Sáng kiến kinh nghiệm Một số hoạt động khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening Tiếng Anh lớp 10 – Chương Trình Thí Điểm

Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay Tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực. Vì vậy nhu cầu học Tiếng Anh đang không ngừng gia tăng, nhưng nó vẫn là một trong những môn học khó đối với học sinh, đặc biệt đối với học sinh vùng khó khăn. Mục tiêu của môn Tiếng Anh là nhằm hình thành và phát triển ở học sinh những kiến thức kỹ năng cơ bản về tiếng Anh và những phẩm chất trí tuệ cần thiết để tiếp tục học lên cao hoặc có thể áp dụng được vào cuộc sống. Tuy nhiên, đa số học sinh rất ngại khi học bởi vì hầu hết các em không có môi trường giao tiếp, kiến thức và vốn từ còn hạn chế. Các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết còn chậm. Trước đây các em học theo kiểu thụ động, chủ yếu tập trung vào những điểm ngữ pháp, cấu trúc câu. Đa số các em còn phụ thuộc vào đáp án có sẵn trong sách giải hoặc chờ giáo viên viết sẵn để chép vào vở. Các em chưa thực sự tập trung hết sức mình để viết bài. Do đó tiết học viết trở nên nhàm chán, hiệu quả kém.

Vậy làm thế nào để gây hứng thú học tập cho các em đối với một tiết học Tiếng Anh ngay từ những phút đầu tiên? Đó là câu hỏi luôn trăn trở đặt ra trong suy nghĩ của mỗi khi soạn bài, tiến hành các bước lên lớp. Qua nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu tài liệu, dự giờ, học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp, tôi nhận thấy rằng việc gây hứng thú tích cực học tập cho các em phần lớn phụ thuộc vào các thủ thuật, phương pháp dạy học cũng như cách thức tổ chức các hoạt động lên lớp của giáo viên. Trong hoạt động dạy học, phần khởi động “Warm up” đóng vai trò vô cùng quan trọng, mặc dù nó chỉ chiếm một thời gian rất ngắn so với toàn bộ một tiết học. Nhưng hoạt động này thường bị giáo viên bỏ qua, cho là không quan trọng, không cần thiết, hoặc có một số giáo viên không biết cách đổi mới hình thức “Warm up” sao cho hấp dẫn, cuốn hút học sinh, giúp học sinh chuẩn bị tâm lí, kiến thức cho bài mới.

Qua thực tế giảng dạy, tôi rút ra cho mình một kinh nghiệm là nếu học sinh được tham gia một hoạt động (warm up) trước khi bắt đầu vào bài học thì giờ học sẽ hiệu quả và thành công hơn. Vậy làm thế nào để kích thích và tạo sự hưng phấn cho các em phát huy tốt các kĩ năng, yêu thích tiết học. Tôi đã nghiên cứu và áp dụng sáng kiến “Một số hoạt động khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening Tiếng Anh lớp 10 – Chương Trình Thí Điểm” nhằm phá tan sự “đóng băng” trong lớp học, và “hâm nóng” nó lên ngay từ đầu tiết học khơi gợi niềm đam mê, sự hứng thú, tích cực học tập, kích thích học sinh học ngoại ngữ tốt và hiệu quả hơn tại trường Trung học phổ thông Vĩnh Linh.

 

doc17 trang | Chia sẻ: minhtam111 | Lượt xem: 5734 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số hoạt động khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening Tiếng Anh lớp 10 – Chương Trình Thí Điểm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 activity).
1. Khái niệm: 
“Warm up activity” là một hình thức hoạt động ngắn( khoảng 3- 5 phút được dùng để phá tan sự “ đóng băng” trong lớp học và “ hâm nóng” nó lên ngay từ đầu tiết học. Các hoạt động này thường đơn giản và phải đủ sức hấp dẫn để kích thích học sinh học ngoại ngữ tốt hơn.
 2. Nguyên tắc của hoạt động khởi động:
Xác định đối tượng: 40 học sinh Lớp 10A5 học chương trình thí điểm tại trường trung học phổ thông Vĩnh Linh.
Hướng dẫn học sinh cụ thể cách thức tham gia và thể lệ ( nếu đó là trò chơi và là trò chơi mới học sinh chưa bao giờ được chơi trước đó). Khống chế thời gian cụ thể cho mỗi hoạt động (Warm up) tối đa chỉ từ 3 - 5 phút để dành thời gian chủ yếu còn lại cho các hoạt động trọng tâm của bài học chính.
Chủ động điều khiển hoạt động và chủ động xử lí tình huống nếu có xảy ra trong quá trình tổ chức nhằm đạt được mục tiêu chính của hoạt động mà giáo viên đã thiết kế: ôn lại bài cũ, dẫn dắt logic vào bài mới và gây hứng thú cho học sinh.
Khai thác triệt để hết tác dụng của hoạt động mà mình đã thiết kế.
Luôn luôn làm mới bài giảng của mình bằng nhiều hoạt động phong phú khác nhau qua mỗi tiết dạy để tránh làm cho học sinh có cảm giác nhàm chán.
Tuy nhiên mỗi giáo viên cần tránh lạm dụng tổ chức nhiều trò chơi trong một tiết học sẽ dẫn đến phản tác dụng của trò chơi.
3. Chuẩn bị:
* Đối với học sinh
- Tích học bài( từ vựng, mẫu câu), ôn lại bài cũ, chuẩn bị bài trước khi đến lớp vì đó là nền tảng quan trọng nhất giúp các em có thể tham gia tốt các hoạt động ngôn ngữ trên lớp.
- Khi tham gia các hoạt động, không sợ mắc lỗi bởi vì có sai, nhận thấy các lỗi sai và sửa sai thì lần sau sẽ thực hiện đúng.
- Cần tập trung trong quá trình học tập.
* Đối với giáo viên
Trước khi thực hiện:
- Tìm tòi, học hỏi, thiết kế ra nhiều dạng hoạt động phong phú trong suốt tiết học, trong đó có các hoạt động khởi động vào bài, nhằm giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong học tập mà không cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi.
- Áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm tiết kiệm được thời gian, kênh hình đẹp, phong phú, hiệu ứng hấp dẫn, phù hợphoặc sử dụng pictures, posters, handouts, clip, charts  nhằm gây hứng thú cho học sinh.
Tổ chức thực hiện:
- Giáo viên phân chia lớp theo cặp, nhóm, đội sao cho phù hợp với từng hoạt động Warm up.
- Phát handouts, sử dụng tranh ảnh, clip sinh động, hoặc chơi các trò chơi và hướng dẫn cho học sinh từng hoạt động một cách rõ ràng, cụ thể.
- Cộng điểm thưởng nếu cá nhân, cặp hay nhóm làm tốt để khuyến khích các em, tạo sự hưng phấn trước khi vào bài mới.
II. Một số biện pháp tổ chức hoạt động khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening Tiếng anh 10 – chương trình thí điểm:
1. Sử dụng Video/ Clip
Sử dụng âm thanh, hình ảnh (Video/clip) kết hợp với các dạng bài tập như trắc nghiệm, trả lời câu hỏi, tick vào các câu tương ứng với những hình ảnh có trong clip,. Tạo hiệu quả rất cao trong việc dẫn dắt vào một bài dạy. Cách này kích thích sự sáng tạo và sự tập trung của học sinh, các em học sinh sẽ có tâm thế tốt để bước vào một tiết “Listening” mà không thấy nhàm chán. 
Ví dụ 1:
Unit 1: Family Life
Listening Family life- changing roles
Hướng dẫn thực hiện:
 Chuẩn bị: - Máy chiếu, loa.
Clip về hoạt động làm việc nhà (đàn ông/ phụ nữ/)
Câu hỏi liên quan đến nội dung của bài.
Thực hiện:
Yêu cầu học sinh đọc câu hỏi trước khi xem clip
Phát clip/ video
Theo dõi và trả lời câu hỏi (cá nhân)
Giáo viên nhận xét (nếu có)
Dẫn vào bài. 
Suggested answer:
 1. What is she/ he doing?
 - He/ she is watering/ doing the gardening/ washing clothes
 2. Do you often do household chores?
 - Does your father share housework ?
 - Does your family do the housework to gether?
 3. How many hours does your mother/ father do the household chores? 
 - .two hours/
 4. Who takes care of your children at home?
 - Both my parents. 
Lead in the lesson: Today we are going to listen specific information about how roles in the family life.
Ví dụ 2:
Unit 3: Music -Listening : Inspirational music
Hướng dẫn thực hiện:
 Chuẩn bị:
 - Máy chiếu, loa.
Các clip về một số bài hát của Văn cao
Câu hỏi liên quan đến nội dung của bài.
Thực hiện:
Yêu cầu học sinh đọc câu hỏi trước khi xem clip
Phát clip/ video
Theo dõi và trả lời câu hỏi (cá nhân)
Giáo viên nhận xét (nếu có)
Dẫn vào bài. 
Suggested answer:
 1. Name the song: 
 - Tien Quan Ca – The national song, Làng tôi và Ngày mùa 
 2. Who composed those songs?
 - Văn Cao
 3. What is your favourite kind of music?
 - .. 
Lead in the lesson: Today we are going to listen to a conversation about music.
2. Sử dụng Crosswords
Phương pháp mở bài bằng trò chơi ô chữ này giúp cho học sinh không những vào bài hiệu quả mà còn cung cấp cho học sinh một khối lượng từ vựng đồng thời có thể kiểm tra bài cũ của học sinh. Giáo viên cũng có thể dụng cách mở bài này cho các kỹ năng khác như Reading, Speaking, Listening and Language Focus để có một phần Warm – up thành công.
Ví dụ 1: Unit 1: Family life
Family life – changing roles
Handout .	Find verbs related to household chores in the square: 
W
C
L
E
A
N
E
D
A
T
I
D
Y
 W
C
W
B
W
A
S
H
N
O
A
N
M
I
D
O
T
O
T
D
N
N
R
U
N
K
E
R
I
I
U
G
W
U
R
Y
S
P
I
L
T
E
D
D
E
R
A
T
S
U
N
Diagonal (đường chéo)
Vertical (thẳng đứng)
Hozizontal (ngang)
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị:Chuẩn bị 12 hand outs vào tờ giấy A4 (có ô chữ)
Thực hiện: Phát handout 
Giáo viên hướng dẫn cách làm bài.
Yêu cầu học sinh làm theo nhóm (Một bàn là một nhóm).
Gọi 2 học sinh đại diện cho nhóm lên bảng viết đáp án.
Giáo viên nhận xét câu trả lời và đưa ra đáp án chính xác.
Yêu cầu cả lớp dọc những từ đó
Yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi (What form of words are these words used?) 
Suggested answers:
W
C
L
E
A
N
E
D
A
T
I
D
Y
W
C
W
B
W
A
S
 H
N
O
A
N
M
I
D
O
T
O
T
D
N
N
R
U
N
K
E
R
I
I
U
G
W
U
R
Y
S
P
I
L
T
E
D
D
E
R
A
T
S
U
N
There are 8 verbs: cook , tidy, clean ,do,share,water,iron.
Question: Can you list some activities using these verbs?
Teacher leads to the lesson: Today we are going to listen specific information about how roles in the family life.
3. Phương pháp Brainstorming
Phương pháp Brainstorming (tạm dịch là kỹ thuật tạo ra ý tưởng) là giúp người học thoát ra khỏi tư duy theo lối mòn và tạo ra một loạt các ý tưởng mà sau đó có thể lựa chọn. 
Qua việc phân tích một số phương pháp giảng dạy có thể nhận định các phương pháp này có rất nhiều sự khác biệt so với phương pháp truyền thống. Trong đó sự khác biệt cơ bản nhất là vai trò của người học và người dạy đã thay đổi, sự thay đổi này đã biến quá trình học của học viên từ thụ động sang chủ động, từ việc nghe giảng sang hoạt động tư duy, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và kích thích khả năng sáng tạo của họ.
Ví dụ: Unit 1: Family life
Family life – changing roles
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị:
Máy chiếu
Kẻ, vẽ phần ô chữ vào ½ tờ giấy A0 hoặc viết lên bảng (nếu không dung máy chiếu)
Chuẩn bị phần Brainstorming vào tờ giấy A4 (để hs làm nhóm)
Thực hiện:
Trình chiếu phần trò chơi/ Treo phần Brainstorming lên bảng
Phát hand-out
Giáo viên hướng dẫn cách làm bài.
Yêu cầu học làm theo nhóm (Mỗi bàn là một nhóm) 
Gọi học sinh trình bày.
Giáo viên nhận xét câu trả lời và đưa ra đáp án chính xác.
Giáo viên dẫn vào bài Today we are going to listen specific information about how roles in the family life.
Suggested answer
Unit 1: Family life
Listening life – changing roles
Ví dụ 2:
Unit 5: Inventions
Listening: Flying car
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị:
Máy chiếu
Kẻ, vẽ phần ô chữ vào ½ tờ giấy A0 hoặc viết lên bảng (nếu không dung máy chiếu)
Chuẩn bị phần Brainstorming vào tờ giấy A4 (để hs làm nhóm)
Thực hiện:
Trình chiếu phần trò chơi/ Treo phần Brainstorming lên bảng
Phát hand-out
Giáo viên hướng dẫn cách làm bài. 
Yêu cầu học làm theo nhóm (Mỗi bàn là một nhóm) 
Gọi học sinh trình bày .
Giáo viên nhận xét câu trả lời và đưa ra đáp án chính xác.
Giáo viên dẫn vào bài 
Suggested answer
4. Sử dụng tranh ảnh
Phương pháp trực quan là phương pháp tương đối cổ điển trong quá trình dạy học. Việc sử dụng giáo cụ trực quan trong quá trình dạy học nói chung và dạy tiếng nói riêng rất quan trọng. Nó góp phần vào sự thành công của giáo viên trong một giờ giảng. Trong giáo cụ trực quan thì hình ảnh là một phần không thể thiếu, đặc bệt trong lớp học ngoại ngữ. hình ảnh minh họa giúp học sinh lĩnh hội kiến thức một cách rõ ràng và khắc sâu trong trí nhớ của họ.
Ví dụ cụ thể
Unit 1: Family life
Family life – changing roles
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị:
Máy chiếu có hình ảnh về hoạt động household chores.
In vào ½ tờ giấy A0 (nếu không dùng máy chiếu)
Thực hiện:
Trình chiếu phần hình ảnh và các câu hỏi liên quan/ Treo phần tranh lên bảng.
Giáo viên hướng dẫn cách làm bài. 
Giáo viên đưa ra câu hỏi.
Gọi học sinh trình bày.
Giáo viên nhận xét câu trả lời và đưa ra đáp án chính xác.
Giáo viên dẫn vào bài : 
Suggested answer
1. What is she/he doing? - She/ he is cooking meal/
2. Does your family often share housework together? – Yes, I do
3. Who in your family often does your household chores?
	- my father/ mother..
Ví dụ:
Lead in the lesson: Unit 3: Music
Inspirational music
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị:
Máy chiếu có hình ảnh liên quan đến bài học.
In vào ½ tờ giấy A0 (nếu không dung máy chiếu)
Thực hiện:
Trình chiếu phần hình ảnh và các câu hỏi liên quan/ Treo phần tranh lên bảng.
Giáo viên hướng dẫn cách làm bài. 
Gọi học sinh trình bày trên bảng.
Giáo viên nhận xét câu trả lời và đưa ra đáp án chính xác.
Make some questions related to the topic
Giáo viên dẫn vào bài. 
Suggested answer:
5. Sử dụng Game “Lucky Numbers”
Sử dụng trò chơi “Lucky Numbers” trong phần “Warm –up” là một phương tiện trợ giúp học sinh giải trí, tạo không khí vui vẻ, tâm lý thoải mái, sảng khoái, bớt phần căng thẳng, giúp học sinh có những phút giây thư giãn. Ngoài ra còn giúp học sinh mở rộng vốn từ vựng, củng cố hệ thống ngữ pháp, rèn luyện các kỹ năng thông qua hoạt động ngôn ngữ tạo cho học sinh có phản ứng kịp thời trong giao tiếp và tham gia hoạt động ngôn ngữ một cách phong phú, hấp dẫn. 
Ví dụ 1:
Unit 2: Your body and you
Listening: The food pyramid
Lucky Numbers 
Questions
Question 1: Who shops for food at home?
Question 2: What do you drink during the day?
Question 3: What kind of meat do you usually eat?
Question 4: Do you have a lot of vegetables with your meal?
Question 5: Do you often do morning exercise?
Question 6: Are you on a diet?
Question 7: Do you like choosing a healthy diet?
Question 8: Lucky number!
Lead in the new lesson: Listening for gist about choosing a healthy diet. .Hướng dẫn thực hiện
Chuẩn bị: 
Máy chiếu Powerpoint
Thực hiện
Phân chia lớp ra thành 2 nhóm.
Giáo viên hướng dẫn trò chơi
Các nhóm bốc thăm ngẫu nhiên câu hỏi
Gọi lần lượt từng nhóm đọc đáp án
Các nhóm khác nhận xét và bổ sung (nếu có)
Giáo viên nhận xét và kết luận và khen thưởng (nếu có)
Trình chiếu lại toàn bộ 7 câu hỏi đó lại .
Từ bài đó giáo viên có thể giới thiệu vào bài đồng thời có dữ liệu để phân tích một bài nghe (cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng .) 
Chú ý: Trò chơi này giáo viên cũng có thể thực hiện mà không cần máy chiếu.
Chuẩn bị các Hand-out câu hỏi. 
Các nhóm bốc thăm câu hỏi
Thảo luận và viết đáp án vào ¼ tờ giấy Ao
Dán câu trả lời của nhóm lên bảng.
(Các bước còn lại làm giống như Powerpoint)
Suggested answers:
Question 1: Who shops for food at home? àMy mother.
Question 2: What do you drink during the day? à Water
Question 3: What kind of meat do you usually eat?
à Pork. beef, chicken
Question 4: Do you have a lot of vegetables with your meal?
Question 5: Do you often do morning exercise?
Question 6: Are you on a diet?
Question 7: Do you like choosing a healthy diet?
Question 8: Lucky number!
CHƯƠNG III: KẾT QUẢ
I. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
Sau khi áp dụng sáng kiến trong hoạt động “Warm up” kĩ năng Listening lớp 10 có các kết quả tích cực như sau:
- Học sinh thực sự thích thú và học tập tích cực, hiệu quả giờ học Listening sau khi tham gia hoạt động Warm up.
- Các học sinh yếu và kém cũng có phần tiến bộ hơn trước đây. Các em tự tin hơn , cũng xung phong phát biểu xây dựng bài trước lớp. 
- Lớp học trở nên sôi nổi thực sự, khả năng nghe và phản hồi của học sinh có tiến bộ rõ rệt. 
Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và kết quả thực nghiệm từ việc áp dụng “Một số khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening tiếng Anh lớp 10 – Chương Trình thí điểm ”ở lớp 10A5 năm học 2018-2019 tại trường THPT Vĩnh Linh, sau đây là kết quả bài tập về nhà mà tôi đã giao cho học sinh hoàn thành khi áp dụng các hoạt động này ở lớp 10A5
 * Kết quả khảo sát học sinh về sự ham thích môn học trước khi thực hiện đề tài của các lớp 10A5
Lớp
Sĩ số
Rất thích
Thích
Không thích
Rất không thích
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
10A5
 40
5
12,5%
11
27,5%
18
45%
66
15%
* Kết quả khảo sát học sinh của lớp trên (10A5) sau khi áp dụng “Một số hoạt động khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening tiếng Anh lớp 10 – Chương Trình Thí điểm”
Lớp
Sĩ số
Rất thích
Thích
Không thích
Rất không thích
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
10A5
40
18
45%
16
40%
5
12.5%
1
2,5%
Nhìn vào bảng kết quả trên ta có thể thấy sự yêu thích và học tập tích cực của học sinh khi tham gia hoạt động Warm up trong phần “Listening” và đặc biệt tạo hứng thú cho các em học sinh khi tiếp tục tham gia vào các hoạt động về sau như” While –After Listening”một cách sôi nổi và hiệu quả cho giờ học viết Tiếng Anh. Kết quả này chứng tỏ một điều rằng các hoạt động Warm up trong phần “Listening” này đã đem lại được tính hiệu quả riêng của nó.Quan trọng hơn hết là học sinh đã bắt đầu cảm thấy hứng thú khi làm các bài tập viết mà không còn cảm thấy e ngại khi phải học giờ Listening nữa. 
II. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA KINH NGHIỆM.
Việc áp dụng sáng kiến trong năm học qua đã đạt được nhiều hiệu quả trong công tác dạy và học bộ môn Tiếng Anh tại trường trung học phổ thông Vĩnh Linh.
Giáo viên tự giác, tích cực, trách nhiệm hơn trong công việc; đổi mới có hiệu quả phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá (Gắn lí thuyết với thực hành)
Học sinh đã hình thành các kỹ năng trong học tập và rèn luyện
Thông qua hiệu quả sáng kiến, chất lượng giáo dục nhà trường được nâng cao, bộ môn Tiếng Anh nhận được sự quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn của ban giám hiệu, các tổ chuyên môn, phụ huynh và học sinh.
Sáng kiến có thể áp dụng tại các trường trung học phổ thông khác có điều kiện tương đồng.
III. HẠN CHẾ:
Đề tài được nghiên cứu trong một khoảng thời gian ngắn trên một phạm vi hẹp nên sẻ không tránh khỏi những hạn chế nhất định như; Tính phù hợp với đối tượng áp dụng khi thực hiện ở trường THPT khác, Công tác chuẩn bị cho bài giảng mất nhiều thời gian, phải có đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất mới thực hiện thành công bài dạy.
PHẦN KẾT LUẬN
I. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Qua nhiều năm giảng dạy bản thân tôi thấy được việc áp dụng “Một số hoạt động khởi động (Warm up) tích cực trong dạy học Listening tiếng Anh lớp 10 – Chương Trình Thí điểm” đã mang lại nhiều kết quả rất khả quan - Khả năng nghe của học sinh có tiến bộ rõ rệt, bên cạnh đó các kĩ năng khác như nói và đọc cũng được nâng cao. Các em thực sự rất thích thú trong các giờ học nghe. 
Bước khởi động bài học (warm-up) thực sự là một bước quan trọng để tạo cho học sinh hứng thú học tập và sẵn sàng tâm lí cho bài học mới 
- Giáo viên cần dành nhiều thời gian đầu tư nghiên cứu soạn giảng để soạn ra các hình thức và thủ thuật khởi động bài học thật phù hợp với từng nội dung bài học, thích hợp với kỉ năng của từng tiết học yêu cầu. 
- Hình thức khởi động bài học cần chú ý tạo không khí thoải mái cho học sinh hoạt động tích cực. Các thủ thuật nên thể hiện dưới dạng các trò chơi (games) mang tính thi đua tập thể để học sinh phấn đấu thi đua với các bạn và cảm thấy phấn khởi tích cực hoạt động để dành được phần thắng. 
- Giáo viên nên có biểu hiện khen ngợi thành tích của các em hoặc chuẩn bị một vài món quà nhỏ tượng trưng khen thưởng khi các em có được phần thắng, đồng thời giáo viên cần giáo dục các em tính thi đua lành mạnh, có tinh thần cùng động viên cổ vũ bạn khi bạn đạt thành tích , tránh thi đua dẫn đến ganh đua , ghen ghét , đố kị nhau. 
- Giáo viên cần tổ chức hoạt động nghiêm túc tránh gây ồn ào, hạn chế sự phấn chấn quá mức của các em dẫn đến việc ảnh hưởng các giờ học của các lớp bên cạnh. Sự phấn chấn quá mức cũng ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài học tiếp theo của các em. 
- Một số trường hợp giáo viên có thể hướng dẫn về nhà cho học sinh chuẩn bị trước để các hình thức và thủ thuật khởi động bài học được tiến hành nhanh, đảm bảo thời gian. 
- Giáo viên cần chuẩn bị tranh ảnh, vật thật minh hoạ để các hình thức hoạt động thêm phong phú. Thường xuyên tham khảo thêm các loại sách, tài liệu để có thêm những hình thức và thủ thuật hay cho hoạt động khởi động bài học. Trao đổi, lấy ý kiến từ các đồng nghiệp để việc thiết kế các hoạt động và thủ thuật khởi động bài họcđược phong phú hơn.
II. KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG CỦA ĐỀ TÀI
- Đây là đề tài tôi đã đặt nhiều tâm huyết, dành nhiều thời gian để tìm hiểu thực hiện và áp dụng vào thực tế. Chính vì vậy, ở các năm học tiếp theo tôi sẽ luôn thực hiện và áp dụng các hình thức và thủ thuật khởi động bài học mà mình đã nghiên cứu vaò từng tiết dạy trên lớp nhằm tạo cho học sinh hứng thú học tập và yêu thích môn học hơn nữa.
- Sau khi hoàn chỉnh đề tài và được xét duyệt tôi sẽ phổ biến các hình thức và thủ thuật khởi động bài học rộng rãi trong tổ chuyên môn để cùng các anh em đồng nghiệp tham khảo, đóng góp và thực hiện.
- Tiếp tục tham khảo các tài liệu chuyên môn có liên quan để có được các hình thức và thủ thuật khởi động bài học đa dạng phù hợp với từng tiết học.
 - Trong các năm học tiếp theo tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các hình thức và thủ thuật khởi động bài học cho các khối lớp khác.
 Trên đây là một số kinh nghiệm mà tơi đã nghiên cứu và áp dụng vào quả trình giảng dạy của mình nhằm nâng cao chất lượng dạy học .Rất mong được sự đóng góp kiến của các thầy cô giáo để đề tài có tính khả thi cao.
III. ĐỀ XUÂT.
Để sáng kiến được áp dụng một cách có hiệu quả trong các tiết dạy nghe , tôi có một số kiến nghị sau:
 Đối với học sinh: phải chuẩn bị tốt phần từ vựng ở nhà trước khi đến lớp trong các tiết học. 
Đối với giáo viên: thiết kế các hoạt động Warm up trong phần Listening sao cho hấp dẫn với nhiều hình thức khác nhau , nhằm tạo hứng thú cho học sinh. Ngoài ra, giáo viên cần phải chuẩn bị một số tình huống có thể xảy ra ngoài những nội dung trong bài để tránh bị thụ động trong quá trình nói và đưa ra các hoạt động phù hợp.
Đối với nhà trường: Đề nghị nhà trường lắp máy chiếu ở phòng học ổn định để thuận tiện hơn cho giáo viên. Ngoài ra, nhà trường nên cung cấp thêm một số tài liệu có liên quan đến các kỹ năng (như: Nghe – Nói - Đọc –Viết) cho giáo viên tham khảo. 
Tôi thiết nghĩ, việc thiết kế các hoạt động Warm up trong phần Listening không chỉ dừng lại ở khối lớp 10 mà có thể áp dụng cho khối lớp 11 và 12. 	
Trang bị thêm nhiều sách tham khảo, sách nâng cao Tiếng Anh cho giáo viên và học sinh. 
XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ Vĩnh Linh, ngày 15 tháng 05 năm 2019
 NGƯỜI VIẾT
 Nguyễn Ngọc Hà
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1.	Success in English teaching – Oxford: OUP – David, P.Eric Pearse –(2000)
2.	Introduction to linguistics and the English language – Nguyễn Thanh Bình.
3.	Một số vấn đề về đổi mới phương pháp dạy học ở trường THPT – Bộ giáo dục và đào tạo (2002 ).
4.	Một số vấn đề về đổi mới phương pháp dạy học ở trường THPT – Bộ giáo dục và đào tạo ( 2004 ) .
5.	Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên THPT – Môn tiếng Anh – NXB Giáo dục.
6.	Sách giáo khoa – Tiếng Anh 10 – NXB giáo dục.
7.	Sách thiết kế bài giảng –Tiếng Anh 10 – NXB Giáo dục. 

File đính kèm:

  • docTienganh_Ha_THPTVinhLinh_9e3d41e805.doc
Sáng Kiến Liên Quan