Sáng kiến kinh nghiệm Làm tốt công tác chủ nhiệm lớp ở trường Tiểu học

I. LỜI GIỚI THIỆU

Công tác chủ nhiệm quyết định không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Làm tốt công tác chủ nhiệm tức là người giáo viên đã hoàn thành tốt việc giảng dạy và tổ chức giáo dục, rèn luyện đạo đức cho học sinh. Đặc biệt trong nhà trường, vai trò của người giáo viên chủ nhiệm hết sức quan trọng. Giáo viên chủ nhiệm thay mặt nhà trường quản lý điều hành lớp, trực tiếp giáo dục tư tưởng đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh, là cầu nối giữa ba môi trường giáo dục gia đình nhà trường và xã hội.

 

docx33 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Lượt xem: 4112 | Lượt tải: 4Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Làm tốt công tác chủ nhiệm lớp ở trường Tiểu học", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
u chỉnh chồ ngồi của học sinh kịp thời nếu thấy sự bất hợp lí theo phản ánh của chính bản thân học sinh, cán sự lớp, . ví dụ mất trật tự, không chú ý, nhận thức chậm.
*Xây dựng tiêu chí thi đua cụ thể
Căn cứ vào đặc điểm tình hình lớp, mỗi năm học, giáo viên nên lập tiêu chí thi đua, mục tiêu cụ thể, các giải pháp thực hiện rồi công bố trước lớp được tập thể học sinh nhất trí ,thông qua và xin ý kiến phụ huynh tại cuộc họp phụ huynh đầu năm. Có sự điều chỉnh và thay đổi, bổ sung kịp thời tùy theo tình hình thực hiện nội quy, nề nếp và ý thức rèn luyện của học sinh.
Đề ra định mức khen thưởng tuyên dương kịp thời thông qua cuộc họp phụ huynh đầu năm, giữa năm,...
* Xây dựng lớp học thân thiện: Giáo viên đến sớm các buổi tự quản, bảo ban đôn đốc các em đồng thời kết hợp với việc trang trí lớp thân thiện, các bạn học sinh yêu thương tôn trọng lẫn nhau coi lớp học là Ngôi nhà thứ 2 của mình.
*Kết hợp chặt chẽ với giáo viên khác trong trường:
Nội dung phối hợp: Để dạy học có hiệu quả; để theo dõi, kiểm tra và đôn đốc việc học tập của tập thể và cá nhân; giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tập hợp ý kiến của đồng nghiệp về lớp mình, lớp bạn; trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp về những vấn đề cụ thể của lớp để cùng đưa ra giải pháp giáo dục thống nhất; đề xuất các ý kiến của tập thể học sinh về công tác dạy và học với giáo viên có liên quan...
* Kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể
Giáo viên chủ nhiệm phải nắm bắt được kế hoạch của nhà trường, Liên đội để phối hợp và phổ biến kịp thời đến học sinh.Thường xuyên động viên, đôn đốc nhắc nhở các em tham gia tốt các hoạt động đoàn thể, phong trào thi đua do đoàn thể phát động.Thường xuyên động viên, đôn đốc nhắc nhở các em thực hiện tốt các các nội quy, quy định nề nếp mà nhà trường, liên đội đề ra.
Tham gia màn đồng diễn Dân vũ khối 3
Tham gia hoạt động tập thể
2.3. Xây dựng đội ngũ các bộ lớp giỏi quản lý, tổ chức, kiểm tra.
	- Xây dựng đội ngũcán bộ quản lý giỏi là việc rất quan trọng người GV làm công tác chủ nhiệm phải có kế hoạch thực hiện. Hơn nữa để đội ngũ cán bộ lớp cùng GV chủ nhiệm đôn đóc, nhắc nhở việc thực hiện nề nếp học tập của các bạn là hết sức cần thiết .
	- Trước hết những học sinh được chọn làm cán bộ lớp bao giờ cũng phải gương mẫu trước các bạn về mọi mặt Học tập, kỷ luật, tham gia các hoạt động, ...
	- Sau khi đã bầu chọn được Ban Cán sự của lớp, tôi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng em như sau:
*Nhiệm vụ của lớp trưởng: 
Điều hành chung công việc của lớp, theo dõi thi đua giữa các tổ, báo cáo với giáo viên chủ nhiệm khi có sự việc xảy ra và là người phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm về tình hình hoạt động hằng ngày của lớp.
Lớp trưởng điều khiển cả lớp thực hiện nội quy lớp, trường.
*Nhiệm vụ của lớp phó học tập: 
- Tổ chức lớp truy bài 15 phút đầu giờ, giúp đỡ bạn học còn chậm học bài, làm bài.
- Điều khiển các bạn trao đổi, thảo luận hoặc trả lời câu hỏi trong tiết học khi giáo viên yêu cầu.
- Làm mọi việc của lớp trưởng khi lớp trưởng vắng mặt hoặc nghỉ học
* Nhiệm vụ của lớp phó lao động
Phân công, theo dõi, kiểm tra các tổ trực nhật
- Theo dõi, kiểm tra các bạn khi tham gia các buổi vệ sinh sân trường, chăm sóc bồn hoa cây cảnh hàng tuần do Liên đội phát động.
Vệ sinh sân trường
Chăm sóc bồn hoa cây cảnh 
- Phối hợp với lớp trưởng lớp phó học tập giữ trật tự lớp học.
	Tóm lại mỗi em sẽ làm đúng nhiệm vụ của mình. Ngoài ra lớp trưởng và hai lớp phó phải đoàn kêt và hợp tác chặt chẽ với nhau trong công việc chung.
Cuối tuần vào tiết sinh hoạt lớp, lớp trưởng, lớp phó báo cáo các mặt hoạt động của lớp. Căn cứ vào báo cáo của các em, tôi nắm được khả năng quản lí lớp của từng em, động viên khen ngợi những việc các em đã làm tốt, đồng thời chỉ rõ những thiếu sót và hưỡng các em cách khắc phục.
2.4 Xây dựng nề nếp lớp
Trang phục gọn gàng, sạch sẽ khi đến trường
Xếp hàng khi ra vào lớp.
Xây dựng tư thế ngồi học
Xây dựng nề nếp giơ tay phát biểu
Xây dựng nề nếp giơ bảng
2.5 Xây dựng mối quan hệ thầy- trò:
Trước đây, quan hệ thầy, trò là quan hệ chịu ơn- ban ơn; bề trên- kẻ dưới; giảng giải- ghi nhớ. Ngày nay, quan hệ này được thay bằng quan hệ phân công- hợp tác. Thầy thiết kế- trò thi công. Thầy làm mẫu, giao việc- trò làm theo mẫu của thầy. Mỗi lời thầy nói ra phải là một “lệnh” (một lời giao việc). Do vậy, mọi yêu cầu tôi đưa ra, học trò phải thi hành thật nghiêm. Ngay từ đầu, tôi yêu cầu học trò phải cố gắng làm cho đúng. Nếu chưa đúng thì phải làm lại cho đúng mới thôi. Đúng là đúng từ việc làm, nghiêm là nghiêm trong việc làm chứ không phải ở thái độ khắt khe, gay gắt. Quan hệ cơ bản nhất của tôi và học trò là quan hệ hợp tác làm việc: tôi giao việc- học trò làm; tôi hướng dẫn- học trò thực hiện.
 - Khi giao việc, tôi chỉ nói một lần, nhưng chỉ nói khi lớp trật tự. Với cách làm này, tự nhiên thầy sẽ trở nên nói ít, học trò sẽ làm nhiều. Làm việc như thế nào thì đạo đức, ý thức sẽ kèm theo như thế ấy. Làm đến nơi đến chốn thì ý thức kỉ luật cũng đến nơi đến chốn.
 - Hành vi của giáo viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Vì vậy, khi lên lớp, tôi luôn chú y đến cả cách đi đứng, nói năng, cách ăn mặc, cách cầm sách, chữ viết, thái độ,...để học trò noi theo. Không vì bất cứ lí do gì mà tôi cho phép mình cẩu thả hoặc xuề xòa, qua loa trước mặt học sinh. 
 - Khi học sinh nào làm bài chưa đúng, tôi yêu cầu học sinh đó phải làm lại chứ không chấm ngay. Tôi giúp đỡ, hướng dẫn học sinh làm lại ngay tại lớp. Bởi tôi quan niệm rằng đối với học sinh tiểu học chấm điểm không phải để bắt lỗi, để la mắng học sinh mà để học sinh phát hiện những chỗ chưa đúng của mình, giúp các em làm lại cho đúng, cho hoàn thiện hơn. Với cách nói đúng, làm đúng trong học tập, các em trở thành những con người tự tin, trung thực, không gian dối. 
 - Khi có học sinh mắc sai lầm, thiếu sót, tôi luôn cố gắng kiềm chế và tôn trọng học sinh, tìm hiểu cặn kẽ thấu đáo nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ các em sửa chữa. Tôi không bao giờ có những lời nói, cử chỉ xúc phạm các em. Ở tuổi này, lòng tự trọng của các em rất cao, chỉ một lời nói xúc phạm sẽ làm tan nát tâm hồn trẻ thơ. Thậm chí có em sẽ oán hận, căm ghét thầy cô, bỏ học và không bao giờ trở lại lớp học nữa cho dù có nhiều người đến nhà vận động.
 Qua nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi biết rằng có những em học yếu hoặc có hôm không học bài, làm bài nhưng lỗi không phải hoàn toàn là do các em. Có em ham chơi nên quên học bài, có em do bị mất căn bản từ các lớp dưới. Nhưng cũng có em học yếu, hoặc không học bài làm bài là do những điều kiện khách quan. Gia đình của các em đâu phải lúc nào cũng đầm ấm, hạnh phúc; đâu phải em nào cũng may mắn dược bố mẹ, ông bà động viên trong mỗi bước học tập.Và có biết bao nhiêu bố mẹ phải lo làm thuê, làm mướn kiếm sống hoặc vì ăn chơi cờ bạc hay ốm đau bệnh hoạn,...nên không ngó ngàng gì đến việc học của con cái, thậm chí các em còn bị mắng chửi, bị đánh đập ... Những sóng gió đó đã tác động đến tâm lí trẻ thơ, cản trở việc học tập của các em. Nếu như giáo viên không biết được những nguyên nhân đó thì rất dễ nổi giận đùng đùng, rồi la mắng, trừng phạt các em. Điều đó rất bất lợi cho quan hệ thầy- trò sau này. Vì vậy, đứng trước một học sinh quậy phá, hay lơ đãng không học bài, làm bài, tôi không kết án trừng phạt ngay mà bình tĩnh chờ đến hết buổi học gặp riêng các em để hỏi cho rõ nguyên nhân. Lần đầu các em vi phạm, tôi nhẹ nhàng nhắc nhở. Nếu lần thứ hai, các em vẫn tái phạm, tôi phải đến nhà tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ, giáo dục các em.
 - Hàng ngày, tôi luôn khích lệ và biểu dương các em kịp thời, ca ngợi những ưu điểm của các em nhiều hơn là phê bình khuyết điểm. Tôi cố tìm ra những ưu điểm nhỏ nhất để khen ngợi động viên các em. Nhưng trong khi khen, tôi cũng không quên chỉ ra những thiếu sót để các em khắc phục và ngày càng hoàn thiện hơn. 
 - Khi nói chuyện, khi giảng, cũng như khi nghiêm khắc phê bình lỗi lầm của học sinh, tôi luôn thể hiện cho các em thấy tình cảm yêu thương của một người thầy đối với học trò. Theo qui luật phản hồi của tâm lí, tình cảm của thầy trước sau cũng sẽ được đáp lại bằng tình cảm của học trò. Lòng nhân ái, bao dung, đức vị tha của người thầy luôn có sức mạnh to lớn để giáo dục và cảm hóa học sinh. “Lớp học thân thiện” chỉ có được khi người thầy có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học sinh thân yêu của mình. Có một người thầy như vậy thì chắc chắn học sinh sẽ chăm ngoan, tích cực và ham học, thích đi học.
2.6 Xây dựng mối quan hệ bạn bè:
	- Trong cuộc sống của mỗi con người, ngoài những người thân trong gia đình ra, ai cũng cần có bạn bè để chia sẻ. Học sinh Tiểu học cũng vậy. Nếu các em có nhiều bạn bè thân thiết trong lớp thì các em sẽ hợp tác vui vẻ với nhau và sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Em học giỏi sẽ giúp những em học yếu; ngược lại, em học yếu cũng dễ dàng nhờ bạn giúp đỡ mình học tập mà không phải e ngại, xấu hổ (Học thầy không tày học bạn). Nhưng trong thực tế, một lớp học thường xuất hiện nhiều nhóm học trò, đặc biệt là những lớp cuối cấp. Các em chia bè phải, phân biệt giàu nghèo, hay nói xấu hoặc châm chọc nhau. Những em nữ thì hay dỗi hay hờn giận. Còn các em nam thì hằm hè đánh nhau, trả thù nhau. Tuy các em chưa gây ra chuyện gì nghiêm trọng nhưng nó vẫn ảnh hưởng xấu đến tình cảm bạn bè và chất lượng học tập của lớp. Là một giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn quan tâm đến vấn đề này. Xây dựng được mối quan hệ bạn bè đoàn kết, gắn bó thì tôi sẽ xây dựng được nề nếp lớp học, tiến tới xây dựng môi trường học tập thân thiện. Từ môi trường học tập thân thiện đó, chất lượng học tập của lớp chắc chắn sẽ được nâng cao. 
	- Để xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết, đoàn kết, gắn bó, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, tôi luôn tạo ra các hoạt động, các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của nhiều học sinh. Cách làm cụ thể như sau:
	 - Trong mỗi tiết học, tôi thường xuyên chia nhóm ngẫu nhiên. Tiết học này, các em chung nhóm với bạn này, nhưng tiết sau, các em lại chung nhóm với bạn khác. Lúc đầu có em chưa chịu, tuy ngồi chung nhóm nhưng có em lại quay mặt ra chỗ khác, hoặc ngồi im không tham gia, ai muốn làm gì thì làm; có nhóm lại cãi nhau, không ai chịu làm nhóm trưởng hoặc đùn đẩy nhau không chịu ghi kết quả thảo luận vào phiếu, dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ. Trước tình trạng đó, tôi tuyên bố sẽ chấm điểm kết quả của từng nhóm và lấy kết quả đó chung cho tất cả các thành viên của nhóm. Do đó, những em khá, giỏi buộc phải tích cực nếu không sẽ bị điểm kém. Còn những em không tích cực hợp tác, tôi sẽ cho ngồi riêng một mình và phải làm toàn bộ công việc của một nhóm, làm đến đâu thì đạt điểm đến đó. Bị ngồi một mình nên không thể hoàn thành công việc và phải nhận điểm kém, trong khi các bạn ở các nhóm đều được điểm cao. Các em đó sẽ không dám hờ hững nữa. Cứ như vậy, dần dần việc hợp tác của học sinh trong lớp đã được cải thiện.
	 - Khi có chuyện xích mích giữa em này với em kia, tôi kịp thời can thiệp không để mâu thuẫn kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến tình bạn. Tôi gặp gỡ trao đổi riêng với từng học sinh hoặc nhóm học sinh để biết rõ đầu đuôi. Sau đó phân tích rõ ai đúng, ai sai. Ai sai thì phải nhận lỗi và xin lỗi bạn. Sau đó giảng hòa và bắt tay nhau vui vẻ trở lại.
Đôi bạn cùng tiến
- Đầu năm học, tôi thỏa thuận với cả lớp rằng nếu trong lớp mình có bạn nào đau ốm phải nằm viện thì cả lớp sẽ quyên góp tiền để mua quà đến thăm bạn, động viên bạn an tâm chữa bệnh; những em ở gần nhà sẽ thay nhau chép bài cho bạn. Khi bạn khỏi bệnh, những học sinh giỏi sẽ giúp đỡ bạn học tập để theo kịp chương trình. Vì vậy, trong năm học vừa qua, lớp tôi có 2 em bị bệnh nặng phải nằm viện cả tháng nhưng khi hết bệnh, các em được bạn bè giúp đỡ nên đã nhanh chóng theo kịp chương trình cùng với cả lớp.
 - Để tạo dựng cho các em một tình bạn bền đẹp với những kỉ niệm sâu sắc của tuổi học trò, tôi tổ chức sinh nhật cho học sinh ngay tại lớp học trong giờ ra chơi. Những em có ngày sinh trùng vào ngày thứ bảy, chủ nhật thì sẽ được tổ chức vào sáng thứ bảy. Hình thức tổ chức do các em trong ban cán sự quyết định. Nhưng chủ yếu chỉ là múa hát, là những lời chúc mừng và một món quà nhỏ khoảng vài chục ngàn đồng do cả lớp đóng góp. Có những em do điều kiện gia đình nên chưa lần nào được bố mẹ tổ chức sinh nhật, chưa bao giờ được nhận một món quà mang y nghĩa sâu sắc. Vì vậy, khi được cả lớp tổ chức sinh nhật, nhiều em rất xúc động. 
2.7 Vận động giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
- Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn tôi vận động lớp giúp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, kể cả tiền hỗ trợ cho các em, nếu gặp đau ốm lại càng quan tâm hơn, động viên các em học tốt hơn yên tâm hơn trong việc học của mình
- Tham mưu với BGH nhà trường,vận động các mạnh tường quân mua bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo trong lớp.
- Những việc làm nhỏ bé tuy giá trị vật chất không là bao nhiêu nhưng đã tạo được tình cảm gắn bó các em biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần đoàn kết tương trợ cao.
2.8 Phối hợp thường xuyên với phụ huynh học sinh
* Đối với Ban đại diện CMHS lớp: Từ đầu năm học, tôi đã định hướng bầu chọn Ban đại diện phụ huynh của lớp với các tiêu chuẩn như sau: Phụ huynh có đời sống kinh tế ổn định, có tâm huyết, nhiệt tình tất cả vì họa sinh, am hiểu nhiều về lĩnh vực giáo dục, có con em học khá , giỏi.
* Ban đại diện CMHS lớp gồm 3 thành viên: Trưởng ban, phó ban, thư ký
* Nhiệm vụ Ban đại diện CMHS: 
- Kết hợp với GVCN lớp theo dõi, động viên quá trình học tập, sinh hoạt của học sinh. Đặc biệt quan tâm đến các phong trào của lớp.
- Nắm rõ được hoàn cảnh gia đình, chỗ ở của từng học sinh để kịp thời thăm hỏi.
- Có kế hoạch khen thưởng kịp thời theo các đợt kiểm tra định kì của nhà trường.
* Đối với từng phụ huynh học sinh: Buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã đề ra yêu cầu để phụ huynh cùng GVCN rèn nề nếp học như sau:
- Hàng ngày kiểm tra sách vở và đồ dùng học tập của con em mình.
- Nhắc nhở con em học bài và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp
- Chuẩn bị đồ dùng, sách vở cho con em mình theo thời khóa biểu hàng ngày.
- Giáo dục con có ý thức gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp khi học tập, vui chơi. Sinh hoạt điều độ, đúng thời khóa biểu, giờ nào việc nấy tránh tình trạng vừa học vừa chơi.
Thường xuyên trao đổi trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại với gia đình học sinh khi cần thiết.Mời phụ huynh học sinh đến trường trao đổi về việc giáo dục học sinh khi có những hiện tượng bất thường và khẩn cấp.
Thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình qua sổ liên lạc và qua điện thoại.
	Cung cấp cho phụ huynh số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm để phụ huynh tiện liên hệ khi cần thiết.
2.9 Đầu tư các phong trào mũi nhọn do nhà trường tổ chức: 
Tham gia hội thi vẽ tranh theo đề tài .
Tham dự hội thi : Rung chuông vàng”
Tham gia giải Toán trên mạng Internet
Tham gia hội thi Nghi thức đội – Múa hát tập thể
Tham gia hội thi “ Kéo co”
Tham gia hội thi Viết chữ đẹp cấp trường
Từ đầu năm học giáo viên chủ nhiệm dựa vào kế hoạch của nhà trường và các đoàn thể trong trường phải đề ra chỉ tiêu cụ thể cho lớp cùng phấn đấu trong các phong trào chung của nhà trường: Tham gia các sân chơi trên mạng như: giải toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, viết chữ đẹp, vẽ tranh,văn nghệ, ....
- Điều quan trọng là giáo viên chủ nhiệm phải phát hiện những năng lực đặc biệt ở học sinh về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họa,...
- Phối hợp với phụ huynh lập kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho các em có năng khiếu trên.
- Bồi dưỡng, khơi dậy ở các em lòng say mê hứng thú học tập thông qua những sân chơi.
VIII. CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN
	- Điều quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác của người giáo viên chủ nhiệm là tình yêu trẻ, tâm huyết với nghề, phải có trình độ chuyên môn, sự mẫu mực, sáng tạo trong phương pháp để thu hút học sinh, phải dạy dỗ bằng cả nhiệt huyết của mình “tất cả vì học sinh thân yêu”.
 -Hiểu đặc điểm, tình hình, hoàn cảnh từng học sinh.
-Đầu năm phải có một số nội quy, quy định riêng của lớp và phải được đưa ra cả lớp bàn bạc, thống nhất, biểu quyết nhất trí để cùng nhau thực hiện.
-Xây dựng đội ngũ các bộ lớp năng động và sáng tạo, Giáo viên chủ nhiệm phải kết hợp chặt chẽ với cán bộ lớp để cùng giúp các em thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
-Giải quyết mọi vướng mắc của học sinh một cách công bằng. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của học sinh.
-Thực hiện sinh hoạt lớp đều đặn, thi đua và tổng kết thi đua công bằng và phải được duy trì thường xuyên trong năm học.
-Phối hợp kịp thời và chặt chẽ với phụ huynh học sinh cũng như các giáo viên bộ môn và các đoàn thể trong trường.
IX. ĐÁNH GIÁ LỢI ÍCH THU ĐƯỢC
	Tôi đã áp dụng các biện pháp trên trong công tác chủ nhiệm lớp từ năm học 2016 – 2017 và dến thời điểm này bước đầu đã gặt hái được những kết quả khả quan
* Về nề nếp đầu buổi:
- Bộ máy cán sự lớp biết phân công, theo dõi và kiểm tra các tổ trực nhật
- Biết tổ chức lớp truy bài 15 phút đầu giờ
- Biết giúp đỡ các bạn học yếu học và làm bài.
* Trong giờ học
- Học sinh tích cực học tập, chăm chú lắng nghe GV giảng bài mạnh dạn trình bày ý kiến,phát biểu xây dựng bài. 
- Trong thảo luận nhóm, các em biết phân công trách nhiệm và điều hành các bạn thảo luận đúng nội dung câu hỏi bài và yêu cầu của giáo viên.
 - Các em đã tích cực chuẩn bị bài ở nhà, luôn sẵn sàng tham gia các phong trào của lớp, của trường.
 - Có tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Ý thức chấp hành nội quy của trường, lớp tốt : Đồng phục khi đến lớp.
 - Tôi được phụ huynh và học sinh tin tưởng và quý mến
* Kết quả cuối năm học 2016 – 2017 cụ thể:
- Duy trì sĩ sốđạt : 100%
Kết quả học tập:
Tổng số HS
Hoàn thành tốt
Hoàn thành
SL
Tỉ lệ
SL
Tỉ lệ
32
29
90,6
3
9,4
*Các thành tích khác của lớp:
Cấp
Viết chữ đẹp
Toán trên Internet
Thi IOE
Thi văn nghệ
Nhất
Nhì
Ba
Nhất
Nhì
Ba
Nhất
Nhì
Ba
Nhất
Nhì
Ba
Trường
01
02
01
03
01
02
01
01
Huyện
01
02
02
01
01
Tỉnh
01
01
Cộng
2
4
1
5
2
1
2
3
1
* Tập thể lớp: Đạt lớp tiên tiến xuất sắc
 KẾT LUẬN
Giáo dục là quan tâm đến sự phát triển của học sinh về kỹ năng kiến thức về các giá trị đạo đức, tinh thần. Vừa kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống, vừa năng động, sáng tạo để bước kịp thời đại. Do đó giáo dục học sinh vừa phù hợp mục tiêu giáo dục là nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm lớp.
Giáo viên chủ nhiệm ở trường Tiểu học có một vị trí đặc biệt quan trọng. Lao động của giáo viên chủ nhiệm là lao động sáng tạo không ngừng, sự sáng tạo đó đòi hỏi phải toàn diện, liên tục: sáng tạo trong soạn giảng, trong tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, trong sinh hoạt tập thể và đặc biệt là trong các biện pháp giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thông qua công tác chủ nhiệm lớp.
 Với những kinh nghiệmcủa bản thân về công tác giáo dục học sinh, nhưng chắc chắn không tránh khỏi những hạn chế, rất mong nhận được những đóng góp của đồng nghiệp để bản thân từng bước hoàn thiện mình, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ “trồng người”.
X. DANH SÁCH NGƯỜI THAM GIA SÁNG KIẾN
1. Lao Thị Thái - Giáo viên trường Tiểu học Chiến Thắng
 Chùa Hang, ngày 18 tháng 5 năm 2017
Xác nhận của Hiệu trưởng Người viết sáng kiến
 Lao Thị Thái
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC NHÀ TRƯỜNG
ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
..
..................................................................................................................................
....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docxSang_kien_kinh_nghiem_chu_nhiem_lop_3.docx
Sáng Kiến Liên Quan