Sáng kiến kinh nghiệm Vai trò của anh chị phụ trách Đội trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho Đội viên

Một số Đội viờn phai nhạt lí tởng sống. Sống thực dụng, đua đòi chỉ biết cho bản thân mà không nghĩ đến trách nhiệm và nghĩa vụ đối với ngời khác, gia đình, đất nớc.

Nhiều Đội viờn có biểu hiện sống xa hoa lãng phí, ăn mặc không phù hợi với lứa tuổi Thiếu nhi hoặc trang phục của Đội quy định.

 ý thức về thuần phong mĩ tục kém. Nhận thức về bản sắc văn hóa còn mờ nhạt.

 Sự thiếu quan tâm, chăm sóc, cng chiều thái quá, dân chủ quá mức đối với con cái của một số bộ phận phụ huynh vô tình tạo điều kiện cho các em sống trong một môi trờng khá tự do, tự lập nhng thiếu định hớng trong khi bên ngoài xã hội có quá nhiều cám dỗ.

Hội nhập kinh tế quốc tế là điều kiện những sản phẩm đồi trụy, kích động bạo lực gieo rắc lối sống tự do, buông thả, làm xóa mòn những giá trị đạo đức, thuần phong mĩ tục. Các tệ nạn không ngừng ảnh hởng đến đạo đức các em.

Sự phát triển công nghệ thông tin làm cho các em có cơ hội tiếp xỳc với nhiều luồng thông tin bẩn, game bạo lực, luồng văn hóa ngoại lai điều này đã làm ảnh hởng không ít đến hành vi của các em, các em tự khoác lên mình một tính cách kì quặc để khẳng định cá tính và để đợc các bạn xung quanh gọi “đại ca” .

ở lứa tuổi này các em đang muốn khẳng định bản thân, phát triển tự ý thức, có đời sống tình cảm, xúc cảm phong phú nhng thiếu kinh nghiệm và kĩ năng sống, suy nghĩ cha đúng đắn. Các em “ nữa trẻ con, nữa ngời lớn” đang trong giai đoạn hoàn thiện nhân cách nên đôi khi cha phân biệt tốt, xấu, đúng sai, cha có tính tự chủ nên dễ bị cuốn vào việc xấu.

Chơng trình học nhiều khi quá tải nên nhiều em cũng tỏ ra chán trờng, chán lớp. Tinh thần căng thẳng, áp lực học tập, không đợc vui chơi giải trí thích hợp dẫn đến dễ bức xúc trong các mối quan hệ.

 Nhiều anh chị phụ trách công tác phụ trách ít quan tâm đến các em, khoảng cách giữa thầy và trò ngày càng xa nên nhiều anh chị phụ trách cha hiểu đợc tâm t nguyện vọng của các em. Vì vậy, việc uốn nắn kịp thời còn hạn chế, đôi khi nhiều em gặp vớng mác trong cuộc sống nhng không chia sẽ đợc. Việc phối hợp giữa nhà trờng, gia đình, xã hội thiếu đồng bộ, nhiều anh chị phụ trách giải quyết công việc liên qua đến đạo đức các em chủ yếu qua điện thoại. Không đến tận nhà nắm bắt tình hình để kịp thời động viên, chia sẽ.

 

doc19 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 05/03/2022 | Lượt xem: 401 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Vai trò của anh chị phụ trách Đội trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho Đội viên", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
trách cần phải thực hiện để góp phần nâng cao đạo đức cho các em.
2. Nội dung đề tài: Vai trũ của anh (chị) phụ trỏch trong việc nõng cao chất lượng giỏo dục đạo đức cho Đội viờn.
2.1. Biện phỏp nghiên cứu hồ sơ lí lịch tìm hiểu đối tượng Đội Viên:
Khi được phân công làm công tác phụ trách Chi đội điều quan trọng đầu tiên là anh chị phụ trách phải nắm được những thông tin khái quát về gia đình các em như nơi ở, hoàn cảnh lối sống, hoàn cảnh kinh tế gia đình, giáo dục của gia đình, sự quan tâm của bố mẹ đối với con cái, quan hệ gia đình anh chị em thông qua phiếu điều tra lí lịch. Anh chị phụ trách phải dành thời gian đọc kĩ từng phiếu điều tra lí lịch và ghi chép vào sổ của mình sau đó phân loại Đội viờn theo các tiêu chí về hạnh kiểm, học lực, năng khiếu, sở thích, hoàn cảnh gia đình có như thế mới có điều kiện lưu ý đến những Đội viờn có hoàn cảnh đặc biệt hay những em có hoàn cảnh kinh tế thật sự khó khăn. Bởi vỡ hoàn cảnh gia đỡnh cú ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức của cỏc em, cụ thể: 
Từ những khú khăn về đời sống kinh tế, cha mẹ phải lao động vất vả, khụng quan tõm đến việc học tập của con em, phú mặc cho nhà trường, cú gia đỡnh buộc con cỏi phải lao động, làm cho cỏc em khụng cú thời gian học tập ở nhà như soạn bài, học bài cũ, do đú khi đến lớp việc tiếp thu bài mới rất khú khăn, khụng làm được bài kiểm tra, lo lắng sợ sệt khi thầy cụ giỏo kiểm tra bài cũ ... từ đú thua sỳt bạn bố và phỏt sinh tõm lớ chỏn học dẫn đến bỏ giờ trốn học, bỏ học.
Nhiều gia đỡnh vỡ kế sinh nhai, cả vợ chồng đều đi làm ăn xa, phú mặc con cỏi cho ụng bà hoặc chị em chăm súc lẫn nhau, một số Đội viờn chưa tự giỏc và thiếu sự quản lớ chặt chẽ của người lớn nờn nảy sinh những tư tưởng khụng lành mạnh, từ đú ham chơi mà trốn học, bỏ học .
Cú gia đỡnh tuy khụng khú khăn về kinh tế nhưng cú tham vọng làm giàu, bỏ mặc con cỏi, khụng quan tõm đến việc học tập của con cỏi kể cả những thúi hư tật xấu của con cỏi, cha mẹ cũng khụng biết để răn dạy, do đú từ những vi phạm nhỏ dần dần đến việc lớn 
Lứa tuổi cỏc em rất nhạy cảm, những cuộc cải vả của cha mẹ, sự to tiếng quỏt nạt, bạo lực của người cha làm cho cỏc em dần dần bị ảnh hưởng, từ đú nẩy sinh những việc làm khụng lành mạnh, thớch đỏnh lộn để giải tỏa tõm lý, bị ức chế, bỏ nhà đi chơi khụng thiết tha đến việc học, từ đú lực học giảm sỳt dẫn đến chỏn học, bỏ học. Ngoài ra, gặp hoàn cảnh gia đỡnh cú người cha nỏt rượu, cũng ảnh hưởng rất lớn đến Đội viờn làm cỏc em trở thành Đội viờn vi phạm đạo đức, Đội viờn cỏ biệt. 
Một số anh chị phụ trách không làm phiếu hoặc xử lí thông tin ở phiếu thiếu hiệu quả chẳng hạn giao cho Đội viờn khác đánh máy vi tính tổng hợp lai lịch của các bạn rồi giao cho anh chị phụ trách dán vào sổ phụ trách khi cần mới sử dụng, làm như vậy ta không nắm kĩ được đối tượng giáo dục thì không thể có biện pháp giáo dục hợp lí. Ngoài ra nắm kĩ được các thông tin trên thì đây là cơ sở để lựa chọn những Đội viờn nằm vào Ban chỉ huy chi đội. 
Đối với những em cá biệt cần tìm hiểu kĩ qua bạn bè và tạo điều kiện để các em được gần gũi, được chia sẻ tâm tư tình cảm, nguyện vọng hay những vưỡng mắc của bản thân từ đó có những biện pháp giáo dục đưa ra thích hợp.
2. 2 Biện phỏp xây dựng đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy Chi đội.
 Để quản lí Chi đội một cách hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và công sức anh chị phụ trách cần xây dựng được một Ban chỉ huy Chi đội thực sự có năng lực và trách nhiệm.
 Anh chị phụ trách chọn ra những Đội viên có thành tích học tập tốt, đạo đức tốt, có năng lực và trách nhiệm để làm cán bộ phụ trách Chi đội. Biên chế Chi Đội thành 3 hay 4 Phân đội tùy theo số lượng Đội viên hiện có. Ban chỉ huy Chi đội gồm có Chi đội trưởng, 3 Chi đội phó trong đó một Chi đội phó phụ trách học tập, một Chi đội phó phụ trách văn thể mĩ, một Chi đội phó phụ trách lao động vệ sinh phong quang. Việc bầu Ban chỉ huy Chi đội phải được công khai, dân chủ qua phiên đại hội Chi đội đầu năm.
 Theo từng yêu cầu của từng công việc cụ thể, anh chị phụ trách phân công trách nhiệm cho các chức danh vừa mới chọn ra. Bên cạnh đó, anh chị phụ trách cần giao cho các em có những quyền hạnh nhất định trước Chi đội. Để thực hiện tốt công việc anh chị phụ trách cần trang bị cho các em một số sổ sách và các tiêu chí cần thiết để các em tự ghi chép, đánh giá.
Anh chị phụ trách xây dựng kế hoạch sinh hoạt phù hợp với đặc điểm tình hình của Chi đội. Xây dựng tiêu chí thi đua được sự thống nhất của tập thể Chi đội để Phân đội trưởng, Chi đội trưởng có thể đánh giá hàng tuần theo những tiêu chí đã đề ra đó.
Sau mỗi tuần học các Phân đội trưởng lên đánh giá về Phân đội của mình trước Chi đội. Anh chị phụ trách sẽ biểu dương kịp thời những thành tích đạt được của các tập thể, cá nhân đồng thời nghiêm khắc phê bình những Đội viờn có biểu hiện lệch lạc về hành vi đạo đức hay tạo những dư luận không tốt bên ngoài nhà trường.
Anh chị phụ trách phải bám Chi đội của mình trong các hoạt động tập thể như chào cờ, lao động hay các hoạt động ngoại khóa khác, không nên buông lỏng để các em phát huy tính tự do của bản thân dẫn đến có những hành vi sai trái.
Anh chị phụ trách cần hướng dẫn cho các em phương pháp học tập ở nhà cũng như ở lớp, giúp các em biết phân bố thời gian hợp lí giữ học tập và nghỉ ngơi, tránh tình trạng căng thẳng quá mức dẫn đến bức xúc khi đến trường.
Anh chị phụ trách phải thường xuyên theo dõi và giúp đỡ Ban chỉ huy Chi đội khi có những công việc khó khăn, vượt khỏi khả năng của các em. Đặc biệt anh chị phụ trách phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra kịp thời.
2.3. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
Trước thực trạng đạo đức của Đội viên như hiện nay, thiết nghĩ giáo dục thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là rất cần thiết góp phần hình thành nhân cách và những tình cảm tốt đẹp cho Đội viờn.
Anh chị phụ trách nên tổ chức các hoạt động như: Xây dựng giáo án hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo các chủ đề hàng tháng và tổ chức cho các em hoạt động theo hướng học mà chơi, chơi mà học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức cho Đội viờn. Ví dụ khi cho học sinh sưu tầm về hình ảnh anh Bộ Đội Cụ Hồ hay các tư liệu nói về anh Bộ Đội thì ít nhiều các em đã nắm được các giá trị truyền thống, hay thông qua các tiết hoạt động Ngoài giờ lờn lớp anh chị phụ trách tạo ra những tình huống trong giao tiếp và cho các em tự đề ra các cách giải quyết khác nhau. Khi đó anh chị phụ trách sẽ nắm được cách cư xử, thái độ của các em, có thể uốn nắn kịp thời. Vào những tiết sinh hoạt cuối tuần anh chị phụ trách tranh thủ thời gian đọc các bài báo nói về tệ nạn nghiện game, chát của lứa tuổi các em và hậu quả của nó, hoặc những tấm gương nghèo vượt khó
Tổ chức cho các em được giao lưu sinh hoạt với trẻ em nghèo, bất hạnh, các Đội viờn trường khuyết tật để các em có điều kiện hiểu thêm hoàn cảnh của những số phận kém may mắn tạo môi trường thân thiện giáo dục lòng nhân ái cho các em. Tuyên truyền vận động các em tham gia ủng hộ cho các bạn Đội viờn vùng sâu xa, quyên góp quỹ Vòng tay bè bạn. Khuyến khích vận động các em tham gia các hoạt động phong trào như Hội thi giọng hát hay, chúng em với các làn điệu dân ca, hội thi Học sinh thanh lịch, hội trại truyền thốngqua những hoạt động này giúp các em có được kĩ năng sống đồng thời là sân chơi bổ ích giúp các em thư giãn sau những giờ học căng thẳng.
 Tổ chức cho các em tham quan nhà bảo tàng, di tích lịch sử, xem các bộ phim có tính giáo dục đạo đức cách mạng, lòng yêu nước. Tổ chức các diễn đàn cấp Chi đội về phương pháp học tập tốt, các em có thể tự trao đổi về kinh nghiệm học tập với nhau và qua đó giúp các em nhận thức được về tầm quan trọng của việc học.
 Tổ chức cho các em chăm sóc Công trình Măng non, ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp để giáo dục các em ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và ý thức cộng đồng
2.4. Thiết lập mối quan hệ chặt chẻ giữa Anh chị phụ trách với gia đình, nhà trường, xó hội.
Anh chị phụ trách cần liên hệ thường xuyên với gia đình và các lực lượng khác trong nhà trường để cùng phối hợp giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi và môi trường tốt nhất cho con em mình học tập và rèn luyện. Vào đầu năm học anh chị phụ trách cần tổ chức kí cam kết giữa Đội viên - gia đình - anh chị phụ trách về việc phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản của nhà trường, chấp hành trật tự an toàn giao thụng Trong trường hợp những em Đội viờn có đạo đức yếu, có cá tính đặc biệt anh chị phụ trách cần sắp xếp thời gian hợp lí để đến tận nhà động viên, phối hợp với gia đình có phương pháp giáo dục phù hợp đồng thời cần phải động viên khuyến khích các em kịp thời. Tránh hiện tượng chì chiết, mắng mỏ các em trước tập thể. Sự tận tâm của anh chị phụ trách sẽ dần dần cảm hoá được các em.
Anh chị phụ trách phải nắm bắt thông tin, cập nhật mọi công việc do Liên đội, nhà trường đề ra để đôn đốc, nhắc nhở Đội viờn thực hiện kịp thời.
Anh chị phụ trách liên hệ chặt chẽ với anh( chị ) TPT Đội, giáo viên bộ môn để chúng ta có thể nắm bắt được sai phạm của các em một cách sớm nhất, kịp thời uốn nắn. Mặt khác, khi ta làm điều này các em sẽ nhận thức được rằng tuy anh chị phụ trách không có mặt thường xuyên để quản lí nhưng mọi diễn biến xảy ra ở Chi đội thì mọi lực lượng ( thầy - cô) trong nhà trường đều biết. Nếu chúng ta phối hợp không đồng bộ thì hành vi của các em sai hoặc mắc quá nhiều lỗi trong khi đó anh chị phụ trách 2 hoặc 3 tuần sau mới biết thì việc giáo dục, uốn nắn đạo đức các em gặp nhiều khó khăn, không hiệu quả.
Đối với phụ huynh, nờn động viờn phụ huynh tham gia tớch cực vào tổ chức Ban đại diện Cha mẹ học sinh. Khi cú sự việc liờn quan đến Đội viờn thỡ phối hợp kịp thời thụng qua điện thoại, trao đổi kiểm chứng thụng tin để phối hợp - cựng lắng nghe bàn bạc giải quyết.
Đối với nhà trường thỡ cần phỏt huy vai trũ nhà trường là trung tõm văn húa giỏo dục của địa phương.
Đối với địa phương, phải phối hợp được với Hội đồng đội xó, Đoàn thanh niờn và cỏc tổ chức đoàn thể khỏc tổ chức cho học sinh tham gia tớch cực tất cả cỏc hoạt động văn húa xó hội như: xúa đúi giảm nghốo, đền ơn đỏp nghĩa, gia đỡnh văn húa mới, nhằm gúp phần cải tạo mụi trường gia đỡnh, xó hội ngày càng tốt đẹp hơn.
 Giỳp địa phương theo dừi tiến trỡnh, đỏnh giỏ kết quả việc giỏo dục thanh thiếu niờn, phõn tớch cỏc nguyờn nhõn, đề xuất cỏc biện phỏp nhằm nõng cao hiệu quả của sự phối hợp chặt chẽ cỏc mụi trường giỏo dục, ngăn chặn hiện tượng học sinh cú nguy cơ bỏ học.
Ngoài ra, phải cú sự tham mưu để cỏc tổ chức xó hội bao gồm cỏc cơ quan chớnh quyền cú chức năng đặc biệt thực thi phỏp luật như Cụng an,  cỏc đoàn thể xó hội như Đoàn Thanh niờn, Hội phụ nữ. Lực lượng đội ngũ này giỳp nhà trường tham gia quỏ trỡnh giỏm sỏt ngăn chặn kịp thời cỏc hiện tượng tiờu cực xõm nhập học đường, tỏc động mạnh mẽ vào quỏ trỡnh giỏo dục.
2.5. Kiểm tra, đánh giá, thưởng phạt
Công tác quản lí và giáo dục đạo đức Đội viờn sẽ khó thành công nếu anh chị phụ trách không thường xuyên theo dõi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ khi đã phân công cho Đội viờn.
Anh chị phụ trách nên có những lời động viên, khen thưởng cũng như xử phạt kịp thời đối với việc thực hiện các kế hoạch, hoạt động mà Đội, anh chị phụ trách đề ra.
Anh chị phụ trách cần quan tâm sâu sắc, nhiệt tình với học sinh, đặc biệt phải thân thiện trong cư xử nhưng vẫn luôn giữ một khoảng cách thầy ra thầy, trò ra trò, thường xuyên động viên các em nhất là với những em cán bộ có nhiều cống hiến hoặc những em đã bị sai phạm nhưng biết lỗi lầm và đã sửa chữa với nhiều hành động thiết thực. 
Anh chị phụ trách phải đối xử công bằng với tất cả các Đội viờn, đánh giá chính xác phẩm chất và năng lực của từng em. Công tác phụ trách Đội là công việc thầm lặng, không có một quy tắc hay công thức nào. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người phụ trách Đội phải cần mẫn và chuyên tâm mới có thể thành công được trong việc rèn dũa đạo đức, phẩm chất của Đội viên.
2.6. Xõy dựng cỏc loại Quỹ khen thưởng
Ngay từ đầu năm học, cỏc Chi đội cần phỏt động xõy dựng trong toàn thể Đội viờn cỏc loại Quỹ như: Quỹ “ Vỡ bạn nghốo vượt khú”, Quỹ “ Vũng tay bố bạn” vào trong buổi Đại hội Chi đội. Từ cỏc loại Quỹ đú, anh chị phụ trỏch hướng dẫn cho Ban chỉ huy Chi đội cần xõy dựng một kế hoạch khen thưởng cụ thể để nhằm tặng thưởng cho cỏc em Đội viờn cú những thành tớch trong cỏc phong trào hoạt động tập thể, cỏc em cú hoàn cảnh khú khăn vươn lờn trong học tập, cỏc em cú ý thức rốn luyện đạo đức để phấn đấu trở thành Đội viờn tốt, con ngoan trũ giỏisau mỗi đợt thi đua, tổng kết hoạt động do Chi đội và Liờn đội phỏt động, vào dịp sơ kết học kỡ I, dịp tổng kết năm học. Khen thưởng bằng cỏc hiện vật như quyển vở, ngũi bỳt cho cỏc em Đội để kịp thời động viờn, khớch lệ cỏc em.
3. Kết quả đạt được:
Đội TNTP Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của Thiếu nhi. Trong suốt thời gian bản thân gian cống hiến cho tổ chức Đội trong trường phổ thông và đặc biệt sau khi áp dụng một số biện pháp nhằm giáo dục đạo đức cho Đội viờn tại Liờn đội mỡnh đang phụ trỏch, tụi thật sự hài lũng về kết quả thu được, cỏc em đó gần gũi hơn với bạn bố trong lớp, cởi mở hơn với thầy cụ, khụng cũn hằn học, khụng núi tục, chửi thề. Cỏc em ngày càng lễ phộp hơn với người lớn, với thầy cụ, khụng cũn học sinh cỏ biệt về đạo đức và tớnh tập thể trong lớp được phỏt huy cao hơn; nhiều Đội viờn đã ít nhiều góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tấm gương đội viên đã làm rạng danh trong các lĩnh vực học tập, thể dục thể thao, văn hoá, văn nghệ, chất lượng đạo đức ngày mỗi nâng lên. Một số em cá biệt trở thành người có tác phong, đạo đức khá, tốt. Nhiều trường hợp có ý định bỏ học thì trở lại trường.  
 Bờn cạnh đú, đề tài này cũn giỳp cho người giỏo viờn nắm rừ những nguyờn nhõn dẫn đến việc cỏc em chưa ngoan, chưa lễ phộp và đề tài cũn đề ra những phương phỏp giải quyết hữu hiệu giỳp người giỏo viờn cú thể từng ngày uốn nắn, giỳp đỡ, hướng dẫn cỏc em trở người học sinh tốt, xứng đỏng là con ngoan trũ giỏi - Chỏu ngoan Bỏc Hồ.
         - Đội viờn chấp hành và thực hiện tốt cỏc nề nếp qui định của trường.
         - Đi học chuyờn cần, đến lớp đỳng giờ, ăn mặc đồng phục sạch sẽ, gọn gàng.
         - Núi lời hay, làm việc tốt; khụng cũn học sinh núi tục, núi bậy; nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất.
         - Cú tinh thần đoàn kết, hũa nhó với bạn bố, giỳp đỡ lẫn nhau cựng tiến bộ.
- Biết giỳp bạn cú hoàn cảnh khú khăn vượt khú trong học tập, cụ thể kết thỳc học kỡ I, mỗi Chi đội giỳp đỡ 1 bạn hoàn cảnh khú khăn vượt khú trong học tập với trị giỏ: 100.000đ. Trong toàn Liờn đội đó giỳp đỡ được 28 bạn.
         - Đến lớp học bài và làm bài đầy đủ.
         - Cú ý thức vượt khú, trung thực trong học tập.
         - Biết tiết kiệm tiền của trong cuộc sống.
         - Biết sử dụng thời gian học tập, sinh hoạthằng ngày một cỏch hợp lý
         - Biết lao động tự phục vụ bản thõn.
         - Biết giữ gỡn và bảo vệ trường lớp xanh- sạch- đẹp.
         - Chấp hành và thực hiện tốt an toàn giao thụng.
         - Cú thúi quen hành vi đạo đức trong cuộc sống hằng ngày đó tạo cho cỏc em chủ động, sỏng tạo hơn trong học tập. Kiờn trỡ rốn chữ viết, giữ vở sạch, tự tin trong cuộc sống.
Với Liờn đội trường chỳng tụi, Cụng tỏc Đội đó thực sự đóng góp lớn vào các phong trào nhiệm vụ chính trị của nhà trường, các em ngoan hơn, chăm hơn, học tốt hơn và đạt nhiều thành tích hơn trong các lĩnh vực. Chất lượng hạnh kiểm cuối năm đạt: Loại Tốt; ......%, loại khỏ: ........, loại Tb.........Khụng cú đội viờn xếp loại yếu kộm. Cụ thể là:
Năm học
Đầu năm
( HS chưa ngoan)
Cuối học kỡ I
( HS chưa ngoan)
Cuối học kỡ II
( HS chưa ngoan)
Năm 2013 – 2014
...... / ..... em
......./........ em
......./........ em
 III. PhẦN KẾT LUẬN:
 Tổ chức Đội và đặc biệt là anh chị phụ trỏch phải gắn chặt với nhiệm vụ của mình và xác định đây là một lực lượng giáo dục không thể thiếu trong nhà trường: Dạy chữ, dạy nghề, dạy người. 
Tụi thấy rằng, việc giỏo dục đạo đức và hỡnh thành nhõn cỏch cho học sinh, cho thế hệ trẻ là một quỏ trỡnh rốn luyện lõu dài, liờn tục, diễn ra ở nhiều mụi trường khỏc nhau, liờn quan nhiều đến cỏc mối quan hệ xó hội. Vỡ vậy, nú đũi hỏi người giỏo viờn TPT Đội phải cú đức tớnh kiờn trỡ, khộo lộo trong ứng xử, bền bỉ, tế nhị để cú thể tỡm hiểu sõu sắc từng đối tượng học sinh, và thương yờu cỏc em với một tỡnh cảm chõn thành, tạo múi quan hệ gần gũi. Cần cú cỏch cư xử nhẹ nhàng, chừng mực với từng đối tượng, thể hiện sự quan tõm đến cỏc em, qua đú tạo cho cỏc em cú sự tinh tưởng tuyệt đối với TPT Đội và hướng cỏc em đến một thúi quen xem ngụi trường như ngụi nhà thứ hai của mỡnh.
Ngoài ra, anh chị phụ trách Đội đóng vai trò là một nhà giáo dục. Dân ta thường nói “Thầy giáo là kĩ sư tâm hồn”. Anh chị phụ trách Đội cũng phải như vậy đó chính là khả năng đi sâu vào thế giới nội tâm của các em và đó còn là khả năng cảm hóa thu phục nhân tâm từ chính tấm gương sáng của mình trong lối sống, trong lao động, trong giao tiếp.
 Anh chị phụ trách Đội đóng vai trò là một nhà tổ chức, phải thành thạo được các kĩ năng như: Nghe, nói, đọc, viết. Kĩ năng tổ chức các hoạt động Thiếu nhi như: Tổ chức trò chơi, hội diễn. Hơn ai hết anh chị phụ trách là người trực tiếp nhất chỉ đạo các em. Phát hiện sớm những Đội viờn có hành vi đạo đức yếu từ đó tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp vận động các em. Không chì chiết mẵng mõ học sinh trước tập thể lớp và đặc biệt với những Đội viờn có ý định bỏ học. Biết khơi dậy niềm tin cho các em, động viên, chia sẽ kịp thời khi các em gặp khó khăn. 
 Anh chị phụ trách tham mưu, tư vấn về công tác Đội với Hội đồng sư phạm, Chi bộ nhà trường, Chi đoàn những vấn đề có liên quan đến công tác Đội để tranh thủ được ý kiến từ đó tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương, của nhà trường. Cụ thể như tổ chức hội thi văn nghệ nhân dịp 20/11, 22/12. Tổ chức hội trại nhân ngày 26/3. Thăm chăm sóc các di tích lịch sử trên địa bàn, Giao lưu kết nghĩa với các liên đội trên toàn huyện. Tổ chức các hoạt động bổ trợ học mà chơi, chơi mà học như hội thi kính vạn hoa, búp măng xinh, quân bài trí tuệ, sao chăm học, sao tự quản. Quan tâm đến đội viên có học lực yếu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ, giao nhiệm vụ phù hợp nhằm khơi dậy niềm tin cho các em. 
Tập trung giáo dục đội viên có tin thần tương thân tương ái lẫn nhau, biết và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Thực hiện tốt chủ đề năm học thông qua các tiết chào cờ đầu tuần.
 Vận động và phối hợp với các lực lượng trong và ngoài nhà trường như tổ chuyên môn, tập thể anh chị phụ trỏch, hội cha mẹ học sinh, cùng làm công tác đội đặc biệt chú trọng việc giáo dục đạo đức các em nhằm tạo được sức mạnh tổng hợp.
 Tham mưu với Chi bộ xây dựng đội ngũ anh chị phụ trách, xây dựng Chi đội mạnh, xây dựng và kiện toàn Ban chỉ huy Liên đội, Chi đội, các nhóm nồng cốt có khả năng điều hành được các hoạt động đội, đoàn thể. Xây dựng mỗi Liên, Chi đội là một cơ sở giáo dục có nhiều tình thương và giàu lòng nhân ái.
Với những quy tắc đó nờu trờn, chỳng ta hy vọng rằng cụng tỏc giỏo dục đạo đức cho học sinh sẽ cú những bước chuyển biến mới. Tuy nhiờn việc giỏo dục nhõn cỏch cho học sinh khụng thể thành cụng trong một sớm một chiều, bởi giỏo dục là cả một quỏ trỡnh và khụng thể chỉ thực hiện bởi giỏo viờn - TPT Đội, Ban giỏm hiệuvà cỏc tổ chức đoàn thể trong trường. Chớnh vỡ vậy chỉ cú sự gắn kết của cỏc bậc phụ huynh, cỏc tổ chức xó hội cựng quan tõm ủng hộ nhà trường và tham gia cụng tỏc giỏo dục đạo đức cho học sinh mới cú thể tin tưởng đạt được kết quả tớch cực và bền vững.
 MỤC LỤC
I. PHẦN MỞ ĐẦU:
1. Lý do chọn đề tài.
2. Điểm mới và phạm vi của đề tài.
II. PHẦN NỘI DUNG:
Thực trạng của vấn đề.
Cỏc giải phỏp trong cụng tỏc phối hợp tổ chức cỏc phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lờn lớp
 2.1. Biện phỏp nghiên cứu hồ sơ lí lịch tìm hiểu đối tượng Đội Viên
 2. 2 Biện phỏp xây dựng đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy Chi đội.
 2.3. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
 2.4. Thiết lập mối quan hệ chặt chẻ giữa Anh chị phụ trách với gia đình, nhà trường, xó hội.
 2.5. Kiểm tra, đánh giá, thưởng phạt
III. PHẦN KẾT LUẬN.

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_vai_tro_cua_anh_chi_phu_trach_doi_tron.doc
Sáng Kiến Liên Quan