Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Tập đọc

I. Thực trạng

Ngành giáo dục đã quan tâm nhiều đến việc đọc – viết của học sinh; trong soạn giảng từng môn học và hoạt động giáo dục, kể cả hoạt động ngoại khóa thì đều có văn bản chỉ đạo tổ chức theo phân hóa đối tượng học sinh, tránh tình trạng ngồi nhầm lớp (học lớp 4, lớp 5 mà đọc – viết chưa thông thạo). Tuy nhiên vấn đề này chỉ được thực hiện với hình thức đối phó (chỉ thể hiện trên giáo án), còn thực tế thì chưa khắc sâu, chưa được coi trọng, bởi giáo viên đa số chỉ tập chung vào dạy sao cho hết là chủ yếu, giáo viên chỉ phân hóa, dạy đủ bước khi có kiểm tra, dự giờ.

Qua thực tế giảng dạy, nhìn chung kĩ năng đọc của đa số các em còn lấp vấp, có em còn đánh vần, ngắt ý, ngắt câu sai, ngữ điệu đều đều, dẫn đến năng lực đọc chưa cao, khả năng giao tiếp, tư duy và cảm thụ văn học bị hạn chế, kỹ năng đọc “diễn cảm” chưa có, chưa đạt được yêu cầu, mục tiêu của môn học đề ra, các em đọc còn chưa lưu loát, phát âm bị lẫn phụ âm đầu, thanh, vần, chưa biết cách đọc hiểu, dẫn đến việc cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn bản còn khó khăn làm các em này chẳng những kém về kiến thức mà còn mặc cảm trước bạn bè và dẫn đến việc các em không tích cực trong học tập. Qua nghiên cứu tôi xác định nguyên nhân như sau:

 - Do việc dạy của giáo viên vẫn bám vào phương pháp rập khuôn máy móc, chưa tìm ra phương pháp để nâng cao chất lượng giờ học. Giáo viên hầu hết chưa kiểm soát hết việc việc làm, suy nghĩ và hành động của học sinh. Đây là nguyên nhân làm cho học sinh hoạt động không tích cực và nhàm chán khi học.

- Giáo viên thường dạy chung chung, chưa theo sát từng đối tượng học sinh, giao việc chưa sát năng lực từng em. Thường thì giáo viên cũng có nhắc nhở, có giáo dục học sinh, nhưng chỉ mang tính hình thức chứ chưa chịu khó tìm hiểu hoàn cảnh, nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện tiêu cực nêu trên.

- Làm việc riêng hay nói chuyện riêng là một "căn bệnh" dễ xảy ra trên lớp và giáo viên nhiều khi cảm thấy "bí" để ngăn chặn việc "bùng phát". Hiện tượng phổ biến ở học hiện nay là học sinh làm việc riêng, nói chuyện riêng.

 

doc14 trang | Chia sẻ: Hải Thượng | Ngày: 04/05/2023 | Lượt xem: 479 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Tập đọc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 - Nên vận dụng những lời khuyên của giáo viên và bạn bè vào việc rèn đọc .
2.2. Đối với giáo viên
 a. Phân loại học sinh
Qua tìm hiểu đối tượng học sinh và lựa chọn, phân loại học sinh theo bốn đối tượng:
Đối tượng 1: Học sinh đọc lấp vấp, đánh vần, ấp a ấp úng, phát âm sai.
Đối tượng 2: Học sinh đọc nhỏ, lí nhí, ngọng.
Đối tượng 3: Học sinh đọc chỉ biết đọc to, lưu loát.
Đối tượng 4: Học sinh biết đọc diễn cảm, phát âm to rõ, lưu loát.
Sắp xép chỗ ngồi cho “Đối tượng 1, 2” ngồi cạnh “Đối tượng 3, 4” để các em thi đua “Đôi bạn cùng tiến”, tuy nhiên mỗi nhóm đối tượng sẽ có biện pháp rèn luyện riêng.
- Đối với nhóm học sinh đọc nhỏ, lấp vấp, đánh vần, ấp a ấp úng, phát âm sai, ngọng. Tâm lý các em rất ngại đọc, nhất là các bài dài, vì thế không nên ép các em đọc nhiều. Giáo viên có thể cho các em đọc nối tiếp đoạn hay đọc một đến hai khổ thơ nhưng chú trọng cho các em đọc đúng. Khi các em đọc nhỏ, yêu cầu cả lớp lắng nghe và nhận xét, yêu cầu các em đọc lại có thể chỉ một đến hai câu nhưng phải to để cả lớp được nghe mới thôi. Mặt khác, khi đọc trong nhóm, phân công cho các em khá kèm cặp, các em sẽ thấy tự tin hơn. Ngoài ra, giáo viên có thể khuyến khích sự ham đọc của các em bằng các quyển truyện tranh.
- Đối với nhóm học sinh chỉ biết đọc to, lưu loát. Tâm lý các em này ngại thể hiện, các em nghĩ biết đọc là được. Giáo viên cần khuyến khích,tuyên dương, khen, để các em mạnh dạn hơn. Ngoài ra cho các em  tham gia đóng vai nhân vật trong giờ tập đọc hoặc kể chuyện để lôi cuốn các em thích đọc.
- Đối với nhóm học sinh biết đọc diễn cảm, phát âm to rõ, lưu loát. Tâm lý các em thường thích bộc lộ, tự tin. Giáo viên cần đòi hỏi các em ở  mức độ cao hơn như đọc diễn cảm, đọc theo phân vai. Lấy các em làm nhân tố tích cực từ  đó phát triển thêm các em khác.
b. Chuẩn bị của giáo viên
  Khi soạn giảng, chúng ta cần xác định được mục tiêu của nội dung bài dạy, xác định rõ thể loại văn bản để tìm ra giọng đọc phù hợp với văn bản đó. Chúng ta luyện đọc mẫu ở nhà, có ý thức tự điều chỉnh mình đọc đúng hơn, hay hơn, nếu có thể ta sử dụng máy ghi âm ghi lại giọng đọc của mình điều này sẽ giúp mình phát hiện ra các nhược điểm để tự mình điều chỉnh, sửa chữa. Biết phối hợp nhịp nhàng lời mô tả giọng đọc với làm mẫu, có sự hài hòa giữa những lời yêu cầu chỉ dẫn về cách đọc và khả năng biểu diễn những yêu cầu chỉ dẫn này bằng giọng đọc mẫu diễn cảm của giáo viên.
Giáo viên dự tính lỗi học sinh mắc phải trong bài để đưa ra cách chữa lỗi hay nhất. Trong giờ dạy tập đọc, không bắt ép học sinh phải đọc theo một phương ngữ nhất định khi mà phương ngữ các em có được khác với phương ngữ giáo viên yêu cầu.
c. Gây hứng thú trong giờ học:
 Việc gây hứng thú trong tiết học là rất quan trọng , nhất là đối với các em đọc chưa thành thạo, phải kích thích cho các em thích đọc. Các em thấy tiết học như  một sân chơi, các em được tâm sự, được nghe, được học hỏi, được bộc lộ không gò bó, không nặng nề. Giáo viên phải đọc mẫu thật diễn cảm, thật có hồn trong lời đọc  để tả được cái hay, cái đẹp của văn bản từ đó cuốn hút học sinh nghe để thấy được cái hay riêng trong mỗi bài văn, câu chuyện; các em sẽ thấy thích đọc ngay, thích khám phá và thích đọc được giống thầy cô giáo.
Tổ chức lớp học với nhiều hình thức, phương pháp mới. Việc này đòi hỏi người giáo viên phải nắm vững các phương pháp, nhạy bén và sáng tạo, sử dụng linh hoạt các hình thức cho phù hợp với học sinh của lớp mình: đọc nhóm, thi đọc, đọc phân vai,tổ chức trò chơitất cả tạo nên một không khí vui nhộn trong giờ học.
d. Luyện đọc đúng, đọc lưu loát văn bản.
- Luyện phát âm 
Muốn học sinh đọc đúng, đọc ngắt giọng, nhấn giọng dẫn đến đọc diễn cảm, trước hết, phải giúp các em phát âm chuẩn, đọc đúng loại câu, đúng ngữ điệu câu, hiểu nội dung bài, các em phải biết đặt mình vào vị trí của nhân vật, của tác giả.
Khi dạy Tập đọc, chúng ta phải chú ý quan tâm đến tất cả các đối tượng học sinh trong lớp mình và khi dạy học, chúng ta phải phụ thuộc vào trình độ của học sinh, từng vùng miền để hướng dẫn cho các em đọc đúng, phát âm chuẩn. Nếu học sinh đọc chưa tốt, phát âm chưa đúng thì giáo viên phải dừng lại luyện đọc cho đúng. Nếu học sinh đọc đúng, đọc tốt rồi thì chúng ta mới luyện đọc hay, đọc diễn cảm. Động viên các em và giao nhiệm vụ cho cả lớp cùng giúp bạn bằng cách không treo ghẹo mà tạo cơ hội cho bạn sửa chữa.
- Luyện ngắt giọng
Những lỗi sai trên là do người đọc không tính đến cấu trúc ngữ pháp Chủ ngữ và vị ngữ, chỗ ngắt giọng không được rơi vào sau hư từ hoặc trong cụm một từ, một từ lại tách ra làm hai. Để chữa được những lỗi này giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh. Tuy nhiên cũng không nên cứng nhắc khi dạy ngắt giọng, giáo viên phải biết rằng trong cùng một câu lại có nhiều cách ngắt giọng. Vấn đề là giáo viên nên chọn cách ngắt giọng nào cho hay hơn.
Thông thường khi đọc văn bản nào đó, nếu gặp những dấu câu ta cần phải ngắt, nghỉ, đó chính là việc ngắt giọng. Sau dấu chấm xuống dòng phải nghỉ lâu hơn sau dấu chấm; sau dấu chấm phải nghỉ lâu hơn sau dấu phẩy, sau dấu phẩy cũng có lúc phải nghỉ khác nhau. Dấu phẩy ngăn cách giữa các vế câu phải nghỉ lâu hơn dấu phẩy sau trạng ngữ, dấu phẩy sau trạng ngữ phải nghỉ lâu hơn dấu phẩy ngăn cách các bộ phận đẳng lậpKhi đọc câu, có những chỗ ta ngắt giọng để tách các nhóm từ trong câu (cách ngắt giọng lôgic), cách ngắt giọng này phụ thuộc vào ý nghĩa và quan hệ giữa các từ trong câu. Để đọc chuẩn, giáo viên lưu ý học sinh không đọc tách rời danh từ với đặc điểm, tính chất của danh từ ấy. Đối với bài thơ, đoạn văn, câu văn mà học sinh đọc thành tiếng chưa ngắt, nghỉ giọng đúng chỗ, tôi mời các em đánh dấu chỗ ngắt, nghỉ.
- Luyện về ngữ điệu:
+ Cách chữa lỗi về ngữ điệu yếu: Hầu hết tất cả các bài văn xuôi hay thơ khi  được đặt dấu câu ba chấm () đọc đến đây chúng ta phải hạ giọng thấp hơn so với giọng đọc ban đầu. Dấu ba chấm ở đây chỉ sự ngập ngừng chưa nói hết thì phải đọc với ngữ điệu yếu.
+ Cách chữa lỗi về ngữ điệu mạnh: Hầu hết các kiểu câu khiến sẽ có những điệu mạnh hoặc trong một ngữ đoạn, ngữ điệu mạnh nêu bật những từ người ta muốn nhấn mạnh, đặc biệt là lúc này ngữ điệu mạnh trùng với trọng âm.     
+ Cách chữa về lỗi thể hiện ngữ điệu xuống (hạ xuống): thường dùng để kết thúc câu kể (câu tường thuật). Ngoài ra, ngữ điệu xuống thường dùng để đọc lời tác giả trong những văn bản xen lẫn lời tác giả và lời nhân vật, nhất là khi lời tác giả lọt vào những lời nhân vật.
+ Cách chữa lỗi về lên giọng: Khi đọc câu hỏi cần phải lên giọng.
Ví dụ: Có câm mồm không? phải cao giọng ở cuối câu. Tuy nhiên những câu hỏi kết thúc về ngữ  khí thì không lên giọng.
Ví dụ: Chúa đã xơi “Mầm đá” chưa ạ ?
  - Luyện tập về tốc độ, cường độ, cao độ
 Khi đọc những văn bản có nội dung miêu tả một công việc dồn dập khẩn trương thì phải đọc nhịp nhanh. Nhưng không có nghĩa là các em phải đọc một cách liến thoắng mà đọc với tốc độ nhanh hơn bình thường để người nghe có thể theo dõi được. Khi đọc những văn bản có cảm xúc phấn khởi tự hào cần thể hiện tốc độ không quá chậm. Bài văn xuôi trữ tình,chan chứa cảm xúc cần phải được đọc chậm (chậm là so với mức bình thường chứ không phải đọc chậm từng tiếng một, sẽ làm cho người nghe hiểu sai về nội dung văn bản).
 Giáo viên phải tập cho tất cả học sinh trong lớp mình có thói quen đọc đúng cường độ nghĩa là phải đọc đủ lớn để cho cả lớp và giáo viên có thể nghe được. Giúp học sinh hiểu được tác hại của việc đọc quá nhỏ, thì mọi người sẽ không theo dõi được, không thể sửa sai cách đọc cho chúng ta được.
Như đã nêu ở phần cách chữa lỗi về ngữ điệu ở mỗi loại kiểu câu lại có một ngữ điệu lên, xuống khác nhau. Tuy nhiên vẫn tồn tại trường hợp ngoại lệ. Tùy thuộc vào từng văn bản cụ thể  mà hướng dẫn học sinh thể hiện đúng cao độ.
- Luyện đọc hiểu
 Ở bước luyện đọc này, khâu đọc thầm là cực kỳ quan trọng. Đọc thầm với tốc độ nhanh và hiệu quả cao là mục đích yêu cầu cơ bản của hoạt động đọc nói chung. Vì vậy, giáo viên cần có những thao tác thích hợp: Giao nhiệm vụ cụ thể cho học sinh nhằm định hướng rõ việc đọc hiểu (Đọc cái gì? Đọc để làm gì?), từng bước hình thành cho học sinh thói quen tập trung chú ý khi đọc thầm để thu nhận thông tin.
Bằng nhiều hình thức tổ chức khác nhau, giáo viên tổ chức cho học sinh luyện tập một cách tích cực: trả lời câu hỏi, trao đổi ý kiến, sau đó thực hiện nhiệm vụ rồi báo cáo kết quả để nhận xét. Tôi  sơ  kết ý kiến ngắn gọn, nhấn mạnh ý chính, khắc sâu kiến thức cho học sinh.
Đọc thầm (đọc lướt) để nắm ý hoặc chọn ý cũng vô cùng quan trọng. Tôi  thường từng bước đề ra yêu cầu từ dễ đến khó để học sinh làm quen dần với cách đọc thầm nhanh (mở rộng trường nhìn, đọc lướt câu hoặc cả đoạn cho đến hết bài). Học sinh đọc đúng một bài văn, bài thơ giúp các em cảm nhận được cái hồn, cái tinh tế của bài văn, bài thơ đó. Từ đây, giáo viên hướng dẫn học sinh khám phá những điều mới lạ, những nét nổi bật của bài thơ, bài văn.
    - Luyện đọc diễn cảm
Ở bước này, tôi thường căn cứ vào nội dung, phong cách văn bản để dẫn dắt, gợi mở học sinh tìm ra cách đọc và tập thể hiện bằng giọng đọc. Bằng trực tiếp hay gián tiếp giáo viên cho học sinh phát hiện ra các từ cần nhấn giọng, cách ngắt nhịp của các câu thơ để luyện đọc tốt cho học sinh.
Đối với văn bản nghệ thuật: Tôi hướng dẫn học sinh thể hiện tình cảm, thái độ qua giọng đọc phù hợp với sự việc, hình ảnh, cảm xúc, tính cách nhân vật trong bài.
          Đọc diễn cảm, yêu cầu đọc đúng giọng vui buồn, giận dữ, trang nghiêm phù hợp với từng ý cơ bản của bài đọc, phù hợp với kiểu câu, thể loại, đọc có cảm xúc cao, biết nhấn giọng ở từ ngữ biểu cảm, gợi tả, phân biệt lời nhân vật, lời tác giả Tốc độ đọc, sự lên cao, hạ thấp giọng đọc. Mỗi kiểu câu đều có ngữ điệu riêng. Để đọc diễn cảm hay, tôi luôn đàm thoại, thảo luận với học sinh để các em hiểu được ý đồ của tác giả và vì sao phải đọc với giọng đọc như vậy. Tôi thường đặt câu hỏi cho các em: Vì sao đọc như thế? Chỗ nào trong cách đọc của bạn, của cô làm các em thích?
  Những học sinh đọc chưa hay, tôi kiên trì luyện tập thêm, không nản chí bỏ qua cũng không đòi hỏi các em phải đọc được như các bạn giỏi. Tôi tổ chức đọc theo nhóm để những em học sinh nổi trội hơn hướng dẫn thêm cho những học sinh đọc chưa tốt. Cuối giờ, để khuyến khích các em đọc lưu loát, tôi thường cho các em thi đọc tiếp sức, trò chơi gọi sốLớp bầu chọn và tuyên dương cá nhân đọc nhanh nhất, lưu loát nhất, gợi ý và rút kinh nghiệm lần sau cho các bạn khác cố gắng hơn. Những em đọc chưa đạt tốc độ, tôi khuyến khích động viên các em lần sau đọc trước ở nhà. Em nào đọc chậm, tôi thường gọ
3. Luyện đọc thông qua kĩ năng tự quản của lớp
Thông qua các chủ điểm sinh hoạt tháng, tuần, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tổ chức cho các em thi thố tài năng bằng các trò chơi giải trí lành mạnh. Nhằm tạo cho các em gắn bó với tập thể, thấy được tinh thần trách nhiệm của mình đối tập thể. Từ đó xây dựng cho các em ý thức, sáng tạo trong công việc, biết sống vì mọi người, biết yêu thương con người. Đó cũng chính là con đường hình thành nhân cách tốt nhất cho các em.
Trong lớp có 08 em đọc chưa đạt yêu cầu (Đối tượng 1, 2), tôi chọn 08 em đọc tốt (Đối tượng 3, 4) để hướng dẫn bạn đọc vào 15 phút đàu giờ, người hướng dẫn sẽ chọn một đoạn hay một câu chuyện ngắn bất kì cho bạn đọc, cuối buổi học giáo viên kiểm tra lại, cán sự lớp sẽ ghi lại kết quả, cuối tuần báo cáo lại, học sinh có tiến bộ sẽ được đề nghị tuyên dương dưới cờ hàng tuần (kể cả bạn bạn đọc yếu có tiến bộ và bạn hướng dẫn), tuy nhiên những trường hợp còn lại cũng được giao nhiệm vụ phù hợp và cũng thi đua với nhau.
Liên hệ với thư viện cho học sinh thường xuyên đọc sách để rèn kĩ năng đọc; buổi sinh hoạt cuối tuần, dành 15 phút cho học sinh tự đọc hay kể một mẫu chuyện ngắn, sau đó yêu cầu các em tự nêu tên nhân vật, tình tiết xảy ra, nội dung,  để các em chú ý hơn, tập trung hơn nhằm rèn kĩ năng đọc – đọc hiểu – đọc diễn cảm. 
4. Lấy gương người thầy rèn luyện học sinh
 Mỗi thầy cô giáo phải thật sự là tấm gương sáng cho các em noi theo, mặc dù bản thân không được như những nhà giáo dục học nổi tiếng, nhưng tối thiểu phải là những nhà giáo dục gương mẫu, nhiệt tình, thương yêu học trò vì đối với các em, người thầy chính là thần tượng, thì chính bản thân của người thầy không chỉ nói suông mà phải bằng hành động và việc làm cụ thể trong mỗi lời nói, khi đọc mẫu, khi sửa lỗi cho học sinh, mỗi cử chì và hành động qua việc tiếp xúc với đồng nghiệp, với học sinh và ngoài xã hội phải chuẩn mực, gương mẫu, luôn luôn mang tính sư phạm; mỗi hành động và việc làm phải thiết thực, hiệu quả mà không gây phiền hà, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
III. Những kết quả đạt được
1. Hiệu quả của sáng kiến
Tuy thời gian không dài, với cách tổ chức dạy học theo các biện pháp nêu trên, hiệu quả giờ dạy và kĩ năng đọc của học sinh được nâng lên rõ rệt. Học sinh hứng thú học tập, hoạt động tích cực hơn, các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Số em có kĩ năng đọc còn hạn chế đã giảm đi. Số em có kĩ năng đọc tốt được nâng lên rõ rệt.
Bảng 2: Kết quả thực nghiệm
Lớp
Tổng số HS
Số em đọc tốt
Số em đạt yêu cầu
Số em chưa đạt yêu cầu
SL
%
SL
%
SL
%
4.2
32
12
37.5
20
62.5
0
0
Như vậy với một thời gian ngắn nhưng tôi nhận thấy những biện pháp mà tôi đưa ra đã thu được kết quả thật khả quan. Thiết nghĩ nếu giáo viên áp dụng các biện pháp này một cách thường xuyên ở lớp thì chắc chắn sẽ giúp việc luyện đọc ở các em sẽ tốt hơn.
2. Bài học kinh nghiệm
- Giáo viên cần phải là người chuẩn mực,  là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, phải luôn cân nhắc thận trọng mọi cử  chỉ  lời nói, việc làm, không để học sinh có nhận xét không tốt về thầy cô.
- Quá trình tìm hiểu phải kĩ lưỡng, chính  xác và chắc chắn. Tìm hiểu về gia đình, xã hội xung quanh, quan hệ với bạn bè, thực hiện  xem  học bạ ở các năm học trước hoặc hỏi thăm giáo viên chủ nhiệm cũ.
- Không nóng vội mà phải luôn  thể hiện sự thương yêu học sinh, tin tưởng các em sẽ tiến bộ.
- Cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, hội phụ huynh, cha  mẹ  học sinh. Không nên giáo dục bằng lí thuyết mà phải nêu gương điển hình để các em học tập.
Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu thực tế. Tôi thấy rằng, việc rèn kĩ năng đọc cho học 
sinh là một quá trình rèn luyện lâu dài, liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, liên quan nhiều đến các mối quan hệ xã hội. Vì vậy nó đòi hỏi người thầy giáo phải có đức tính kiên trì, khéo léo trong ứng xử, bền bỉ, tế nhị để có thể tìm hiểu sâu sắc từng đối tượng học sinh, và thương yêu các em với một tình cảm chân thành, tạo mói quan hệ gần gũi. Cần có cách cư xử nhẹ nhàng, chừng mực với từng đối tượng, thể hiện sự quan tâm đến các em, qua đó tạo cho các em có sự tinh tưởng tuyệt đối với giáo viên.
C. KẾT LUẬN:
I. Kết Luận trong nghiên cứu
Để “Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn tập đọc” đạt kết quả như 
mong muốn, mỗi chúng ta cần thực hiện tốt các nguyên tắc giáo dục sau:
-  Kịp thơi, thường xuyên tạo cho giáo viên, cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường nắm vững yêu cầu nội dung, biện pháp rèn kĩ năng đọc cho học sinh. Tránh tư tưởng xem nhẹ, thực hiện nhiệm vụ qua loa, mang tính hình thức, không có hiệu quả.
- Phải soạn – giảng đúng theo phân hóa, nghiên cứu kĩ bài trước khi lên lớp, khi giao nhiệm vụ phải đúng năng lực, đúng đối tượng, phải nắm vững và vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp phù hợp với tình hình lớp..
-  Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn tập đọc chủ yếu thông qua hai con đường: Con đường dạy học và con đường tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Do đó chúng ta cần tổ chức các hoạt động trong nhà trường, đặc biệt là các hoạt động phong trào, các hoạt động thi đua, các hoạt động thực tiễn,Thông qua các hoạt động đó để rèn luyện học sinh. Hoạt động càng phong phú, đa dạng, thì quá trình giáo dục học sinh càng có hiệu quả tốt. 
- Phải nắm vững tình hình học sinh, điều kiện giáo dục của nhà trường để xây dựng kế hoạch giáo dục và đề ra các biện pháp thực hiện một cách thiết thực nhất. Cần phối hợp tốt giữa ba môi trường giáo dục: Nhà trường - Gia đình - Xã hội.
-  Giáo dục học sinh cũng cần thường xuyên theo dõi diễn biến, đánh giá tình hình và kết quả giáo dục. Việc tổ chức, theo dõi cần được tiến hành thường xuyên, liên tục nhưng việc 
đánh giá xếp loại năng lực, phẩm chất của học sinh, theo qui định.
II. Kiến nghị, đề xuất
 1. Đối với giáo viên
Xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chủ nhiệm và giáo dục học sinh gắn với chủ đề năm học. Tăng cường giáo dục tích hợp qua các môn học.
2. Đối với nhà trường, thư viện
Xây dựng kế hoạch hoạt động theo chủ điểm từng tháng. Hàng tuần, sinh hoạt dưới cờ có đánh giá nhắc nhở khắc phục hạn chế tồn tại, phát huy mặt tích cực, biểu dương tập thể lớp, cá nhân học sinh tiêu biểu.
Tăng cường tủ sách giáo dục, truyện và các hoạt động liên quan. 
Tăng cường các hình thức tuyên truyền thông tin, giáo dục theo chủ đề, biểu dương gương tốt, phát động phong trào chia sẽ giúp bạn.
Trên đây là một số Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn tập đọc mà tôi đã suy nghĩ. Tôi  tin chắc rằng nếu chúng ta quan tâm đúng mức và thực hiện tốt các biện pháp trên thì sẽ không còn tình trạng học sinh  đọc chưa tốt khi lên lớp. Tuy nhiên không sao tránh khỏi những hạn chế của nó, rất mong sự đóng góp ý kiến của đồng nghiệp để đề tài được hoàn thiện và áp dụng có hiệu quả tốt hơn.
XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN, GIẢI PHÁP TRƯỜNG 
PT Đông, ngày 09 tháng 3 năm 2020
 NGƯỜI VIẾT
 Lê Hoàng Nhân
XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN, GIẢI PHÁP PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO
XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN, GIẢI PHÁP THỊ XÃ
 HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
Đơn vị: Trường tiểu học Phong Thạnh Đông
PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ, CÔNG NHẬN
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
- Tính mới: 	/30 điểm 
- Tính hiệu quả: 	/35 điểm
- Tính ứng dụng:	/20 điểm
- Tính phù hợp với nhiệm vụ được giao: 	/10 điểm
- Hình thức: 	/05 điểm
 Tổng điểm:	 /100 điểm
Phong Thạnh Đông, ngày 15 tháng 5 năm 2018
CHỦ TỊCH HĐKH
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
Đơn vị: ..
PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ, CÔNG NHẬN
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
- Tính mới: 	/30 điểm 
- Tính hiệu quả: 	/35 điểm
- Tính ứng dụng:	/20 điểm
- Tính phù hợp với nhiệm vụ được giao: 	/10 điểm
- Hình thức: 	/05 điểm
 Tổng điểm:	 /100 điểm
Giá Rai, ngày tháng năm 20
CHỦ TỊCH HĐKH
PHIẾU ĐÁNH GIÁ, CHẤM ĐIỂM SÁNG KIẾN
(Theo Quy định được ban hành Quyết định số 9447/QĐ-HĐTĐKT ngày 30/12/2016 của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng thị xã ban hành Quy định Xét công nhận sáng kiến, giải pháp trong công tác hoặc đề tài nghiên cứu)
Họ tên người chấm điểm: ..
Chức vụ trong Hội đồng: 
Tên giải pháp/đề tài nghiên cứu: 
.................................................................................................................................
Tác giả/nhóm tác giả: 
STT
Tiêu chuẩn
Tiêu chí
Điểm chuẩn
1
Tính mới
(30 điểm)
Những sáng kiến, giải pháp đưa ra chưa có người nào thực hiện trước đó; những cải tiến, đề xuất mới
Ứng dụng có hiệu quả những thành tựu mới về khoa học – công nghệ, luận điểm, quan điểm mới, những chủ trương, chính sách mới.
 /20 điểm
 /10 điểm
2
Tính hiệu quả
(35 điểm)
Đem lại hiệu quả trong công tác
Dễ thực hiện, không tốn kém nhiều chi phí
 /25 điểm
 /10 điểm
3
Tính ứng dụng
(20 điểm)
Có khả năng phổ biến ứng dụng vào thực tiển (tùy theo tỷ lệ đơn vị, cá nhân áp dụng để làm căn cứ tính điểm)
 /20 điểm
4
Phù hợp với nhiệm vụ được giao
(10 điểm)
- Nếu phù hợp với nhiệm vụ của cá nhân thì được 10 điểm.
- Nếu phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị thì được 5 điểm.
- Nếu không phù hợp với nhiệm vụ được giao của cá nhân và đơn vị thì không được tính điểm.
 /10 điểm
5
Hình thức
(5 điểm)
Trình bày đúng bố cục; câu văn rõ ràng, dễ hiểu, mạch lạc; từ ngữ sử dụng chính xác.
 /5 điểm
Tổng cộng
 /100 điểm
NGƯỜI ĐÁNH GIÁ
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC
ĐƠN VỊ: TIỂU HỌC PHONG THẠNH ĐÔNG
BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC MÔN TẬP ĐỌC 
- Họ và tên người thực hiện: Lê Hoàng Nhân
 - Môn, lĩnh vực: Tiếng Việt
Phong Thạnh Đông, ngày 09 tháng 3 năm 2020

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_bien_phap_nang_cao_chat_luong_day_hoc.doc
Sáng Kiến Liên Quan