Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chỉ đạo công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm góp phần nâng cao chất lượng dạy học

Trường tiểu học tôi công tác đóng trên địa bàn xã khá khó khăn, thuần nông. Đời sống nhân dân trong xã chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Đa số cuộc sống của người dân vất vả, còn gặp nhiều khó khăn nhưng đa số học sinh ở đây ngoan và hiếu học và phụ huynh khá quan tâm đến việc học của con em mình.

 Trường tiểu học tôi công tác có 2 điểm trường cách xa nhau khoảng 3 ki lô mét, có đủ phòng học cho học sinh học 2 buổi trên ngày và đủ các phòng chức năng.

Tất cả các học sinh nói chung đều được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, của đội ngũ giáo viên. Trong nhiều năm qua, nhà trường đó thực hiện dạy học kĩ cương, nề nếp. Việc kiểm tra, đánh giá nghiêm túc; thực hiện dạy học có chất lượng ngăn chặn được tình trạng học sinh yếu tràn lan, xây dựng được ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Nhà trường luôn chỉ đạo, theo dõi sâu sát tất cả các vấn đề về chương trình, về thời gian lên lớp, về chất lượng học tập, về sự tiến bộ của học sinh. Bên cạnh đó, phải kể đến sự hậu thuẫn chắc chắn của phụ huynh học sinh. Đa số phụ huynh biết quan tâm, chăm lo đến vấn đề học hành của con em họ. Phụ huynh đồng tình ủng hộ, hiểu và hưởng ứng tốt cách kiểm tra đánh giá học sinh theo tinh thần ‘Hai không’, từ đó cùng nhà trường tham gia giáo dục học sinh.

 

doc20 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 693 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chỉ đạo công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm góp phần nâng cao chất lượng dạy học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ay đổi không gian lớp học, phân nhóm học sinh phù hợp.
+ Dạy học trên lớp .
+ Chấm chữa bài cho học sinh tiếp thu chậm.
+ Theo dõi thường xuyên học sinh tiếp thu chậm.
Phối hợp với các lực lượng trợ giúp học sinh tiếp thu chậm. Tranh thủ sự hỗ trợ của các lực lượng trên địa bàn: Hội khuyến học, Cựu giáo chức, Cựu chiến binh... (Căn cứ vào thực tế để có biện pháp phù hợp: Ví dụ: Gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì có thể trợ giúp SGK, vở... Học sinh lười học ham chơi, cần phối hợp trò chuyện giúp các em thấy rõ ích lợi của việc học, khuyến khích động viên các em...).
Kiểm tra chặt chẽ việc nhận xét, đánh giá bằng lời, bằng viết nhận xét ở vở thường xuyên, định kì. 
Thường xuyên tổ chức các chuyên đề liên quan đến công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu chậm. Có thể tổ chức theo hình thức sinh hoạt chuyên môn liên trường, hoặc mời phụ huynh có học sinh tiếp thu chậm, cá biệt, đại diện hội cha mẹ học sinh, đại diện UBND xã, các thôn trưởng cùng giáo viên có học sinh cá biệt, tiếp thu chậm, tổ khối chuyên môn để cùng hợp tác, bàn bạc, trao đổi, tìm biện pháp khắc phục.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua tự giác, hiệu qủa theo tinh thần cuộc vận động “ Hai không”. Kết hợp chặt chẽ với Công đoàn động viên đoàn viên lao động triển khai cuộc vận động đồng thời tìm tòi các biện pháp, giải pháp giúp đỡ học sinh tiếp thu kiến thức chậm. Phối hợp với Hội khuyến học khen thưởng cho học sinh có nhiều tiến bộ trong học tập.
2.2.2. Biện pháp 2: Tăng cường chỉ đạo vấn đề phân loại học sinh tiếp thu chậm, lên chương trình, thời gian giúp đỡ, phụ đạo thêm cho đối tượng học sinh này một cách khoa học, hợp lý: 
* Chỉ đạo phân loại học sinh tiếp thu chậm: Đây là một việc làm tạo thuận lợi cho quá trình phụ đạo. Đối tượng học sinh được học phụ đạo thêm là những học sinh hằng ngày tiếp thu kiến thức chậm, nắm kiến thức không chắc chắn, mau quên. Học sinh tiếp thu chậm có thể phân thành nhiều loại: Học sinh “mất gốc” từ lớp dưới; học sinh có khả năng học được nhưng lười học, ít được sự quan tâm chăm sóc của phụ huynh nên ham chơi, ít dành thời gian cho học tập; phân loại học sinh tiếp thu chậm theo từng kỹ năng như đọc chậm, chưa nắm chắc âm vần, viết thường sai lỗi chính tả, gãy nét, thế chữ không ổn định, tính toán chậm, còn sai, chưa nắm chắc các bảng cộng, trừ, nhân, chia, chưa nắm các dạng toán.... 
* Chỉ đạo lên chương trình: Giáo viên chủ nhiệm lập danh sách học sinh tiếp thu chậm các kĩ năng, lên kế hoạch, chương trình phụ đạo. Lưu ý: Chương trình phụ đạo phải bám sát chương trình dạy học để phụ đạo thêm cho học sinh về: Nội dung kiến thức cơ bản, kỹ năng vận dụng làm bài tập, thực hành.
Ban giám hiệu duyệt chương trình phụ đạo, theo dõi quá trình thực hiện.
2.2.3. Biện pháp 3: Tăng cường chỉ đạo tổ chuyên môn làm tốt vai trò nồng cốt trong công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu chậm:
Chỉ đạo tổ chuyên môn nắm kế hoạch chỉ đạo của trường, lên kế hoạch triển khai công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm trong tổ một cách thường xuyên, kịp thời, có hồ sơ theo dõi đầy đủ. 
Chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn, thông qua dự giờ - trao đổi - hội thảo; tăng cường giúp đỡ giáo viên còn thiếu kinh nghiệm hoặc năng lực sư phạm còn hạn chế ( mỗi tuần ít nhất 1 tiết); thường xuyên rút kinh nghiệm, định hình cách dạy các môn, cách dạy từng loại bài; chỉ ra biện pháp kỉ thuật, cách giáo viên tiếp cận học sinhtiếp thu chậm, kèm cặp giúp đỡ, tiếp sức từng đối tượng học sinh một cách phù hợp trong từng tiết học trên lớp.
Chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức dự giờ, rút kinh nghiệm thường xuyên về công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh chậm tiến bộ, giúp đỡ đồng nghiệp và bản thân xây dựng nội dung và phương pháp dạy học một cách khoa học và có hiệu quả. Họp tổ khối hàng tuần để cùng phân tích nguyên nhân, bàn kế hoạch khắc phục tình trạng học sinh tiếp thu chậm. Đề xuất với nhà trường về cách khắc phục tình trạng học sinh tiếp thu chậm-
Chỉ đạo tổ chuyên môn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các biện pháp khắc phục tình trạng học sinh tiếp thu chậm, giao trách nhiệm cho từng giáo viên và báo cáo thường xuyên cho nhà trường. Tổ trưởng báo cáo tiến độ tiếp thu của những em học sinh chậm tiến qua các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tháng.
Chỉ đạo tổ chuyên môn thường xuyên tổ chức bồi dưỡng cá biệt ngoài giờ chính khóa (cuối buổi học hàng ngày hoặc thứ bảy).
2.2.4. Biện pháp 4: Đề cao vai trò chủ đạo của giáo viên chủ nhiệm trong công tác phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm:
Giáo viên chủ nhiệm là nhân tố hết sức quan trọng trong việc khắc phục tình trạng học sinh tiếp thu kiến thức chậm. Nói cách khác, thành hay bại của công việc này phần lớn do giáo vien chủ nhiệm và ở nhà trường tiểu học, giáo viên chủ nhiệm thường là người dạy hai môn Toán và Tiếng Việt và người chịu trách nhiệm chính trước nhà trường về chất lượng của lớp mình chủ nhiệm. Giáo viên được ví như một người huấn luyện viên trưởng. Nếu có được những thầy cô tâm huyết, có kinh nghiệm dạy học sinh tiếp thu chậm, tận tụy với từng học sinh thì kết quả mới khả quan được. Bởi vì, với những học sinh này, giáo viên phải vừa dạy vừa dỗ các em đi từ những cái cơ bản nhất của môn học. Chính vì thế, việc chọn giáo viên chủ nhiệm trên cơ sở dựa vào tâm huyết, sự tận tụy, chu đáo, quan tâm của từng giáo viên . Ban giám hiệu cần chỉ đạo người “huấn luyện viên trưởng” thực hiện tốt các vấn đề sau:
- Từ đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm phải nắm chắc tình hình học sinh của lớp mình xem những em nào còn chậm tiến, tiếp thu chậm, hạn chế những môn gì hay tiếp thu chậm toàn bộ. Giáo viên chủ nhiệm phải tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh tiếp thu kiến thức chậm. Thăm hỏi gia đình học sinh, bàn bạc trao đổi với phụ huynh để có biện pháp rèn cặp. 
- Lập kế hoạch phụ đạo theo năm, tháng, tuần ngay từ đầu năm học, cuối kì I, cuối năm và theo dõi lưu giữ cuối năm học nộp cho chuyên môn (để bàn giao cho chủ nhiệm đầu năm học sau theo mẫu). Xem xét sự tiến bộ qua hàng tháng, qua các đợt kiểm tra, nộp hồ sơ tại trường (lưu giữ đến các năm sau, ngăn chặn tình trạng né tránh, đổ lỗi cho nhau). Riêng giáo viên lớp 5: Chuyển giao chất lượng học sinh lớp 5 lên THCS, lấy chất lượng kiểm tra cuối kỳ 2 tất cả các môn làm cơ sở chính. 
- Chú trọng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh  nghèo, vì những học sinh này thường hay tự  ti, hay mặc cảm.
- Nâng cao chất lượng dạy học học sinh tiếp thu chậm ở các khâu:
+ Xây dựng chương trình, kế hoạch phụ đạo học sinh tiếp thu chậm (đảm bảo kiến thức, kĩ năng).
+ Bài soạn: Phải thể hiện rõ nội dung kiến thức, kĩ năng cần được tiếp sức cho đỗi tượng học sinh này (tạo điều kiện cho các em tiến kịp các bạn trong lớp).
+ Dạy học: Phải có sơ đồ chỗ ngồi ( Học sinh tiếp thu kiến thức chậm phải được ngồi chỗ thuận lợi nhất, dễ dàng cho giáo viên tiếp sức; làm tốt phong trào “Đôi bạn cùng tiến”bố trí học sinh học tốt ngồi cạnh để giúp giáo viên trong một số trường hợp cụ thể). Trong từng phần của tiết học, cần lựa chọn hình thức dạy học phự hợp, tiết kiệm thời gian để giáo viên được tiếp cận, giúp đỡ học sinh chậm tiến bộ nhiều hơn. Giảng dạy trên lớp ở từng phần của mỗi tiết học cần lựa chọn hình thức hoạt động cho học sinh cả lớp một cách phù hợp, tiết kiệm được thời gian để tranh thủ tạo ra cơ hội cần thiết cho giáo viên tiếp cận học sinh tiếp thu chậm nhằm kèm cặp, hưóng dẫn, tiếp sức cần thiết trong mỗi tiết dạy. Mỗi học sinh tiếp thu kiến thức chậm phải được động viên, khuyến khích hoạt động tối thiểu như nhắc lại định nghĩa, quy tắc, đọc câu, đoạn văn, nhắc lại những phép tính đơn giản, trả lời những câu hỏi dễ... Nội dung này được coi là biện pháp trọng tâm chủ yếu nhất trong công tác nâng cao chất lượng học sinh tiếp thu chậm và ngồi nhầm lớp do đó cần quan tâm thường xuyên và triển khai liên tục.
Chẳng hạn, đối với phân môn chính tả: Trong lớp học có học sinh thường viết sai chính tả, viết rất chậm thì giáo viên đọc thật chậm, đọc xong phải đến tiếp sức cho học sinh, động viên học sinh, hoặc khi giáo viên đọc cho học sinh viết thì đối với học sinh này giáo viên cho học sinh mở sách giáo khoa để tập chép...
Hay đối với phân môn Tập đọc: Học sinh không đọc được các bài tập đọc hoặc đọc với tốc độ rất chậm. Giáo viên vẫn dạy bình thường, đến phần luyện đọc giáo viên gọi em đó đọc nhưng chỉ đọc một chữ cái, âm, vần, ghép tiếng dần dần học sinh đọc được và nâng cao dần lên (tập đọc). Trong phần tìm hiểu bài cũng cho các em học sinh tiếp thu chậm tham gia bình thường nhưng chỉ hỏi những câu dễ và gần gũi.
Đối với môn Toán: Cho các em học thuộc lại các bảng cộng, trừ, nhân chia, sau đó cho các em làm bài tập theo mức độ tăng dần từ dễ đến khó hơn... 
Tăng cường công tác kiểm tra, chấm chữa của giáo viên đối với học sinh trong các tiết luyện tập, chấm hết tất cả các bài tập, chấm chữa kĩ các lỗi mà các em hay vấp phải. Thường xuyên khuyến khích, động viên để các em cố gắng. Tuyệt đối khi chấm bài, nhận xét bài của các em không được chê bai mà lời nhận xét phải nhẹ nhàng, đưa ra biện pháp tiếp sức, giúp đỡ cho các em. Lời nhận xét phải gần gũi, chân thành, không sáo rỗng hay chì chiết học sinh.
- Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý thuận tiện đối với đối tượng này để giáo viên có nhiều cơ hội, tiếp sức kịp thời. Phân công học sinh nắm chắc kiến thức giúp đỡ bạn ở trường, ở nhà. Xây dựng các nhóm học tập, thi đua trong các nhóm có học sinh tiếp thu chậm.
- Thường xuyên phối hợp với phụ huynh quan tâm, nhắc nhở các em; Thông tin cho phụ huynh ít nhất mỗi tháng 1 lần ( Qua phiếu theo dõi). Sau mỗi lần thông tin, phụ huynh phải ký cam kết trách nhiệm về việc kèm cặp con em mình.
	 Tóm lại, người giáo viên chủ nhiệm phải nắm bắt tình hình học tập cũng như diễn biến về tư tưởng của các em học sinh tiếp thu kiến thức chậm, báo cáo thường xuyên cho ban giám hiệu nhà trường (mỗi tuần/ lần) để nhà trường có kế hoạch chỉ đạo một cách sát sao, kịp thời hơn, có như vậy công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm mới đạt hiệu quả như mong muốn.
2.2.5. Biện pháp 5: Chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận mô hình trường học mới VNEN: 
Tổ chức dạy học theo Mô hình trường học mới VNEN học sinh sẽ được rèn luyện kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng điều hành, ghép nối, hợp tác,. Đây là kĩ năng cần thiết để hình thành kĩ năng tự học, kĩ năng làm việc cho học sinh. Ngoài ra, học sinh được tiếp thu với nhiều ý kiến trong nhóm, được tranh luận, giải đáp, bày tỏ những suy nghĩ của bản thân với các thành viên; phát triển cho học sinh kĩ năng tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn đề xuất ý kiến và làm chủ được các hoạt động ngoại khóa của lớp, của nhóm.
 Để vận dụng một cách linh hoạt có hiệu quả một số ứng dụng mô hình Vnen nhằm nâng cao chất lượng học sinh đại trà nói chung và học sinh tiếp thu kiến thức chậm nói riêng, ban giám hiệu cần chỉ đạo tốt những vấn đề sau:
- Tổ chức chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận mô hình trường học mới VNEN. Sau chuyên đề, giáo viên nắm được những đặc điểm cơ bản của Mô hình trường học mới. Tiếp cận được cách tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục theo mô hình VNEN. Vận dụng một cách linh hoạt có hiệu quả một số ứng dụng mô hình VNEN.
- Trừ các lớp học sinh quá đông và khối 1, các lớp còn lại ứng dụng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả chuyên đề vào dạy học: Mỗi lớp học xây dựng một hội đồng tự quản và được tổ chức theo các hình thức, như: Làm việc theo cặp, làm việc cá nhân và làm việc theo nhóm, trong đó hình thức học theo nhóm là chủ yếu. Học sinh được học trong môi trường học tập thân thiện, thoải mái, không bị gò bó, luôn được gần gũi với bạn bè, với thầy cô, được sự giúp đỡ của bạn học trong lớp, trong nhóm và thầy cô, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi các em. Học sinh tiếp thu bài tốt được phát huy khả năng của mình, học sinh còn hạn chế, chậm tiến bộ được học sinh của nhóm và giáo viên giúp đỡ kịp thời ngay tại lớp. Như vậy, học sinh tiếp thu kiến thức chậm sẽ được giúp đỡ nhiều hơn, có cơ hội trình bày ý kiến nhiều hơn. Điều này giúp cho các em không còn tự ti, mặc cảm về học yếu, về điểm thấp như trước đây mà các em sẽ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp cũng như trong học tâp. Để đạt hiệu quả cao khi tổ chức dạy học theo mô hình này thì người giáo viên cần chú trọng đến vai trò của em nhóm trưởng và khi chia nhóm phải chú ý chia đều các đối tượng vào mỗi nhóm.
	Trong dạy học phải thường xuyên khuyến khích học sinh nhận xét bản thân mình, nhận xét bạn để các em tự tin, mạnh dạn hơn. Khuyến khích các em tập làm nhóm trưởng một số hoạt động nào đó để các em thấy rằng mình cũng có thể làm được các việc giống như những bạn khác. Từ đó các em hứng thú hơn trong học tập và hoạt động.
Lưu ý khi đưa vào áp dụng thì giáo viên không nên áp đặt, rập khuôn. Vận dụng mô hình tổ chức sao cho phù hợp với từng phần trong một tiết học, từng tiết học, môn học, lớp và đối tượng học sinh như vậy mới đạt được hiệu quả.
2.2.6. Biện pháp 6: Giáo dục ý thức học tập cho học sinh.
Giáo viên phải giáo dục ý thức học tập cho học sinh, tạo cho học sinh hứng thú trong học tập, từ đó sẽ giúp cho học sinh có ý thức vươn lên. Trong mỗi tiết dạy giáo viên nên liên hệ nhiều kiến thức vào thực tế để học sinh thấy được ứng dụng và tầm quan trọng của môn học trong thực tiễn. Từ đây, các em sẽ ham thích và say mê khám phá tìm tòi trong việc chiếm lĩnh tri thức. Bên cạnh đó, giáo viên phải tfm hiểu từng đối tượng học sinh về hoàn cảnh gia đình và nền nếp sinh hoạt, khuyên nhủ học sinh về thái độ học tập, tổ chức các trò chơi có lồng ghép việc giáo dục học sinh về ý thức học tập tốt và ý thức vươn lên trong học tập, làm cho học sinh thấy được tầm quan trọng của việc học. Đồng thời, giáo viên phối hợp với gia đình giáo dục ý thức học tập của học sinh. Do hiện nay, một số phụ huynh luôn gò ép việc học của con em mình, sự áp đặt quá tải sẽ dẫn đến chất lượng không cao. Vậy giáo viên cần phân tích để các bậc phụ huynh thể hiện được sự quan tâm đúng mức. Nhận được sự quan tâm của gia đình, thầy cô sẽ tạo động lực cho các em ý chí phấn đấu vươn lên.
2.2.7. Biện pháp 7: Phối kết hợp tốt với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh cùng giúp sức giáo dục, giúp đỡ học sinh chậm tiến bộ vươn lên: 
* Đối với chính quyền địa phương:
- Tham mưu với địa phương có biện pháp hỗ trợ vật chất cho những gia đình gặp khó khăn.
- Duy trì tốt mối liên hệ với UBND xã và thôn trưởng các thôn, thường xuyên báo cáo về những phụ huynh không quan tâm đến việc học của con cái, phó mặc việc học của con cho nhà trường để từ đó UBND xã và các thôn có biện pháp nhắc nhở, động viên những phụ huynh học sinh này.
* Đối với phụ huynh học sinh:
 Ban giám hiệu phải phối hợp thật tốt với các tổ chức đoàn thể và Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, đặc biệt là những phụ huynh có con em thuộc diện phải phụ đạo. Phải trao đổi, giải thích rõ cho cha mẹ học sinh hiểu được sức học cụ thể của con em họ, biết được sự lo lắng, quan tâm và trách nhiệm của nhà trường để phối hợp, tạo điều kiện cho con em mình đi học đầy đủ. Làm thế nào để họ thấy rằng việc phụ đạo là việc làm giúp đỡ những học sinh tiếp thu chậm không theo kịp bạn bè, không theo kịp chương trình học. Giao việc cụ thể cho phụ huynh:
- Theo dõi và kiểm tra sách vở của con em mình.
- Giúp đỡ học sinh trong quá trình học tập, tuyệt đối không ép học sinh học thêm, làm bài tập thêm ở nhà quá nhiều.
- Đôn đốc, động viên con em đi học chuyên cần.
- Có sự kiểm tra và chuẩn bị cho con em trước khi đến trường.
- Thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp để nắm được tình hình học tập của con em mình, từ đó giáo viên chủ nhiệm cùng trao đổi với phụ huynh để tìm biện pháp tốt nhất cho con em mình học tập. 
2.3. Kết quả đạt được :
Qua quá trình chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học sinh tiếp thu kiến thức chậm tôi đã thu được kết quả sau. 
Kết quả nghiệm thu, bàn giao chất lượng học sinh cuối năm học. 
TT
Môn
Điểm 10
Điểm 9
Điểm 8
Điểm 7
Điểm 6
Điểm 5
Điểm dưới 5
Hoàn thành
Chưa HT
SL
%
SL
%
1
Toán
213
125
71
148
54
18
0
629
100
0
0
2
T.Việt
166
144
111
130
52
26
0
629
100
0
0
Nhìn vào bảng kết quả cho thấy tỷ lệ học sinh dưới điểm 5 của toàn trường không còn, tỷ lệ học sinh điểm 5, 6 giảm đáng kể, 100% học sinh hoàn thành chương trình lớp học. Qua theo dõi dự giờ và kết quả làm bài của học sinh tôi thấy rằng các em đó có sự tiến bộ rõ rệt, các em tiếp thu bài nhanh hơn, vận dụng vào làm các bài tập khá tốt, diễn đạt của các em có phần trôi chảy hơn. Đặc biệt các em nắm được kiến thức cơ bản theo khối lớp đảm bảo theo chuẩn kiến thức kỹ năng yêu cầu. Tuy nhiên việc thực hiện là một quá trình và phải thực hiện có nề nếp thường xuyên liên tục mới đạt hiệu quả.
3. PHẦN KẾT LUẬN:
3.1. Ý nghĩa của đề tài:
Việc vận dụng sự đổi mới công tác dạy và phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phận, nghĩa vụ của người thầy. Mặt khác, nếu quan tâm đến việc giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu chậm thì sẽ làm cho các em tự tin hơn khi đến lớp, công tác duy trì sĩ số mới đảm bảo, góp phần làm nên thắng lợi của công tác phổ cập giáo dục tiểu học của địa phương và là mục đích cuối cùng của việc nâng cao chất lượng toàn diện trong trường tiểu học. Vì thế trong quá trình dạy học đối với đối tượng học sinh này cần phải linh hoạt, sáng tạo, biết kết hợp nhiều phương pháp, biện pháp. 
Mỗi cán bộ, giáo viên của trường phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước học sinh, phụ huynh và chính quyền địa phương; đề cao phẩm chất và lương tâm nghề nghiệp, thực hiện dạy học đạt hiệu quả, chăm lo đến đối tượng học sinh tiếp thu kiến thức chậm, phấn đấu không còn học sinh chưa hoàn thành nội dung các môn học. Tất cả học sinh đều được lên lớp một cách thực chất.
Từ thực tiễn chỉ đạo công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm trong những năm qua, tôi đã đúc rút lại ngắn gọn thành các bài học kinh nghiệm sau:
Thứ nhất, quán triệt và nâng cao nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa của các cuộc vận động do cấp trên phát động. Làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh và nhân dân địa phương thấm nhuần sâu sắc ý nghĩa của việc thực hiện Thông tư 30/2014/BGD&ĐT về đánh giá học sinh tiểu học.
Thứ hai, xây dựng kế hoạch chỉ đạo công tác phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm cụ thể, có tính khả thi ngay từ đầu năm học. Phân công rõ người rõ việc.
Thứ ba, cần đề cao vai trò, trách nhiệm của tổ chuyên môn, giáo viên, phụ huynh, học sinh trong công tác giúp đỡ, phụ đạo học sinh tiếp thu kiến thức chậm. Thực hiện nghiêm túc việc nhận xét, đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/BGD&ĐT.
Thứ tư, coi trọng công tác kiểm tra, đôn đốc để giải quyết kịp thời các vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện.
Thứ năm, chú trọng chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, thay đổi không gian lớp học, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các hình thức dạy học nhóm. Phát huy vai trò tự quản của học sinh.
Thứ sáu, giáo dục ý thức học tập tốt cho học sinh.
Thứ bảy, làm tốt công tác tham mưu với các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, thôn. Bởi khi các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương thông suốt, thấu hiểu vấn đề sẽ hỗ trợ, giúp sức cho nhà trường trong hoạt động dạy và học.
3.2. Kiến nghị, đề xuất:
 	- Đối với các cấp lãnh đạo: Tăng cường cho nhà trường cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, tài liệu tham khảo, đồ dùng dạy học để đảm bảo cho học sinh có điều kiện tốt nhất để học.
 	- Ngành giáo dục thường xuyên mở các đợt hội thảo, tổ chức hội giảng, tăng cường hướng dẫn chỉ đạo công tác nâng cao chất lượng dạy học sinh tiếp thu kiến thức chậm.
- Các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường cần quan tâm hơn nữa về việc phối hợp giúp đỡ, kèm cặp, phụ đạo thêm cho học sinh tiếp thu kiến thức chậm, tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ thêm cho giáo viên có thành tích cao trong công tác phụ đạo.
Trên đây là một số biện pháp mà tôi đã chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học sinh tiếp thu kiến thức chậm. Kính mong nhận được những ý kiến đóng góp của hội đồng khoa học các cấp để đề tài được đưa vào thực hiện có hiệu quả cao hơn.
 Xin chân thành cảm ơn!

File đính kèm:

  • docMột_số_biện_pháp_chỉ_đạo_công_tác_giúp_đỡ,_phụ_đạo_học_sinh_tiếp_thu_kiến_thức_chậm_góp_phần_nâng_ca.doc
Sáng Kiến Liên Quan