Một số biện pháp giúp trẻ 4 - 5 tuổi học tốt môn tạo hình

1. Mở đầu

- Lý do chọn đề tài:

 Giáo dục Mầm Non là ngành học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, chiếm vị trí quan trọng trong ngành giáo dục, Giáo dục Mầm non có nhiệm vụ xây dựng những cơ sở ban đầu, đặt nền móng cho việc hình thành nhân cách con người mới xã hội chũ nghĩa. Trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của đất nước, việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ không phải chỉ là trách nhiệm mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện theo 5

lĩnh vực về thể chất, tình cảm, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị tiền đề vững chắc cho trẻ vào lớp một.

Trong trường mầm non cùng với các hoạt động khác, hoạt động tạo hình phát triển ở trẻ khả năng quan sát, trí tưởng tượng sáng tạo, khả năng phối hợp giữa mắt và tay, hoàn thiện một số kỹ năng cơ bản : Vẽ, cắt, xé, dán, nặn, phối màu,. Trẻ thích tự tay vẽ được một cái gì đó dù các häa tiÕt còn đơn giản như: ngôi nhà, cái cây, bông hoa, mưa, vẽ về biển. nhưng mang lại cho trẻ những cảm xúc thực sự khi tạo ra được một sản phẩm. Còn đối với những gì trẻ không thích, không hứng thú thì trẻ sẽ vẽ đại khái cho xong và cảm thấy hài lßng víi s¶n phÈm ®ã. Hơn nữa tư duy của trẻ gắn liền với cảm xúc, ý muốn chủ quan nên trẻ ghi nhớ những gì trẻ cảm thấy thích thú và say mê thực hiện ý tưởng của mình. Ngoài ra, giờ vẽ còn hình thành ở trẻ những kỹ năng như: Tư thế ngồi ngay ngắn, kỹ năng cầm bút, sử dụng màu sắc. những kỹ năng đó rất cần thiết và quan trọng cho trẻ sau này.

Hoạt động tạ hình trong trường mầm non là một hoạt động nghệ thuật, đóng một vai trò quan trọng, nó là một hoạt động nhận thức đặc biệt mang tính sáng tạo, nó phản ánh hiện thực đời sống bằng những hình tượng nghệ thuật, trong đó trẻ mẫu giáo không chỉ khám phá và lĩnh hội kiến thức về thế giới xung quanh mà con giúp trẻ yêu cái đẹp, sáng tạo ra cái đẹp, trẻ gửi gắm vào đó tâm hồn và tinh thần của người “ nghệ sĩ”.

 

doc21 trang | Chia sẻ: thuhong87 | Lượt xem: 14202 | Lượt tải: 12Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Một số biện pháp giúp trẻ 4 - 5 tuổi học tốt môn tạo hình", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ví dụ 1: Dạy trẻ “Vẽ về biển”. Chúng mình đã được bố, mẹ cho đi tắm biển chưa? Nước biển có màu gì ? chúng mình thấy sóng biển thế nào? Sóng biển rất mạnh  Và cho trẻ xem 3 bức tranh vẽ về biển được sắp xếp nội dung bố cục vào thời gian khác nhau để trẻ tự nhận xét các bức tranh vẽ về biển theo ý hiểu của mình. Bằng ngôn ngữ miêu tả, tôi hướng trẻ nhận xét về vẻ đẹp của các bức tranh qua nội dung, màu sắc, bố cục xắp xếp: Vẽ cảnh biển lúc bình minh và cảnh biển khi hoàng hôn buông xuống.
Có thể nói hiệu quả ngôn ngữ miêu tả rất cao, giúp trẻ tái tạo, hình dung một cách sinh động về tranh vẽ của mình. Khi trẻ đã có kiến thức về biển, tôi sẽ hỏi trẻ thích vẽ biển vào thời điểm nào? và có những gì ở biển? rồi gợi ý cách vẽ bãi cát, màu xanh của mây trời của làn nước, hình dạng của thuyền buồm, dãy núi, cánh chim hải âu bay lợnTrẻ đã có những bước đầu thể hiện được những sắc thái biểu cảm trong tranh của mình nhờ vậy mà những sản phẩm của trẻ tạo ra trông rất sinh động, hấp dẫn.
(Tranh vẽ về biển của cháu Phương Nhi)
 (Tranh vẽ về biển của cháu Hoài Thương)
Ví dụ 2: “Vẽ con vật sống trong gia đình”: Trong gia đình mình, bố mẹ các con có nuôi con vật gì không? Bạn nào hãy tả lại cho cô và các bạn khác cùng nghe để biết về những con vật mà bố mẹ mình nuôi ở nhà nào? 
 (Tranh vẽ con vật nuôi trong gia đình của cháu Đăng Minh)
Dạy nặn: Tôi dạy trẻ nắm vững các kĩ năng xoay tròn, ấn bẹp, bẻ cong, vuốt nhọn, dàn mỏng, cách chia đất Giúp cháu biết cách ước lượng tỉ lệ giữa các phần trong sản phẩm khi chia đất và hiểu được một sản phẩm nặn đẹp là phải có sự cân đối, bóng, màu sắc hài hòa. Khi trẻ nắm được những thủ pháp nặn và sử dụng các dụng cụ phụ trợ trẻ sẽ có khả năng thể hiện những đặc điểm về hình thù và bề mặt của một vật một cách tỉ mỉ hơn, phức tạp hơn, sinh động hơn.
Ví dụ: Đề tài "Nặn con vật sống trong rừng" đối với dạng bài này tôi phải chuẩn bị một số vật mẫu của mình to hơn trẻ nhiều đồng thời cũng chuẩn bị một số vật mẫu nhỏ để cho trẻ quan sát kĩ hơn, chuẩn bị một bàn xoay để trẻ có thể quan sát tất cả các hướng của chú thỏ, bác voi, bạn hưu cao cổ và tôi cho trẻ ngồi đội hình vòng cung. Thông qua việc đàm thoại về màu sắc và cách chọn màu, cũng như cách chia tỉ lệ đất giúp trẻ thực hiện tốt hơn bài làm của mình. Thông qua đó tôi cũng lồng gép nội dung giáo dục nhằm phát triển tình cảm đạo đức cũng như tình cảm xã hội ở trẻ. Từ những cảm xúc tạo hình, trẻ bắt đầu cảm nhận, phân biệt hình dạng và thể hình dáng của các vật mẫu, phát triển các thao tác tạo hình, đồng thời là khả năng tri giác bằng mắt. Trẻ được bồi dưỡng khả năng điều khiển bằng mắt các thao tác của mình càng tốt bao nhiêu thì càng có khả năng truyền đạt các hình dáng của các vật mẫu chính xác bấy nhiêu.
Dạy cắt dán: Tôi giúp các cháu biết cách cầm kéo đúng cách, thực hiện
được các kĩ năng cắt nhát thẳng, cong, tròn, cách gấp và cắt giấy sao cho ngay ngắn, cách ước lượng và sắp xếp bố cục lên bức tranh và phếch hồ sao cho thẳng và đều, không làm đọng hồ trên mặt giấy. Với kĩ năng cắt gây nhiều khó khăn cho trẻ, cô có thể tìm giấy đã qua sử dụng (giấy A4 in bị hư, giấy báo) cho cháu tập cắt từng kĩ năng cùng cô vào mọi lúc mọi nơi để trẻ có nhiều cơ hội cầm kéo thực hiện kĩ năng cắt hoàn thiện hơn.
Dạy xé dán: Cô dạy các cháu nắm được kĩ năng xé dọc, xé vụn, xé cong lượn, cong tròn. Với kĩ năng này nhiều trẻ chưa thành thạo, vì thế cô phải hết sức kiên nhẫn dạy cháu kiên trì thực hiện nhiệm vụ được giao, tuyệt đối không nhờ bạn làm giúp hoặc hấp tấp vội vàng cho xong. Trẻ rất hay xé bằng cách cầm 2 đầu giấy và xé thằng theo chiều dọc tờ giấy, cô cần chỉ cho trẻ cách xé bằng 2 ngón tay (cái và trỏ của 2 bàn tay ), xé nhích từng tí một và đề ra yêu cầu là khi xé nét thẳng hay nét cong thì sản phẩm không nhăn, không bị đứt, nét xé mịn, sắp xếp bố cục đều, dán phẳng. Cô cũng có thể chuẩn bị cho trẻ tập xé ở mọi lúc mọi nơi qua cách xé theo hình ảnh sưu tầm trên giấy báo, tranh ảnh để rèn dần kĩ năng xé giấy cho trẻ.
Việc dạy trẻ nắm vững các kỹ năng, rèn luyện các kỹ xảo có tính chất kỹ thuật cần đòi hỏi sự ôn luyện bền bỉ và có hệ thống.
Trẻ nắm tốt kỹ thuật thì quá trình tạo hình đối với trẻ sẽ trở nên dễ dàng, thú vị và nhờ đó mà làm tăng hứng thú của trẻ đối với hoạt động, làm phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Với những kiến thức, kỹ năng xé dán trẻ đã được học, bằng đôi bàn tay khéo léo của mình các cháu đã tạo ra những sản phẩm như: 
 (Tranh xé dán thuyền trên biển của cháu Đăng Minh và Hoài Thương )
 (Tranh xé dán của cháu Phương Nhi)
g. Giáo viên biết cách nhận xét, đánh giá sản phẩm, dạy trẻ cách đánh giá sản phẩm. 
Bên cạnh những định hướng, những phương pháp giúp trẻ học tốt hoạt 
động tạo hình, thì có một điều không thể thiếu được, đó chính là sự khích lệ động viên kịp thời của cô giáo đối với những sản phẩm mà trẻ làm ra, hay đối với những trẻ chưa làm tốt hay chưa hoàn thành xong sản phẩm của mình thì một lời khích lệ sẽ làm cho trẻ cố gắng hơn nữa trong giờ hoạt động lần sau. Việc nhận xét sản phẩm của giáo viên đối với sản phẩm của trẻ cũng rất quan trọng, nó giúp cho trẻ rút được những kinh nghiệm để làm tốt hơn vào lần sau, cũng như bước đầu hình thành khả năng nhận xét đánh giá tác phẩm nghệ thuật trên bản thân trẻ. Biết rõ điều đó trong các giờ tạo hình tôi luôn biết cách động viên khích lệ trẻ đúng lúc và cũng khéo léo nêu ra những hạn chế còn trên trẻ để không làm trẻ tự thấy thỏa mãn ở khả năng bản thân của mình để tiếp tục cố gắng hơn nữa, bên cạnh đó, trong các giờ hoạt động tôi luôn đặt những câu hỏi như: “Con thấy thích sản phẩm nào nhất? Vì sao con lại thích sản phẩm đó nhất? Để làm nên sản phẩm này thì con phải làm như thế nào?”, để hình thành ở trẻ những tiền đề đánh giá, nhận xét sản phẩm. Tuy nhiên, việc đánh giá sản phẩm của trẻ cũng cần phải chính xác, phù hợp với cách nhìn, cách nghĩ cũng như cách cảm nhận của trẻ đối với tác phẩm nghệ thuật của mình. Khi đánh giá sản phẩm tạo hình của trẻ tôi luôn căn cứ vào các điểm sau:
- Đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi: Ở mỗi trẻ có một mức độ khả năng tạo hình khác nhau, vì thế đánh giá được khả năng của trẻ thì chúng ta phải nhìn vào khả năng của từng trẻ làm được những gì?
- Bên cạnh đặc điểm tâm sinh lí thì cần phải dựa vào mục tiêu đặt ra trong giờ hoạt động tạo hình cũng rất quan trọng. Không nên ôm đồm quá nhiều mục tiêu trong một giờ hoạt động quá mà cần đưa ra những mục tiêu phù hợp và dựa vào những mục tiêu đó để đánh giá cái gì trẻ đạt được và chưa đạt được. 
- Dựa vào nội dung của hoạt động tạo hình để đánh giá năng lực của trẻ, cũng như sự tiến bộ dần của quá trình từ đầu năm học cho đến cuối năm để thấy được sự chuyển biến rõ rệt ở khả năng tạo hình trên từng trẻ.
- Khi nhận xét cô cũng phải khéo léo, lời lẽ nhận xét sản phẩm phải gây cho trẻ niềm vui sướng vì những gì chúng đã tạo nên, phải nhấn mạnh những thành công sáng tạo, những ý định tạo hình thú vị của trẻ, phải chỉ cho trẻ thấy sự giống nhau giữa sự vật với hình ảnh được miêu tả và giúp cho trẻ thể hiện tình cảm, thái độ trước kết quả hoạt động. Bằng lời nói của mình tôi rèn luyện cho trẻ khả năng nhận xét kết quả hoạt động của trẻ, nhận ra những thiếu xót và có hướng sửa chữa những thiếu xót ấy.
h. Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tạo hình.
 Thực hiện hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin năm học 2015 – 2016 số 4983/BGDĐT – CMTT ban hành ngày 28/9/2015 về ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Phát huy vai trò của công nghệ thông tin và các thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại trong quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo. Bản thân là một người năng động, sáng tạo tôi cũng cập nhật thông tin từ internet để download hình ảnh, video clip ứng dụng vào dạy trẻ. Trẻ được chính xác hoá các biểu tượng, hấp dẫn, cuốn hút trẻ vào giờ hoạt động hơn. Đặc biệt giúp giảm bớt đồ dùng không cần thiết, giảm bớt sức lao động của giáo viên và giảm bớt chi phí. Tôi còn thiết kế các bài giảng điện tử trên chương trình powerpoint hoặc kidpix như: Ở bài dạy “Vẽ một số con vật nuôi trong gia đình". Tôi cho trẻ xem một số hình ảnh động mà tôi đã quay video cho trẻ xem để giới thiệu bài dạy, hay bài “ Nặn một số con vật sống trong rừng". Tôi đã tìm trên mạng internet để download hình ảnh con vật sống trong rừng cho trẻ quan sát, qua đó tôi giới thiệu cho trẻ về các con vật, tư thế, dáng đi, màu lông, nó đang làm gì...
2.3.4. Phối kết hợp tuyên truyền với phụ huynh
Vào đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các lớp tiến hành họp phụ huynh để phổ biến nhiệm vụ năm học và mục tiêu phấn đấu của lớp và nhà trường. Qua cuộc họp tôi đã thông qua một số ý kiến về tầm quan trọng của việc dạy trẻ hoạt động tạo hình. 
Khuyến khích phụ huynh cho trẻ tự tìm hiểu về thế giới xung quanh, để tích lũy kinh nghiệm vốn sống cho trẻ, tôi vận động phụ huynh ủng hộ các nguyên vật liệu, đồ phế thải sãn có của địa phương  để trẻ thỏa mái lựa chọn cho mình những gì trẻ thích và tạo ra sản phẩm theo cách riêng của trẻ. 	
 Vào những ngày nghỉ tôi đưa ra một số đề tài cho trẻ làm ở nhà, tuần sau mang đến. 
 Ví dụ: Sắp đến ngày 20/11(hoặc 22/12; 8/3) rồi, đó là ngày gì chúng mình có biết không? (Đó là ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Hoặc ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội dân dân Việt Nam. Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ). Các con về nhà vẽ những bông hoa, làm những bưu thiếp thật đẹp để tặng cô giáo nhân ngày 20/11; Tặng chú bộ đội nhân ngày 22/12; Tặng bà, tặng mẹ, chị và các bạn gái, nhân ngày 8/3. 
* Kết quả : Sau mỗi chủ nhật, tất cả trẻ đều làm được đề tài mà cô giao
về nhà, làm cho nhận thức của phụ huynh về nội dung học tập của trẻ ngày
càng được nâng cao.
 2.3.5. Sưu tầm các nguyên vật liệu để dạy trẻ hoạt động tạo hình và làm đồ dùng, đồ chơi đa dạng phong phú. 
Khi thực hiện hoạt động tạo hình thì nguyên vật liệu không thể thiếu
được. Vậy để hoạt động dạy trẻ làm đồ dùng đồ chơi có hiệu quả, việc sưu tầm 
và sử dụng nguyên vật liệu là vô cùng quan trọng.
Muốn dạy trẻ tạo ra những sản phẩm đẹp, hấp dẫn trước hết tôi cần phải định hướng một số nguyên vật liệu cần thiết sẵn có ở địa phương mà trẻ có thể sưu tầm được: Các loại vỏ hộp, giấy cứng, bình nước suối, bìa catong, len, giấy màu, xốp, hạt nút, vỏ ốc, vỏ ngao, lá cây...Trên cơ sở đó, tôi sẽ giao nhiệm vụ và hướng dẫn cho trẻ cách sưu tầm, thu nhặt, và bảo quản các các nguyên vật liệu. Tùy vào từng nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của trẻ mà qui định thời gian thực hiện ngắn hay dài. Có những nguyên vật liệu trẻ có thể thu lượm được ngay trong trường: Vỏ hộp sữa, lá cây, vỏ chai nước suốitôi hướng dẫn trẻ thu lượm, làm vệ sinh, phơi khô ráo
Muốn có nguồn nguyên vật liệu đa dạng và dồi dào tôi phải phối kết hợp 
cùng với phụ huynh để tích luỹ những đồ phế thải trong gia đình thì mới có
được. Khi có nguyên vật liệu tôi cùng trẻ phân loại và để vào các thùng, ghi kí hiệu rõ ràng, để tiện cho việc sử dụng
Sự đa dạng về nguyên vật liệu tạo hình, để lựa chọn, để khuyến khích sáng tạo của trẻ. Để đảm bảo khi sử dụng các nguyên vật liệu tạo hình, tôi đã chú ý đến các điểm sau: 
- An toàn ( không nhọn, không có cạnh sắc, không độc hại...)
- Dễ cầm ( phù hợp với tầm tay của trẻ)
- Dễ kiếm ( vỏ hến, vỏ ốc, hạt đỗ, hạt na, vải ,chỉ ...)
- Tạo cơ hội để lựa chọn và sắp xếp các nguyên vật liệu.
- Luôn quan sát tưởng tượng và sử dụng trí nhớ linh hoạt.
Muốn trẻ có được sản phẩm đẹp thì đồ dùng của cô cũng như tranh mẫu, tranh gợi ý phải đẹp, chuẩn và mang tính thẩm mỹ, tư duy của trẻ là tư duy trực quan hình tượng. Trẻ bị thu hút bởi các nguyên vật liệu tự nhiên đã tạo ra những hình thù ngộ nghĩnh, sinh động, trẻ em cái gì mới lạ cũng gợi cho trẻ sự tò mò. Vì lẽ đó tôi đã sưu tầm các nguyên vật liệu dùng cho tạo hình rất đa dạng và phong phú như :lá cây, cỏ khô, bẹ ngô, rơm, báo cũ... Với những vật liệu đơn giản, những đồ dùng tưởng chừng rất bình thường xung quanh chúng ta có thể tạo ra những bức tranh rất đẹp để làm tranh mẫu.
 Ví dụ: Ở chủ điểm “ Thế giới động vật ’’ với những lá cây, giấy màu, sách báo cũ tôi làm được các bức tranh như: 
 (Tranh cắt dán đàn gà con bằng lá cây)
Hay ở chủ đề “ Gia đình” để trẻ thực hiện tốt đề tài: “Vẽ người thân
trong gia đình”, tôi đã tạo nên mô hình dựa trên nội dung của chuyện Tích Chu để giúp trẻ khắc sâu hình ảnh về người thân trong gia đình ( bà, anh hoặc em trai) từ đó thể hiện một cách sinh động lên trang giấy. 
 ( cảnh 1) ( cảnh 2) ( cảnh 3)
 ( cảnh 4) ( cảnh 5) 
Những đồ dùng mẫu đó đều đảm bảo về nội dung, màu sắc, sự an toàn và sử dụng được lâu dài, để trẻ quan sát và nhận xét, giúp trẻ tích luỹ được nhiều cảm xúc, vốn hiểu biết để thể hiện trong tranh của mình. Từ đó phát huy được trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ. 
Nếu trong hoạt động tạo hình mà cho trẻ chơi với lá cây và các vật liệu tự nhiên giúp cho trẻ không chỉ nhận biết về các đặc điểm của lá cây khác nhau, nhận biết được một số loại cây, mà còn giúp trẻ rèn sự khéo léo của đôi bàn tay, óc quan sát và tâm hồn nhạy cảm với thiên nhiên. Với cách làm vậy, trong hoạt động tạo hình tôi đã có được nhiều sản phẩm của trẻ rất ngộ nghĩnh và phong phú.
2.3.6. Thông qua tổ chức các ngày hội, ngày lễ, hội thi.
Hằng năm nhà trường tổ chức các ngày hội, ngày lễ như: Ngày hội bé đến trường; Tết trung thu; Cô giáo như mẹ hiền – mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; Tết và mùa xuân..., các hội thi như: Bé khéo tay; Bé tập làm nội trợ; Bé yêu nghệ thuật... cô trò lớp tôi đều hưởng ứng rất nhiệt tình, thông qua những các ngày lễ tôi đã rèn cho trẻ khả năng ghi nhớ có chủ đích về những sự vật, hình tượng, khả năng đó rất cần thiết cho trẻ khi thực hiện các hoạt động tạo hình cũng như thực hiện các môn học khác. Từ những buổi giao lưu tập thể trẻ được giao lưu, học hỏi ở bạn bè cùng trang lứa, các anh chị lớp lớn, các em lớp nhỏ những sản phẩm tạo hình đẹp, sinh động, giúp trẻ mở mang thêm nhận thức và làm giàu thêm vốn hiểu biết, từ đó có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo của mình.
 2.4. Hiệu quả của sáng kiến kinh ngiệm đối với hoạt động giáo dục, với bản thân, đồng nghiệp và nhà trường.
* Đối với hoạt động giáo dục:
Qua thời gian nghiên cứu và thực hiện các biện pháp trên vào dạy ở lớp mình có thể nói hình thức truyền đạt có khoa học, truyền thụ kiến thức có phần sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin cho hoạt động tạo hình thêm sinh động, hấp dẫn, nên 100% trẻ thật sự bị lôi cuốn vào mọi hoạt động tạo hình một cách thoải mái và nhẹ nhàng, trẻ được hoà vào một thế giới nghệ thuật qua đó trẻ rất ham học hỏi, phát huy được óc tư duy tính sáng tạo và tích cực hoạt động từ đó dần tăng số cháu có khả năng về tạo hình tốt hơn.
Kết quả được thể hiện rõ qua việc đánh giá sản phẩm của trẻ về hoạt động tạo hình cuối năm học 2015 - 2016 như sau: 
Cuối năm:
TT
Xếp loại kỹ năng tạo hình
Tổng số trẻ
	Đạt
Chưa đạt
Tốt
Khá
T.bình
Số trẻ
Tỷ lệ %
Số trẻ
Tỷ lệ %
Số trẻ
Tỷ lệ %
Số trẻ
Tỷ lệ %
1
Kỹ năng vẽ
36
7
19,5
12
33,3
13
36,1
4
11,1
2
Kỹ năng cắt, xé, dán.
36
6
16,6
11
30,5
16
44,4
3
8,3
3
Kỹ năng nặn
36
10
27,8
15
41,7
9
22,2
2
5,7
4
Kỹ năng tư thế ngồi, cách cầm bút đúng.
36
20
55,7
10
27,8
5
13,8
1
2,7
5
Trẻ hứng thú, tích cực trong hoạt động tạo hình.
36
20
55,7
9
22,2
6
16,6
1
2,7
* Đối với phụ huynh:
Cha mẹ cũng đã động viên con mình tích cực đi học đều. Phụ huynh
quan tâm đến con hơn, động viên, khuyến khích phát triển năng khiếu của trẻ. Và cũng tham gia tích cực cùng với giáo viên trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. 
* Đối với bản thân:
Trình độ chuyên môn được nâng lên rõ rệt, chất lượng giờ dạy cũng đạt kết quả cao. 
* Đối với đồng nghiệp:
Một số đồng chí giáo viên sau khi tìm hiểu,nghiên cứu nội dung của sáng
kiến đã áp dụng cho trẻ của lớp mình và đạt kết quả cao như: Lớp A1 – Cô Nga; Lớp A3 – Cô Thứ; Lớp B3 – Cô Thúy.
* Đối với nhà trường:
Nhà trường đã triển khai nội dung sáng kiến tới tất cả các đồng chí giáo
viên ở tất cả các nhóm lớp, và tổ chức các giờ dạy mẫu ở một số lớp, 95% trẻ đều thực hiện tốt, đã góp phần cải thiện, nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường.
3. Kết luận, kiến nghị.
- Kết luận:
Qua quá trình nghiên cứu thực tế ở lớp tôi đã rút ra cho mình những bài
học bổ ích giúp tôi có nhiều kinh nghiệm hơn khi lên lớp. Điều quan trọng đầu 
tiên đối với trẻ là chuẩn bị tri thức cho trẻ, kết hợp với việc soạn giáo án đầy đủ, sáng tạo và có thủ thuật lên lớp. 
Xây dựng thiết kế nội dung hoạt động, nội dung tích hợp nhẹ nhàng,
không gò ép. Luôn tạo cho trẻ bầu không khí thoải mái, dân chủ khi nhận xét, đánh giá sản phẩm tạo hình của trẻ. Khuyến khích những sản phẩm mang tính sáng tạo, nhận xét góp ý của trẻ về sản phẩm của bạn, động viên trẻ nêu những thắc mắc về vấn đề trẻ đang quan sát, tìm hiểu. Dành sự ưu tiên thích đáng cho những suy nghĩ thông minh, sáng tạo của trẻ, tạo điều kiện để trẻ tham gia nhận xét, bổ sung các câu trả lời của bạn.
Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh để trẻ tri giác
đồ vật, không cho trẻ xem quá lâu hoặc nhiều sản phẩm tạo hình sẽ gây cho trẻ tâm lí dựa dẫm, chờ đợi và lười sáng tạo. Khi có và xem quá nhiều vật mẫu bé sẽ ít động não hơn, và khi đó bé sẽ bị phân tâm, khó tập trung. Ví như chỉ có một vài hình ảnh gợi ý thì bé sẽ “nghiên cứu” nó thật kỹ và cố nghĩ ra thật nhiều ý tưởng khác nhau để thể hiện sự độc đáo của cá nhân trẻ. Nhưng nếu có cả một hoặc nhiều vật mẫu đa dạng vây quanh thì bé sẽ không dừng lại lâu với mẫu nào để “tư duy” kỹ lưỡng cả. 
Để trẻ học tốt hoạt động tạo hình trước hết cô giáo phải thực sự là người
bạn lớn của trẻ, luôn kịp thời lắng nghe ý kiến, giải thích, động viên giúp đỡ trẻ khi còn lúng túng. Cô luôn tham gia đầy đủ các buổi thao giảng của ngành của, trường tổ chức.
Quá trình giảng dạy cô phải quan tâm đến từng trẻ để có biện pháp bồi
dưỡng phù hợp, cô luôn luôn phải hoà nhập với thế giới của trẻ thơ, cô hiểu và cùng trẻ thể hiện tạo cho trẻ cảm giác tự tin, thoải mái và đạt hiệu quả cao trong giờ học.
Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ mà tôi đã thực hiện với trẻ mẫu giáo
nhỡ (4 - 5 tuổi) ở lớp B1 Trường mầm non Quảng Trung. Tôi rất kính mong được sự quan tâm giúp đỡ, đóng góp ý kiến xây dựng của tổ chuyên môn, ban giám hiệu, hội đồng khoa học cấp trường và bạn bè đồng nghiệp giúp tôi làm phong phú hơn kinh nghiệm trong hoạt động tạo hình của trẻ nói riêng và các hoạt động khác nói chung để góp phần tốt hơn cho công tác giáo dục mầm non.
 - Kiến nghị:
Trong quá trình làm đề tài bản thân tôi có một số kiến nghị đề xuất sau:
Các cấp các ngành quan tâm nhiều hơn nữa về cơ sở vật chất để tạo môi
trường phong phú cho trẻ trải nghiệm, giúp phát huy hơn nữa trí tưởng tượng của trẻ. Phòng GD&ĐT thường xuyên tổ chức các lớp học chuyên đề bồi dưỡng cho giáo viên về hoạt động tạo hình nói riêng và các hoạt động khác nói chung.
Nhà trường cần tuyên truyền tới các cấp, ngành, phụ huynh nội dung
này. Để hoạt động tạo hình của trẻ được thường xuyên và đạt kết quả cao hơn.
Mặc dù hoạt động tạo hình với trẻ (4-5) tuổi ở lớp tôi đã có sự tiến bộ rõ 
rệt, tuy nhiên trong quá trình thực hiện các biện pháp vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, vẫn chưa khai thác hết khả năng chủ động, sáng tạo của trẻ. Bản thân rất mong được sự đóng góp ý kiến của Ban giám hiệu và các đồng nghiệp để những giờ dạy tạo hình đạt kết quả cao.
XÁC NHẬN CỦA THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ
 Thanh Hóa , ngày 15 tháng 4 năm 2016
 Tôi xin cam đoan đây là SKKN của mình viết, không sao chép nội dung của người khác.
Người viết
 Lê Thị Loan
TÀI LIỆU THẢM KHẢO
1. Chương trình giáo dục mầm non – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.
2. Hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục trong trường mầm non theo chủ đề đối với trẻ 4 – 5 tuổi. - Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam – Lê Thu Hương ( chủ biên).
3. Tổ chức hoạt động tạo hình cho trẻ mầm non theo hướng tích hợp - Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam – Lê Thu Hương ( chủ biên).
4. Tuyển chọn trò chơi, bài hát, thơ ca, truyện, câu đố theo chủ đề ( dành cho trẻ 4 – 5 tuổi) – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.
5. Giáo án điện tử - Công ty HNN.

File đính kèm:

  • docskkn mot so bien phap giup tre 4 5 tuoi hoc tot mon tao hinh_12328459.doc
Sáng Kiến Liên Quan