Sáng kiến kinh nghiệm Giúp học sinh học tốt phân môn Chính tả ở lớp 2

II. ĐẶT VẤN ĐỀ

- Để thực hiện mục tiêu hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng sử dụng tiếng việt nhằm giúp học sinh học tập và giao tiếp trong các môi trường họat động của lứa tuổi . Trên cơ sở đó trong chương trình tiểu học mới đã lấy nguyên tắc dạy giao tiếp, dạy thông qua giao tiếp làm định hướng cơ bản. Bởi giao tiếp là hoạt động quan trọng để phát triển xã hội. Có nhiều phương tiện giao tiếp khác nhau, nhưng ngôn ngữ vẫn là phương tiện giao tiếp nhằm thiết lập quan hệ, sự hiểu biết, công tác giữa các thành viên trong xã hội. Trong ngôn ngữ mỗi hành vi đều có thể được thực hiện bằng 2 hình thức là cơ bản nhất và quan trọng nhất vì nó là hoạt động trao đổi tư tưởng, tình cảm khẩu ngữ ( nghe, nói ) và bút ngữ ( đọc, viết ). Chính vì lẽ đó mà trong môn Tiếng Việt ở tiểu học giáo viên là người giúp học sinh có kĩ năng đọc đúng và viết đúng chính tả. Song so với kĩ năng nghe và đọc thì kĩ năng nghe, viết của học sinh là một vấn đề luôn được mọi người quan tâm.

 

doc13 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 23/11/2017 | Lượt xem: 5348 | Lượt tải: 36Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Giúp học sinh học tốt phân môn Chính tả ở lớp 2", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I. TÊN ĐỀ TÀI :
GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT
PHÂN MÔN CHÍNH TẢ Ở LỚP 2
II. ĐẶT VẤN ĐỀ
- Để thực hiện mục tiêu hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng sử dụng tiếng việt nhằm giúp học sinh học tập và giao tiếp trong các môi trường họat động của lứa tuổi . Trên cơ sở đó trong chương trình tiểu học mới đã lấy nguyên tắc dạy giao tiếp, dạy thông qua giao tiếp làm định hướng cơ bản. Bởi giao tiếp là hoạt động quan trọng để phát triển xã hội. Có nhiều phương tiện giao tiếp khác nhau, nhưng ngôn ngữ vẫn là phương tiện giao tiếp nhằm thiết lập quan hệ, sự hiểu biết, công tác giữa các thành viên trong xã hội. Trong ngôn ngữ mỗi hành vi đều có thể được thực hiện bằng 2 hình thức là cơ bản nhất và quan trọng nhất vì nó là hoạt động trao đổi tư tưởng, tình cảm khẩu ngữ ( nghe, nói ) và bút ngữ ( đọc, viết ). Chính vì lẽ đó mà trong môn Tiếng Việt ở tiểu học giáo viên là người giúp học sinh có kĩ năng đọc đúng và viết đúng chính tả. Song so với kĩ năng nghe và đọc thì kĩ năng nghe, viết của học sinh là một vấn đề luôn được mọi người quan tâm.
Vào đầu năm học qua khảo sát thực tế phần đông các em sai rất nhiều lỗi chính tả, mà nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng của cách phát âm tiếng địa phương; do không hiểu đầy đủ về các qui tắc chính tả và nội dung ngữ nghĩa của các từ.
 Chắc rằng nhu cầu về chính âm tiếng việt vẫn được đặt ra và vẫn cần phải giải quyết càng sớm càng tốt. Song hiện tượng phương ngữ vẫn sẽ tồn tại vì nó là một thực tế và thực tế ấy đã , đang và sẽ diễn ra hằng ngày trong gia đình, ngoài xã hội ( trong nhà trường, trên các phương tiện thông tin ) . Do đó giáo sư Hoàng Tuệ có nhận xét rằng “ Trong đời sống xã hội tiếng địa phương, giọng địa phương là thân thương và luôn quan trọng về kinh tế, văn hóa, nghệ thuật”. Vậy cái cần giải quyết là khắc phục những lỗi do phương ngữ tạo ra trên cơ sở nắm vững đặc điểm của nó. Còn đối với những thiếu hụt trong kiến thức về chính tả và ngữ nghĩa tiếng việt thì phải học, trước hết là học các “ mẹo luật” chính tả. Nhưng để giúp các em có kiến thức cơ bản, chắc chắn , để có những kĩ năng viết thành thạo không sai lỗi chính tả đó là một vấn đề vô cùng cần thiết. Vì thế tôi chọn đề tài “ Kinh nghiệm giúp học sinh học tốt môn chính tả ở lớp 2”.
1.Đối tượng nghiên cứu:
 - Học sinh lớp2 
 + Vấn đề đặt ra
 Gv hình thành kĩ năng viết đúng chính tả, củng cố và hoàn thiện lại những kiến thức cơ bản đã học về ngữ âm tiếng việt đồng thời rèn cho học sinh những phẩm chất : cẩn thận, sáng tạo,thẩm mĩ, có tinh thần kỉ luật cao. 
2. Phương pháp nghiên cứu:
Để đề tài đạt kết quả cao, tôi đã nghiên cứu tham khảo một số tài liệu sau: 
Sách giáo khoa , sách giáo viên Tiếng Việt 2
Phương pháp dạy học Tiếng Việt tiểu học
Tạp chí giáo dục tiểu học
Từ điển Tiếng Việt
Điều tra qua : Trao đổi kinh nghiệm, đối chiếu, kiểm tra , đàm thoại. 
 III. CƠ SỞ LÍ LUẬN
 Trong quá trình dạy và học, phân môn chính tả rất quan trọng. Bởi chính tả rèn kĩ năng viết, nghe, đọc qua chữ viết đúng, đẹp của giáo viên còn bồi dưỡng tình yêu Tiếng Việt , hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng giàu đẹp của Tiếng Việt. Do đó viết đúng chính tả là việc cần thiết trong hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ viết. Việc hình thành cho học sinh kĩ năng viết đúng chính tả là vấn đề bức xúc và khó khăn. Vì vậy tôi nhận thấy rằng dạy chính tả phải xuất phát từ tình hình thực tế mắc lỗi chính tả của học sinh ở từng vùng, miền để giáo viên có hướng lực chọn nội dung giảng dạy sao cho phù hợp đối với học sinh lớp mình phụ trách. Bên cạnh đó phần lớn cũng phải phụ thuộc vào sự nhận thức , có ý chí phấn đấu, kiên trì nhẫn nại của mỗi học sinh.
 Qua quá trình giảng dạy nhiều năm ở lớp 2 tôi nhận thấy các em thường viết sai rất nhiều các phụ âm đầu như : ng, ngh, gh, g, gi, d, x, s,  , âm cuối : ng, t, c,  vần khó và dễ lẫn : uênh, uêch, uya, ac, at, ut, uc  , lỗi do phát âm của địa phương như lẫn lộn dấu thanh , tiếng : dễ / dể ; uống sữa / uống sửa ; man/ mang; ngát / ngác; mặn / mặng  Ngoài ra các em còn không hiểu nghĩa một số từ. Do vậy viết đúng đó là việc làm cần thiết và là giai đoạn then chốt trong quá trình hình thành cách viết đúng chính tả cho học sinh.
IV. CƠ SỞ THỰC TIỄN
 Phân môn chính tả có một vị trí rất quan trọng ở bậc tiểu học. Do vậy nó được bố trí thành một phân môn độc lập, có tiết dạy riêng trong khi ở bậc trung học cơ sở không có.
 Chính tả ở tiểu học có hai kiểu bài đó là chính tả đoạn bài và chính tả âm vần. Nội dung các bài chính tả âm vần là luyện viết đúng chữ ghi tiếng có âm vần , thanh dễ viết sai chính tả. Thời gian giành cho bài tập không nhiều so với chính tả đoạn bài, song việc rèn kĩ năng qua bài tập có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh. Vì qua đó các em được rèn luyện để tránh được viết sai chính tả. Đồng thời hình thành các kĩ năng kĩ xảo cho học sinh thông qua bài viết và bài tập thực hành.
Điều tra số liệu khảo st chất lượng đầu năm như sau:
TSHS
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
33
4 (12,1%)
6 (%)
9 (21,2%)
14 ( 45,2%)
 Từ đó cho thấy học sinh mắc lỗi chính tả rất nhiều , có những em còn viết sai 11 -20 lỗi trong một bài.
 Ví dụ : Bài “Trn chiếc b” (Tiếng Việt lớp 2 tập 1 trang 37)
Số học sinh sai từ 1 – 5 lỗi : 8 em
Số học sinh sai từ 6 – 11 lỗi : 9 em
Số học sinh sai từ 7– 20 lỗi : 16 em
Viết sai nhiều lỗi chính tả như vậy cho thấy kĩ năng viết của học sinh còn hạn chế mà cái đáng nói ở đây là do các em bị mất căn bản từ lớp dưới chưa nắm vững âm vần còn phát âm sai, chưa viết được những âm vần khó ( ch,/ tr; s/x ; v/d ; r / gi ; /ay – ai ; ut – uc ; at – ac ; an – ang ; iu – iêu – yêu/ uênh ,oan, oang, oăn, oen, eo, oeo, uyên, uyêt, ). Học sinh chưa hiểu nghĩa của từ ( để dành – tranh giành ),lỗi không nắm được qui tắc chính tả ( ngh, k, gh chỉ đứng trước i, e, ê) lỗi do vô ý chưa cẩn thận ( thiếu dấu phụ , dấu thanh ).
Qua thống kê tôi thấy học sinh mắc phải các lỗi cụ thể sau :
 + Thanh điệu : Học sinh không phân biệt được thanh hỏi , thanh ngã.
 Ví dụ : suy nghỉ, nghỉ ngợi, sửa chửa, 
 + Về âm đầu : Viết lẫn lộn với chữ cái ghi âm đầu
 Ví dụ : 
- g/ gh : ci gế
ng/ ngh : con ng
c/ k : ci co
ch / tr một chăm
s /x : chim xẻ, chia xẻ
v / d : dui dẻ, đi dề
r / g : cá gô
ph : pía
 Bên cạnh đó cho thấy quy ước của chữ quốc ngữ rất phức tạp, một âm có thể ghi bằng hai ba dạng như ngờ ghi bằng ng / ngh  Từ những lỗi sai đó cộng với sự phức tạp của chữ quốc ngữ nếu chúng ta không có biện pháp uốn nắn kịp thời thì dẫn đến sẽ hình thành thói quen không tốt ở học sinh. Vì vậy để giúp học sinh có kĩ năng viết đúng, đẹp nên tôi đã đi sâu nghiên cứu để tìm ra giải pháp giúp các em học tốt phân môn chính tả.
 V. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
	 * Để giúp học sinh học tốt phân môn chính tả giáo viên phải lựa chọn và phối hợp các hình thức tổ chức học tập khác nhau trong lớp học để tạo nên sự mềm dẻo, linh hoạt và sinh động cho quá trình dạy học, đồng thời giáo viên có thể sử dụng nhiều biện pháp và phương pháp dạy khác nhau nhất là phần bài tập. Từ đó tạo cơ hội cho học sinh đều được tham gia vào hoạt động học tập, tạo cho học sinh cách làm việc tập thể theo nhóm, cách chủ động tự tin trình bày ý kiến cá nhân từ đó tạo nên môi trường học tập thuận lợi cho học sinh. Ngoài việc giáo viên cung cấp từ khó, giải nghĩa từ , phân tích từ, học sinh còn phải tự tìm hiểu từ cùng nghĩa, trái nghĩa để có thể viết đúng. Từ đó phát huy được khả năng hiểu biết của từng học sinh. Sau đó tổ chức cho học sinh chơi các trò chơi để tiết học thêm phong phú và khắc sâu kiến thức. 
 * Để tiết học đạt kết quả cao trước hết tôi yêu cầu học sinh :
Chuẩn bị bài ở nhà 
Bước đầu giáo viên dặn học sinh chuẩn bị bài trước ở nhà bằng cách yêu cầu các em đọc lại bài nhiều lần, viết những từ khó ra bảng con. Hầu như bài chính tả nằm ở bài tập đọc nên tiết tập đọc giáo viên cần chú trọng luyện đọc cách phát âm, mở rộng từ cần hiểu nghĩa , từ đó đến tiết chính tả học sinh sẽ viết đúng hơn.
Truy bài đầu giờ : Những buổi có tiết chính tả nhóm trưởng của các nhóm đọc các từ khó cho các bạn viết bảng con, khi vào tiết học sẽ khắc sâu kiến thức hơn.
 Ở phần kiểm tra : Giáo viên đọc lại những từ mà ở bài trước học sinh mắc lỗi nhiều và các từ ở phần bài tập cho học sinh viết bảng con. Sau đó giáo viên kiểm tra xem có sửa lỗi không.
Phần bài mới 
Giáo viên đọc mẫu, nêu câu hỏi để học sinh nhớ lại nội dung của bài viết. Cho học sinh tự nêu từ khó để cả lớp cùng phân tích và so sánh với những tiếng dễ lẫn lộn, nhấn mạnh ở những điểm khác nhau để học sinh ghi nhớ.
 Ví dụ : Từ gay gắt
 gay = g + ay
 gắt = g + ăt + thanh sắc
 Không được lẫn lộn với từ gai gắc
 Do phương ngữ của từng miền khác nhau nên cách phát âm đôi khi chưa thống nhất với chữ viết nn học sinh cần nắm vững nghĩa của từ khó.
	Ví dụ: Học sinh đọc “suy nghỉ” nhưng viết “suy nghĩ” nên giáo viên giúp học sinh cần hiểu “nghỉ” có nghĩa là hoạt động bị ngừng lại, cịn “nghĩ” l tính tốn điều gì đó. Vì vậy phải viết l “suy nghĩ”.
Việc giải nghĩa từ thường được thực hiện trong tiết Luyện từ và câu, Tập đọc, Tập làm vănnhưng nó cũng là việc làm rất cần thiết trong tiết Chính tả khi mà học sinh không thể phân biệt từ khó dựa vào phát âm hay phân tích cấu tạo tiếng.
Cĩ nhiều cch để giải nghĩa từ cho học sinh: Giáo viên có thể cho học sinh đọc chú giải, đặt câu (nếu học sinh đặt câu đúng tức là HS đ hiểu nghĩa từ ), tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, miêu tả đặc điểm hoặc sử dụng vật thật, mô hình, tranh ảnh với những từ nhiều nghĩa giáo viên phải đặt từ đó trong văn cảnh cụ thể để giải nghĩa từ.
*Về m chính:
Học sinh hay mắc lỗi khi viết chữ ghi các âm chính trong các vần sau đây:
+ ao / au / u: lao bn
+ oe/ eo: mạnh khẻo
+ iu/ u / iu: chìu chuộng
+ ip / ip: lin típ
+ ui/ uơi: đầu đui
+ um/ uôm / ươm: cnh bườm
*Về m cuối:
Học sinh thường viết lẫn lộn chữ ghi âm cuối trong các vần sau đây:
+ at/ ac: đồ đạt
+ an/ ang: cy đn
+ ăt/ ăc: mặt quần áo
+ ăn/ ăng: khăng quàng
+ n/ ng: ci cng
+ t/ ch: chnh lệt
+ n/ nh: ln đên
+ it/ ic: thn thiếc
+ ut/ uc: nc o
+ uơn/ uơng: mong muống 
+ uơt/ uơc: trắng muốc
+ ươn/ ương: con lương
Người miền Nam phát âm hoàn toàn không phân biệt các vần có âm 
cuối n / ng / nh; t / c / ch. Mặt khc cịn lẫn lộn giữa cc chữ ghi m đầu ch / tr; s/ x; d/ gi; v/ d, phát âm không phân biệt được thanh hỏi, thanh ng.
Trong khi đó một số người miền Bắc chưa phân biệt l / n; d / gi. Vì vậy cần	
¨ Giúp học sinh ghi nhớ mẹo luật chính tả:
	* Ngay từ lớp 1, các em đ được làm quen với luật chính tả đơn giản như: Các âm đầu k, gh, ngh chỉ kết hợp với âm i, e, ê. Ngoài ra giáo viên có thể cung cấp thêm cho học sinh một số mẹo luật khác như sau :
* Để phân biệt âm đầu s/ x: Đa số các từ chỉ tên cây và tên con vật đều bắt đầu bằng s : si, sồi, sả, sứ, sắn, sung, sao, sim, su su, sầu đâu, sơn trà, sậy, sấu, sến, sam, sán, sầu riêng, so đũasáo, sâu, sên, sam, sán, sếu, sị, sĩc, sĩi, sứa, so sậu, sư tử
	* Để phân biệt âm đầu tr/ ch: Đa số các từ chỉ đồ vật trong nhà và tên con vật đều bắt đầu bằng ch: chăn, chiếu, chảo, chổi, chai, chày, chén, chum, chạn, ch, chĩnh, chuơng, ching chuột, chĩ, chí, chồn, chuồn chuồn, cho mo, chu chấu, chiền chiện, chẫu chng, cho bẻo, chìa vơi
	* Luật hỏi- ng 
	Nếu các từ giống nhau về phụ âm đầu, yếu tố đứng trước mang thanh huyền, nặng, ng thì yếu tố đứng sau sẽ mang thanh ng. Nếu yếu tố đứng trước mang thanh ngang, sắc, hỏi thì yếu tố đứng sau sẽ mang thanh hỏi (hoặc ngược lại ).
Ví dụ: 
Huyền + ng : sẵn sng, vững vng
Nặng + ng : mạnh mẽ, vội v
Ng + ng : nhng nhẽo, dễ di
Ngang + hỏi : vui vẻ, trong trẻo
Sắc + hỏi : mt mẻ, vất vả
Hỏi + hỏi : lỏng lẻo, thủ thỉ
Giáo viên đọc chính tả cho học sinh viết cần rõ ràng, tốc độ đọc vừa phải.
Cho học sinh tự bắt lỗi chéo
Giáo viên chấm bài của học sinh để phân ra các nhóm như : viết chậm, viết không cẩn thận, viết đẹp để nhận xét lưu ý đến học sinh, để rút sai giáo viên yêu kinh nghiệm cho các bài sau.
Những em viết cầu sửa lại cho đúng ở cuối bài. Điều này giáo viên phải nhắc nhở thực hiện liên tục, thường xuyên để khắc phục lỗi chính tả.
Ngoài viết đúng học sinh còn phải viết đẹp, đúng mẫu.Giáo viên có thể kết hợp với môn tập viết. Như vậy mỗi học sinh phải có 1 cuốn vở để luyện viết. 
3. Bài tập chính tả:
Coù raát nhieàu dạng bài tập chính tả khác nhau để giúp học sinh tập tận dụng các kiến thức đã học, làm quen với việc sử dụng từ trong văn cảnh cụ thể. Sau mỗi bài tập, giáo viên giúp các em rút ra các qui tắc chính tả để ghi nhớ.
Ví dụ
a/ Bài tập lựa chọn:
* Chọn từ thích hợp trong ngoặc điền vào chỗ trống trong câu sau:
§ Em thích nghe kểhơn đọc ( truyện, chuyện ).
§ Quê hương là con ..biếc ( dìu, diều).
§ Bác ba đang .. xe đạp. ( sửa, sữa )
b / Bài tập điền khuyết:
Điền vào chỗ trống cho phù hợp:
§ d, r hoặc gi : án cá, .ễ.ãi, trang .... ấy, ... ậy sớm
§ s hoặc x :. ào .ạc,.a.ôi,., đơn.ơ.
§ ươn hoặc ương : smù,cá..,vấn v.
§ ât hoặc âc : gió b.., thứ nh,quả g.., ph.. cờ
§ iu hoặc iêu: thđốt, thả d, gió hh, buồn th., 
c / Bài tập tìm từ:
* Tìm các từ chứa có vần “ ươt ” hoặc “ ươc ”có nghĩa như sau;
§ Dụng cụ để đo, vẽ, kẻ: 
§ Thi không đỗ : 
* Tìm từ ngữ có thanh hỏi hoặc thanh ngã có ý nghĩa như sau:
§ Cây trồng để làm đẹp : .
§ Khung gỗ để dệt vải : 
§ Trái nghĩa với từ thật thà : ..
§ Đoạn đường nhỏ hẹp trong thành phố : 
*Tìm các từ ngữ chỉ đồ vật có thanh hỏi: 
*Tìm các từ ngữ chỉ đồ vật có thanh ngã: 
 * Ngoài ra giáo viên phải kết hợp cho học sinh biết xây dựng cái đúng, loại bỏ cái sai. Hướng dẫn học sinh thực hành luyện tập nhằm hình thành các kĩ xảo chính tả. 
4. Tổ chức dạy học : 
Ở phần này, gio vin cần lựa chọn hình thức luyện tập ph hợp đối tượng học sinh và phù hợp với nội dung của từng bài tập nhằm tạo hứng thú, phát huy tính tích cực chủ động của học sinh.
Ví dụ : Tổ chức nhóm lớn, nhóm đôi, thi tiếp sức, làm cá nhân
Trong quá trình học sinh làm bài, giáo viên quan sát đôn đốc, phaùt hieän những bài làm sai để tổ chức cho học sinh nhận xét và sửa chữa. Giáo viên tổng kết ý kiến và chốt lại nội dung kiến thức cần ghi nhớ.
- Giáo viên nên tuyên dương, khen thưởng động viên kịp thời tạo hứng thú cho các em say mê học tập. 
VI. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Trong qu trình giảng dạy, tơi đ p dụng cc biện php trn v nhận thấy học sinh cĩ tiến bộ r rệt. Các em đã có hứng thú trong học tập, số lỗi sai trong bài viết không đáng kể ( từ 5 – 6 lỗi là nhiều nhất) , chữ viết ngày càng đẹp hơn nhờ các em đã nắm vững quy tắc, mẹo trong chính tả, biết cách phân tích và hiểu nghĩa của từ khó. Vì vậy kết quả cụ thể đạt được như sau :
TSHS
33
Lực học của môn chính tả
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
Giữa học kì II
6
18,2%
9
27,3%
14
42,4%
4
12,1%
VII. KẾT LUẬN
 1. Bài học kinh nghiệm :
Để việc dạy học chính tả đạt hiệu quả ngay từ khi các em mới bắt đầu “làm quen” với Tiếng Việt giáo viên cần hướng dẫn các em thật tỉ mỉ về các quy tắc chính tả, quy tắc kết hợp từ, quy tắc ghi âm chữ quốc ngữ.tránh trường hợp học sinh vì thiếu hiểu biết dẫn đến sai sót.
Để dạy tốt mỗi gio vin cần phải khơng ngừng học hỏi, tự tìm hiểu, nghin cứu, cĩ kiến thức cơ bản về ngữ âm học, từ vựng học, ngữ nghĩa học có liên quan đến chính tả. Nắm vững phương pháp giảng dạy sao cho linh hoạt phù hợp với đối tượng học sinh. Đồng thời dùng nhiều hình thức rn luyện, khen thưởng tuyên dương để khuyến khích học sinh kịp thời, trnh mắng phạt, chê các em trước lớp làm cho cc em cĩ mặc cảm v bạn b.
 Bên cạnh đó giáo viên cũng phải có tính kiên trì, bền bỉ không nôn nóng. Vì để giúp các em học tốt chính tả là cả một quá trình lâu dài. Bởi có những em có tiến bộ ngay trong vài tuần, nhưng cũng có học sinh sự tiến bộ diễn ra rất chậm. Do vậy nếu giáo viên không có cách hướng dẫn hợp lí, sự kiên trì thì kết quả sẽ không cao.
Giáo viên phải thường xuyên chấm chữa bài để nắm được lỗi mà học sinh mắc phải để sửa chữa uốn nắn kịp thời.
Giáo viên phải thường xuyên phối hợp với gia đình phụ huynh học sinh để nhắc nhở, đôn đốc các em rèn thêm ở nhà.
Hướng nghiên cứu tiếp :
Qua gần một năm xây dựng và thực hiện đề tài. Tôi nhận thấy học sinh lớp tôi có những bước tiến bộ rõ rệt. Để đề tài được hoàn thiện hơn nữa tôi cần phải đề ra những biện pháp thiết thực hơn để không còn học sinh viết sai và nâng cao về việc rèn chữ viết và hướng cho học sinh không những viết đúng, làm tốt các bài tập mà còn rèn cho các em giữ vở sạch, chữ đẹp để có thể tham gia các cuộc thi “ viết chữ đẹp” ở các cấp và đạt kết quả cao
 VIII. ĐỀ NGHỊ
*Đối với phịng gio dục
- Phịng gio dục thường xuyn mở lớp bồi dưỡng chuyn mơn cho gio vin .
*Đối với trường
 Trường và tổ chuyên môn thường xuyn mở chuyn đề mơn chính tả.
- Tổ chức giao lưu với trường bạn về chuyn đề mơn Tiếng việt nĩi chung v mơn chính tả nĩi ring
- Cung cấp ti liệu để gio vin tham khảo.
*Đối với phụ huynh
- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để tốt mơn chính tả
- Rn cho học sinh viết một số từ khĩ trong bi tập đọc
 I X.TÀI LIỆU THAM KHẢO
Tạp chí giáo dục tiểu học
Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học
Sách giáo viên, sách giáo khoa Tiếng Việt2
Sách thiết kế bài giảng Tiếng Việt 2
Phương php dạy học Tiểu học
Từ điển Tiếng Việt
 I X. MỤC LỤC
MỞ ĐẦU
Lí do chon đề tài
Đối tượng nghiên cứu
Phạm vi nghiên cứu
Phương pháp nghiên cứu
NỘI DUNG
Cơ sở lí luận
Cơ sở thực tiễn
Nội dung vấn đề
KẾT LUẬN
Bài học kinh nghiệm
Hướng nghiên cứu tiếp
 Mẫu SK1
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
PHIẾU ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Năm học: 2010... - 2011....
I.Đánh giá xếp loại của HĐKH Trường TH Lê Thị Hồng Gấm 
1. Tên đề tài: Giúp học sinh học tốt phân môn chính tả lớp 2
2. Họ và tên tác giả: Lê Văn Trường
3. Chức vụ: Giáo viên...... Tổ 2,3.....................................
4. Nhận xét của Chủ tịch HĐKH về đề tài:
a) Ưu điểm: ......................................................................................................................
 .....................................................................................................................................
 .....................................................................................................................................
b) Hạn chế: ......................................................................................................................
 .....................................................................................................................................
 .....................................................................................................................................
5. Đánh giá, xếp loại:
	Sau khi thẩm định, đánh giá đề tài trên, HĐKH Trường :.....................................
...........................................................................................................................................
thống nhất xếp loại : .....................
 Những người thẩm định: Chủ tịch HĐKH
 (Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)
............................................................
............................................................
............................................................
II. Đánh giá, xếp loại của HĐKH Phòng GD&ĐT .....................................................
	Sau khi thẩm định, đánh giá đề tài trên, HĐKH Phòng GD&ĐT ......................... 
...........................thống nhất xếp loại: ...............
 Những người thẩm định: Chủ tịch HĐKH
 (Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)
............................................................
............................................................
............................................................
III. Đánh giá, xếp loại của HĐKH Sở GD&ĐT Quảng Nam
	Sau khi thẩm định, đánh giá đề tài trên, HĐKH Sở GD&ĐT Quảng Nam thống nhất xếp loại: ...............
 Những người thẩm định: Chủ tịch HĐKH
 (Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)

File đính kèm:

  • docSKKN Lớp 2 Giúp hs học tốt phân môn chính tả.doc
Sáng Kiến Liên Quan