Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ 5 - 6 tuổi thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể

1. PHẦN MỞ ĐẦU

1.1. Lý do chọn đề tài

“Trẻ lên ba cả nhà tập nói”

Dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ tuổi mầm non có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt sẽ giúp cho trẻ nhận thức và giao tiếp tốt góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ. Việc phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ trong giao tiếp sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với các môn khoa học khác như: Môn làm quen với môi trường xung quanh, làm quen với toán, âm nhạc, tạo hình. mà điều tôi muốn nói ở đây đặc biệt là thông qua bộ môn làm quen văn học bộ môn văn học trẻ đọc thơ, kể chuyên, đóng kịch tạo cho trẻ được hoạt động nhiều, giúp trẻ khả năng phát triển trí nhớ, tư duy và ngôn ngữ, khả năng cảm thụ cái hay, cái đẹp, cái tốt cái xấu của mọi vật xung quanh trẻ. Bởi vì ở lứa tuổi trẻ được ví như tờ giấy trắng, trẻ đến lớp như mở đầu trang sách cô giáo in lên những hình ảnh, những vốn từ, những nhân vật, cử chỉ khác nhau, thông qua những bài thơ, câu chuyện giúp trẻ mở mang kiến thức về xã hội thiên nhiên, thông qua môn văn học giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cho trẻ là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình giáo dục toàn diện trẻ. Và tạo tiền đề cho trẻ trước khi vào lớp 1, hiện nay trẻ mầm non việc tiếp cận với tác phẩm văn học còn nghèo nàn vốn từ, một phần trẻ không biết diễn đạt sao chép mạch lạc, để giúp trẻ trong khi đọc, nghe, kể có sự chú ý và có hiệu quả tối ưu nhất. Chính vì vậy tôi chọn đề tài: “Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ 5 - 6 tuổi thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể”.

 

doc16 trang | Chia sẻ: haianh98 | Lượt xem: 8712 | Lượt tải: 10Download
Bạn đang xem tài liệu "Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ 5 - 6 tuổi thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hơi thông qua các trò chơi đóng kịch, tập kể chuyện theo nhóm, tập kể truyện theo tranh.
Hình 2: Trẻ kể chuyện qua tranh minh họa
Tôi vào bài một cách sinh động để gây sự chú ý của trẻ. Ví dụ: Chủ điểm: thế giới thực vật, tên bài dạy kể chuyện “quả bầu tiên” tôi sử dụng mô hình sa bàn để gây hứng thú cho trẻ .
Hình 3: Cô kể chuyện minh họa cho trẻ
Tổ chức hoạt động đa dạng dựa vào hoạt động trọng tâm. Ví dụ khi trọng tâm là kể chuyện sáng tạo, tôi cho trẻ lựa chọn cách sử dụng trang phục, đồ dùng phù hợp với nội dung câu chuyện trẻ sẽ kể dựa theo hình thức khác nhau.
	Sử dụng các loại rối trang phục, mô hình, học cụ thu hút sự chú ý của trẻ.
	Tôi sử dụng các nguyên liệu mở như: thanh trẻ, bìa cứng, gỗ, hộp xốp, đất ... để làm thành những con vật xinh xắn, trẻ cũng có thể sử dụng được để kể chuyện theo ý thích. 
	Ví dụ: từ bìa cứng, xốp làm những con vật ngộ ngĩnh, đa dạng màu sắc để thu hút trẻ .
Ví dụ: Kể chuyện “Dê con nhanh trí” để gây hứng thú cho trẻ tôi chuẩn bị một sân khấu rối, các con rối được làm bằng vải vụn được cải biên màu sắc rực rỡ.
Ví dụ: kể chuyện “Quả bầu tiên” để làm trang phục cho trẻ tôi dùng quần áo để trẻ hoá thân vào các nhân vật nhập vai .
Ví dụ: Kể chuyện: “Cáo, thỏ và gà trống” cho trẻ tái hiện và nhập vai vào các nhân vật trong câu chuyện bằng cách đóng kịch
Hình 4: Trẻ đóng kịch
2.3.4. Biện pháp 4: Chú ý rèn nề nếp, rèn kỹ năng và kích thích sự sáng tạo của trẻ
	 Trẻ biết chia nhóm kể chuyện, tạo cho trẻ cảm giác tự tin, mạnh dạn, linh hoạt qua việc trẻ biểu diễn đóng kịch.
Tạo điều kiện cho trẻ thoả thuận và tự chọn vai kể của mình theo ý thích về sự sáng tạo của trẻ, có thể dùng lời khuyến kích động viên trẻ thực hiện vai diễn của mình.
Qua hoạt động góc mà chủ đạo là hoạt động đóng vai theo chủ để được ví là “xã hội thu nhỏ” của trẻ, vì thế trẻ sẽ được chính mình hoạt động trải nghiệm khám phá. 
Ví dụ: Thông qua vai chơi: đóng vai vào các nhân vật trong câu chuyện, từ đó trẻ sẽ nhận thức vô cùng nhanh nhẹn phát triển ngôn ngữ thông qua các câu thoại trong truyện.
Qua các trò chơi ở trẻ là sự phản ánh độc đáo, sáng tạo của trẻ với môi trường xung quanh, đặc biệt với trò chơi phân vai, trò chơi đóng kịch. Giáo viên tổ chức cho trẻ chơi đóng kịch vào những buổi vui chơi cuối tuần. 
Với những trang phục đẹp, mặt nạ, mũ ngộ nghĩnh, chắc chắn trẻ sẽ rất hào hứng và thích thú.
Hình 5: Cô rèn nề nếp, rèn kỹ năng và kích thích sự sáng tạo của tr
2.3.5. Biện pháp 5: Tổ chức ôn luyện mọi lúc mọi nơi, ôn luyện thông qua lễ hội
Không chỉ dừng lại ở việc phát triển ngôn ngữ thông qua các câu chuyện bằng những phương pháp thực hiện trên tiết học mà để đạt được kết quả cao về phương pháp phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể, ngoài việc truyền thụ kiến thức trên tiết học cần lồng ghép thêm cho trẻ trong hoạt động, giáo viên cần tận dụng tất cả các hình thức, ở mọi lúc mọi nơi mà cảm thấy hợp lí để giúp trẻ khắc ghi, hiểu sâu hơn các sự vật hiện tượng mà trẻ chưa được khám phá và trải nghiệm cụ thể.
	Ôn luyện mọi lúc mọi nơi cũng là biện pháp giúp trẻ ổn định, thông qua cách hoạt động tổ chức ngày lễ hội tổ chức cho trẻ hoạt động kể chuyện, đóng kịch, theo một chương trình biểu diễn văn nghệ mà 100% trẻ được tham gia nhằm giúp trẻ hứng thú với bộ môn làm quen với văn học thể loại truyện kể cho trẻ.
Ví dụ: Ngày hội 8-3 trẻ kể về “em bé quàng khăn đỏ” hay ngày tết 1-6 kể về Bác Hồ với thiếu nhi, ngày tết trung thu kể chuyện về chị Hằng, chú cuội hay ngày 22-12 trẻ kể chuyện sáng tạo về chú bộ đội.
2.3.6. Biện pháp 6: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh
	Làm bản tin về chương trình dạy theo chủ đề trong tuần để phụ huynh biết và phối kết hợp với giáo viên rèn thêm cho trẻ ở nhà.
	Biện pháp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh: qua biện pháp này giúp trẻ hiểu được những câu chuyện mà cô cung cấp cho trẻ một cách dễ dàng hơn. 
Ngay từ đầu năm học tôi và 1 cô giáo đứng lớp đã tổ chức họp phụ huynh lớp lá 1, bầu ra ban đại diện cha mẹ học sinh để nhằm hỗ trợ cùng thống nhất kế hoạch, giáo dục trẻ và thông qua các buổi đón trả trẻ, tuyên truyền trao đổi với phụ huynh về tình hình của trẻ, trao đổi về các chủ đề trẻ học, qua việc trao đổi nhằm giúp phụ huynh biết được chủ đề tới con em mình học bài thơ, câu chuyện gì để cha mẹ trẻ về nhà rèn thêm kiến thức cho trẻ, tạo điều kiện cho cô khi dạy trẻ phương pháp phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể tại lớp, từ đó nâng cao chất lượng cho trẻ làm quen với phát triển ngôn ngữ tại nhà trường.
Thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp với gia đình trẻ. Muốn tạo sự tin tưởng và thu hút sự tham gia của phụ huynh vào hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ của lớp và nhà trường tôi đã thực hiện tốt các việc sau: 
Lắng nghe ý kiến của cha mẹ trẻ, chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với phụ huynh, thông tin đầy đủ cho cha mẹ về chương trình chăm sóc - giáo dục trẻ ở trường bằng nhiều hình thức khác nhau như họp phụ huynh, bảng thông báo, bảng tuyên truyền giới thiệu những hoạt động trong ngày ở trường của cô và trẻ. Thông tin cho cha mẹ trẻ biết về tình hình của trẻ ở lớp, những thay đổi của trẻ nếu có để kịp thời có biện pháp giáo dục cho phù hợp.
Vận động phụ huynh hỗ trợ vật liệu, nguyên liệu như: giấy, sách, những lọ nhựa, quần áo cũ, vải vụn ...
* Xây dựng kế hoạch:
Tôi xây dựng kế hoạch phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ từ đầu năm học đến nay như sau:
	- Tháng 9 bài tập luyện tai nghe cho trẻ nhằm phát triển thính giác âm vị (Cho trẻ nghe những bài hát, câu chuyện, ca dao) tôi tạo điều kiện cho trẻ tập trung chú ý luyện khả năng thính giác thông qua các bài tập trò chơi: (Tai ai thính, ai đoán giỏi) sửa sai cho trẻ về lỗi phát âm. Sau đó tôi tập trung vào tăng vốn từ nói diễn cảm, rõ ràng, giải thích nghĩa của từ khó, cho trẻ các bài tập luyện cơ quan phát âm thích hợp: Bà bảo bé, bé búp bê, bé hồng, bé bé, búp bê ngoan nào. Phát triển vốn từ cho trẻ thông qua trò chơi: đố con gì kêu, đố ai kể được nhiều nhất, đố ai nhanh, đố ai đoán giỏi, đố ai nói ngược. 
	- Tháng 10: Tôi đào sâu vấn đề luyện trí nhớ thông qua các bài thơ, đồng dao, đặc biệt về những câu chuyện kể nôi cuốn và hấp dẫn gợi cho trẻ sử dụng câu đơn giản, đủ nghĩa.
	- Tháng 11: Tôi xây dựng những trò chơi giúp cho trẻ nói đúng ngữ pháp, nói mạch lạc, ví dụ: Nói theo mẫu câu như câu chuyện “Cây khế” người anh tham lam chiếm hết ruộng vườn, nhà cửa, trâu bò, của cha mẹ để lại. Ví dụ “Câu truyện Tích chu” bà biến thành chim vì....trẻ nói bà muốn bà đi tìm nước uống, hoặc tích chu ham chơi không lấy nước cho bà ... cô lưu ý thay đổi mẫu câu khác nhau từ câu đơn giản đến câu phức tạp, từ câu phức tạp đến câu đơn giản, đặt câu từ kết nối tuyện để trẻ có khả năng nói đúng ngữ pháp, phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ.
	- Một khi đã có một số vốn từ phong phú trẻ sẽ tự tin kể chuyện, đóng kịch một cách hứng thú hơn.
* Làm đồ dùng đồ chơi:
	- Tôi tận dụng các nguyên liệu vật liệu có sẵn ở địa phườg như; sách báo, lịch cũ, ống lon, chai nhựa, xốp, vải vụn, cành cây khô, quần áo cũ nhằm phát triển ngôn ngữ cho trẻ.
	- Dựa và từng chủ đề tôi triển khai kế hoạch làm đồ dùng đồ chơi một cách cụ thể mỗi chủ đề có một bộ đồ chơi phục vụ cho quá trình giảng dạy và vui chơi tôi cho các cháu vào hoạt đông chơi góc để trẻ tạo ra nhừng đồ chơi làm bằng lá cây, giấy vụn, hột hạt vẽ và tô màu những bức tranh, những hình ảnh trẻ sưu tầm gợi mở cho trẻ tưởng tượng kể chuyện .
	- Từ những quần áo, vải vụn, ống giấy,tôi hướng dẫn trẻ làm ra những con rối thật xinh xắn từ câu truyện cổ tích trẻ học được, sáng tạo ra những nhân vật trẻ thích.
	- Khi kể chuyện tôi dùng những tranh ảnh sáng tác màu sắc đẹp để gây hứng thu cho trẻ nghe , xem để trẻ biết cách sử dụng và giữ gìn đồ chơi .
* Phối hợp với phụ huynh:
- Tôi trao đổi và vận động phụ huynh cố gắng dành thời gian để tâm sự với trẻ và lắng nghe trẻ nói, khi trò chuyện với trẻ phải nói rõ ràng mạch lạc, tốc độ vừa phải để trẻ nghe cho rõ, cha mẹ người thân phải cố gắng phát âm đúng cho trẻ bắt chước.
	- Khuyến khích phụ huynh cung cấp kinh nghiệm sống cho trẻ. Tránh không nói tiếng địa phương, cần tránh cho trẻ nghe những hình thái ngôn ngữ không chính xác.
* Tổ chức thực hiện :
- Để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mạch lạc qua bộ môn làm quen văn học thể loại truyện kể, cho trẻ kể lại truyện, chơi đóng kịch và đóng vai theo chủ đề.
+ Dạy trẻ kể lại truyện :để trẻ tái hiện lại một cách mạch lạc, diễn cảm tác phẩm văn học mà trẻ được nghe. Trẻ sử dụng nội dung, hình thức ngôn ngữ đã có sẵn của các tác giả và của giáo viên. tuy nhiên yêu cầu trẻ không học thuộc lòng câu chuyện , trẻ phải kể bằng ngôn ngữ của chính mình, truyền đạt nội dung câu chuyện một cách tự do thoải mái nhưng phải đảm bảo nội dung cốt truyện.
	- Yêu cầu đối với trẻ:
+ Kể nội dung chính của câu chuyện không yêu cầu trẻ kể chi tiết lời kể phải có cấu trúc ngữ pháp, giọng kể diễn cảm to, rõ ràng, không ê a, ấp úng cố gắng thể hiện đúng ngôn ngữ đối thoại hay độc thoại. 
+ Chuẩn bị: tiến hành trước giờ học, kể chuyện cho trẻ nghe trước khi kể cô giao nhiệm vụ ghi nhớ và kể lại.
+ Tiến hành:
Đàm thoại với trẻ về nội dung câu chuyện. Đàm thoại nhằm mục đích giúp trẻ nhớ lại nội dung câu chuyện, giúp trẻ xây dựng dàn ý câu chuyện kể, lựa chọn hình thức ngôn ngữ: cách dùng từ đặt câu.
Ví dụ: Truyện cây khế: Theo con tính cách của người anh như thế nào?
+ Yêu cầu với câu hỏi: Đặt câu hỏi về tên nhân vật, thời gian, không gian, hành động chính, lời nói, cá tính nhân vật, dê mẹ dặn dê con như thế nào? Câu hỏi phải phù hợp với trẻ cả về hình thức và ngữ pháp. Khi đàm thoại cô cần lưu ý giới thiệu cho trẻ biết thêm các từ đồng nghĩa những cụm từ thay thế để tạo điều kiện cho trẻ lựa chọn từ để kể.
Tôi dùng ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của trẻ kể lại nội dung tác phẩm: Cô kể diễn cảm, lời kể có các mẫu câu cần luyện cho trẻ (mới). Mẫu chuyện của cô có tác dụng chỉ cho trẻ thấy trước kết quả trẻ cần đạt được: Về nội dung, độ dài, trình độ câu chuyện.
Ví dụ: Câu chuyện: Quả bầu tiên: Ngày xửa ngày xưa có một cậu bé con nhà nghèo nhưng vô cùng tốt bụng cậu luôn quan tâm giúp đỡ mọi người, mọi vật sống xung quanh mình. Khi thấy một con én bị thương cậu bé đã chăm sóc con én khỏi đau và khi mùa đông đến cậu bé đã thả con chim én bay về xứ sở phương nam để chánh rét, mùa xuân năm sau con chim én bay trở về và mang cho cậu bé một hạt bầu tiên.
+ Thời gian đầu khi trẻ chưa quen trẻ kể theo mẫu câu của cô (hoặc đối với trẻ kém). Khi trẻ đã quen cô khuyến khích trẻ kể bằng ngôn ngữ của mình.
Tôi đặc biệt lưu ý khi trẻ kể:
Trẻ phải quay mặt xuống các bạn, kể với tốc độ vừa phải, giọng rõ ràng, tư thế tự nhiên. Trong quá trình kể, trẻ đứng sai tư thế, phát âm sai cô nên để trẻ kể xong mới sửa sai cho trẻ.
Khi cô gọi trẻ lên, trẻ không kể, cô nên đặt câu hỏi gợi ý để trẻ trả lời giúp trẻ mạnh dạn, có thói quen giao tiếp tốt.
Nếu trẻ quên, cô có thể nhắc hoặc đặt câu hỏi cho trẻ nhớ. Trẻ kể xong, cô nhận xét, đánh giá truyện kể của trẻ, không nên để đến cuối giờ trẻ sẽ quên mất những ưu nhược điểm của mình hay của bạn. Cô cần nhận xét đúng, chính xác để có tác dụng khuyến khích, động viên trẻ, nhận xét cả về nội dung, ngôn ngữ tác phong .
Chơi đóng vai theo chủ đề:
Khi chơi đóng vai theo chủ đề, trẻ phải tham gia vào cuộc nói chuyện với bạn để phân vai, trao đổi với nhau trong khi chơi, trẻ bắt chước các nhân vật mà trẻ đóng vai, làm cho ngôn ngữ đối thoại của trẻ thêm phong phú và đa dạng.
Ví dụ: Chủ đề: Gia đình: Nấu ăn: Trẻ tự phân vai chơi của mình: Mẹ đi chợ, nấu ăn, chăm sóc các con, ba đi làm, ông bà kể chuyện cho các cháu nghe .
Chơi đóng kịch:
Tổ chức cho trẻ chơi đóng kịch là một phương pháp tốt để phát triển ngôn ngữ đối thoại cho trẻ. Nội dung kịch được chuyển thể từ tác phẩm văn học mà trẻ đã được làm quen. Trẻ làm quen với các mẫu câu văn học đã được gọt giũa chọn lọc. Khi đóng trẻ cố gắng thể hiện đúng ngữ điệu, tính cách nhân vật mà trẻ đóng, giúp cho ngôn ngữ của trẻ mang sắc thái biểu cảm rõ rệt.
Ví dụ: Chủ đề : Gia đình, câu chuyện: Tích chu.
Cháu Nhật Anh đóng vai Tích Chu (lúc đầu ham chơi, thái độ không vâng lời), sau biết lỗi (tỏ thái độ biết nhận lỗi, giọng trầm): Bà ơi bà ở đâu? Bà ở lại vớ cháu. Cháu sẽ đem nước cho bà, bà ơi !
- Cháu Thanh Trúc đóng vai bà (giọng run run, rứt khoát): Bà đi đây! Bà không về nữa đâu!
	- Cháu Như Anh đóng vai Bà Tiên ( tính cách hay giúp đỡ mọi người, giọng nói dịu dàng, nhỏ nhẹ): Nếu cháu muốn bà cháu trở lại thì cháu phải đi lấy nước suối tiên cho bà cháu uống, đường lên suối tiên xa lắm, cháu có đi được không?
* Các hoạt động khác dạy trẻ kể lại những sự vật hiện tượng trẻ quan sát được.
	+ Hoạt động ngoài trời:
Dạy trẻ kể về những sự vật hiện tượng xung quanh cuộc sống hàng ngày, những điều trẻ đã biết, tưởng tượng... trẻ phải tự lựa chọn nội dung, hình thức, ngôn ngữ, sắp xếp chúng theo một trình tự nhất định. Tôi chủ yếu tập cho trẻ kể theo dạng: Kể chuyện miêu tả, kể chuyện theo chủ đề. Ví dụ: miêu tả hiện tượng thời tiết: trời âm u, mây đen, gió thổi mạnh trời sắp mưa.
- Kể chuyện theo chủ đề: tôi chủ yếu rèn cho trẻ truyền đạt lại những sự kiện xảy ra trong thời gian nhất định của nhân vật nào đó. Ví dụ: Truyện (dê con nhanh trí) con cáo giả vờ làm dê mẹ lúc dê đi vắng và nhúng chân vào chậu bột cho chân trắng giống dê mẹ. Nhưng cáo vẫn bị dê con phát hiện và đuổi cáo đi.
+ Hoạt động góc :
	- Dạy trẻ kể theo trí giác: Không ngừng phát triển ngôn ngữ độc thoại nên cho trẻ nói đúng ngữ pháp tư thể tác phong khi trẻ nói và phát triển các cơ quan cảm giác. Bởi vì trẻ quan sát tốt mới miêu tả tốt. Mục đích nhằm phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ phát triển tư duy lô gíc, khả năng quan sát, trẻ tập trung vào đồ chơi.
	- Chuẩn bị: Chọn đồ dùng, đồ chơi phải đẹp hấp dẫn về hình thức để làm cho trẻ hứng thú, rung động khi kể. Chọn đồ chơi, vật thật có thể như: Gương, lược, khăn, chén ly, cốc, gia súc, gia cầm, thực vật ..., chọn tranh nên chọn tranh có màu sắc tươi sáng bố cục rõ ràng, tổ chức cho trẻ làm quen với tranh hoặc vật thật xác định màu sắc đặc điểm, cách chơi, cách sử dụng. Ví dụ: Búp bê của cô là người anh nhé, còn của con là gì? Người anh có nhà to, ruộng vườn, còn em có gì? Khi trẻ kể tôi thường nhắc trẻ phải đứng quay mặt về phía các bạn, giọng kể phải rõ ràng, tốc độ hợp lý nếu trẻ kể sai hay ngọng cô để trẻ kể song rồi sửa.
	- Dạy trẻ kể chuyện theo trí nhớ:
	- Mục đích: Phát triển ngôn ngữ mạch lạc, ghi rõ mẫu cần luyện.
Chọn đề tài phù hợp với nhận thức và kinh nghiệm của mình. Ví dụ: Ngày mai là ngày cuối tuần các con ở nhà làm gì? Các con chú ý những việc đã làm hoặc đi chơi như thế nào? Kể lại cho cô nghe. Tôi chọn hình thức cả lớp tham gia sau đó cho cá nhân trẻ kể.
- Dạy trẻ kể chuyện sáng tạo: Yêu cầu trẻ kể mạch lạc, lô gíc, các câu nói phải đúng ngữ pháp, thể hiện rõ ràng về ngôn ngữ có thể kể bằng mô hình, hay bằng tranh, có thể hình thức cô kể một đoạn, rồi yêu cầu trẻ kể tiếp, tổ chức nhiều hình thức sinh động phát huy trí tưởng tượng của trẻ.
+ Thông qua tuyên truyền với phụ huynh:
Tuyên truyền đưới hình thức, bảng tuyên truyền đẹp, thay đổi nội dung và hình thức phù hợp với chủ đề. Ví dụ: Chủ đề: Thế giới thực vật, tết và mùa xuân, bảng tuyên truyền có những hình ảnh về tết và mùa xuân, câu thơ, câu chuyện, bài hát, đồng dao...có tổ chức giao lưu giữa lớp với phụ huynh.
Tuyên truyền bằng truyền thanh, đài phát thanh có nội dung theo chủ đề, những câu chuyện hấp dẫn vào giờ đón, trả trẻ để các cháu và phụ huynh được nghe.
Tuyên truyền góc chơi đặc biệt góc học tập, thường thay đổi tranh ảnh để lôi cuốn trẻ, giáo viên tích cực giao lưu với phụ huynh vào giờ đón và trả trẻ trao đổi về trẻ trong khi kể chuyện đọc truyện trò truyện giúp cho trẻ phát triển ngôn ngữ mạch lạc .
2.4. Kết quả 
Sau một thời gian thực hiện các biện pháp, giải pháp thử nghiệm tại lớp Lá 1 trường Mầm non Lê Thị Hồng Gấm, tôi rất vui mừng vì đạt được kết quả cao.
Kết quả khảo sát
Stt
Tiêu chí
Trước khi áp dụng đề tài
Sau khi áp dụng đề tài
Đạt
Tỉ lệ
Chưa đạt
Tỉ lệ
Đạt
Tỉ lệ
Chưa đạt
Tỉ lệ
Trẻ
%
Trẻ
%
Trẻ
%
Trẻ
%
1
Trẻ đọc tên các câu chuyện.
20/40
50
20/40
50
38/40
95
2/40
5
2
Trẻ kể diễn cảm các câu chuyện.
18/40
45
22/40
55
35/40
88
5/40
12
3
Trẻ trả lời lưu loát các câu hỏi đàm thoại.
24/40
60
16/25
40
33/40
83
7/25
17
4
Hứng thú tham gia phát triển ngôn ngữ khi kể chuyện.
22/40
55
18/40
45
36/40
90
4/40
10
* Đối với trẻ: Những biện pháp trên đã có tính khả thi sau thời gian áp dụng tại lớp lá 3. Chất lượng cho trẻ làm quen với phương pháp phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể được nâng lên rõ rệt, nhìn vào bảng khảo sát ta thấy trẻ có khả năng ghi nhớ các tác phẩm văn học có trong chương trình cao, trẻ biết thể hiện tác phẩm một cách tự tin như trả lời câu hỏi lưu loát, biết kể lại chuyện, đóng vai các nhân vật trong câu chuyện, thể hiện đúng nhịp điệu của bài thơ, hứng thú tham gia hoạt động phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua bộ môn văn học thể loại truyện kể.
* Đối với giáo viên: Đã có nhiều kinh nghiệm cho bản thân, giúp cô sáng tạo, chủ động trong việc giảng dạy.
* Đối với phụ huynh: 100% phụ huynh ủng hộ cho trẻ tham gia làm đồ dùng đồ chơi cho các cháu như: tranh ảnh, sách báo, truyện theo chủ đề, truyện sáng tạo, khâu rối tay giống vải, góp phần phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ, trẻ hứng thú khi học môn văn học thể loại truyện kể .
3. PHẦN KẾT LUẬN
3.1. Kết luận
	Ngành giáo dục mầm non là ngành học đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đào tạo con người mới, là cơ sở hình thành và phát triển con người. Chính vì vậy là một giáo viên mầm non luôn cần có phẩm chất đạo đức, lối sống, tư tưởng, lập trường vững vàng. Luôn bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn cho trẻ, vì kỹ năng này đóng một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, giúp trẻ có thêm nhiều vốn từ mới làm giàu cho kho tàng kiến thức của trẻ.
	Luyện cho trẻ nói mạch lạc thông qua bộ môn làm quen văn học thể loại truyện kể là sự tổng hợp toàn bộ nội dung rèn luyện ngôn ngữ. Nói mạch lạc chứng tỏ ngôn ngữ của trẻ đã đạt yêu cầu cao về mặt biểu hiện âm thanh, từ diễn đạt, câu đúng ngữ pháp, cũng như sự mạnh dạn tự tin trong giao tiếp. Đề tài nghiên cứu này sẽ làm cơ sở vững chắc cho việc học tập của trẻ những năm tiếp theo .
	Việc rèn cho trẻ nói mạch lạc hiện nay là một vấn đề rất quan trọng, nên mỗi giáo viên không chỉ rèn cho trẻ tốt qua các tiết học mà bên cạnh đó phải rèn luyện bản thân để có trình độ chuyên môn dạy tốt, mang tri thức thắp sáng thế hệ mầm non, phấn đấu tất cả vì: Trẻ thơ thân yêu.
	Trên đây là một số biện pháp hữu ích nhằm giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mach lạc qua bộ môn làm quen văn học. Tôi rất mong được sự ủng hộ của các đồng nghiệp và của các cấp lãnh đạo.
3.2. Kiến nghị
Theo tôi việc rèn cho trẻ nói mạch lạc cho trẻ ở độ tuổi này còn gặp rất nhiều hạn chế về mọi mặt.
Cần tăng cường cơ sở vật chất, ngoài ra cần đầu tư trang thiết bị dạy học như: máy tính, máy chiếu dạy trẻ cho giáo viên thực hiện tốt phương pháp đổi mới trong công tác giảng dạy, gây sự húng thú của trẻ hiệu quả học tập của trẻ đạt chất lượng cao.
Nghĩa Thắng, ngày 17 tháng 01 năm 2019
 Người viết
 Đỗ Thị Mai Hồng Nhung
TÀI LIỆU THAM KHẢO,
SỬ DỤNG TRONG QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU THỰC HIỆN ĐỀ TÀI
1. Module 3: Đặc điểm phát triển ngôn ngữ, những mục tiêu và kết quả mong đợi ở trẻ mầm non về ngôn ngữ.
2. Module 23: Ứng dụng phương pháp dạy học tích cực trong lĩnh vực phát triển ngôn ngữ.
3. Báo cáo tổng kết của trường MN Lê Thị Hồng Gấm năm học 2017-2018.
4. Phương pháp dạy trẻ học nói thế nào – Tác giả : Kha –Hai –Nơ – Đích NXB 1990.
5. Chương trình chăm sóc giáo dục trẻ 5 -6 tuổi.
6. Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ qua bộ môn làm quen với văn học.
7. Website hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ em : www mamnon.com.
8. Tâm lý học trẻ em .
9. Những sáng kiến kinh nghiệm chọn lọc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ dành cho giáo viên mầm non- Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. 

File đính kèm:

  • docSKKN Mot so bien phap phat trien ngon ngu mach lac cho tre 5 6 tuoi thong qua bo mon van hoc the loa.doc
Sáng Kiến Liên Quan