Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp dạy học nhằm nâng cao kĩ năng vẽ theo mẫu môn Mĩ thuật lớp 6

* Trong chương trình Mĩ thuật ở bậc trung học cơ sở, vẽ theo mẫu có vị trí quan trọng. Vẽ theo mẫu giúp cho học sinh nắm được đặc điểm hình dáng, cấu trúc của đồ vật, thông qua việc so sánh, phân tích, tổng hợp khái quát hố. Học sinh được rèn luyện kĩ năng miêu tả đồ vật bằng đường nét, hình khối, đậm nhạt, màu sắc. Kiến thức và kĩ năng của vẽ theo mẫu hỗ trợ rất nhiều cho các phân môn khác như: kiến thức, kĩ năng sắp xếp bố cục, vẽ hình, tỉ lệ, tương quan đậm nhạt, màu sắc, không gian, ánh sáng được vận dụng trong các phân môn vẽ tranh, vẽ trang trí.

* Vẽ theo mẫu nhằm trang bị, cung cấp cho học sinh một số kiến thức kĩ năng cơ bản về “nghệ thuật tạo hình”. Trên cơ sở những kĩ năng cơ bản đó, người học Mĩ thuật nói chung, học sinh trung học cơ sở nói riêng có khả năng cảm thụ vẻ đẹp của đồ vật, hình thành ở học sinh biểu tượng trọn vẹn về đồ vật (hình dáng, cấu trúc, chất liệu, màu sắc). Những biểu tượng đó là cơ sở hết sức cần thiết cho sự phát triển khả năng sáng tạo ở các phân môn khác

 

doc27 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Lượt xem: 8357 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp dạy học nhằm nâng cao kĩ năng vẽ theo mẫu môn Mĩ thuật lớp 6", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 mẫu, kỹ năng này cũng được sử dụng trong vẽ trang trí và vẽ tranh. 
4.6 Kĩ năng vẽ đậm nhạt: Sau khi hình vẽ được hoàn chỉnh, học sinh cần quan sát mẫu để xác định các mảng đậm, nhạt trên cơ sở ánh sáng chiếu vào vật mẫu. Học sinh biết cách vẽ đậm nhạt, thể hiện đúng các độ đậm nhạt trên mẫu.
II. THỰC TRẠNG
 1 Thuận lợi
+ Với nhiều năm liền được sự quan tâm của Phòng giáo dục và Đào tạo Huyện Ân Thi và Ban giám hiệu trường trung học cơ sở Hồ Tùng Mậu về cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc giảng dạy ở trường.
+ Phòng giáo dục cũng thường xuyên tổ chức cho giáo viên tham dự chuyên đề và bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ môn mĩ thuật có ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các tiết dạy.
+ Với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy, việc giáo viên tự làm đồ dùng dạy học để giảng dạy là hết sức quan trọng.
+ Giáo viên giảng dạy, là người tốt nghiệp đại học mĩ thuật và đã trực tiếp giảng dạy bộ môn mĩ thuật 6, nên rất thích nghiên cứu đề tài, nhằm giúp học sinh học tốt môn mĩ thuật
2 Khó khăn:
Tổng số học sinh của của khối 6 là 86 học sinh.
Ân Thi là một huyện nằm nhỏ của tỉnh Hưng Yên, đời sống của nhân dân ở đây còn khó khăn, nên việc phụ giúp gia đình của các em là điều khó tránh khỏi là vùng sâu, vùng xa của tỉnh là vùng có dân tộc nên việc xem môn học mĩ thuật nói chung và môn vẽ theo mẫu nói riêng cũng còn hạn chế trong cách nghĩ và học của học sinh, bên cạnh đó một số giáo viên và không ít những bậc phụ huynh học sinh còn xem việc học môn mĩ thuật là môn học phụ
Một số học sinh còn chưa chủ động trong việc học và thực hành bài vẽ theo mẫu.
+ Môn mĩ thuật hiện nay chưa được coi trọng, nhiều người cho rằng ai dạy mà chẳng được, học sinh đa phần thuộc vùng sâu, vùng xa, các em mới từ cấp I lên nên nhiều khi phương pháp, kĩ năng vẽ chưa tiếp thu kịp, phòng thực hành, đồ dùng dạy học còn thiếu thốn, mặt khác với đặt điểm bộ môn 
( 1 lớp 1 tiết / 1 tuần), nên học sinh cũng không chú ý nhiều, phụ huynh thì xem thường, chỉ hướng nghiệp cho con em mình những tư tưởng thực dụng hơn nhiều so với trước, là cho con em minh học thêm các môn Toán, Lí, Hóa, Anh văn ..vv
Để thấy việc học của các em có tiến bộ hay không, tôi đã thực hiện cuộc thăm dò như sau:
Yêu cầu
Kết quả
a. Cách sắp mẫu và nhận xét mẫu.
25 học sinh chưa hiểu về cách sắp mẫu như thế nào cho hợp lí.
b. Cách tìm bố cục và dựng hình.
15 học sinh tìm bố cục còn xộc xệch và phác hình chưa ổn.
c. Cách ước lượng và phác khung hình chung và riêng của vật mẫu.
25 học sinh còn yếu trong cách tìm khung hình chung và riêng.
d. Cách vẽ đậm, nhạt và màu trong vẽ theo mẫu.
21 học sinh chưa phân biệt được các mảng đậm nhạt trên mẫu. 
Trước những vấn đề trên, tôi đã suy nghĩ tìm tòi, và rút ra một số kinh nghiệm và biện pháp trong quá trình giảng dạy, nhằm hướng dẫn những kĩ năng vẽ theo mẫu cho học sinh khối 6. 
III. GIẢI PHÁP
1 Trước tiên giáo viên phải rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích cho học . Để làm được điều này giáo viên cần:
a. Chuẩn bị mẫu vẽ:
Đối với phân môn Vẽ theo mẫu thì nhất thiết phải chuẩn bị mẫu vẽ. Giáo viên tự chuẩn bị mẫu vẽ hoặc giao cho các nhóm học sinh chuẩn bị. Mỗi lớp học phải có ít nhất 4 mẫu cho 4 nhóm. Lựa chọn mẫu vẽ phải có sự đa dạng, phong phú về kiểu dáng, màu sắc, kích thước...nhằm tạo hứng thú cho học sinh, tránh sự đơn điệu, nhàm chán. Đặc biệt đối với mẫu vẽ tĩnh vật cần chọn các loại hoa quả có hình dáng đẹp, màu sắc phong phú. Tuy vậy cũng không nên chọn mẫu có quá nhiều màu sắc đối chọi nhau, sẽ làm cho bài vẽ không có tính chủ đạo. Với những mẫu vẽ đẹp học sinh sẽ có hứng thú quan sát, từ đó lôi cuốn vào các bước tiếp theo của bài vẽ. Như vậy ngay từ bước chuẩn bị đồ dùng học tập, giáo viên bước đầu hình thành cho học sinh kĩ năng quan sát mẫu.
b. Tổ chức lớp học:
Lớp học giờ vẽ theo mẫu cần được sắp xếp hợp lí đảm bảo cho tất cả các học sinh đều có thể quan sát mẫu một cách dễ dàng. Có thể sắp xếp thành 4 nhóm ngồi xung quanh mẫu hoặc xếp học sinh thành 2 hàng dọc hai bên...tuỳ theo ánh sáng của lớp học.
c. Bày mẫu :
Giáo viên nên để cho học sinh tự bày mẫu, sau đó chỉnh sửa và gợi ý cho học sinh cách bày mẫu đẹp. Mẫu vẽ cần được bày phong phú và đảm bảo có nhiều góc vẽ đẹp. Giáo viên yêu cầu học sinh phải tự quan sát và vẽ mẫu đúng với góc nhìn của mình .
d. Hướng dẫn học sinh quan sát mẫu:
*. Cách đặt câu hỏi:
Đối với phân môn vẽ theo mẫu, giáo viên cần bám sát mẫu để đặt câu hỏi cụ thể trên từng mẫu vẽ, không đặt câu hỏi một cách chung chung. Khi đặt câu hỏi giáo .viên cần chỉ vào mẫu để hướng sự chú ý của học sinh vào mẫu vẽ.
Ví dụ : mẫu vẽ Lọ hoa và quả:
- Mẫu gồm có mấy đồ vật?
- Đó là những vật mẫu nào?
 - Vị trí của lọ hoa so với quả như thế nào?
- So sánh tỉ lệ chiều cao của quả so với lọ hoa?
- So sánh tỉ lệ chiều ngang của quả so với lọ hoa?
- Lọ hoa bao gồm những phần nào?
- So sánh tỉ lệ giữa các phần của lọ hoa?
- So sánh tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều cao của quả?
 - Có những nguồn sáng nào chiếu tới mẫu?
- Hướng ánh sáng nào mạnh nhất?
- Phân biệt các độ sáng - trung gian - đậm...thay đổi trên mẫu? v.v.....
Giáo viên yêu cầu học sinh đo, dọi, ước lượng trước khi trả lời. Như thế bắt buộc các em phải quan sát mẫu thì mới có thể phân tích cấu trúc mẫu và đưa ra những nhậnxét chính xác. Các bước vẽ theo mẫu là một chuỗi logic, nếu không thực hiện tốt bước thứ nhất thì sẽ không thể thực hiện tốt bước tiếp theo. Chẳng hạn, không quan sát kĩ thì sẽ không thể hiểu cấu trúc mẫu, không nhìn ra các độ đậm nhạt, không nắm được tỉ lệ...thì không thể phác hình chính xác. Trong quá trình phân tích mẫu, giáo viên có thể đặt các câu hỏi mang tính suy luận như:
          - Vẽ theo mẫu khác với vẽ trang trí như thế nào?
- Lọ hoa là đồ vật được biến dạng từ hình khối nào?
- Ánh sáng thay đổi trên khối lập phương khác với trên khối cầu như thế nào?
*. Quan sát mẫu:
+ Quan sát từ bao quát đến chi tiết, không sa vào chi tiết, bộ phận để nhận ra:
-Hình dáng bề ngoài của mẫu(chiều cao, chiều ngang, và những nét cơ bản).
- Đặc điểm chính của mẫu (qua cấu trúc và các kích thước).
          - Các mảng đậm nhạt lớn.
+ Quan sát mẫu để suy nghĩ về bố cục:
- Vẽ hình trong tờ giấy ngang hay dọc là hợp lí.
- Hình vẽ bằng nào thì vừa, đặt nó ở giữa hay lệch sang phải, sang trái hoặc lên trên, xuống dưới trang giấy để có bố cục cân đối.Ngoài việc quan sát mẫu thật ra, giáo viên cần vẽ minh hoạ nhiều góc nhìn cho một mẫu: chẳng hạn nhìn miệng giếng ở các độ cao khác nhau thì ta sẽ thấy nó có hình khác nhau như: hình tròn, hình elip, thậm chí là một đường thẳng nằm ngang.Hoặc minh hoạ nhiều mẫu ở một góc nhìn để học sinh thấy được sự phong phú của mẫu vẽ, từ đó gợi ý cho các em về cách lựa chọn mẫu cũng như các góc vẽ đẹp.Bên cạnh việc giáo viên vẽ minh hoạ thì giáo viên có thể hỏi học sinh các câu hỏi kiểm tra trí nhớ cũng như thói quen quan sát hàng ngày của học sinh. Chẳng hạn:
- Khi nhìn ngôi nhà em đang ở với các góc nhìn khác nhau như: phía trước, phía sau, mặt bên của ngôi nhà, thì em thấy có sự khác nhau như thế nào?
 - Khi đứng ở một điểm cố định nhìn một hàng cột điện có kích thước bằng nhau thì nhìn càng xa ta càng thấy có sự thay đổi như thế nào?
- Khi nhìn người khác với các góc nhìn ngang tầm mắt, nhìn dưới lên hoặc đứng trên tầng nhìn xuống...thì ta thấy có sự biến dạng như thế nào?
- Hãy mô tả theo trí nhớ cấu tạo của cái ấm tích, cái phích nước, hình dáng con trâu, con gà, con lợn...?
 - Khi ta đứng ngoài nắng vào buổi sáng, trưa, chiều, chiều tối...thì bóng đổ của ta xuống đất có sự thay đổi như thế nào? v.v.....
*. Hướng dẫn học sinh vẽ mẫu:
Khi hướng dẫn học sinh vẽ mẫu, giáo viên cần chuẩn bị hình hướng dẫn các bước vẽ theo mẫu như: phác khung hình, phác nét chính,vẽ chi tiết, phân mảng, vẽ đậm nhạt...để học sinh hình dung được tiến trình bài vẽ. Hình hướng dẫn cần vẽ chính xác, đẹp, đúng yêu cầu...nếu sơ sài sẽ phản tác dụng. Bên cạnh sử dụng hình hướng dẫn chuẩn bị trước, giáo viên cần vẽ minh hoạ thêm những phần cần nhấn mạnh để học sinh lưu ý. Chẳng hạn: cách phác nét thẳng, cách gạt nét chì khi vẽ các độ đậm nhạt, cách vẽ nền... Trước khi học sinh vẽ mẫu, giáo viên cho các em tham khảo một số bài vẽ hoàn chỉnh của các học sinh khoá trước. Bài vẽ sử dụng làm bài mẫu tham khảo phải là các bài vẽ được chọn lọc, đạt yêu cầu về hình, bố cục, đậm nhạt... Sau khi hướng dẫn xong, giáo viên xoá các hình minh họa và cất bài mẫu, tránh để học sinh bắt chước bài tham khảo mà không nhìn vào mẫu thật để vẽ.
      *. Hướng dẫn học sinh nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm .      
       Sau khi học sinh thực hành vẽ mẫu, cuối tiết học giáo viên chọn một số bài vẽ đạt yêu cầu và chưa đạt yêu cầu để các em nhận xét. Giáo viên có thể đánh số cho các bài vẽ chọn và đặt các câu hỏi như:
      - Em thích nhất bài số mấy?
      - Theo em bài vẽ này đạt ở điểm nào và chưa đạt ở điểm nào?
      - Theo em bài nào cần chỉnh sửa? Chỉnh sửa ở những phần nào?
      - Qua tiết vẽ này em rút ra được những kinh nghiệm gì?
2 . Để phát triển những kĩ năng trên cho học sinh, giáo viên cần : 
 - Nghiên cứu kĩ nội dung bài học để xác định mục tiêu cụ thể. Trong bài học đó giáo viên cần hình thành ở học sinh những kĩ năng nào và mức độ đến đâu? 
Ví dụ: những bài đầu vẽ theo mẫu ở lớp 6, giáo viên cần kiểm tra lại những kĩ năng học sinh đã có ở tiểu học trên cơ sở cần phát triển các kĩ năng cho học sinh như chọn mẫu, bày mẫu, quan sát, vẽ hình, chỉnh hình, vẽ đậm nhạt. Ở bài này giáo viên có thể tập trung vào kĩ năng quan sát: chọn mẫu, bày mẫu , nhận xét mẫu, phác hình. 
- Kĩ năng sắp xếp bố cục và phác hình: những bài sau, kĩ năng này sẽ được củng cố từng bước và phát triển những kĩ năng chỉnh hình và vẽ đậm nhạt. Qua nhiều bài luyện tập các kĩ năng trên được hình thành từng bước và phát triển.
- Cuối mỗi bài học qua đánh giá kết quả học tập của học sinh giáo viên nắm được mức độ, kĩ năng đã phát triển ở từng học sinh và từ đó giáo viên có thể có kế hoạch bồi dưỡng cho cả lớp và từng cá nhân học sinh. 
3 Để hình thành và phát triển những kĩ năng trên cho học sinh, giáo viên nên sử dụng một số phương tiện dạy học như: 
 -Yêu cầu học sinh cùng tham gia chuẩn bị mẫu vẽ. Học sinh phân công trong nhóm mang theo đồ vật, hoa quả để bày mẫu tuỳ theo nội dung của bài học (có thể bày 3 hoặc 4 nhóm mẫu để học sinh vẽ theo nhóm). Các nhóm mẫu có thể giống hoặc khác nhau tùy theo yêu cầu của bài. Tuy nhiên phải đảm bảo yêu cầu chung của bài. 
 - Bài vẽ của học sinh năm trước (cả bài tốt và bài chưa tốt). 
 - Các bước tiến hành bài vẽ (có thể trình bày trên giấy khổ rộng hoặc giấy trong để trình bày trên máy chiếu qua đầu). 
4. Dưạ vào các giải pháp trên tôi thử vận dụng các phương pháp vào dạy học một số bài vẽ theo mẫu trong chương trình sách giáo khoa mĩ thuật 6 như sau :
Bài 15, 16- tiết 16, 17. Vẽ theo mẫu- Mẫu có dạng hình trụ và hình cầu
Giáo viên có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp dạy học trong bài học như phương pháp quan sát, trực quan, giảng giải - minh hoạ, thực hành 
 - Giáo viên có thể tổ chức cho học sinh làm việc theo nhóm, các nhóm tự chọn và bày mẫu (mẫu đã được phân công chuẩn bị trước). 
 - Sau khi các nhóm bày mẫu xong, giáo viên phân tích cái được và chưa được cần điều chỉnh lại cho đẹp. Qua đó học sinh hiểu được để có mẫu đẹp cần phải chọn mẫu như thế nào? Có mẫu đẹp chưa đủ mà cần phải đặt như thế nào để có bố cục đẹp? 
a/ a/ 
b/ a/ 
c/ a/ 
d/ a/ 
e/ a/ 
Hình a- bố cục lỗng
Hình b, c- bố cục bị thu hẹp
Hình d- bố cục không thuận mắt
Hình e- bố cục đẹp, thuận mắt.
 - Sau khi đã bày mẫu, giáo viên đặt câu hỏi để học sinh quan sát nhận ra đặc điểm, hình dáng, màu sắc và cấu trúc hình thể của từng mẫu vật và so sánh sự khác nhau giữa các vật mẫu về hình dáng, màu sắc, tỉ lệ (quan sát nhóm mẫu mà học sinh sẽ thực hiện bài vẽ). 
? Những đồ vật hình trụ là những vật có hình dạng như thế nào? Kể tên một số đồ vật có dạng hình trụ. 
? Hãy kể tên một số đồ vật có dạng hình cầu ? 
? Miêu tả những màu sắc , chất liệu sẵn có trên mẫu? 
? So sánh tỉ lệ của hình cầu và hình trụ. 
Ở bước này giáo viên cần hướng học sinh quan sát từ tổng thể đến chi tiết. 
- Sau khi quan sát nhận ra đặc điểm riêng của từng mẫu vật, giáo viên hướng dẫn học sinh quy nhóm mẫu vào khung hình chung theo tỉ lệ chiều ngang, chiều cao (lấy chiều cao của đồ vật cao nhất, chiều ngang tính từ vật nằm bên trái qua phải), sắp đặt khung hình chung lên giấy vẽ sao cho cân đối đẹp mắt (không quá to, quá nhỏ, lệch lên, lệch xuống hoặc lệch sang trái, sang phải). Giáo viên có thể dùng đồ dùng trực quan để minh hoạ cho các dạng bố cục đó để học sinh nhận ra thế nào là bố cục đẹp và chưa đẹp. 
- Sau khi xác định được khung hình chung, giáo viên cần hướng học sinh tiến hành phác khung hình riêng của từng vật mẫu. Quan sát, so sánh tỉ lệ của từng vật mẫu để có hình vẽ chính xác với đặc điểm của mẫu. 
Ví dụ: hình cầu có chiều cao gần bằng ¼ chiều cao của hình trụ , chiều ngang của hình cầu gần bằng ½ chiều ngang của hình trụ. 
Dùng chì phác nhẹ tay (nét mờ để dễ điều chỉnh, tẩy xoá). Khi khung hình chung và khung hình riêng của mẫu đã được xác định tương đối chính xác, cần quan sát mẫu để xác định tỉ lệ các bộ phận trên mẫu. Để phác hình cho cân cần xác định các đường trục đứng và trục ngang, trên từng mẫu vật. Dựa trên các đường trục, xác định vị trí các bộ phận và phác hình từng mẫu vật (các bộ phận của từng mẫu vật). 
- Khi hình dáng chung của từng mẫu vật đã được xây dựng, tiến hành chỉnh hình cho đúng với đặc điểm của mẫu. Quan sát, so sánh đặc điểm của các bộ phận trên mẫu để điều chỉnh hình vẽ cho đúng. Chú ý đến nét vẽ có chỗ đậm, chỗ nhạt dựa trên cơ sở ánh sáng chiếu vào mẫu vật. Không nên viền chu vi của hình vẽ bằng nét có độ đậm đều nhau làm cho hình vẽ trở nên khô cứng. 
Khi hình vẽ được chỉnh sửa, tiếp tục quan sát, so sánh độ đậm nhạt lớn trên mẫu để phân chia các mảng đậm nhạt trên hình vẽ và gợi đậm nhạt bằng bằng các nét đan xen nhau, chồng lên nhau. Trên cơ sở các mảng đậm nhạt lớn điều chỉnh, đẩy sâu, nhấn đậm, nhạt một số chi tiết cần thiết để bài vẽ hoàn chỉnh. Vẽ đậm nhạt cần chú ý đến nguồn ánh sáng chiếu vào mẫu để diễn tả cho đúng.
Ánh sáng
- Sau phần hướng dẫn chung giáo viên cho học sinh thực hành bài vẽ. Trong khi thực hành giáo viên đến từng nhóm để hướng dẫn cá nhân thực hiện bài vẽ theo đúng các bước tiến hành. 
IV. Kết quả đạt được:
Qua nghiên cứu và thực nghiệm vận dụng các các kĩ năng vào dạy học ở một số bài vẽ theo mẫu, đạt được những kết quả khả quan, từng bước nâng cao chất lượng học sinh qua từng giai đoạn.
 Kết quả cụ thể như sau:
Các giai đoạn
Khối
Tổng số học sinh
Chưa đạt
Đạt
SL
TL%
SL
TL%
Đầu HKI
6
86
6
6,9%
80
93,1%
Giữa HKI
6
86
1
1.2%
85
98,8%
Sau khi tôi đã hướng dẫn học sinh về kĩ năng vẽ theo mẫu. tôi đã cho học sinh vẽ lên giấy với những yêu cầu sau:
Câu 1: Em có thích học phân môn vẽ theo mẫu không ?
Có 
Không
Câu 2: Em thích bước vẽ màu trong bài vẽ theo mẫu không ?
Có
Không
Câu 3: Em có thích vẽ thích vẽ đậm nhạt ?
Có 
Không
Câu 4: Em có biết cách đặt mẫu như thế nào là hợp lí không?
Có
Không
Câu 5: để tiến hành bài vẽ theo mẫu gồm có mấy bước ?
3 bước
4 bước
5 bước
Câu 6: Trước khi vẽ đậm nhạt ta phải làm gì?
Đánh liền
Đánh đậm một chổ
Hướng ánh sáng
Phác mảng đậm nhạt
Câu 7: Em có hay thường xuyên vẽ mẫu ở nhà không?
có
Không
Thỉnh thoảng
Câu 8: Qua môn học vẽ theo mẫu em có thấy thoải mái không ?
Có
Không
Bình thường
Tổng kết : Phương án A có 29 học sinh = 33,7%
 B có 32 học sinh = 37,3 %
 C. có 22 học sinh = 25,6%
 D có 3 học sinh = 3,4 %
* Qua kết quả trên tôi thấy học sinh đã bước đầu có ý thức về các kĩ năng vẽ bài
Sau khi đã có vốn kiến thức về màu sắc giúp các em say mê hơn đối với môn mĩ thuật nói chung và vẽ theo mẫu nói riêng. Các em đã bước đầu nắm được quy luật về màu sắc để vẽ màu. Các em đã dùng màu rất mạnh dạn, đem lại hiệu quả bất ngờ đối với bài vẽ, đảm bảo quy luật dùng màu.
 * Dưới đây là một số bài vẽ đẹp của học sinh 
 ]]
C. KẾT THÚC VẤN ĐỀ
Bài học kinh nghiệm:	
Mỹ thuật là bộ môn thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Do đó, tuy môn học cũng nhằm cung cấp kiến thức và theo những quy định chung nhưng khi vận dụng, giáo viên không đòi hỏi, không bắt buộc tất cả học sinh phải làm bài như nhau và tuân thủ một cách máy móc, rập khuôn theo cái chung. 
Học sinh tuy vẽ cùng một mẫu, nhưng sản phẩm rất khác nhau về nét vẽ, về hình, về bố cục vì thế có thể nói kết quả học tập của học sinh phụ thuộc vào sự “giàu có” kiến thức, vào “nghệ thuật truyền đạt” của giáo viên. Nhưng quan trọng hơn cả là khả năng cảm nhận của học sinh. Bởi lẽ, học sinh có thích thú thì mới chịu suy nghĩ, tìm tòi và thể hiện bằng cảm xúc của mình. Vẽ có cảm xúc bao giờ cũng mang lại hiệu quả cao. Vì thế, dạy- học môn mĩ thuật không đơn giản là dạy và học kĩ thuật vẽ mà còn phải kết hợp với dạy và học cảm thụ thế giới xung quanh. Bắt buộc, gò ép học sinh trong học mĩ thuật sẽ dẫn đến khuôn mẫu, đồng điệu.
2. Hướng phổ biến và áp dụng đề tài:
 * Để một tiết dạy- học Vẽ theo mẫu thành công, giáo viên cần:
Chuẩn bị tốt ở khâu soạn giảng, hình thành các phương pháp dạy học tích cực thích hợp với từng bài, từng phần, từng nội dung.
Sử dụng đồ dùng dạy học hợp lý với đặc trưng của từng bài (mẫu vẽ, hình gợi ý các bước vẽ hình, vẽ màu)
Khi sử dụng đồ dùng dạy học cần chú ý tới tính khoa học, thẩm mỹ và độ chính xác của kiến thức.
Giáo viên nên rèn luyện cho học sinh tính tự giác, tư duy sáng tạo trong quá trình làm bài nhằm phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu.
Trong quá trình áp dụng vào bài giảng, tôi nhận thấy phần khởi động và thực hành của tiết học, là phần mà học sinh rất ham thích và tôi áp dụng thành công nhất. Nên tôi rút cho bản thân là phải cố gắng hơn nữa, phải áp dụng trị chơi bài hát, một câu chuyện . Cho phù hợp với từng nội dung của bài.
Kiểm tra, nhắc nhở học sinh giữ gìn cẩn thận dụng cụ học tập của mình 
Dặn dò học sinh chuẩn bị kĩ, đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho tiết học tiếp theo. 
* Vận dụng khéo léo các phương pháp dạy học tích cực như: phương pháp làm việc theo nhóm, phương pháp trực quan, phương pháp luyện tập (làm việc cá nhân), phương pháp quan sát, phương pháp nêu vấn đề, phương pháp trị chơi. Khi các kĩ năng đã được hình thành, giáo viên cần tiếp tục nâng cao và phát triển để hình thành thị hiếu thẩm mĩ và nâng cao khả năng cảm thụ cái đẹp, kĩ năng miêu tả đồ vật bằng đường nét, hình khối, đậm nhạt, không gian và màu sắc của học sinh trong vẽ theo mẫu. 
3. Hướng nghiên cứu:
* Với những khó khăn đối với bộ môn mĩ thuật tôi sẽ cố gắng làm tốt công tác giảng dạy của mình, đồng thời tìm ra những khuyết điểm trong bộ môn để giúp tôi nghiên cứu sâu hơn về đề tài 
* Trong quá trình thực hiện đề tài này, bản thân tôi đã cố gắng tìm tòi, học hỏi kết hợp với một phần nhỏ kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, tuy nhiên không tránh khỏi những khiếm khuyết, rất mong nhận được những ý kiến đóng góp chân thành của các đồng nghiệp để tôi có thể nâng cao hiểu biết và cải thiện hiệu quả trong công tác giảng dạy bộ môn Mỹ thuật. 
4. Đề nghị, kiến nghị.
- Đề nghị với Phòng giáo dục trang bị thêm trang thiết bị học tập như trang, ảnh, mô hình, sách, tài liệu tham khảo cho bộ môn mĩ thuật.
- Ban giám hiệu nhà trường quan tâm hơn nữa đến môn học, tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất, thời gian, trang thiết bị phục phụ cho môn học.
Trên đây là sáng kiến kinh nghiệm của tôi. Trong khi viết không tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy tôi rất mong được sự đóng góp ý kiến của hội đồng khoa học và các bạn đọc.
	Tôi xin trân trọng cảm ơn!
 “ Đây là sáng kiến kinh nghiệm của tôi, do tôi viết, không sao chép nội dung của người khác! ” 
	Hồ Tùng Mậu, ngày 20 tháng 02 năm 2016
	Người thực hiện.
	Nguyễn Thị Thu Hương
TÀI LIỆU THAM KHẢO
 Trong quá trình làm đề tài này tôi có tham khảo các tài liệu sau đây: 
Sách giáo khoa, sách giáo viên MỸ THUẬT 6- Nhà xuất bản Giáo Dục. 
Tài liệu bồi dưỡng cho giáo viên THCS môn Mĩ Thuật - Bộ Giáo Dục và Đào Tạo – Vụ Giáo Dục Trung Học. 
 Tự học vẽ- Tác giả Phạm Viết Song- Nhà xuất bản Giáo Dục. 

File đính kèm:

  • docSKKN.doc