Sáng kiến kinh nghiệm Làm tốt công tác chủ nhiệm ở lớp 1

Như chúng ta đã biết, hầu hết các giáo viên tiểu học đều làm công tác chủ nhiệm lớp, từ trước đến nay chưa sách vở tài liệu nào định nghĩa rõ thế nào là công tác chủ nhiệm lớp và qua quá trình làm công tác chủ nhiêm này chúng tôi tạm quy định với nhau: Công tác chủ nhiệm là hệ thống những kế hoạch, những biện pháp mà người giáo viên đã đưa ra nhằm tổ chức hướng dẫn học sinh thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình do nhà trường, Đoàn, Đội, Hội đưa ra.

 Trong những năm gần đây, ngành giáo dục đang tập trung đổi mới phương pháp giáo dục nên công tác chủ nhiệm lớp càng được quan tâm hơn và có những đòi hỏi cao hơn. Qua nhận thức về công tác chủ nhiệm, qua trao đổi thảo luận cùng đồng nghiệp, được sự chỉ đạo sâu sát của nhà trường, bản thân mỗi giáo viên càng ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm và nhiệm vụ cao cả của giáo viên chủ nhiệm.

 Gia đình học sinh đa số làm công nhân nên ít thời gian quan tâm đến con em và giao phó hết trách nhiệm cho nhà trường. Bên cạnh đó các em ở lớp 1 còn nhỏ, ý thức học tập chưa cao, đầu năm học thường đến lớp chưa đúng giờ, quên đồ dùng học tập, chưa tập trung chú ý trong giờ học .Để khắc phục những khó khăn trên tôi đã áp dụng rất nhiều biện pháp, trong đó nổi bật là một số biện pháp nhằm giúp các em có nề nếp, đạo đức tốt, ý thức tự giác trong giờ học, đề cao vai trò của ban các sự lớp.

 

docx27 trang | Chia sẻ: phangia015 | Lượt xem: 1887 | Lượt tải: 6Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Làm tốt công tác chủ nhiệm ở lớp 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 chỉ rõ những thiếu sót và hướng dẫn các em cách khắc phục.
5 . Xây dựng nề nếp lớp
Lớp trưởng điều khiển cả lớp thực hiện nội quy lớp, trường.
Xếp hàng khi ra vào lớp.
Xây dựng nề nếp giơ tay phát biểu
Xây dựng nề nếp giơ bảng
Thực hiện tốt nề nếp giờ ăn (bán trú)
Thực hiện tốt nề nếp giờ ngủ và ăn xế (bán trú)
Thực hiện thường xuyên phong trào “Rèn chữ, giữ vở”
Luôn phấn đấu để được nhận cờ Luân lưu hàng tuần
6. Xây dựng mối quan hệ thầy- trò
Trước đây, quan hệ thầy, trò là quan hệ chịu ơn- ban ơn; bề trên- kẻ dưới; giảng giải- ghi nhớ. Ngày nay, quan hệ này được thay bằng quan hệ phân công- hợp tác. Thầy thiết kế- trò thi công. Thầy làm mẫu, giao việc- trò làm theo mẫu của thầy. Mỗi lời thầy nói ra phải là một “lệnh” (một lời giao việc). Do vậy, mọi yêu cầu tôi đưa ra, học trò phải thi hành thật nghiêm. Ngay từ đầu, tôi yêu cầu học trò phải cố gắng làm cho đúng. Nếu chưa đúng thì phải làm lại cho đúng mới thôi. Đúng là đúng từ việc làm, nghiêm là nghiêm trong việc làm chứ không phải ở thái độ khắt khe, gay gắt. Quan hệ cơ bản nhất của tôi và học trò là quan hệ hợp tác làm việc: tôi giao việc- học trò làm; tôi hướng dẫn- học trò thực hiện.
 - Khi giao việc, tôi chỉ nói một lần, nhưng chỉ nói khi lớp trật tự. Với cách làm này, tự nhiên thầy sẽ trở nên nói ít, học trò sẽ làm nhiều. Làm việc như thế nào thì đạo đức, ý thức sẽ kèm theo như thế ấy. Làm đến nơi đến chốn thì ý thức kỉ luật cũng đến nơi đến chốn.
 - Hành vi của giáo viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Vì vậy, khi lên lớp, tôi luôn chú y đến cả cách đi đứng, nói năng, cách ăn mặc, cách cầm sách, chữ viết, thái độ,...để học trò noi theo. Không vì bất cứ lí do gì mà tôi cho phép mình cẩu thả hoặc xuề xòa, qua loa trước mặt học sinh. 
 - Khi học sinh nào làm bài chưa đúng, tôi yêu cầu học sinh đó phải làm lại chứ không chấm ngay. Tôi giúp đỡ, hướng dẫn học sinh làm lại ngay tại lớp. Bởi tôi quan niệm rằng đối với học sinh tiểu học chấm điểm không phải để bắt lỗi, để la mắng học sinh mà để học sinh phát hiện những chỗ chưa đúng của mình, giúp các em làm lại cho đúng, cho hoàn thiện hơn. Với cách nói đúng, làm đúng trong học tập, các em trở thành những con người tự tin, trung thực, không gian dối. 
 - Khi có học sinh mắc sai lầm, thiếu sót, tôi luôn cố gắng kiềm chế và tôn trọng học sinh, tìm hiểu cặn kẽ thấu đáo nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ các em sửa chữa. Tôi không bao giờ có những lời nói, cử chỉ xúc phạm các em. Ở tuổi này, lòng tự trọng của các em rất cao, chỉ một lời nói xúc phạm sẽ làm tan nát tâm hồn trẻ thơ. Thậm chí có em sẽ oán hận, căm ghét thầy cô, bỏ học và không bao giờ trở lại lớp học nữa cho dù có nhiều người đến nhà vận động.
 Qua nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi biết rằng có những em học yếu hoặc có hôm không học bài, làm bài nhưng lỗi không phải hoàn toàn là do các em. Có em ham chơi nên quên học bài, có em do bị mất căn bản từ các lớp dưới. Nhưng cũng có em học yếu, hoặc không học bài làm bài là do những điều kiện khách quan. Gia đình của các em đâu phải lúc nào cũng đầm ấm, hạnh phúc; đâu phải em nào cũng may mắn dược bố mẹ, ông bà động viên trong mỗi bước học tập.Và có biết bao nhiêu bố mẹ phải lo làm thuê, làm mướn kiếm sống hoặc vì ăn chơi cờ bạc hay ốm đau bệnh hoạn,...nên không ngó ngàng gì đến việc học của con cái, thậm chí các em còn bị mắng chửi, bị đánh đập ... Những sóng gió đó đã tác động đến tâm lí trẻ thơ, cản trở việc học tập của các em. Nếu như giáo viên không biết được những nguyên nhân đó thì rất dễ nổi giận đùng đùng, rồi la mắng, trừng phạt các em. Điều đó rất bất lợi cho quan hệ thầy - trò sau này. Vì vậy, đứng trước một học sinh quậy phá, hay lơ đãng không học bài, làm bài, tôi không kết án trừng phạt ngay mà bình tĩnh chờ đến hết buổi học gặp riêng các em để hỏi cho rõ nguyên nhân. Lần đầu các em vi phạm, tôi nhẹ nhàng nhắc nhở. Nếu lần thứ hai, các em vẫn tái phạm, tôi phải đến nhà tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ, giáo dục các em.
 - Hàng ngày, tôi luôn khích lệ và biểu dương các em kịp thời, ca ngợi những ưu điểm của các em nhiều hơn là phê bình khuyết điểm. Tôi cố tìm ra những ưu điểm nhỏ nhất để khen ngợi động viên các em. Nhưng trong khi khen, tôi cũng không quên chỉ ra những thiếu sót để các em khắc phục và ngày càng hoàn thiện hơn. 
 - Khi nói chuyện, khi giảng, cũng như khi nghiêm khắc phê bình lỗi lầm của học sinh, tôi luôn thể hiện cho các em thấy tình cảm yêu thương của một người thầy đối với học trò. Theo qui luật phản hồi của tâm lí, tình cảm của thầy trước sau cũng sẽ được đáp lại bằng tình cảm của học trò. Lòng nhân ái, bao dung, đức vị tha của người thầy luôn có sức mạnh to lớn để giáo dục và cảm hóa học sinh. “Lớp học thân thiện” chỉ có được khi người thầy có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học sinh thân yêu của mình. Có một người thầy như vậy thì chắc chắn học sinh sẽ chăm ngoan, tích cực và ham học, thích đi học.
7. Xây dựng mối quan hệ bạn bè:
	- Trong cuộc sống của mỗi con người, ngoài những người thân trong gia đình ra, ai cũng cần có bạn bè để chia sẻ. Học sinh Tiểu học cũng vậy. Nếu các em có nhiều bạn bè thân thiết trong lớp thì các em sẽ hợp tác vui vẻ với nhau và sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Em học giỏi sẽ giúp những em học yếu; ngược lại, em học yếu cũng dễ dàng nhờ bạn giúp đỡ mình học tập mà không phải e ngại, xấu hổ (Học thầy không tày học bạn). Nhưng trong thực tế, một lớp học thường xuất hiện nhiều nhóm học trò, đặc biệt là những lớp cuối cấp. Các em chia bè phải, phân biệt giàu nghèo, hay nói xấu hoặc châm chọc nhau. Những em nữ thì hay dỗi hay hờn giận. Còn các em nam thì hằm hè đánh nhau, trả thù nhau. Tuy các em chưa gây ra chuyện gì nghiêm trọng nhưng nó vẫn ảnh hưởng xấu đến tình cảm bạn bè và chất lượng học tập của lớp. Là một giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn quan tâm đến vấn đề này. Xây dựng được mối quan hệ bạn bè đoàn kết, gắn bó thì tôi sẽ xây dựng được nề nếp lớp học, tiến tới xây dựng môi trường học tập thân thiện. Từ môi trường học tập thân thiện đó, chất lượng học tập của lớp chắc chắn sẽ được nâng cao. 
	- Để xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết, đoàn kết, gắn bó, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, tôi luôn tạo ra các hoạt động, các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của nhiều học sinh. Cách làm cụ thể như sau:
	 - Trong mỗi tiết học, tôi thường xuyên chia nhóm ngẫu nhiên. Tiết học này, các em chung nhóm với bạn này, nhưng tiết sau, các em lại chung nhóm với bạn khác. Lúc đầu có em chưa chịu, tuy ngồi chung nhóm nhưng có em lại quay mặt ra chỗ khác, hoặc ngồi im không tham gia, ai muốn làm gì thì làm; có nhóm lại cãi nhau, không ai chịu làm nhóm trưởng hoặc đùn đẩy nhau không chịu ghi kết quả thảo luận vào phiếu, dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ. Trước tình trạng đó, tôi tuyên bố sẽ chấm điểm kết quả của từng nhóm và lấy kết quả đó chung cho tất cả các thành viên của nhóm. Do đó, những em khá, giỏi buộc phải tích cực nếu không sẽ bị điểm kém. Còn những em không tích cực hợp tác, tôi sẽ cho ngồi riêng một mình và phải làm toàn bộ công việc của một nhóm, làm đến đâu thì đạt điểm đến đó. Bị ngồi một mình nên không thể hoàn thành công việc và phải nhận điểm kém, trong khi các bạn ở các nhóm đều được điểm cao. Các em đó sẽ không dám hờ hững nữa. Cứ như vậy, dần dần việc hợp tác của học sinh trong lớp đã được cải thiện.
	 - Khi có chuyện xích mích giữa em này với em kia, tôi kịp thời can thiệp không để mâu thuẫn kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến tình bạn. Tôi gặp gỡ trao đổi riêng với từng học sinh hoặc nhóm học sinh để biết rõ đầu đuôi. Sau đó phân tích rõ ai đúng, ai sai. Ai sai thì phải nhận lỗi và xin lỗi bạn. Sau đó giảng hòa và bắt tay nhau vui vẻ trở lại.
- Đầu năm học, tôi thỏa thuận với cả lớp rằng nếu trong lớp mình có bạn nào đau ốm phải nằm viện thì cả lớp sẽ quyên góp tiền để mua quà đến thăm bạn, động viên bạn an tâm chữa bệnh; những em ở gần nhà sẽ thay nhau chép bài cho bạn. Khi bạn khỏi bệnh, những học sinh giỏi sẽ giúp đỡ bạn học tập để theo kịp chương trình. Vì vậy, trong năm học vừa qua, lớp tôi có 3 em bị bệnh nặng phải nằm viện cả tháng nhưng khi hết bệnh, các em được bạn bè giúp đỡ nên đã nhanh chóng theo kịp chương trình cùng với cả lớp.
 - Để tạo dựng cho các em một tình bạn bền đẹp với những kỉ niệm sâu sắc của tuổi học trò, tôi tổ chức sinh nhật cho học sinh ngay tại lớp học trong giờ sinh hoạt. Hình thức tổ chức do các em trong ban cán sự quyết định. Nhưng chủ yếu chỉ là múa hát, là những lời chúc mừng và một món quà nhỏ khoảng vài chục ngàn đồng do cả lớp đóng góp. Có những em do điều kiện gia đình nên chưa lần nào được bố mẹ tổ chức sinh nhật, chưa bao giờ được nhận một món quà mang ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, khi được cả lớp tổ chức sinh nhật, nhiều em rất xúc động. 
Các hoạt động vui chơi ngoài giờ lên lớp
Các hoạt động khác do Ban HĐ Ngoài giờ lên lớp tổ chức
8. Vận động giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
- Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn tôi vận động lớp giúp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, kể cả tiền hỗ trợ cho các em, nếu gặp đau ốm lại càng quan tâm hơn, động viên các em học tốt hơn yên tâm hơn trong việc học của mình
- Tham mưu với BGH nhà trường,vận động các mạnh tường quân mua bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo trong lớp.
- Những việc làm nhỏ bé tuy giá trị vật chất không là bao nhiêu nhưng đã tạo được tình cảm gắn bó các em biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần đoàn kết tương trợ cao.
Phong trào “Nuôi heo đất vì bạn nghèo”
Phong trào “quyên góp vì bạn nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng, ...”
9. Phối hợp thường xuyên với phụ huynh học sinh
* Đối với Ban đại diện CMHS lớp: Từ đầu năm học, tôi đã định hướng bầu chọn Ban đại diện phụ huynh của lớp với các tiêu chuẩn như sau: Phụ huynh có đời sống kinh tế ổn định, có tâm huyết, nhiệt tình tất cả vì họa sinh, am hiểu nhiều về lĩnh vực giáo dục, có con em học khá, giỏi.
* Ban đại diện CMHS lớp gồm 3 thành viên: Trưởng ban, phó ban, thư ký
* Nhiệm vụ Ban đại diện CMHS: 
- Kết hợp với GVCN lớp theo dõi, động viên quá trình học tập, sinh hoạt của học sinh. Đặc biệt quan tâm đến các phong trào của lớp.
- Nắm rõ được hoàn cảnh gia đình, chỗ ở của từng học sinh để kịp thời thăm hỏi.
- Có kế hoạch khen thưởng kịp thời theo các đợt kiểm tra định kì của nhà trường.
* Đối với từng phụ huynh học sinh: Buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã đề ra yêu cầu để phụ huynh cùng GVCN rèn nề nếp học như sau:
- Hàng ngày kiểm tra sách vở và đồ dùng học tập của con em mình.
- Nhắc nhở con em học bài và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp
- Chuẩn bị đồ dùng, sách vở cho con em mình theo thời khóa biểu hàng ngày.
- Giáo dục con có ý thức gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp khi học tập, vui chơi. Sinh hoạt điều độ, đúng thời khóa biểu, giờ nào việc nấy tránh tình trạng vừa học vừa chơi.
Thường xuyên trao đổi trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại với gia đình học sinh khi cần thiết.Mời phụ huynh học sinh đến trường trao đổi về việc giáo dục học sinh khi có những hiện tượng bất thường và khẩn cấp.
Thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình qua sổ liên lạc và qua điện thoại.
	Cung cấp cho phụ huynh số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm để phụ huynh tiện liên hệ khi cần thiết.
10. Đầu tư các phong trào mũi nhọn do nhà trường tổ chức
Tham gia hội thi vẽ tranh chủ đề “Mẹ và cô” nhân ngày 20/10.
Tham dự hội thi: mâm cỗ; văn nghệ “Vui hội Trăng rằm”
Tham dự sinh hoạt chuyên đề: văn nghệ “Chiến sĩ Hải Vân”
Tham dự trải nghiệm: Em làm chiến sĩ (Đồn Biên phòng 244)
Tham gia phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”
Tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận (cờ vua, bóng bàn)
Tham gia hội thi Cắm hoa nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 
Tham gia văn nghệ trong Ngày hội tháng 3 do trường tổ chức
Tham gia thi Múa hát tập thể trong Ngày hội tháng 3 do trường tổ chức	
	Từ đầu năm học giáo viên chủ nhiệm dựa vào kế hoạch của nhà trường và các đoàn thể trong trường phải đề ra chỉ tiêu cụ thể cho lớp cùng phấn đấu trong các phong trào chung của nhà trường: Tham gia các sân chơi như: vẽ tranh, văn nghệ, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ....
- Điều quan trọng là giáo viên chủ nhiệm phải phát hiện những năng lực đặc biệt ở học sinh về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họa,...
- Phối hợp với phụ huynh lập kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho các em có năng khiếu trên.
- Bồi dưỡng, khơi dậy ở các em lòng say mê hứng thú học tập thông qua những sân chơi.
11. Thực hiện tốt tiết sinh hoạt chủ nhiệm:
 Sinh hoạt chủ nhiệm là công việc thực hiện trong tuần về mọi mặt : nội quy trường, lớp, phong trào thi đua, vấn đề kỷ luật, sự việc có liên quan đến tinh thần và ý chí phấn đấu của lớp
Tổ chức đăng ký thi đua giữa các tổ học sinh, giữa các thành viên trong lớp theo một chủ đề nào đó. Có tiêu chí để thi đua khen thưởng những em thực hiện tốt nề nếp lớp, học có tiến bộ hay phát biểu xây dựng bài mỗi lần như vậy cô thưởng một bông hoa học tốt. Em nào được nhiều điểm tốt trong tuần thì cô sẽ thưởng một đồ dùng học tập như bút, vở, thước,  tuy nhỏ nhưng các em rất vui và quý. Em nào (2 em/lớp) có sự tiến bộ trong cả tuần sẽ được bầu chọn nhận Bông hoa danh dự trong buổi chào cờ đầu tuần sau. Tôi thấy các em đi vào nề nếp, ý thức học tập, kĩ năng sống rất nhanh chóng và nhiều em tiến bộ trong học tập.
Tiến hành sơ kết, tổng kết thi đua sau một tuần, một tháng hay một học kỳ.
Các hoạt động văn hóa nghệ thuật: văn nghệ, vui chơi, kể chuyện
Tiết sinh hoạt chủ nhiệm do học sinh cùng nhau tự tổ chức dưới sự hướng dẫn, cố vấn của giáo viên chủ nhiệm.
Ví dụ: Học sinh thảo luận lập kế hoạch hành động thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy: Đoàn kết tốt- Kỉ luật tốt. Học sinh đã đưa ra một số hoạt động như sau:
 	- Đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến.
 	- Không gây gỗ, đánh nhau.
 	- Không nói chuyện trong giờ học.
 	- Thực hiện tốt các nội quy của trường.
 	- Thân ái với mọi người.
 	- Tự giữ trật tự khi không có GV hoặc có khách đến thăm lớp, khi GV gặp PH.
Bên cạnh đó, trong các tiết sinh hoạt Chủ nhiệm, giáo viên lồng ghép một số hoạt động giáo dục về quyền trẻ em, an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, rèn các kĩ năng sống, tìm hiểu về lịch sử qua các trò chơi: “Rung chuông vàng” ; nêu những tấm gương tốt cho học sinh noi theo.
 Ngoài ra, trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm, giáo viên cũng lồng ghép giáo dục, rèn luyện học sinh một số hành vi đạo đức.
- Cuối tháng, tôi kết hợp với phụ huynh tổ chức sinh nhật cho các em trong tháng đó. Tuy là việc làm nhỏ nhưng các em rất phấn khởi, vui và hào hứng. Từ đó tình bạn của các em ngày càng gắn kết, các em chú ý đến ngày sinh nhật của mình cũng như của bạn, biết nói lời chúc mừng...
Phong trào thi đua: “ Bông hoa điểm tốt”, “Khăn bàn danh dự”
	Tổ chức “ Sinh nhật của em”
12. Người giáo viên chủ nhiệm cần
- Nêu gương cho học sinh trong mọi tác phong, lời nói và hành động...
- Biết quan tâm: Biết lắng nghe , thể hiện sự quan tâm về trạng thái và thể chất của học sinh
- Tạo môi trường học tập mang tính thúc đẩy và sôi nổi 
- Thể hiện sự công bằng và tôn trọng: Thể hiện thái độ tôn trọng, nghiêm khắc đối với các hành động vi phạm ở phạm vi cá nhân
- Ngăn ngừa tình trạng học sinh không được bạn tôn trọng
- Đối xử với học sinh một cách công bằng
- Tạo ra các tình huống để mọi học sinh đều được thể hiện năng lực
- Duy trì vai trò người giáo viên nhưng vẫn thân thiện.
- Hướng cho học sinh biết chiu trách nhiệm
- Biết sở thích của học sinh trong và ngoài nhà trường
- Tôn trọng những gì học sinh phát biểu
- Vui vẻ, thân thiện phù hợp với tình huống
- Thể hiện hứng thú với nội dung bài giảng
- Có niềm vui trong giảng dạy
- Thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động học tập ngoài giờ học
- Luôn duy trì tốt chất lượng công việc
- Cho học sinh những lời nhận xét có ý nghĩa
- Thể hiện thái độ tích cực về cuộc sống và công việc giảng dạy
- Dành giời gian cho lớp học, cho học sinh và chuẩn bị bài
- Luôn tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp, học hỏi và tinh thần cầu tiến
- Tìm kiếm, thực hiện, chia sẻ những phương pháp giảng dạy mới
- Tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh
- Dự đoán các vấn đề có thể xảy ra
- Kết nối giữa bài học và đời sống học sinh
- Nhận biết và hiểu rõ về khả năng, thành tích, cách học và nhu cầu của từng học sinh.
	- Thực hiện sinh hoạt lớp đều đặn, thi đua và tổng kết thi đua công bằng và phải được duy trì thường xuyên trong năm học.
	- Phối hợp kịp thời và chặt chẽ với phụ huynh học sinh cũng như các giáo viên bộ môn và các đoàn thể trong trường.
	III. Bài học kinh nghiệm
	Qua một số biện pháp tích cực trong công tác chủ nhiệm lớp 1 đã nêu ở trên tôi rút ra được bài học sau:
	Để đạt được kết quả như mong muốn, giáo viên cần phải thực hiện những yêu cầu sau:
 	- Nắm chắc sơ yếu lý lịch của học sinh.
	 - Hiểu rõ tâm sinh lý, tích cách của từng học sinh từ đó có những biện pháp giáo dục cụ thể, thích hợp.
 	- Luôn có sự đổi mới trong các hình thức rèn luyện, thi đua, giáo dục để tạo sự hứng thú, mới mẻ đối với học sinh.
 	- Thật sự xem mỗi học sinh là một đứa con của mình để từ đó giáo dục bằng cả tấm lòng, tình thương yêu và tinh thần trách nhiệm.
	 - Với những kinh nghiệm này, tôi thiết nghĩ nó có thể áp dụng với bất cứ giáo viên nào, đối tượng học sinh nào bởi nó không khó thực hiện mà chỉ cần có lòng say mê, sự quyết tâm của giáo viên thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công
 C. KẾT LUẬN
	I. Hiệu quả áp dụng
	* Học sinh: quý trọng thầy cô giáo, hứng thú học tập, các em có nhiều tiến bộ rõ rệt trong học tập cũng như rèn luyện đạo đức. Các em thi đua nhau thực hiện tốt các hoạt động mà giáo viên đưa ra.
- Bộ máy cán sự lớp biết phân công, theo dõi và kiểm tra các tổ trực nhật
- Biết tổ chức lớp truy bài 15 phút đầu giờ
- Biết giúp đỡ các bạn khó khăn về học tập
- Học sinh tích cực học tập, chăm chú lắng nghe GV giảng bài mạnh dạn trình bày ý kiến,phát biểu xây dựng bài. 
- Trong thảo luận nhóm, các em biết phân công trách nhiệm và điều hành các bạn thảo luận đúng nội dung câu hỏi bài và yêu cầu của giáo viên.
	- Các em đã tích cực chuẩn bị bài ở nhà, luôn sẵn sàng tham gia các phong trào của lớp, của trường.
 - Có tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Ý thức chấp hành nội quy của trường, lớp tốt: Đồng phục khi đến lớp.
 - Lớp tôi đã đạt được nhiều thành tích trong các mặt học tập, phong trào: Đạt danh hiệu lớp Xuất sắc, giải nhì thi văn nghệ “Vui hội trăng rằm”, giải nhất Cắm hoa, giải nhì vẽ tranh, giải Nhì văn nghệ tháng 3, , số lượng học sinh hoàn thành tốt trong học tập tăng lên rõ rệt.
- Duy trì sỉ số : 100%
- Tập thể lớp: Đạt lớp tiên tiến xuất sắc
 * Phụ huynh: tin tưởng, yên tâm đối với việc dạy bảo của giáo viên. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng thường xuyên theo dõi được việc học hành, đạo đức của con em và có nhiều sự hỗ trợ đối với giáo viên. Phụ huynh cũng cảm thấy phấn khởi khi thấy con em mình được giáo viên quan tâm, các em có nhiều tiến bộ, các em ngày càng hoàn thiện và thành những đứa trẻ ngoan, học tốt.
 Bản thân giáo viên khi thấy lớp mình đạt được những mục tiêu mà mình đề ra là một sự thành công lớn. Nhìn các em vui khi nhận phiếu thưởng, quà tặng, thấy các em hăng hái thi đua học tốt, tích cực hoạt động phong trào tôi thực sự thấy hạnh phúc, thấy vui cùng niềm vui của các em và sự phấn khởi của phụ huynh học sinh. Đó chính là thành quả to lớn nhất mà người giáo viên nào cũng mong muốn đạt được.
Với sự học hỏi, phấn đấu nỗ lực của bản thân kết hợp với sự hướng dẫn nhiệt tình và sự động viên kịp thời của Tổ Chuyên môn, lãnh đạo Trường Tiểu học Hải Vân, tôi đã đạt được những thành công đáng kể trong công tác chủ nhiệm lớp 1 trong những năm qua. 
 Trên đây là một vài kinh nghiệm của bản thân tôi đã đúc rút trong nhiều năm giảng dạy ở Trường Tiểu học Hải Vân. Rất mong sự đóng góp ý kiến của Lãnh đạo nhà trường và Hội đồng khoa học các cấp để sáng kiến của tôi được hoàn thiện hơn nhằm phục vụ trong công tác giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục.
II. Đề xuất
	Cấp lãnh đạo nhà trường nên tổ chức các hội thảo về công tác chủ nhiệm để giáo viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
 Hòa Sơn, ngày 17 tháng 12 năm 2019
 Người viết sáng kiến

File đính kèm:

  • docxSang kien kinh nghiem chu nhiem lop 1_12736562.docx
Sáng Kiến Liên Quan