SKKN Giải pháp dạy học diện tích các hình cho học sinh Lớp 5 nhằm phát triển năng lực và phát huy tính tự học chủ động của học sinh

Thực trạng của nội dung cần nghiên cứu.

 Trong chương trình tiểu học, môn Toán giữ một vai trò quan trọng . Thông qua việc học toán, học sinh tiểu học thấy được nhiều khái niệm trong toán học như các số, các phép tính, các đại lượng, các yếu tố hình học . . . đều có nguồn gốc trong cuộc sống hiện thực, trong thực tiễn hoạt động của con người, thấy được mối quan hệ biện chứng giữa các sự kiện, giữa cái đã cho và cái phải tìm. Qua việc học toán sẽ rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy và những đức tính của con người mới, có ý thức vượt khó khăn, đức tính cẩn thận, làm việc có kế hoạch, thói quen xét đoán có căn cứ, thói quen tự kiểm tra kết quả công việc mình làm và độc lập suy nghĩ, óc sáng tạo giúp học sinh vận dụng các kiến thức, rèn luyện kĩ năng tính toán, kĩ năng ngôn ngữ. Đồng thời qua việc học toán của học sinh mà giáo viên có thể dễ dàng phát hiện những ưu điểm, thiếu sót của các em về kiến thức, kĩ năng, tư duy để giúp học sinh phát huy những mặt được và khắc phục những mặt thiếu sót. Với nhu cầu của xã hội hoá giáo dục đòi hỏi ngành giáo dục phải đổi mới phương pháp dạy học để tạo ra những thế hệ con người nhận thức sâu sắc, biết tự giác chủ động sáng tạo trong công việc.

 Mục đích của giải toán về diện tích các hình là làm thế nào để học sinh phải thực sự tích cực, chủ động tự giác, luôn trăn trở, tìm tòi, sáng tạo trong quá trình lĩnh hội tri thức và lĩnh hội cả cách thức để có tri thức ấy nhằm phát triển và hoàn thiện nhân cách của mình.

 Dạy học về diện tích các hình trong chương trình Toán 5 cũng cần đạt được mục đích trên. Khi đổi mới mục tiêu và nội dung dạy học, những phương pháp đã và đang sử dụng sẽ không đáp ứng với yêu cầu đào tạo nếu không có sự đổi mới về cách thức tiến hành phương pháp. Đổi mới phương pháp không phải là thay thế các phương pháp dạy học cũ bằng một loạt phương pháp dạy học mới. Đổi mới phương pháp là cách thức tiến hành các phương pháp, đổi mới các phương tiện và hình thức triển khai phương pháp trên cơ sở khai thác triệt để ưu điểm các phương pháp cũ và vận dụng linh hoạt một số phương pháp mới nhằm phát huy tối đa tính tích cực chủ động sáng tạo của người học.

 Toán học ngày càng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, những kiến thức và kĩ năng toán học cơ bản đã giúp con người giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống một cách có hệ thống và chính xác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Môn Toán ở trường Tiểu học góp phần hình thành và phát triển các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học cho học sinh; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn; tạo lập sự kết nối giữa các ý tưởng toán học, giữa Toán học với thực tiễn, giữa Toán học với các môn học và hoạt động giáo dục khác, đặc biệt với các môn Khoa học, Khoa học tự nhiên. Nội dung môn Toán thường mang tính logic, trừu tượng, khái quát. Do đó, để hiểu và học được Toán, chương trình Toán ở trường Tiểu học cần bảo đảm sự cân đối giữa “học” kiến thức và “vận dụng” kiến thức vào giải quyết vấn đề cụ thể. Trong quá trình học và áp dụng toán học, học sinh luôn có cơ hội sử dụng các phương tiện công nghệ, thiết bị dạy học hiện đại, đặc biệt là máy tính điện tử và máy tính cầm tay hỗ trợ quá trình biểu diễn, tìm tòi, khám phá kiến thức, giải quyết vấn đề toán học.

 Dạy học về diện tích các hình trong chương trình Toán 5 hình thành, phát triển ở học sinh năng lực toán học với các thành tố: tư duy và lập luận toán học; mô hình hoá toán học; giải quyết vấn đề toán học; giao tiếp toán học; sử dụng công cụ, phương tiện học Toán. Đồng thời, môn Toán góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung đã quy định trong Chương trình tổng thể; giúp học sinh bước đầu xác định được năng lực, sở trường của bản thân nhằm định hướng và lựa chọn nghề nghiệp, rèn luyện nhân cách để trở thành người lao động và người công dân có trách nhiệm.

 

doc27 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 03/03/2022 | Lượt xem: 1431 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Giải pháp dạy học diện tích các hình cho học sinh Lớp 5 nhằm phát triển năng lực và phát huy tính tự học chủ động của học sinh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ận cho học sinh
- Thảo luận được thực hiện ở nhiều thời điểm trong dạy học bằng phương pháp bàn tay nặn bột.
- Có hai hình thức thảo luận: thảo luận nhóm nhỏ và thảo luận nhóm lớn.
- Tuyệt đối không được nhận xét ngay là ý kiến của nhóm này đúng hay ý kiến của nhóm khác sai.
- Cho phép học sinh thảo luận tự do, tuy nhiên giáo viên cần hướng dẫn học sinh tới các kết luận khoa học chính xác của bài học.
- Hình thành một số quy ước “lệnh” cho lớp học để học tập và chuyển các hoạt động nhanh và khoa học. Đây cũng là rèn luyện năng lực cho học sinh và học sinh luôn có thói quen làm việc theo lệnh.
- Quan sát học sinh làm việc một cách cụ thể (nhìn được, nghe được các nhóm thảo luận gì, câu trả lời, các lời đánh giá của nhóm khác và phản biện của nhóm về đánh giá của nhóm bạn). Tuyệt đối đảm bảo học sinh không chép kết quả của bạn khác.
* Thực hiện phương pháp này không thể nóng vội, cần thực hiện từng bước để tạo thói quen cho học sinh, lúc đó việc dạy học theo hướng phát triển năng lực của người học sẽ dễ dàng và đem lại hiệu quả cao.
- Cân nhắc từng chủ đề trước khi đưa ra.
- Tùy vào từng đối tượng học sinh.
- Đảm bảo khung chương trình, chuẩn kiến thức - kỹ năng.
- Phải xác định được mục tiêu cụ thể cho từng nội dung đưa ra cần đạt được( tiết học, bài học...)
 Ví dụ: Khi hướng dẫn học sinh giải bài toán: Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi bằng 120m, chiều rộng bằng chiều dài người ta trồng ngô và khoai trên đó, biết diện tích đất trồng ngô còn lại trồng khoai. Hỏi diện tích trồng khoai lang là bao nhiêu mét vuông?
 - HS hoạt động nhóm để tìm hiểu 
 - Bài toán cho ta biết gì?
 - Bài toán yêu cầu ta phải làm gì ?
 Câu hỏi đòi hỏi sự nhớ lại :
 - Muốn tính diện tích trồng khoai lang ta làm như thế nào ?
 Câu hỏi đòi hỏi suy luận :
 -Muốn tính chiều rộng hoặc chiều dài của mảnh vườn ta làm cách nào ?
 Khi đặt câu hỏi tôi khuyến khích học sinh trả lời và dành thời gian cho học sinh thảo luận. Những câu hỏi tôi đặt ra cho học sinh là những câu hỏi có nội dung rõ ràng, dễ hiểu, chính xác, phù hợp với trình độ học sinh, liên quan đến nội dung bài học. Những câu hỏi ở mức độ khác nhau như :
 Câu hỏi đòi hỏi sự nhớ lại :
 - Nêu những đặc điểm giống nhau của hình chữ nhật và hình bình hành ? 
 * Giải pháp 8. Nâng cao chất lượng giờ dạy trên lớp và kết hợp đánh giá học sinh.
 Đây là biện pháp trọng tâm, để học sinh nắm chắc cách giải toán về diện tích các hình, người giáo viên cần hướng dẫn học sinh nắm chắc các bước chung khi làm toán.
 + Đọc kĩ đề toán để xác định yêu cầu của đề(Bài toán cho biết gì? Bài toán hỏi gì?)
 + Tóm tắt đề toán bằng sơ đồ, hình vẽ, ngôn ngữ, kí hiệu ngắn gọn.
 +Vẽ hình chính xác ( nếu có yêu cầu).
 + Phân tích bài toán để tìm cách giải.
 + Giải bài toán và thử lại.
Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh.
 Giáo viên làm tốt công tác kiểm tra đánh giá thường xuyên theo thông tư 22 và định kì về kết quả học tập của học sinh để nắm bắt kịp thờ việc vân dụng, rèn kĩ năng giải toán về diện tích các hình cho học sinh cả lớp, từ đó phân loại học sinh theo các trình độ để tự điều chỉnh về mục tiêu đối với từng bài dạy cụ thể cho phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh của lớp mình. Đánh giá là cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, có giá trị về sự phát triển năng lực và sự tiến bộ của học sinh trên cơ sở yêu cầu cần đạt ở lớp học để điều chỉnh các hoạt động dạy học, bảo đảm sự tiến bộ của từng học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục môn Toán nói riêng và chất lượng giáo dục nói chung. Việc đánh giá thường xuyên do giáo viên phụ trách môn học tổ chức, kết hợp với đánh giá của giáo viên các môn học khác, của bản thân học sinh được đánh giá và của các học sinh khác trong tổ, trong lớp hoặc đánh giá của cha mẹ học sinh, đi liền với tiến trình hoạt động học tập của học sinh, bảo đảm mục tiêu đánh giá vì sự tiến bộ trong học tập của học sinh. Việc đánh giá định kì là đánh giá kết quả giáo dục sau một giai đoạn học tập. Kết quả đánh giá định kì được sử dụng để chứng nhận cấp độ học tập, công nhận thành tích cho người học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khuyến khích vận dụng kết hợp nhiều phương pháp đánh giá (quan sát, ghi lại quá trình thực hiện, vấn đáp, trắc nghiệm khách quan, tự luận, kiểm tra viết, bài tập thực hành, các dự án học tập, thực hiện nhiệm vụ thực tiễn...), đồng thời hướng dẫn giáo viên lựa chọn các phương pháp, công cụ đánh giá phù hợp với từng thành phần năng lực toán học.
 * Giải pháp 9: Biện pháp bồi dưỡng học sinh có năng lực tốt.
 Đối với học sinh năng lực tốt cần thực hiện một số biện pháp bồi dưỡng:
- Củng cố vững chắc và hướng dẫn đào sâu các kiến thức đã học thông qua những gợi ý hay câu hỏi hướng dẫn đi sâu vào một dạng toán nào đó thông qua việc yêu cầu học sinh tìm các ví dụ minh họa, thực hiện thực hành luyện tập.
- Ra thêm một số bài tập khó hơn trình độ chung đòi hỏi việc vận dụng sâu công thức hoặc phương pháp giải một cách linh hoạt, sáng tạo hơn hoặc phương pháp tổng hợp.
- Yêu cầu giải bài toán bằng nhiều cách khác nhau. Phân tích so sánh. Tìm ra cách giải hay nhất hay hợp lí nhất.
- Tập cho học sinh tự lập đề toán và giải.
- Sử dụng một số bài toán (nhất là toán hình) có các yếu tố chứng mình suy diễn để bồi dưỡng phương pháp chứng minh. Giới thiệu ngoại khóa tiểu sử một số nhà toán học xuất sắc, nhất là các nhà toán học trẻ tuổi và một số phát minh toán học quan trọng để bồi dưỡng tình cảm yêu thích môn toán và kính trọng các nhà toán học xuất sắc.
- Tổ chức các buổi dạ hội toán học, thi đố toán học, nếu có điều kiện, tổ chức câu lạc bộ toán học.
- Bồi dưỡng cho các em phương pháp tự học giải toán về tính diện tích các hình và tổ chức tự học ở nhà trên cơ sở sách giáo khoa, sách bài tập và các tài liệu tham khảo.
- Kết hợp việc bồi dưỡng khả năng học giải toán về tính diện tích với việc học tốt môn tiếng việt để phát triển khả năng ngôn ngữ.
 *Giải pháp 10: Biện pháp ngăn ngừa, khắc phục học sinh còn hại chế
 Đối với học sinh có khó khăn trong giải toán về tính diện tích các hình , giáo viên nên sử dung các biện pháp sau:
Điều quan trọng đầu tiên là giáo viên cần cần theo dõi thường xuyên cụ thể kết quả học tập trên lớp, vở bài tập, kết quả kiểm tra...của học sinh trong lớp, sớm phát hiện các trường hợp gặp khó khăn trong quá trình giải toán về tính diện tích các hình để phân tích đúng nguyên nhân đưa đến tình hình đối với từng em.
Phân loại học sinh còn hạn chế trong giải toán về tính diện tích các hình theo những nguyên nhân chủ yếu (chậm phát triển trí tuệ, thái độ học tập không đúng, hoàn cảnh gia đình, hỏng kiến thức cơ bản...) để có kế hoạch giúp đỡ thích hợp với từng loại đối tượng. Việc này cần làm trong suốt năm học, trong quá trình đó có sự điều chỉnh nhóm, phù hợp với kế hoạch giúp đỡ.
Tìm phương pháp giảng dạy thích hợp có trọng tâm nhằm vào các dạng toán cơ bản với mức độ và yêu cầu vừa sức các em và nâng lên, không nên nôn nóng, sốt ruột, khắc phục tính ngại khó và những định kiến, thiếu tin tưởng vào sự tiến bộ của học sinh. 
Khi giảng dạy cần theo dõi sự chú ý của của học sinh kém, kiểm tra kịp thời sự tiếp thu bài giảng. Phần hướng dẫn bài tập giải toán về tính diện tích các hình cần làm cụ thể đối với học sinh này. Phần hướng dẫn bài tập ở nhà cần có thêm môt số câu hỏi để học sinh có thể tự kiểm tra. Mọi nhiệm vụ được giao cần được kiểm tra cụ thể, các sai lầm mắc phải cần được phân tích và sửa chữa, nếu cần làm việc riêng với học sinh. 
Khuyến khích, động viên các em đúng lúc khi các em có tiến bộ dù là nhỏ nhất, đồng thời phê phán thái độ thờ ơ vô trách nhiệm với nhiệm vụ học tập nhưng tránh thái độ, lời nói động chạm tới lòng tự ái của các em.
Tổ chức cho học sinh khá, giỏi thường xuyên giúp đỡ các bạn kém, về cách học tập, về phương pháp vận dụng kiến thức.
Tổ chức kèm cặp phụ đạo trong điều kiện thời gian quy định. Phối hợp với gia đình tạo điều kiện cho các em học tập, đốc thúc việc thực hiện kế hoạc học tập.
* Sau khi áp dụng biện pháp rèn kỹ năng giải bài toán về tính diện tích các hình cho học sinh lớp 5B sau một thời gian, tôi đã ra bài kiểm tra có nội dung về tính diện tích các hình cho học sinh lớp 5 trường tiểu học kết quả như sau :
Đợt
Sỉ số
Điểm10
Điểm 9
Điểm 8
Điểm7
Điểm 6
Điểm 5
Dưới 5
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL 
%
SL
%
Đầu năm
34
3
8,8
4
11,8
6
17,7
8
23,5
4
11,8
3
8,8
6
17,7
Giữa HKI
34
10
29,4
5
14,7
3
8,8
7
20,6
4
11,8
3
8,8
3
8,8
Cuối HKI
34
15
44,1
7
20,6
1
2,9
2
5,9
2
5,9
1
2,9
1
2,9
 Như vậy nhờ có biện pháp rèn kỹ năng giải bài toán về tính diện tích các hình cho học sinh lớp 5 mà chất lượng học tập của học sinh có tăng lên. Song vẫn chưa theo ý muốn của mình, tôi đã thực hiện kết hợp với các hình thức tổ chức khác như: 
 * Tổ chức dạy học theo nhóm:
 - Trong tiết học Toán việc tổ chức cho học sinh hoạt động theo nhóm là rất cần thiết. Hoạt động nhóm trong tiết Toán giúp các em tự tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức mới, có tác dụng gợi mở học sinh sử dụng các kiến thức và kĩ năng về môn Toán mà các em đã được lĩnh hội và rèn luyện để diễn đạt những ý kiến của mình, tham gia một chuỗi các hoạt động học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên, được khuyến khích để trao đổi các kinh nghiệm và được tạo cơ hội làm việc hợp tác với nhau.
 Đặc điểm tâm lí của học sinh Tiểu học là ham hiểu biết, ưa hoạt động, giàu trí tưởng tượng cho nên khi dạy học tôi luôn gợi trí tò mò, tránh đơn điệu về hình thức hoạt động. Còn đặc điểm nhận thức của học sinh là đi từ tư duy cụ thể đến tư duy trừu tượng, cho nên khi tổ chức dạy học theo nhóm trong môn Toán tôi chia thành các nhóm từ 2 đến 6 học sinh: theo tổ, dãy, bàn, cặpTùy theo mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập.
 Ví dụ: 
 -Tiết dạy về kiến thức mới tôi chia theo nhóm : 6 học sinh ( nhóm ngẫu nhiên),..
 -Tiết dạy luyện tập tôi chia theo nhóm: 4 học sinh 
 -Tiết dạy thực hành tôi chia theo nhóm: 2 học sinh
 -Tiết dạy ôn tập tôi chia theo nhóm:2 học sinh.
 Chia nhóm cũng có nhiều cách khác nhau. Trong tiết Toán tôi thường chia theo các cách:
 Cách 1: Các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hoặc có chủ định ( nhóm cùng trình độ, nhóm theo sở trường)
Ví dụ: 
 - Nhóm chia ngẫu nhiên, nhiều trình độ: Cho học sinh đếm từ 1 đến 6 vòng quanh lớp. Các nhóm được thành lập bởi các em có cùng số hoặc lập một bộ từ 1 đến 6. Hoặc phát cho mỗi học sinh một tấm bìa có vẽ biểu tượng, học sinh tìm bạn có cùng biểu tượng hợp thành một nhóm.
 - Nhóm hình thành có chủ định:
 Giáo viên lần lượt đọc tên học sinh vào từng nhóm.
 Giáo viên chia nhóm cố định và đặt tên cho mỗi nhóm. Khi có lệnh của giáo viên, các em tự giác thành lập nhóm như nhóm tổ, dãy.
 - Chia nhóm tình bạn: Học sinh được phép chọn bạn lập thành một nhóm với số người do giáo viên định trước.
 Cách 2: Các nhóm hoạt động trong cả tiết học hoặc thay đổi trong từng phần của tiết học( Khởi động, Hoạt động cơ bản, Hoạt động thực hành)
 Cách 3: Các nhóm được thảo luận cùng một nhiệm vụ hoặc những nhiệm vụ khác nhau.
Ví dụ: 
 - Nhóm cùng thảo luận một nhiệm vụ: Cùng làm một bài tập hoặc cùng tìm hiểu một vấn đề.
 - Nhóm thảo luận nhiều nhiệm vụ khác nhau: mỗi nhóm thực hành đo một đoạn thẳng.
 Trong hoạt động nhóm, tôi cho học sinh phân công mỗi em thực hiện một phần việc, mọi cá nhân trong nhóm đều phải làm việc để giúp đỡ nhau tìm hiểu và giải quyết
vấn đề. Sau đó đại diện nhóm trình bày kết quả trước lớp; các nhóm còn lại chất vấn, bổ sung.
 Như vậy: Trong một tiết học, nhất là tiết học Toán, hoạt động học tập theo nhóm góp phần quan trọng vào kết quả học tập. Dạy học theo nhóm chính là hình thức giảng dạy đặt học sinh vào môi trường học tập tích cực, giúp học sinh mở rộng suy nghĩ và thực hành các kĩ năng tư duy toán như: phân tích, tổng hợp, khái quát,...được tạo điều kiện để hoạt dộng với các bạn làm cho các em có hứng thú, tích cực hơn nữa trong học tập môn Toán. Đặc biệt trong hoạt động thảo luận nhóm tôi hướng dẫn học sinh hoàn toàn tuân thủ theo các nguyên tắc tổ chức dạy học theo nhóm, đàm thoại và thảo luận đối với tất cả các môn học và phải phù hợp với nội dung, kiến thức môn Toán.
 * Xây dựng phong trào học Toán ngoài giờ:
 Với các biện pháp trên, hàng tuần tôi thường kiểm tra một số em trong lớp ( cụ thể những em học còn hạn chế) ở tiết ôn luyện Toán, tôi thấy kỹ năng về tính diện tích các hình của các em có phần tiến bộ hơn. Tuy nhiên, hàng tháng tôi cũng ra cho các em làm một số bài toán giải có lời văn dạng tương tự ( không giống hoàn toàn với đề bài trong SGK), tôi nhận thấy các em lập sơ đồ, vẽ hình, nhận dạng bài và giải toán vẫn còn lúng túng, chưa đạt yêu cầu. Vì thế, hàng tháng tôi lại tổ chức thi đua giữa các nhóm học tập về lập sơ đồvà giải toán với những đề toán không có ở SGK để các em giải toán hoàn chỉnh hơn ( có phát thưởng)
Ví dụ: 
 + Mỗi nhóm cử 2 em, yêu cầu em năng lực tốt lập sơ đồ phân tích, em học bình thường sẽ dựa vào sơ đồ phân tích để giải toán.
* Nhóm nào làm nhanh, đúng, chính xác sẽ được nhận thưởng ( phần thưởng có khi chỉ là một tờ báo Khoa học hoặc cây bút). Bên cạnh đó để tạo không khí vui vẻ, tinh thần đồng đội cho các em, trong giờ sinh hoạt ( ôn luyện Toán ) tôi thường tổ chức cho các em giải toán tiếp sức với phương thức sau:
+ Mỗi nhóm chọn 4 em chia thành 2 đội A và B, mỗi đội 4 em. Các em bốc thăm đề toán:
* Yêu cầu tiếp sức như nhau: em đầu tiên sẽ tóm tắt đề toán xong sẽ chuyển sang bạn tiếp theo lập sơ đồ phân tích và em cuối cùng sẽ giải bài toán.
	Ngoài ra, để phát triển tư duy, tính tích cực, sáng tạo của học sinh đồng thời để phát hiện nhiều học sinh có năng khiếu Toán, thỉnh thoảng tôi ra đề toán và yêu cầu học sinh trả lời nhanh kết quả bài học trng 1-2 giây bằng miệng hoặc làm nhanh trên vở nháp, bảng con
 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU: 
 * Trong suốt thời gian qua với tinh thần vì các em học sinh thân yêu, tôi đã kiên trì thực hiện các biện pháp trên. Qua kiểm tra nhiều lần đặc biệt là lần kiểm tra định kỳ cuối kỳ II ( tuần 21) vừa qua chất lượng môn Toán lớp tôi như sau:
Đợt
Sỉ số
Điểm10
Điểm 9
Điểm 8
Điểm7
Điểm 6
Điểm 5
Dưới 5
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL 
%
SL
%
Đầu HKII
Tuần 22
34
20
58,8
4
11,8
4
11,8
2
8,9
3
8,8
1
2,9
0
0
3. PHẦN KẾT LUẬN:
3.1. Ý nghĩa của sáng kiến:
 Giáo dục là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân trên mọi miền đất nước mà giáo dục Tiểu học là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp phát triển của toàn Ngành. Để đáp ứng nhu cầu trên thì vấn đề chất lượng dạy học nói chung và chất lượng dạy đọc hiểu cho HS Tiểu học nói riêng là một vấn đề rất quan trọng. Muốn đạt được kết quả cao thì người làm công tác giáo dục và đặc biệt là GV trực tiếp đứng lớp cần phải:
 - Nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra các biện pháp để nâng cao hiệu quả dạy giải toán về tính diện tích các hình cho học sinh .
 - Luôn khảo sát, phân loại học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Cần phải gần gũi động viên học sinh, khích lệ các em hứng thú trong học tập.
 - Tìm hiểu học sinh để phát hiện ra nguyên nhân khiến học sinh đạt được cũng như chưa đạt được kết quả trong học tập. Từ đó phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu ở học sinh. Người giáo viên không những phải có kiến thức vững chắc phương pháp giảng dạy hay mà giáo viên cần phải cho học sinh rèn luyện, thực hành nhiều, giáo viên không nên chữa hết các bài tập.
 - Tận tụy với công việc, nhiệt tình với học sinh.
 - Luôn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp.
- Hướng dẫn học sinh học một cách linh hoạt, khéo léo.
 - Xây dựng không khí hào hứng, say mê học tập cho học sinh bằng cách tổ chức trò chơi học tập trong giờ Toán.
 - Kết hợp chặt chẽ quá trình hoạt động giữa lên lớp và ngoài giờ, luôn tạo không khí học tập vui vẻ, thoải mái.
 - Kết hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, đặc biệt quan tâm nhiều đến học sinh chưa hoàn thành về môn Toán.
 - GV phải có kế hoạch kèm cặp, phụ đạo và bồi dưỡng HS một cách cụ thể. Đồng thời cũng cần có những biện pháp động viên, khuyến khích kịp thời sự tiến bộ của HS như: một lời khen dịu dàng, một tràng vỗ tay của cả lớp hay một phần thưởng nho nhỏ trong những tiết sinh hoạt cuối tuần Các giải pháp đã trình bày có tác dụng định hướng, thúc đẩy và hỗ trợ cho giáo viên trong việc thiết kế bài dạy. Bài soạn đã xác định được kiến thức cơ bản trọng tâm, đồng thời tập trung vào những kĩ năng cần rèn luyện kĩ năng cho học sinh sát với từng đối tượng học sinh trong lớp. Chuẩn bị và sử dụng tốt đồ dùng dạy học trong từng tiết dạy. Định rõ được các nội dung công việc, các hình thức hoạt động của thầy và trò trong tiết dạy, thời gian được phân bố hợp lí hơn, tăng cường thời gian luyện tập thực hành cho học sinh. 
 - Bồi dưỡng, nâng cao việc sử dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng nhằm khai thác tối đa hiệu quả đồ dùng dạy học, tạo niềm hứng thú cho HS trong mỗi tiết dạy.
 Kinh nghiệm trên đã được áp dụng rộng rải ở khối lớp 5 trong trường tiểu học nơi tôi giảng dạy được các đồng nghiệp đồng tình ủng hộ. Học sinh khối 5 tích cực chủ động trong giải toán về tính diện tích các hình và nắm chắc các dạng toán đã học, vận dụng một cách thành thạo các bài toán về tính diện tích các hình.
Kiến nghị đề xuất:
 Là giáo viên được phân công dạy lớp 5, tôi nhận thấy việc tích lũy kiến thức cho các em học sinh là cần thiết, nó tạo nên tiền đề cho sự phát triển trí thức của các em, “nền móng” vững chắc sẽ tạo động lực thúc đẩy để tiếp tục học lên các lớp trên và hỗ trợ các môn học khác. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, đưa ra phương pháp giúp học sinh học tập – học sinh phải là người hoạt động tích cực tìm tòi tri thức và lĩnh hội để biến nó thành vốn quý của bản thân
 Về phía nhà trường
- Khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học trong môn Toán nói riêng và các môn khác nói chung, có chế độ khen thưởng giáo viên thực hiện tốt.
- Đầu tư cơ sở vật chất và đồ dùng dạy học phục vụ giảng dạy.
- Tạo điều kiện giúp giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ .
 - Hạn chế những quy định gò bó khiến giáo viên không phát huy khả năng sáng tạo.
 - Tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia giao lưu học tập... để giáo viên vận dụng một cách linh hoạt trong việc giảng dạy với từng đối tượng học sinh.
- Tăng cường khuyến khích viết đề xuất sáng kiến kinh nghiệm cấp trường, cấp huyện để triển khai vào thực tế giảng dạy
- Các cấp quản lý giáo dục tạo cơ hội động viên kịp thời khi giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp dạy học dù rất nhỏ. 
Về phía học sinh
- Lập kế hoạch học tập thích hợp trong việc học môn toán nói chung và giải toán về tính diện tích các hình nói riêng. 
- Tăng cường thực hành luỵên tập.
- Trong quá trình giải toán tính diện tích các hình ở chương trình lớp 5 các em cần tuân thủ các bước sau: Đọc thật kĩ đề toán ; Tóm tắt đề toán; Phân tích đề toán; Giải bài toán và thử lại bài toán; Khai thác bài toán.
- Sau khi giải xong một bài toán các em nên tập cho mình thói quen khai thác bài toán bằng cách thử giải bài toán bằng các cách khác; thay đổi đề bài bằng cách giảm bớt các đại lương trong đề toán hoặc tăng thêm các đại lượng; đặt các bài toán ngược với bài toán đã cho. Như vậy các em không những nắm chắc kiến thức mà chúng ta đã tập vận dụng các kiến thức của toán học vào giải quyết các tình huống của cuộc sống.
Về phía phụ huynh: 
-Trước hết là cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc học giải toán tính diện tích các hình cho con em mình, tạo một chỗ dựa vững chắc để trẻ chia sẻ, bày tỏ, luôn phối kết hợp với nhà trường trong việc giáo dục và học tâp của các em, theo dõi mọi sự tiến bộ của trẻ để có sự giáo dục cho phù hợp.
 - Tuyên truyền và vận động phụ huynh không coi việc học của con em mình là việc làm chỉ của giáo viên mà phải nhận thức rõ cha mẹ là những người thầy cô thứ hai trong việc lĩnh hội kiến thức của các em trong học tập. .
  Trên đây là một kinh nghiệm nhỏ mà tôi đã thử nghiệm thành công tại đơn vị để góp phần nâng cao công tác dạy giải toán có lời văn cho học sinh toàn trường tiểu học nói chung và học sinh lớp 5 nói riêng. Rất mong nhận được sự góp ý của thầy, cô và bạn bè đồng nghiệp. 

File đính kèm:

  • docskkn_giai_phap_day_hoc_dien_tich_cac_hinh_cho_hoc_sinh_lop_5.doc
Sáng Kiến Liên Quan