Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học môn Toán Lớp 1

Trong chương trình Tiểu học môn Toán là môn học hết sức quan trọng, giúp các em phát triển trí tuệ thông minh, sáng tạo, có đủ kiên thức để tiếp tục học lên hoặc áp dụng vào cuộc sống. Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn toán ở Tiểu học, dạy học Toán lớp 1 nhằm giúp học sinh bước đầu có một số kiến thức cơ bản, đơn giản, thiết thực về phép đếm, về các số tự nhiên, phép cộng, trừ không nhớ trong phạm vi 100. Về một số hình học; bài toán có lời văn. Hình thành và rèn luyện kĩ năng thực hành : Đọc, viết, đếm, so sánh các số trong phạm vi 100, cộng và trừ không nhớ trong phạm vi 100, đo và ước lượng độ dài đoạn thẳng, nhận biết hình vuông, hình tam giác, hình tròn . bước đầu diễn đạt bằng lời, bằng kí hiệu một số nội dung đơn giản của bài học và bài thực hành, tập so sánh, phân tích toongr hợp trừu tượng hoá và khái quát hoá trong phạm vi của những nội dung có nhiều mối quan hệ với đời sống thực tế của học sinh. Đồng thời rèn cho học sinh đức tính chăm chỉ, tự tin, cẩn thận, ham mê và biết hứng thú trong học tập.

Xuất phát từ mục tiêu dạy học môn Toán lớp 1 cùng với yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học(PPDH) theo hướng tích cực hoá hoạt động của học sinh nhằm rèn luyện cho các em những năng lực cần thiết đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, thay sách giáo khoa mới, tạo cho các em linh hoạt chủ động sáng tạo và tự chiếm lĩnh kiến thức . Với tầm quan trọng đó là một cán bộ quản lý nhiều năm chỉ đạo dạy và học bản thân tôi suy nghỉ, trăn trở phải tìm ra một số biện pháp nhằm chỉ đạo tốt dạy học môn toán lớp 1.

doc11 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 1500 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học môn Toán Lớp 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
lực, tự cường. Hơn nữa, thế giới đã chuyển sang thời kì kinh tế tri thức, cho nên đầu tư vào chất xám sẽ là cách đầu tư hiệu quả nhất cho sự hưng thịnh của mỗi quốc gia. Vì vậy, mà nhu cầu học tập của người dân ngày càng nhiều, trình độ dân trí ngày càng tăng, xã hội học tập đang hình thành và phát triển của khoa học công nghệ đã mở ra những khả năng và điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng phương tiện công nghệ thông tin vào quá trình dạy học. Như vậy, khi đổi mới mục tiêu và nội dung dạy học và cách đánh giá kết quả học tập của HS, PPDH cũng buộc phải thay đổi theo. Đổi mới PPDH là nội dung hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Đổi mới phương pháp dạy học là linh hồn, cốt lõi của đổi mới GDPT. Trong giáo dục tiểu học để thực hiện có hiệu quả mục tiêu giáo dục Tiểu học đặt ra là "Giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để HS tiếp tục học trung học cơ sở", điều cực kỳ quan trọng đòi hỏi người thầy phải dạy thế nào để hình thành năng lực, hứng thú, khả năng hợp tác, phát huy hết tiềm năng, sự sáng tạo, khả năng tự học, tự đánh giá ... của học sinh.
II- Cơ sở lí luận 
Trong quá trình dạy học, thầy và trò cùng là chủ thể của các mối quan hệ. Quá trình dạy học muốn kiện tạo và phát triển nhân cách phải thông qua sự thống nhất 3 mặt đó là:
+ Tính riêng biệt, độc đáo của cá nhân: Dạy học phải tạo được môi trường thuận lợi nhất cho mỗi cá nhân phát huy được tiềm năng để trở thành chính mình.
+ Hoà đồng các mối quan hệ liên nhân cách: Giúp người học tham gia vào các hoạt động và các mối quan hệ xã hội.
+ ảnh hưởng của nhân cách tới xã hội, cộng đồng: giúp HS có thể đóng góp cống hiến, sáng tạo cho xã hội, cộng đồng.
Dạy học phải theo hướng cộng tác, thầy có chức năng thiết kế, tổ chức, chỉ đạo và kiểm tra quá trình học, không làm thay, HS tự điều chỉnh quá trình chiếm lĩnh tri thức của bản thân, tự thiết kế, tổ chức, thi công, kiểm tra việc học của chính mình dưới sự hướng dẫn tổ chức, điều hành của giáo viên. Kiểu dạy học này coi trọng quá trình học của học sinh, tập trung chú ý hình thành ở HS những kĩ năng "Học cách học". Thầy giáo chỉ là trọng tài khoa học, cố vấn khoa học để các em chiếm lĩnh đối tượng (bài học) một cách chuẩn xác lôgic và hợp lí, vai trò người giáo viên hoàn toàn không bị hạ thấp mà được nâng cao lên nhiều với những yêu cầu cao hơn.
Như vậy, người giáo viên hình thành ở học sinh cách học đúng đắn nhờ đó mà phát triển ở các em những kĩ năng cơ sở của quan sát, thu thập thông tin, đưa ra những suy luận, phán đoán và kết luận. Để làm được điều đó đòi hỏi người thầy không những có đủ tri thức mà phải có phương pháp, kinh nghiệm và đầy sáng tạo, phải hiểu được đặc điểm tâm lí đối tượng để lựa chọn và xây dựng những phương pháp phương tiện và hình thức dạy học phù hợp mang lại hiệu quả cao trong đổi mới PPDH. Đó là điều hết sức gay cấn hiện nay. Do đó, hiện nay nhu cầu đổi mới phương pháp dạy học ở cấp Tiểu học ngày càng trở nên cấp thiết.
III- Thực trạng việc Dạy học môn Toán lớp 1 ở trường Tiểu học số 1 Liên Thuỷ
*Những ưu điểm: Cùng với quá trình chuyển biến mạnh mẽ của Ngành giáo dục Lệ Thuỷ về đổi mới giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng dạy học môn Toán nói chung và môn Toán lớp 1 nói riêng. Đội ngũ giáo viên nhà trường đã có những cố gắng trong việc triển khai đổi mới phương pháp dạy học môn Toán lớp 1. Đa số giáo viên đã và đang thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt động của học sinh. Cơ bản giáo viên nắm vữncg nội dung, chương trình, kiến thức, kĩ năng, biết lựa chọn các PPDH đúng đặc trưng bộ môn, sử dụng đồ dùng dạy học hợp lý đúng lúc, đúng chổ và đa dạng hoá hoạt động học tập của học sinh. Tạo cho học sinh tích cực hoạt động để tự chiếm lĩnh kiến thức, hứng thú say mê học Toán, nhiều học sinh tiếp thu nhanh, vận dụng kiến thức vào thực hành luyện tập khá tốt.
* Những tồn tại: Một số giáo viên năng lực còn hạn chế, còn ảnh hưởng cách dạy cũ, còn ôm đồm lệ thuộc vào sách giáo khoa, sách giáo viên, nên tiết dạy chưa thật nhẹ nhàng, hiệu quả, còn ngại khó trong việc sử dụng đồ dùng dạy học, chưa thực sự khắc sâu kiến thức trọng tâm, một số tiết dạy, tiết thao giảng giáo viên chỉ tập trung đến một bộ phận học sinh khá, giỏi, một số học sinh trung bình, học sinh yếu còn bị bỏ rơi hoặc chưa được hướng dẫn tĩ mĩ, cụ thể, dẫn đến kĩ năng thực hành chưa cao, ý thức trình bày chưa cẩn thận.
IV- Các biện pháp nhằm đổi mới phương pháp dạy học môn Toán lớp 1
1. Chỉ đạo giáo viên nắm chắc nội dung trọng tâm của chương trình Toán lớp 1.
Điều quan trọng nhất khi dạy Toán lớp 1 giáo viên cần phải nắm chắc nội dung trọng tâm trong chương trình nhằm giúp cho giáo viên trong quá trình giảng dạy có thể liên hệ, liên kết các mối quan hệ trong kiến thức để từ đó giúp cho học sinh nắm chắc kiến thức hơn. Cụ thể: 
+ Hình thành biểu tượng về số tự nhiên
+ Đếm, đọc, viết các số đến 100; so sánh sắp xếp các số theo thứ tự xác định.
+ Sử dụng bảng cộng, bảng trừ trong phạm vi 10 để thực hành tính; cộng, trừ (không nhớ) trong phạm vi 100; tính nhẩm, tính viết, tính giá trị biểu thức có 2 phép tính cộng, trừ đơn giản.
+ Nhận dạng hình vuông, hình tròn, hình tam giác, điểm, đoạn thẳng.
+ Biết các ngày trong tuần lễ, xem lịch bóc hàng ngày, xem đồng hồ chỉ giờ đúng, đo và ước lượng độ dài đoàn thẳng.
+ Phát triển tư duy, ngôn ngữ khả năng so sánh phân tích tổng hợp.
2. Chỉ đạo giáo viên đổi mới một số khâu quan trọng trong quá trình dạy học
2.1. Giúp giáo viên nắm chắc phương pháp dạy học Toán lớp 1
Ngoài việc sử dụng sách giáo khoa, đồ dùng dạy học,đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động dạy học trên lớp, giáo viên cần lưu ý một số điểm quan trọng trong phương pháp dạy học môn toán lớp1, đó là:
- Giáo viên tạo cơ hội để học sinh: Tự phát hiện, tự giải quyết vần đề, tự chiếm lĩnh kiến thức và phát huy năng lực cá nhân.
- Giáo viên không nói nhiều, không làm thay mà là người tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh và hướng dẫn học sinh hoạt động.
- Cần chú ý đến đặc trưng của môn học, từng loại bài học (bài mới, thực hành, luyện tập ...) và từng đối tượng học sinh của lớp mình giảng dạy.
- Đảm bảo dạy học Toán: nhẹ nhàng, tự nhiên, chất lượng và hiệu quả, dạy đúng trình độ chuẩn không dạy thêm kiến thức, cho thêm bài tập.
2.2. Chỉ đạo lập kế hoạch bài dạy
Lập kế hoạch bài dạy chính là lập một kế hoạch tổ chức hướng dẫn học sinh hoạt động nhằm đạt được mục tiêu dạy học một bài học cụ thể. Vì vậy kế hoạch bài học cần ngắn gọn, thể hiện rõ, đầy đủ các hoạt động dạy học cụ thể, để đạt được điều đó giáo viên cần tuân thủ những yêu cầu sau:
- Đọc, nghiên cứu kĩ và hiểu được dụng ý của sách giáo khoa muốn làm gì.
- Xác định mục tiêu, kiến thức, kĩ năng và nội dung trọng tâm cần đạt để cung cấp cho học sinh.
- Chuẩn bị đồ dùng dạy học cần thiết của giáo viên và học sinh đối với bài học.
- Định ra những hoạt động dạy học chủ yếu từ đó biết lựa chọn phương pháp, cách tổ chức, hướng dẫn, điều hành trong từng hoạt động dạy học của giáo viên và học sinh.
- Phân định rõ thời gian cho từng phần kiến thức, từng hoạt đọng dạy học.
2.3. Chỉ đạo tổ chức dạy học trên lớp theo từng loại bài học
Đây là khâu quan trọng bao gồm: Phương pháp tổ chức, hướnng dẫn, điều hành học sinh tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức; sử dụng đồ dùng dạy học, tổ chức trò chơi học tập... nó có mối liên hệ chặt chẽ hỗ trợ lẫn nhau và có vai trò quyết định thành công tiết dạy. Vì vậy người giái viên phải nắm chắc phương pháp dạy từng loại bài học để định ra cách tổ chức, hướng dẫn cho học sinh tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức mới.
2.3.1. Dạy học bài mới
Đối với dạy học bài mới, phần bài học thường được nêu cùng một loại tình huống có vấn đề, giáo viên cần hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ (tranh, ảnh) ở sách giáo khoa hoặc sử dụng đồ dùng dạy học thích hợp để tự học sinh nêu ra vấn đề cần giải quyết.
Ví dụ: Kh dạy bài mới: “Phép trừ trong phạm 3”
Đây là bài đầu tiên về phép trừ vì vậy giáo viên cần hiểu và giới thiệu cho học sinh khái niệm ban đầu về phép trừ thông qua trực quan và hình vẽ ở sách giáo khoa. Hướng dẫn học sinh tự nêu lên được bài toán, chẳng hạn: “Lúc đầu có 2 con ong đậu trên bông hoa, sau đó 1 con ong bay đi. Hỏi còn lại mấy con ong” Học sinh tự trả lời câu hỏi của bài toán “Có 2 con ong đậu trên bông hoa, một con ong bay đi còn lại 1 con ong. Giáo viên nhắc lại: 2 bớt 1 còn 1 và giới thiệu phép trừ 2 – 1 = 1. Sau đó giáo viên cho học sinh tiếp tục quan sát hình vẽ ở sách giáo khoa và hướng dẫn cho học sinh là phép trừ : 3 – 1 = 2, 3 – 2 = 1 tương tự như đối với phép trừ 2 – 1 = 1. Sau khi học sinh chiếm lĩnh được kiến thức mới, giáo viên cần có biện pháp để giúp học sinh nhớ kiến thức mới đó (công thức tính 3 – 1 = 2, 3 – 2 = 1 và cho học sinh thực hành vận dụng để giải quyết các vấn đề liên quan trong phần bài tập). Phần này hết sức quan trọng cho nên giáo viên cần theo dõi việc làm bài tập của học sinh để khẳng định học sinh đã tự chiếm lĩnh kiến thức mới ở mức độ nào và có biện pháp giúp đỡ kịp thời đối với những học sinh chưa nắm được bài học
2.3.2. Dạy bài thực hành luyện tập
Khi dạy loại bài này nhiệm vụ chủ yếu nhất là củng cố các kiến thức mà học sinh mới chiếm lĩnh được. Trước hết giúp học sinh nắm kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau . Khi học sinh nhận ra các kiến thức đã học thì các em dễ dàng làm được bài, nếu học sinh không nhận ra được các kiến thức đã học trong các bài tập đó thì giáo viên có thể đưa ra những câu hỏi gợi mở để giúp học sinh nhớ lại những kiến thức đã học và vận dụng vào thực hành.
Ví dụ: Sau khi học bài “Phép trừ trong phạm vi 4” các em thực hành luyện tập các bài có dạng: 4 -1 = .....	4 – 2 = ... 	4 – 3 = ..... 
Đối với các bài tập này thì học sinh dễ dàng nhớ lại công thức đã học để vận dụng làm bài. Nhưng với những loại bài tập có dạng :
 .....- 1 = 3	4 - .....= 2	4 - ...... =1
Nếu học sinh không làm được thì giáo viên đưa ra những câu hỏi gợi mở giúp học sinh nhớ lại những kiến thức đã học như: mấy trừ 1 bằng 3, 4 trừ mấy bằng 2, 4 trừ mấy bằng 1..... Hoặc dạng bài tập : 4 – 1 ....... 3 + 1 ;	 4 – 3 ....... 4 – 2
Đây là loại bài tập khó giáo viên cần phải hướng dẫn cho học sinh dựa vào bảng cộng, trừ đã học để thực hiện tính kết quả ở hai vế sau đó so sánh kết quả tính được để lựa chọn dấu thích hợp điền vào chổ chấm.
2.3.3. Giải toán có lời văn
Đây là nội dung mà nhiều học sinh còn lúng túng không biết cách giải, cách trình bày cho nên giáo viên cần cho học sinh nắm chắc cách trình bày của một bài toán gồm: Câu lời giải, phép tính, đáp số. Trong đó muốn có lời giải đúng, phù hợp với bài toán cần dựa vào câu hỏi của bài toán; kết quả phép tính, đáp số cần ghi tên đơn vị. Khi lập kế hoạch giải giáo viên cần cho học sinh phát hiện các ‘Từ khoá” trong toán như: Thêm, bớt, bay đi, biếu, gộp, tất cả, bỏ đi ... để dựa vào đó học sinh chọn phép tính thích hợp. Mức độ yêu cầu giải toán có lời văn ở lớp1 phải thực hiện từ thấp đến cao cụ thể là:+ Nhìn hình vẽ điền phép tính thích hợp
+ Nhìn hình vẽ biết nêu tình huống thích hợp (nêu bài toán)
+ Nhận biết các thành phần của bài toán có lời văn
+ Giải bài toán có lời văn, các phần của bài giải
+ Trình bày bài giải hoàn chỉnh
+ Giải bài toán về thêm, bớt có một phép tính
Vì vậy giáo viên phải nắm chắc để yêu cầu học sinh thực hiện khi học toán có lời văn
3- Chỉ đạo sử dụng thiết bị - đồ dùng dạy học trong dạy môn Toán lớp 1
Thiết bị - đồ dùng dạy học là những yếu tố không thể thiếu được nó góp phần nâng cao hiệu quả dạy học. Đặc biệt là đối với học sinh lớp 1, với đặc điểm tâm sinh lí nhỏ tuổi, tư duy trừu tượng của các em còn hạn chế vì vậy sử dụng đồ dùng dạy học trong quá trình giảng dạy Toán lớp 1 là hết sức cần thiết. Sử dụng đồ dùng dạy học mới có thể gíup cho học sinh có những cảm nhận trực quan, khắc sâu được kiến thức. Sử dụng đồ dùng dạy học là con đường kết hợp chặt chẽ giữa cụ thể và trừu tượng. Khi sử dụng cần coi trọng việc xây dựng cho học sinh biết quan sát một cách có tổ chức, có kế hoạch, biết suy nghĩ tư duy một cách độc lập, linh hoạt sáng tạo, biết nghi nhớ hợp lý, biết tưởng tượng đúng hướng. Sử dụng đồ dùng dạy học chính là tạo điều kiện cho giáo viên đa dạng hoá, cụ thể hoá hoạt động học tập, rèn luyện phát huy tiềm năng của học sinh. Muốn sử dụng đồ dùng dạy học hợp lí có hiệu quả trước hết giáo viên phải biết được cấu tạo, đặc điểm, tính năng tác dụng và cách sử dụng của các bộ phận ở trong bộ thiết bị dạy Toán lớp 1. Ngoài ra giáo viên nên hiểu các hình vẽ (tranh, ảnh) ở sách giáo khoa, các phiếu học tập hoặc bảng phụ ghi sẵn một số phép tính là những đồ dùng rất cần thiết giúp cho giáo viên và học sinh trong dạy và học. Ngoài những ĐDDH đã có giáo viên cần phải tăng cường tự làm thêm những ĐDDH đơn giản, phù hợp tạo cho tiết học nhẹ nhàng, sinh động hơn
Ví dụ: Khi dạy bài “Phép trừ trong phạm vi 7”
- Giáo viên, học sinh chuẩn bị đồ dùng dạy học gồm: 
+ Bộ đồ dùng dạy học Toán lớp 1
+ 7 Hình tam giác, 7 hình vuông, 7 hình tròn bằng bìa
- Các sử dụng (ở hoạt động thành lập và ghi nhớ bảng trừ trong phạm vi 7)
+ Bước 1: Thành lập 7 – 1 = 6 và 7 – 6 = 1 
* Giáo viên đính 7 hình tam giác ở bảng phụ và hỏi: “Trên bảng có mấy hình tam giác?”
* Học sinh trả lời: Trên bảng có 7 hình tam giác
* Giáo viên: “Bảy hình tam giác bớt đi một hình tam giác còn lại mấy hình tam giác?” (Giáo viên vừa nói vừa dùng phấn đánh dấu / thể hiện hình tam giác bớt đi như sách giáo khoa trình bày).
* Học sinh: 7 hình tam giác bớt đi 1 hình tam giác còn lại 6 hình tam giác
Từ trực quan đó giáo viên đã hình thành cho học sinh phép tính 7 – 1 = 6. Sau đó giáo viên yêu cầu học sinh quan sát hình vẽ ở sách giáo khoa đặt bài toán cho phép tính 7 – 6 = ..... và hình thành được phép tính 7 – 6 = 1.
+ Bước 2: Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ ở sách giáo khoa và đồ dùng học tập của mình để hình thành được phép tính:
 7 – 2 = 5	7 – 5 = 2	7 – 3 = 4	7 – 4 = 3
4. Chỉ đạo phương pháp tổ chức trò chơi học tập
Đối với học sinh lớp 1 các em vừa chuyển sang một môi trường mới được học tất cả các môn học, trong khi đó ở Mầm non các em chủ yếu là được vui chơi. Cho nên khi tiếp thu kiến thức mới các em chưa hứng thú, say mê, dễ nhàm chán. Vì vậy tổ chức trò chơi học tập trong các môn học nói chung và môn Toán nói riêng là rất cần thiết, bỡi vì sau khi học sinh đã nỗ lực tự giác giải quyết các nhiệm vụ của bài học, nếu giáo viên chuyển sang một hình thức tổ chức học tập mới (trò chơi học tập) thì các em được chuyển từ trạng thái “căng thẳng” sang một trạng thái ‘hưng phấn” sẽ phù hợp với độ tuổi các em hơn. Để tổ chức trò chơi học tập mang lại kết quả thì giáo viên cần biết tổ chức trò chơi vào lúc nào trong mỗi tiết dạy, thiết kế trò chơi phải đảm bảo những yêu cầu gì, cách tổ chức trò chơi ra sao, chuẩn bị các đồ dùng, thiết bị phục vụ cho trò chơi để đạt được hiệu quả và đem lại sự hứng thú say mê học tập cho học sinh.
Ví dụ: Khi dạy bài “Phép trừ trong phạm vi 6”
Giáo viên tổ chức trò chơi học tập có tên gọi “tiếp sức”
+ Thời điểm chơi: ở phần củng cố bài
+ Thiết kế trò chơi:Giáo viên ghi sẵn những phép tính vào tấm bìa hình chữ nhật, kết quả các phép tính ghi vào các tấm bài hình tròn (hình vẽ)
6 - 4 + 2 
6 - 5 + 4
6 - 5 - 1
6 - 4 + 1
6 - 3 - 3
6 - 3 + 2
Cách tổ chức (chuẩn bị, nêu tên trò chơi, thời gian chơi, phổ biên luật chơi, tiến hành chơi, tổng kết trò chơi) cụ thể:
Gồm 2 đội (nam, nữ) mỗi đội 3 em, mỗi em lên nối 1 phép tính với kết quả đúng – trò chơi diễn ra 1 phút - đội nào nối đúng, nối nhanh đội đó thắng.
Cách đánh giá trong dạy học Toán cần phải đánh giá toàn bộ kiến thức kĩ năng cơ bản của học sinh . Giáo viên cần đổi mới cách đánh giá nhằm thúc đẩy quá trình dạy học cá nhân. Đồng thời động viên, khuyến khích động viên học sinh chăm học, tự tin hứng thú trong học tập, khi đánh giá giáo viên cần lưu ý đánh giá cần đảm bảo tính khách quan công bằng, đánh giá học sinh theo quy định, theo hướng động viên có sự chú ý tới sự phát triển của mỗi học sinh, phối hợp các hình thức kiểm tra đánh giá để đánh giá đúng việc nắm kiến thức và kĩ năng trình bày, diễn đạt của học sinh. Ngoài việc giáo viên đánh giá, giáo viên cần tổ chức cho học sinh tự đánh giá mình và đánh giá bạn. 
Ví dụ: Khi dạy phần thực hành luyện tập
 Sau khi học sinh là xong bài tập 2,3 ở SGK giáo viên cho học sinh đổi vở để các em đánh giá nhận xét lẫn nhau. Bằng cách khác giáo viên cho học sinh tự đánh giá bài của mình thông qua việc huy động kết quả và chữa bài của giáo viên trước lớp....
Phần thứ ba: Kết luận
I- Những kết quả đạt được
Với việc chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học nói trên đội ngũ giáo viên cơ bản nắm khá tốt về tinh thần đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở lớp 1, nắm được kiến thức, kĩ năng, phương pháp và hình thức dạy học đặc trưng bộ môn, biết vận dụng đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo quyết định số 30/Bộ GD&ĐT phần nào đã khắc phục được những hạn chế đã nêu ở phần thực trạng đội ngũ. Do vậy chất lượng dạy, học môn Toán đã được giữ vững một cách ổn định và có những chuyển biến tốt. Cụ thể:
* Kết quả giảng dạy của giáo viên qua dự giờ thao giảng môn Toán lớp 1:
 Xếp loại : Khá + tốt: 82%	ĐYC : 18%
* Kết quả học tập của học sinh lớp1: cuối năm học 2007-2008: 100% khá + Giỏi
II- Một số bài học kinh nghiệm
1/ Để đổi mới phương pháp dạy học điều quan trọng là người cán bộ quản lí phải coi trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, tập trung giải quyết những bất cập, vướng mắc trong giảng dạy. Đây là việc làm cấp thiết, công phu vì giáo viên là nhân tố chủ chốt quyết định đến chất lượng giáo dục có ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách trình độ của học sinh.
2/ Trong các phương pháp dạy học không có phương pháp dạy học nào là vạn năng, độc tôn duy nhất. Do vậy điều cực kì quan trọng là biết sử dụng hợp lí, đúng lúc, đúng chỗ, phát huy tính năng tác dụng những mặt tích cực của mỗi phương pháp đúng với đặc trưng bộ môn, điều kiện của học sinh, không rập khuôn máy móc.
3/ Phải tổ chức cho giáo viên xác định rõ vị trí, mục đích, nội dung kiến thức, tầm quan trọng của việc dạy Toán lớp 1 bỡi vì có xác định được vị trí, mục tiêu, nội dung kiến thức, giáo viên mới quan tâm dồn hết tâm lực trong việc nghiên cứu tìm tòi để đưa ra phương pháp dạy học phù hợp.
4/ Việc thiết kế bài dạy tốt hay không, nó quyết định đến thành công của một giờ dạy trên lớp. Muốn thiết kế bài dạy tốt giáo viên cần nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, sách giáo viên để xác định mục tiêu, kiến thức kĩ năng cấn đạt, nắm chắc đối tượng học sinh để lựa chọn hình thức, phương pháp tổ chức dạy học và đồ dùng dạy học phù hợp có hiệu quả.
5/ Giáo viên phải biết đổi mới cách đánh giá kết qủa chất lượng học tập của học sinh, kịp thời khuyến khích học sinh đúng lúc, đúng chỗ tạo cơ hội cho các em tự đánh giá mình, đánh giá bạn, đem lại niềm tin cho các em trong học tập.
III- Kết luận
Năm học 2007-2008 là năm học thứ 6 thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông thay sách giáo khoa mới, bằng những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy học nói chung, môn Toán lớp 1 nói riêng. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của giáo viên trong quá trình tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ năng lực sư phạm. Qua triển khai hội thảo chuyên đề, dự giờ, thao giảng và thực tế giảng dạy của giáo viên tại trường, với cách dạy, cách học theo phương pháp mới tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh phải khẳng định rằng : Nhận thức của giáo viên đã có những chuyển biến đáng kể, từ vai trò người dạy chuyển sang vai trò người tổ chức, hướng dẫn, điều hành. Với cách dạy mới đã khắc phục được lối dạy cũ thầy giảng trò nghe, thầy đọc trò chép một cách thụ động. Chất lượng giờ dạy của giáo viên được nâng lên rõ rệt, học sinh tích cực chủ động trong việc tìm tòi phát hiện để tự chiếm lĩnh kiến thức. Biết vận dụng kiến thức vào thực hành luyện tập, chất lượng học tập của học sinh được duy trì giữ vững có tính thuyết phục đối với chính quyền địa phương, nhân dân và phụ huynh học sinh.
Ngày 20 tháng 5 năm 2008
Hội đồng KH nhà trường xếp loại 	 Người viết 
 Nguyễn Văn Hướng

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem (07-08) - huong.doc
Sáng Kiến Liên Quan