Sáng kiến kinh nghiệm Để có được một ban chỉ huy chi đội giỏi trong trường trung học cơ sở

Đảng ta và Bác Hồ coi công tác thiếu niên nhi đồng là sự nghiệp đào tạo một lớp người mới cho đất nước. Việc giáo dục các em là một khoa học, một nghệ thuật, không nên tuỳ tiện chủ quan. Bác Hồ nói: "Ngày nay chúng là nhi đồng, ít năm sau chúng sẽ là công dân, cán bộ.". Đảng ta đặc biệt quan tâm đến lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng luôn mong muốn trong tâm hồn các em trong sáng hồn nhiên có được những ảnh hưởng tốt đẹp để tạo nên một lớp người mới phát triển toàn diện. Đảng ta từng nhấn mạnh "Tiền đồ rạng rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thanh niên, thiếu niên và nhi đồng".

Trong bức thư gửi cho học sinh nhân dịp khai giảng năm học 1945 Bác nói: ". Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không. Dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không. Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu."

Trong trường THCS Hoàng Văn Thụ, các em được học tập những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội, được học tập, vui chơi và đặc biệt là tham gia công tác Đội. Từ đó các em hoàn thiện dần về nhân cách, biết tự chủ, tự tin và làm chủ cuộc sống. Trong nhà trường, Đội là tổ chức nòng cốt các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục của nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách. Bác Hồ viết: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, thành công hay thất bại là do cán bộ đó tốt hay chưa tốt".

 

doc17 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 3254 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Để có được một ban chỉ huy chi đội giỏi trong trường trung học cơ sở", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
c được phân công, được tham gia quan sát, BCH tự rút ra nhiều bài học thực tiễn quý giá.
3. Phương pháp bồi dưỡng BCH:
Công tác bồi dưỡng BCH chính là quá trình tổ chức học đi đôi với hành, do đó phải kết hợp nhiều phương pháp bồi dưỡng khác nhau để đạt được mục tiêu, chất lượng BCH tại mỗi đơn vị. Có 2 phương pháp chủ yếu sau:
a) Phương pháp mở lớp:
Lớp tập trung theo đợt ngắn ngày hay dài ngày (trong năm học hoặc trong dịp hè) cần chú ý:
            - Chương trình cụ thể cho từng loại lớp, từng loại đối tượng.
            - Tài liệu hướng dẫn cho các em học tập, Tổng phụ trách phải có phương pháp giảng dạy về công tác Đội, tức là vừa dạy kiến thức, vừa hướng dẫn cách tổ chức thực hành để rèn kỹ năng công tác Đội cho chỉ huy như: phương pháp trực quan, luyện tập, ghi nhớ.
            - Các loại hình phù hợp với khả năng tổ chức của đơn vị: Lớp tập huấn sinh hoạt chủ đề, lớp bồi dưỡng chuyên đề, lớp bồi dưỡng định kỳ...
            - Tổ chức lớp: Lên kế hoạch, xây dựng nội dung, chuẩn bị giáo viên phiên chế các lớp, tổ chức kiểm tra đánh giá, tổng kết khen thưởng, rút kinh nghiệm...
            b) Bồi dưỡng qua các cuộc họp BCH:
            - Họp định kỳ: Duy trì họp theo lịch quy định. Nội dung họp phải đảm bảo việc kiểm tra thực hiện nghị quyết, đánh giá tình hình thi đua, bàn bạc nhiệm vụ thời gian tới và phân công nhiệm vụ tới từng uỷ viên. Mỗi lần họp cần phải có ý kiến của phụ trách, hoặc Tổng phụ trách, các thành viên đều phải có ý kiến tham gia.
            - Họp giao ban cấp liên Đội: Nội dung để nắm bắt tình hình chỉ đạo thi đua chung của liên Đội, chi Đội có ý kiến chỉ đạo và giải quyết của BCH liên Đội đối với những hoạt động lớn phải có ý kiến của Tổng phụ trách và Ban giám hiệu.
            Tổ chức các cuộc họp BCH, hội nghị nhằm giúp chỉ huy Đội rèn luyện năng lực tự quản và người phụ trách có thể hiểu rõ trình độ nhận thức của các em để có điều kiện bồi dưỡng cụ thể hơn.
            c) Bồi dưỡng qua công tác thực tế:
            - Giao nhiệm vụ đến từng uỷ viên trong BCH liên Đội, chi Đội, có hướng dẫn cụ thể để các em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao song vẫn phải đảm bảo vừa sức, phù hợp với đối tượng.
            - Tổng phụ trách có thể làm mẫu để các em rút kinh nghiệm từ việc sắp xếp lên kế hoạch đến việc tổ chức thực hiện ở liên Đội mình hoặc liên Đội khác. Khi có hoạt động mới, có thể mời BCH cùng tham gia.
            - Kiểm tra kỹ năng, thao tác của BCH về cách điều hành, hướng dẫn tổ chức hoạt động bằng cách giao nội dung hoạt động cho các BCH.
            Bồi dưỡng qua công tác thực tế đòi hỏi Tổng phụ trách phải giúp các em biết vận dụng kiến thức đã được hướng dẫn vào thực tiễn của Liên đội. Do vậy có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng phụ trách với phụ trách các chi Đội, cần có sự kết hợp giữa công tác bồi dưỡng của phụ trách với tự bồi dưỡng của BCH.
            Bồi dưỡng cán bộ Đội có nhiều hình thức khác nhau như đã nói ở trên. Nhưng tôi xin đi sâu vào việc nghiên cứu bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ BCH chi Đội.
            Việc bồi dưỡng thường xuyên giúp nắm được quy trình công tác của cả năm học, đồng thời nâng cao chất lượng chỉ huy.
            Ngay từ đầu năm học, sau khi nhận được kế hoạch hoạt động Đội năm học 2010 – 2011 của Hội đồng Đội huyên M’đrăk, tôi bắt đầu xây dựng kế hoạch hoạt động Đội của liên Đội, đồng thời lập kế hoạch bồi dưỡng theo 5 đợt thi đua.
            * Đợt 1: Từ 5/9 - 15/10:
            - Bồi dưỡng cách ghi chép văn bản, sổ sách Đội (báo cáo, sơ kết, biên bản, nghị quyết, chương trình đại hội, sinh hoạt Đội...)
            - Bồi dưỡng cách xây dựng kế hoạch công tác Đội dựa vào kế hoạch của Tổng phụ trách.
            - Bồi dưỡng cách tổ chức Đại hội chi Đội.
            - Bồi dưỡng cách phát động, triển khai chương trình tự rèn luyện Đội viên.
            * Đợt 2: Từ 16/10 - 20/11:
            - Bồi dưỡng phương pháp hoạt động Đội theo tháng.
            - Bồi dưỡng phát động thi đua theo chủ điểm: "Ngàn hoa dâng tặng thầy cô ".
            - Bồi dưỡng cách tham gia công tác từ thiện: mua tăm ủng hộ người mù, ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ trẻ em khuyết tật..v..v.
            * Đợt 3: Từ 21/11 - 22/12:
            - Bồi dưỡng sinh hoạt theo tháng.
            - Bồi dưỡng sinh hoạt theo chủ điểm: "Tiếp bước cha anh - Xây dựng đất nước".
            * Đợt 4: Từ 12/01 - 26/3:
 -  Bồi dưỡng sinh hoạt theo chủ điểm: "Mừng Đảng, mừng Xuân - Cùng tiến bước lên Đoàn ".
            - Bồi dưỡng về kỹ năng nghi thức Đội.
            - Tham gia công tác từ thiện nhân đạo: Quyên góp sách, truyện, quyên góp "quỹ bạn nghèo"...
            * Đợt 5: Từ 27/3 - 19/5:
            - Bồi dưỡng sinh hoạt Đội theo chủ điểm: "Mừng đất nước thống nhất - Mừng đội em trưởng thành".
            - Tổ chức sinh hoạt theo tháng.
 - Tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày 26/3, 7/5, 19/5.
 - Tổ chức viết bài tìm hiểu” Âm vang Điện Biên”.
            - Bồi dưỡng sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm trong năm học.
IV. Kết quả:
            Sau khi đề ra kế hoạch tập trung bồi dưỡng BCH. Tôi xin phép trình bày một số trọng tâm của từng đợt và kết quả hoạt động đạt được qua việc bồi dưỡng:
            1. Đợt 1:
            Chú trọng vào việc bồi dưỡng cách tổ chức Đại hội chi Đội.
            Sau khi bước vào năm học mới, ngày 09/9/2010 tôi tiến hành cho 1 chi Đội làm Đại hội mẫu - Chi đội Lớp 9B.
            - Thành phần tham dự gồm: BCH chi Đội trong toàn Liên Đội, Tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm cùng toàn thể Đội viên lớp 9B.
            - Công tác chuẩn bị:
            + Địa điểm: Tại phòng học lớp 9B.
            + Trang trí: Quốc kỳ, cờ Đội, ảnh Bác, khẩu hiệu, khăn trải bàn, lọ hoa bàn Chủ tịch, bàn thư ký, hòm phiếu...
            + Đội viên ăn mặc đúng nghi thức.
            + Chuẩn bị báo cáo kết quả nhiệm kỳ 2009 – 2010; phương hướng hoạt động của năm 2010 - 2011.
            - Diễn biến Đại hội:
            + BCH tập hợp Đội viên, kiểm tra sĩ số, tư thế, trang phục của Đội viên.
            + Khai mạc Đại hội: Lễ chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và công bố số lượng Đội viên dự Đại hội Liên Đội.
            + Bầu Chủ tịch đoàn gồm 3 em và 1 thư ký Đại hội (đã dự kiến và đưa ra Đại hội biểu quyết).
            + Mời Chủ tịch Đoàn, thư ký lên bàn làm việc.
            + ĐoànChủ tịch công bố chương trình và thời gian Đại hội. Đồng thời đọc báo cáo tổng kết công tác trong nhiệm kỳ 2009 - 2010 và dự thảo chương trình công tác Đội nhiệm kỳ 2010 – 2011.
            + Các thành viên trong chi Đội tham gia góp ý kiến vào bản báo cáo và phương hướng cho nhiệm kỳ tới.
            + Đại hội biểu quyết cho báo cáo và phương hướng nhiệm kỳ tới.
            + Bầu BCH chi Đội mới: Đề cử 7 em, bầu 5 em.
            + Bầu Ban kiểm phiếu: 3 em.
            + Trưởng ban kiểm phiếu đọc thể lệ bầu cử l và danh sách ứng cử (đã thông qua tại Đại hội trù bị) kiểm tra hòm phiếu, phát phiếu bầu.
            Các Đội viên chi Đội Vừ A Dính cân nhắc lựa chọn BCH chi Đội mới rồi cho phiếu vào hòm. Trong lúc chờ Ban kiểm phiếu làm việc Đại hội giải lao và tổ chức văn nghệ, chơi trò chơi.
            + Ban kiểm phiếu công bố kết quả, chọn 5 em có số phiếu cao nhất vào BCH chi Đội mới.
            + Tổng phụ trách phát biểu ý kiến và trao cấp hiệu.
            + BCH chi Đội mới ra mắt và nhận nhiệm vụ.
            + Chủ tịch Đoàn đánh giá kết quả Đại hội và tuyên bố bế mạc, chào cờ bế mạc.
            * Kết quả đạt được:
            - Đại hội chi Đội mẫu đã tạo được không khí trang nghiêm, giúp các Đội viên ý thức được sự long trọng của một buổi Đại hội chi Đội, các em có thái độ nghiêm túc và tự hào khi đứng trong hàng ngũ Đội.
            - Đại hội chi Đội mẫu đã giúp cho các BCH chi Đội khác có kinh nghiệm tổ chức Đại hội chi Đội của mình, các em đã tự thiết kế thành công Đại hội chi Đội mình và 100% chi Đội đã hoàn thành tốt Đại hội chi Đội. sau khi tiến hành Đại hội Chi Đội đại trà, các em đã bầu ra cho chi Đội mình một BCH có năng lực, phẩm chất tạo điều kiện cho Đại hội liên Đội thành công tốt đẹp (vào ngày 12/10/2010).
            - Đối với chương trình tự rèn luyện Đội viên: Sau khi toạ đàm và tìm hiểu thế nào là chương trình rèn luyện Đội viên và cách triển khai chương trình rèn luyện Đội viên giữa Tổng phụ trách, BCH liên Đội, chi Đội: Tổng phụ trách sẽ triển khai chương trình tự rèn luyện Đội viên tới các em thuộc BCH liên Đội, chi Đội và Đội viên bằng văn bản. BCH liên Đội, chi Đội triển khai, nêu cách thực hiện ( theo nhóm). 
            - Đối với việc lập kế hoạch công tác Đội, cách ghi chép sổ sách, ghi báo cáo... Tổng phụ trách đưa ra kế hoạch công tác của liên Đội, sau đó hướng dẫn các em lập kế hoạch của chi Đội từng đợt, sau mỗi đợt đều có tổng kết - ghi báo cáo...
            2. Đợt 2:
            Tập trung bồi dưỡng kỹ năng tổ chức điều hành của BCH chi Đội về cách phát động thi đua theo chủ điểm "ngàn hoa dâng tặng thầy cô".
            Kết thúc đợt 1 vào đầu tháng, tôi hướng dẫn các BCH chi Đội lên kế hoạch cụ thể phát động thi đua, BCH sẽ phối hợp với Đội sao đó kiểm tra đánh giá các mặt hoạt động. Lễ phát động của liên Đội diễn ra vào buổi chào cờ đầu tuần của đầu tháng 11.
            Đối với từng chi Đội: Lễ phát động cũng sẽ diễn ra trong lớp ngay sau lễ phát động của Tổng phụ trách. BCH chi Đội sẽ lên kế hoạch thi đua giữa các phân Đội (các phân Đội trưởng sẽ chấm chéo). Cuối mỗi tuần tổng kết một lần. Cuối đợt thi đua sẽ tổng kết và khen thưởng.
            Với hình thức phát động thi đua theo chủ đề điểm như thế này đã tạo ra sự thi đua sôi nổi giữa các phân, các chi Đội. Các em biết được ý nghĩa của việc mình làm và cùng nhau phấn đấu vươn lên trong học tập tốt hơn, rèn luyện ý thức tốt hơn.
            Mặt khác BCH chi Đội cũng học tập được cách phát động thi đua theo những chủ điểm khác nhau, biết cách đánh giá, cho điểm sao cho công bằng, tạo không khí thi đua sôi nổi chứ không ganh đua, ganh tị lẫn nhau.
            Đối với các chi Đội, hàng tháng việc sinh hoạt chi Đội là điều không thể thiếu bởi đây là buổi các em tổng kết công tác từng tháng, đưa ra phương hướng tháng tới, các em được chơi các trò chơi, biểu diễn văn nghệ... Tôi đã tổ chức một buổi sinh hoạt chi Đội mẫu tại chi đội Lớp 8a. Thành phần tham dự là toàn bộ BCH liên Đội - chi Đội.
            Qua buổi sinh hoạt này các em sẽ hình dung được thế nào là một buổi sinh hoạt chi Đội. Các em sẽ về chi Đội mình lập kế hoạch, viết chương trình và tổ chức buổi sinh hoạt chi Đội mình được tốt hơn.
            Đối với công tác từ thiện: Sau khi Thầy Tổng phụ trách phát động trên toàn liên Đội, BCH chi Đội về chi Đội mình phát động, triển khai kế hoạch thực hiện. Trong năm học 2009 - 2010 toàn liên Đội THCS Hoàng Văn Thụ đã thực hiện tốt công tác từ thiện với những kết quả sau:
          - Quyên góp cho đoàn khuyết tật trung ương :2.400.000đ
- Mua tăm ủng hộ người mù                                         : 387.000 đ
- Tặng quà và sách cho 21 Đội viên khó khăn:              : 1.050.000 đ
3. Đợt 3:
Tập trung bồi dưỡng sinh hoạt Đội theo chủ điểm "Tiếp bước cha anh - Xây dựng đất nước".
Mục đích: Thu hút Đội viên trong chi Đội tham gia, giáo dục Đội viên theo điều lệ nghi thức Đội, các em vừa học tập vừa được vui chơi giải trí. Buổi sinh hoạt diễn ra trong một tiết học.
- Chuẩn bị: ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, cờ Đội, lọ hoa.
- Diễn biến:
+ Tập trung, kiểm tra quân số
+ Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
+ Sơ kết thi đua khen thưởng.
+ Phổ biến công tác mới, thảo luận góp ý.
+ Phụ trách dặn dò.
+ Trò chơi hái hoa dân chủ (tìm hiểu về lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam).
+ Văn nghệ.
+ Bế mạc.
- Kết quả việc bồi dưỡng cho BCH về tổ chức sinh hoạt Đội theo chủ điểm, BCH chi Đội đã áp dụng tốt vào chi Đội mình, các em đều hứng thú tham gia những buổi sinh hoạt chi Đội, vì nó phát huy quyền dân chủ của Đội viên, các em vui chơi giải lao sau những giờ học căng thẳng.
4. Đợt 4:
Bồi dưỡng phát động thi đua "Mừng Đảng mừng xuân - Cùng tiến bước lên Đoàn".
Vào đầu đợt thi đua thứ 4, tôi họp BCH liên Đội, đề ra kế hoạch của đợt 4. Sau khi Tổng phụ trách phát động tại liên Đội vào lễ chào cờ đầu tuần tháng 2. Các chi Đội về triển khai thi đua giữa các phân Đội (phân Đội trưởng chấm chéo). Cuối mỗi tuần sơ kết một lần. Cuối đợt báo cáo tổng kết, khen thưởng.
Điều này tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các phân Đội, các chi Đội. Qua đây các em phấn đấu rèn luyện tốt hơn về mọi mặt.
Đối với các buổi sinh hoạt chi Đội, Tổng phụ trách họp BCH chi Đội, liên Đội triển khai kế hoạch tháng tới. Các em thuộc BCH chi Đội về triển khai kế hoạch, xây dựng chương trình, tổ chức tốt buổi sinh hoạt chi Đội. Các em sẽ hào hứng và thích thích với mỗi buổi sinh hoạt chi Đội.
Bồi dưỡng về kỹ năng nghi thức Đội cho BCH, hướng dẫn cách tập trung Đội viên nhanh gọn, thực hiện tốt các thao tác chỉ huy, thành thạo nghi thức Đội, các yêu cầu về chào cờ, hát Quốc ca, Đội ca, hô đáp khẩu hiệu... để điều chỉnh các Đội viên trong chi Đội.
Qua đợt bồi dưỡng này BCH chi Đội đã củng cố được kỹ năng chỉ huy nghi thức của Đội phục vụ các buổi lễ diễu hành, kỷ niệm, sinh hoạt truyền thống... thật trang nghiêm đúng nghi lễ và mang tính đặc thù riêng của Đội.
5. Đợt 5:
Bồi dưỡng phát động chủ điểm tháng "Mừng đất nước thống nhất - Mừng Đội em trưởng thành".
Mục đích: Thu hút Đội viên trong chi Đội tham gia, giáo dục Đội viên về truyền thống đấu tranh anh dũng của cha ông ta thông qua chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, truyền thống của Đội, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu, các em vừa học tập vừa được vui chơi giải trí. Buổi sinh hoạt diễn ra trong một tiết học.( VD: Sinh hoạt theo chủ điểm: “Hướng về Điện Biên thân yêu”).
- Chuẩn bị: ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, cờ Đội, lọ hoa.
- Diễn biến:
+ Tập trung, kiểm tra quân số
+ Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
+ Sơ kết thi đua khen thưởng.
+ Phổ biến công tác mới, thảo luận góp ý.
+ Phụ trách dặn dò.
+ Trò chơi hái hoa dân chủ (tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ).
+ Văn nghệ.
+ Bế mạc.
Cuối mỗi năm học, BCH chi Đội phải nghe đánh giá, sơ kết kết quả đạt được của chi Đội mình trong năm học... do vậy việc bồi dưỡng cách sơ tổng kết, đánh giá đúng với thực tế cho BCH chi Đội là điều vô cùng quan trọng.
Việc tổng kết đánh giá kết quả đã giúp các em thấy được thành quả của chi Đội mình, đồng thời thấy được những thiếu sót để có những kinh nghiệm hoạt động tích cực hơn giúp phong trào của chi Đội phát triển mạnh hơn ở nhiệm kỳ sau.
* Đánh giá chung:
Sau khi BCH chi Đội được bồi dưỡng về kỹ năng công tác Đội, qua những hoạt động cụ thể, qua sự đánh giá kết quả của từng đợt được rút kinh nghiệm các em đã từng bước nâng cao khả năng điều hành hoạt động Đội, nhanh nhẹn hơn, chủ động hơn, có nhiều sáng tạo hơn, đặc biệt là có trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc được giao giúp cho hoạt động của liên Đội ngày một phát triển.
Tôi đã điều tra gần 300 Đội viên của liên Đội và thấy rằng 100% các em đã có ý thức thực hiện tốt và tham gia đầy đủ các hoạt động Đội qua sự hướng dẫn, điều hành của BCH chi Đội.
Trong năm học 2009 - 2010 vừa qua liên Đội Trường THCS Hoàng Văn Thụ được xét là liên Đội Vững mạnh cấp huyện và đơn vị dẫn đầu cấp huyện về văn hóa ,văn nghệ, TDTT.
C. Kết luận - kiến nghị 
I. Kết luận:
            1. Hoạt động Đội là hoạt động chính trị xã hội đặc biệt dành cho thiếu niên, nhi đồng. Công tác bồi dưỡng BCH, đặc biệt là BCH chi Đội là một việc làm khoa học và sáng tạo, đòi hỏi người phụ trách phải kiên nhẫn, bền bỉ, phải có trình độ nghiệp vụ vững vàng, có điều kiện lao động hợp lý, thuận lợi. Đồng thời trong quá trình làm việc nên vừa trau dồi vừa tích luỹ kinh nghiệm để đóng góp khoa học trong công tác Đội. Hoạt động Đội là hoạt động của chính các em, vì vậy các em phải là những người tổ chức, điều hành hoạt động. Do vậy cần xây dựng một đội ngũ cán bộ Đội thật vững vàng.
            Việc bồi dưỡng BCH chi Đội giúp các em thạo việc, biết tổ chức, quản lý hoạt động là yêu cầu cần thiết. Đặc biệt nó sẽ thúc đẩy phong trào thiếu nhi của các trường lên cao, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của Đội trong nhà trường là vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Bản thân các em trong BCH các chi Đội khi được bồi dưỡng các em ngày càng có thêm hiểu biết về Đội, thấm nhuần tư tưởng của Đảng đối với hoạt động Đội trong trường học, phát huy được tiềm năng sẵn có sự năng động, sáng tạo của các em. Qua đó các em thấy được vị trí của mình mà phấn đấu hết sức mình để góp phần thúc đẩy hoạt động Đội được lên cao. Đồng thời các em cũng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về phương pháp chỉ huy, quản lý điều hành công việc của một cán bộ Đội, giúp các em sau này sẽ có một vị trí ở những tầm cao hơn phục vụ cho lợi ích của Tổ quốc.
            Mặt khác qua quá trình bồi dưỡng, người Tổng phụ trách cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và bồi dưỡng BCH chi Đội. Đồng thời cũng tìm ra được một cách khoa học nhất phương pháp bồi dưỡng cán bộ Đội, tiếp thu được những phương pháp mới, cách quản lý mới trong công tác bồi dưỡng BCH chi Đội.
            2. Qua thực tế của việc bồi dưỡng BCH chi Đội và kết quả của hoạt động Đội ở cơ sở, tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm là:
            - Muốn có một BCH chi Đội có năng lực trước tiên phải lựa chọn thật tốt đội ngũ BCH chi Đội. Có như vậy mới tìm ra được người tài giỏi, có năng lực làm cánh tay đắc lực cho Tổng phụ trách, điều hành tốt các hoạt động của Đội.
            - Phải luôn luôn bồi dưỡng thường xuyên kỹ năng công tác cho cán bộ Đội, phải theo dõi thường xuyên để đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm phần làm được và chưa làm được để không ngừng cải tiến đổi mới, làm cho phong trào Đội ngày càng phát triển hơn.
            - Đây là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp cho phong trào Đội được nâng cao về mọi mặt.
            - Người Tổng phụ trách ngay từ đầu năm học phải có một chương trình thật cụ thể, chi tiết trong việc điều hành các hoạt động Đội. Với mỗi hoạt động lớn phải có kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ cho các BCH chi Đội. Nhiệm vụ này phải phù hợp với khả năng để phát huy được các tố chất, tài năng tiềm ẩn của các em.
            Qua việc nhìn nhận đánh giá kết quả của các hoạt động trong nhà trường, tôi nhận thấy rằng nhờ hoạt động Đội mà phong trào học tập ngày càng lên cao, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu giáo dục.
II. kiến nghị:
            Qua thực tế hoạt động của liên Đội. Tôi xin có một số kiến nghị sau:
            1. Đối với trường học (Liên Đội) - nơi bồi dưỡng cán bộ Đội: Nên có tài liệu hướng dẫn cho công tác bồi dưỡng thường xuyên, phù hợp với điều kiện thời gian và thực tế tại các cơ sở.
            2. Đối với Hội đồng Đội các cấp cần phải phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, mở lớp đào tạo và hướng dẫn BCH chi Đội có tính chất quy mô, tạo điều kiện giúp đỡ, nâng cao nghiệp vụ cho Tổng phụ trách. Đồng thời nên tổ chức các cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các Tổng phụ trách của các Huyện, tổ chức giao lưu học hỏi kinh nghiệm thực tế để Tổng phụ trách có điều kiện học hỏi và rút ra những kinh nghiệm cho bản thân.
            Trên đây là một số kết quả đạt được cũng như chưa đạt được của tôi trong quá trình bồi dưỡng xây dựng BCH chi Đội trong trường học. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc bồi dưỡng để đạt được kết quả cao hơn.
            Và tôi cũng mong sự đóng góp ý kiến quý báu của các thầy, các cô, các bạn đồng nghiệp, các ang chị TPT để có thể làm tốt hơn nữa trong việc thúc đẩy phong trào Đội ngày càng phát triển.
 	Hoàng Văn Thụ, ngày 08tháng02 năm 2011
Người thực hiện  
Lê Ngọc Tuyên
Tài liệu tham khảo
1. Người phụ trách thiếu nhi cần biết.
            (NXB Thanh niên Hà Nội - 2001).
2. Hành trang người phụ trách thiếu nhi.
            (Trường Cán bộ Đội Thành phố - NXB Hà Nội 1997).
3. Hành trang chi Đội trưởng.
            (Trường Cán bộ Đội Thành phố - NXB Hà Nội 1993).
4. Công tác Đội TNTP và Nhi đồng Hồ Chí Minh.
            (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I - 1995).

File đính kèm:

  • docde co duoc mot BCH Lien doi goi trong tthcs.doc
Sáng Kiến Liên Quan