Một số kinh nghiệm trong công tác giảng dạy bộ môn Mỹ thuật THCS theo phương pháp Đan Mạch SAEPS năm 2018 - 2019

Môn học Mĩ thuật trong nhà trường không nhằm đào tạo các em trở thành hoạ sĩ mà thông qua các hoạt động tạo hình để khơi gợi và phát huy khiếu thẩm mĩ vốn có ở trẻ, gây hứng thú cho các em trước cái đẹp tiến tới hình thành thị hiếu thẩm mĩ của riêng mình trong cuộc sống hằng ngày. Hoạt động giáo dục mĩ thuật còn góp phần đem lại những nhận thức mới, những niềm vui, hứng thú và sáng tạo học tập, tạo tiền đề cho sự phát triển của thế hệ trẻ, những công dân tương lai của đất nước.

Trong những năm qua, Bộ Giáo dục và đào tạo thực hiện đường lối và chủ trương của Đảng và Nhà nước với phương châm giáo dục toàn diện cho học sinh, học sinh được học đủ các môn ở cấp Tiểu học. Từ năm 2002-2003 các địa phương trên toàn quốc nổ lực tổ chức dạy học với chương trình và sách giáo khoa mới, môn Mĩ thuật được giảng dạy chính thức trong cả nước với quy định là môn học bắt buộc. Được sự quan tâm quản lý, chỉ đạo của các cấp, công tác giảng dạy ở trường Tiểu học đang từng bước ổn định và phát triển, chất lượng giáo viên cũng dần được nâng cao. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề giáo dục Mĩ thuật cho học sinh.

Năm học 2014-2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai phương pháp dạy - học Mĩ thuật mới sử dụng những quy trình Mĩ thuật của SAEPS ở tất cả các trường Tiểu học trên toàn quốc, là sự đúc kết những kinh nghiệm quý báu từ Vương quốc Đan Mạch và nền giáo dục nghệ thuật tiên tiến trên thế giới. Những quy trình mĩ thuật theo phương pháp mới của SAEPS đều hướng tới mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm; kích thích sự tương tác, tư duy sáng tạo và phát triển nhận thức. Để từ đó, các em có thể hình thành và phát triển ba năng lực cốt lõi là:

+ Sáng tạo Mĩ thuật và qua đó biểu đạt bản thân ( suy nghĩ, tình cảm, mong muốn, ).

+ Hiểu cảm nhận và phản ánh được hình ảnh của sản phẩm, tác phẩm mĩ thuật (phân tích, đánh giá được sản phẩm, tác phẩm).

+ Giao tiếp - trao đổi, tiếp nhận ý tưởng và ý nghĩa thông qua sản phẩm, tác phẩm mĩ thuật.

Ngoài những năng lực nói trên, học sinh cũng có thể phát triển các giác quan, các kĩ năng sống, kinh nghiệm và khả năng giải quyết vấn đề, các năng lực hợp tác, năng lực tự học và tự đánh giá.

 

doc22 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Lượt xem: 2493 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Một số kinh nghiệm trong công tác giảng dạy bộ môn Mỹ thuật THCS theo phương pháp Đan Mạch SAEPS năm 2018 - 2019", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
với nhiều màu sắcCho các em làm việc theo nhóm, mỗi nhóm khoảng 4 em, tạo điều kiện để các em biết làm việc tập thể và làm quen với các bạn mới.
 Giáo viên khuyến khích học sinh tìm hiểu ngôi nhà của các em bằng các câu hỏi gợi mở:
+ Tường nhà có màu gì?
+ Mái nhà làm bằng chất liệu gì?
+ Cửa sổ và cửa ra vào như thế nào?
+ Xung quanh ngôi nhà có những gì?
- Học sinh vẽ và tô màu ngôi nhà của mình, khuyến khích các em vẽ thêm nhiều chi tiết như: cửa ra vào, cửa sổ, mái nhà, chi tiết về ngôi nhà
- Khi các thành viên trong nhóm đã hoàn thành xong ngôi nhà, có thể vẽ tiếp cảnh vật xung quanh hoặc xé, cắt dán những ngôi nhà dán qua tờ giấy mới để các em điều chỉnh lại khoảng cách ngôi nhà cho phù hợp.Tiếp theo các em bắt đầu thảo luận vẽ thêm cảnh vật xung quanh như thế nào cho phù hợp: cây, vườn hoa, hàng rào,mây, mặt trời
Ví dụ 2 : Tạo ngôi nhà bằng các vật dụng tìm được
- Giáo viên gợi ý học sinh các vật liệu sử dụng phù hợp với lứa tuổi của các em như: Vỏ hộp sữa, bìa cattong, đất nặn, giấy màu
+ Giáo viên hướng dẫn các thành viên trong nhóm sắp xếp các hộp sữa để tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật đứng (ngôi nhà cao tầng), sau đó dùng giấy màu tạo thành mái nhà ( mái nhà được gấp lại như hình tam giác )
+ Khi các thành viên đã hoàn thành xong ngôi nhà của mình, các em sẽ bắt đầu thảo luận xem sẽ sử dụng giấy màu nào để trang trí vào ngôi nhà, các em cũng sẽ trang trí thêm cửa sổ, cửa ra vào và những cảnh vật xung quanh theo sự nhất trí của cả nhóm. 
Mô hình ngôi nhà bằng vỏ hộp sữa của học sinh lớp 1 
2.2. Phương pháp dạy theo quy trình Xây dựng cốt truyện
- Chủ đề 11: Vườn rau của bác nông dân: gồm 3 (Tiết)
- Chủ đề 10: Đàn gà của em: gồm 3 (Tiết)
- Chủ đề 7: Tìm hiểu tranh theo chủ đề: Những con vật ngộ nghĩnh: gồm 2 (Tiết)
 Phương pháp xây dựng cốt truyện giúp học sinh vận dụng những hiểu biết và sự trải nghiệm cá nhân để phát triển, mở rộng chủ điểm thành một câu truyện có các nhân vật ( người hoặc sự vật ) với các mối quan hệ trong nội dung sự việc cụ thể của câu truyện. giáo viên tạo hứng thú giúp học sinh chủ động khám phá những sự việc, sự kiện và các đối tượng trong cuộc sống liên quan đến cốt truyện, từ đó học sinh biểu đạt được câu truyện bằng ngôn ngữ nói và ngôn ngữ tạo hình ( vẽ tranh hay xé dán giấy ).
 Giáo viên hướng dẫn và gợi ý học sinh xây dựng câu truyện có nội dung sự việc, các nhân vật với hoạt động tương ứng theo bối cảnh của câu truyện hoặc từ những hình tượng nhân vật do học sinh tạo ra theo ý tưởng bằng hình vẽ hay xé dán giấy màu, học sinh trình bày các hình thức biểu đạt câu truyện bằng ngôn ngữ, rèn luyện và phát triển trí tưởng tượng sáng tạo, học sinh chủ động giải quyết vấn đề có liên quan đến Mĩ thuật và đời sống hàng ngày. Thông qua hoạt động này học sinh rèn luyện được kỹ năng làm việc theo nhóm.
Ví dụ: Chủ đề 7: Tìm hiểu tranh theo chủ đề: Những con vật ngộ nghĩnh: gồm 2 (Tiết)
a/ Xác định chủ điểm từ cốt truyện đến hình thành câu truyện:
- Các nhóm học sinh trao đổi thảo luận nhằm hình thành bối cảnh liên quan đến câu truyện.
- Từ cốt truyện các nhóm có thể liên tưởng sáng tạo theo trí nhớ và gợi ý của giáo viên.
- Giáo viên hướng dẫn các em trình bày câu truyện của mình trước nhóm, cả nhóm sẽ lần lượt trình bày và trao đổi, sữa chữa hay bổ sung nhằm mở rộng các tình tiết trong câu truyện.
- Giải quyết các câu hỏi: 
+ Câu truyện diễn ra như thế nào?
+ Có những con vật gì trong câu truyện?
+ Mối quan hệ và vai trò của các con vật trong câu truyện?
b/ Xây dựng hình tượng và tạo hình các con vật trong câu truyện:
- Tùy theo hứng thú hoặc sự nhất trí của cả nhóm, học sinh tạo hình các con vật bằng các hình thức và chất liệu khác nhau:
+ Vẽ tranh cá nhân hoặc nhóm thể hiện các con vật có trong câu truyện. Sau đó sẽ sắp xếp vào bức tranh lớn của nhóm.
+ Các con vật được xé dán từ giấy màu, sau đó sắp xếp dán vào tờ giấy mới, tạo thêm khung cảnh xung quanh sinh động cho các con vật.
- Khi học sinh tạo hình các nhân vật, giáo viên gợi ý đặc điểm hình dáng, động tác tư thế như thế nào để phù hợp với sự việc của câu truyện.
 Tạo hình con vật của các thành viên trong nhóm – Lớp 1 
* Giới thiệu, trao đổi về các nhân vật:
- Trình bày các con vật tại nhóm ( bày trên bàn hoặc treo dán trên bảng lớp )
- Học sinh giới thiệu và phân tích về các con vật đã sáng tạo.
- Học sinh các nhóm cùng trao đổi.
c/ Hình thành bức tranh từ các con vật trong câu truyện:
- Lựa chọn các con vật phù hợp với nội dung câu truyện.
- Hình thành bức tranh trong bối cảnh địa điểm.
- Bố cục, sắp xếp các con vật để biểu đạt câu truyện.
- Sửa đổi tư thế động tác, thêm các con vật phụ và cảnh vật làm phong phú thêm cho tác phẩm.
Sản phẩm tranh con vật của các thành viên trong nhóm - Lớp 1
d/ Giới thiệu tác phẩm từ cốt truyện ( treo dán, trưng bày trước lớp )
- Đại diện nhóm phân tích, diễn giải về tác phẩm của nhóm mình.
+ Nêu rõ nội dung đã thể hiện trong bức tranh.
+ Học sinh các nhóm khác trao đổi và chia sẻ về nội dung và cảm nhận từ những bức tranh của nhóm mình và nhóm bạn đã thể hiện.
2.3. Phương pháp dạy theo quy trình Vẽ theo nhạc:
 - Chủ đề 1: Cuộc dạo chơi của đường nét: gồm 2 (Tiết)
 - Chủ đề 2: Sắc màu em yêu: gồm 2 (Tiết)
 - Chủ đề 9: Thiên nhiên tươi đẹp: gồm 2 (Tiết)
a/ Nghe nhạc và vẽ theo giai điệu:
Giáo viên tạo nhóm khoảng 4 - 6 học sinh
* Khởi động: giáo viên nên chọn nhạc không lời, học sinh lắng nghe và cảm nhận giai điệu âm nhạc, di chuyển quanh bàn hoặc nhún nhảy theo giai điệu. Học sinh dùng màu sáp bắt đầu vẽ những nét màu trên giấy, các em có thể vẽ bằng 2 tay, mỗi tay có thể cầm từ 2 đến 3 cây màu tùy theo ý thích ( không nên sử dụng màu đen ). Âm nhạc tang dần sang tiết tấu nhanh, các em sẽ vẽ nhanh hơn, nhún nhảy mạnh mẽ hơn. Hoạt động này chỉ nên kéo dài khoảng trong khoảng 15 - 20 phút. Đối với các em học lớp 1, khi thực hiện quy trình này giáo viên cần có những khẩu lệnh giúp học sinh mạnh dạn hơn.
- Ví dụ: Trước khi bật nhạc giáo viên cần đặt câu hỏi như : 
+ Các em đã sẵn sàng chưa nào?
+ Vậy quy trình vẽ theo âm nhạc bắt đầu nào.
Sau khi bật nhạc giáo viên cũng nhún nhảy cùng các em để tạo sự sôi động và mạnh dạn hơn. khuyến khích các em cười vui tươi trong hoạt động này giúp các em cảm thấy yêu thích và thoải mái.
 Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1
b/ Từ vẽ tranh đến thưởng thức và cảm nhận về màu sắc: 
- Học sinh quan sát bức tranh vừa thực hiện, đưa ra nhận xét và chia sẻ cảm nhận về hoạt động vừa thực hiện. Các em tưởng tượng ra những hình ảnh hoặc đề tài từ bức tranh lớn đó.
c/ Lựa chọn hình ảnh trong thế giới tưởng tượng:
- Ở hoạt động này giáo viên có thể linh hoạt ở mỗi bài
Ví dụ: - Chủ đề 1: Cuộc dạo chơi của đường nét: gồm 2 (Tiết)
Cách 1: 
- Giáo viên hướng dẫn học sinh làm khung giấy, hoặc giáo viên chuẩn bị sẵn. học sinh dịch chuyển khung trên bức tranh lớn của nhóm mình để tìm phần đường nét màu sắc mình thích, rồi dán khung giấy vào vị trí đó. Mỗi học sinh sẽ tìm cho mình những hình ảnh từ nét cong như: bông hoa, trái cây,(vẽ tạo thành bức tranh tĩnh vật) ; mây núi, mặt trời, chim, cá,(vẽ tạo thành bức tranh phong cảnh biển), 
- Sau đó các em dùng cây màu tối (màu đen) vẽ chồng lên sản phẩm âm nhạc, sau khi đã vừa ý với nét vẽ, học sinh tiếp tục chọn những màu sắc mình thích tô nhấn vào những hình ảnh của mình, khi nhấn các em cũng sẽ dùng những nét ngoằn ngoèo để không làm mất đi đường nét ban đầu của sản phẩm âm nhạc nhưng vẫn thể hiện được hình ảnh mà các em muốn vẽ.
Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1
 Cách 2:
- Mỗi nhóm sẽ nhất trí chọn một chủ đề từ nét cong như: Tĩnh vật, phong cảnh,Các em sẽ tìm kiếm phần đường nét và màu sắc, sau đó dùng sáp màu tối vẽ những hình ảnh mình thích , tiếp theo các em sẽ xé, cắt dán phần mình vừa vẽ và dán qua tờ giấy mới, các thành viên trong nhóm sẽ thống nhất dán như thế nào để phù hợp với nội dung và tạo được bố cục đẹp, sinh động. 
2.4. Phương pháp dạy theo quy trình Vẽ cùng nhau và sáng tác câu truyện:
- Mục tiêu của phương pháp dạy thep quy trình vẽ cùng nhau nhằm giúp học sinh biết cách hợp tác và hoạt động theo nhóm, cặp. Biết cách vẽ và trải nghiệm hiệu ứng màu sắc, biết tạo ra các sắc độ đậm nhạt đơn giản trong bài vẽ trang trí hoặc bài vẽ tranh. Học sinh có kiến thức đơn giản về màu sắc và phân biệt được đậm nhạt của màu sắc khi sử dụng trong trang trí.
 Ví dụ: Chủ đề 4: Những con cá đáng yêu – 3 tiết
a/ Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
- Đồ dùng dạy vẽ trang trí: tranh, ảnh, mẫu vật thật, Giáo viên linh động trong việc chuẩn bị đồ dùng phù hợp với nội dung bài học.
b/ Hướng dẫn học sinh cách quan sát:
- Giáo viên giới thiệu bài mẫu, đồng thời đặt câu hỏi để học sinh suy nghĩ, quan sát và thấy được vẻ đẹp của những chú cá đáng yêu.
- Cá nhân mô phỏng,vẽ hình ảnh con cá sau đó tạo kho hình ảnh.
- Giáo viên nhắc nhở các em chú ý đến quá trình quan sát với các hình thức như: hình dáng, màu sắc, đặc điểm của những con cá, từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với học sinh khối lớp 1 và sở thích của các em.
- Nên để các em tự nhận xét, đánh giá rút ra cái hay, cái đẹp. Giáo viên tổng kết, động viên khen ngợi. ở lớp 1 các em còn rất nhỏ, vì vậy tuyên dương và khen thưởng luôn là hình thức học mà các em thích thú nhất. Đây sẽ là động lực giúp các em hăng hái hơn, tích cực hơn trong các hoạt động tiếp theo của bài.
c/ Biểu đạt:
Học sinh làm việc theo nhóm 2-4 em, giáo viên sẽ hướng dẫn các em các vẽ sao cho cân đối.
- Trong khi hướng dẫn thực hành, giáo viên gợi ý chung, gợi trí tưởng tượng của các em, để mỗi em có thể phát huy hết khả năng của mình. Giáo viên phải tôn trọng cách nghĩ, cách thể hiện của mỗi em để khuyến khích, phát huy tốt khả năng sáng tạo trong lớp học.
- Trên tờ giấy trắng A3 hoặc A4, hoạt động theo nhóm,mỗi e tự chọn cho mình một chú cá có hình dáng theo ý thích vẽ ra giấy A4 sau đó tô màu, rồi xé hoặc cắt dán – Rồi cùng nhau sắp xếp vào giấy A3 sao cho phù hợp với ý tưởng của các em giáo viên cùng các nhóm sắp xếp hoàn thành bài theo chủ đề sao cho hợp lý.
Hình minh họa của học sinh.
 Sản phẩm vẽ theo âm nhạc của học sinh – Lớp 1
2.5. Phương pháp dạy theo quy trình Vẽ biểu cảm :
- Vẽ qua quan sát (hoặc trí nhớ),khi vẽ nét không nhìn giấy,đưa bút lien tục theo quan sát và cảm nhận. Đường nét,màu sắc vẽ theo cảm xúc.
Ví dụ: Chủ đề 5: Em và bạn em – 3 tiết
 Sản phẩm vẽ theo biểu cảm của học sinh – Lớp 1
- Quy trình vẽ biểu cảm giúp học sinh có khả năng khám phá ra năng lực của mình thong qua các phương tiện khác nhau cũng như trải nghiệm những niềm vui thích khi tạo ra những sản phẩm, những biểu đạt mang lại tính độc lập và đặc sắc của mình.
- Điều này giúp học sinh có thể sử dụng và ứng dụng ngôn ngữ mĩ thuật để có thể biểu đạt kinh nghiệm và thái độ của các em bằng nhiều cách khác nhau.
- Trong quy trình Mĩ thuật sáng tạo, giáo viên phải luôn chỉ ra cho học sinh thấy rằng sẽ có vô vàn cách thức biểu đạt khác nhau chứ không phải chỉ có một cách duy nhất.
2.6. Phương pháp dạy theo quy trình Điêu khắc- Nghệ thuật tạo hình không gian.
 Quy trình này có những hình ảnh chạm khắc và đắp nổi. 
Tạo hình ghép nối (Tạo hình ba chiều từ các vật tìm được)
Nặn (đất sét,đất màu). 
Giáo viên cho học sinh quan sát vật mãu bao gồm nhiều kieur hình dáng khác nhau, học sinh nhận biết được hình dáng,màu sắc, chất liệu,.
Giáo viên hướng dẫn các thực hiện,xé dán, sử dụng đất nặn 
Học sinh rất hứng thú với chủ đề này.
Ví dụ: Hình ảnh - Chủ đề 8: Bình hoa xinh xắn.
Sản phẩm vẽ theo quy trình Điêu khắc của học sinh – Lớp 1 
2.7. Phương pháp dạy theo quy trình Tạo hình con rối và nghệ thuật biểu diễn.
- Xây dựng ý tưởng từ vật liệu, câu chuyện cổ tích, chuyện dân gian hoặc câu chuyện của chính mình để tạo hình con rối (người,con vật,đồ vật).
- Lựa chọn hình thức biểu diễn và thực hiện, phát triển các câu chuyện.
Ví dụ: Chủ đề 11: Vườn rau của bác nông dân.
Chủ đề này thường áp dụng nhiều ở các lớp lớn, ở lớp một các em còn bỡ ngỡ
Kết quả được trưng bầy tại lớp.
3.Thiết kế một bài dạy.
------------------------------------------*--------------------------------------
 Bài 4 : Chủ đề : NHỮNG CON CÁ ĐÁNG YÊU 
 Thời lượng 3 tiết)
I. MỤC TIÊU:
 * Kiến thức: Nhận ra và nêu được đặc điểm chung về hình dáng của cá.
 * Kỹ năng: Biết vẽ con cá và sử dụng được các nét và màu sắc đã học để trang trí con cá theo ý thích.
 * Thái độ: Giới thiệu, nhận xét và nêu cảm nhận về sản phẩm của nhóm mình, nhóm bạn. 
II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC:
	* Giáo viên: Tranh ảnh về những loại cá khác nhau.
 * Học sinh: Giấy vẽ, màu vẽ, keo dán , giấy màu, kéo, đất nặn.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU:
 (Tiết 1)
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
* Ổn định tổ chức.
* Hoạt động khởi động.
* Cả lớp hát đầu giờ. 
* Kiểm tra đồ dùng học tâp.
1 / HĐ 1: Tìm hiểu .
- Giới thiệu chủ đề ( Những con cá đáng yêu ) .
* Yêu cầu HS quan sát tranh ảnh về các loại cá.
- Con cá có hình dáng như thế nào ?
- Con cá có những bộ phận nào ?
- Màu sắc con cá như thế nào ?
- Có những đường nét nào trên hình con cá?
* Y/c HS quan sát các bài vẽ cá hình 4.2
- Nêu những đường nét trang trí trên con cá ?
- Nêu những màu đậm, màu nhạt trên con cá ?
- Con cá được trang trí bằng các đường nét nào ?
* GV chốt ý :
* Cách thực hiện.
1 / B1: Vẽ hình dáng chung của con cá.
2 / B2: Vẽ các bộ phận của con cá, trang trí
3 / B3: Vẽ màu con cá theo ý thích.
* Có thể xé dán con cá theo các bước 
trên.
* Cũng cố dặn dò : 
- Chuẩn bị tiết sau.
- HS im lặng.
- HS hát .
- HS đặt đồ dùng học tập lên bàn.
- HS lắng mghe.
* HS quan sát .
- Dài, tròn, tam giác,hình quả trứng
- Đầu, mình,đuôi, mắt, miệng, vây, vẩy
- Nhiều màu khác nhau.
- Có nhiều nét cong kết hợp với nét thẳng, nét nghiêng.
* HS thảo luận theo nhóm 4.
- Nét cong, nét nghiêng, nét thẳng
+ Đậm: màu xanh, màu đen, màu cam
+ Nhạt: màu hồng, vàng, xanh lá
+ Nhiều loại nét khác nhau.
- HS trả lời ? Nhiều loại nét khác nhau.
- HS nêu lại câu hỏi ?
- HS thực hiện bài vẽ.
* Quan sát hình 43 tham khảo cách vẽ.
1 / B1: Vẽ hình dáng chung của con cá.
2 / B2:Vẽ các bộ phận của con cá, trang trí
 * Rút kinh nghiệm 
 Bài 4 : Chủ đề : NHỮNG CON CÁ ĐÁNG YÊU
 I. MỤC TIÊU:
 * Kỹ năng: Biết vẽ con cá và sử dụng được các nét và màu sắc đã học để trang trí con cá theo ý thích.
II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC:
	* Giáo viên: Tranh ảnh về những loại cá khác nhau.
 * Học sinh: Giấy vẽ, màu vẽ, keo dán , giấy màu, kéo, đất nặn.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU:
 (Tiết 2) 
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
2 / HĐ 2: CáchThực hành.
- Yêu cầu HS vẽ và trang trí con cá theo ý thích.
 * Nhắc nhở HS:
- Vẽ hình cá không quá to, không quá nhỏ so với khổ giấy.
- Vẽ các nét trang trí và màu sắc có đậm nhạt.
-Y/c HS cắt con cá rời khỏi giấy.
- Có thể thêm các hình ảnh phụ bằng cách vẽ hoặc xé dán vào bức tranh của nhóm.
* Y/c HS cùng các bạn trong nhóm dán cá lên khổ giấy to.
* Cũng cố dặn dò : 
- Chuẩn bị tiết sau.
- HS vẽ con cá theo ý thích vào phần giấy.
- HS chú ý.
- HS thực hiện bài vẽ.
- HS thực hiện bài vẽ.
- Cắt con cá vừa vẽ ra khỏi giấy.
- Có thể vẽ hoặc dán thêm hình ảnh phụ vào bức tranh.
* Cùng các bạn trong nhóm tạo nên một bức tranh về đàn cá.
- Học sinh lắng nghe.
 * Rút kinh nghiệm ..........................................................................................................................................
 Bài 4 : Chủ đề : NHỮNG CON CÁ ĐÁNG YÊU
I. MỤC TIÊU:
 * Thái độ: Giới thiệu, nhận xét và nêu cảm nhận về sản phẩm của nhóm mình, nhóm bạn. 
II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC:
	* Giáo viên: Tranh ảnh về những loại cá khác nhau.
 * Học sinh: Giấy vẽ, màu vẽ, keo dán , giấy màu, kéo, đất nặn.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU:
 (Tiết 3) 
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
3 / HĐ 3: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm.
- Hướng dẫn HS trưng bày, yêu cầu HS giới thiệu sản phẩm của mình.
5/ HĐ 5: Đánh giá:
- Đánh giá sản phẩm của HS.
- HS giới thiệu chia sẻ về sản phẩm của mình.
- HS tự đánh giá và quan sát hình 4.8 và tự thực hiện bức tranh về cá theo ý mình.
* Vận dụng sáng tạo :
- Em hãy dùng giấy màu, đất nặn để sang tạo một bức tranh về cá theo ý thích.
- Em sử dụng các sản phẩm vừa tạo được để trang trí lớp học.
* Cũng cố dặn dò : 
- Chuẩn bị một bức tranh chân dung của mình cho bài sau: “ Em và bạn em ”
- HS trang trí theo hướng dẫn của GV.
- Lắng nghe GV dặn dò.
- Học sinh lắng nghe.
 * Rút kinh nghiệm ............................................................................................................................................
 VIII. NHỮNG THÔNG TIN CẦN BẢO MẬT
Đậy là Báo cáo kinh nghiệm của cá nhân tôi.
Một số hình ảnh sử dụng trong tài liêu của học sinh Lớp 1 . 
IX. CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN
	+ Về phía giáo viên: vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, lời nói cử chỉ có phần mềm dẻo hơn, hoạt động của giáo viên trên lớp ít (chủ yếu là giáo viên tổ chức cho học sinh hoạt động) mà đem lại hiệu quả cao. Trong quá trình soạn giáo án giáo viên cần thực hiện đúng các tiến trình dạy tích cực theo chuẩn kiến thức kĩ năng .
	+ Về phía học sinh: các em biết tự khám phá những điều mới lạ trong bài học, theo cách nghĩ và cách hiểu của mình một cách độc lập tích cực, biết cảm nhận được những cái hay, cái đẹp từ những bài học cụ thể mà các em được học, được làm quen. Đầu năm học giới thiệu cho học sinh các kỹ năng học tích cực và hướng dẫn học sinh chuẩn bị đồ dùng học tập .
X. ĐÁNH GIÁ LỢI ÍCH THU ĐƯỢC
Qua thời gian giảng dạy được áp dụng những phương pháp mới trong năm học qua, với sáng tạo của tôi và họat động tích cực của học sinh cùng với một số phương pháp tổ chức chơi hợp lý, bản thân tôi nhận thấy kết quả đạt được một cách rất tích cực với tỷ lệ học sinh yêu thích môn học Mĩ thuật đạt những yêu cầu cụ thể là rất khả quan, điều đó chứng tỏ thành tích đạt được qua trải nghiệm hòan tòan có sức thuyết phục. Những con số biểu hiện trong bảng thống kê dưới đây đã nõi rất rõ điều đó:
*Kết quả cuối năm học 2000 - 2000
Năm học 2016 - 2017 (sau khi đã áp dụng phương pháp mĩ thuật Đan Mạch)
Khối lớp
Tổng số
học sinh
Thích học vẽ
Không thích học vẽ
SL
%
SL
%
Với kết quả như trên, tôi thấy việc dạy học Mĩ thuật muốn có kết quả giảng dạy cao thì người thầy phải không ngừng tìm tòi và đổi mới phương pháp dạy học. Để tạo được cách dạy lấy học sinh làm trung tâm cho bài dạy, tôi chỉ là người hướng dẫn, gợi mở, thì ngồi việc sử dụng một số phương pháp dạy truyền thống còn cần kết hợp nhiều phương pháp khác để tiết học sinh động lơi quốn học sinh tham gia hơn. Với kết quả này, mỗi chúng ta cũng không lấy đó làm bằng lòng để rồi dừng ở đó. Theo tôi đã là giáo viên thì việc học hỏi, tìm tòi và sáng tạo trong cách dạy là một nhiệm vụ mỗi ngày của người thầy, hoạt động đó phải được diễn ra thường xuyên có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao đối với tri thức, và đặc biệt có thể tạo điều kiện cho học sinh vững vàng bước vào chương trình Mĩ thuật ở bậc Trung học cơ sở.
	Qua một năm thực hiện phương pháp tôi mới nhận thấy một số biện pháp tôi đưa ra là hoàn toàn đúng đắn. Kết quả thu được thật đáng khích lệ, không còn học sinh xếp loại chưa hoàn thành nữa, mà tỷ lệ ở mức hoàn thành và hoàn thành tốt rất cao. Đạt 100% vượt chỉ tiêu nhà trường giao.
Trên đây, tôi đã trình bày “ Áp dụng phương pháp mới Đan Mạch vào giảng dạy môn mĩ thuật lớp 1 .” 
 Với giải pháp này, tôi đã triển khai và áp dụng dạy với tất cả đối tượng học sinh mang lại kết quả rất cao. Bởi từ phương phàp này tôi sẽ giúp các em nắm được cái hay, mới lạ trong việc tiếp thu bài, giúp cho các em ngày càng yêu quý môn học hơn. Tôi mạnh dạn thực hiện giảng dạy trong những năm học tới.
 Ngày 26 Tháng 10 năm 2018
Tác giả sáng kiến
Thái 
 Nguyễn Đình Thái
 ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG NHÀ TRƯỜNG
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG 
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
..
......................................................................................................................................
.................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docSKKN MI THUAT DAN MACH 1 MOI NHAT_12454506.doc
Sáng Kiến Liên Quan