Sáng kiến kinh nghiệm Chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

Cơ sở thực tiễn:

 Qua từng năm học, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã chỉ đạo các trường quán triệt nghiêm túc Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Hiện nay, tất cả các trường THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Lệ Thủy nói riêng đang quan tâm, chú trọng và đầu tư nhiều cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Tuy vậy, trên thực tế nhiều trường trong toàn tỉnh, nhất là những trường có điều kiện Kinh tế - Xã hội còn khó khăn, các trường vùng núi, miền biển, thành tích bổi dưỡng học sinh giỏi vẫn còn khiêm tốn.

 Thực hiện chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo, Sở giáo dục và đào tạo Quảng Bình; Thực hiện chương trình, mục tiêu phát triển giáo dục của huyện Lệ Thủy giai đoạn 2016- 2020, Phòng giáo dục và đào tạo Lệ Thủy đã có các văn bản chỉ đạo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chung và nhiệm vụ của bậc học THCS trong các năm học 2015-2016; 2016- 2017; 2017- 2018; 2018-2019, trong đó rất chú trọng mục tiêu, nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi là mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành trong huyện. Qua kết quả và thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ở các đơn vị trường học, một bằng chứng cho thấy là nơi nào có cán bộ quản lý nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có uy tín đối với tập thể, biết tập hợp được đội ngũ thành một khối thống nhất, đoàn kết, phấn đấu vươn lên thì đơn vị đó sẽ luôn gặt hái được những thành công.

 Huyện Lệ Thủy trong những năm qua đã làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, những việc làm và kết quả đạt được của Lệ Thủy được cấp trên ghi nhận. Tuy nhiên tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ và kết quả chất lượng học sinh giỏi chưa đồng đều; Mặt khác, công việc này không phải làm dứt điểm trong một thời gian nhất định mà nó phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục từ năm học này qua năm học khác. Để giữ vững sự ổn định và phát triển hơn nữa thành tích học sinh giỏi của huyện nhà, Phòng giáo dục và đào tạo, các trường học trên địa bàn huyện luôn được các cấp, các ngành quan tâm và chỉ đạo sâu sát, không cho phép được lơ là mà phải tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn công tác bồi dưỡng học sinh giỏi hiện nay trong các trường học nói chung và bậc THCS nói riêng.

 

doc20 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 05/03/2022 | Lượt xem: 448 | Lượt tải: 4Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
iáo viên liên quan đã tiến hành hội đàm một cách dân chủ, công bằng, tôn trọng nguyện vọng của học sinh, những trường hợp vì lý do chính đáng mà các em không đạt được nguyện vọng, nhà trường đã động viên và làm tốt công tác tư tưởng cho học sinh để đi đến thông nhất, vì vậy các em đã yên tâm và cố gắng, phụ huynh thông suốt tư tưởng, tạo điều kiện để học sinh tham gia. Sau khi đã tuyển đủ số lượng theo quy định, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bồi dưỡng tuyển chọn thêm những em khác đảm bảo đạt 150% số lượng theo quy định của PGD&ĐT. 
 Dựa trên những căn cứ đó, nhà trường đã tổ chức cho học sinh đăng ký tham gia bồi dưỡng các đội tuyển ngay trong các tuần đầu mỗi năm học. Trong quá trình bồi dưỡng đội tuyển đi thi học sinh giỏi huyện, trường tổ chức thi vòng loại để chọn học sinh có đủ điều kiện tham gia dự thi chính thức và tự do một cách chính xác, vì vậy đã đạt được kết quả cao cả đồng đội và cá nhân. 
 3. Chỉ đạo trong bố trí đội ngũ bồi dưỡng học sinh giỏi:
 Tuyển chọn giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi phải là giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Có trình độ năng lực chuyên môn và sư phạm giỏi; Có trách nhiệm cao, nhiệt tình say mê với công việc; Có kiến thức và hiểu biết sâu rộng; Có kinh nghiệm và phương pháp dạy phù hợp bộ môn và là người biết tạo cho học sinh động cơ thái độ học tập đúng đắn, tạo niềm say mê yêu thích và niềm hứng thú trong học tập cho học sinh. Bồi dưỡng giáo viên theo các nội dung: Nhận thức về tư tưởng chính trị, phẩm chất nghề nghiệp; năng lực chuyên môn; năng lực sư phạm; kinh nghiệm thực tế và bồi dưỡng các kiến thức hỗ trợ. Với những nội dung trên, ngay từ đầu năm học căn cứ vào điều kiện thực tế đội ngũ và năng lực tay nghề của mỗi giáo viên, Lãnh đạo nhà trường đã nghiên cứu phân công giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi các cấp, có chuyên môn vững vàng, có lòng nhiệt tình, tâm huyết với các công việc dạy bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi. Tuy nhiên, mỗi năm học, nhà trường tổ chức bồi dưỡng rất nhiều đội tuyển trong lúc đội ngũ đáp ứng các yêu cầu trên là có hạn, điều quan trọng là người cán bộ quản lý phải biết mạnh dạn giao việc cho đội ngũ, biết động viên, khuyến khích, khơi dậy lòng nhiệt huyết, đam mê để đội ngũ tự giác, tích cực, cố gắng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đi vào chiều sâu, bản thân tôi đã quan tâm đến công việc bồi dưỡng năng lực sư phạm cho mỗi giáo viên là rất cần thiết bởi tri thức khoa học sâu và rộng là nền tảng của năng lực sư phạm, do đó người giáo viên cần không ngừng nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn, năng lực sư phạm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao giáo dục. Nhà trường đã tổ chức các chuyên đề phục vụ cho nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi giúp giáo viên học hỏi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Tổ chức các buổi trao đổi, tọa đàm rút kinh nghiệm bồi đưỡng học sinh giỏi để có thêm những giải pháp mới trong công tác bồi dưỡng. Tạo điều kiện cho giáo viên đi học nâng chuẩn, nâng cao năng lực chuyên môn phục vụ có hiệu quả cho công tác giảng dạy đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
 Nhà trường chỉ đạo các nhóm bồi dưỡng tăng cường tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng. Việc thực hiện triển khai chuyên đề đến tận học sinh nhà trường đã giao cho giáo viên chịu trách nhiệm bồi dưỡng học sinh giỏi thực hiện và thông qua đó để thử nghiệm chuyên đề cũng như đánh giá kết quả sau đó tổ chức trao đổi kinh nghiệm. Mặt khác giáo viên cần nhận thức được quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi là quá trình tự bồi dưỡng chuyên môn cho chính bản thân mình, tuy đó là một công việc phải đầu tư, vất vả nhưng rất vinh dự, được nhà trường tin tưởng giao trọng trách cho mình, vì vậy giáo viên phải nhiệt tình, năng động, sáng tạo, cần học hỏi thêm những giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm trong trường hoặc đồng nghiệp ở trường bạn để công việc bồi dưỡng đem lại kết quả tốt. 
 4. Chỉ đạo xây dựng các điều kiện phục vụ cho công tác bồi dưỡng:
 Sau khi chọn được đội tuyển học sinh giỏi, phân công giáo viên dạy bồi dưỡng, công việc tiếp theo hết sức cần thiết và đem lại chất lượng giảng dạy cao đó là việc biên soạn chương trình, chuẩn bị tốt tài liệu giảng dạy. Bởi hiện nay sách tham khảo rất nhiều nếu người giáo viên không biết phân loại, chọn lọc sẽ dẫn đến tình trạng ôn luyện không trọng tâm, không sát chương trình của bậc học. Chính vì vậy việc nghiên cứu, chọn lọc tài liệu đối với giáo viên bồi dưỡng là rất quan trọng. Bản thân đã chỉ đạo đồng chí Hiệu phó chuyên môn kết hợp cùng tổ chuyên môn các khối lớp tổ chức nghiên cứu, biên soạn nội dung chương trình bồi dưỡng, cùng tìm hiểu về từng mảng kiến thức trong từng môn sau đó cùng trao đổi và xây dựng thành chương trình riêng của mình để làm cơ sở bồi dưỡng. Làm như vậy sẽ giúp việc bồi dưỡng có hệ thống và đi sâu các mảng kiến thức. Với từng chuyên đề, giáo viên chọn lọc, hệ thống từ nhiều tài liệu khác nhau thành tài liệu riêng của mình để giảng dạy. Để tăng hiệu quả bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã đầu tư thỏa đáng cho việc mua sắm tài liệu; đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất, đồ dùng thiết bị dạy học cốt yếu, cần thiết hỗ trợ cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi; Bản thân tôi đã tích cực tham mưu với UBND huyện, Phòng GD&ĐT, với chính quyền địa phương làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục huy động sự đóng góp của tập thể, cá nhân, các ban nghành đoàn thể về vật chất cũng như tinh thần cho việc nâng cao chất lượng day và học của nhà trường; Quản lý tốt, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị cho dạy học, dạy bồi dưỡng học sinh giỏi; Tăng cường mua sắm các đầu sách tham khảo phục vụ cho chuyên môn giảng dạy trên cơ sở yêu cầu, nguyện vọng của giáo viên. Đồng thời, củng cố và cải tiến hoạt động của Thư viện, nâng cao chất lượng phòng đọc cho học sinh.
5. Chỉ đạo để phát huy sức mạnh các lực lượng giáo dục:
 Là thủ trưởng đơn vị, bản thân tôi đã chỉ đạo thực hiện tốt việc huy động các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường tham gia và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói chung và chất lượng của công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng; Tham mưu với lãnh đạo Đảng, chính quyền, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương, với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham gia trong các đội tuyển học sinh giỏi; Thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa sự nghiệp giáo dục; Kết hợp giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và xã hội tạo nên môi trường giáo dục tốt. Một trong những yếu tố hết sức quan trọng là nhà trường đã tạo được niềm tin cho các bậc cha mẹ học sinh, các cấp lãnh đạo bằng cách tổ chức việc dạy học nói chung và dạy bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng thật tốt, kết quả học tập của các em, thành tích của các em là minh chứng thuyết phục nhất để gây được lòng tin đối với cha mẹ học sinh với các cấp lãnh đạo, khi đó sẽ thuận lợi hơn cho việc huy động các nguồn lực về nhân lực, tài lực, vật lực cho nhà trường. Công tác tuyên truyền cũng vô cùng quan trọng, làm sao để các cấp, các ngành và đặc biệt là phụ huynh học sinh nắm được mục tiêu, ý nghĩa của công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Chính vì vậy, trong từng năm học, nhà trường đã tổ chức các họp phụ huynh học sinh giỏi để triển khai kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi các đội tuyển tại trường và học sinh tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi các đội tuyển tại Trường THCS Kiến Giang, lắng nghe những ý kiến đóng góp của cha mẹ học sinh, xử lý kịp thời mọi thông tin, giải quyết kịp những vướng mắc góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, vì vậy trong những năm học qua, phụ huynh học sinh giỏi đã có sự đồng thuận rất cao, phấn khởi, tự giác, tích cực đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh tham gia bồi dưỡng, tin tưởng vào nhà trường, các thầy cô bồi dưỡng, luôn động viên các thầy cô về cả tinh thần lẫn vật chất, tạo được mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh. 
 6. Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo:
 Là người cán bộ quản lý nhà trường bản thân tôi đã thực hiện đầy đủ các chức năng: Kế hoạch hoá, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên trong quản lý công tác bồi dưỡng học sinh giỏi một cách mềm dẻo và linh hoạt, nắm chắc khả năng, tính cách của từng thành viên trong Hội đồng sư phạm, qua đó để giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc phù hợp với sở trường của từng giáo viên; Chỉ đạo giáo viên được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi xây dựng Kế hoạch, thực hiện duyệt Kế hoạch; Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chương trình bao gồm Lãnh đạo, các tổ trưởng, tổ phó, nhóm trưởng chuyên môn; Thành lập các nhóm biên soạn chương trình giảng dạy từng môn và tiến hành thẩm định trong tổ chuyên môn; Việc thực hiện bồi dưỡng các đội tuyển được tiến hành thường xuyên ở các khối lớp, được mang tính kế thừa trong cả khóa học; Các đội tuyển thường được tổ chức bồi dưỡng ngay sau khi chọn xong đội tuyển các môn. Trong công tác quản lý, tổ chức, chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn tính đến kế hoạch dài hơi, ổn định, quy tụ những yếu tố cơ bản: Quán triệt mục tiêu, kế hoạch và nội dung chương trình; Xây dựng các điều kiện cần thiết về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, kinh phí, môi trường sư phạm. Để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả, bản thân đã quan tâm đến việc nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ giáo viên, đặc biệt là giáo viên được phân công bồi dưỡng đội tuyển phải hiểu tâm lý của học sinh giỏi, từ đó nhận thức được vị trí của học sinh giỏi, thường xuyên liên lạc với phụ huynh, giúp phụ huynh có phương pháp giáo dục khoa học, định hướng cho học sinh giỏi có sự phát triển tự nhiên toàn diện, cân bằng về tình cảm và nhận thức. 
 Là lãnh đạo nhà trường, bản thân đã chỉ đạo đồng chí Phó Hiệu trưởng, các tổ trưởng, tổ phó chuyện môn thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của giáo viên dạy bồi dưỡng. Công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi đã trở thành kỹ cương, nề nếp, đồng thời đã xây dựng được môi trường dạy học thân thiện, cởi mở, không gò bó, thầy cô giáo và học sinh hoạt động đã trở thành một guồng máy tự giác, tích cực, thi đua sôi nổi vì mục tiêu chung của đơn vị. Qua từng Hội thi học sinh giỏi, Lãnh đạo nhà trường tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm cho Hội thi tiếp theo, động viên kịp thời giáo viên và học sinh. Cuối năm học, nhà trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác học sinh giỏi mời đại diện lãnh đạo địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh, học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp tất cả cán bộ giáo viên nhà trường, phụ huynh học sinh có con đạt giải học sinh giỏi để mọi người nắm bắt được thành tích của nhà trường và của con em mình. 
 7. Chỉ đạo trong công tác động viên, khích lệ, khen thưởng giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi và đạt được thành tích: 
 Để giáo viên bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường nhận thức sâu sắc hơn trọng trách của mình, đồng thời phấn khởi, say mê hơn với công việc được giao, bản thân luôn đổi mới, cải tiến chế độ, chính sách thi đua, khen thưởng kịp thời, công bằng, khách quan, dựa trên những tiêu chí cụ thể, phù hợp. Để làm tốt công tác động viên, khuyên khích đội ngũ thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng và các em học sinh tham gia các đội tuyển, bản thân đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và phụ huynh về giáo dục, về những thành quả đạt được của nhà trường, nhất là thành tích học sinh giỏi, làm tốt công tác khuyến học bằng việc xây dựng quỹ khuyến học để động viên khuyến khích kịp thời đối với những gia đình có con em đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến đặc biệt những em đạt giải trong các kỳ thi, thi đỗ các trường chuyên nghiệp, động viên khen thưởng đối với các giáo viên có thành tích trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong Kế hoạch Nhà trường qua từng năm học đã xây dựng cụ thể định mức khen thưởng rất thỏa đáng cho thầy cô và học sinh có thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng học sinh giỏi; Tổ chức họp Hội đồng trường để xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm trong đó vấn đề khen thưởng được quan tâm đúng mức, chế độ và định mức khen thưởng rõ ràng, phù hợp; Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp cũng có chế độ khen thưởng cho học sinh và giáo viên có thành tích trong các hội thi để động viên phong trào. Trong mỗi năm học, kinh phí phục vụ cho công tác khen thưởng từ 45 đến 50 triệu đồng.
V. Kết quả đạt được về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong 4 năm học: 2015- 2016; 2016- 2017; 2017- 2018; 2018-2019: 
Năm học
Giải đồng đội cấp huyện
Giải cá nhân cấp huyện
Giải cá nhân cấp tỉnh
Giải cấp quốc gia
2015-2016
10
(02 Nhất, 01 Nhì, 01 Ba, 06 KK)
74
(03 Nhất,11 Nhì, 20 Ba, 40 KK)
12
(01 Nhất, 02 Nhì, 03 Ba, 06 KK)
0
2016-2017
09
(01 Nhì, 03 Ba, 05 KK)
47
(10 Nhì, 12 Ba, 25 KK)
18
(03 Nhất, 04 Nhì, 06 Ba, 05 KK)
03
(03 HCĐ)
2017-2018
11
(02 Nhì, 05 Ba, 4 KK)
50
(02 Nhất,10 Nhì, 19 Ba, 19 KK)
12
(03 Ba, 09 KK)
01
(HCĐ)
2018-2019
09
(03 Nhất; 01 Ba; 05 KK)
53
(05 Nhất;14 Nhì; 12 Ba, 22 KK)
07
(02 Nhì; 02 Ba; 03 KK)
0
VI. Bài học kinh nghiệm:
 Từ những biện pháp thực hiện và những kết quả đạt được ở trường tôi đang công tác, bản thân đã rút ra được những bài học kinh nghiệm trong quản lý chỉ đạo dạy bồi dưỡng học sinh giỏi sau đây :
 1/ Thông qua giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng, phụ huynh học sinh để tăng cường giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh.
 2/ Quán triệt nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, phấn đấu giữ vững và đạt kết quả cao hơn các năm học trước là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, các tổ chức đoàn thể, của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, từ đó xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện, chỉ đạo sâu sát, tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên, theo dõi, kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch, gắn trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn thường xuyên hỗ trợ giáo viên trực tiếp bồi dưỡng để quan tâm, kèm cặp, giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh trong quá trình bồi dưỡng
 3/ Nhà trường, tổ chuyên môn, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng thiết lập hồ sơ theo dõi chuyển biến chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi một cách sâu sát, cụ thể, khoa học và mang tính thực tiễn để chọn học sinh vào đội tuyển chính thức tham gia dự thi đúng đối tượng, đúng với năng lực, sở trường và sự tiến bộ vươn lên của học sinh. 
 4/ Thường xuyên tham mưu tốt với cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương phối kết hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh của và gia đình có học sinh tham gia bồi dưỡng để tạo mọi điều kiện tốt nhất, để có sự động viên, khích lệ, quan tâm, chia sẻ trách nhiệm với nhà trường, các thầy cô giáo trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
 C. KẾT LUẬN
I. Ý nghĩa, phạm vi áp dụng của sáng kiến
 Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS trên địa bàn huyện Lệ Thủy là một nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Huyện, Phòng GD&ĐT, tất cả các trường THCS quan tâm đúng mức trong nhiều năm học trở lại đây. Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm này, để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả và thành tích dạy bồi dưỡng học sinh giỏi trong những năm học vừa qua, đòi hỏi các nhà quản lý giáo dục, đội ngũ thầy, cô giáo phải phát huy hết được trách nhiệm của mình, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, tận tâm, tận lực tất cả vì học sinh thân yêu, đào sâu suy nghĩ để tìm ra và vận dụng những giải pháp tốt nhất đưa công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ngày càng đạt kết quả cao hơn.
 Xuất phát từ thực tiễn, bằng những suy nghĩ của người làm công tác quản lý giáo dục, bản thân tôi đã vận dụng một số giải pháp nêu trên để chỉ đạo đội ngũ giáo viên nhà trường thực hiện trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong các năm học 2015- 2016; 2016-2017; 2017-2018; 2018-2019 và đem lại hiệu quả tốt hơn so với năm học 2013- 2014; 2014-2015. Điều đó cho thấy những giải pháp thực hiện ở trên có tính khả thi cao, nếu được áp dụng đúng yêu cầu, đúng nội dung và thực chất, chắc chắn sẽ có tác dụng thiết thực, góp phần duy trì, giữ vững và nâng cao thành tích học sinh giỏi đối với các trường THCS trên địa bàn huyện Lệ Thủy nói riêng và các huyện bạn nói chung.
 Về ý nghĩa chuyên môn: Đây là hình thức giáo viên tự bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, năng lực bồi dưỡng học sinh giỏi sẽ tiết kiệm được cả về thời gian, sức lực và chi phí tài chính, trong nhà trường có thể huy động được tất cả mọi giáo viên tham gia; Cán bộ quản lý được bồi dưỡng về công tác quản lý, chỉ đạo với vai trò là người tổ chức, chỉ đạo.
 Ý nghĩa về mặt xã hội: Đề tài này không chỉ giúp cho cán bộ quản lý nhà trường xây dựng được đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà mà còn giúp giáo viên phát huy hết khả năng sáng tạo của mình tăng thêm lòng yêu nghề, yêu thương học sinh, góp phần đưa chất lượng giáo dục của nhà trường tăng lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đồng thời chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên, chất lượng học sinh đại trà và học sinh giỏi được giữ vững và phát triển là nhân tố quan trọng để tranh thủ sự chỉ đạo, sự đồng tình, ủng hộ, tạo được sự tín nhiệm, lòng tin của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Cán bộ quản lý xây dựng được đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo trong xu thế hội nhập hiện nay, chất lượng học sinh giỏi cấp THCS đạt kết quả tốt là tiền đề để các trường THPT có nguồn để tiếp tục bồi dưỡng nhân tài ở bậc cao hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của giáo dục nước nhà. 
 Tuy vậy, nâng cao hiệu quả, thành tích dạy bồi dưỡng học sinh giỏi không phải là vấn đề ngày một, ngày hai; không phải chỉ diễn ra vào một thời điểm mà là việc làm liên tục, lâu dài, vì vậy cần phải tìm ra nhiều giải pháp mới phù hợp với từng năm học, từng đối tượng và phù hợp với yêu cầu ngày càng phát triển đi lên của giáo dục nước nhà, mong rằng các đồng nghiệp tiếp tục có những suy nghĩ mới đem lại hiệu quả cao hơn nữa.
II. Những kiến nghị đề xuất
 Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường ngày càng tốt hơn, góp phần động viên, cổ vũ phong trào giáo dục của xã nhà để các thầy cô giáo phát huy hết vai trò, trách nhiệm và tâm huyết của mình cùng nhà trường hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
 Trong từng năm học, Phòng GD&ĐT tham mưu tích cực với cấp trên để tiếp tục chỉ đạo các trường học thực hiện tốt hơn công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp để tiếp tục duy trì, giữ vững vị thế về thành tích học sinh giỏi của huyện nhà.
Những vấn đề bản thân tôi trình bày trong phạm vi đề tài này chắc chắn không thể tránh khỏi những hạn chế, song nó đó phần nào đem lại hiệu quả trong công tác chỉ đạo bồi dưỡng học sinh giỏi trong 4 năm học liền, đồng thời cho bản thân tôi những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhà trường thực hiện nhiệm vụ các năm học tiếp theo, bản thân tôi rất mong muốn sự góp ý chân thành của đồng nghiệp.
 D. CÁC MỤC LỤC:
 1. Tài liệu tham khảo
 1.1 Chỉ thị của Bộ trưởng BGD&ĐT trong năm học 2018-2019.
 1.2 Quyết định số 4480 ngày 19/9/2018 của UBND huyện Lệ Thủy về việc Ban hành Kế hoạch mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo năm học 2018-2019.
 1.3 Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Sở GD&ĐT Quảng Bình
 1.4 Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Phòng GD&ĐT Lệ Thủy trong năm học 2018-2019.
 1.5 Kế hoạch chỉ đạo công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy năm học 2018-2019.
 1.6 Nghị Quyết Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020.
 1.7 Nghị quyết Chi bộ Trường năm học 2018-2019.
 Kế hoạch nhà trường năm học 2018-2019.
2. Mục lục tổng quát:
 Phần 1: Mở đầu: Từ trang 01 đến trang 02
 Phần 2: Nội dung: Từ trang 03 đến trang 16
 Phần 3: Kết luận: Từ trang 17 đến trang 19
 ...............................................................................................................

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_chi_dao_cong_tac_boi_duong_hoc_sinh_gi.doc
Sáng Kiến Liên Quan