SKKN Một số giải pháp giúp tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh Lớp 5 trong hoạt động học Tiếng Anh

Thực trạng nội dung cần nghiên cứu.

Trong những năm học qua, tôi được nhà trường phân công giảng dạy bộ môn tiếng Anh. Qua quá trình trực tiếp giảng dạy môn tiếng Anh lớp 5, tôi nhận thấy có những thuận lợi và khó khăn như sau:

1.1. Thuận lợi

- Được sự chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình và sự lãnh chỉ đạo quyết liệt của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy thông qua các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng và thay đổi phương pháp dạy học tiếng Anh.

- Được Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo địa phương, phụ huynh học sinh.tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ, khích lệ trong việc thực hiện nhiệm vụ dạy học tiếng Anh.

- Nhà trường đã chỉ đạo tốt công tác bồi dưỡng giáo viên theo hướng tự học, tự bồi dưỡng, tự làm đồ dùng dạy học, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp qua sinh hoạt chuyên môn tại tổ, trường, liên trường. Giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng tập huấn của các cấp ngành giáo dục tổ chức về đổi mới phương pháp dạy học môn tiếng Anh.

 - Môi trường giáo dục nhà trường đảm bảo, dân chủ, thân thiện, đổi mới các hoạt động giáo dục, các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị cho việc áp dụng các phương pháp dạy học tích cực ngày càng được đầu tư.

- Giáo viên nhiệt tình giảng dạy, có ý thức tinh thần trách nhiệm cao, biết nắm bắt đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, lấy học sinh làm trung tâm. Thường xuyên chăm lo học hỏi đồng chí đồng nghiệp, qua sách báo tài liệu, đặc biệt nhanh nhạy trong việc tiếp cận với xu thế của việc dạy học mới hiện nay.

 - Giáo viên sử dụng các phương pháp và hình thức dạy học môn tiếng Anh có hiệu quả trong các giờ dạy học. Nhiều giáo viên đã biết áp dụng mô hình dạy học của trường học mới VNEN, phát huy khá hiệu quả khả năng học tập của học sinh. Sử dụng có hiệu quả các phương tiện dạy học giúp học sinh nắm được nội dung bài.

 - Đa số các em đã nắm được nội dung bài học . Các em chăm chỉ học tập, thích tìm hiểu và khám phá, thích được thầy cô giáo khen.

1.2. Khó khăn

- Nhận thức của một bộ phận đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về tầm quan trọng của việc dạy học môn tiếng Anh trong trường Tiểu học hiện nay chưa đúng đắn, còn xem nhẹ.

- Một bộ phận học sinh ý thức học chưa cao, học còn mang tính đối phó, chưa thực sự gắn bó với môn học.

- Môi trường học tập tiếng Anh trong nhà trường và trong từng lớp học còn hạn chế, các em chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh ngoài các giờ học chính khóa.

- Việc giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học tích cực giúp tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh trong hoạt động học Tiếng Anh chưa được thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả ở các trường học, cấp học, các vùng miền trong cả nước.

- Vẫn còn có hiện tượng giáo viên chưa thực sự đổi mới phương pháp dạy học, chưa chịu khó tìm tòi và áp dụng các phương pháp một cách linh hoạ, thậm chí áp đặt một cách cứng nhắc. Một số giáo viên truyền thụ những nội dung được trình bày trong sách giáo khoa, học sinh nghe và ghi nhớ một cách thụ động.

- Một số giáo viên còn lúng túng khi thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, đánh giá động viên khuyến khích học sinh kịp thời, đặc biệt là giáo viên trẻ, mới ra trường. Thói quen trước đây giáo viên giảng giải, thuyết trình vẫn còn. Với cách dạy như trên không rèn tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh trong hoạt động học Tiếng Anh, mà làm cho các em thấy nhàm chán đối với môn học.

- Việc tổ chức cho học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ tiếng Anh kết hợp với việc dạy học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài còn hạn chế.

- Đơn vị trường học tôi đang công tác đóng trên địa bàn của một xã thuộc vùng nông thôn nên việc tiếp cận với ngôn ngữ nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tâm lý e ngại, lo sợ trong việc học và sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, cũng như việc xác định được động cơ và thái độ học tập của các em học sinh chưa đúng đắn.

 

doc27 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 03/03/2022 | Lượt xem: 2050 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Một số giải pháp giúp tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh Lớp 5 trong hoạt động học Tiếng Anh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ch cực của học sinh trong hoạt động học tiếng Anh. Mỗi giáo viên phải tự học, tự bồi dưỡng để biết cách khai thác những yếu tố tích cực của các phương pháp dạy học truyền thống một cách phù hợp và có hiệu quả, đồng thời đưa vào các quan điểm, phương pháp dạy học tích cực, tạo điều kiện cần thiết để giáo viên có thể thực hiện được sự chuyển biến về các hoạt động dạy và học. Bồi dưỡng năng lực tổ chức dạy học theo nhiều hình thức đa dạng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi (cả tinh thần và vật chất) cho giáo viên và học sinh để tổ chức một cách hiệu quả các hoạt động dạy học.
 	2.4. Giải pháp 4: Đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, đánh giá động viên khuyến khích học sinh kịp thời.
Việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh phải được xem như là một bộ phận không chỉ của cả quá trình dạy học mà là một bộ phận của mỗi hoạt động học tập. Kiểm tra đánh giá phải được tiến hành thường xuyên, liên tục ngay trong quá trình thực hiện mỗi hoạt động học tập để kịp thời khuyến khích, động viên và nhất là giúp các em điều chỉnh những sai sót để hoạt động học tập có hiệu quả. Việc đánh giá học sinh tiểu học được hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT ban hành ngày 22 tháng 9 năm 2016. 
Để đánh giá học sinh học theo phương pháp dạy học tích cực giáo viên cần kết hợp hai hình thức đánh giá đó là: đánh giá thường xuyên và đánh giá định kì. 
Đánh giá thường xuyên (Formative assessment)
Đánh giá thường xuyên hay còn gọi là đánh giá quá trình, là hoạt động đánh giá diễn ra trong tiến trình thực hiện hoạt động giảng dạy môn học, cung cấp thông tin phản hồi cho giáo viên và học sinh nhằm mục tiêu cải thiện hoạt động giảng dạy, học tập.
Mục đích của đánh giá thường xuyên nhằm thu thập các minh chứng liên quan đến kết quả học tập của học sinh trong quá trình học để cung cấp những phản hồi cho học sinh và giáo viên biết những gì họ đã làm được so với mục tiêu, yêu cầu của bài học, của chương trình và những gì họ chưa làm được để điều chỉnh hoạt động dạy và học. Đánh giá thường xuyên đưa ra những khuyến nghị để học sinh có thể làm tốt hơn những gì mình chưa làm được, từ đó nâng cao kết quả học tập trong thời điểm tiếp theo.
Đánh giá thường xuyên còn giúp chẩn đoán hoặc đo kiến thức và kĩ năng hiện tại của học sinh nhằm dự báo hoặc tiên đoán những bài học hoặc chương trình học tiếp theo cần được xây dựng thế nào cho phù hợp với trình độ, đặc điểm tâm lí của học sinh.
Các phương pháp và kĩ thuật đánh giá thường xuyên (Formative assessment methods and techniques)
* Nhóm phương pháp quan sát (Observation):
+ Ghi chép ngắn (Quick notes)
+ Ghi chép các sự kiện thường nhật (Regular notes)
+ Thang đo (Checklist)
 * Nhóm phương pháp vấn đáp (Oral tasks)
+ Vấn đáp (Q-A)
+ Nhận xét bằng lời (Oral comments)
+ Trình bày miệng/ kể chuyện (Oral talk)
+ Tôn vinh học tập/ Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm (Praise and share)
* Nhóm phương pháp viết (Written comment) 
+ Viết nhận xét (Writing comments)
+ Viết lời bình/suy ngẫm 
+ Viết bản thu hoạch/ tập san (Final written products)
+ Hồ sơ học tập (Portfolio)
* Một số kỹ thuật khác (Others)
+ Kỹ thuật phân tích và phản hồi (Analyzing)
+ Thực hành, thí nghiệm, thực hiện nhiệm vụ thực tiễn (Practice)
+ Định hướng học tập (Refection)
+ Thẻ/phiếu kiểm tra 
+ Xử lý tình huống (Problem solving) 
+ Trò chơi (Games)
Ví dụ minh họa:
Tiếng Anh 5 - Unit 1: What’s your address? Lesson 2 (Part 1-2-3)
I. Objectives: By the end of this lesson, students will be able to:
- Identify the adjectives big, far, large, small, busy, quiet, crowded and pretty.
- Ask and answer questions about what a village/town/city is like, using “What’s thelike? – It’s”
- Express students’ concern about what a place is like.
II. Languages focus: 
Vocabulary: busy, quiet, crowded, pretty
Sentence patterns: What’s the...like? It’s ...
III. Teaching aids: Text book, Picture, cassette, workbook 
IV. Procedure: 
A. Warm up 
 - Greeting.
- Ask Ss to sing the song “The wheels on the bus.” to motive them before starting the lesson.
** Assessment
- Method: Oral tasks
- Technique: Oral comments (focus on pronunciation, performance, accuracy)
B. New lesson
Activity 1. Look, listen and repeat 
Step1: Discover the picture:
- How many people are there in the picture?
- Where are they?
- Who are they?
- What does Quan ask?.....
Step 2: Share ideas
- Focus on the structure, lead in the new lesson. 
Step 3: Listen and repeat
- Play the recording and Ss listen and repeat once or twice.
- Have Ss repeat in chorus or in pairs if necessary.	
** Assessment
- Method: Oral tasks
- Technique: Oral comments (focus on pronunciation, stress, structure, intonation, interaction)
Activity 2. Point and say. 
Step 1: Focus on the sentence pattern, pre-teach vocabulary.
“What’s thelike? It’s”
+ busy: nhộn nhịp
+ crowded: đông đúc
+ quiet: yên tĩnh
+ pretty: đẹp
Word check: “What and where”
Step 2: Modelling
Step 3: Point and say
	- Use textbook
** Assessment
- Method: Observation
- Technique: Quick notes (focus on accuracy, vocabulary, structure, pronunciation, interaction)
Activity 3. Let’s talk. 
Step 1: Work in groups, interview 2 their friends about what their places are like to complete the table and then report their result. (T models for Ss)
Name
Where do you live?
What’s it like?
Who do you live with?
Nam
I live in Dong Hoi City.
It’s small and pretty.
I live with my parents.
.
.
Step 2: Presentation. 
Step 3: Give feedback. (Ss comment and the T gives feedback)
** Assessment
- Method: Observation
- Technique: Checklist (focus on accuracy, fluency, pronunciation, interaction)
C. Homelink
 - Draw a picture of their hometown and write some describing sentences.
** Assessment
- Method: Observation
- Technique: Checklist (focus on eye-catching, content, spelling, structure)
Trong quá trình dạy học, giáo viên cần có sự nghiên cứu kĩ càng, chuẩn bị kĩ lưỡng chu đáo đối với từng hoạt động học tập cũng như từng bài học để có thể lựa chọn và kết hợp được những phương pháp và kĩ thuật đánh giá thường xuyên một cách phù hợp nhằm phát huy được tác dụng của đánh giá thường xuyên trong việc tạo hứng thú cũng như phát huy tính tích cực của học sinh trong các hoạt động học tập. Mục đích của đánh giá thường xuyên tập trung chủ yếu cung cấp thông tin phản hồi cho học sinh, giáo viên và để hỗ trợ phát triển hoạt động học tập của học sinh. Đặc biệt kết quả đánh giá thường xuyên cần được cung cấp kịp thời để học sinh có đủ thông tin và nhanh chóng điều chỉnh việc học của mình nhằm cải thiện kết quả trong thời gian tiếp theo đúng với yêu cầu của chương trình.
Những kết quả đánh giá thường xuyên của mỗi học sinh trong lớp là những thông tin quan trọng giúp giáo viên phân tích điểm mạnh, điểm yếu trong mỗi nội dung hoặc chủ đề học tập. Trên cơ sở đó, giáo viên tìm ra những cách thức điều chỉnh nội dung học tập hoặc phương pháp dạy học cho phù hợp hơn với học sinh nhằm đạt được yêu cầu của chương trình.
Đánh giá định kì (Summative assessment) 
	Đánh giá định kì là đánh giá kết quả học tập, giáo dục của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện, nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh so với chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong chương trình giáo dục đối với môn học và sự hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất học sinh.
Đánh giá định kì là việc kiểm tra đánh giá xảy ra sau quá trình học tập và để cho chúng ta (có thể) biết những gì mà người học đã đạt được, nhằm đưa ra kết luận về kết quả giáo dục cuối cùng của từng học sinh và kết quả này được sử dụng để xếp loại, công nhận học sinh đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập. Đánh giá định kì thường được thể hiện qua các bài kiểm tra học kì, kiểm tra cuối năm và phải bám sát các hướng dẫn trong trong Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT ban hành ngày 22 tháng 9 năm 2016. Đề kiểm tra định kì được thiết kế phù hợp chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực, gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo 4 mức như sau:
- Mức 1: nhận biết, nhắc lại được kiến thức, kĩ năng đã học;
- Mức 2: hiểu kiến thức, kĩ năng đã học, trình bày, giải thích được kiến thức theo cách hiểu của cá nhân;
- Mức 3: biết vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết những vấn đề quen thuộc, tương tự trong học tập, cuộc sống;
- Mức 4: vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập, cuộc sống một cách linh hoạt;
Ví dụ minh họa:
Ma trận đề kiểm tra kĩ năng Đọc tiếng Anh 5 học kì I 
NVĐG
Mức điểm
Tổng số câu, số điểm/ Tỷ lệ
M1
M2
M3
M4
Task 1: Read and write the correct words
Plane, tiger, camera, IT.
2
(0,5)
1
(0,25)
 1
(0,25)
10 câu
2,5 điểm
25%
Task 2: Read and tick (v) True or False.
get up early, ride bike to school, visit my grandparents
1
 (0,25)
1
 (0,25)
1
(0,25)
Task 3: Read and fill in the gap with one word. 
Sunday, tigers, pandas.
1
(0,25)
2
 (0, 5)
READING TEST SAMPLE
Task 1: Read and write the correct words. There is one example
Music
City
tiger 
camera
IT
plane
0. It’s a large and crowded town with a lot of buildings. City
11. It’s a thing that you can use to take photos. _______________
12. It’s a vehicle that flies in the air and has wings. _______________
13. It’s a large wide animal with yellow and black lines on its body. ____________
14. It’s a subject that we learn about computer and how to use it. ______________
Task 2: Read and tick (v) True or False. There is one example.
	My name’s Lan. In the morning, I always get up early and do morning exercise. After breakfast, I go to school by bicycle. After school, I usually do my homework. Then I often skip with my friends and sometimes help my mother with housework. In the evening, I often watch TV. I watch English cartoon twice a week. It’s very interesting. I usually go to bed early. I often visit my grandparents at the weekend.
	 True False
0. Her name is Nga.
ü
15. She always gets up early in the morning.
16. She rides her bike to school.
17. She often visits her friends at the weekend.
Task 3: Look and read. Fill each gap with one word in the box. There is one word that you do not need. There is one example
tigers
Sunday 
go to school
pandas
Monday
Hello. My name is Peter. I’m a student at Oxford Primary School. I usually 
(0) go to schoolin the morning. Yesterday, I didn’t go to school because it was (18).. I went to the zoo with my friends. First, we saw the (19)They roared loudly. Then we went to see monkeys. They were fun to watch because they jumped up and down quickly. We also saw the (20) We like them because they were very cute and did everything slowly. We had a really good time at the zoo.
Như vậy, trong hai hình thức đánh giá: đánh giá thường xuyên và đánh giá định kì, thì đánh giá thường xuyên là công cụ hữu hiệu phục vụ cho mục tiêu vì sự tiến bộ của từng học sinh trong từng hoạt động học tập và trong quá trình học. Chính vì, vậy việc giáo viên sử dụng các phương pháp, kĩ thuật đánh giá thường xuyên một cách linh hoạt, đa dạng, phù hợp sẽ góp phần động viên học sinh kịp thời, tạo được hứng thú học tập cho các em.
 	2.5. Giải pháp 5: Tổ chức các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ tiếng Anh kết hợp dạy học tiếng anh có yếu tố người nước ngoài.
Ngày nay, với yêu cầu kích thích sự hứng thú học tập của học sinh đối với bộ môn tiếng Anh cũng như giúp các em nâng cao các kĩ năng đặc biệt là 2 kĩ năng Nghe – Nói, nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực đã được tổ chức, nhằm mang lại cho học sinh Tiểu học một môi trường học tập và vui chơi lành mạnh, hữu ích. Tạo cho các em cơ hội trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh với giáo viên, bạn bè, đặc biệt giúp học sinh thể hiện khả năng giao tiếp trước đám đông, làm quen với cách hoạt động nhóm, trao đổi kinh nghiệm về học tập và làm việc một cách có hiệu quả, vận dụng sáng tạo trong ứng xử với bạn bè và thầy cô giáo.  
Với mục đích góp phần phát triển toàn diện các kĩ năng tiếng Anh và khả năng tư duy cho học sinh, tạo không khí học tập ngoại ngữ sôi nổi, thoải mái trong nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh có môi trường để trao đổi, học hỏi, trau dồi kiến thức tiếng Anh, ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống hằng ngày, mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh, xây dựng cho các em học sinh ý thức tự học, khích lệ niềm say mê khi học tiếng Anh, thì việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ Tiếng Anh kết hợp dạy học tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài trong nhà trường là điều hết sức cần thiết. Nhà trường có thể kết hợp với một số trung tâm trên địa bàn huyện như Trung tâm Ngoại ngữ Lệ Thủy, Trung tâm Ngoại ngữ Globeđể tổ chức các hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh cho học sinh, ngoài ra có thể mời giáo viên bản ngữ tham gia giảng dạy một số tiết tại lớp học tiếng Anh tăng cường 2 kỹ năng Nghe – Nói cho học sinh. Nó mang lại những hiệu quả rõ ràng và cụ thể đó là:
- Xây dựng môi trường tiếng Anh để học sinh cùng giáo viên của trường, những người học tiếng Anh và yêu thích tiếng Anh có thể sử dụng tiếng Anh và thực hành những kĩ năng ngôn ngữ được học một cách tự nhiên và hào hứng, có những cơ hội được tiếp xúc và giao tiếp với người bản ngữ giúp các em tự tin hơn trong các hoạt động học tiếng Anh.
- Tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng tiếng Anh đặc biệt là 2 kĩ năng Nghe – Nói thông qua các hoạt động ngoại khóa và hoạt động của Câu lạc bộ tiếng Anh kết hợp dạy học tiếng anh có yếu tố người nước ngoài.
- Tạo nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học tiếng Anh cho những người yêu thích tiếng Anh, muốn rèn luyện các kĩ năng sử dụng tiếng Anh làm công cụ giao tiếp.
- Xây dựng một địa chỉ tư vấn phương pháp học và rèn luyện tiếng Anh cho học sinh trong trường, và là nơi học sinh trao đổi những nội dung về tiếng Anh.
- Tạo dựng một sân chơi lành mạnh, sôi nổi, và bổ ích, thu hút đông đảo học sinh tham gia, góp phần làm phong phú đời sống sinh hoạt tập thể cho học sinh.
Do đó, việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ tiếng Anh kết hợp dạy học tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài là một giải pháp hữu hiệu trong việc tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh trong hoạt động học Tiếng Anh
Trên đây là những giải pháp mà bản thân tôi đã đúc rút và vận dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dạy học nhằm tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh lớp 5 trong hoạt động học tiếng Anh và đã đạt được những kết quả đáng mừng. Các bậc phụ huynh và học sinh đã quan tâm và có nhận thức đúng đắn hơn về vai trò của việc học Tiếng Anh. Học sinh đã nâng cao ý thức học tập đối với bộ môn và nhiều em đã trở nên hứng thú, tích cực hơn trong các hoạt động học tập môn tiếng Anh. Chất lượng bộ môn tiếng Anh của học sinh tại đơn vị tôi công tác cũng đang được tăng lên một cách rõ rệt. 
Kết quả khảo sát sau khi áp dụng các giải pháp nêu trên:
Cuối năm học 2017-2018:
Lớp
TSHS
Số học sinh hứng thú và tích cực trong hoạt động học tiếng Anh
Số học sinh chưa hứng thú và chưa tích cực trong hoạt động học tiếng Anh
SL
TL (%)
SL
TL (%)
5A
27
23
85.2
4
14.8
5B
28
22
78.6
6
21.4
5C
27
22
81.5
5
18.5
Cộng
82
67
81.7
15
18.3
Cuối học kì I năm học 2018-2019:
Lớp
TSHS
Số học sinh hứng thú và tích cực trong hoạt động học tiếng Anh
Số học sinh chưa hứng thú và chưa tích cực trong hoạt động học tiếng Anh
SL
TL (%)
SL
TL (%)
5A
34
29
85.3
5
14.7
5B
34
27
79.4
7
20.6
5C
33
27
81.8
6
18.2
Cộng
101
83
82.2
18
17.8
III/ PHẦN KẾT LUẬN.
Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm.
Mỗi người có một suy nghĩ, mỗi giáo viên có một phong cách lên lớp, mỗi phương pháp có một hiệu quả riêng. Song tôi nghĩ dù phương pháp nào đi chăng nữa cũng đều có mục đích chung là truyền thụ cho các em học sinh đúng, đủ kiến thức, giúp các em hiểu bài và khắc sâu kiến thức một cách nhanh và lâu nhất. Với bộ môn này tôi thiết nghĩ tìm được một phương pháp chung trong dạy học để đạt hiệu quả cao nhất là điều khiến mỗi giáo viên phải tìm tòi, song không phải ai cũng dễ dàng đạt được điều đó.
Trên cơ sở xác định tình hình thực tế và phân tích những thuận lợi, khó khăn của giáo viên và học sinh trong quá trình học tập ở phân môn tiếng Anh. Tôi đã đề ra được một số giải pháp nhằm giúp tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh lớp 5 trong hoạt động học tiếng Anh thông qua việc nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về tầm quan trọng của việc dạy học môn tiếng Anh trong trường Tiểu học hiện nay; xây dựng và cải thiện môi trường học tập tiếng Anh trong nhà trường và trong từng lớp học; đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên theo hướng tích cực; đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, đánh giá động viên khuyến khích học sinh kịp thời và tổ chức các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ tiếng Anh kết hợp dạy học tiếng anh có yếu tố người nước ngoài. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học và qua các tiết dạy thực hành thì tôi thấy học sinh đều có sự tiến bộ, giờ học diễn ra nhẹ nhàng, tự nhiên, học sinh không còn có cảm giác ngại học tiếng nước ngoài. Các em tham gia vào các hoạt động cần cù, vô tư, hào hứng, tích cực do đó hiệu quả đạt được tăng cao. Như vậy với những giải pháp đã đề xuất đảm bảo được việc thực hiện đúng theo tinh thần thay sách và đổi mới phương pháp dạy học, đảm bảo các nguyên tắc của việc dạy học nói chung và của phân môn tiếng Anh nói riêng.
Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm mà tôi đã sử dụng khi dạy học để tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh trong hoạt động học tiếng Anh, những phương pháp đó đã mang lại kết quả khá khả thi trong giờ dạy. Tuy nhiên, nó cũng chưa thể hoàn hảo được, không thể không tránh khỏi những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tôi mong muốn có cơ hội được trau dồi với các đồng nghiệp để bổ sung, hoàn thiện hơn trong việc truyền đạt kiến thức cũng như khích lệ các em yêu thích bộ môn nhằm không ngừng nâng cao chất lượng việc dạy và học ngoại ngữ ở đơn vị mình nói riêng và ở các trường Tiểu học nói chung, để đáp ứng mục tiêu dạy và học ngoại ngữ ở trường Tiểu học mà toàn ngành và xã hội đề ra.
Kiến nghị, đề xuất.
Nhằm giúp cho công tác dạy và học tiếng Anh ngày càng thu được kết quả tốt, tôi xin có một số kiến nghị, đề xuất sau:
a. Đối với các cấp quản lý giáo dục:
- Cần có thêm tài liệu tham khảo, nâng cao cho giáo viên và học sinh để bổ sung phương pháp dạy học, đáp ứng nhu cầu dạy – học.
- Tổ chức nhiều hơn nữa các buổi sinh hoạt chuyên môn, tập huấn, bồi dưỡng để giáo viên có thêm nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp.
- Nhà trường cần đầu tư thêm về cơ sở vật chất để đáp ứng được sự thay đổi và yêu cầu ngày càng cao của việc dạy và học Tiếng Anh
- Duy trì tốt việc thao giảng, thăm lớp, dự giờ giáo viên trong trường.
b. Đối với giáo viên:
- Giáo viên phải luôn đổi mới phương pháp dạy theo hướng dạy học tích cực phù hợp với đối tượng học sinh của mình: “Lấy học sinh để hướng vào hoạt động học, thầy là người hướng dẫn, tổ chức, trò nhận thức chủ động trong việc học''.
- Luôn cố gắng trau dồi bản thân, nghiên cứu sách, vở. Học hỏi từ đồng nghiệp cũng như đúc kết kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, nâng cao đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ để đưa nền giáo dục của xã nhà ngày một đi lên.
c. Về phía phụ huynh học sinh:
- Cần quan tâm hơn nữa về đến việc học tập của con em mình, phụ huynh cần tạo cơ hội và cùng với học sinh bồi dưỡng thêm niềm đam mê và ý thức học tập đối với môn học cho con em mình.
Trên đây là “Một số giải pháp giúp tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của học sinh lớp 5 trong hoạt động học tiếng Anh” mà bản thân tôi đã nghiên cứu và áp dụng. Tuy nhiên do trình độ của bản thân còn hạn chế không tránh khỏi những thiếu sót mang tính chủ quan. Rất mong nhận được sự góp ý của Hội đồng khoa học cũng như các đồng chí đồng nghiệp để sáng kiến của tôi được hoàn thiện và có tính khả thi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
 Quảng Bình, ngày 01 tháng 03 năm 2019

File đính kèm:

  • docskkn_mot_so_giai_phap_giup_tao_hung_thu_va_phat_huy_tinh_tic.doc
Sáng Kiến Liên Quan