và biết giúp đỡ lẫn nhau.
+ Việc sắp xếp vị trí ngồi cho từng thành viên cũng là vấn đề cần quan tâm. Sự sắp xếp đó còn thùy thuộc vào nhiều yếu tố như dựa vào đặc điểm của học sinh, khả năng học tập của các em, có thể dựa vào sở thích của các em (nếu giáo viên cảm thấy hợp lí), nhằm tạo cho các em sự thoải mái, cảm giác vui vẻ trước khi học tập. Việc sắp xếp chỗ ngồi còn được thay đổi theo thời gian cho thích hợp.
+ Tiếp theo, là lựa chọn ra những cán sự lớp có đủ năng lực để quản lí lớp học, hình thành nên các nhóm, tổ cho các hoạt động. Điều này sẽ giúp người giáo viên bớt nhiệm vụ quản lí lớp học, thay vào đó phát huy tính tích cực của ban cán sự lớp, sự nổ lực của các nhóm tổ.
- Một mối quan hê mà người giáo viên chủ nhiệm còn phải thiết lập nữa là mối quan hệ với phụ huynh học sinh:
+ Khi nhận lớp, bản thân tôi luôn chủ động tìm hiểu từng hoàn cảnh gia đình, tìm hiểu độ quan tâm của từng gia đình đối với việc học tập của các em.
+ Tôn trọng, hòa nhã với tất cả các phụ huynh, không phân biệt đối xử hay kì thị phụ huynh dù ở hoàn cảnh nào.
Với các mối quan hệ trên, qua các năm chủ nhiệm lớp, bản thân tôi luôn nhận được sự yêu thương từ phía học sinh, sự tín nhiệm từ phía phụ huynh học sinh và nhà trường. Đây cũng là nền tảng vững chắc cho một kế hoạch giáo dục và rèn luyện nề nếp học tập cho học sinh lớp tôi chủ nhiệm.
3.2. Xây dựng trật tự và các quy định chung của lớp học:
 - Bản thân tôi luôn quan niệm một lớp học đạt kết quả cao thì điều đầu tiên là phải trật tự, có nề nếp. Để giữ gìn trật tự lớp học, tôi đã sử dụng các biện pháp sau:
+ Trong tiết học đầu tiên, tôi quy định luôn cho học sinh khi cô nói là trò phải tuyệt đối lắng nghe, có ý kiến cần giơ tay để xin phép nói, không được nói leo.
+ Tôi luôn đề cao vai trò của Hội đồng tự quản lớp, phân công cho các Trưởng ban quan sát, bảo quản trật tự lớp học. Với tôi, những học sinh mất trật tự nhất đều được tôi phân công làm cán sự trật tự lớp học. Qua đó, các em vừa có ý thức sửa chữa vừa động viên giúp đỡ các bạn khác trật tự hơn.
+ Cùng các thành viên trong lớp xây dựng các nội quy chung của lớp học ngay từ tuần lễ làm quen. Các nội quy đó vừa phù hợp với nội quy chung của nhà trường, Đội và phù hợp với lớp học. Sau khi đã thống nhất, giáo viên lưu lại bằng cách đánh máy, in cho từng thành viên một bảng để ghi nhớ. Sau này, cứ mỗi tuần đến tiết sinh hoạt lớp, Ban cán sự đánh giá chung tất cả các mặt hoạt động, tuyên dương khen thưởng những các nhân thực hiện đúng nội quy, phê bình những cá nhân chưa có ý thức trong việc thực hiện đúng nội quy đề ra.
3.3. Xây dựng nề nếp học tập ở các môn học tại lớp:
- Để xây dựng được nề nếp học tập, việc làm đầu tiên là người giáo viên cần nắm rõ khả năng học tập của từng em, phân loại nhóm học sinh để có giải pháp rèn luyện cụ thể.
- Quy định chung về các loại đồ dùng học tập:
+ Các loại sách giáo khoa luôn được bao bọc sạch sẽ, gọn gàng.
+ Các loại vở được quy định màu bao riêng để học sinh chưa đọc được chữ vẫn biết được tên các loại vở, chẳng hạn: vở Toán bao màu xanh da trời, vở Tập viết bao màu đỏ, vở Chính tả bao màu vàng, ...
+ Các loại đồ dùng khác như viết, thước, màu tô để vào cặp ở một ngăn ngoài cùng dễ dàng lấy ra, cất vào.
- Để giúp các em có ý thức bảo quản đồ dùng dạy học, tôi đưa ra một số giải pháp nhằm xây dựng nề nếp giữ gìn sách vở đồ dùng học tập như sau:
+ Hướng dẫn, uốn nắn cho học sinh cách cầm sách không bị bẻ gáy, không bị quăn góc, không viết, vẽ bậy vào sách.
+ Khi viết, hướng dẫn học sinh tư thế ngồi viết, cách cầm bút đúng cách, không được ấn mạnh tay sẽ gãy ngòi, hoặc làm rách vở, không tỳ tay làm làm quăn mép vở,.
 	+ Giáo viên thường xuyên kiểm tra sách vở đồ dùng học tập của học sinh mỗi tuần hai lần.
- Trước khi dạy các môn học, giáo viên cần quy định các kí hiệu cho từng môn học cụ thể, như:
+ Cách lấy đồ dùng học tập theo đúng kí hiệu.
+ Cách viết bảng, tay giơ bảng, hạ bảng theo hiệu lệnh thước.
+ Các kí hiệu lấy bảng con (b), cất bảng (c), khoanh tay lên bàn (x), im lặng (!), ...
+ Kí hiệu đánh vần, đọc trơn, phân tích.
+ Khi giáo viên hay học sinh đọc bài, các học sinh khác phải dùng tay chỉ vào sách giáo khoa hoặc nhìn lên bảng.
+ Rèn cho học sinh thói quen đọc bài nối tiếp theo dãy.
+ Cách ngồi theo nhóm, làm việc nhóm bằng hiệu lệnh thước.
+ Cách giơ tay phát biểu bài, cách trả lời câu hỏi: Thưa cô, ... 
+ Cách trình bày vở hợp lí cho từng môn học.
- Trong các giờ sinh hoạt như hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt sao, chào cờ, giáo viên cần tiến hành cho học sinh theo các bước đúng quy trình, đúng nội dung, đảm bảo trật tự.
Tóm lại, nếu giáo viên xây dựng tốt các nội quy và rèn luyện dần cho trẻ thực hiện các nộ quy trên sẽ tạo được nề nếp học tập tốt và hiệu quả giảng dạy rất cao, học sinh lĩnh hội đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cần thiết trong từng tiết học, môn học.
 	3.4. Xây dựng nề nếp học tập ở nhà:
 Xây dựng nề nếp học tập ở nhà là một phần quan trọng trong vấn đề hình thành nề nếp học tập cho học sinh lớp Một.
 	- Một số nề nếp giáo viên cần hình thành cho trẻ như sau:
	+ Mỗi học sinh có thời gian biểu cho các buổi học ở nhà cụ thể ,mỗi học sinh phải tự thực hiện: “Chưa thuộc bài chưa đi ngủ, chưa làm bài đủ chưa đi chơi”.
 	+ Sắp xếp góc học tập riêng cho bản thân mình để thuận mợi cho việc học tập tại nhà. Nếu gia đình không có điều kiện thì khuyến khích các em sử dụng chung góc học tập với anh chị, em.
 	+ Thói quen chuẩn bị đồ dùng, sách vở cho ngày học hôm sau.
- Để xây dựng nề nếp học tập tại nhà cho học sinh, tôi đã làm như sau:
+ Phối hợp tốt với phụ huynh học sinh trong việc giáo dục trẻ tại nhà.
+ Tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về tầm quan trọng của việc rèn nề nếp học tập tại nhà cho con em là góp phần nâng cao chất lượng học tập.
+ Hướng dẫn phụ huynh học sinh các công việc cần làm để rèn nề nếp cho con em.
+ Thường xuyên kiểm tra việc học tập tại nhà của học sinh, cũng như thông tin kịp thời tình hình học tập ở lớp của các em để phụ huynh học sinh có hướng giúp đỡ.
3.5. Các nhóm giải pháp hỗ trợ cho việc rèn luyện nề nếp học tập:
- Kết hợp với giáo viên bộ môn:
 	Ngay từ khi học sinh bước vào lớp Một, ngoài cô giáo chủ nhiệm lớp, các em còn được học các thầy, cô giáo bộ môn khác như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục nên việc rèn nề nếp cho học sinh lớp Một là rất thuận lợi. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên kết hợp với giáo viên bộ môn khác để cùng rèn luyện,và giữ nề nếp học tập cho học sinh. 
- Kiểm tra nề nếp học tập của học sinh  thông qua Hội đồng tự quản lớp:
+ Hội đồng tự quản lớp phải có trách nhiệm trong việc hình thành, xây dựng nề nếp học tập cho lớp mình.
+ Giáo viên chủ nhiệm quy định công việc mà Hội đồng tự quản lớp phải làm, như:
 	* Trưởng ban học tập và các nhóm trưởng: kiểm tra việc chuẩn bị bài ở nhà của các bạn vào đầu giờ truy bài, như: soạn sách vở đầy đủ theo thời khoá biểu, mang đủ đồ dùng học tập, ôn lại bài học hôm trước.
* Trưởng ban trật tự: nhắc nhở các bạn trong lớp thực hiện tốt nội quy của trường, lớp. Trường hợp các bạn vi phạm phải kịp thời báo lại với giáo viên chủ nhiệm.
	- Kết hợp khen thưởng, tuyên dương kịp thời những học sinh ngoan và tặng phần thưởng cho các em. Nhắc nhở những em chưa tiến bộ cần biết học tập các bạn ngoan hơn mình.	
- Song song với việc rèn nề nếp, người giáo viên chủ nhiệm cần rèn hành vi đạo đức cho học sinh qua các môn học. Điều này, bản thân tôi đã làm như sau:
+ Bản thân tôi luôn luôn là người làm gương, là tấm gương sáng về đạo đức cho các em noi theo. Tôi quan niệm, một người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt. Hơn nữa các em trong giai đoạn này luôn bắt chước theo hình ảnh mà trẻ khen là tốt, đẹp. Những phẩm chất đạo đức như yêu thương, nhẹ nhàng, có ý thức học tập, tích cực trong các hoạt động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các em.
+ Ngoài ra, ngay sau khi nhận lớp, giáo viên phải giáo dục thêm các em một số đạo đức chuẩn mực đúng đắn của một người học sinh như trang phục đến lớp gọn gàng, sạch sẽ, ý thức chào hỏi thầy cô trong trường, xin phép thầy cô khi ra vào lớp, vui chơi an toàn, lành mạnh, biết giúp đỡ nhau trong học tập, sinh hoạt,.. 
Như vậy, để rèn nề nếp học tập tốt cho học sinh không phải chỉ có một mà còn cần phải có sự kết hợp của nhiều giải pháp; không phải ngày một, ngày hai là người giáo viên chủ nhiệm có thể làm được mà đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, sự tận tụy và tình yêu trẻ mới có thể đạt kết quả tốt.
	4. Hiệu quả của đề tài:
* Năm học 2017-2018: (Tổng số học sinh: 24 em)
 Qua sự áp dụng các giải pháp hỗ trợ trên, đến cuối năm học, lớp 1A do tôi chủ nhiệm đã đạt được một số kết quả đáng kể:
 	- Về hình thành các thói quen cho học sinh, dựa vào bảng khảo sát ban đầu, nay thu lại được kết quả:
STT
Nhóm đối tượng học sinh
Số lượng
1
Nhóm học sinh biết cách đưa tay phát biểu
24/24 HS
2
Nhóm học sinh mang sách vở, đồ dùng học tâp theo đúng thời khóa biểu.
24/24 HS
3
Nhóm học sinh biết sắp xếp sách vở đồ dùng học tập ngăn nắp, khoa học, biết cách bảo quản sách vở, đồ dùng.
22/24 HS
4
Nhóm học sinh thường xuyên chuẩn bị bài trước khi đến lớp.
22/24 HS
5
Nhóm học sinh có thói quen làm theo hiệu lệnh của giáo viên. 
24/24 HS
6
Nhóm học sinh biết cách đưa bảng con, đưa đồ dùng
 24/24 HS
	- Về kết quả môn học và các hoạt động giáo dục khác:
T. Việt
Toán
Đạo đức
TNXH
Âm nhạc
Mĩ thuật
Thủ công
Thể dục
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
HT Tốt
13
56,2
14
58,3
14
58,3
14
58,3
13
56,2
14
58,3
14
58,3
13
56,2
H Thành
11
43,8
10
41,7
10
41,7
10
41,7
11
43,8
10
41,7
10
41,7
11
43,8
CHT
0
0
0
0
0
0
0
0
+ Học sinh lên lớp thẳng: 24/24 em, tỉ lệ: 100%
+ Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện: 13 em, tỉ lệ: 56,2%
+ Học sinh được khen thưởng vượt trội: 4 em, tỉ lệ: 16,7%
- Về mặt rèn luyện về năng lực và phẩm chất:
RÈN LUYỆN
Tốt
Đạt
Cần cố gắng
SL
%
SL
%
SL
%
Năng lực
Tự phục vụ, tự quản
12
50
12
50
0
Hợp tác
12
50
12
50
0
Tự học, GQVĐ
12
50
12
50
0
Phẩm chất
Chăm học, chăm làm
12
50
12
50
0
Tự tin, trách nhiệm
12
50
12
50
0
Trung thực, kỉ luật
12
50
12
50
0
Đoàn kết, yêu thương
12
50
12
50
0
- Về phong trào vở sạch-chữ đẹp: 
Loại A: 19 HS – Tỉ lệ: 79,2%
Loại B: 5 HS – Tỉ lệ: 20,8%
- Về kết quả các hoạt động khác:
 	+ Giải Nhất thi Lồng đèn trong “Hội vui trăng rằm”
+ Giải Nhì Văn nghệ trong “Hội vui trăng rằm”
+ Giải Ba cuộc thi Vẽ tranh chủ đề “Thầy, cô giáo”
+ Giải Nhì cuộc thi “Hát về Bác Hồ”
+ Nhất thi đua đợt 1, 2, 4 và cả năm
	Cùng với những thành tích đáng kể của các em học sinh, bản thân tôi cũng có một thành tích cho riêng mình trong suốt những năm làm công tác chủ nhiệm đó là được Sở giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa công nhận là Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh.
* Năm học 2018-2019: (Tổng số học sinh: 24 em)
Tuy chỉ mới áp dụng trong 3 tháng đầu của năm học này nhưng lớp 1A do tôi chủ nhiệm đã đạt được một số kết quả như sau:
- Về hình thành các thói quen cho học sinh, dựa vào bảng khảo sát ban đầu, nay thu lại được kết quả:
STT
Nhóm đối tượng học sinh
Số lượng
1
Nhóm học sinh biết cách đưa tay phát biểu
20/24 HS
2
Nhóm học sinh mang sách vở, đồ dùng học tâp theo đúng thời khóa biểu.
20/24 HS
3
Nhóm học sinh biết sắp xếp sách vở đồ dùng học tập ngăn nắp, khoa học, biết cách bảo quản sách vở, đồ dùng.
19/24 HS
4
Nhóm học sinh thường xuyên chuẩn bị bài trước khi đến lớp.
20/24 HS
5
Nhóm học sinh có thói quen làm theo hiệu lệnh của giáo viên. 
23/24 HS
6
Nhóm học sinh biết cách đưa bảng con, đưa đồ dùng
 20/24 HS
- Về kết quả môn học và các hoạt động giáo dục khác:
T. Việt
Toán
Đạo đức
TNXH
Âm nhạc
Mĩ thuật
Thủ công
Thể dục
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
HT Tốt
10
41,7
10
41,7
12
50
12
50
10
41,7
12
50
12
50
10
41,7
H Thành
14
58,3
14
58,3
12
50
12
50
14
58,3
12
50
12
50
14
58,3
CHT
0
0
0
0
0
0
0
0
- Về mặt rèn luyện về năng lực và phẩm chất:
+ Về mặt năng lực: các em biết làm theo yêu cầu của giáo viên, biết thực hiện theo sự phân công của nhóm. Một số em lúc đầu còn hạn chế trong giao tiếp nhưng sau đó các em có thêm sự tự tin, mạnh dạn hơn khi thực hiện các hoạt động. 
+ Về mặt phẩm chất: dễ dàng thấy nhất đó là các em có sự hứng thú, tích cực tham gia hoạt động hơn trước, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau khi thực hiện các hoạt động.
Kết quả:
RÈN LUYỆN
Tốt
Đạt
Cần cố gắng
SL
%
SL
%
SL
%
Năng lực
Tự phục vụ, tự quản
12
50
12
50
0
Hợp tác
12
50
12
50
0
Tự học, GQVĐ
12
50
12
50
0
Phẩm chất
Chăm học, chăm làm
12
50
12
50
0
Tự tin, trách nhiệm
12
50
12
50
0
Trung thực, kỉ luật
12
50
12
50
0
Đòan kết, yêu thương
12
50
12
50
0
- Về phong trào vở sạch-chữ đẹp: 
Loại A: 16 HS – Tỉ lệ: 66,7%
Loại B: 08 HS – Tỉ lệ: 33,3%
- Về kết quả các hoạt động khác:
 	+ Giải nhất Hội thi vẽ tranh chào mừng ngày 20/11.
+ Giải nhì thi đua đợt 1, đợt 2
Với những thành công rực rỡ trong năm học 2017-2018 và những thành công bước đầu của năm học 2018-2019, tin rằng với việc áp dụng sáng kiến “Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp 1A, Trường Tiểu học Vạn Thọ 1 bằng việc xây dựng nề nếp học tập cho học sinh” này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong cả năm học này và các năm học về sau.
III. KẾT LUẬN:
1. Đúc kết lại nội dung chính đã trình bày:
 Công tác chủ nhiệm lớp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của người giáo viên chủ nhiệm. nó đòi hỏi một quá trình lâu dài và sự nhiệt huyết của người giáo viên. Để có được hiệu quả trong công tác chủ nhiệm như ngày hôm nay, bản thân tôi đã dựa trên những kinh nghiệm có được viết nên sáng kiến về “Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp 1A, Trường Tiểu học Vạn Thọ 1 bằng việc xây dựng nề nếp học tập cho học sinh” với những nội dung chính sau đây:
- Tìm hiểu cơ sở lí luận, thực trạng nề nếp của học sinh lớp Một, Trường Tiểu học Vạn Thọ 1.
- Trên cơ sở đó, tìm ra những biện pháp nhằm rèn nề nếp cho học sinh lớp Một như:
+ Tạo các mối quan hệ tốt ngay từ ngày đầu
+ Xây dựng trật tự và các quy định chung của lớp học
+ Xây dựng nề nếp học tập ở các môn học tại lớp
+ Xây dựng nề nếp học tập ở nhà
+ Các nhóm giải pháp hỗ trợ cho việc rèn luyện nề nếp học tập
- Cuối cùng là những minh chứng cho hiệu quả của sáng kiến khi được áp dụng trong năm học 2017-2018 và 03 tháng đầu của năm học 2018-2019.
2. Đề ra biện pháp triển khai áp dụng đề tài vào thực tiễn 
Qua một quá trình thực hiện theo những biện pháp trên để hình thành nề nếp học tập cho học sinh, tôi thấy học sinh trong lớp có chuyển biến rõ rệt về nề nếp học tập cũng như nếp sinh hoạt tập thể đã trở thành thói quen của mỗi học sinh. Từ đó, chất lượng học tập của học sinh cũng được nâng lên, các em luôn chủ động trong việc học tập.
Chính sự chuyển biến về chất lượng học tập của các em, càng làm cho bản thân tôi niềm vui và sự hăng say hơn trong công việc chủ nhiệm của mình. Từ đó, tạo thêm động lực cho tôi trong công việc, tạo hứng thú và niềm vui học tập cho các em học sinh trong lớp, góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục Tiểu học và nâng cao chất lượng học tập.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, bản thân tôi còn rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn nữa việc rèn luyện nề nếp cho học sinh:
- Việc rèn luyện cần được tiến hành thường xuyên, không gián đoạn để học sinh tạo thói quen hàng ngày, hàng giờ lên lớp.
- Cần thường xuyên tiến hành kiểm tra về nề nếp học tập, tránh sự chủ quan khi học sinh đã làm được, vì các em rất dễ thay đổi thói quen theo chiều hướng xấu.
- Có sự kết hợp thường xuyên, nhịp nhàng giữa các giáo viên với nhau, giữa giáo viên và phụ huynh học sinh, giữa các lớp cùng khối, giữa học sinh với học sinh, ... Có như vậy, nề nếp học tập mới được xây dựng bền vững và lâu dài.
3. Kiến nghị, đề xuất: 
Qua bài viết sáng kiến kinh nghiệm của bản thân, tôi xin có một vài khuyến nghị sau:
- Đối với các bộ phận trong trường như: Đội TNTP, Đoàn TNCSHCM và các giáo viên bộ môn cần có sự chung tay hơn nữa trong việc rèn luyện nề nếp cho các em trong nhà trường, có những hình thức khen thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích các em rèn luyện tốt hơn.
- Đối với phụ huynh học sinh: cần quan tâm sâu sắc và nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trong việc rèn luyện nề nếp học tập cho con em.
- Đối với địa phương, các lực lượng xã hội khác, cũng cần có sự quan tâm hơn nữa đến nề nếp của con trẻ, luôn là tấm gương tốt về nề nếp cho các em noi theo ở mọi lúc, mọi nơi. 	 . 
4. Hướng phát triển của đề tài	:	
	Trên cơ sở đã áp dụng thành công trong công tác chủ nhiệm lớp 1A, trường Tiểu học Vạn Thọ 1, năm học 2017	-2018 và 03 tháng đầu của năm học 2018-2019, bản thân tôi mong muốn sáng kiến của mình sẽ được chia sẻ và áp dụng rộng rãi trong học sinh lớp Một không chỉ trong đơn vị trường mà còn cho cả các đơn vị trường Tiểu học huyện Vạn Ninh và cả tỉnh Khánh Hòa.
Trên đây là bài viết sáng kiến kinh nghiệm của bản thân về đề tài: “Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp 1A, Trường Tiểu học Vạn Thọ 1 bằng việc xây dựng nề nếp học tập cho học sinh”
Rất mong sự góp ý đánh giá của Hội đồng sáng kiến nhà trường để sáng kiến của tôi được hoàn thiện và đưa vào thực tiễn công tác chủ nhiệm.
 HIỆU TRƯỞNG Người viết
 Phạm Thị Lệ Hà
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Giáo trình về Tâm lí học Tiểu học – GS.TS Bùi Văn Huệ, Tài liệu của Trường Đại học Huế, xuất bản năm 2012.
2. Giáo trình về Giáo dục học Tiểu học – GS.TS Phó Đức Hòa, Tài liệu của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, xuất bản năm 2010.
3. Tạp chí giáo dục Tiểu học (Tập 43) – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, xuất bản năm 2010.
 4. Điều 4, thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
5. Một số sáng kiến:
5.1. Một số kinh nghiệm của giáo viên khối 1 trường TH Quang Trung trong việc xây dựng nề nếp cho học sinh, năm học 2014-2015.
5.2. Chia sẽ kinh nghiệm rèn nề nếp của GV Phạm Thị Hồng Lĩnh – Trường Tiểu học Đông Đô (Hà Nội), năm học 2012-2013
5.3. Một số biện pháp xây dựng nề nếp cho học sinh lớp 1 của GV Lê Thị Hà – trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình, năm học 2012-2013
5.4. Quản lý giáo dục đạo đức cho học sinh ở trường Tiểu học của GV Nguyễn Văn Nhớ – trường Tiểu học TH Đông Thới I, tỉnh Cà Mau, năm học 2014-2015

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_nang_cao_hieu_qua_cong_tac_chu_nhiem_l.doc
Sáng Kiến Liên Quan