Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp ở tiểu học

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1.1. Lí do chọn đề tài:

Giáo dục Tiểu học nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kỹ năng cơ bản để tiếp tục học trung học cơ sở.

Nền tảng nhân cách, kỹ năng sống, kỹ năng học tập cơ bản ( nghe, nói, đọc, viết và tính toán) của học sinh được hình thành ở Tiểu học và được sử dụng trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Học sinh tiểu học được dạy từ những thói quen nhỏ nhất như cách cầm bút, tư thế ngồi viết, cách thưa gửi, đi đứng, ăn mặc cho đến các kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng học tập và khả năng tự học, sáng tạo. Vì thế, bên cạnh việc trang bị cho học sinh những vốn kiến thức kỹ năng cơ bản trong học tập, còn cần phải chú ý đến việc rèn năng lực, phẩm chất cho học sinh, dạy học sinh cách “làm người”, để học sinh có thêm vốn kinh nghiệm thích ứng với môi trường mới, yêu cầu mới. Như vậy, giáo dục tiểu học là nền tảng của giáo dục phổ thông; đặt cơ sở vững chắc cho sự hình thành nhân cách và sự phát triển toàn diện của con người. thành quả của giáo dục tiểu học có giá trị lâu dài, có tính quyết định, vì thế, làm tốt giáo dục tiểu học là đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

 

doc21 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Lượt xem: 3961 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp ở tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hưng chỉ nói khi lớp trật tự. Với cách làm này, tự nhiên thầy sẽ trở nên nói ít, học trò sẽ làm nhiều. Làm việc như thế nào thì đạo đức, y thức sẽ kèm theo như thế ấy. Làm đến nơi đến chốn thì y thức kỉ luật cũng đến nơi đến chốn.
 - Hành vi của giáo viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Vì vậy, khi lên lớp, tôi luôn chú y đến cả cách đi đứng, nói năng, cách ăn mặc, cách cầm sách, chữ viết, thái độ,...để học trò noi theo. Không vì bất cứ lí do gì mà tôi cho phép mình cẩu thả hoặc xuề xòa, qua loa trước mặt học sinh. 
 - Khi học sinh nào làm bài chưa đúng, tôi yêu cầu học sinh đó phải làm lại. Tôi giúp đỡ, hướng dẫn học sinh làm lại ngay tại lớp, không làm ở nhà. Với cách nói đúng, làm đúng trong học tập, các em trở thành những con người tự tin, trung thực, không gian dối. 
 - Khi có học sinh mắc sai lầm, thiếu sót, tôi luôn cố gắng kiềm chế và tôn trọng học sinh, tìm hiểu cặn kẽ thấu đáo nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ các em sửa chữa. Tôi không bao giờ có những lời nói, cử chỉ xúc phạm các em. Ở tuổi này, lòng tự trọng của các em rất cao, chỉ một lời nói xúc phạm sẽ làm tan nát tâm hồn trẻ thơ. Thậm chí có em sẽ oán hận, căm ghét thầy cô, bỏ học và không bao giờ trở lại lớp học nữa cho dù có nhiều người đến nhà vận động.
 - Hàng ngày, tôi luôn khích lệ và biểu dương các em kịp thời, ca ngợi những ưu điểm của các em nhiều hơn là phê bình khuyết điểm. Tôi cố tìm ra những ưu điểm nhỏ nhất để khen ngợi động viên các em. Nhưng trong khi khen, tôi cũng không quên chỉ ra những thiếu sót để các em khắc phục và ngày càng hoàn thiện hơn. 
 - Khi nói chuyện, khi giảng, cũng như khi nghiêm khắc phê bình lỗi lầm của học sinh, tôi luôn thể hiện cho các em thấy tình cảm yêu thương của một người thầy đối với học trò. Theo qui luật phản hồi của tâm lí, tình cảm của thầy trước sau cũng sẽ được đáp lại bằng tình cảm của học trò. Lòng nhân ái, bao dung, đức vị tha của người thầy luôn có sức mạnh to lớn để giáo dục và cảm hóa học sinh. “Lớp học thân thiện” chỉ có được khi người thầy có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học sinh thân yêu của mình. Có một người thầy như vậy thì chắc chắn học sinh sẽ chăm ngoan, tích cực và ham học, thích đi học.
 6.3. Xây dựng mối quan hệ bạn bè:
 Trong cuộc sống của mỗi con người, ngoài những người thân trong gia đình ra, ai cũng cần có bạn bè để chia sẻ. Học sinh Tiểu học cũng vậy. Nếu các em có nhiều bạn bè thân thiết trong lớp thì các em sẽ hợp tác vui vẻ với nhau và sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Em học giỏi sẽ giúp những em học yếu; ngược lại, em học yếu cũng dễ dàng nhờ bạn giúp đỡ mình học tập mà không phải e ngại, xấu hổ (Học thầy không tày học bạn). 
Là một giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn quan tâm đến vấn đề này. Xây dựng được mối quan hệ bạn bè đoàn kết, gắn bó thì tôi sẽ xây dựng được nề nếp lớp học, tiến tới xây dựng môi trường học tập thân thiện. Từ môi trường học tập thân thiện đó, chất lượng học tập của lớp chắc chắn sẽ được nâng cao. 
 Để xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết, đoàn kết, gắn bó, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, tôi luôn tạo ra các hoạt động, các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của nhiều học sinh. Cách làm cụ thể như sau:
 - Trong mỗi tiết học, tôi thường xuyên chia nhóm ngẫu nhiên. Tiết học này, các em chung nhóm với bạn này, nhưng tiết sau, các em lại chung nhóm với bạn khác. Lúc đầu có em chưa chịu, tuy ngồi chung nhóm nhưng có em lại quay mặt ra chỗ khác, hoặc ngồi im không tham gia, ai muốn làm gì thì làm; không ai chịu làm nhóm trưởng dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ. Trước tình trạng đó, tôi tuyên bố sẽ biểu dương khen ngợi kết quả của từng nhóm và lấy kết quả đó chung cho tất cả các thành viên của nhóm. Do đó, những em khá, giỏi buộc phải tích cực. Còn những em không tích cực hợp tác, tôi sẽ cho ngồi riêng một mình và phải làm toàn bộ công việc của một nhóm. Bị ngồi một mình nên không thể hoàn thành công việc. Các em đó sẽ không dám hờ hững nữa. Cứ như vậy, dần dần việc hợp tác của học sinh trong lớp đã được cải thiện.
 - Tôi khuyến khích học sinh tự viết ra những điều em chưa đồng ý ‎về việc làm, cách cư xử của chủ tịch, phó chủ tịch hoặc của một bạn nào đó trong lớp chứ không nói xấu, không xa lánh bạn. Căn cứ vào những điều các em viết ra, nếu là những điều tốt thì tôi đọc cho cả lớp nghe rồi tuyên dương ngay trước lớp. Còn những điều các em phê bình thì tôi phải điều tra nẵm rõ đúng hay sai. Sau đó mới góp ý riêng với những học sinh bị bạn phê bình, yêu cầu các em phải xin lỗi bạn và phải sửa chữa.
 - Khi có chuyện xích mích giữa em này với em kia, tôi kịp thời can thiệp không để mâu thuẫn kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến tình bạn. Tôi gặp gỡ trao đổi riêng với từng học sinh hoặc nhóm học sinh để biết rõ đầu đuôi. Sau đó phân tích rõ ai đúng, ai sai. Ai sai thì phải nhận lỗi và xin lỗi bạn. Sau đó giảng hòa và bắt tay nhau vui vẻ trở lại.
 Biện pháp7: Tổ chức các hoạt động tập thể và các trò chơi vui tươi lành mạnh
 Thích hoạt động tập thể và tham gia các trò chơi bổ ích là nhu cầu, là sở thích của hầu hết các học sinh tiểu học. Vì vậy, khi tổ chức cho các em hoạt động tập thể và tham gia các trò chơi là giáo viên đã giúp các em “học mà chơi, chơi mà học”, kiến thức và kĩ năng ở mỗi em sẽ được hình thành và rèn luyện năng lực, phẩm chất một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, không gây căng thẳng, gò bó đối với các em. Ngoài ra, tổ chức sinh hoạt tập thể và vui chơi còn giúp các em phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo.
 Các hoạt động tập thể và một số trò chơi đơn giản, gọn nhẹ, tôi có thể tổ chức ngay trong mỗi buổi học chính khóa và cả các buổi sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.
Thông qua các hoạt động vui chơi, các em được “làm”, “được trải nghiệm” như trong cuộc sống thực, điều đó sẽ giúp các em lĩnh hội kiến thức và rèn luyện kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, nhưng lại hiệu quả.
 Tổ chức các hoạt động tập thể và vui chơi thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp: Ở Tiểu học, giáo dục ngoài giờ lên lớp được qui định trong chương trình chính khóa, không bắt buộc giáo viên chủ nhiệm phải lên tiết ngoài giờ lên lớp. Nhưng nếu các hoạt động này chỉ diễn ra ở các tiết học chính khóa trên lớp thì sẽ mất rất nhiều thời gian, nếu như giáo viên vận dụng và tổ chức không khéo léo thì sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình giờ học. Do vậy, đối với những hoạt động chiếm nhiều thời gian, cần nhiều sức lực, tôi tổ chức cho học sinh tham gia trái buổi. 
 - Tổ chức cho học sinh ôn luyện kiến thức bằng các trò chơi như: Rung chuông vàng, Hái hoa dân chủ, Thi tìm hiểu về An toàn giao thông,..Nội dung thi được tôi soạn bằng chương trình powerPoint nên gây được sự thích thú, hào hứng cho học sinh mỗi lần tham gia.
 - Tổ chức các buổi họp lớp, làm đồ dùng học tập và làm báo tường, vẽ tranh chào mừng các ngày lễ lớn.
 - Tổ chức cho học sinh xem phim tài liệu kỉ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước như: Kỉ niệm ngày thành lập Đảng, Cách mạng tháng Tám, Kỉ niệm ngày quốc khánh, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày giải phóng miền Nam,về Đại tướng Võ Nguyên Giáp...Những đoạn phim tài liệu này, tôi lấy trên mạng internet rồi kết nối với máy chiếu, chiếu lên cho học sinh xem. 
 - Hướng dẫn các em làm bình hoa, cắt gấp hoa để trang trí góc học tập và làm một số đồ chơi đơn giản để trưng bày hoặc để tặng người thân bạn bè. Dựa trên hướng dẫn ở báo Chăm học, tôi tập trung cả lớp lại và hướng dẫn các em làm việc theo nhóm. Các em cùng làm, cùng góp, giúp đỡ nhau làm việc.
 Nhờ thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể và các trò chơi cho cả lớp nên các em trở nên rất tự tin, rất năng động sáng tạo. Và điều quan trọng là tôi đã thực sự xây dựng được một môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Sĩ số của lớp tôi luôn đảm bảo, chất lượng học tập của học sinh ngày càng nâng cao.
 Biện pháp 8: Phối hợp các hình thức giáo dục khác:
 - Tổ chức giờ sinh hoạt cuối tuần: là giáo viên chủ nhiệm lớp thì giờ sinh hoạt cuối tuần là thời gian quan trọng nhất, bởi tiết này không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc nhận xét ưu, khuyết điểm của lớp trưởng về hoạt động của lớp tuần qua mà trong giờ sinh hoạt cuối tuần nhằm để học sinh nhận thấy được các khuyết điểm của chính bản thân mình, dù nhỏ hay lớn đều phải tự hứa trước lớp sẽ có biện pháp khắc phục trong tuần tới. Đặc biệt trong giờ sinh hoạt này, tôi lấy các tấm gương điển hình về học tập, giúp đỡ bạn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để tuyên dương, khen ngợi phần này được nhấn mạnh hơn, phần tồn tại chỉ nhắc nhở không quá khắt khe có như vậy các em mới tự giác thực hiện tốt.
 - Tìm tòi những phương pháp, tổ chức các hoạt động để lôi cuốn các em vào hoạt động học tập “Học mà vui,vui mà học” là rất cần thiết ở trong tất cả giờ dạy. 
 - Qua từng đợt thi đua, giáo viên cho học sinh bình bầu những tấm gương điển hình trong lớp để đề nghị Nhà trường, liên đội trường nêu gương và khen thưởng kịp thời. Vào đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm phát động quỹ lớp nhằm để phát thưởng cho học sinh có nhiều thành tích trong học tập, lao động, văn nghệ hay các hoạt động ngoại khóa khác. Hội đồng tự quản lớp cùng giáo viên chủ nhiệm đến thăm gia đình học sinh chưa thực sự hòa mình vào tập thể lớp để trao đổi phối hợp kịp thời cùng gia đình, nhà trường, địa phương để giáo dục các em.
 - Tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện như thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách ở địa phương. Lao động giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình học sinh mồ côi vào những ngày mùa,
 - Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với các đoàn nhà trường và chính quyền địa phương có những biện pháp giáo dục những học sinh chưa thực sự tham gia tích cực các hoạt động của trường, của lớp. Hay những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con mồ côi tham mưu cùng chính quyền địa phương để bản thân các em được quan tâm nhiều hơn, được hỗ trợ nhiều hơn về vật chất cũng như tinh thần để các em vững bước trên con đường học tập. Mặt khác, đề nghị các cấp kịp thời khen thưởng những học sinh có tiến bộ về nhiều mặt, học sinh có thành tích tốt trong học tập
Biện pháp 9: Huy động các lực lượng xã hội có tiềm năng tham gia vào quá trình đào tạo để nâng cao chất lượng, gắn nhà trường với cuộc sống địa phương, gắn lý thuyết với thực tiễn.
 - Giáo viên chủ nhiệm tham gia bàn bạc thống nhất với phụ huynh về mục tiêu cần đạt trong năm học, dựa trên khả năng của từng em. Sau đó hai bên cam kết trách nhiệm. Mục tiêu được xây dựng như vậy có tác dụng định hướng sát thực cho sự phát triển của từng học sinh đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm, không chỉ ở giáo viên mà còn chính bản thân của trẻ. Phối hợp với phụ huynh tạo điều kiện cho con em học tập và rèn luyện nhân cách như xây dựng góc học tập, đôn đốc nhắc nhở việc rèn luyện đạo đức, lao động giúp đỡ gia đình, đảm bảo giờ tự học, kiểm tra bài vở thường xuyên. Bởi chính gia đình là nơi gần gũi các em nhất, bố mẹ là người uốn nắn cho con mình từng lời nói hay, việc làm đúng. Từ đó phụ huynh liên hệ, trao đổi với Giáo viên chủ nhiệm, với nhà trường thông qua sổ liên lạc, các kỳ họp phụ huynh.
 - Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với các lực lượng xã hội tham gia về tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục: đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh tổ chức các hoạt động GD ngoại khoá nhằm nâng cao và mở rộng tri thức, rèn luyện kỹ năng và hình thành năng lực, phẩm chất về các mặt cho học sinh. Họ có thể tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tập huấn, trao đổi, cụ thể:
 + Các lực lượng tham gia giáo dục toàn diện ở xã, hội cựu chiến binh tham gia giáo dục các em học tập phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ qua các buổi nói chuyện, mít tinh kỷ niệm. Giáo dục truyền thống cho học sinh với những nội dung "uống nước nhớ nguồn", "Phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ" thông qua ngày 22/12; 27/7.
 + Đoàn thanh niên tổ chức sinh hoạt Đội và các hoạt động giáo dục ngoại khoá ở địa phương như: Tổ chức 26/3, 19/5. Ngoài ra đoàn thanh niên tổ chức luyện tập thể dục thể thao cho học sinh năng khiếu, làm trọng tài, tổ chức hội khoẻ Phù Đổng. Đoàn thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí sinh hoạt tập thể, nhất là ở khu dân cư và trong các dịp hè. 
 + Phối hợp với Hội cha mẹ học sinh thường xuyên động viên nhắc nhở việc học của con em mình. Hội cha mẹ đảm nhận giáo dục học sinh cá biệt. 
 + Tham gia giáo dục phẩm chất cho học sinh là lĩnh vực mà các lực lượng xã hội ở xã có ưu thế, xóm, thôn các tổ chức đoàn thể xã hội như: Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, phụ nữ, giáo viên về hưu, cựu chiến binh, phụ lão. Thậm chí những người đứng đầu dòng họ tham gia tích cực và có hiệu quả vào việc giáo dục học sinh, tuỳ theo ưu thế của từng tổ chức, từng cá nhân và sự tham mưu phối hợp của nhà trường để họ tham gia vào tất cả các lĩnh vực, hay từng lĩnh vực nhằm giáo dục phẩm chất cho học sinh. 
 * Xây dựng một cơ chế hoạt động, thực hiện các quy ước, nội dung cam kết giữa các lực lượng xã hội (NT - GĐ - XH) nhằm mục tiêu phát triển Giáo dục Tiểu học . Kết hợp ba môi trường giáo dục Nhà trường - Gia đình - Xã hội là một nội dung được quan tâm đặc biệt trong quá trình phát triển xã hội hóa Giáo dục ở trường Tiểu học. Gia đình cùng các lực lượng xã hội quản lý phần nối tiếp của quá trình đào tạo trong nhà trường, tạo thành một quá trình khép kín, không chỉ nhằm nâng cao chất lượng GD - ĐT mà còn giúp đánh giá kết quả toàn diện thêm chính xác, kịp thời.
 III. KẾT LUẬN
3.1. Ý nghĩa của đề tài
 Để công tác chủ nhiệm lớp trong Nhà trường đạt được kết quả cao thì người giáo viên chủ nhiệm phải là người có tâm huyết với nghề, phải có lòng yêu nghề, mến trẻ, phải thường xuyên học hỏi trau dồi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm.
Trong thời gian làm công tác chủ nhiệm lớp 5B, thông qua việc sử dụng các biện pháp trên, tôi đã thu được kết quả như sau:
Sỉ số chuyên cần
Môn học & HĐGD
Năng lực
Phẩm chất
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
28
100
28
100
28
100
28
100
 Nhìn vào bảng trên cho thấy chất lượng giáo dục đạt kết quả cao. Tôi thấy rằng các biện pháp nâng cao trong công tác chủ nhiệm lớp đã trình bày ở trên các em không những thích tới trường học tập mà còn rất phấn khởi hào hứng khi đến lớp. Nhiều em trong lớp đã phát huy kĩ năng học tập, khả năng tự học và sáng tạo của mình. Phẩm chất, năng lực của các em ngày một hoàn thiện hơn.
Với sáng kiến kinh nghiệm về giải pháp “nâng cao công tác chủ nhiệm lớp” mà tôi đang nghiên cứu và đã áp dụng tại trường mình mang một ý nghĩa rất quan trọng, là việc làm hết sức cần thiết, bởi lẽ các em sẽ được đến trường, được mọi người quan tâm thương yêu, được học cách rèn luyện và rút ra những kinh nghiệm, kỹ năng mà các em sẽ gặp lại trong cuộc sống, là bài học quý báu mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc để các em tự hoàn thiện mình. Qua đó, giúp các em nhìn lại những việc làm của mình từ trong hành động, trong suy nghĩ, lời nói việc làm. Nó còn giúp các em hoàn thiện hơn về nhân cách, về lối sống, các em sẽ tích cực hơn. Có năng lực, phẩm chất tham gia các hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, hòa đồng, thân ái, đồng cảm chia sẻ với mọi người xung quanh và hơn hết là sống tốt, sống có ý nghĩa và có một niềm tin thiết tha hơn về tương lai.
Qua quá trình áp dụng các biện pháp trong công tác chủ nhiệm lớp, đa số giáo viên ở trường tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn, yêu thích hơn khi làm công tác chủ nhiệm lớp.
3.2. Bài học kinh nghiệm:
 Theo tôi để làm tốt và thành công trong công tác chủ nhiệm lớp thì người giáo viên cần làm tốt những công việc sau: 
Bước 1: Nhận lớp, lập danh sách học sinh, điều tra độ tuổi của từng em, tìm hiểu hoàn cảnh của từng em để lập kế hoạch chủ nhiệm phù hợp trong suốt cả năm học. 
Bước 2: Nhanh chóng ổn định chỗ ngồi cho học sinh, tạm thời bầu ra hội đồng tự quản lớp. Tiến hành học nội quy của trường, lớp cho học sinh. Lập thời khóa biểu cho học sinh tiện theo dõi các bài học trong ngày, trong tuần. 
Bước 3: Họp phụ huynh lớp để cùng bàn bạc, trao đổi kế hoạch cũng như một số quy định về sách vở học tập cho học sinh. Lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh để cùng kết hợp giáo dục học sinh cho tốt hơn.
Bước 4: Trong các buổi học luôn quán xuyến, theo dõi sự tiến bộ của học sinh qua các bài tập, bài viết. Động viên học sinh kịp thời bằng lời khen để học sinh hứng thú và nỗ lực học tập hơn. Tạo cho học sinh thói quen nghe “lệnh” (kí hiệu S,V,♫, gõ thước, chỉ thước..) để tạo sự tập trung trong giờ học. 
Bước 5: Cuối tuần có đánh giá, nhận xét kết quả thi đua học tập. Học sinh được bình chọn, nhận xét những bạn đạt thành tích xuất sắc học tập trong tuần và cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình được hoàn thiện hơn. Đồng thời phát động thi đua học tập mới cho tuần tiếp theo. 
Bước 6: Kết hợp với các đoàn thể trong trường để thực hiện đúng các chủ điểm, kế hoạch của: Chuyên môn; Công đoàn, Đoàn Đội, Tổ khối, nhằm làm tốt công tác chủ nhiệm và thực hiện tốt các hoạt động trong nhà trường phù hợp với lứa tuổi học sinh lớp mình. Đặc biệt quan tâm đến công tác Sao nhi đồng hướng dẫn cho các em thực hiện đúng Lời hứa của nhi đồng. Rèn cho học sinh ý thức bảo vệ tài sản chung,giữ gìn vệ sinh chung.
Bước 7: Thường xuyên sinh hoạt 15 phút đầu giờ với học sinh, nhắc nhở đôn đốc học sinh tham gia tốt các buổi thể dục giữa giờ cũng như các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Thay đổi chỗ ngồi cho học sinh 2lần/năm học. Thay đổi nhóm trưởng để học sinh được thể hiện được khả năng của mình. 
Bước 8: Luôn chú trọng rèn vở sạch chữ đẹp cho học sinh tham gia thi VSCĐ cấp trường. Kịp thời khen ngợi, động viên nếu học sinh làm được việc tốt hoặc có tiến bộ trong học tập. 
Bước 9: Luôn nhắc nhở học sinh tham gia và thực hiện tốt an toàn giao thông qua các bài học sinh động Pokemon, Rùa và ThỏLắng nghe những thắc mắc riêng tư cũng như những vướng mắc trong quan hệ của học sinh để kịp thời tư vấn, chia sẻ với học sinh, tạo mối quan hệ gần gũi là người tin cậy của các em. 
Bước 10: Trao đổi, nắm bắt các thông tin với phụ huynh bằng phiếu liên lạc và học sinh để báo cáo Lãnh đạo kịp thời những quyền lợi của học sinh.
Với mong muốn mọi trẻ em trên đất nước đều được đến trường, được hình thành nhân cách và phát triển toàn diện nên tôi đã chọn và nghiên cứu đề tài này. Qua quá trình áp dụng kết quả rất đáng phấn khởi. Vì vậy tôi mạnh dạn xin đưa ra để các bạn đồng nghiệp, những thầy cô giáo và những ai quan tâm đến lĩnh vực này có thêm một tài liệu bổ ích để tham khảo.
 Xin chân thành cảm ơn !
 Lệ Thủy, ngày 20 tháng 5 năm 2015
 Người viết
Tài liệu tham khảo
1. Nghị quyết TW8 khóa XI – Nghị quyết số 29 - NQ/TƯ
2. Điều lệ trường Tiểu học
 3. Thông tư 30 /2014/TT - BGDĐT
	4. Tài liệu XHHCTGD nhận thức và hành động ( Viện khoa học giáo dục, Hà Nội – 1999). 
 5. Đổ Quốc Anh ( CB), Góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, NXB Giáo dục Việt Nam 2010.
 6.Nguyễn Công Khanh , Giao tiếp ứng xử tâm lý tuổi học đường, Nhà xuất bản Thanh niên, 2007.
MỤC LỤC
I.PHẦN MỞ ĐẦU
1.1 .Lí do chọn đề tài1
1.2. Phạm vi áp dụng của đề tài.3
II.PHẦN NỘI DUNG
2.1. Thực trạng của nội dung cần nghiên cứu...........................................................3
2.2. Các giải pháp.5
* Biện pháp 1: Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp.5
* Biện pháp 2: Xây dựng kỷ cương, kỉ luật trong lớp..............................................7
* Biện pháp 3: Bồi dưỡng rèn luyện học sinh nâng cao chất lượng dạy và học.......8
* Biện pháp 4: Xây dựng nề nếp học tập ................................................................8
* Biện pháp 5: Xây dựng nề nếp lớp học ................................................................9
* Biệp pháp 6: Xây dựng “lớp học thân thiện, học sinh tích cực”...........................10
* Biện pháp7: Tổ chức các hoạt động tập thể và các trò chơi vui tươi lành mạnh........ .13
* Biện pháp 8: Phối hợp các hình thức giáo dục khác..............................................14
* Biện pháp 9: Huy động các lực lượng xã hội có tiềm năng tham gia vào quá trình đào tạo để nâng cao chất lượng, gắn nhà trường với cuộc sống địa phương, gắn lý thuyết với thực tiễn.......15
III. KẾT LUẬN
3.1.Ý nghĩa của đề tài..............17
3.2.Bài học kinh nghiệm..17

File đính kèm:

  • docMot_so_kinh_nghiem_trong_cong_tac_chu_nhiem_lop.doc