Sáng kiến kinh nghiệm Phong trào "Xanh, sạch, đẹp"

 Năm học qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng thực chất, Ban giám hiệu Trường TH Phong Phú B luôn quan tâm đến công tác giáo dục tham gia tốt các phong trào bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sư phạm luôn Xanh –Sạch – Đẹp.

 Năm học 2010-2011, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực, trường học an toàn, nhà vệ sinh là nơi sạch đẹp của trường em do Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT Giá Rai phát động, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm học và đã có nhiều hành động, phần việc thiết thực xây dựng trường học thân thiện, an toàn, tạo cho các em học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

 Do nhà trường mới xây dựng nên trường còn thiếu về cơ sở vật chất, cây xanh, cây kiểng và vệ sinh còn bề bộn đó là lý do tôi chọn đề tài này nhằm góp một phần nhỏ bé của tôi vào thực hiện phong trào Xanh – Sạch – Đẹp chung của nhà trường.

 

doc6 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 1784 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Phong trào "Xanh, sạch, đẹp"", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỤC LỤC
Nội dung
Trang
Mục lục
1
I- ĐẶT VẤN ĐỀ :
2
II- THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ:
2
III- CÁC BIỆN PHÁP VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC
3
IV- KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
4
V- ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ
5
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ĐỀ TÀI:
 PHONG TRÀO “XANH –SẠCH – ĐẸP”
 I. Đặt vấn đề :
 Năm học qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng thực chất, Ban giám hiệu Trường TH Phong Phú B luôn quan tâm đến công tác giáo dục tham gia tốt các phong trào bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sư phạm luôn Xanh –Sạch – Đẹp. 
 Năm học 2010-2011, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực, trường học an toàn, nhà vệ sinh là nơi sạch đẹp của trường emdo Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT Giá Rai phát động, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm học và đã có nhiều hành động, phần việc thiết thực xây dựng trường học thân thiện, an toàn, tạo cho các em học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui.
 Do nhà trường mới xây dựng nên trường còn thiếu về cơ sở vật chất, cây xanh, cây kiểng và vệ sinh còn bề bộn đó là lý do tôi chọn đề tài này nhằm góp một phần nhỏ bé của tôi vào thực hiện phong trào Xanh – Sạch – Đẹp chung của nhà trường.
 II. Thực trạng của vấn đề : 
 Ngoài nhiệm vụ giảng dạy theo chương trình của ngành GD&ĐT. BGH Trường TH Phong Phú B luôn quan tâm chỉ đạo công tác giáo dục môi trường và xây dựng cảnh quan môi trường cho học sinh tham quan, học tập nhằm định hướng cho học sinh có thái độ và hành vi đúng đối với môi trường. Bản thân tôi là giáo viên bộ môn, là một Đảng viên tôi luôn nhiệt tình kết hợp với ban ngành, đoàn thể cùng giáo viên chủ nhiệm các lớp đã lên kế hoạch thực hiện các phong trào chung của nhà trường làm cho trường thêm Xanh – Sạch – Đẹp như trồng các loại cây như cây bóng mát, cây kiểng, cây hoa, cây dây leo làm cho trường thêm màu xanh thân thiện, xây thành bồn hoa, quy hoạch vườn trường trước khuôn viên trường tạo 
cảnh quan, giảm thiểu xói mòn đất, tạo vẻ đẹp môi trường . Rác được thu gom đúng 
nơi quy định phân loại ra giấy vụn, vỏ viết, vỏ chai lọ đem bán để lấy tiền mua tập vở giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn thực hiện tốt phong trào kế hoạch nhỏ. Phần rác còn lại gom vào nơi quy định cho công ty rác thải thu gom hàng ngày. Tham gia những buổi sinh hoạt tập thể như những buổi sinh hoạt thực tế, thông qua các trò chơi, biểu diễn văn nghệ nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh biết chăm sóc, bảo vệ môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng như tiết kiệm điện nước như: tắt đèn, quạt trước khi ra khỏi phòng học, cung cấp kiến thức về môi trường cho các em có ý thức bảo vệ môi trường ở trường học cũng như ở nhà. 
III. Các biện pháp và hình thức tổ chức thực hiện : 
 Được sự chỉ đạo trực tiếp của BGH nhà trường tôi đã kết hợp các ban ngành lên kế hoạch thực hiện phong trào Xanh- Sạch- Đẹp như sau:
 - Đầu năm do nhà trường còn bề bộn vì mới xây dựng xong tôi tham gia dọn dẹp vệ sinh nhà trường, xây dựng và trang trí trường, lớp học, trồng cây xanh chăm sóc bồn hoa, cây cảnh như tưới cây vào mùa nắng. Cắt tỉa tạo vẻ đẹp cho câyVí dụ: Tôi kết hợp với ban ngành treo cờ Tổ quốc, treo ảnh Bác Hồ, trang trí các băng rôn, khẩu hiệu cho các lớp học của nhà trường. Tổ chức thiết kế và xây dựng vườn trường, trồng cây xanh hiệu quả. Tôi thường xuyên đi tham quan thực tế các trường bạn học hỏi những cái hay, cái đẹp để về đề xuất với lãnh đạo nhà trường thực hiện tại đơn vị mình để nhà trường ngày càng hoàn thiện hơn.
 - Phát động và tích cực tham gia làm tấm gương bảo vệ môi trường. Kết hợp với Tổng Phụ Trách của nhà trường giáo dục học sinh không xả rác trên sân trường và phát động học sinh tự thu gom rác vào đúng nơi quy định hướng dẫn học sinh biết phân loại ra từng loại rác để tái chế, giấy vụn, vỏ viết, vỏ chai lọ, ly mủ đem bán để lấy tiền mua tập vở giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn thực hiện tốt phong trào kế hoạch nhỏ. 
 - Trong các tiết dạy tôi lồng ghép nhắc nhở, giáo dục cho các em về các bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, giáo dục cho học sinh giữ gìn vệ sinh sạch sẽ các 
phòng học, sân trường, bảo vệ bồn hoa, cây cảnh. Nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh 
nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường và chăm sóc cây xanhVí dụ cụ thể tôi giáo dục các em nên bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định sau khi ăn quà bánh. Bảo vệ cây hoa như không bẻ cành, hái hoa 
 - Bên cạnh đó tôi tôi còn liên hệ với Xã Đoàn xin thêm cây xanh về trồng tạo thêm bóng mát cho nhà trường. Tôi kết hợp với tổ chức Đoàn trong nhà trường tổ chức cho các em nhiều hoạt động ngoại khóa như: Trồng cây đặt tên cho tổ theo chủ điểm thi đua, nhận chăm sóc vệ sinh tuyến đường từ trường ra quốc lộ 1A, để giữ gìn vệ sinh môi trường xã hội ngày càng sạch đẹp hơn Ví dụ tôi xin cây Sà Cừ về kết hợp cùng các giáo viên và học sinh trồng và chăm sóc ở khu trung tâm. 
 - Tham gia cùng tổ chức Đoàn, Đội tổ chức cho học sinh tham quan tìm hiểu, chăm sóc và phát huy di tích lịch sử văn hoá cách mạng của điạ phương. Tổ chức cho các em tham gia lao động chăm sóc khu di tích lịch sử địa phương “Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Phong Thạnh Đông A”. cho các em học sinh tham gia dọn dẹp trồng cây chăm sóc, từ đó giáo dục các em truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn những tấm gương anh hùng đã anh dũng hi sinh cho tổ quốc.
 - Tham gia các phong trào dọn vệ sinh, trồng cây xanh do hội Đoàn, Đội xã huyện phát động. Ở nhà tôi tích cực làm vệ sinh ở gia đình và đường hẻm nơi mình sinh sống. Trồng cây ăn quả và trồng cây cảnh tại gia đình Ví dụ Tôi tham gia phong trào “Bảo vệ dòng sông quê hương” do Đoàn đội Huyện Giá Rai phát động và tham gia trồng cây xanh các tuyến đường do Chi Đoàn xã phát động 
IV. Kết quả đạt được : 
 Trong năm học tôi kết hợp với BGH và các ban ngành nhà trường trang trí trường, lớp thêm đẹp, an toàn. Tham gia trồng và chăm sóc nhiều cây xanh và cây cảnh ở điểm Trung tâm cũng như các điểm trường lẻ, treo trước mỗi lớp học là các chậu cây cảnh tạo màu xanh tươi mát góp phần làm cho không khí trong lành. Tôi tham gia đề xuất thiết kế và xây dựng vườn trường hiệu quả được nhiều đơn vị bạn và lãnh đạo khen ngợi. Tạo vẻ đẹp khuôn viên nhà trường là nhiệm vụ và việc làm hết sức thiết thực, cần thiết, bởi chính từ những việc làm nhỏ bé ấy đã giúp cho các 
em học sinh có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường sống, để từ đó 
giúp cho thầy và trò có điều kiện dạy và học tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, an toàn cho học sinh.
 Đề tài này có thể áp dụng chung cho các trường học phổ thông.
V. Những đề xuất kiến nghị, cần giải đáp : 
 Bản thân tôi kiến nghị với BGH, BCH Đoàn trường và Tổng phụ trách Đội tổ chức cho Đoàn viên, Đội viên và các em học sinh thường xuyên được đi tham quan các khu khu di tích lịch sử như khu di tích Đồng Nọc Nạng Huyện Giá Rai giúp cho các em hiểu thêm lịch sử ở địa phương.
 Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội tổ chức cho học sinh thi viết bài cảm tưởng, những điều em muốn nói, những sáng kiến hoặc nêu những thành tích của các em về thực hiện phong trào Xanh- Sạch- Đẹp để các em có ý thức hơn về bảo vệ môi trường từ gia đình đến nhà trường và xã hội. Ví dụ cần thường xuyên khen ngợi những em học sinh tích cực tham gia phong trào Xanh- Sạch- Đẹp.
 Phong Thạnh Đông A, ngày 07 tháng 01 năm 2012
 Người viết 
 Mai Văn Lâm

File đính kèm:

  • docskkn (lgm) 2011 r.doc
Sáng Kiến Liên Quan