Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện

Trong những năm qua, giáo dục ngày càng phát đáp ứng với yêu cầu học tập ngày càng cao của toàn xã hội.

Luật GD đã chỉ rõ: Mục tiêu GD là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện mục tiêu trên toàn bộ hệ thống GD nói chung và nhà trường phổ thông nói riêng có một vai trò và nhiệm vụ trực tiếp đào tạo ra những nguồn nhân lực cho xã hội.

Ngày 17/12/2004, BGD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn thư viện - các danh hiệu thi đua và qui trình công nhận đối với các thư viện trường học. TVTH đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thư viện là trung tâm sinh hoạt văn hoá chung không chỉ cho GV mà cả đối với HS, nếu thư viện hoạt động tốt sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Thư viện là một bộ phận không thể thiếu trong trường học nói chung, trường phổ thông nói riêng. Với vai trò lưu giữ và luân chuyển sách, thư viện phục vụ đắc lực cho việc dạy và học. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, người cán bộ phụ trách cần có những biện pháp để giữ gìn, cung cấp và luân chuyển sách, thiết bị có hiệu quả nhất.

TVNT còn có một vị trí vô cùng quan trọng trong việc phục vụ công tác dạy học của GV và HS góp phần nâng cao chất lượng GD của nhà trường. Nó là công cụ phục vụ mục tiêu đổi mới PPDH; là nơi hội tụ kiến thức, bồi dưỡng nhân cách, phát triển kĩ năng và thái độ tình cảm, xây dựng nền tảng văn hóa cho mỗi con người trong cuộc sống. Đối với các trường TH nói chung, TVNT giúp HS tiếp cận và nhận thức về cuộc sống, về thế giới xung quanh một cách dễ dàng và thực tế hơn, thúc đẩy lòng ham học hỏi, ham khám phá ở lứa tuổi HS thông qua các bài học, các câu chuyện từ sách báo, tài liệu, tranh ảnh,.; với bạn đọc là GV, thư viện là kho tàng lưu giữ những kiến thức bổ ích được lưu trữ qua từng thời gian, đồng thời cung cấp, bổ sung và cập nhật khối lượng thông tin làm cho nội dung bài giảng ngày càng phong phú, GV có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau làm giàu vốn kiến thức của mình để đem đến HS lượng kiến thức tốt nhất.

 

docx13 trang | Chia sẻ: duongthao25 | Ngày: 08/10/2022 | Lượt xem: 172 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
rường”. 
Như vậy, thư viện trở thành một bộ phận không thể thiếu trong các nhà trường. Việc tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động của nó là một việc làm cần thiết. Bởi như đã nói trên, thư viện không những là một bộ phận cơ sở vật chất trọng yếu mà còn là nơi cung cấp thông tin qua số lượng và chất lượng các loại sách báo, nó là người bạn gần gũi nhất, cần thiết nhất của thầy và trò. Sách báo không ngừng nâng cao năng lực giảng dạy của GV, mở rộng kiến thức, xây dựng thói quen tự học của HS, góp phần thúc đẩy chất lượng dạy và học, giúp nhà trường hoàn thành sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Vì vậy, sách báo chỉ có thể phát huy được tác dụng tích cực của nó trên cơ sở quản lý tốt công tác thư viện. 
Trong các năm học qua, các văn bản chỉ đạo về nhiệm vụ năm học của ngành đều đặt ra vấn đề về vị trí vai trò và tác dụng của TVTH. Đặc biệt là hướng dẫn công tác TVTH của PGD&ĐT Long Biên đã đặt ra nhiệm vụ chung: 
- Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, hiệu quả của TVTH trong đổi mới và nâng chất lượng GD, tự học, tự bồi dưỡng của GV và HS.
- Tăng cường chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện đồng bộ; phát triển nguồn tài nguyên thư viện (tài liệu in và tài liệu điện tử) một cách thực chất để đưa vào sử dụng có hiệu quả; tăng cường các nguồn lực xây dựng thư viện, tích cực ứng dụng CNTT trong quản lý TVTH. 
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động thư viện hiệu quả, phong phú, sáng tạo, phù hợp với cấp học, ngành học. Tổ chức và quản lý thư viện khoa học, hiệu quả.
- Cập nhật các tư liệu bằng sách tiếng nước ngoài, đáp ứng lựa chọn cho học sinh với các tài liệu có giá trị của quốc tế, tạo môi trường giáo dục văn hóa
đọc cho công dân toàn cầu.
	Xuất phát từ vai trò, vị trí và nhiệm vụ trọng tâm của thư viện, bên cạnh 
việc áp dụng PPDH mới nhằm pháy huy tính tích cực, sáng tạo trong dạy và học thì TVNT cũng từng bước được quan tâm đầu tư để đáp ứng yêu cầu học tập và nghiên cứu ngày càng cao của GV và HS. Chính vì vậy hoạt động thư viện đã trở thành việc làm thường xuyên và hết sức cần thiết đối với hoạt động GD của nhà trường.
II. CƠ SỞ THỰC TIỄN
Trong năm vừa qua, trường tôi được cải tạo, sửa chữa khang trang, sạch sẽ. Trường có ba tòa nhà tách biệt: Khu hiệu bộ, Khu lớp học, các phòng học chức năng và một nhà ăn riêng biệt. Cơ sở vật chất đảm bảo, trang thiết bị hiện đại được UBND quận trang bị, đảm bảo cơ bản cho việc dạy và học của GV và HS.
Cũng như các phòng chức năng khác, cơ sở vật chất để phục vụ hoạt động của công tác thư viện mới chỉ đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của một trường chuẩn. Cơ sở vật chất phục vụ thư viện còn thiếu, sách tham khảo giành cho giáo viên còn ít, không đủ sách đáp ứng nhu cầu mượn của HS.
Mặt khác, do trường học hai buổi/ngày nên ảnh hưởng đến thời gian học tập và nghiên cứu của GV và HS, dẫn đến hiệu quả hoạt động của công tác thư viện chưa cao. GV và HS không có thời gian nhiều để đến thư viện học tập, nghiên cứu. Hơn nữa, NVTV tuổi nghề còn ít nên kinh nghiệm chưa nhiều cũng ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác thư viện.
III. MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỈ ĐẠO NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN
Biện pháp 1. Chỉ đạo nhân viên thư viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền 
Muốn thư viện hoạt động tốt và có hiệu quả cần phải nâng cao nhận thức của cán bộ, GV, HS về vị trí, vai trò và tác dụng của TVTH trong giảng dạy, học tập và giáo dục toàn diện. Từ nhận thức chuyển thành những việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác TVTH.
Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học, NVTV cần lập kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động, trong đó có hoạt động tuyên truyền. Tuyên truyền đến GV về tác dụng của việc xây dựng thư viện thân thiện để GVCN hiểu và tích cực phối hợp với NVTV trong công tác luân chuyển sách, giới thiệu sách và kiểm soát việc đọc sách của HS.
Ngoài ra, cần tuyên truyền đến HS một cách sáng tạo để các em thấy được tác dụng của việc đọc sách với các hình thức tuyên truyền như: giới thiệu sách dưới cờ, tăng cường giới thiệu sách qua bảng tin, qua hệ thống phát thanh của trường, huấn luyện HS có năng khiếu để HS đó tuyên truyền cùng với NVTV.
 Ngoài các hình thức trên, có thể tuyên truyền qua viêc tổ chức cho HS thi kể chuyện theo sách, theo chủ điểm tháng thông qua sinh hoạt ngoài giờ lên lớp. 
Một hình thức không kém phần quan trọng đó là thông qua ban đại diện CMHS các lớp để giới thiệu, kêu gọi sự phối hợp của phụ huynh trong việc tuyên truyền về vai trò cũng như hoạt động của TVTH.
Biện pháp 2. Bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho nhân viện thư viện
Do kinh nghiệm cũng như thời gian công tác chưa nhiều nên BGH nhà trường luôn động viên và tạo điều kiện để NVTV tham gia học tập nâng cao trình độ, tham quan học hỏi kinh nghiệm của các thư viện trường bạn, tham gia các hội thi về cán bộ thư viện giỏi để học tập và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình. Mặt khác, yêu cầu NVTV phải nắm được kế hoạch giảng dạy của nhà trường theo từng tuần, từng tháng, từng học kì và cả năm học để từ đó có kế hoạch tổ chức các hoạt động thư viện theo từng giai đoạn cho phù hợp với hoạt động chung của trường. Thực hiện nội quy về chuyên môn nghiệp vụ do nhà trường đề ra như: hồ sơ chuyên môn, kế hoạch hoạt động thư viện hàng năm...
Mặt khác, NVTV cũng phải tự xây dựng kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên về công tác thư viện để từ đó nắm chắc nghiệp vụ thư viện, thực hiện công tác một cách khoa học. Có như vậy thì các hoạt động của thư viện mới
thuận lợi, giúp chất lượng hoạt động thư viện được nâng cao. 
Hơn nữa, NVTV cũng cần tự hoàn thiện về giao tiếp, ứng xứ với GV và HS. Bởi NVTV phải có thái độ phục vụ luôn vui vẻ hoà nhã, nhiệt tình, có phong cách phục vụ tốt, nhanh gọn, tích cực phát huy vai trò của NVTV trong trường học, thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội.
Biện pháp 3. Chỉ đạo nhân viên thư viện đổi mới hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách.
Tuyên truyền, giới thiệu sách là hoạt động nghiệp vụ quan trọng trong thư viện trường học. Hoạt động này nhằm lôi cuốn bạn đọc đến thư viện một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất. 
Để việc tuyên truyền, giới thiệu sách đạt hiệu quả đòi hỏi NVTV phải biết kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa nghiệp vụ thư viện, kĩ năng sư phạm, khả năng viết, khả năng tổ chức và trình bày. Mục đích tuyên truyền, giới thiệu sách báo trong TVTH nhằm khai thác hiệu quả vốn tài liệu thư viện phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập của GV và HS; giúp thầy và trò nắm được nội dung cuốn sách, tờ báo để phục vụ việc dạy và học đạt hiệu quả cao nhất. 
Có nhiều cách để giới thiệu sách đến với bạn đọc. Với GV, có thể giới thiệu trong các buổi họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn; trên bảng thông báo của thư viện, ...Với HS, ngoài giới thiệu sách trên bảng thông báo của thư viện, thì hình thức giới thiệu sách thu hút HS nhất đó là giới thiệu thông qua buổi sinh hoạt chủ điểm, qua tiết chào cờ đầu tuần. Để chuẩn bị cho một chương trình giới thiệu sách, NVTV cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Xác định đề tài và tìm sách phù hợp với chủ điểm để giới thiệu
- Bước 2: Nêu vị trí, tầm quan trọng của vấn đề chính được trình bày trong tác phẩm. 
- Bước 3: Nêu một số thông tin của sách: Lời nói đầu, tóm tắt giới thiệu về tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, số trang, khổ sách, giá tiền.
- Bước 4: Nêu và phân tích vài nét về nội dung của tác phẩm để gây sự tò mò, lòng say mê hứng thú cho độc giả.
- Bước 6: Nêu giá trị nội dung và nghệ thuật, tính giáo dục.
- Bước 7: Hướng dẫn độc giả có thể tìm đọc sách ở đâu, thời gian nào.
Như vậy, thông qua chương trình giới thiệu sách, tùy vào nội dung sách để người giới thiệu muốn giáo dục HS điều gì hoặc muốn gửi gắm thông tin, sự kiện gì đến toàn thể độc giả.
Một các hoạt động giới thiệu sách diễn ra hàng tháng, BGH còn chỉ đạo
NVTV tổ chức thi giới thiệu sách dành cho các khối với hình thức giới thiệu
phong phú, đa dạng như vẽ tranh và giới thiệu; giới thiệu qua việc sân khấu hóa, qua tiểu phẩm, . Đây là hoạt động được GV và HS tham gia vô cùng hào hứng, phá bỏ ấn tượng về hoạt động giới thiệu sách truyền thống, nhàm chán.
 Ngoài ra, NVTV còn hướng dẫn HS cách sử dụng, giữ gìn và bảo quản sách, biết tìm tòi khám phá những điều mới mẻ và bổ ích mà sách đem lại, biết trân trọng và yêu quý những cuốn sách mình đang đọc vì “Sách là nguồn tri thức vô tận”. 
	Biện pháp 4. Chỉ đạo đổi mới trong cách trang trí thư viện
 Đối với HS TH, lứa tuổi “học mà chơi, chơi mà học” thì cách tổ chức sắp xếp và trang trí thư viện sao cho thuận tiện và đẹp mắt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi là một việc làm cần thiết để thu hút HS đến với thư viện. Nắm bắt được điều đó, NVTV đề xuất mua các loại tủ, kệ, giá đựng sách, các loại tranh ảnh, hệ thống biểu ngữ với những câu danh ngôn phù hợp, làm các loại bảng nội quy quy chế thư viện sao cho phù hợp nhưng vẫn mang tính thẩm mĩ. Trên các kệ sách cần sử dụng các tiêu đề dễ hiểu, dễ nhớ, được phân loại theo nội dung các loại sách như “Văn học trong em”, “Vườn cổ tích”, “Thế giới truyện tranh”, “Em yêu khoa học”, “Việt Nam trong trái tim em”, “Em yêu biển, đảo quê em”, ... Trong bố trí thư viện cần dẹp bỏ các bố trí “đóng” mà cần bố trí theo hướng “mở”, tức là làm sao để việc đọc sách ở thư viện gần gũi và thân thuộc như đọc sách ở nhà. Điều này đòi hỏi thư viện phải có không gian xanh, thoáng mát, trong lành, không nhất thiết phải quá nghiêm trang mà cần tạo môi trường đọc thân thiện. Thư viện có thể trang trí theo các chủ đề khác nhau theo từng thời điểm trong năm. Điều này tạo cho các em HS niềm hứng khởi mỗi khi bước vào thư viện là bước vào khu vườn tri thức đầy màu sắc.
	Phòng đọc của HS dành cho các em đến đọc sách, tra cứu, viết, vẽ ... Phòng đọc nên sơn màu sáng, các cửa sổ phải đảm bảo rộng và làm bằng kính để tận dụng tối đa ánh sáng từ ngoài vào. Các mảng tường được vẽ những hình ảnh đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi HS như hình ảnh thiên nhiên, cây cối, hoa và các loài thú hoặc những bức tranh có trong các câu truyện các em được đọc. Bố trí những hình ảnh đẹp tạo cho một không gian đọc vừa đẹp và thân thiện. Khu vực ngồi đọc sách của HS phải là vị trí trung tâm của phòng và khoảng không gian rộng nhất. Các bàn để ngồi đọc có chiều cao phù hợp, màu sắc đẹp. 
Ngoài ra, trong thư viện còn có không gian dành cho các hoạt động khác. Góc trò chơi là góc dành riêng cho những HS thích chơi các trò chơi như nặn hình hay chơi các trò chơi trí tuệ. Từ các trò chơi, các em sẽ phát triển tư duy tốt hơn và tạo cho các em nhiều hứng thú. Đặc biệt, góc trò chơi khuyến khích HS khối 1 khi các em chưa đọc được thì đến thư viện để chơi các trò chơi giáo dục, làm quen với thư viện và hình thành thói quen đến thư viện. Góc viết vẽ dành cho những em yêu thích vẽ lại các nhân vật hoặc viết những đoạn văn, thơ hoặc những cảm nghĩ của các em sau khi đọc một câu truyện. Góc viết vẽ tạo môi trường thân thiện với HS với các sản phẩm do các em tự tạo ra đồng thời xây dựng môi trường văn bản trong thư viện.Những sản phẩm viết, vẽ của các em được trưng bày trên góc viết vẽ để động viên khuyến khích các em. Góc tra cứu khuyến khích HS sử dụng sách tra cứu phục vụ học tập và nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng tra cứu cho HS. Góc tra cứu bao gồm một số loại từ điển, sách về động vật, thiên nhiên, ... để tra cứu nâng cao kiến thức, hiểu biết hỗ trợ học tập và cuộc sống.
Các bảng biểu, nội quy thư viện phải có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, trang trí đẹp mắt và đặt đúng vị trí để các em dễ nhìn, dễ đọc và thực hiện. Như bảng hướng dẫn tìm sách theo mã màu, bảng nội quy thư viện, bảng nhắc nhở giữ gìn vệ sinh chung, lịch đọc sách.v.v... Bảng tìm sách theo mã mà bao gồm 6 màu : Xanh lá cây, đỏ, cam, trắng, xanh dương, vàng tương ứng với màu kệ sách và mã màu sách, từ đó các em dễ dàng tìm sách mà mình muốn đọc. 
Biện pháp 5. Xây dựng mạng lưới thư viện hướng tới đối tượng HS
Mạng lưới thư viện HS đóng vai trò rất lớn trong hoạt động của TVTH. Mạng lưới thư viện HS là những bạn đọc tích cực, có tinh thần trách nhiệm với công tác thư viện. Nhưng không coi các em là những người thực hiện các công việc của thư viện một cách bị động mà phải hướng dẫn, giúp đỡ các em thực hiện tốt công tác một cách tích cực và chủ động.
Để có một đội ngũ HS - mạng lưới tốt hỗ trợ trong các hoạt động của thư viện, NVTV cần lựa chọn các em thích đọc sách, tích cực nhanh nhẹn, hoạt bát khi xuất hiện trước đám đông và các em có năng khiếu kể chuyện, có giọng đọc hay, có năng khiếu ca hát, múa, viết chữ đẹp, khéo tay... NVTV phân công học sinh theo khả năng của mình, hướng dẫn từng phần việc được giao cho các em để các em hiểu và thực hiện tốt công việc của mình. Có thể chia HS thành các mạng lưới thư viện theo từng nhóm như sau:
+ Nhóm phục vụ bạn đọc: Các em hướng dẫn các bạn chọn sách, cất sách, quan sát, giữ gìn trật tự trong lúc các bạn đọc sách vào giờ ra chơi, giúp NVTV cho các bạn mượn sách và nhận trả sách, nhắc nhở các bạn mượn sách quá hạn.
+ Nhóm tuyên truyền giới thiệu sách: Các em cần đọc thêm nhiều sách để có thể giới thiệu sách, điểm sách, đọc to nghe chung ... Các em cũng là nòng cốt và là những cộng sự đắc lực của NVTV trong các hoạt động của thư viện như kể chuyện sách, thi vui đọc sách, trưng bày sách ...
+ Nhóm trang trí: Gồm các em có năng khiếu hội hoạ, khéo tay... Công
việc của các em là trang trí thư viện, làm mục lục treo tường, mục lục tranh vẽ ... giúp thư viện trình bày trong những cuộc trưng bày, triển lãm sách, ...
Để có một đội ngũ HS mạng lưới thực hiện hết khả năng của mình, NVTV cần xây dựng kế hoạch, phân công HS mạng lưới vào những việc cụ thể, hướng dẫn các em một cách bền bỉ kiên trì, tham mưu tốt với BGH để có sự hỗ trợ, động viên khen thưởng các em. Giữa các em với các GV và NVTV luôn có sự phối hợp tốt trong công tác thư viện, trong dạy và học, đồng thời đem lại hiệu quả tốt cho công tác thư viện.
Biện pháp 6. Chỉ đạo xây dựng mô hình “thư viện xanh” 
 Hình thức của TVTH cần được thay đổi thường xuyên, tránh cho HS bị nhàm chán. Có thể sử dụng thư viện góc lớp, thư viện cây xanh, thư viện đa năng, thư viện tự quản. Các hình thức này khơi dậy trí tò mò và sự sáng tạo của HS đồng thời phải không ngừng đổi mới phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của thư viện và nhà trường, đặc điểm tâm sinh lý theo lứa tuổi của HS. 
“Thư viện xanh” bao gồm Thư viện ngoài trời và Thư viện góc lớp. Xuất phát từ thực trạng TVTH đầu sách nhiều, phòng đọc có đầy đủ trang thiết bị nhưng diện tích phòng chưa đáp ứng được số đông HS, thói quen đọc sách ở thư viện chưa phổ biến,Với mong muốn đưa hoạt động thư viện hòa nhập với môi trường, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, BGH nhà trường chỉ đạo xây dựng mô hình “Thư viện xanh”. Đơn giản, dễ làm, hiệu quả cao, mô hình “Thư viện xanh” đã làm cho HS thực sự thích thú khi tham gia đọc sách, báo, truyện tranh vào những giờ ra chơi hay sinh hoạt ngoài trời. 
Xây dựng “Thư viện xanh” nhằm đổi mới hình thức đọc sách, tạo hứng thú đọc sách cho HS và tận dụng không gian sân chơi trong những ngày thời tiết đẹp. Đó là những “giỏ sách di động”, những cuốn sách hay được đặt trong các chai nhựa treo dưới gốc cây... HS có thể tự do lấy sách và ngồi học ngay tại ghế đá dưới gốc cây sau đó tự giác trả lại đúng nơi quy định. 
 Để xây dựng được mô hình này, cần thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động đến các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường, CMHS và đăc biệt là các em HS. Từ đó, nhà trường nhận được sự ủng hộ của đông đảo CMHS, ban phụ huynh các lớp: mua ghế đá, trồng cây cảnh, mua các loại sách,
Biện pháp 7. Thành lập các câu lạc bộ đọc sách 
	NVTV có thể tham mưu với BGH và phối hợp với GVCN lớp thành lập các CLB đọc sách, yêu sách của thư viện hoặc theo các tập thể lớp, theo khối lớp. CLB đọc sách, yêu sách là nơi HS thích đọc sách cùng nhau sưu tầm, trao đổi, chia sẻ, bàn luận về những cuốn sách hay, bổ ích. Để hình thành và duy trì có hiệu quả các CLB đọc sách thì NVTV cần phải tham mưu, hướng dẫn về công tác tổ chức của CLB như: chọn lựa HS làm nhóm trưởng, xây dựng điều lệ hoạt động của CLB, chế độ sinh hoạt, cách thức tổ chức hoạt động của CLB, ... Tuyên truyền, giáo dục cho HS về ý nghĩa của việc tham gia CLB đọc sách, yêu sách như: mỗi HS có cơ hội đọc nhiều sách hơn, có thêm những người bạn mới, làm phong phú hơn danh sách đọc của mỗi cá nhân, cơ hội bàn luận, trao đổi, chia sẻ về sách với những người có cùng đam mê sách, góp phần tạo nên tính cách hòa đồng, năng động,... NVTV tham mưu với hiệu trưởng tạo các điều kiện thuận lợi cho CLB đọc sách, yêu sách hoạt động như: không gian, địa điểm, thời gian sinh hoạt, khuyến khích GV cùng tham gia sinh hoạt và định hướng sinh hoạt câu lạc bộ cho HS, trao đổi với CMHS trong việc quản lí, tham gia và tạo điều kiện cho HS tham gia CLB.
 	V. KẾT QUẢ 
Qua việc áp dụng các biện pháp, hiệu quả của công tác thư viện đã có những chuyển biến tích cực. NVTV chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch, linh động sáng tạo trong việc tổ chức và điều chỉnh các hoạt động thư viện phù hợp với nhu cầu thực tế; kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của GV và HS. Nội dung các buổi sinh hoạt phong phú, chất lượng. Công tác tuyên truyền và giới thiệu sách báo tạo ra những thay đổi cả về chất lượng và số lượng bạn đọc đến thư viện, nguồn sách của thư viện hành năm tăng lên, NVTV qua đó cũng có thêm được nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công tác. Số lượng độc giả đến với thư viện hàng năm:
Năm học
Số lượt độc giả đến với thư viện
Số lần tổ chức giới thiệu sách
Giáo viên
Học sinh
2017 - 2018
3843
32 283
10
2018 - 2019
(Đến tháng 3)
3136
27 216
7
Phòng đọc và thư viện được trang trí hài hòa, đẹp mắt, được lắp đặt đầy đủ đèn điện, quạt, bàn ghế,... đảm bảo phục vụ tốt cho việc nghiên cứu và học tập. Kết quả kiểm tra đánh giá xếp loại thư viện hàng năm: Đạt danh hiệu Thư viện Tiên tiến.
PHẦN KẾT LUẬN
I. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Thư viện là trung tâm sinh hoạt văn hóa khoa học của nhà trường, tạo cơ sở từng bước đổi mới PPDH đồng thời tham gia tích cực vào việc bồi dưỡng tư tưởng chính trị và xây dựng nếp sống văn hóa cho các thành viên trong trường. Để nâng cao chất lượng thư viện, việc xây dựng và vận dụng các phương pháp đọc, kết hợp với những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý chỉ đạo là một việc làm quan trọng góp phần vào việc nâng cao chất lượng thư viện, hỗ trợ việc giảng dạy và học tập của GV và HS trong nhà trường.
Muốn chất lượng các hoạt động thư viện được nâng lên NVTV phải kiên trì, không nóng vội; công tác quản lí, chỉ đạo phải có tính kế hoạch, tổ chức nhân lực phù hợp, chỉ đạo sát sao và thường xuyên kiểm tra đôn đốc, đi đầu trong mọi hoạt động để làm gương cho đội ngũ GV.
	Giao quyền chủ động cho NVTV trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch. Xác định rõ trách nhiệm và triển khai hướng dẫn đầy đủ các văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện để phát huy tính dân chủ trong nhà trường. Định hướng những nội dung và cách thức tổ chức phù hợp mà không áp đặt, càng không buông lỏng quản lí.
Tạo không khí thi đua tích cực, thu hút mọi GV và HS tự giác tham gia và tham gia nhiệt tình. Đó là một biện pháp quản lí hiệu quả cao nhất.
II. KHUYẾN NGHỊ
 1. Đối với cơ quan quản lí cấp trên: Đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng nhiều đầu sách hay cho nhà trường. Tiếp tục tổ chức hội thi Nhân viên thư viện giỏi để NVTV có cơ hội thể hiện năng lực, trao đổi kinh nghiệm, tham quan học hỏi nâng cao nghiệp vụ công tác. PGD&ĐT nên tổ chức cho NVTV được tham dự các lớp tập huấn về công tác thư viện, tham quan, học hỏi các thư viện chuẩn, có chất lượng để có nhiều kinh nghiệm nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình.
2. Đối với nhân viên thư viện : Không ngừng tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn. Tiếp tục nghiên cứu đưa ra những sáng kiến hay, những biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hoạt động thư viện.
	Trên đây là những kinh nghiệm mà bản thân tôi đúc kết được trong quá trình chỉ đạo công tác thư viện. Tôi rất mong được sự trao đổi, đóng góp ý kiến của các cấp lãnh đạo, của đồng nghiệp để giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác của mình. 
Tôi xin chân thành cảm ơn. 

File đính kèm:

  • docxsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_chi_dao_nham_nang_cao.docx
  • docxMINH CHUNG.docx
Sáng Kiến Liên Quan