Sáng kiến kinh nghiệm Bổ sung nguồn vốn - Xây dựng thư viện xuất sắc

Trong những năm trở lại đây thư viện đã được bổ sung nguồn vốn để đầu tư xây dựng nhưng việc đầu tư còn nhỏ giọt và thiếu đồng bộ, chắp vá. Thư viện ít được đầu tư vốn để mua sắm cơ sở vật chất và sách phục vụ học sinh. Kinh phí phục vụ cho công tác mua sách còn quá eo hẹp đã gây khó khăn cho công tác bổ sung bởi những sách hay có giá trị của các nhà xuất bản như: NXB Giáo dục, NXB Quốc gia có giá thành quá cao trong khi ngân sách bổ sung nguồn vốn hầu hết phụ thuộc vào kinh phí nhà trường.Vì vậy vẫn thiếu sách, vẫn thiếu các thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thư viện.

 Phần lớn sách chỉ dành phục vụ giáo viên giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Học sinh giỏi mượn sách mang về nhà học suốt cả năm nên gây khó khăn trong việc luân chuyển các đầu sách. Số lượng đầu sách có chất lượng còn ít. Sách phục vụ học sinh các đối tượng trung bình và yếu kém cũng như các bộ môn tin học, mỹ thuật, âm nhạc không có.

Sách tham khảo chiếm số lượng khá lớn nhưng thư viện vẫn không đáp ứng được nhu cầu bạn đọc vì hầu hết các loại tài liệu này lạc hậu, lỗi thời.

Học sinh tìm sách qua danh mục sách nên chưa đánh giá nội dung của từng cuốn sách điều này cản trở học sinh tiếp cận với sách và lựa chọn cho mình quyển sách phù hợp.

 Học sinh chưa có thói quen tự đọc sách báo, đặc biệt sách báo giấy. Việc tạo thói quen đọc sách và hình thành văn hóa đọc cho học sinh là một yếu tốt quan trọng hàng đầu trong việc định hướng các em tới thư viện. Sở dĩ có sự thờ ơ này là do các thầy cô chưa định hướng vấn đề đọc sách báo. Các em đến thư viện chưa có tính tự giác.

Diện tích dành cho thư viện còn hạn chế chưa tách biệt phòng đọc giáo viên và phòng đọc học sinh cũng khiến học sinh không cảm thấy thoải mái khi đến thư viện. Các em tỏ thái độ sợ khi đến học tập và đọc sách khi gặp thầy cô giáo tại đây.

Thời gian các em học quá nhiều nên việc đến thư viện đọc sách còn hạn chế.

Cơ sở vật chất thư viện chưa đồng bộ. Tăng trưởng cơ sở vật chất còn hạn chế, nhiều tủ còn củ và chưa đẹp.

Hệ thống máy vi tính còn ít nên chưa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tài liệu của học sinh.

 Mặc dù đã triển khai hệ thống phần mềm trong hoạt động thư viện nhưng cho đến hiện nay việc đưa vào sử dụng chỉ ở phần cập nhật kho sách của cán bộ thư viện vì số lượng máy tính còn thiếu.

Vì vậy, có thể nói rằng thư viện hiện nay chưa phục vụ tốt cho việc giảng dạy và học tập và chưa góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục con người.

 

doc16 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 05/03/2022 | Lượt xem: 270 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Bổ sung nguồn vốn - Xây dựng thư viện xuất sắc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 năm học mới. Tham mưu chính quyền địa phương trích các nguồn ngân sách bổ sung cơ sở vật chất cho thư viện. 
Vào đầu năm học mới giáo viên xây dựng bản dự trù mua sắm sách tham khảo, sách giáo khoa các tài liệu cần thiết phục vụ cho giảng dạy đề xuất mua bổ sung trong năm học mới. Từ kết quả đó cán bộ thư viện lập kế hoạch mua sắm sách mới theo yêu cầu. Các loại sách đảm bảo nội dung cũng như chất lượng phục vụ bạn đọc.
Mở rộng diện tích thư viện 120 m2, đảm bảo thư viện có 3 phòng riêng biệt. Các phòng đều thông thoáng và dễ dàng đi lại bằng cách lấy thêm phòng học kế bên và tu sửa làm phòng đọc giáo viên. Giữa phòng đọc giáo viên và phòng đọc học sinh tách biệt để tránh tình trạng học sinh không thoải mái khi đọc sách gần thầy cô giáo của mình.
 Bổ sung hệ thống cơ sở vật chất như hệ thống màn rèm 8 bộ, câu khẩu hiệu, áp phích thư viện, máy tính và máy in. Trang trí tranh ảnh trong phòng đọc học sinh và giáo viên tạo thư viện không gian riêng thu hút bạn đọc đến thư viện. Trong phòng đọc học sinh cần treo thêm các câu khẩu hiệu nhắc nhở học sinh cố gắng học tập như: “ Học nữa - Học mãi” của LENIN, ảnh Bác Hồ, ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tạo không gian đẹp và sạch sẽ thu hút bạn đọc khi đến thư viện.
Cán bộ thư viện làm tốt công tác tham mưu sẽ là cầu nối giữa cán bộ thư viện với giáo viên, học sinh, giữa cán bộ thư viện với cộng đồng dân cư.
2.2.2. Các hình thức huy động bổ sung nguồn vốn cho thư viện. 
Kêu gọi sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh và giáo viên trong nhà trường ủng hộ sách kim đồng, sách tham khảo và các loại sách khác thông qua ngày sách Việt Nam và các hoạt động khác. Từ đó học sinh, giáo viên chia sẻ những sách hay, có giá trị mở rộng kho sách dùng chung của thư viện.
Tư vấn mở rộng thêm các tủ sách trong các dòng họ để phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng dân cư.
 Nhân ngày hội khuyến học xã cán bộ thư viện kêu gọi các danh nhân, các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ở trong xã đóng góp sách hay có giá trị cho thư viện.
Thực hiện trao đổi sách giữa thư viện Tiểu học và THCS và các thư viện khác để trao đổi các loại sách có giá trị nhằm tạo ra sự đa dạng về thể loại sách. Cuối mỗi tháng cán bộ thư viện gặp cán bộ thư viện tiểu học, thư viện đơn vị khác mượn sách phù hợp tổ chức cho học sinh mượn theo chủ đề của tháng. 
2.2.3 Nghiệp vụ cán bộ thư viện:
Cán bộ thư viện không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bám sát công văn chỉ đạo về hoạt động thư viện, dựa vào điều kiện cụ thể để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp tình hình thực tế đơn vị. Là cán bộ thư viện khi xây dựng thư viện xuất sắc cần hỏi kinh nghiệm của các bạn bè đồng nghiệp để rút kinh nghiệm bổ sung những kỹ năng còn hạn chế để xây dựng thư viện đạt hiệu quả cao nhất.
Cán bộ thư viện sử dụng phần mềm hoặc làm thư mục giới thiệu sách mới để thông báo bạn đọc biết sách mới nhập về giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm sách. Cán bộ thư viện làm 3 bản thư mục phù hợp yêu cầu thư viện xuất sắc. Các bản thư mục rõ ràng, chính xác.
2.2.4: Xây dựng kế hoạch đọc sách cho học sinh: 
 	Kế hoạch đọc sách phải nằm trong kế hoạch của nhà trường. Kế hoạch phải nêu lên được từng chủ điểm đọc, các sách tương ứng với chủ điểm, thời gian đọc. CBTV đã xây dựng kế hoạch đọc sách trên cơ sở nghiên cứu chương trình học của từng lớp và nhu cầu đọc của học sinh, dựa vào điều kiện thực tế. Chẳng hạn ngày sách Việt Nam lần thứ 7 diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covit - 19 nên tổ chức ngày sách chọn giải pháp cho học sinh ở nhà tự đọc sách qua Book 365.VN và quay clip giới thiệu cuốn sách nộp BGH chấm và xếp thi đua qua Room. Chủ đề sách được chọn là sách kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5. Giải pháp này tạo các em thói quen sử dụng công nghệ thông tin trong việc tìm kiếm sách, vừa tạo thói quen đọc sách tại nhà, lôi cuốn phụ huynh học sinh tham gia.
2.2.5: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phục vụ bạn đọc.
Trước đây thư viện chủ yếu là sách, báo tài liệu bằng giấy nhưng cùng sự phát triển công nghệ thông tin băng đĩa của thư viện nhiều vì vậy cán bộ thư viện phải có kế hoạch bổ sung thêm nhiều máy tính cho thư viện trong năm học sau.
 	Cán bộ thư viện đưa toàn bộ danh mục sách tham khảo vào trang Website của trường để học sinh tra cứu và mượn sách. Chỉ cần các em ở nhà có thể mượn sách thông qua Zalo, Messenger tránh mất thời gian tra cứu tủ mục lục. Làm tốt công tác này tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn đọc.
	Hướng dẫn học sinh tự tìm sách hay qua trang mạng như: Book 365.VN, đọc sách Tiếng anh Monkey story vì ở đây danh mục sách đa dạng về nội dung, từ đó đề xuất giáo viên bộ môn lập dự trù mua sách bổ sung cho đội thi học sinh giỏi.
2.2.6: Mở rộng các hình thức phục vụ bạn đọc.
 Phục vụ sách theo truyền thống kết hợp áp dụng công nghệ thông tin tạo ra nhiều hình thức phục vụ bạn đọc. Năm học 2018 - 2019, thư viện chỉ cho học sinh mượn 1 buổi /1 tuần. Đến năm học 2019 - 2020, học sinh có thể mượn sách vào các buổi trong ngày không nhất thiết theo lịch quy định, tùy theo nhu cầu học tập vì nhiều em trong đội thi học sinh giỏi, các em rất cần sách tham khảo phục vụ công việc học tập của bản thân và đôi khi các em sử dụng phòng đọc học sinh làm góc học tập của riêng mình và xây dựng kho sách mở để hàng ngày tranh thủ thời gian rảnh lên để học bài. 
Tổ cộng tác thư viện cùng cán bộ thư viện hoạt động thường xuyên và hiệu quả, vào thứ 7 tiết sinh hoạt tổ cộng tác thư viện các lớp lên mượn sách mới trả sách củ về từng lớp học để phục vụ cho từng học sinh. Làm tốt công tác này thư viện tạo ra vòng luân chuyển đầu sách thường xuyên và liên tục, các em học sinh tiếp cận nhiều sách hay, sách có giá trị. Ngoài ra tranh thủ các tiết học ngoại khóa cán bộ thư viện mang sách về lớp và cho các em học sinh đọc sách tại chỗ. Như vậy chất lượng phục vụ bạn đọc ngày càng nâng cao. Tỷ lệ học sinh tiếp cận sách nhiều, vòng luân chuyển các đầu sách thường xuyên và liên tục, tạo thói quen đọc sách trong học sinh.
2.2.7: Tuyên truyền giới thiệu sách báo tài liệu.
 Tổ chức các hoạt động giới thiệu sách trong giờ chào cờ ngoài cán bộ thư viện, học sinh còn thông qua tổ cộng tác thư viện, sử dụng đài phát thanh truyền thông, sử dụng phần mềm trong việc giới thiệu sách mới thu hút nhiều bạn đọc đến thư viện nhiều hơn. 
Phát động học sinh trong toàn trường tham gia tuyên truyền sách qua các hình thức như kể chuyện theo sách, vẻ tranh theo sách, phát biểu cảm nghĩ của bản thân về cuốn sách mình đọc theo chủ đề từng tháng 20-10; 20-11; 22 -12; 3-2; 26 - 3; 30 - 4;1-5; 19-5... . Ví dụ trong tháng 11, kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11, thư viện trưng bày sách về chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, cán bộ thư viện vừa sắp xếp, vừa thuyết trình, giới thiệu bạn đọc đến những cuốn sách hay viết về các nhà giáo ưu tú Việt Nam qua các thời kì, sau đó lấy tấm gương cô giáo, thầy giáo ưu tú đang giảng dạy tại trường để giáo dục cho các em biết về công lao của thầy cô trong sự nghiệp trồng người . Sau các hoạt động có khen thưởng và tính thi đua giữa học sinh trong các lớp hoặc giữa học sinh của lớp với nhau. Làm được như vậy người cán bộ thư viện cần phải ra sức học hỏi và trau dồi kỉ năng diễn thuyết, kỉ năng viết bài giới thiệu sách thật hấp dẫn và có tính sáng tạo.
Phối hợp với GVCN tuyên truyền sách đến học sinh, mỗi giáo viên là một cộng tác viên đắc lực trong việc hướng dẫn các em đọc sách báo, giáo viên phải là tấm gương thường xuyên đọc sách báo, trong các bài giảng của giáo viên cũng cần lồng ghép tuyên truyền về ý thức đọc sách báo trong học sinh. Chẳng hạn giáo viên dạy môn Giáo dục công dân tuyên truyền sách về pháp luật, sách về tâm lý lứa tuổi, sách an toàn giao thông. Giáo viên dạy môn Địa lí tuyên truyền sách Địa lí, sách về chủ quyền biển đảo quê hương như: Cuốn sách “ Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”; sách; “ Trong dông tố Trường Sa”. Giáo viên day môn Văn học, Lịch sử tuyên truyền sách Văn học, danh nhân văn hóa trong và nước ngoài.
Cán bộ thư viện khi viết bài tuyên truyền chú ý đến từng chủ đề, chủ điểm, bài giới thiệu có cảm xúc và có tính sáng tạo, lồng ghép hình ảnh, lời bài hát vào bài giới thiệu. Thường xuyên đưa ra các câu hỏi bất ngờ có liên quan đến cuốn sách mình giới thiệu và yêu cầu học sinh trả lời, làm tốt các công tác này chúng ta tạo sự tương tác giữa học sinh và người tuyên truyền, có như vậy học sinh rất hứng thú và văn hóa đọc sách sẽ sớm hình thành. Học sinh sẽ thường xuyên đến với thư viện. Chẳng hạn khi giới thiệu sách về chủ đề: “ Chào mừng tháng thanh niên - Kỉ niệm ngày 26-3”. Cán bộ thư viện giới thiệu sách “ Chị Sáu ở Côn Đảo” của tác giả Lê Quang Vịnh, trước khi vào bài giới thiệu cán bộ thư viện đã mở bài hát: Biết ơn chị Võ Thị Sáu của tác giả Nguyễn Đức Toàn sáng tác năm 1958 cho toàn thể học sinh và cán bộ, giáo viên cùng thưởng thức, từ đó gây sự chú ý và tạo sự tò mò cho bạn đọc. Như vậy chất lượng buổi giới thiệu sách đạt hiệu quả cao hơn.
Nhiệm vụ của thư viện trường học là dạy và học, vì vậy lựa chọn sách phù hợp đối tượng bạn đọc là cần thiết. Ví dụ học sinh trung bình chỉ cần sách giáo khoa, sách bài tập, nhưng các em học sinh đội bồi dưỡng học sinh giỏi cần các sách nâng cao và cần nhiều đầu sách có giá trị khác. Giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cần nhiều sách tham khảo hơn các giáo viên không dạy bồi dưỡng, vì vậy cán bộ thư viện cần tìm tòi và lựa chọn sách theo yêu cầu của từng đối tượng bạn đọc. Chất lượng phục vụ bạn đọc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố lựa chọn và bổ sung sách của thư viện nhà trường. 
Đa dạng đầu sách của nhiều nhà xuất bản, ngoài danh mục sách nhà xuất bản Giáo dục, cần bổ sung danh mục sách của các nhà xuất bản khác như sách của NXB Văn học, NXB Quốc gia Hà Nội, NXB Tổng hợp Hồ Chí Minh... để giáo viên, học sinh có nhiều lựa chọn sách phù hợp.
2.3.8. Thái độ phục vụ cán bộ thư viện:
Cán bộ thư viện là linh hồn của thư viện, vì vậy muốn làm tốt điều nay người cán bộ thư viện phải thực sự yêu nghề. Như chúng ta đã biết nếu khi yêu nghề, chúng ta mới có trách nhiệm, có ý thức để hoàn thành tốt công việc, mới có thái độ phục vụ bạn đọc nhẹ nhàng vui vẻ. Người cán bộ thư viện tạo ra không khí thoải mái hòa đồng giữa cán bộ thư viện và bạn đọc. Làm tốt công tác này tạo ra sự tự tin hơn giữa học sinh, giáo viên khi đến đọc sách tại thư viện nhà trường. Các em học sinh không chỉ một buổi mượn 1,2,3 cuốn sách mà có thể cần cán bộ thư viện bổ cho mượn nhiều hơn để phục vụ bài học cần thiết.
 2.3. Kết quả:
2.3.1. Sách, báo, tạp chí:
Tổng số sách tham khảo: 2.796 bản. Năm học 2019 - 2020 tăng 171 bản. Số tiền 8.331.000 đồng. Thư viện đảm bảo cho HS và GV mượn sách đầy đủ và kịp thời. Bình quân 17,2 bản/ HS. Tổng số sách tham khảo bổ sung 3 năm 642 bản; đạt tỉ lệ: 77.5%.
Thư viện đã đặt thêm báo giáo dục thời đại cuối tuần, nhân dân cuối tuần đảm bảo đủ 10 loại báo. Đây là các loại báo chính thống và có tính thời sự cao, phục vụ tốt nhu cầu tìm tin của cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường.
2.3.2. Cơ sở vật chất phục vụ thư viện:
Mở rộng diện tích thư viện 141m2; trong đó phòng đọc 94 m2, kho sách 47 m2, đảm bảo thư viện có 3 phòng riêng biệt, phòng đọc học sinh, phòng đọc giáo viên, phòng kho. Các phòng đều thông thoáng và dễ dàng đi lại.
Số chỗ ngồi: GV: 30; HS 30; lối đi lại đảm bảo đi lại dễ dàng.
	Trang thiết bị chuyên dùng: Giá để sách 3 cái, tủ chuyên dùng, kệ để sắp xếp sách, báo, tạp chí: 3 chiếc
 Bổ sung thêm hệ thống CSVC thư viện trị giá 30.000.000 đồng như hệ thống màn rèm 8 bộ, câu khẩu hiệu, áp phích TV, máy tính và máy in.
Trang trí phòng đọc phục vụ cho học sinh và giáo viên.
2.3.3. Các hình thức huy động: 
Kêu gọi sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh và giáo viên trong nhà trường ủng hộ sách kim đồng, sách tham khảo và các loại sách khác thông qua ngày sách Việt Nam.
+ Mỗi học sinh đóng góp 10. 000 đồng : 2.500.000 đồng.	
Thực hiện chính sách xã hội hóa theo quy định của pháp luật:
+ Huy động đóng góp từ phụ huynh, chính quyền các cấp: 2.500.000 đồng ( 10 000đ/phhs)
Tổng kế hoạch huy động khoảng: 40.000.000 đồng.
Thư viện đã được dòng họ Nguyễn ủng hộ 10 cuốn sách trị giá 500.000 đồng, Phó giáo sư tiến sĩ đang giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tặng 10 cuốn sách về công trình nghiên cứu khoa học cấp quốc gia và thế giới. Các cán bộ địa phương ủng hộ 25 quyển sách.
Hàng tháng CBTV đã trao đổi sách với cán bộ thư viện tiểu học để khi giới thiệu sách về chủ đề có nhiều bản sách hơn phục vụ học sinh.
Thông qua ngày hội khuyến học của thôn đã ủng hộ cho thư viện 100 cuốn sách bổ sung kho sách mở của thư viện. 
2.3.4. Nghiệp vụ cán bộ thư viện:
Cán bộ thư viện làm 3 bản thư mục. Thư mục giới thiệu sách pháp luật, thư mục giới thiệu sách bồi dường học sinh giỏi môn Tiếng anh và thư mục giới thiệu sách mới bồi dưỡng học sinh giỏi Lịch sử, Địa lí, Sinh học.
Các loại ấn phẩm trong thư viện: Đã được đăng kí, mô tả, phân loại và tổ chức mục lục ở tủ phích theo đúng nghiệp vụ thư viện .
 	Có đầy đủ các loại hồ sơ.
Các bản kế hoạch: Kế hoạch năm học của thư viện, Kế hoạch xây dựng thư viện Báo cáo cuối kì, cuối năm cho hiệu trưởng về tổ chức và hoạt động thư viện: 
	Hệ thống biểu bảng theo qui định của chuẩn: 
+ Mạng lưới hoạt động thư viện trường học.
+ Nội qui thư viện.
 	 + Bảng giới thiệu sách.
Thành lập tổ công tác thư viện đầy đủ các thành phần theo quy định: 27 đồng chí.
2.3.5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phục vụ bạn đọc.
 	Việc áp dụng phần mềm thư viện vào công tác phục vụ bạn đọc đã giúp học sinh và giáo viên tìm kiếm tài liệu nhanh và kịp thời. Công tác phục vụ bạn đọc hiệu quả cao. Bạn đọc tìm kiếm nhiều tài liệu hay phù hợp áp dụng vào học tập, vì vậy kết quả trong năm học qua nhiều em HSG đã đạt giải cao nhờ việc sử dụng sách báo của thư viện. 
Năm học 2019 - 2020 đội tuyển thi HSG Tỉnh của trường có 3 em đạt 3 môn Toán, 1 giải KK Văn và tin học. Đội thi HSG huyện . Các em đã chủ động tìm kiếm tài liệu thư viện bổ sung kiến thức để đạt kết quả cao. 
100% bạn đọc biết cách sử dụng máy vi tính, sử dụng thành thạo phần mềm thư viện trong việc tìm kiếm tài liệu mình cần. 
2.3.6. Mở rộng các hình thức phục vụ bạn đọc.
Cho các em học sinh dưới mọi hình thức: Cho mượn về nhà, mượn tại lớp và mượn tại thư viện. Tổ chức học sinh mượn sách 8 buổi/1 tuần.
Tổ chức cho các em học sinh đọc sách dưới hình thức thư viện mở. Tự chủ động chọn sách theo yêu cầu thông qua sử dụng phần mềm trực tuyến, tra cứu sách ở hệ thống tủ mục lục thư viện
2.3.7. Tuyên truyền giới thiệu sách báo tài liệu.
 	 Tổ chức các hoạt động giới thiệu sách trong giờ chào cờ ngoài cán bộ thư viện, học sinh còn thông qua tổ cộng tác thư viện, thì việc sử dụng đài phát thanh truyền thông, sử dụng phần mềm trong việc giới thiệu sách. Giáo viên là người truyền cảm hứng đọc sách đến học sinh. Cán bộ thư viện đã hướng dẫn tìm sách, phân tích nội dung từng cuốn sách, nói rõ tác dụng nghệ thuật cũng như tác dụng đạo đức nhằm gây hứng thú, khơi dậy sự tò mò. Thông qua hoạt động này nhiều học sinh rất hứng thú với việc đọc sách tại thư viện, nhiều em phát biểu rất biết ơn cô giáo dạy GDCD đã giới thiệu sách luật thanh niên cho các em tìm hiểu, cô thư viện tuyên truyền cho các em biết thế nào là bạo lực gia đình, trách nhiệm gia đình, cộng đồng trong tệ nạn xã hội đang xảy ra, cảm ơn cô giáo dạy Văn, dạy Lịch sử, Địa lí đưa các em về với danh lam thắng cảnh, các danh nhân quê hương để noi theo, học tập và tự hào. Mỗi trang sách mở ra dạy cho các em rất nhiều điều hay và bổ ích.
Một trong những hoạt động nổi bật nhất của thư viện đó là hội thi “Giới thiệu sách online”. Các CBGV và HS đã thực hiện tự quay các video clip giới thiệu về những cuốn sách hay, sách mới đến với bạn đọc. Ban tổ chức hội thi đã tiếp nhận được 12 video clip có chất lượng, trong đó có 3 video của CBGV và 9 video của học sinh.  Hội thi đã ghi nhận những nổ lực, cố gắng của những cán bộ giáo viên tiên phong tham gia để truyền cảm hứng cho các em học sinh, tinh thần hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau của các thầy cô giáo và sự nỗ lực của các em học sinh trong điều kiện phải dãn cách xã hội. Những sản phẩm dự thi đã đóng góp cho công tác giới thiệu sách của thư viện cũng như làm cho phong trào đọc sách của các cán bộ giáo viên, nhân viên, các bạn học sinh trong nhà trường được duy trì thường xuyên và liên tục.
2.3.8. Thái độ phục vụ cán bộ thư viện:
Nhờ thái độ phục vụ nhiệt tình, vui vẻ của cán bộ thư viện, bạn đọc đến thư viện nhiều hơn, các em học sinh rất cởi mở và thoải mái khi đến mượn sách tại thư viện. Nhiều học sinh giỏi khi được hỏi vì sao không ở nhà học bài lên thư viện nhiều vậy, các em cười và trả lời hồn nhiên vì lên thư viện mát, có nhiều đầu sách mượn học hơn ở nhà, đặc biệt cô vui tính nên em chọn đến thư viện học bài thay vì hơn học ở nhà. Nhờ vậy tỉ lệ bạn đọc sách tại thư viện cuối năm học 2019 - 2020 đạt kết quả rất cao.
Đầu năm học
HS
90%
GV
90%
Cuối năm học
HS
100%
GV
100%
* BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
 Thường xuyên tham mưu với lãnh đạo nhà trường để đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng tầm quan trọng của thư viện đối với CB, GV, HS trong nhà trường.
Các loại sách báo mới nhập về thì cán bộ thư viện phải xử lý vào sổ, hoàn tất các công đoạn kịp thời sau đó giới thiệu đến bạn đọc để bạn đọc tiếp cạnh một cách nhanh chóng và được đánh máy vi tính đồng bộ.
Tăng cường tổ chức các hoạt động sôi nổi nhằm tạo được sự hiểu biết và nâng cao về trình độ chuyên môn của GV và học sinh như thi kể chuyện, viết cảm nghĩ về sách, về anh bộ đội cụ Hồ, các hoạt động trải nghiệm.
Tạo được thói quen trong GV và HS coi thư viện là ngôi nhà thứ 2 của mình. 
Người cán bộ thư viện cần nắm được tâm lý của mọi lứa tuổi học sinh để phục vụ các em các loại sách tốt hơn. Có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và các hoạt động triển khai đồng bộ.
Đối với những em đọc còn chậm thì cán bộ thư viện phải hướng dẫn chỉ bảo để các em tốt hơn và thành thạo hơn. Các em học sinh lười đọc sách cán bộ thư viện kết hợp giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách đội vận động tuyên truyền để các em hiểu ý nghĩa của việc thường xuyên đọc sách báo.
Những học sinh ít mượn sách vận động để thu hút các em đến thư viện. 
 3. KẾT LUẬNVÀ KIẾN NGHỊ 
3.1. Ý nghĩa, phạm vi áp dụng của đề tài: 
Qua nghiên cứu lý luận và thực hiện công tác phục vụ bạn đọc ở đơn vị cho thấy:
Công tác bổ sung nguồn vốn để xây dựng thư viện xuất sắc là khâu quan trọng trong hoạt động của thư viện.
 Nhận thức đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng của công tác và thấy hết trách nhiệm của mình trong việc vận động tổ chức trong việc bổ sung vốn cho thư viện nhằm đẩy mạnh hoạt động thư viện đạt hiệu quả tốt nhất. Có như vậy thì thư viện mới có khả năng thỏa mản nhu cầu ngày càng cao của giáo viên và học sinh và thư viện mới phát huy được tác dụng, mới thực sự là một phương tiện giáo dục không thể thiếu được trong nhà trường. Chất lượng phục vụ bạn đọc đạt tỉ lệ ngày càng cao, chất lượng hoạt động thư viện được đẩy mạnh rõ rệt. 
3.2. Kiến nghị, đề xuất : 
Để thư viện phát huy có hiệu quả, tôi có một số kiến nghị như sau:
BGH nhà trường quan tâm hơn nữa và tăng trưởng thêm bổ sung thêm nguồn vốn trong và ngoài ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung thêm 2 máy vi tính tại phòng đọc học sinh. Bổ sung thêm nguồn vốn để mua thêm nhiều sách tham khảo, sách giáo khoa, báo , tạp chí phục vụ cho việc dạy và học các năn tiếp theo.
Các loại phần mềm đưa vào sử dụng trong thư viện cần thường xuyên nâng cấp để ngày càng hoàn thiện hơn nữa.
	 Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân tôi trong quá trình làm công tác thư viện trường học. Tuy nhiên do điều kiện thời gian và kinh nghiệm của bản thân còn hạn chế do đó không tránh khỏi một vài khiếm khuyết. Vì vậy, kính mong hội đồng khoa học bộ môn cũng như các bạn đồng nghiệp góp ý, giúp đỡ thêm để bản sáng kiến kinh nghiệm ngày càng có tính khả thi hơn góp phần vào việc đẩy mạnh hoạt động thư viện ngày càng hiệu quả hơn.
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường cùng các bạn đồng nghiệp đã quan tâm, góp ý, giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi trong quá trình nghiên cứu và thực hiện sáng kiến kinh nghiệm này./ 

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_bo_sung_nguon_von_xay_dung_thu_vien_xu.doc
Sáng Kiến Liên Quan