Một số giải pháp duy trì sĩ số học sinh lớp chủ nhiệm

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

 Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) là một trong những yếu tố góp phần vào sự nghiệp giáo dục toàn diện cho học sinh.

 Song song với việc “Dạy chữ” cho các em, chúng ta cần hết sức quan tâm đến việc: “Dạy người”. Vì sự nghiệp giáo dục là của toàn Đảng, toàn dân mà trong đó ngành sư phạm giữ vai trò then chốt, thực tế nếu học sinh không có nề nếp thì việc giáo dục và dạy học trên lớp sẽ không đạt hiệu quả cao. Vì “Tiên học lễ – hậu học văn” chân lí đó được tồn tại từ bao đời nay và không bao giờ phai nhạt. Nên vấn đề tu dưỡng đạo đức cho học sinh trong nhà trường là trách nhiệm của tất cả thầy cô, đặc biệt là người thầy, cô làm công tác chủ nhiệm trong việc hình thành “Nhân cách” của các em.

Do đó, chúng ta cần phải làm gì để quá trình giáo dục này tiến hành một cách chu đáo, có kế hoạch, phương pháp thích hợp nhằm xây dựng lớp học thành một tập thể đoàn kết, tích cực, chủ động trong mọi hoạt động, mang tính chất giáo dục toàn diện, phát huy khả năng tự quản, tự giác của học sinh dưới sự chỉ đạo thống nhất về công tác chủ nhiệm của nhà trường.

Trong nhà trường giáo viên chủ nhiệm là người chịu trách nhiệm thực hiện mọi quyết định (dưới sự quản lý của hiệu trưởng) đối với lớp và các thành viên trong lớp. Vạch kế hoạch, tổ chức cho lớp mình thực hiện các chủ đề theo kế hoạch và theo dõi, đánh giá việc thực hiện của các học sinh,giáo viên chủ nhiệm là cố vấn cho học sinh xây dựng đi vào nề nếp, phát huy khả năng tự giác, tự quản của học sinh. Giáo viên chủ nhiệm lớp phải biết phối hợp với các giáo viên bộ môn để chỉ đạo quản lý học sinh trong lớp học tập, lao động, công tác. Giáo viên chủ nhiệm cũng phải biết phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài trường như: Đoàn - Chi hội phụ huynh. Đặc biệt hơn giáo viên chủ nhiệm phải biết lựa chọn và đào tạo ban cán sự lớp nhiệt tình, năng động, sáng tạo để kết hợp giữa giáo viên chủ nhiệm với ban cán sự lớp để làm tốt công tác dạy- học- giáo dục học sinh trong lớp mình phụ trách.

 

doc13 trang | Chia sẻ: haianh98 | Lượt xem: 13448 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Một số giải pháp duy trì sĩ số học sinh lớp chủ nhiệm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 thuộc diện chính sách: hộ nghèo,cận nghèo, các em đều là con em đồng bào dân tộc Khmer, gia đình nông dân, còn một số em cha mẹ đi làm ăn xa ở TPHCM; cha, mẹ ly thân, ly dị ở với ông bà. Vì vậy đối với học sinh còn thiếu sự quan tâm của các bậc phụ huynh.
2. Thuận lợi, khó khăn:
a. Thuận lợi:
- Được BGH tin tưởng phân công làm công tác chủ nhiệm lớp, nên mỗi năm lại có thêm kinh nghiệm và bài học về công tác quản lý học sinh, duy trì sĩ số lớp chủ nhiệm đạt hiệu quả cao.
- Một bộ phận học sinh có ý thức kỷ luật cao, ngoan, lễ phép với thầy cô, biết vâng lời cha mẹ. Tích cực tham gia hoạt động phong trào do Đoàn trường, lớp tổ chức. 
- Được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên bộ môn có chuyên môn vững, nhiệt tình trong giảng dạy. 
- Sự phối hợp chặt chẽ giữa các bậc phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm và đoàn thể. 
b. Khó khăn
Bên cạnh những thuận lợi trên, việc nghiên cứu của tôi còn gặp nhiều khó khăn: 
 - Trường tôi đang công tác nằm trong một xã vùng sâu, đời sống kinh tế nhiều gia đình khó khăn, việc đầu tư cho con em trong quá trình học tập còn nhiều hạn chế.
- Cơ sở vật chất chưa đáp ứng điều kiện cho việc dạy và học của thầy trò chúng tôi.
- Một phần học sinh cá biệt chưa có ý thức trong học tập và rèn luyện đạo đức chủ yếu do tác động từ hoàn cảnh gia đình hoặc xã hội, bạn bè. Một số học sinh có hoàn cảnh gia đình không thuận lợi, không ổn định, cha mẹ ly thân, ly dị, đi làm ăn xa lo kiếm sống không có thời gian chăm sóc con cái. 
- Với những thực trạng trên, để duy trì sĩ số học sinh ở lớp chủ nhiệm, đặc biệt là học sinh ở khối THCS đang ở lứa tuổi tập làm người lớn, đòi hỏi người giáo viên phải có bản lĩnh, tính dứt khoát, sự quan tâm đồng đều đến lớp mình phụ trách, bên cạnh đó người giáo viên phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương học sinh như con em của chính mình. Vì vậy việc đưa ra một số biện pháp nhằm duy trì sĩ số lớp chủ nhiệm là một việc làm và trách nhiệm hết sức cần thiết đối với ngành giáo dục hiện nay.
- Từ những thuận lợi và khó khăn trên, sau khi nhận lớp chủ nhiệm tôi mạnh dạn cải tiến nội dung, biện pháp duy trì sĩ số học sinh lớp chủ nhiệm để định hướng kết quả tốt hơn.
III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Nắm hoàn cảnh và đặc điểm gia đình từng học sinh.	
	2. Nắm chất lượng học tập và hạnh kiểm năm trước.
	3. Liên lạc với Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp.
	4. Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn:
	5. Thành lập Đôi bạn học tập:
	6. Phổ biến nội quy. Gặp gỡ những gia đình học sinh tự ý bỏ học:
	7. Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp:
	8. Biện pháp tinh thần:
	9. Lập sơ đồ:
	10. Lập kế hoạch chủ nhiệm:
	11.Tư vấn tâm lí
IV. MỘT SỐ GIẢI PHÁP DUY TRÌ SỈ SỐ LỚP CHỦ NHIỆM
1. Nắm hoàn cảnh và đặc điểm gia đình từng học sinh
	Sau ngày tập trung học sinh, tôi cho học sinh làm lí lịch ghi rõ họ tên, nghề nghiệp cha mẹ; Hoàn cảnh sinh sống nơi ở của gia đình: Nắm xem bao nhiêu em có hoàn cảnh gia đình khá giả? bao nhiêu em hộ khó khăn? Bao nhiêu em có sổ hộ nghèo? Cận nghèo? Bao nhiêu em con gia đình chính sách? Con dân tộc? Công việc thường ngày của học sinh ở nhà và là đứa con thứ mấy? Ngoài ra, tôi còn trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của lớp năm trước để nắm rõ hơn về hoàn cảnh gia đình của từng học sinh. Sau đó tôi tập hợp thành một quyển sổ theo dõi, phân loại đối tượng học sinh, đặc biệt học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học.
	Việc làm này giúp tôi nắm rõ hơn hoàn cảnh từng em để có biện pháp giáo dục thích hợp.
2. Nắm chất lượng học tập và hạnh kiểm năm trước
	Trong tuần đầu ôn tập, tôi cho các em ôn lại những bài tập bám sát theo kiến thức cơ bản, đồng thời tôi còn xem lại học bạ của các em năm trước kết hợp trao đổi với giáo viên để nắm sức học của từng em. Việc làm này đã giúp tôi lựa chọn biện pháp kềm cặp, uốn nắn phù hợp không để cho các em chán nản, bỏ học vì học yếu.
3. Liên lạc với Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp
	Ở lần họp Phụ huynh học sinh đầu năm, Phụ huynh lớp đã bầu ra Chi hội Phụ huynh học sinh của lớp. Chi hội đã giúp tôi tạo điều kiện cho những em nghèo có đủ sách vở, quần áo, dụng cụ học tập,; Cùng tôi tìm đến nhà gia đình những học sinh vắng không phép, vận động các em trở lại lớp. Đây là cánh tay đắc lực, hỗ trợ cho tôi trong công tác chủ nhiệm. 
4. Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
	Nắm được một số em có hoàn cảnh nghèo đặc biệt ( cha mẹ đều đi làm thuê xa ở với ông bà nội ( ngoại); mồ côi cha ( mẹ)) , tôi rà soát lại xem em nào còn khó khăn trong học tập như: sách vở, đồ dùng học tập, tôi đăng kí cho các em được nhận dụng cụ do nhà trường hỗ trợ. Ngoài ra tôi còn kêu gọi sự hỗ trợ từ một số phụ huynh có khả năng để trang bị thêm những dụng cụ còn lại cho những em này để các em được yên tâm đến trường, không phải mặc cảm vì nhà nghèo. Qua đây tôi cũng thấy tình cảm giữa bạn nhà nghèo và bạn khá giả gần gũi nhau hơn.
5. Thành lập Đôi bạn học tập
	- Qua nắm được sức học của từng em, tôi lưu ý nhiều đến những em thuộc diện Trung bình, Yếu .Tôi phân công một em Giỏi hoặc Khá kèm một em Trung bình hoặc Yếu và sắp xếp cho 2 em ngồi cùng một bàn. Tôi hướng dẫn cho em Giỏi, Khá cách kèm bạn học: Nhắc nhở bạn học bài, xem lại bài; trao đổi kinh nghiệm học tập; cách học bài dễ thuộc; cách vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập; hướng dẫn bạn làm bài tập hoặc củng cố kiến thức mà bạn chưa hiểu,
	- Bản thân GVCN thường xuyên lên lớp 15 phút đầu giờ, để kiểm tra tập vở, bài làm ở nhà của những học sinh Trung bình, Yếu; xem cách thực hiện của đôi bạn học tập như thế nào để có những điều chỉnh cho phù hợp hơn.
	- Qua việc làm trên, tôi thấy tình cảm giữa thầy trò đã gắn bó nhau hơn. Những em Trung bình, Yếu thường hay nhút nhát, rụt rè nay không còn nữa mà trở nên mạnh dạn, tự tin hơn. Từ đó các em càng ham thích đến lớp để hòa nhập với bạn bè, việc học của các em ngày càng tiến bộ hơn.
6. Phổ biến nội quy, gặp gỡ những gia đình học sinh tự ý bỏ học
- Ở tuần đầu tiên, tôi sinh hoạt với học sinh trong lớp rất kĩ về nội quy nhà trường, trong đó có phần quy định: Học sinh phải đi học đều và đúng giờ, nghỉ học phải có lí do và được cha mẹ xin phép . Và ở lần họp phụ huynh học sinh đầu năm, tôi cũng thông báo cho phụ huynh biết về quy định này và nhờ phụ huynh hàng ngày theo dõi, nhắc nhở.
	- Đối với những trường hợp học sinh tự ý bỏ học ( vì cha mẹ đi làm không có ở nhà) , hết giờ dạy, tôi lập tức đến ngay nhà những em này gặp phụ 
huynh hay điện thoại trực tiếp gặp phụ huynh để tìm hiểu nguyên nhân và trao đổi cách khắc phục.
	- Chính nhờ thế mà những học sinh ở lớp tôi chủ nhiệm chỉ nghỉ học 1-2 ngày không phép thì đến hôm sau đi học lại bình thường.
7. Tổ chức tốt tiết sinh hoạt lớp:
- Trong tiết sinh hoạt cuối tuần, sau khi nghe các tổ trưởng báo cáo, tôi cho lớp tuyên dương những tổ đạt duy trì sĩ số suốt cả tuần để làm gương cho lớp và khen những em có tiến bộ về mặt học tập để các em thấy nhiệm vụ học tập của mình và “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. 
	- Đối với những mặt học sinh còn hạn chế, tôi nhắc nhở nhẹ nhàng kèm theo hướng dẫn, uốn nắn cho các em để tuần sau các em thực hiện tốt hơn.
	- Ngoài ra tôi còn nêu gương các anh, chị học sinh những năm trước dù đầu năm còn yếu kém nhưng nhờ sự kiên trì, cố gắng đến cuối năm cũng đã đạt loại Khá, Giỏi để củng cố lòng tin nơi các em.
	- Tổ chức cho các em các trò đố vui(có thưởng),văn nghệ ngay trong tiết sinh hoạt để tiết sinh hoạt diễn ra không nhàm chán.
8. Biện pháp tinh thần:
	- Mỗi ngày bước vào lớp tôi đều quan sát cả lớp, thấy các em có mặt đầy đủ là lòng tôi rất vui.Nhất là những hôm thời tiết khắc nghiệt như: mưa, bão, Những hôm ấy, tôi cho lớp hoan nghênh bằng một tràng pháo tay để động viên khích lệ tinh thần các em. Trong giờ dạy, tôi đầu tư soạn giảng phân hóa theo đối tượng học sinh sao cho phù hợp với trình độ mọi học sinh trong lớp - nhất là những em Trung bình, Yếu nhằm kích thích học sinh hứng thú học tập, tiếp thu bài nhanh hơn.
	- Tôi cũng thật sự hòa nhập cùng các em trong giờ dạy bộ môn của mình hay trò chơi của lớp, của trường tổ chức. Đôi khi tôi đóng vai là một người bạn, người anh, người chị để các em thoải mái hoạt động tốt không tạo áp lực. 
9. Lập sơ đồ tổ chức lớp học
a. Căn cứ để lập sơ đồ lớp
- Sắp xếp chỗ ngồi: Trước hết hãy để cho các em quyền tự chọn chỗ ngồi theo ý thích, sau đó điều chỉnh dần dần, phân bố học sinh nam – nữ; học sinh giỏi – khá – trung bình – yếu rãi đều ở các tổ. Tránh tình trạng xếp các em có cùng khuyết điểm (cá biệt) ngồi cạnh nhau. 
- Qua tìm hiểu sơ lược, giáo viên chủ nhiệm tiến hành sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh (chú ý đến các học sinh có bệnh khuyết tật về mắt, tai). Sau đó chia thành 4 tổ. Lập sơ đồ chỗ ngồi thành 2 bản: tại lớp 1 bản, giáo viên lưu lại một bản để tiện lợi cho việc theo dõi học sinh. 
- Căn cứ vào học lực của HS: HS yếu kém, chậm tiến ngồi trước; HS khá giỏi ngồi sau.
 - Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của HS: HS thấp trước, cao sau; HS mắt yếu ngồi gần bảng.
 - Căn cứ vào nhiệm vụ của ban cán sự lớp: ngồi giữa và sau. 
Tổ 4: Thảo
Tổ 1: Lâm
Tổ 2:
Bảo
Sao đỏ
b. Giao nhiệm vụ cụ thể
- Lớp trưởng: quản lý, điều hành toàn bộ các hoạt động của lớp dưới sự chỉ đạo của GVCN, chủ trì các cuộc họp lớp, sinh hoạt lớp cuối tuần, báo cáo mọi hoạt động trực tiếp GVCN.
- Lớp phó học tập: lên danh sách sinh hoạt tốt nhất cho từng bộ môn phân công phụ trách giúp đỡ bạn học yếu hơn, phải là HS học tốt, báo cáo việc học tập của HS trong lớp, duy trì truy bài 15 phút đầu giờ. 
- Lớp phó lao động: đôn đốc vệ sinh lao động của lớp , trực ban, phu phân cong đem ghế tiết chào cờ.
- HS phụ trách văn thể mĩ: phụ trách văn nghệ , giải trí của lớp, TDTT... 
- Thủ quỹ: thu các khoản tiền quỹ, thăm hỏi. 
- Thư ký: ghi chép các phiên họp lớp, biên bản sinh hoạt lớp. 
- Lớp trưởng giữ sổ đầu bài: quản lý, giữ gìn sổ đầu bài buổỉ sáng, buổi chiều, ghi các mục : ngày, HS vắng, bỏ tiết, đi trễ, không chuẩn bị bài, vi phạm khác.......
- Bốn tổ trưởng: theo dõi mọi hoạt động tổ mình và tổng kết lại cho lớp trưởng ngày thứ Bảy.
10. Lập kế hoạch chủ nhiệm
a. Kế hoạch năm
 - Căn cứ kế hoạch, nhiệm vụ năm học của trường THCS Lai Hòa.
 - Căn cứ đặc điểm tình hình lớp (thuận lợi, khó khăn). 
 - Căn cứ vào chủ đề các đợt thi đua của trường, đoàn thể. 
 - Căn cứ các nhiệm vụ công tác chủ nhiệm năm học.
b . Kế hoạch hoạt động tuần, tháng
 - Nêu những công việc hoạt động trong tuần. 
 - Có đối tượng tham gia. 
 - Biện pháp thực hiện.
 - Kết quả đạt được. 
 - Nhận xét, rút kinh nghiệm.
11. Tư vấn tâm lí
Mỗi ngày tôi đều đến lớp 15 phút đầu giờ tôi quan sát và tìm hiểu mối quan hệ của các em với bạn bè trong lớp hoặc các bạn ở các lớp khác xem có xảy ra mâu thuẫn nào không, nếu có thì phải giải quyết triệt để tránh để các em lo lắng, hoang mang khi có mâu thuẫn xảy ra mà không được giải quyết.Đồng thời tôi chủ động gần gũi với các em đặc biệt là những em gái để tìm hiểu tâm lí của các em khi các em đang trong giai đoạn dậy thì( lưu ý những thay đổi về hình thể và cảm xúc của các em).Từ đó động viên các em về tinh thần giúp các em hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình.
V. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN NHẰM GIÁO DỤC HỌC SINH ĐẶC BIỆT. TRÁNH TÌNH TRẠNG HỌC SINH BỎ HỌC
1. Thực trạng:
- Hầu như trường nào, lớp nào cũng đều có HS đặc biệt (là những HS chưa ngoan lắm hay bỏ tiết, nghỉ học không phép, vi phạm nội qui nhà trường hoặc có hoàn cảnh đặc biệt) .Tôi không muốn sử dụng từ HS cá biệt bởi ai cũng có những ưu khuyết điểm, biết cách loại bỏ nó thì tất yếu sẽ trở nên tốt hơn. 
- Thực ra những học sinh chưa ngoan thường gây không ít khó khăn cho GVCN, ảnh hưởng lớn đến kết quả thi đua của lớp, nhiều khi khiến cho GVCN cảm thấy mệt mỏi thậm chí buông xuôi vì nói hoài mà các em không chuyển biến, càng phạt, càng lỳ, chống đối ngầm, cố tình quậy hơn. Vi phạm nhiều hơn......
2. Tìm hiểu nguyên nhân:
- Không phải tự nhiên bản chất sinh ra của các em có những hành vi,hành động thiếu đi tính văn hoá, thiếu đi cái chuẩn mực của đạo đức, hay có những hành động chưa đúng, lời nói chưa đẹp.
- Là một GVCN tôi cố tìm ra những nguyên nhân. Bởi đôi khi sự cá biệt đó lại do cha mẹ các em tạo nên, (cha mẹ không hoà thuận, chia tay, cha mẹ không quan tâm, chỉ biết cung cấp tiền bạc cho con hàng tháng một lần, vì bố mẹ chỉ mãi lo kiếm tiền làm ăn xa...) Đó là kết quả của các vết thương tâm lí và sự vô tình của người lớn chúng ta đã gieo vào suy nghĩ lệch lạc dẫn đến các em mang theo nó đến trường, lớp. 
- Khi GVCN mời phụ huynh đến để thông báo về tình trạng HS với mong muốn gia đình kết hợp cùng nhà trường để giáo dục HS cho các em tốt hơn, có phụ huynh thì tiếp thu, có phụ huynh bực tức la rầy, đánh con trước mặt giáo viên và đưa con về, điều đó cho thấy chính phụ huynh đã bất lực với con mình. Vì thế chính các em là nạn nhân của cách giáo dục gia đình. 
- Có những trường hợp các em bị sa ngã khi không cưỡng lại được những ham muốn, cám dỗ của môi trường xã hội (mê chơi games, hát karaoke, uống rượu, bia, hút thuốc...)
- Đôi khi các em có bạn khác giới nếu không được giáo dục đúng thì cũng dễ sa đà để lại hậu quả không tốt.
- Học sinh bỏ học do học kém, ham chơi cảm thấy chán, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mặc cảm với bạn bè.... 
3. Giải pháp: 
- Đối với học sinh chưa đạt yêu cầu, chưa ngoan tôi tìm hiểu nguyên nhân, đặt ra câu hỏi cho mình. Vì sao HS lại hành động như vậy? Gần gũi các em nhiều hơn. Phải biết lắng nghe, thấu hiểu điều các em nói bằng trái tìm của mình, phải biết dang rộng vòng tay ôm tất cả những điều mà tôi không muốn vào lòng, rồi tìm cách tháo gỡ, gần gũi, thân thiện, bao dung, vị tha với các em hơn. 
- Thuyết phục bằng lời nói rõ ràng, dứt khoát, có lý, bằng tình cảm và nguyên tắc tác động lên nhận thức và tình cảm của HS như . giành thời gian trò chuyện nói về học tập, về cuộc sống, nêu gương người tốt việc tốt cụ thể trong nhà trường, bằng các câu chuyện GD về đạo đức, (với bản thân tôi phải là tấm gương để các em noi theo như qui định về đồng phục, lời nói phải đi đôi với việc làm và phải đối xử thật công bằng với mọi HS), thậm chí tới tận nhà tìm hiểu nguyên nhân.
- Đưa các em vào hoạt động tập thể trong và ngoài trường với những nhiệm vụ cụ thể. Khuyến khích khen chê đúng mục đích, đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ, tế nhị và có hiệu quả.
- Kiên trì quan tâm, tạo sự tin tưởng của HS, tạo niềm tin để các em thoải mái, nói những tâm sự, trăn trở của mình cho GVCN biết, từ đó tôi sẽ nhận định được vì sao em đó có những hành động như vậy, để có biện pháp giáo dục hợp lý.
 - Mỗi học sinh đều có đặc điểm về tâm sinh lý, về mức độ nhận thức, về vốn sống, cung cách cư xử với mọi người xung quanh. Vì thế khi giáo dục những HS chưa chuẩn mực không nên quá máy móc, rập khuôn một cách hình thức làm vậy sẽ không bền vững trong giáo dục đạo đức và nhân cách của HS.
4. Kết quả đạt được:
	 Từ năm học 2016 – 2017 đến hết năm 2017 – 2018 ,sau 2 năm làm công tác chủ nhiệm trước và sau khi tôi áp dụng cách làm trên, ở lớp tôi chủ nhiệm đạt kết quả:
Bảng so sánh kết quả trước và sau khi áp dụng đề tài duy trì sĩ số học sinh như sau: 
TT
Năm
Lớp
Tổng số HS
Đầu Năm
Cuối Năm
Ghi chú
SL
TL%
SL
TL%
2016-2017
6A
38
38
100
37
97.4
2017-2018
9A
30
30
100
30
100
	Từ cách làm trên, tôi đã đem trình bày trong tổ, được các thành viên trong tổ đánh giá việc công tác chủ nhiệm và nhận thấy việc duy trì sĩ số của tôi có đạt kết quả cao.
	 Nhìn lại kết quả trên, bản thân tôi rất vui vì mình đã thực hiện đạt cam kết duy trì sĩ số với Ban Giám Hiệu nhà trường và đã hoàn thành được nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm.
	+ Đối với học sinh: Đã tạo niềm tin nơi các em, em nào cũng ham thích học tập, gắn bó với trường lớp hơn.
	+ Đối với trường, ngành: Góp phần cùng cấp trên làm phong phú thêm kinh nghiệm công tác, phổ biến cho các khối áp dụng thì thiết nghĩ sẽ giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học.
C. PHẦN KẾT LUẬN
I. KẾT LUẬN:
- Công tác chủ nhiệm rất phức tạp, khó khăn, đòi hỏi người GVCN phải bỏ nhiều công sức và thời gian. Để làm tốt vai trò của mình GVCN cần biết đặt tình thương, trách nhiệm để giải quyết các tình huống của lớp phụ trách trên cơ sở nề nếp, kỷ cương của nhà trường, biết phối hợp chặt chẽ giữa ba môi trường: gia đình, nhà trường và xã hội 
- Vì vậy, trong việc tổ chức giáo dục học sinh, hoạt động giáo viên chủ nhiệm rất đặc thù và đầy sáng tạo, phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
+ Độ tuổi,thái độ, mức độ sở trường của học sinh.
+ Hoạt động của ban cán sự lớp.
+ Phong cách làm việc của các giáo viên bộ môn.
+ Điều kiện cụ thể của trường, lớp, gia đình học sinh và các tổ chức xã hội có liên quan.
 Do vậy, không thể có một khuôn mẫu nhất định cho hoạt động của GVCN. Công tác chủ nhiệm là một bộ phận quan trọng trong nhà trường, đòi hỏi GVCN phải hết sức sáng tạo, có một tinh thần trách nhiệm cao, mới gánh vác được nhiệm vụ này có hiệu quả. 
II. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
- Nhìn chung nội dung và phương pháp công tác giáo viên chủ nhiệm nhằm xây dựng tập thể lớp vững mạnh là hết sức phong phú và phức tạp. Đòi hỏi ngoài những phẩm chất và năng lực của giáo viên bình thường thì, giáo viên chủ nhiệm lớp còn phải có lòng nhiệt tình, yêu nghề, yêu trẻ sâu sắc, chấp nhận gian khó và rèn luyện năng lực hoạt động xã hội, đoàn thể, chính trị,... để làm tốt công tác chủ nhiệm của mình.
- Trong công tác này giáo viên chủ nhiệm không nên nóng vội, áp đặt, mà cần có lòng kiên nhẫn, có nghệ thuật giao tiếp với học sinh, luôn đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết, đối xử và xếp loại công bằng, công khai, minh bạch, giành nhiều thời gian và tâm sức thì khi đó công tác chủ nhiệm sẽ không còn khó khăn phức tạp mà sẽ là niềm vui cho mỗi giáo viên khi đến trường.
- Có được kết quả này là sự chỉ đạo của BGH kết hợp mối quan tâm đồng lòng hiệp sức của GVCN, GVBM, Đoàn thể, và cả sự nỗ lực phấn đấu tiến bộ của học sinh, sự quan tâm của cha mẹ học sinh.
 	- Trong thời gian làm chủ nhiệm các lớp, tôi có những nỗi lo lắng, trăn trở, nhiều lúc cũng khó khăn, bế tắc. Nhưng đổi lại tôi nhận được rất nhiều tình cảm từ phía học sinh, sự tin yêu của phụ huynh, cho tới giờ có rất nhiều học sinh lớp tôi chủ nhiệm đã học xong 12, các em đã ra trường, đi học cao đẳng, đại học, hay trung cấp và thường điện thoại thăm hỏi tôi. Mỗi lần khi về quê, hay trong dịp tết các em đến thăm tôi với bao niềm vui tràn đầy sự yêu mến. Như vậy các em đã coi tôi như người mẹ thứ 2 của chúng. Tôi thật sự xúc động và tự hào khi các em đã thật sự trưởng thành và vững bước trên con đường các em đã và đang đi tới.
- Tôi nghĩ rằng mình cần phải tu dưỡng, rèn luyện nhiều hơn nữa, là tấm gương sáng, là chỗ dựa tinh thần để các em noi theo.
III. KIẾN NGHỊ:
 	- Để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của GVCN, nhà trường cần quan tâm nhiều hơn đến công tác chủ nhiệm lớp.
- Phòng GD và ĐT nên mở lớp bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ công tác giáo viên chủ nhiệm lớp. 
- Tổ chức cuộc thi GVCN giỏi các cấp . 
Trên đây là một số biện pháp nhằm nâng cao duy trì sĩ số lớp chủ nhiệm xây dựng tập thể lớp vững mạnh trong công tác chủ nhiệm mà tôi đã vận dụng và có hiệu quả trong công tác chủ nhiệm tôi mạnh dạn viết lên ý kiến về đề tài của mình và đưa ra để đồng nghiệp cùng tham khảo. Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp BGH nhà trường, quý đồng nghiệp, các bạn không phải là GVCN để tôi có dịp bổ sung, sửa chữa và tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm hay. Trong phạm vi đề tài còn mang nhiều tính chủ quan và không tránh khỏi những thiếu sót, vì vậy tôi rất mong sự đóng góp chân thành của BGH nhà trường và quý đồng nghiệp. 
Tôi chân thành cảm ơn! 
 Lai Hòa, ngày 18 tháng 02 năm 2019
 NGƯỜI VIẾT
 Nguyễn Thị Kim Khoa
TỔ TRƯỞNG
DUYỆT
.................
.................
.................
.................
.................
.................
PHẦN DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU
.................
.................
.................
..............................................................................................................................................................
.................
.................

File đính kèm:

  • docSKKN MOT SO GIAI PHAP DUY TRI SI SO HS CHU NHIEM_12592797.doc
Sáng Kiến Liên Quan