Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp giáo viên sáng tạo trong tổ chức hoạt động cho trẻ 4-5 tuổi theo chương trình mầm non mới

Bậc học Mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục Quốc dân. Là nền móng vững chắc trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người trong thời đại mới, thời đại xã hội chủ nghĩa. Việc giáo dục con người phát triển hoàn thiện nhân cách để sánh kịp thời đại luôn là vấn đề cấp thiết không chỉ riêng các nhà giáo dục mà là của toàn xã hội.

Ngày nay việc nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội. Trong bối cảnh toàn ngành Giáo dục và đào tạo đang nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ trong hoạt động học tập mà phương pháp dạy học là cách thức tổ chức của giáo viên trong việc tổ chức hoạt động học tập nhằm giúp trẻ chủ động đạt các mục tiêu đề ra.

Nhận thức tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo lớp công dân tý hon đáp ứng với yêu cầu và xu thế hội nhập của toàn ngành giáo dục hiện nay. Thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy trong toàn ngành giáo dục nói chung và bậc học mầm non nói riêng. Bản thân tôi xin mạnh dạn đưa ra những suy nghĩ, hiểu biết của mình về các biện pháp giúp giáo viên sáng tạo trong tổ chức hoạt động chung cho trẻ 4-5 tuổi theo chương trình mầm non mới.

 

doc22 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 22655 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp giúp giáo viên sáng tạo trong tổ chức hoạt động cho trẻ 4-5 tuổi theo chương trình mầm non mới", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 nhàng, thoải mái để trẻ nhớ lâu. 
 Ví dụ: Cho trẻ tìm hiểu về "Quê hương, đất nước, Bác Hồ" Qua những hình 
ảnh cô vẽ tranh thì không thể thu hút trẻ hoạt động tích cực được. Mà từ những hình ảnh thật qua CNTT tổ chức cho trẻ quan sát, tìm hiểu về Lăng Bác, chùa Một cột, hồ sen, ao cá, nhà lưu niệm của Bác, cảnh đường phố tấp nập của thủ đô Hà Nội. Di tích lịch sử, các món ăn đặc sản của quê hương...bằng những hình ảnh “thật" dễ gây hứng thú ở trẻ. Thông qua những hình ảnh thật đó trẻ bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ, đưa ra nhận xét và hiểu biết của mình.
 Để kích tích tính tích cực hoạt động nhận thức của từng cá nhân trẻ làm cho tiết học thêm sinh động và hấp dẫn hơn. Thông qua các trò chơi nhằm hình thành cho trẻ biểu tượng đầy đủ, chính xác về môi trường xung quanh. Đồng thời phát triển cho trẻ năng lực quan sát, chú ý có chủ định. 
 Ví dụ: Sau khi cho trẻ tìm hiểu về các “ phương tiện giao thông; con vật nuôi trong gia đình; các loại rau, củ, quả; Đồ dùng gia đình ”... giáo viên sử dụng phần mềm tạo ra trò chơi “chọn phương tiện giao thông theo nơi hoạt động của chúng ” 
" Tìm chuồng cho con vật nuôi; Chọn lá cho hoa; Phân loại nhóm rau; Chọn đồ dùng cho các phòng"cho trẻ đếm, chọn chữ số tương ứng với số lượng đồ dùng, cây, hoa, con vật, PTGTmà trẻ đã chọn đúng.
 Đối với tiết học không sử dụng phần mềm, cô giáo tổ chức cho trẻ chơi bằng tranh lô tô, hoặc cho trẻ tô màu tranh...trẻ chơi chóng chán, chưa kích thích tính sáng tạo ở trẻ. Nhưng đối với tiết học sử dụng phần mềm này giáo viên tạo ra cách chơi cho trẻ, bằng cách cô là người hướng dẫn, tạo điều kiện cho trẻ cùng các bạn hoạt động trải nghiệm, giúp trẻ lĩnh hội kiến thức một cách tích cực đạt kết quả thông qua trò chơi trên máy chiếu. 
 * Sử dụng phần mềm hướng dẫn trẻ hoạt động tạo hình.
 Cũng giống như bất cứ hoạt động chung nào, việc tạo cảm xúc khi vào bài là một vấn đề quan trọng, nó đưa đến sự thành công và sáng tạo của trẻ trong suốt thời gian hoạt động.Tuy phần này nó chiếm ít thời gian nhưng nó có vị trí không kém phần quan trọng, vừa lôi cuốn được trẻ, vừa khéo léo giúp trẻ hình thành những vấn đề mà trẻ cần giải quyết. 
 Ví dụ: Cho trẻ “ vẽ vườn hoa ” để sản phẩm của trẻ sáng tạo thì đòi hỏi cô giáo phải cung cấp đầy đủ các biểu tượng, hình ảnh về sự vật, không đơn thuần chỉ là tranh ảnh mà trẻ phải được trực tiếp quan sát các loài hoa. Cô cung cấp cho trẻ qua phần mềm, cho trẻ được trực tiếp xem các loài hoa rung rinh trong gió, đua nhau khoe sắc. Chắc chắn rằng trẻ sẽ thích thú hơn khi cho trẻ xem bằng tranh, hoặc bằng mô hình cô xây dựng. Hay cho trẻ nặn “ Con nhím ” hình ảnh con nhím đang chạy tung tăng vui đùa với cỏ cây, hoa lá trẻ sẽ thích thú hơn là xem tranh. Từ đó làm giàu hình ảnh, biểu tượng trong sản phẩm của trẻ.
 * Sử dụng phần mềm cho trẻ làm quen với toán và tổ chức trò chơi cũng cố kiến thức.
 Hay cũng chủ điểm đó nhưng ở hoạt động chung cho trẻ làm quen với toán. Sau khi truyền thụ kiến thức mới cho trể để cũng cố lại vốn kiến thức đó. Giáo viên nghiên cứu, sáng tạo đưa ra các trò chơi. Tuỳ thuộc vào nội dung bài học mà giáo viên lựa chọn ra các trò chơi khác nhau, nhằm cung cấp cho trẻ nhận biết các chữ số, tạo nhóm, hay so sánh thêm bớt tạo sự bằng nhau...một cách chính xác và rèn cho trẻ kỹ năng khi lựa chọn chữ số, tạo nhóm, hay so sánh các hình, khối....theo yêu cầu của cô qua trò chơi. 
 Ví dụ: Dạy trẻ tạo nhóm có số lượng 5, nhận biết số 5, sau khi cung cấp kiến thức cho trẻ, cho trẻ chơi trò chơi “ Chọn chữ số tương ứng với số lượng con vật ”. Hay trò chơi “ Sắp xếp các phương tiện giao thông theo nơi hoạt động của chúng” ...trên phần mềm power point.
 * Sử dụng phần mềm hướng dẫn trẻ hoạt động làm quen tác phẩm văn học: 
 Để tác phẩm thơ, chuyện đi vào lòng trẻ một cách nhẹ nhàng, thoải mái, đòi hỏi cô giáo không chỉ có giọng đọc, kể diễn cảm mà phải biết cách lựa chọn các nội dung trên mạng phù hợp với nội dung bài dạy, hình ảnh phải sinh động nhằm thu hút sự tập trung chú ý của trẻ.
 Ví dụ: Với câu chuyện “Thỏ con biết vâng lời” Cô vào trang web để tải về hình ảnh chú Thỏ ngộ nghĩnh, đáng yêu đang làm những công việc mà Thỏ mẹ giao cho, những cử chỉ như: Thỏ biết vòng tay xin lỗi mẹ, thái độ ngoan, lễ phép...sẽ khắc sâu trong tâm trí trẻ lâu hơn, mục đích giáo dục sát với đời sống thực của trẻ hơn.
 Hay với bài thơ “Lấy tăm cho bà” qua những cử chỉ ân cần, những việc làm cụ thể của cháu bé trong bài thơ mà cô đã lựa chọn trong phần mềm power point dễ gây ấn tượng sâu sắc đến với trẻ hơn là sử dụng tranh ảnh để dạy trẻ.
 Tuỳ vào các hoạt động chung ở mỗi chủ đề mà giáo viên có thể linh hoạt, sáng tạo đưa ra những hình thức và phương pháp, tạo cảm xúc, lựa chọn các trò chơi phong phú và đa dạng, tạo cơ hội cho trẻ được lựa chọn các hoạt động, khuyến khích trẻ khám phá, bộc lộ suy nghĩ và sáng tạo trong quá trình hoạt động tạo được sự hứng thú, say mê đối với trẻ để trẻ lĩnh hội kiến thức một cách nhẹ nhàng thông qua phần mềm power point.
 6. Tổ chức cho giáo viên học tập cách sử dụng phần mềm powwer point, sưu tầm nguyên vật liệu, làm đồ dùng đồ chơi phục vụ hoạt động chung mang tính chất mở.
 Đẩy mạnh ứng dụng CNTT đối với bậc học mầm non với quan điểm " lấy trẻ làm trung tâm" nhằm tạo điều kiện để trẻ hoạt động tích cực cả về thể chất lẫn tinh thần, có nhiều cơ hội để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tình cảm, tư duy... “ Học mà chơi, chơi mà học” qua đó tạo ra sự biến đổi về chất có ảnh hưởng quyết định đến sự hình thành nhân cách. Qua ứng dụng CNTT vào tổ chức hoạt động chung giúp trẻ từ thế hoạt động thụ động sang thế chủ động rõ nét, phát huy mạnh mẽ năng lực cá nhân trẻ cũng như tính tích cực, năng động của trẻ, làm cho mỗi giờ hoạt động trở nên lý thú hơn. Chính vì thế trường chúng tôi đã mở lớp học vi tính cho tất cả giáo viên trong trường cùng tham gia. Tổ chức cho giáo viên thiết kế bài dạy, soạn giáo án điện tử, biết chọn lọc hình ảnh, nội dung phù hợp chủ đề. Trong năm học trường chúng tôi đã xây dựng được kho tư liệu về phần mềm power point phục vụ các chủ đề tổ chức cho trẻ hoạt động.
 Ngoài ra để thu hút trẻ vào hoạt động chung, giúp trẻ lĩnh hội kiến thức đạt kết quả mà không gây nhàm chán đây là sự đòi hỏi rất lớn vai trò của người giáo viên, sự đầu tư sáng tạo trong làm đồ dùng đồ chơi dạy học cho trẻ. Các loại đồ dùng đồ chơi mang tính chất đa dạng, phong phú nhiều thể loại, màu sắc hấp dẫn, nhằm phát triển tính tò mò ham khám phá, hiểu biết. Qua các trò chơi, các lĩnh vực mà có đồ dùng đồ chơi để giúp trẻ phát triển óc thẩm mỹ, trí tuệ. Chính vì vậy cần phải tổ chức cho giáo viên tăng cường làm đồ dùng đồ chơi, sưu tầm các nguyên vật liệu sẳn có.
 Theo kế hoạch của nhà trường hàng tháng chúng tôi tổ chức chấm đồ dùng đồ chơi một lần. Gợi ý cho giáo viên vận động phụ huynh, các cháu cùng thu gom nguyên vật liệu, hướng cho giáo viên làm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề, có thể đồ dùng đồ chơi đó do tự chính trẻ tạo ra và cô đưa vào sử dụng trong quá trình cho trẻ tham gia các hoạt động chơi và học của trẻ.
 Ví dụ: Với chủ đề “ Thực vật ” Nhà trường phát động phong trào cô và cháu cùng sưu tầm nguyên vật liệu như: Lá cây, vỏ cây, cành khô, rơm, rạ...Cô vệ sinh nguyên vật liệu đó phơi khô. Sau khi thu gom phế liệu tổ chức cho giáo viên cùng trẻ tạo ra các sản phẩm, đồ dùng đồ chơi phù hợp chủ đề, trưng bày lên cho hội đồng nhà trường chấm. Những lớp, cá nhân nào có đồ dùng đồ chơi đẹp hội đồng có phần thưởng xứng đáng, và được đưa vào đánh giá xếp loại giáo viên cuối tháng, cuối kỳ, cả năm, giáo viên nào cũng cố gắng thi đua trong việc sưu tầm nguyên liệu và làm đồ dùng đồ chơi phục vụ chơi và học của trẻ. Từ những nguyên vật liệu trên giáo viên kết hợp với trẻ cùng tạo ra các sản phẩm phù hợp chủ đề phục vụ cho các lĩnh vực phát triển ngôn ngữ, nhận thức, thẩm mỹ, tình cảm...
 Ví dụ: Dùng lá cây, quả khô cho trẻ học đếm, chia nhóm, thêm bớt, hoặc dùng các lá cây, cành, vỏ tạo thành các con vật cho trẻ học đếm, chia nhóm, so sánh to, nhỏ, cao thấp, dài ngắn, rộng hẹp, tạo ra các mô hình, các bức tranh về chủ đề tổ chức cho trẻ tìm hiểu về môi trường, về thế giới xung quanh...
 Cũng qua các nguyên vật liệu trên cô tổ chức cho trẻ lắp ghép theo ý tưởng bằng các lá cây, vỏ, cành, quả, rơm, rạ tạo ra các sản phẩm tạo hình phong phú, dùng sơn nhiều màu sắc hấp dẫn nhằm gây ấn tượng cho trẻ, sử dụng chính ngay các bức tranh của trẻ tạo ra để tổ chức cho trẻ làm quen tác phẩm văn học có nội dung về thế giới thực vật, tổ chức hoạt động tìm hiểu môi trường hoặc để trang trí theo chủ đề ở góc học tập tạo nên sự hấp dẫn lôi cuốn trẻ. 
 Thông qua hoạt động này tôi đã bồi dưỡng cho giáo viên khả năng tự nghiên cứu tìm ta các hình thức, cách thức hướng dẫn trẻ vào hoạt động tạo nên các đồ dùng đồ chơi mang tính chất mở đồng thời kích thích trẻ được tự mình trải nghiệm khám phá từ các nguyên vật liệu và đồ dùng, đồ chơi trẻ tự làm ra, điều đặc biệt là đã tạo ra được sự quan tâm của các bậc phụ huynh tạo điều kiện dễ dàng cho giáo viên khi thực hiện công tác tuyên truyền. 
 Kết quả những đợt phát động phong trào làm đồ dùng đồ chơi giáo viên đã học tập được rất nhiều ở nhau và có những đồ dùng đồ chơi để phục vụ trẻ chơi và học đạt kết quả.
 7. Làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá các hoạt động giáo dục trong nhà trường, đánh giá cuối chủ đề để có sự điều chỉnh:
 Công tác kiểm tra, đánh giá là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trong nhà trường. Đây là một biện pháp giúp các nhà quản lý nắm bắt được thực trạng chất lượng dạy và học để từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục những yếu kém, tìm ra những hạn chế còn tồn tại và có kế hoạch chỉ đạo tiếp theo nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong nhà trường. Để công tác này thực sự có hiệu quả tôi đã áp dụng các biện pháp sau;
 - Phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ trưởng, dưới sự dám sát của Ban giám hiệu nhà trường.
 - Bồi dưỡng về mặt chuyên môn, nghiệp vụ thanh kiểm tra cho những người cốt cán, hướng dẫn kiểm tra theo quy định của nhà trường và của nghành.
 - Tổ chức đánh giá, khảo sát chất lượng trẻ theo chủ đề, giai đoạn, năm học để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.
 - Đánh giá xếp loại theo tiêu chí hàng tháng, kỳ, xây dựng tiêu chí khen thưởng kịp thời để động viên, khích lệ nhằm nâng cao phong trào thi đua giữa giáo viên trong nhà trường.
 8. Phối hợp giữa nhà trường - giáo viên - phụ huynh trong tổ chức hoạt động cho trẻ.
* Phối hợp thực hiện:
Nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức hoạt động chung cho trẻ 4-5 tuổi tạo tiền đề cho trẻ lĩnh hội kiến thức tốt. Ngay từ đầu cần phải lên kế hoạch phối hợp giữa gia đình, phụ huynh, nhà trường, kế hoạch đó được xây dựng cụ thể theo từng chủ đề. 
- Tham gia xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường, của lớp. Phối kết hợp kiểm tra đánh giá công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường, của lớp.
- Theo dõi và phát hiện những tiến bộ, thay đổi, những biểu hiện của trẻ diễn ra hàng ngày, trao đổi kịp thời với giáo viên để điều chỉnh nội dung và phương pháp chăm sóc trẻ.
* Tham gia xây dựng cơ sở vật chất:
- Tham gia lao động vệ sinh trường lớp, trồng cây xanh, sưu tầm nguyên vật liệu thiên nhiên, làm đồ dùng đồ chơi phục vụ trẻ chơi và học. 
 * Hình thức phối hợp:
 Mỗi lớp xây dựng góc tuyên truyền, thông báo cho phụ huynh biết các kiến thức chăm sóc giáo dục trẻ, những nội dung hoạt động của trẻ ở lớp, chế độ ăn của trẻ hàng ngày, những yêu cầu của nhà trường đối với gia đình hoặc những nội dung mà gia đình cần phối hợp với cô giáo.
 Thông qua cuộc họp phụ huynh giáo viên đưa ra kế hoạch hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ cho phụ huynh nắm được, tuyên truyền phụ huynh cùng tham gia vào giáo dục rèn luyện các cháu, vận động phụ huynh đóng góp các trang thiết bị, cung cấp tài liệu, nguyên vật liệu phục vụ hoạt động cho các cháu đầy đủ, phối hợp cùng cô tổ chức cho các cháu dạo thăm tìm hiểu về một số ngành nghề phổ biến, hay các di tích thắng cảnh của quê hương... Tuyên truyền phụ huynh biết được các hội thi sẽ tổ chức trong năm như: Tìm hiểu luật ATGT, bé khỏe bé ngoan, Cô mẫu mực cháu ngoan lễ phép... để phụ huynh nắm bắt và phối hợp cùng cô và cháu tham gia hội thi đạt kết quả. Tham gia các hoạt động, khảo sát chất lượng trẻ theo từng chủ điểm với cô giáo và nhà trường. Đây là một việc làm rất thiết thực thu hút phụ huynh cùng tham gia, cùng giáo dục trẻ với cô giáo và nhà trường nhằm tổ chức tốt việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng như hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động một cách đạt kết quả. 
IV. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 Những biện pháp nêu trên đã giúp cho chất lượng chuyên môn ở trường chúng tôi thực sự nâng lên rõ rệt. 
 Đội ngũ giáo viên vững vàng hơn nhiều trong chuyên môn, linh hoạt sáng tạo trong nghiên cứu đổi mới hình thức phương pháp tổ chức, đặc biệt là biết tận dụng mọi cơ hội để phát huy tính tích cực sáng tạo của trẻ “ lấy trẻ làm trung tâm ” trong quá trình dạy học để giúp trẻ lĩnh hội kiến thức, cũng như vận dụng hoạt động mọi lúc, mọi nơi để cung cấp các kiến thức cho trẻ nhằm giúp trẻ tham gia vào các hoạt động chung đạt kết quả cao hơn.
- 100% giáo viên sử dụng thành thạo và soạn bài bằng máy vi tính, một số giáo viên biết soạn giáo án điện tử, ứng dụng CNTT, truy cập Internet thu thập dữ liệu phục vụ cho trẻ hoạt động theo chủ đề.
- Chất lượng sưu tầm nguyên vật liệu, làm đồ dùng đồ chơi nâng lên rõ rệt cụ thể: Làm được 45 bộ đồ dùng đồ chơi phục vụ các hoạt động chung với nhiều chức năng khác nhau, tổ chức trên nhiều hoạt động.
Chất lượng các hội thi “ Bé kể chuyện sáng tạo; Bé khoẻ bé ngoan; Giáo dục ATGT; Bé khéo tay; Sáng tạo khoa học kỹ thuật ”...đạt kết quả cao, cụ thể có 6 đội tham gia, trong đó có 3 đội đạt giải nhất, 1 đội đạt giải nhất xuất sắc. Tham gia hội thi GDATGT cấp cụm đạt giải cao, để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả và các bậc phụ huynh.
- 100% trẻ tham gia tích cực vào các hoạt động chung, lĩnh hội kiến thức đầy đủ,chính xác theo mục tiêu, kết quả mong đợi của cô đưa ra.
- 100% trẻ thực hiện đúng các kỹ năng hình thành thái độ học tập nghiêm túc, biết phối hợp cùng cô và các bạn để tạo ra các sản phẩm, tham gia các hoạt động mang tính tập thể. Trẻ phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, sáng tạo trong xử lý các tình huống và giải quyết tình huống.
- Sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, cô giáo và phụ huynh tạo điều kiện rất thuận lợi cho giáo viên khi tổ chức hoạt động theo chủ đề, phụ huynh đã tham gia sưu tầm, cung cấp các nguyên vật liệu, tranh ảnh, họa báo, xây dựng mảng tường mở, thư viện của bé, góc thiên nhiên, các trang thiết bị phục vụ cho trẻ hoạt động, tham gia các cuộc thi do nhà trường, ngành tổ chức đạt kết quả cao, tham gia khảo sát trẻ cuối chủ đề, cuối kỳ, cuối năm và có sự đánh giá chất lượng trẻ theo mục tiêu phát triển các lĩnh vực theo độ tuổi.
* Chất lượng giáo viên so với đầu năm (Tổng số giáo viên khối 4 tuổi là: 6)
Nội dung khảo sát
Trước khi áp dụng
các biện pháp
Sau khi áp dụng
các biện pháp
Đạt
Còn hạn chế
Đạt
Còn hạn chế
Số lượng
Tỷ lệ
Số lượng
Tỷ lệ
Số lượng
Tỷ lệ
Số lượng
Tỷ lệ
 - Nắm vững nội dung các lĩnh vực.
 - Biết thiết kế và xây dựng các chủ đề phù hợp với độ tuổi.
3
50%
3
50%
 6
100%
 0
- Nắm vững phương pháp các lĩnh vực
- Vận dụng linh hoạt, sáng tạo 
2
33.4%
4
66,6%
6
100%
0
 - Phát huy tốt ứng dụng CNTT vào tổ chức các hoạt động 
 - Soạn bài bằng máy vi tính.
1
16.6%
5
83,4%
 6
100%
 0
 * Chất lượng trẻ so với đầu năm:( Tổng số trẻ khối 4 tuổi: 113) 
Những kỹ năng hình thành ở trẻ
Trước khi áp dụng
các biện pháp
Sau khi áp dụng
các biện pháp
Đạt
Còn hạn chế
Đạt
Còn hạn chế
Số trẻ
Tỷ lệ %
Số trẻ
Tỷ lệ %
Số trẻ
Tỷ lệ %
Số trẻ
Tỷ lệ %
Trẻ hứng thú tham gia vào giờ học
70
62%
43
38%
113
 100%
 0
Trẻ có ý thức thực hiện tốt yêu cầu của tiết học
65
57.5%
48
42,4%
108
95,6%
 5
0,44%
Trẻ nắm vững kiến thức, kỹ năng vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tế.
68
60%
45
40%
105
 93%
 8
0,71%
Trẻ có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc
80
70.1%
33
29,2%
110
97.3%
3
0,26%
 C. KẾT LUẬN
 * Bài học kinh nghiệm: 
 Để thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động cho trẻ ở trường mầm non, đặc biệt là tổ chức hoạt động chung, là một hiệu phó chuyên môn trước hết tôi phải quan tâm đến việc bồi dưỡng giáo viên, nắm bắt được năng lực chuyên môn của giáo viên từ đó có kế hoạch bồi dưỡng phù hợp cho từng đối tượng. 
 - Tổ chức lớp học vi tính tại trường thu hút 100% cán bộ giáo viên tham gia học tập, thường xuyên kiểm tra chất lượng trên từng giáo viên, không ngừng nâng cao trình độ CNTT. Khuyến khích giáo viên soạn giáo án điện tử, ứng dụng CNTT vào tổ chức các hoạt động cho trẻ. Truy cập mạng Internet thu thập tài liệu, dữ liệu phục vụ chủ đề. 
 - Tổ chức cho giáo viên thao giảng, kiến tập, thăm lớp dự giờ, tham gia sinh hoạt liên trường nhằm đúc rút kinh nghiệm về chuyên môn.
 - Giúp giáo viên xác định được vai trò và nhiệm vụ của mình trong thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, nắm bắt được quan điểm đổi mới trong chương trình về: Nội dung, phương pháp, hình thức...Chú ý đến xây dựng các hoạt động chung mang tính lôgic khoa học, đúng với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. 
 - Tổ chức học tập chuyên đề, các buổi sinh hoạt chuyên môn, qua thăm lớp dự giờ, qua khảo sát chất lượng trên trẻ để có sự đánh giá nhận xét bổ sung kịp thời cho giáo viên điều chỉnh các hoạt động một cách phù hợp. 
 - Giúp giáo viên biết linh hoạt sáng tạo trong đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức hoạt động chung cho trẻ, lồng ghép tích hợp các nội dung phù hợp. 
 - Phát huy năng lực hoạt động của hội đồng chuyên môn để tổ chức bồi dưỡng dạy mẫu giúp đỡ những giáo viên còn yếu về chuyên môn. Hàng tháng tổ chức chấm đồ dùng đồ chơi theo chủ đề để nhằm nâng cao phong trào thi đua giữa giáo viên. Tăng cường công tác thanh kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên để phát huy những mặt mạnh, khắc phục những mặt còn hạn chế.
 - Tôn trọng và phát huy sáng tạo của giáo viên trong nghiên cứu thiết kế môi truờng học tập và đồ dùng đồ chơi cho trẻ hoạt động, hàng tháng có sự đánh giá, khen thưởng để làm động lực thúc đẩy giáo viên thi đua. 
 - Tham mưu với BGH nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao 
trình độ chuyên môn qua các đợt sinh hoạt liên trường, học hỏi trường bạn, qua tham gia lớp đại học từ xa, tham gia các lớp tập huấn do phòng, sở tổ chức, mua sắm các tài liệu về bồi dưỡng chuyên môn và chương trình cho giáo viên nghiên cứu, mua sắm xây dựng trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ học tập cho cô và trẻ trong và ngoài lớp.
 - Xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai rộng đến từng giáo viên về công tác tuyên truyền các bậc phụ huynh, qua góc tuyên truyền, qua nội dung chương trình mà từng chủ đề giáo viên đã thông báo với phụ huynh để tuyên truyền phụ huynh cùng tham gia tổ chức các hoạt động với giáo viên và nhà trường như: Cung cấp nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, mua sắm trang thiết bị, tham gia các hội thi... nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trong lớp cũng như trong nhà trường.	 
D. KIẾN NGHỊ
	Để tổ chức tốt các hoạt động chung cho trẻ 4 - 5 tuổi theo chương trình mầm non mới tôi có ý kiến đề xuất như sau: 
 - Các cấp lãnh đạo cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư trang thiết bị. Xây dựng các phòng chức năng như: Phòng hoạt động âm nhạc; phòng y tế học đường; phòng vi tính, cung cấp máy chiếu đa năng để phục vụ công tác dạy và học.
 - Biên chế giáo viên tin học, giáo viên dạy năng khiếu âm nhạc cho các trường mầm non để nâng cao chất lượng các hoạt động, các phong trào trong nhà trường. 
 - Để đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, đề nghị các cấp lãnh đạo trang bị máy tính cho các nhóm lớp. Đồng thời mở lớp tập huấn nâng cao trình độ tin học cho đội ngũ giáo viên mầm non, cung cấp các phần mềm phù hợp với từng lĩnh vực phát triển cho lứa tuổi mầm non.
 - Tổ chức thường xuyên hơn hội thảo CNTT giúp giáo viên có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, để cho việc ứng dụng CNTT trong ngành học mầm non đạt kết quả cao hơn.
Xin chân thành cảm ơn !

File đính kèm:

  • dockinh nghiem thang.doc
Sáng Kiến Liên Quan