Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp học sinh Lớp 5 học tốt môn Âm nhạc

Thực trạng của việc dạy học môn Âm nhạc ở lớp 5:

2.1.1.Về phía nhà trường.

* Thuận lợi:

- Âm nhạc là một môn học độc lập trong chương trình của học sinh Lớp 5. Dạy và học nghiêm túc, có đánh giá xếp loại vào cuối học kì I và cuối năm.

- Nhà trường và BGH quan tâm thường xuyên, trang bị đầy đủ các loại nhạc cụ để phục vụ giảng dạy.

- Nhà trường có kết nối mạng internet thuận lợi cho việc tìm kiếm thông tin phục vụ giảng dạy.

- Giáo viên nắm chắc về chuyên môn, tích cực tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp mới để vận dụng trong quá trình giảng dạy.

* Khó khăn:

 Sách đọc thêm và các tài liệu tham khảo khác về lĩnh vực âm nhạc dành cho học sinh Lớp 5 còn rất hiếm hoi. Giáo viên phải tự tìm tài liệu, sưu tầm đồ dùng dạy học trên mạng để phục vụ cho việc dạy và học tốt hơn.

2.1.2.Về phía học sinh.

* Thuận lợi:

 Học sinh ngoan, đa số các em rất yêu thích môn Âm nhạc. Đặc biệt là phân môn học hát. Vì là đối tượng học sinh Lớp 5 nên cảm nhận giai điệu các bài hát của các em khá tốt. Thực hiện các bài hát với đàn hoặc đĩa tương đối tốt.

 Các em đã tự tìm được những động tác phụ họa đơn giản cho các bài hát. Hát và phụ họa nhịp nhàng.

* Khó khăn:

 Học sinh có nhiều em chậm tiến chưa ham học, còn chưa chú ý học tập nên ảnh hưởng rất nhiều đến phong trào học tập chung của lớp.

2.1.3. Những mục đích, yêu cầu chung của môn Âm nhạc Lớp 5:

a. Đối với học sinh:

 - Hát đúng, chính xác giai điệu các bài hát

 - Hát đúng tính chất bài ca.

 - Biết hát có vận động phụ hoạ.

 - Biết thể hiện bài hát dưới nhiều hình thức khác nhau.

 - Biết biểu diễn trên sân khấu.

 - Sáng tác lời ca mới hiệu quả dựa trên giai điệu một số bài hát.

 - Học sinh nhận biết chính xác vị trí nốt nhạc trên khuông

 - Đọc chính xác cao độ, trường độ các bài TĐN và ghép lời trong chương trình âm nhạc.

 - Hiểu sơ lược về những kiến thức nhạc lí cơ bản như: nhịp, phách và những kí hiệu âm nhạc thường gặp trong bản nhạc.

 - Học sinh nắm được nội dung các câu chuyện. Kể sơ lược lại được các câu chuyện đó.

b. Đối với giáo viên:

 - Sử dụng đàn, hát nhuần nhuyễn thành thạo.

 - Sáng tạo nhiều động tác vận động minh hoạ, nhiều hình thức biểu diễn bài hát khác nhau.

 - Sưu tầm nhiều trò chơi phù hợp, vui nhộn để hỗ trợ hiệu quả cho việc dạy học.

 - Sử dụng tốt các hình thức dạy học cho phù hợp, đặc biệt là hình thức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

 

doc22 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 03/03/2022 | Lượt xem: 1283 | Lượt tải: 4Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp học sinh Lớp 5 học tốt môn Âm nhạc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ược nhìn nghe và luyện tập nhiều. Thực tế cho thấy nếu trong một tiết học giáo viên đặt ra nhiều câu hỏi vừa sức đối với học sinh, học sinh dể hiểu dễ nhớ, hay cho các em nghe, nhìn thể hiện nhiều thì học sinh rất có hứng thú học, tạo động cơ học tập tốt.
- Khuyến khích kỹ năng nghe và đánh giá của học sinh.
Để học sinh không bị thụ động trong cách lựa chọn tiết tấu cho bài hát, GV khuyến khích kỹ năng nghe và đánh giá của học sinh bằng cách như sau: GV thay đổi tiết tấu, tempo hay dịch giọng bản nhạc để học sinh nhận biết và thực hành.
GV đàn cho HS hát với tiết tấu polka rồi lần lượt chuyển tiết điệu pasodoble, Chacha, Disco..., yêu cầu học sinh nghe và hát theo nhịp đàn.
? Các em hãy cho biết sự thay đổi tiết tấu mà các em vừa trình bày có phù hợp với bài hát không?
Học sinh nêu ý kiến dựa vào kỹ năng nghe của bản thân.
Giáo viên thay đổi tốc độ của bài hát: Từ tempo 110 xuống 90 hoặc thay đổi tiết tấu từ Machl sang Beat ballat
 Em có nhận xét gì nếu thay đổi tốc độ cũng như tiết tấu cho bài hát như chúng ta vừa trình bày?
Giáo viên giải thích: Cơ bản một bài hát có thể sử dụng nhiều tiết tấu và tempo khác nhau, tuy nhiên dựa vào tính chất của bài để lựa chọn tiết tấu và tempo phù hợp như thế mới truyền tải được sắc thái cũng như ý tưởng của tác giả.
Với cách trình bày như vậy chắc chắn từng ngày học sinh sẽ có những cảm nhận mới trong mỗi lần hát và nghe hát.
- Học sinh phát biểu cảm nhận về bài hát dưới nhiều hình thức khác nhau.
Trong học tập, so với bắt chước thì tìm tòi sáng tạo là hình thức cao nhất thể hiện tính tích cực học tập của HS, hãy bắt đầu khuyến khích các em mạnh dạn nói lên những cảm nhận của mình về môn học, về bài hát. HS có thể không ủng hộ ý kiến của GV, của bạn bè, có thể trình bày những ý kiến, tư tưởng của mình. Đó là cơ sở để có kĩ năng sáng tạo lớn hơn. GV cần tạo điều kiện để HS tự nhận xét, tự đánh giá, tự cảm nhận để có thể điều chỉnh cách học theo hướng tích cực. 
Ví dụ:
 Sau khi cho HS nghe hát mẫu và đọc lời ca, GV đặt câu hỏi: 
 Em hãy nêu cảm nhận của mình về bài hát? 
 Học sinh sẽ trả lời qua phần gợi mở của GV. 
 Ví dụ: Nội dung bài hát nói lên điều gì? Giai điệu bài hát như thế nào? Qua bài hát này bản thân em học tập được gì? Em sẽ phải làm gì để xứng đáng với những điều mà nội dung bài hát muốn chuyển tải tới? 
Có thể học sinh trả lời chưa được trôi chảy hoặc ý tứ chưa được sâu sắc song qua nhận xét và khắc hoạ của giáo viên thì học sinh từ chỗ hiểu nội dung bài hát còn mơ hồ sẽ hiểu sâu sắc hơn và đặc biệt là sẽ có trách nhiệm hơn trong việc học tập cũng như rèn luyện.
- Hướng dẫn học sinh biểu diễn bài hát:
Thông thường mỗi bài hát giáo viên đều hướng dẫn học sinh hát kết hợp vận động giúp cho các em tự nhiên khi hát. Tuy nhiên, ở một số bài GV có thể dạy HS một vài động tác tay hoặc múa đơn giản, phù hợp để các em có thêm những lựa chọn khi biểu diễn bài hát. 
*Ví dụ: 
Với bài hát Tre ngà bên Lăng Bác giáo viên hướng dẫn một vài động tác nhẹ nhàng uyển chuyển hoặc cho học sinh tự tìm động tác phụ họa thích hợp với từng câu hát Như vậy, những điều đó sẽ không chỉ giúp cho cách trình bày bài hát thêm sinh động mà các em còn được tìm hiểu về những điệu múa mang tính chất đặc trưng của các vùng miền, hay các động tác vui nhộn của tân nhạc rất cuốn hút và đặc sắc. 
Thông qua những tiết học như vậy học sinh sẽ có những áp dụng sáng tạo trong những lần hội diễn văn nghệ trong nhà trường, các hoạt động ngoại khoá, biết cách dàn dựng và sử dụng những động tác múa phù hợp với thể loại bài hát
Khi học giáo viên đưa ra yêu cầu học sinh tự chọn nhóm 4 - 5 học sinh và biểu diễn bài hát có động tác phụ hoạ. Giáo viên không nên áp đặt các em vào từng nhóm, để các em tự chọn sẽ làm học sinh phấn khởi, vui thích khi được làm việc trong nhóm phù hợp về sở thích, về âm vực, chất giọng
	- Học sinh sẽ tự chọn nhóm có giọng hát thích hợp về âm vực để trình bày bài hát. 
	- Học sinh tự chọn cách trình bày bài: Các em có thể trình bày bài một hoặc hai lần, có mở đầu có kết thúc, mỗi câu hát sẽ do em nào đảm nhiệm hay cả nhóm cùng hát. Bài hát gồm mấy đoạn, tính chất như thế nào? (Giáo viên có thể gợi ý trước). Ngoài ra, học sinh có thể chọn để sử dụng các cách hát như đối đáp, lĩnh xướng, đồng ca, tăng dần số lượng,làm thế nào để phù hợp với nội dung cũng như cấu trúc bài hát. Như vậy hình thức trình bày bài hát của mỗi nhóm sẽ rất đa dạng, phong phú, giàu tính sáng tạo. 
Ví dụ : Đối với bài Hãy giữ cho em bầu trời xanh 
- Câu 1 : 1 học sinh hát
- Câu 2 : 2 học sinh hát
- Câu 3 : 4 học sinh hát
- Câu 4 : 8 học sinh hát
- Đoạn điệp khúc : La la la.. : cả lớp hát.
	- Học sinh tự chọn động tác phụ hoạ cho bài hát: Học sinh có thể nghĩ ra động tác phù hợp với nội dung bài hát và tập trình bày cho đều, đẹp (hát kết hợp vận động hoặc múa, hát kết hợp một vài động tác diễn xuất).
	- Tuy nhiên để sự sáng tạo đạt hiệu quả cao, giáo viên cần tạo điều kiện về thời gian cho học sinh chuẩn bị. Thông thường giáo viên thông báo trước một tuần để học sinh chọn nhóm và tập cách trình bày, biểu diễn bài hát. (Không thể vừa luyện tập vùa thể hiện trong 1 tiết học)
- Chơi trò chơi :
- Sau khi học sinh hát đúng giai điệu của bài hát GV hướng dẫn học sinh hát hết hợp vỗ nhịp: tay phải vỗ vào vai trái, tay trái vỗ vào vai phải, hai tay vỗ vào nhau, vỗ tay vào tay bạn,.
*Ví dụ: 
- Bài hát: Reo vang bình minh
Nhịp thứ nhất: Tay phải vỗ vào vai trái
Nhịp thứ 2 : Tay trái vỗ vào vai phải
Nhịp thứ 3 : Hai tay vỗ vào nhau
Nhịp thứ 4 : Hai tay vỗ vào tay bạn
Các nhịp tiếp theo lặp lại như vậy cho đến hết bài. 
- Trò chơi "Ai nhanh tai hơn”
Ví dụ sau khi học xong bài hát giáo viên sử dụng đàn đánh giai điệu một tiết tấu nhạc bất kì cho học sinh nghe và hát lời ca câu nhạc đó. Trò chơi này giúp HS mau thuộc lời ca, phát triển tai nghe. 
Việc kết hợp tổ chức một trò chơi trong giờ học hát vừa giúp học sinh nắm kiến thức chắc hơn, sâu hơn, nhanh hơn, vừa tạo ra không khí sôi nổi cho HS, tạo hứng thú cho HS học môn Âm nhạc cũng như học các môn học khác.
2.2.2. Đối với việc dạy Tập đọc nhạc (TĐN):
	Để học sinh tập đọc một bài nhạc có hiệu quả. Trước hết giáo viên cần cho học sinh quan sát bài Tập đọc nhạc và đặt câu hỏi gợi ý để học sinh nhận xét cấu trúc của bài.
	Ví dụ: Khi dạy bài TĐN số 7 – Em tập lái ô tô
 Đầu tiên giáo viên đặt các câu hỏi như:
	- Bài TĐN được viết ở thể loại nhịp gì ?
	- Về trường độ trong bài có những hình nốt gì ?
	- Về cao độ trong bài có những tên nốt gì ?
	- Ngoài ra trong bài còn có sử dụng những dấu hiệu gì khác (đã học)?
	- Xác định bài TĐN viết ở thang 5 âm hay thang 7 âm, ở điệu thức trưởng hay điệu thức thứ. Từ đó, cho học sinh luyện đọc khởi động thang âm có sử dụng trong bài để tạo những âm tựa để học sinh dễ dàng khi đọc nhạc. 
 Những thang âm trong các bài TĐN của lớp 5 mà GV có thể cho HS nắm đó là:
	+ Thang 5 âm Đô Trưởng : Đô – Rê – Mi – Son – La – ( Đố ).
	+ Thang 7 âm Đô Trưởng : Đô– Rê– Mi – Pha – Son– La – Si – (Đố).
	+ Thang 5 âm La Thứ : La – Đô – Rê – Mi – Son – (Lá ).
	+ Thang 7 âm La Thứ : La –Si –Đô – Rê –Mi – Pha –Son –(Lá).
	- Giáo viên đàn giai điệu bài TĐN sắp đọc cho học sinh nghe từ 2-3 lần. Phân chia bài TĐN thành những câu nhạc hoặc những tiết nhạc nhỏ và đàn giai điệu từ 3-4 lần. Sau đó cho học sinh đọc theo đàn và ghép lại từng câu theo lối móc xích cho đến khi hết bài.
	- Sau khi học sinh đọc đúng giai điệu cả bài, tổ chức cho học sinh đọc nhạc kết hợp với đánh nhịp và ghép lời ca có trong bài để hát.
 - Giáo viên có thể cho học sinh vừa đọc nhạc vừa dùng kí hiệu bàn tay như sau :
	- Tổ chức cho học sinh đọc nhạc thi với nhau giữa các tổ, nhóm hoặc cá nhân. Từ đó giáo viên nhận xét và giúp học sinh sửa chữa những chỗ chưa thể hiện được (nếu có).
	- Tổ chức trò chơi qua bài TĐN như: Bài TĐN có 2 câu nhạc thì ta đặt mỗi câu bằng một nguyên âm và yêu cầu học sinh ngân nguyên âm đó theo giai điệu: Câu 1: nguyên âm ( a ); Câu 2: nguyên âm ( i )...chia lớp thành 4 nhóm, mỗi nhóm đọc ngân một câu ứng với một nguyên âm. Giáo viên nhận xét việc đọc ngân theo nguyên âm giữa các nhóm, nhằm kích thích sự hứng thú học tập của học sinh, hoặc giáo viên có thể tổ chức trò chơi luyện tai nghe: Giáo viên đàn giai điệu một câu nhạc bất kì trong bài , yêu cầu học sinh đoán ra và đọc lại câu nhạc đó. Có thể gõ tiết tấu cho học sinh nhận ra tiết tấu đó giống tiết tấu câu nhạc  nào trong bài TĐN vừa học. 
2.2.3. Phương pháp dạy âm nhạc thường thức (ÂNTT ):
	- Để tiết học thêm sinh động giáo viên cần chuẩn bị trước ở nhà về tranh ảnh, vật dụng minh hoạ, đàn, một số bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam hiên đại, hoặc các tác phẩm âm nhạc lớn 
của các danh nhân âm nhạc thế giới...Tìm đọc các loại sách nói về lich sử âm nhạc Việt Nam và của thế giới để làm tư liệu phục vụ cho việc giảng dạy phân môn.
	- Khi dạy giới thiệu về nhạc sĩ, giáo viên cần cho học sinh nghe các bài hát tiêu biểu hoặc gợi ý cho học sinh trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung bài học để tìm hiểu và biết thêm về tiểu sử cũng như thân thế sự nghiệp của các nhạc sĩ.
	- Khi dạy về giới thiệu các nhạc cụ. Về ngoại hình của các loại nhạc cụ, tốt nhất là làm sao để học sinh thấy được nhạc cụ thật và tìm hiểu tính năng của nó. Nếu không có nhạc cụ thật thì cần có tranh ảnh phóng to và giáo viên mô phỏng âm sắc và tính năng của các nhạc cụ đó trên đàn phím điện tử để học sinh hiểu biết sâu hơn (Ví dụ bài : Giới thiệu một số nhạc cụ nước ngoài - Tiết 10, giáo viên nên cho học sinh xem ảnh các loại nhạc cụ, đồng thời cho học sinh nghe âm thanh của từng loại nhạc cụ).
 - Khi dạy về Kể chuyện Âm nhạc :
 Kể chuyện âm nhạc nhằm bổ sung cho học sinh sự hiểu biết và cảm xúc âm nhạc, giúp các em nhận thức được vai trò của âm nhạc trong cuộc sống. Học sinh nghe và có thể kể lại nội dung tóm tắt của câu chuyện. Kể chuyện còn phát triển tư duy, trí tưởng tượng, bồi dưỡng tình cảm, đạo đức cho học sinh, dạy các em cách chăm chú lắng nghe mà không ngắt lời người khác.
 Thời lượng thực hiện nội dung kể chuyện âm nhạc khoảng 15 phút. Phương pháp kể chuyện âm nhạc cũng giống như kể chuyện ở môn Tiếng Việt, chỉ khác ở chỗ học sinh được nghe nhạc, nhằm minh họa cho câu chuyện và phát triển thẩm mĩ âm nhạc.
 Giáo viên có thể tiến hành kể chuyện theo các bước sau:
Bước 1: Giới thiệu về câu chuyện
 Giáo viên giới thiệu tên, xuất xứ hoặc khái quát về câu chuyện, có thể đưa ra các bức tranh trước khi bắt đầu câu chuyện, nhằm kích thích trí tưởng tượng của học sinh. 
Bước 2: Giáo viên kể chuyện
        Đây là bước quan trọng nhất khi dạy nội dung này, những điều giáo viên cần lưu ý là:
- Nắm vững nội dung câu chuyện.
- Ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu, có cảm xúc.
- Biết thêm bớt tình tiết để câu chuyện trở nên sinh động, tự nhiên và hấp dẫn hơn.
- Biết sử dụng ánh mắt và cử chỉ để diễn đạt câu chuyện.
 Để hấp dẫn học sinh và giúp các em có thể kể lại câu chuyện đã nghe, giáo viên nên chuẩn bị một vài bức tranh minh họa cho nội dung từng đoạn của câu chuyện. Giáo viên treo tranh lên bảng theo thứ tự, rồi dựa vào đó để kể chuyện. Học sinh theo dõi để ghi nhớ nội dung câu chuyện. Một số lưu ý về vẽ tranh minh hoạ: một câu chuyện dùng khoảng 4-5 bức là thích hợp; mỗi bức cần thể hiện được nội dung của từng đoạn; nên vẽ trên cùng khổ giấy, cùng chiều giấy, cùng màu sắc và cách vẽ.
 Nếu không có tranh, giáo viên có thể kể chuyện rồi phát huy trí tưởng tượng của học sinh bằng cách yêu cầu các em vẽ một bức tranh minh họa (đơn giản) cho nội dung từng đoạn trong chuyện.
 Khi đang kể chuyện, giáo viên có thể tạm dừng lại và đặt một vài câu hỏi, như: Theo các em, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Chuyện gì đang xảy ra trong bức tranh này? Tại sao nhân vật đó lại hành động như vậy? Nếu có điều kiện, có thể tổ chức cho các nhóm đoán xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Bước 3: Củng cố
 Cách thứ nhất, giáo viên đặt một vài câu hỏi, học sinh trả lời để khắc sâu nội dung câu chuyện. Ví dụ:
- Câu chuyện có thật hay tưởng tượng?
- Câu chuyện xảy ra ở đâu?
- Câu chuyện có những ai? Tại sao nhân vật lại hành động như vậy?
- Điều gì xảy ra ở phần đầu câu chuyện? Điều gì xảy ra tiếp theo? Điều gì xảy ra ở cuối câu chuyện?
- Em yêu thích nhân vật nào, không thích nhân vật nào?
- Tên câu chuyện là gì?
- Vai trò của âm nhạc trong câu chuyện?
- Cảm nhận của em về câu chuyện?
Bước 4: Học sinh tập kể chuyện
 Học sinh có thể đứng tại chỗ hoặc lên trước lớp, dựa vào tranh minh hoạ, kể từng đoạn (phần đầu, phần giữa, phần cuối) hoặc toàn bộ câu chuyện, các em cũng có thể dựa vào những chi tiết đã sắp xếp theo thứ tự để tập kể chuyện.
      Ngoài ra, tổ chức cho học sinh đóng kịch cũng là một cách dạy học sáng tạo. Giáo viên hoặc một em làm người dẫn truyện, còn phần đối thoại sẽ do các em khác thực hiện.
Bước 5: Giáo dục thái độ
- Dạy học sinh chăm chú lắng nghe mà không làm việc riêng, không ngắt lời người khác.
- Giáo viên nêu vai trò của âm nhạc trong chuyện.
- Liên hệ với thực tế để động viên học sinh cố gắng học âm nhạc.
Bước 6: Nghe nhạc
- Giáo viên giới thiệu một bản nhạc minh họa cho câu chuyện.
- Cho học sinh nghe đoạn trích của bản nhạc đó.
2.2.4. Giáo viên phải biết sử dụng phương tiện dạy học như một yếu tố gây xúc cảm.
 	Một giờ học sinh động giáo viên không thể không sử dụng phương tiện dạy học. Đồ dùng dạy học phổ biến đó là sách giáo khoa, nhạc cụ tranh ảnh. Các phương tiện đó giáo viên phải biết sử dụng cho phù hợp với nội dung từng bài học. Biết minh hoạ một cách độc đáo, thú vị sẽ kích thích hứng thú học tập của các em. Kinh nghiệm đã xác nhận nếu chỉ lặp lại những kiến thức trong sách giáo khoa thì học sinh cũng không hứng thú học tập và vai trò của giáo viên trên lớp cũng không phát huy được. Mặt khác nếu thoát ly sách giáo khoa làm cho học sinh khó nắm kiến thức cần thiết thì bài giảng dù có hấp dẫn sinh động đến mấy cũng không mang lại hiệu quả sư phạm. Vì vậy phải biết kết hợp kiến thức sách giáo khoa và vừa mở rộng kiến thức. Đặc biệt với môn Âm nhạc lớp 5 là phải chú trọng thực hành, giáo viên dạy nhạc không có nhạc cụ, không biết sử dụng nhạc cụ thì tiết học sẽ trở nên nhàm chán, hiệu quả bài dạy không cao. Các mẫu chuyện tranh ảnh đòi hỏi giáo viên phải có để minh hoạ thêm cho học sinh, ngoài ra học sinh cũng phải có đầy đủ các phương tiện học tập như: sách giáo khoa, nhạc cụ gõ (Thanh phách, song loan, trống nhỏ)
2.2.5. Thường xuyên củng cố và phát triển hứng thú của học sinh trong giờ 
 học âm nhạc.
	Việc gây hứng thú cho học sinh trong giờ học không chỉ một lần mà phải rèn luyện thường xuyên từ phút đầu đến phút cuối giờ học. Hơn nữa, phải làm cho mức độ hứng thú ngày càng tăng đến nổi các em không để ý thời gian trôi đi nhanh chóng và đến khi giờ học kết thúc học sinh còn luyến tiếc.
2.2.6. Tăng cường các hoạt động âm nhạc trong lớp, trong trường để học sinh được xem, được nghe, được thể hiện và bình luận.
 Bằng hình thức tổ chức các Hội thi văn nghệ về các chủ đề, các buổi ngoại khoá âm nhạc với chủ đề: “Khúc nhạc tháng 3”, “ Em làm nghệ sĩ”, Âm nhạc trong em”, “ Giai điệu xanh” . giúp cho học sinh có niềm say mê hứng thú hơn trong giờ học tập chính khóa, cũng là hình thức phát hiện năng khiếu bồi dưỡng cho các em phát huy khả năng âm nhạc. Đặc biệt, thành lập và khuyến khích các em tham gia câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thủy, giúp các em biết yêu quý, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của quê hương.
2.3. Kết quả khảo sát sau khi vận dụng đề tài:
Sau khi áp dụng đề tài vào quá trình giảng dạy, kết quả kiểm tra học kì I chất lượng môn Âm nhạc khối 5, cụ thể như sau:
 Lớp
 Số lượng
 HHT
 HT
Chưa HT
 SL
 %
 SL
 %
 SL
 %
5A
 21
 15
 71
 6
 29
 0
 0
5B
 25
 18
 72
 7
 28
 0
 0
5C
 24
 17
 71
 7
 29
 0
 0
 Sau quá trình vận dụng, chất lượng học sinh được nâng lên một cách rõ rệt. Đặc biệt là không còn tỉ lệ học sinh chưa hoàn thành (So với kết quả 8 tuần đầu năm học 2018-2019).
 Sau khi thực hiện và áp dụng các biện pháp trên, kết quả đạt được: Các em học sinh Lớp 5 đã ham thích môn Âm nhạc nói chung và say sưa với các phân môn một cách dễ dàng, không còn lo sợ khi các bài hát, các bài Tập đọc nhạc khó có liên quan đến nhịp, phách, tiết tấu và những chỗ luyến, láy
 Khi tôi áp dụng các biện pháp trên vào quá trình giảng dạy đã giúp đa số các em đã hát tốt các bài hát kết hợp gõ đệm thành thạo và tự tin, mạnh dạn biểu diễn các bài hát. Các em hát hay hơn và yêu thích bài hát hơn. Đối với các bài Tập đọc nhạc thì các em đọc khá tốt, đúng cao độ và trường độ. Thông qua hoạt động nghe nhạc, các em đã biết cảm thụ âm nhạc, biết phân tích về đánh giá về âm nhạc
 3. PHẦN KẾT LUẬN:
3.1. Ý nghĩa của sáng kiến, giải pháp:
 Sáng kiến đã hệ thống hóa các vấn đề lí luận về hoạt động dạy học và làm rõ sự cần thiết của các phương pháp dạy học giúp học sinh Lớp 5 học tốt môn Âm nhạc. 
 Thực tế trong giảng dạy môn Âm nhạc Lớp 5 tại trường, tôi đã gặp phải một số khó khăn nhất định. Nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy cũng như giúp các em có thể tiếp thu, nắm bắt tốt các bài học, bản thân đã nghiên cứu, tìm tòi và áp dụng những giải pháp mới vào thực tế và đã mang lại một số hiệu quả nhất định. Tóm lại, để giúp học sinh Lớp 5 học tốt môn Âm nhạc, giáo viên cần thực hiện một số lưu ý sau:
 - Đối với mỗi phân môn trong Âm nhạc Lớp 5, giáo viên cần có những cách thức truyền tải, những phương pháp dạy học khác nhau nhằm giúp các em học sinh có thể dễ dàng nắm bắt cũng như phân biệt được các thể loại Âm nhạc khác nhau, từ đó có thể học tốt hơn nữa phân môn đó. 
 - Trong mỗi bài học, mỗi tiết dạy, để tạo hứng thú học tập cho học sinh thì trước hết cần gây hứng thú cho các em ngay từ phần mở đầu bài học, phần giới thiệu đề mục mới nhằm kích thích, khơi gợi sự ham hiểu biết của các em. Đồng thời cần củng cố thường xuyên sự hứng thú học tập của học sinh trong suốt tiết học.
- Trong quá trình giảng dạy môn Âm nhạc Lớp 5, giáo viên phải biết phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo, phát triển năng lực của các em. 
- Giáo viên cần phải nắm đặc trưng của bộ môn, có phương pháp dạy học linh hoạt sáng tạo, phải tìm mọi cách để cải tiến cách dạy từng phân môn theo hướng tích cực hóa hoạt động của học sinh, bổ sung sáng tạo thêm nhiều thủ pháp sinh động, hấp dẫn, đa dạng hóa cách thức truyền đạt ở mỗi bài học.
 - Phương tiện dạy học phải đầy đủ, giáo viên phải chuẩn bị tốt các giáo cụ trực quan một cách sinh động, bên cạnh đó phải biết lựa chọn và sử dụng phương tiện dạy học một cách hợp lí và như là một yếu tố gây xúc cảm. 
 - Khuyến khích kỹ năng nghe và đánh giá, phát biểu cảm nhận về bài hát của học sinh nhằm giúp các em không bị thụ động trong việc tiếp thu bài học.
- Tăng cường các hoạt động âm nhạc trong lớp học bằng nhiều hình thức tổ chức khác nhau như thi biểu diễn, chơi trò chơi, hội thi văn nghệ ngoại khóa
 Muốn đạt được hiệu quả tốt, đòi hỏi mỗi giáo viên phải không ngừng tự học, tự nâng cao kiến thức, tạo cho mình một trình độ chuyên môn vững vàng. Bên cạnh đó cần thường xuyên học hỏi rút kinh nghiệm ở đồng nghiệp.
 Sau một thời gian thực hiện thường xuyên biện pháp giảng dạy mới tôi thấy các em Lớp 5 đã có kết quả rõ rệt, không khí học tập sôi nổi hơn, học sinh thuộc các bài hát đã học nhiều hơn, đọc tốt các bài Tập đọc nhạc... Điều đặc biệt là tỉ lệ học sinh chậm tiến không còn và tỉ lệ học sinh năng khiếu tăng lên khá rõ rệt so với kết quả khảo sát 8 tuần đầu. Tôi hy vọng rằng với phương pháp giảng dạy này sẽ tạo cho các em học sinh Lớp 5 niềm say mê môn học, có niềm tin ở chính mình và việc dạy học môn Âm nhạc sẽ đạt kết quả cao hơn nữa. 
3.2. Kiến nghị, đề xuất: Không
	Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi về “Một số biện pháp giúp học sinh Lớp 5 học tốt môn Âm nhạc”, tôi mạnh dạn đưa ra để các đồng nghiệp tham khảo. Tôi sẽ tiếp tục áp dụng tiếp cho đến hết năm học 2018 – 2019, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để cho hoàn thiện hơn để áp dụng rộng rãi hơn trong những năm học tiếp theo để giúp học sinh Lớp 5 học tốt môn Âm nhạc. Tôi rất mong được sự góp ý trao đổi kinh nghiệm của các bạn đồng nghiệp cũng như của những người yêu thích môn Âm nhạc.

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_giup_hoc_sinh_lop_5_h.doc
Sáng Kiến Liên Quan