Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 4

MỘT SỐ KINH NGHIỆM LÀM TỐT CÔNG TÁC

CHỦ NHIỆM LỚP 4

Phần A: Đặt vấn đề:

Triển khai các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" ở tất cả các trường tiểu học trong phạm vi toàn quốc.

Tập trung chỉ đạo việc quản lý, tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, bước đầu thực hiện tích hợp trong dạy học các môn học; đổi mới đánh giá, xếp loại học sinh; chú trọng giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh; tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí; tiếp tục tổ chức đánh giá sự phù hợp của chương trình, sách giáo khoa cấp Tiểu học.

Với chủ điểm trên tôi nhận thấy : Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo; Bác Hồ có dạy giáo dục là sự nghiệp “trồng người”.Giáo dục - Đào tạo luôn góp phần gánh trọng trách đào tạo con người mới Xã Hội Chủ Nghĩa “Vừa hồng, vừa chuyên”.

Năm nay là năm thứ ba ngành giáo dục thực hiện “ Hai không ” và cụ thể với “4 nội dung”. Tất cả những hoạt động có chủ trương đó không ngoài việc nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục, đào tạo thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước có “đủ đức đủ tài”, cho nước nhà “sánh vai với các cường quốc Năm Châu”.

 

doc16 trang | Chia sẻ: haianh98 | Ngày: 22/10/2019 | Lượt xem: 596 | Lượt tải: 8Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 4", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
động chiếm lĩnh kiến thức mới ở lớp; ham thích học tập và có quyết tâm học tập tiến bộ - Mục tiêu lớn hơn là các em tiến bộ thực sự về năm mặt giáo dục mà mục tiêu giáo dục của ngành đã đề ra và hoàn thành chương trình bậc tiểu học theo chuẩn kiến thức và kỹ năng yêu cầu.
Bản thân tôi đã đặt vấn đề và cũng lấy đó để làm căn cứ xây dựng những giải pháp trong việc thực hiện chuyên đề công tác chủ nhiệm của mình.
III.Các giải pháp cụ thể :
Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp 4, và trước tình hình thực tế của lớp, bản thân tôi đã chắt lọc và thực thi những giải pháp sau:
1. Tố chất để làm nên một giáo viên chủ nhiệm lớp tốt.
 Vì GVCN là cán bộ quản lý lớp cho nên người dạy giỏi và người chủ nhiệm giỏi không nhất thiết là một. Có đồng thuận, có lệch pha trong thực tế là bình thường. Tố chất quan trọng của GVCN là tố chất của một con người hành động. Cũng như hiệu trưởng, chủ nhiệm lớp phải nghiêm túc và cần một bộ óc kế hoạch hoá. Đối tượng quản lý trường học, lớp học là con người phải giáo hoá do đó không thể có một chương trình cài đặt sẵn. Phải lao vào làm. Thấy đúng thì tổng kết và áp dụng tiếp, thấy sai phải điều chỉnh kế hoạch kịp thời hoặc huỷ bỏ theo quy trình: xây dựng kế hoạch - thực hiện kế hoạch - kiểm tra kế hoạch - tổng kết và vạch kế hoạch mới. Rất cần ở chủ nhiệm lớp các phẩm chất nhiệt tình, sâu sát, cần cù trí nhớ tốt, quan sát tinh, tâm lí giỏi, có khả năng xây dựng đội ngũ cán bộ HS. GVCN phải vừa là thầy, vừa là bạn của học trò.
2. Giáo viên chủ nhiệm lớp là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
 	Trong lớp học, GVCN là người để các em noi theo. Cách hành động, suy nghĩ, cư xử của GV sẽ ảnh hưởng rất nhiều về quan niệm của học sinh và phụ huynh về GV. Bản thân tôi vừa là GVCN. Vì vậy, khi đến trường hoặc lên lớp, tôi đều có những tác phong làm gương cho học sinh,Soạn bài trước khi đến lớp. Theo tôi, chỉ khi nào thầy cô cảm thấy hứng thú với bài dạy thì sự hứng thú đó mới lây truyền sang HS. Sự hứng thú này đi đôi với sự soạn bài trước và có một chương trình trước cho những gì phải làm trong giờ học thay vì một thái độ "tùy cơ ứng biến". GV cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu, đồ dùng dạy học trước khi dạy. Người dạy càng tận tâm thì các em càng cố gắng học.
Khi lên lớp, theo tôi, GV cần có lời nói gọn, rõ ràng, dứt khoát. Khi nói nhìn thẳng vào học sinh, nói thẳng với các em chứ đừng nói như nói với chính mình hay nói khơi khơi giữa lớp. Dùng từ, câu dễ hiểu , hợp với trình độ học sinh. Biết lắng nghe học sinh nói. Mỗi khi các em phát biểu ý kiến hay nói một điều gì, thầy cô dù bận rộn cũng phải lắng nghe các em nói. Có như vậy khi thầy cô nói các em mớiChú ý nghe trở lạ,Bên cạnh đó, GVCN biết thông cảm và chia sẻ những khó khăn của các em. Trả lời những câu hỏi của các em một cách thấu đáo (nếu chưa có câu trả lời, hứa sẽ tìm câu trả lời chính xác). Cho các em biết là các em có thể điện thoại cho thầy cô để nói chuyện hay hỏi bài vở (cách làm bài, giải thích chữ khó, cách trả lời ...). Hỏi cá, những khó khăn trong đời sống, những khó khăn ở trường... giúp các em giải quyết những khó khăn này. Trong lớp học hay ngoài lớp học, thầy cô còn phải đóng vai người anh, người chị mà các em có thể tin tưởng, nhờ cậy được. Qua đó các em sẽ biết sống nhẫn nại, kiên trì và giàu lòng nhân ái.
3. Rèn nền nếp:
 - Đây là công tác đóng vai trò quan trọng, có thể quyết định đến học tập và mọi phong trào của lớp. Vì lớp học có trật tự, có nề nếp tốt thì học sinh mới chú ý nghe giảng và hiểu bài được. Điều này giúp giáo viên rất nhiều trong việc đảm bảo hết các kiến thức của tiết học. Với công việc này, tôi đã tiến hành như sau:
 - Ngay từ khi nhận lớp, tôi đã cho các em học sinh học về Nội quy học sinh, cho các em học cụ thể chi tiết từng mục một, phân tích kỹ để các em hiểu nội quy đó, vì nhiều khi các em còn nhỏ, nếu Giáo viên chỉ nêu qua thì Học sinh không thể hiểu hết được yêu cầu của Nội quy. Ví dụ xếp hàng thẳng là thế nào, trật tự nghe giảng và hăng hái phát biểu là như thế nào, hát đầu giờ phải như thế nào, thể dục giữa giờ như thế nào cho đúng.
 Lớp học phải trật tự thì Giáo viên mới giảng, tuyệt đối không có tình trạng thầy nói, trò nói, không ai nghe ai.
 - Trong công tác này luôn phải nghiêm khắc nhưng cũng cần phải nhẹ nhàng với các em. học ra học, vui ra vui.
 -Ngoài ra, tôi đã hướng dấn tỉ mỉ về yêu cầu thi đua giữa các tổ và các cá nhân ngay từ buổi học đầu tiên để các em phấn đấu.
 - Luôn duy trì đều đặn hoạt động thi đua giữa các tổ, các cá nhân, có khen chê kịp thời. Lấy tiêu chí khen, động viên là chính.
 - Bên cạnh đó, tôi luôn giáo dục các em ý thức giữ gìn môi trường xung quanh xanh, sạch, đẹp gíup cho chúng ta có sức khoẻ tốt. Hướng dẫn các em cụ thể cả việc đi vệ sinh đúng nơi quy định, vứt rác đúng chỗ.
 - Tôi luôn đề cao vai trò của cán bộ lớp, các em này thực sự là những cô giáo nhỏ của lớp học. tôi hướng dẫn cách các em tự quản lớp như thế nào, nhiều khi những em cán bộ lớp được tôi phân công lại là những em hiếu động ở trong lớp để các em có ý thức sửa chữa và động viên kịp thời nếu các em làm tốt nhiệm vụ được giao
 - Là chủ nhiệm của lớp nhỏ tuổi nhưng tôi luôn đề cao tinh thần tự quản của các em, khen tập thể cá nhân nào có ý thức tự quản tốt, từ đó giúp các em có sự ganh đua nhau.
 - Cuối mỗi tuần, mỗi tháng luôn giành khoảng thời gian cho các em tự bình bầu thi đua giữa các tổ, các cá nhân. Hàng tuần tôi sẽ thưởng cho các cá nhân xuất sắc và tổ có nhiều điểm. Phần thưởng đôi khi chỉ là 1 chiếc kẹo song các em rất thích và tổ nào chưa được kẹo thì phải cố gắng phấn đấu... 
 - Để làm tốt được những việc trên không thể ngày một ngày hai mà các em có thể thực hiện được tốt, do vậy tôi luôn phải nhắc nhở đến khi các em quen dần, đặc biệt trong một, hai tháng đầu Giáo viên phải chỉ dẫn tỉ mỉ cho học sinh từng tí một để các em có cái chuẩn để thực hiện theo.
4, Học tập
 - Ngay từ đầu năm học, tôi điều tra học lực của các em, phân loại học sinh để có biện pháp giảng dạy cho phù hợp với từng đối tượng, luôn ưu tiên đến các học sinh yếu trong lớp, giành cho các em này những câu hỏi đơn giản để các em cảm thấy tự tin khi phát biểu ý kiến.
 - Tôi cũng luôn tạo ra trong lớp một không khí thi đua học tập tốt, sôi nổi trong mọi tiết dạy.
 - Duy trì thi đua cho những HS hăng hái, thưởng điểm cho những HS trả lời đúng và cho tổ có nhiều em phát biểu ý kiến, nhiều khi là một tràng pháo tay tuyên dương cho những em trả lời đúng sẽ khích lệ các em rất nhiều.
 - Khi xếp chỗ ngồi, tôi luôn chú ý xếp xen kẽ HS kém với HS khá, giỏi để các em tự giúp đỡ nhau trong học tập, cuối tuần luôn có bình bầu đôi bạn nào tiến bộ nhất trong tuần đó.
 - Ngay trong đầu năm học phải cho các em hiểu các ký hiệu về học tập và được thống nhất khi ở trong lớp như cách giơ tay, lấy đồ dùng học tập phải được sắp xếp như thế nào, cách đứng trả lời ... từ đó rèn cho HS tác phong nhanh nhẹn trong mọi hoạt động.
 - Duy trì nền nếp truy trao bài đầu giờ và kiểm tra bài của nhau trong các tiết dạy giúp GV tiết kiệm được thời gian và hướng các em vào mục tiêu tự đánh giá kết quả của mình.
 - Luôn có kế hoạch kèm cặp các em yếu kém.trong lớp chủ động gọi các em nhút nhát để các em tự tin và bạo dạn hơn.
5. Những kỹ năng cần đạt:
Trong công tác chủ nhiệm, đầu năm, việc đầu tiên mà tôi cần biết là nắm tình hình và hoàn cảnh gia đình từng em, việc làm cụ thể của cha mẹ các em, cách sống và quan hệ của từng gia đình như thế nàoVì những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập (kiến thức, kĩ năng và đạo đức) của các em.
Làm những việc này là để chuẩn bị lên kế hoạch giáo dục cụ thể trên lớp với từng đối tượng học sinh xuyên suốt trong năm học – Biết rõ từng đối tượng, giáo dục em nào? Giáo dục như thế nào? Giáo dục những nội dung gì ?biết được đặc thù tâm lý từng em như thế nào, mức độ kiến thức kĩ năng ra sao mà từ đó định hướng phương pháp giáo dục – uốn nắn, phụ đạo kịp thời phù hợp.
Nếu công tác chuẩn bị đầu năm không tốt thì trong quá trình giảng dạy trong suốt thời gian sau sẽ mang hình thức, tình thế, chung chung. Đến khi tình cờ phát hiện được thì nội dung cần cung cấp cho các em sẽ không kịp thời đúng lúc, hoặc sẽ thực hiện giáo dục theo từng thời điểm, gián đoạn–không đảm bảo đồng bộ nhất quán – thì kết quả giáo dục sẽ không đạt, hay đạt không như mong muốn là một kết quả tất yếu.
Bản thân đã chuẩn bị giáo dục đầu năm bằng những công việc sau:
a. Nắm thông tin kết quả học tập từ năm học trước :
Tôi đã xem kết quả các mặt giáo dục của từng em trong học bạ của năm học trước - Biết đâu năm trước em học không yếu, mà ngay đầu năm học kiểm tra của em không đạt yêu cầu là do em ham chơi chưa tự giác ôn luyện kiến thức trong dịp hè.
 Tôi đã nắm thông tin ngay trên học sinh lớp qua trao đổi với các em, các em đã thông tin cho tôi nắm lớp mình năm vừa rồi có bạn nào yếu, yếu môn gì,bản thân em còn vướng mắc kỹ năng nào. 
Sau hai hoạt động trên, tôi tiến hành thẩm định thông tin một lần nữa bằng việc ôn sơ lược cho các em kiến thức Toán và Tiếng Việt cơ bản .Sau đó, tôi cho các em làm một bài kiểm tra ngắn, trong lúc làm tôi lưu ý các em trình bày thật cẩn thận.
* Kết quả chấm bài lần này là góp phần đánh giá tương đối chính xác kết quả kiến thức và kỹ năng của từng em đã đạt được từ năm học trước.
Đơn cử như: Em Nguyễn Văn Hồng viết rất chậm và sai chính tả nhiều do em đánh vần Tiếng Việt không đúng, môn toán em rất yếu vì trừ có nhớ chưa thạo và chỉ mới thuộc đến bảng nhân 3; em Nguyễn Quang Trung yếu Tiếng Việt cụ thể là sai chính tả âm “ch” âm “tr” và đấu huyền, dấu sắc; em Nguyễn Văn Lam đọc rất yếu nên không hiểu nổi một đề toán có lời văn.
 b. Thu thập thông tin về sinh hoạt ,giao tiếp của học sinh:
Bản thân đã tìm hiểu qua bạn học chung lớp, tìm hiểu trong cuộc họp phụ huynh, phụ huynh gần nhà, nắm được nếp sinh hoạt hằng ngày ở gia đình và trên đường đi học của những em học sinh cần lưu tâm.
Qua đó tôi biết được những em ngoài giờ học ở trường, khi về nhà là các em thường xuyên đi chơi; hoặc những em thường xuyên la cà trên đường đi học từ đó dẫn đến xao lãng việc học ở nhà và khi đến trường học tập thụ động nên kết quả học tập rèn luyện không cao.
Có thể chỉ ra một vài em như: hay như em Dương Tuấn Duy la cà dọc đường bắn bi với các bạn khác trên đường về nhà..Đặc biệt những em la cà chơi dọc đường này hầu hết là có cha mẹ đi làm nên đa số phụ huynh chưa quan tâm đến việc học tập của con em mình. Đã chuẩn bị tốt bằng các hoạt động nắm thông tin về kiến thức, kỹ năng, hành vi đạo đức của từng em, trên cơ sở đó tôi tiến hành giải pháp kế tiếp.
6. Giáo dục thông qua tập thể và đôi bạn cùng tiến.
	Vì tâm sinh lí học sinh tiểu học tập thể là vô cùng quan trọng, chúng ta thấy đấy em học sinh nào mà bị cô lập chỉ chơi một mình là một điều tủi hổ nên giáo viên cần phát huy tối đa sức mạnh của tập thể lớp. 
Tôi xin được nêu một ví dụ về một học sinh ở lớp: Em Lan luôn đi học trễ và ăn mặc không đúng đồng phục quy định. Có một hôm thứ 2 em Lan ăn mặc tươm tất và dự chào cờ đầu tuần cùng toàn trường vào lớp tôi khen ngợi sự tiến bộ của Lan và đề nghị cả lớp biểu dương bằng một tràng pháo tay, em Lan hơi ngượng nhưng trong lòng tràn ngập niềm vui vì được cô giáo và các bạn tin tưởng đó cũng là niềm cổ vũ lớn cho Lan có được sự tự tin, tự điều chỉnh hành vi của mình.
 Mặt khác tôi còn quan tâm đến xây dựng đôi bạn (ngồi cùng bàn) cùng tiến: Học tốt chăm chú nghe giảng phát biểu sôi nổi trật tự, nói lời hay làm việc tốtSắp xếp, những em nhút nhát ngồi cùng bàn với em nhanh nhẹn, mạnh dạn, những em học khá giỏi ngồi cùng những em học kém , những em chưa gọn gàng ngăn nắp ngồi gần với bạn luôn có ý thức gọn gàng để các em học tập giúp đỡ lẫn nhau. Đánh giá biểu dương hàng tuần vào giờ sinh hoạt tập thể lớp và đồng thời ghi tích vào sổ điểm cá nhân đề nghị lớp biểu dương và tuyên dường trước cờ những em có tiến bộ.
 Đặc biệt tôi luôn chú trọng vào những biểu hiện, hành vi cụ thể của các em để xem xét đánh giá (nhìn nhận sự tiến bộ là chính, không chê trách phê phán mặc cảm trong các em)
7. Kết hợp chặt chẽ 3 môi trường giáo dục.
- "Gia đình nhà trường và xã hội."
	* Về nguyên lí giáo dục “Giáo dục kết hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường giáo dục: " Gia đình - Nhà trường - xã hội.” Vì vậy kết hợp với gia đình là không thể thiếu được, nó vừa mang tính lý luận đồng thời hết sức thực tiễn. Để làm tốt tôi đã:
	- Tổ chức họp phụ huynh học sinh định kì : đầu năm , giữa năm, cuối năm học để gặp gỡ, nắm bắt thông tin về học sinh; trao đổi với phụ huynh học sinh về hướng kết hợp giáo dục đạo đức các em để tránh tình trạng “ Trống đánh xuôi , kèn thổi ngược” Nhằm tạo sự hiểu biết cảm thông giữa giáo viên chủ nhiêm và phụ huynh học sinh.
	- Thông qua sổ liên lạc phụ huynh học sinh nắm được tình hình học tập, đạo đức của học sinh và ngược lại GV chủ nhiệm nắm chắc hơn những biểu hiện hành vi tích cực hoặc tiêu cực tiêu cực của các em để cùng giáo dục.
	- Thống nhất với phụ huynh học sinh một số yêu cầu và biện pháp giúp các em học tập ở nhà, tuỳ điều kiện cụ thể nên có thời gian biểu học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí cho các em, phụ huynh học sinh đóng vai trò động viên, nhắc nhở các em thực hiện tránh chê bai tuyệt đối, không dùng bạo lực đối với các em.
	- Qua mỗi học kì họp phụ huynh học sinh.
	+ Báo cáo đầy đủ quá trình rèn luyện phấn đấu của từng học sinh và kết quả điểm số, xếp loại từng môn, có nhận xét đánh giá so sánh với thời điểm trước.
	+ Trao đổi những phát hiện mới về hành vi đạo đức của học sinh (nếu có) để phụ huynh nắm bắt cùng cộng đồng trách nhiệm, động viên khuyến khích nếu là biểu hiện tốt, ngăn ngừa giáo dục nếu là biểu hiện chưa tốt.
 `- Nắm bắt các thông tin ở học sinh qua phiếu sinh hoạt hè, để động viên kịp thời những em có thành tích tốt,uốn nắn những biểu hiện sai trái lệch lạc của học sinh . Đồng thời giáo viên cần kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong trường đặc biệt là Đoàn, Đội để tổ chức cho các em tham gia vào các hoạt đông lành mạnh và bổ ích.
	C. THỰC TIỄN GIÁO DỤC.
Bản thân đã lần lượt tổ chức thực hiện 4 hoạt động sau:
1. Họp phụ huynh thông báo tình hình từng em, bàn giải pháp hỗ trợ từ phía gia đình :
Trong cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm, tôi đã thông báo cụ thể chi tiết về học lực và hạnh kiểm từng em mà qua thời gian đầu tiếp nhận lớp tôi đã ghi nhận được (về kiến thức,kỹ năng trình bày đọc,viết).
Ví dụ như tôi đã thông báo với phụ huynh em Hà Huy Thành rằng em thông minh nhất lớp, toán em giỏi nhưng kết quả học tập năm lớp 3 của em chỉ là học sinh tiên tiến vì chính tả em còn yếu, tôi đã đề nghị gia đình có giải pháp giúp em luyện chính tả ở nhà để năm nay kết quả học tập của em tốt hơn; hay như em Trần Thị Mai Trang là học sinh giỏi nhưng em viết văn chưa hay vì thường sai trong dùng từ và đặt câu viết văn;..
Qua đó tôi bàn cụ thể với phụ huynh từng em, cần chú trọng quan tâm hỗ trợ các em rèn luyện kĩ năng gì hoặc vun đắp mảng kiến thức nào cho các em; và kèm theo chuẩn bị dụng cụ học tập và phương pháp giáo dục tại nhà ở nhà hỗ trợ cho việc học ở trường (trang bị tập luyện chữ viết ở nhà; Kiểm tra nhắc nhở việc luyện viết, luyện đọc và chuẩn bị bài trước khi đến lớp) - Đặc biệt chú trọng khuyến khích các em rèn luyện thường xuyên liên tục và có hệ thống.
2. Trao đổi với phụ huynh của các em học sinh yếu:
Tôi thường xuyên trao đổi những phụ huynh có con em là học sinh yếu. 
Trong lần trao đổi đó tôi thông báo cụ thể con em họ còn khiếm khuyết kiến thức kỹ năng cơ bản nào, cần phải vun đắp cái gì và mức độ quan tâm ra sao ở tại gia đình. Đồng thời tôi đề nghị phụ huynh đưa các học sinh yếu học phụ đạo một buổi thứ sáu trong tuần – vào những tuần không sinh hoạt tổ khối (Lịch học này tôi có xin và thông qua Ban Giám Hiệu trường). 
Có thể nêu ra một vài trường hợp tiêu biểu như: Tôi đưa cho phụ huynh của em Nguyễn Văn Hồng xem bài viết chính tả của em để gia đình nhận ra chữ em quá yếu và chính tả em còn sai nhiều lắm; và cũng tương tự như vậy với trường hợp của các em Nhi, Đức, Trung. yếu về môn Tiếng Việt. Sau đó, tôi đề nghị phụ huynh sắp xếp cho các em đi học phụ đạo bằng lịch học cụ thể và đề nghị phụ huynh quản lí giờ giấc của các em.
3. Tổ chức học phụ đạo đúng đối tượng ở trường :
Theo chân lí của giáo dục là người dạy phải biết mình “dạy ai” và khi dạy phải xác định mình “dạy cái gì” thì khi phụ đạo học sinh yếu tôi xác định quan điểm đó rất cần được vận dụng - Nếu phụ đạo cho các em mà phụ đạo chung chung trên nền kiến thức cơ bản là không đạt hiệu quả. Vì mỗi em có mức độ yếu khác nhau – về từng môn và ngay trong mỗi phân môn. Có bù đắp đúng mạch kiến thức mà em khiếm khuyết thì mới mong hình thành kĩ năng cơ bản cần đạt theo chương trình lớp học, bậc học .
Vì vậy khi vào học tôi chia các em ra thành từng nhóm nhỏ phù hợp với từng nội dung cần vun đắp cho các em và tổ chức dạy như dạy một lớp ghép.
Trong cùng một buổi phụ đạo tôi đã chia thành ba nhóm : 
Nhi, Trung, Đạt là nhóm yếu về toán phân số và toán chia.
- Đức, Thành, Gia là nhóm cần phụ đạo về chính tả và rèn chữ viết.
 - Dũng , Lan, Duy ,là nhóm rất yếu về đọc viết và tính toán cơ bản về cộng trừ, nhân chia.
	Phần D. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của người giáo viên chủ nhiệm lớp ở bậc tiểu học nói chung lớp 4 nói riêng “ Trẻ em không vin lớn gãy cành” Để lớp có nề nếp tốt người giáo viên chủ nhiệm phải kiên trì nhẫn lại giáo dục các em thường xuyên, liên tục. Qua áp dụng công tác chủ nhiệm trên tôi nhận thấy nhìn chung các em trong tập thể lớp 4B đều ngoan ngoãn, thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của người học sinh, Nề nếp học tập và rèn luyện của lớp tốt, đã nâng cao được ý thức của đội ngũ tự quản, các em cán sự lớp có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu về mọi mặt, mỗi học sinh đã có ý thức tự học tự rèn luyện tốt, tích cực tham gia các phong trào của lớp của trường cũng như của Đội đề ra. Luôn kính trọng và biết ơn thầy cô, đoàn kết với bạn bè. Tập thể lớp không còn học sinh cá biệt, không còn những em chậm chạp, chưa mạnh dạn, tác phong sinh hoạt bừa bộn nữa.
* Xếp loại đạo đức:
Đầu năm
Cuối học kì I
Thực hiện đầy đủ
18 em đạt : 85,7%
21 em đạt 100 %
Thực hiện chưa đầy đủ
3 em đạt: 14,3%
* Ở cuối học kì I, kết quả học tập của lớp có tiến bộ rõ rệt. Kết quả thi kiểm tra cuối học kì I như sau:
THỐNG KÊ ĐIỂM KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I MÔN TOÁN VÀ TIẾNG VIỆT
TSHS
Môn
Giỏi
Khá
TBình
Yếu
33 em
SL
TL
SL
TL
SL
TL
SL
TL
Toán
13
61,9 %
6
28,6 %
2
9,5 %
0
0
T.Việt
11
54,4 %
10
47,6 %
0
0
0
 0
 THỐNG KÊ ĐIỂM KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II MÔN TOÁN VÀ TIẾNG VIỆT
TSHS
Môn
Giỏi
Khá
TBình
Yếu
33 em
SL
TL
SL
TL
SL
TL
SL
TL
Toán
13
61,9 %
6
28,6 %
2
9,5 %
0
0
T.Việt
11
54,4 %
10
47,6 %
0
0
0
0 
 Chất lượng thống kê 2 môn toán và Tiếng việt ở trên là chất lượng thi nghiêm túc , không chạy theo thành tích.
Về hành vi ý thức: Đa số chữ viết đã tiến bộ 3 em tham gia vở sạch chữ đẹp cấp trường, chữ viết của các em có nhiều tiến bộ, không còn trường hợp la cà dọc đường hay chơi trò chơi điện tử trên đường đi học về nữa. Vào lớp đa số các em đã tham gia xây dựng bài mới tích cực.
- Dạy và học theo hướng đổi mới phương pháp rất thuận lợi và đạt hiệu quả khả quan.
III) KIẾN NGHỊ
Để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp trong toàn ngành được phát triển xin có một số đề xuất sau :
Đối với nhà trường : Nhà trường tạo mọi điều kiện về trang thiết bị, đồ dùng dạy học, các tài liệu tham khảo để giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm hơn nữa.
Đối với cha mẹ học sinh : Cần quan tâm hơn nữa tới việc tự học, tự rèn và thái độ đạo đức của các em ở nhà nhiều hơn nữa. Ngoài ra cần phải kiểm tra sát sao việc tự học, tự rèn ở nhà của các em.
Đối với chính quyền địa phương : Luôn luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ về vật chất cho những em học sinh nghèo và những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đến trường như các bạn khác và tham gia vận động học sinh bỏ học ra lại lóp học cùng giáo viên. 
Đối với phòng giáo dục: Qua sáng kiến kinh nghiệm trên thì rất mong các cấp lãnh đạo tạo điều kiện để phổ biến các kinh nghiệm trên một cách rộng rãi tới các lớp, các trường ...

File đính kèm:

  • docSKKN lop 4_12596769.doc
Sáng Kiến Liên Quan