Rèn chữ viết cho học sinh lớp 1

 Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường: 26 đồng chí. Trong đó :Cán bộ quản lý: 03 đồng chí; giáo viên: 21 đồng chí; nhân viên: 02 đồng chí.

Trình độ : Tất cả các giáo viên trong trường đều có trình độ trên chuẩn.

Năm học 2014-2015 nhà trường có 14 lớp học với tổng số 427 học sinh. Nhà trường có đầy đủ phòng học cho tất cả các lớp học 2 buổi / ngày.

Khuôn viên nhà trường đẹp,có nhiều cây che bóng mát, có vườn hoa cây cảnh và có sân chơi dành riêng cho học sinh.

Nhà trường vinh dự đón bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm 2012.

 

doc27 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 15472 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Rèn chữ viết cho học sinh lớp 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ích cỡ, khoảng cách giữa các chữ không đều. Hiện tượng viết sai nét, sai cỡ chữ, hở nét, thừa nét, thiếu dấu hoặc đánh dấu không đúng vị trí diễn ra thường xuyên.
+ Một số học sinh tư thế ngồi viết và cách cầm bút chưa đúng.
* Nguyên nhân tiếp theo là do một số các bậc phụ huynh chưa phối kết hợp cùng cô giáo sửa lỗi phát âm tư thế ngồi cho các em.
 	Một số em cả bố, mẹ đi làm ăn xa để mặc các em ở nhà với ông bà.
Bên cạnh đó một số phụ huynh còn phát âm sai chính tả đã làm nền cho con cái làm sai theo. 	
 	 Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng chất lượng chữ viết của học sinh lớp 1. Trước một thực trạng như vậy, người giáo viên không thể không suy nghĩ: “ Phải làm gì để thay đổi thực trạng này?”và “ Nâng cao chất lượng rèn chữ viết cho học sinh lớp 1 bằng cách nào?”
 	 Trước vấn đề này, tôi đã tìm hiểu, suy nghĩ kết hợp với sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường cùng với sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình về “ Rèn chữ viết cho học sinh lớp 1 ” mà tôi đã thực hiện bước đầu có hiệu quả.
3. Phương pháp nghiên cứu 
1.Phương pháp nghiên cứu lý thuyết
2.Phương pháp điều tra.
3.Phương pháp phân tích tổng hợp.
4.Phương pháp luyện tập thực hành.
5.Phương pháp so sánh, đối chiếu.
Qua thực tế kiểm tra kỹ năng viết của học sinh lớp 1 tôi thấy có những mức độ đạt được khác nhau. Các em đã bước đầu nhận ra nhiệm vụ của mình là phải quan sát chữ mẫu của cô rồi làm theo và viết vào vở của mình nhưng kết quả đạt được còn quá chênh lệch. Bên cạnh những ưu điểm như: biết cách quan sát, cầm bút,để vở thì vẫn còn tồn tại một số em không biết viết lại hoặc đã biết viết nhưng nội dung không đúng mẫu.
 	Vì mới vào lớp 1, tuần đầu các em học viết, giai đoạn này một số em còn quên với động lệnh của cô giáo đồng thời lúng túng trong việc cầm bút viết bài.
 + Không biết cách trình bày bài viết.
 + Quên độ cao , khoảng cách từng con chữ.
Vậy chúng ta cần phải làm gì giúp các em khỏi bị lúng túng khi viết và trình bày bài, đặc biệt ở những bài đầu của phân môn tập viết? 
Với học sinh Tiểu học, đặc biệt học sinh lớp 1, các em “ nói đấy, nghe đấy” rồi cũng “ quên ngay đấy”. Nếu như các em không được làm quen, được nhắc nhở thường xuyên thì các em sẽ không biết làm, nếu làm thì cũng dễ sai, dễ nhầm lẫn và không tránh khỏi lúng túng. Với lớp tôi, tôi đã thực hiện như sau:
Soạn và nghiên cứu các quy trình thật kĩ, tự đặt ra các tình huống có thể sảy ra trong tiết học phải giải quyết
Lựa chọn những câu hỏi khai thác sự phát hiện một cách ngắn gọn, rễ hiểu nhất.
Chú ý đến thói quen cầm bút, tư thế ngồi và để vở của học sinh
Kẻ bảng các dòng kẻ li theo vở tập viết và vở ô li
Hướng dẫn xác định kĩ các li kẻ và cách viết trên cơ sở xác định dòng kẻ li chắc chắn sẽ giúp các em có quy trình viết chuẩn xác hơn. Từ đó hình thành thói quen cho các em.
 Tất cả các công việc này phải được tiến hành thường xuyên và liên tục qua từng tiết học và từng ngày học.
Giới thiệu chữ viết thường cỡ nhỡ.
 	Sau khi học sinh đã được học âm rồi tôi cho học sinh nắm cấu tạo con chữ, độ cao, độ rộng của từng con chữ cũng như kĩ thuật viết từng con chữ cỡ vừa. Khi đến khi luyện viết, tôi giới thiệu với học sinh các con chữ trong bài học hôm đó . Ví dụ con chữ “ ă, â” , viết theo cỡ chữ nhỡ có độ cao 2 đơn vị, con chữ “ t” có độ cao 3 đơn vị. Trong một số tiết luyện Tiếng Việt sau, khi có các con chữ đó theo cỡ chữ nhỡ thì học sinh sẽ biết ngay. Làm như vậy, học sinh vừa nắm chắc cấu tạo ,vừa viết đúng.
 	Để thực hiện tốt việc này đòi hỏi người giáo viên phải khéo léo trong cách ôn luyện và điều quan trọng hơn giáo viên phải nắm chắc cấu tạo chữ.
 	 Nếu kể chiều cao của con chữ thấp nhất không kể các dấu phụ trên các con chữ ấy( như các chữ a,ă,â,c,e,ê..) là đơn vị chiều cao của chữ và lấy dòng kẻ dưới cùng của khuông kẻ vở làm dòng chuẩn thì các chữ viết thường có các độ cao khác nhau :
 2 đơn vị:. a,ă,â,c,e,ê. u,ư,x,v,n,m,i.
 2,5 đơn vị: r,s.3 đơn vị : t.
( Các chữ 2 đơn vị, 2,5 đơn vị, 3 đơn vị trên đều viết trên dòng chuẩn)
 4 đơn vị: d,đ ( với 4 đơn vị trên dòng chuẩn)
 p,q ( với 2 đơn vị trên và 2 đơn vị dưới dòng chuẩn)
 5 đơn vị: b, h,k ,l ( với 5 đơn vị trên dòng chuẩn)
 g,y ( với 2 đơn vị trên và 3 đơn vị dưới dòng chuẩn)
 	Ở các giờ luyện Tiếng việt ( buổi chiều) và giờ Tập viết ,giáo viên có thể giúp học sinh so sánh độ cao, độ rộng cũng như kỹ thuật viết chữ. Nhưng giáo viên chú ý không nên đi sâu phân tích, nhận diện mà ở đây tôi chỉ muốn với hình thức giáo viên ôn lại cho học sinh là chính, tránh làm mất nhiều thời gian của tiết học.
 	Như vậy qua các bước ôn đó, phần nào học sinh đã nhớ để khi chuyển sang viết nội dung bài dài học sinh không còn lúng túng và viết sai về độ cao các con chữ cũng như kĩ thuật viết. 
 	Sự phối hợp của phụ huynh để tạo điều kiện tốt cho các em học tập là một vấn đề quan trọng . Do vậy việc sắm sửa đầy đủ đồ dùng cho các em là không thể thiếu.
 Không chỉ rèn chữ trong phân môn Tập viết mà trong các môn học khác tôi cũng chú ý đến kỹ năng viết của học sinh , kịp thời nhắc nhở các em để các em hoàn thiện hơn về chữ viết.
 Hình thành thói quen cho các em khi viết bài đó là: Ngoài kỹ năng viết đúng còn khuyến khích các em viết đẹp và nhanh..
- Dạy học phát huy tính tích cực của học sinh.
 	Kết quả học tập của học sinh là thước đo kết quả hoạt động của giáo viên và học sinh. Trong quá trình dạy học, điểm tập trung là bản thân người học chứ không phải người dạy, tức là hoạt động dạy học cần dựa trên nhu cầu hứng thú, thói quen và năng lực của người học. như vậy, mục đích của dạy học ở đây là trẻ em phát triển trên nhiều mặt chứ không chỉ nhằm lĩnh hội kiến thức. Khi dạy học, hoạt động tư duy của trẻ em khơi dậy, phát triển và coi trọng, đó chính là dạy học phát huy tính tích cực của học sinh.
 Trong các giờ tập viết, giáo viên thường lạm dụng con đường giải thích cách viết, nhận xét luôn bài của học sinh. Như vậy chưa phát huy tính tích cực của học sinh vì vậy khi dạy tập viết giáo viên cần lưu ý:
 + Với những tiếng khó viết trong bài, giáo viên nên để học sinh tự phát âm- phân tích- viết bảng, sau đó học sinh tự nhận xét, sửa sai cho nhau. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn rồi tổng kết.
 + Qua những bài tập viết để giúp học sinh hiểu nghĩa từ- ghi nhớ từ, nắm quy tắc viết.
 - Xây dựng “Đôi bạn cùng tiến”
 Ngoài ra, trong giờ học tôi còn xây dựng “ Đôi bạn giúp nhau tiến bộ” đối với học sinh của lớp, cụ thể:
+ Những học sinh đọc viết đúng sẽ giúp đỡ bạn còn đọc viết sai.
+ Học sinh viết chữ đẹp sẽ giúp bạn còn viết sai nét, sai chính tả.
 Để việc thực hiện có hiệu quả, giáo viên chủ động xếp học sinh ngồi gần nhau để học sinh tự sửa khi nói, khi viết cho nhau và cả khi trò chuyện cùng nhau hay lúc ra chơi. Xưa có câu: “Học thầy không tày học bạn”. Chính vì vậy, khi giáo viên giúp học sinh hiểu rõ điều này trong học tập thì việc tổ chức cho học sinh cùng nhau học hỏi, cùng nhau thi đua, rèn luyện đó là việc tốt nên làm. Sau từng tuần, từng tháng,giáo viên tổng kết, tuyên dương từng em, từng “ đôi bạn”. Nhận xét mang tính khuyến khích, động viên các em là chính.
 - Chú ý tư thế ngồi và cách cầm bút.
 	 Hiện nay, trong các trường học vẫn còn tồn tại không ít học sinh ngồi viết không đúng tư thế và cách cầm bút. Có trách nhiệm đầu tiên và lớn nhất trong hiện trạng nói trên là những người dạy các em cầm bút tập viết lần đầu tiên. Các em ngồi không ngay ngắn và cầm bút không đúng kiểu mà không được uốn nắn ngay cho đến khi có cách ngồi và cách cầm bút đúng thì sau này rất khó sửa.
 	 Luyện cho học sinh tư thế ngồi và cách cầm bút viết cho đúng không phải chỉ là việc làm ở đầu học kì I mà là việc làm thường xuyên của giáo viên. Tay các em còn non, cầm bút không nhẹ nhàng như người lớn. Nhưng nếu cầm sai mà được uốn nắn ngay thì cũng dễ sửa hơn người lớn. Lưng các em còn rất mềm ngồi viết không đúng tư thế sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống và cận thị.
 Chính vì vậy, ngay từ các buổi học đầu tiên của lớp 1, tôi hướng dẫn học sinh tỉ mỉ, cẩn thận về cách cầm bút cũng như tư thế ngồi, cách để vở,..
*Tư thế ngồi của học sinh:
Trước khi viết GV cần nhắc các em phải ngồi đúng tư thế là phải ngồi ngay ngắn, thẳng lưng, không tì ngực vào bàn, vai thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang trái, mắt cách vở 25- 30 cm. Hai tay để trên bàn, tay trái giữ vở, tay phải cầm bút, hai chân để song song thoải mái.
Nhiều giáo viên chỉ mải hướng dẫn, chú ý đến chữ của học sinh mà quên đi tư thế ngồi của các em. Để mặc HS ngồi tự do, lệch lạc, đầu cúi sát vở, ngả nghiêng người,..Điều đó sẽ dẫn đến thói quen không tốt và ảnh hưởng đến mắt , tư thế của các em.
*Cách cầm bút, tay viết.
 	Hướng dẫn các em cầm bút bằng 3 ngón tay, ngón tay giữa ở phía dưới, ngón trỏ ở phía trên và ngón cái giữ bút ở phía ngoài cho ngón tay cái thẳng với cánh tay. Bàn tay để lên trang vở, cổ tay thẳng thoải mái. Bút nghiêng về phía cánh tay khoảng 45 độ so với mặt giấy và song song mép dọc của trang vở. Ngòi bút úp xuống mặt giấy. GV không chú ý có những HS cầm bút bằng 4 ngón tay để khuỳnh ra rất khó viết khi lên lớp trên sửa lại cho các em thật khó.
 Chính vì có sự chuẩn bị tốt của giáo viên và sự cố gắng hết mình của học sinh kết hợp với sự đồng tình hỗ trợ của phụ huynh nên sau 11 tuần học kết quả viết của các em đã đạt được những kết quả khả quan , có sự tiến bộ hẳn. Thông qua bài kiểm tra giữa kì I và bài kiểm tra giáo viên tự đưa ra với nội dung khó hơn , số lượng chữ viết nhiều hơn. Cụ thể như viết các chữ:
 tuổi thơ, thay đổi , leo trèo, chào hỏi, lưỡi rìu.
Gà gáy báo ngày mới. Bố tôi đi lấy củi. Mẹ ngồi thêu gối. Bà bổ bưởi chia cho cả nhà.
Kết quả đạt được như sau;
 TSHS
 Viết đẹp
 Viết đúng
 Biết viết
Chưa biết viết
 29
 7
 14
 7
 1
Với kết quả trên tôi nhận thấy các em có sự tiến bộ rõ rệt sau 8 tuần 
 (sau đợt kiểm tra đầu tiên)
Tuy nhiên với thời gian viết là 40 phút chưa thật sự đảm bảo yêu cầu,mục tiêu giáo dục đề ra. Các em cần rèn luyện hơn nữa để đạt tốc độ viết nhanh hơn. Qua đây tôi cũng thấy bên cạnh những học sinh viết tốt vẫn còn những em chưa thật sự chú ý vào việc viết nên kết quả của các em còn thấp,mới dừng ở mức độ biết viết lại nội dung chứ chưa viết đúng quy trình, cỡ chữ, khoảng cách chữ.Từ đó tôi thấy rằng không phải chỉ ở sự nhiệt tình của giáo viên nhà trường thì kết quả học tập của học sinh mới tốt mà phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình các em và thái độ nghiêm túc học tập của học sinh có tốt thì kết quả giáo dục mới đáp ứng được yêu cầu mục tiêu của ngành.
CHƯƠNG III: KẾT LUẬN- KIẾN NGHỊ
Kết luận
Trong giai đoạn CNH-HĐH đất nước hiện nay cùng với sự phát triển của ngành kinh tế, ngành GD&ĐT cũng có sự phát triển và thay đổi. Để đáp ứng được sự phát triển của đất nước, các trường Tiểu học luôn là những cái nôi ươm những mầm non tương lai và tài năng tạo ra nguồn nhân tài cho đất nước.
Chính vì vậy, làm thế nào để phát triển được tri thức và mở mang tầm hiểu biết của các em hay đào tạo và giáo dục các em trở thành những con người toàn diện vừa có tri thức vừa có khả năng viết tốt. Đấy mới là vấn đề cần đặt ra cho ngành giáo dục hiện nay và vấn đề rèn kỹ năng viết chữ cho học sinh Tiểu học qua các giờ Tập viết là một trong những vấn đề cần thiết.
 	 Ngành giáo dục hiện nay đã có những phương pháp và hình thức dạy học mới làm cho tiết học sôi nổi và phong phú hơn nhưng hiệu quả thật sự vẫn chưa cao. Đó cũng là một phần nội dung mà tôi viết qua bài này. Nhưng do trình độ của cá nhân tôi còn hạn hẹp nên những đề đạt, những ý kiến và phương hướng trên của tôi có thể vẫn là vấn đề lí tưởng.
 	Theo tôi để thực hện được điều đó nhất thiết phải tạo được sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, kêu gọi các gia đình có con vào lớp 1 hãy “ Vì tương lai con em chúng ta”. Có như thế thì việc tổ chức cho các em rèn luyện và học tập ở trường mới đạt kết quả cao. Tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào năng lực , trình độ của đội ngũ giáo viên tiểu học, phụ thuộc vào sự tâm huyết với nghề của đội ngũ giáo viên ấy. Bởi thực tế muốn có những học sinh tốt thì đòi hỏi người dạy trực tiếp học sinh ấy phải có chuyên môn , trình độ và nghiệp vụ tốt, có các biện pháp tổ chức rèn luyện cho học sinh ở nhiều hình thức. cũng vì lẽ đó tôi thấy rằng việc học hỏi những kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước là rất cần thiết,mỗi giáo viên hãy tự cố gắng học hỏi để tự hoàn thiện bản thân ,để có đủ năng lực của một giáo viên tiểu học. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của học sinh tiểu học ngày nay và tương lai. Chúng ta đều biết rằng sứ mệnh nước nhà sẽ phồn vinh hay tụt hậu đều trông chờ vào lớp trẻ hôm nay- những con người do chính chúng ta đào tạo,rèn luyện hôm nay. Các em là những người kế tục dất nước như Bác hằng mong đợi 
“ Non sông Việt nam có trở nên vẻ vang hay không? Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các em”
 	Giáo dục Tiểu học là nền tảng vững chắc để học sinh tiếp tục học lên các lớp trên. Chính vì vậy đòi hỏi các em ngay từ nhỏ phải có ý thức rèn chữ vì chữ viết đẹp là một hành trang, trang bị cho các em bước vào đời dù ở bất cứ nghề gì. Rèn chữ không những đơn thuần để chữ viết chuẩn, đúng, đẹp mà còn là để rèn người nữa. Giáo viên giúp học sinh rèn chữ viết cũng chính là để rèn nhân cách cho các em, giúp các em giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
 	 Việc rèn chữ cho học sinh là trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo . Rèn được học sinh viết chữ đẹp là niềm vui của thầy cô, hạnh phúc của trẻ và là niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng chúng ta không chỉ rèn đọc – viết cho học sinh trong chốc lát, mà đó là cả một quá trình rèn luyện lâu dài và liên tục. Vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải có năng lực chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề mến trẻ, giáo viên cần có tính cẩn thận tỉ mỉ, tránh nóng nảy. có vậy việc rèn chữ cho học sinh mới thành công. Không chỉ có vậy, người giáo viên cần phải lựa chọn, phối hợp sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học sao cho phù hợp với nội dung từng bài, với đối tượng học sinh, tạo điều kiện cho các em chủ động tìm và lĩnh hội kiến thức. Học sinh lớp 1 rất thích được khen. Lời khen kịp thời sẽ giúp các em có hứng thú học tập và mau tiến bộ. Do vậy , giáo viên phải biết động viên khuyến khích các em kịp thời, giúp các em tự tin trong khi rèn chữ.
 	Rèn kĩ năng viết chữ đẹp không chỉ đòi hỏi yêu cầu ở người thầy hướng dẫn, mà phần quyết định đó chính là học sinh. Học sinh phải biết lắng nghe, biết tiếp thu ý kiến đóng góp của bạn, của thầy; chịu khó tự giác rèn luyên dưới sự hướng dẫn của thầy cô.
 	Trên đây là phần trình bày kinh nghiệm của bản thân tôi. Mặc dù tôi đã áp dụng thực tế giảng dạy ở lớp mình và đã thu được kế quả tốt. Song do thời gian cũng như sự nhận thức của giáo viên còn hạn chế. Nội dung trình bày trên không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong hội đồng khoa học các cấp cùng bạn bè đồng nghiệp góp ý xây dựng để đề tài thêm hoàn chỉnh hơn, có khả năng thực thi cao hơn.
 	2 . Kiến nghị
 	 Việc rèn chữ viết cho học sinh là một việc làm hết sức quan trọng , để nâng cao hơn nữa chất lượng rèn chữ cho học sinh lớp 1 tôi có một số kiến nghị sau:
1.Đối với giáo viên:
- Phải viết chữ mẫu đúng quy trình, đúng quy định của ngành.
- Nhất thiết chữ mẫu phải được viết trên dòng kẻ li và được viết rõ ràng trên bảng lớn để học sinh quan sát.
- Luôn tâm huyết hết lòng với nghề.
- Cần phải rèn đọc chuẩn, rèn chữ viết của mình, thường xuyên tự học hỏi, rèn luyện mình để thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
- Tích cực học hỏi đồng nghiệp cũng như đọc các tài liệu nhằm phục vụ cho việc rèn chữ..
- Điều quan trọng hơn nữa là người giáo viên phải kiên trì, vượt khó, tìm tòi, sáng tạo và có bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm cao, say mê với công việc, tận tụy với học sinh.
- Có các hình thức khuyến khích , động viên kịp thời sự tiến bộ của học sinh để học sinh phấn khởi học tập.
- Tạo mối liên hệ giữa gia đình và giáo vên thường xuyên để cùng có biện pháp giáo dục học sinh.
2.Đối với học sinh
- Có ý thức tự giác, tích cực trong học tập. Biết lắng nghe nhận xét của cô, của bạn để tự sửa chữa, khắc phục nhược điểm của mình. Mạnh dạn góp ý, sửa sai giúp đỡ bạn trong học tập cũng như trong rèn chữ.
3. Đối với nhà trường và các cấp quản lí
- Bàn ghế phải phù hợp với học sinh theo từng lứa tuổi.
- Phòng học đủ ánh sáng cho học sinh viết bài trong những ngày mùa đông rét, trời tối.
- Cần có biện pháp chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện một cách đồng loạt( từ khối 1 đến khối 5) về rèn chữ viết cho học sinh qua giờ chính tả. Tổ chức các cuộc thi trong các buổi ngoại khóa dưới những hình thức khác nhau để rèn cho học sinh các kĩ năng: nghe- đọc- nói- viết..
- Vấn đề viết đúng, viết đẹp phòng đã chỉ đạo tới các trường nhưng để giáo viên và học sinh thực hiện tốt, theo tôi phòng giáo dục nên có biện pháp cụ thể về rèn chữ như cho tập huấn các giáo viên cốt cán ở các trường.
4. Đối với phụ huynh học sinh
- Kết hợp với nhà trường cụ thể là giáo viên chủ nhiệm để rèn kĩ năng viết cũng như các kĩ năng khác cho con em mình.
- Phụ huynh cần quan tâm hơn nữa tới việc học tập của con em mình.
- Bản thân phụ huynh cũng cần phải tự rèn cách đọc , cách nói chuẩn, cách viết chuẩn.
* Với thời gian nghiên cứu không nhiều, kinh nghiệm nghề nghiệp còn hạn chế chắc chắn bài viết của tôi còn nhiều thiếu sót. Riêng đối với bản thân tôi , điều cần thiết và không thể coi nhẹ là phải dạy tốt, luôn quan tâm , gần gũi tới tất cả các học sinh trong lớp . Từ đó mới phát triển được tư duy , tính sáng tạo của các em.
 	Với bài viết này tôi tin bản thân mình cũng sẽ ý thức được nhiều hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp và với mong muốn được bạn bè , đồng nghiệp quan tâm , có nhiều ý kiến đóng góp hơn để công tác giáo dục của xã nhà tiến xa hơn . Dù mới nghiên cứu nhưng cá nhân tôi cũng mạnh dạn đề xuất một số ý kiến đóng góp và tất nhiên những ý kiến đó còn nhiều khiếm khuyết , chưa đầy đủ phù hợp với yêu cầu hiện nay . Mọi suy nghĩ trong bài viết cũng chỉ là ý kiến của riêng cá nhân tôi chưa có cơ sở khoa học chắc chắn. Chính vì vậy , tôi rất mong được sự dóng góp ý kiến của các đồng nghiệp đi trước , sự chỉ đạo , giúp đỡ của ban giám hệu nhà trường để tôi có được những ý kiến cụ thể giúp cho bài viết được hoàn thiện hơn, giúp tôi cải thiện được phương pháp giảng dạy về sau. Đông fht[i giúp tôi tổng kết được những kinh nghiệm kết hợp giữa lí luận và thực tiễn , tiếp thu thêm những kinh nghiệm để chuyên môn được vững vàng và phần nào nâng cao được nghiệp vụ của mình.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
 Mông Sơn ,ngày 25 tháng 11 năm 2014
 Người viết
 Nguyễn Thị Minh Thìn
 TÀI LIỆU THAM KHẢO
 Sách giáo khoa , sách giáo viên Tiếng Việt lớp 1
 Tài liệu tập huấn bồi dưỡng hề 2001, 2002, 2007
 Tập san chuyên đề giáo dục số 48,49,52,53,56,57,62,63,64. 
 Chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng Tiếng Việt lớp 1
 Các phương pháp dạy học môn Tiếng Việt lớp 1
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT 
GV: Giáo viên
HS: Học sinh
BGD&ĐT; Bộ giáo dục và đào tạo
QĐ: Quyết định
TT: Thông tư
CNH-HĐH; Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa
HĐSK: Hội đồng sáng kiến
 MỤC LỤC
TIÊU ĐỀ
 TÊN ĐỀ MỤC 
TRANG
1
2
3
Phần 1 : Thông tin tác giả sáng kiến
Phần II: Nội dung sáng kiến
Chương I: Những vấn đề chung
Khái quát đặc điểm, tình hình Trường Tiểu học Mông sơn
lí do chọn sáng kiến
Mục đích của sáng kiến
Phương pháp nghiên cứu viết sáng kiến
Cơ sở khoa học của sáng kiến
6. Cơ sở pháp lí của sáng kiến
Chương II : Nội dung
1.Thực trạng về việc dạy và học phân môn Tập viết
1.1 Sơ lược lịch sử bài viết
1.2 Đặc điểm chung của lớp
 2. Thực tế giảng dạy môn Tập viết
2.1 :Nội dung bài kiểm tra
2.2: Nguyên nhân của thực trạng
3. Phương pháp nghiên cứu
Chương III: Kết luận – Kiến nghị
Kết luận 
Kiến nghị
Tài liệu tham khảo 
 Danh mục những chữ viết tắt
1
2
2
2
3
5
7
8
9
10
10
10
11
12
12
12
13
19
19
22
25
25
 XÁC NHẬN CỦA NHÀ TRƯỜNG
 Hiệu trưởng
ĐÁNH GIÁ ,XẾP LOẠI CỦA HĐSK HUYỆN YÊN BÌNH
 ĐÁNH GIÁ ,XẾP LOẠI CỦA HĐSK TỈNH YÊN BÁI
.......................

File đính kèm:

  • docskkn.doc
Sáng Kiến Liên Quan