Sáng kiến kinh nghiệm Tích hợp giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí Lớp 9 trường THCS

 Thực trạng môi trường đang ngày càng trở thành vấn đề gay gắt của toàn nhân loại, khi con người đang ngày phải đối mặt với sự cạn kiệt của tài nguyên và ô nhiễm môi trường trên khắp địa cầu cùng song hành với sự phát triển kinh tế.

 Sản xuất vẫn không ngừng phát triển tăng trưởng nhanh trong khi phải chú ý đến việc giữ gìn hành tinh này để bàn giao nó cho thế hệ sau, bảo đảm một lợi ích cần thiết và sự phát triển lâu dài của mọi thế hệ. Đó cũng chính là thông điệp chung cho tất cả mọi người trên thế giới.

 Khó có thể làm được điều đó khi mà vấn đề giáo dục môi trường trong xã hội, mỗi học sinh chưa nhận thức được vấn đề này trong quá trình tích hợp vào kiến thức từng môn học. Vấn đề giáo dục môi trường được áp dụng cụ thể học sinh cho tất cả các bậc học là môn Khoa học tự nhiên và xã hội (Bậc Tiểu học) và môn Giáo dục công dân, Địa lí và các môn học khác có liên quan đến môi trường (Bậc THCS và bậc THPT).

 Trong quá trình dạy học, vấn đề tích hợp các nội dung của môn Địa lí hay sử dụng các kiến thức kĩ năng của các môn học khác vào việc dạy học Địa lí của mình là vấn đề cần quan tâm hiện nay.

 Tích hợp trong dạy học Địa lí là vận dụng tổng hợp các kiến thức kĩ năng của các phân môn của Địa lí vào việc nghiên cứu tổng hợp về địa lí một châu lục. Mặt khác tích hợp cũng còn là việc sử dụng các kiến thức, kĩ năng của các môn học khác có liên quan đến Địa lí. Việc tích hợp vấn đề giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí là vấn đề cần quan giúp học sinh nhận thức đúng về môi trường trong thời đại mới.

 Cùng với sự phát triển khoa học kĩ thuật, tri thức giảng dạy trong nhà trường là những kiến thức cơ bản, hiện đại sát thực tế là cơ sở để tạo cho các thế hệ trẻ làm hành trang bước vào thế hệ mới. Việc giáo dục môi trường trong bài dạy Địa lí trang bị những hiểu biết rèn luyện kĩ năng và cung cấp cơ hội cho học sinh THCS phát

 triển khả năng tích hợp kiến thức vận dụng vào thực tế địa phương. Từ đó các em có thể tiến hành tích hợp giáo dục môi trường có hiệu quả trong môn Địa Lí

 

doc19 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Ngày: 06/12/2020 | Lượt xem: 124 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tích hợp giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí Lớp 9 trường THCS", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 em. Tất cả điều này cho chúng ta niềm hy vọng trẻ em có nhiều ý tưởng sáng tạo và tham gia tích cực vào quá trình phấn đấu cho một thế giới phát triển lành mạnh nhằm xây dựng một môi trường tốt đẹp.
 b. Các mục tiêu Giáo dục môi trường.
 * Nhận thức: Giúp cho các đoàn thể xã hội và cá nhân đạt được một nhận thức và nhạy cảm đối với môi trường và những vấn đề có liên quan.
 * Kiến thức: Giúp các đoàn thể xã hội và các nhân tích luỹ được nhiều kinh nghiệm khác nhau và có sự hiểu biết cơ bản về môi trường và những vấn đề có liên quan.
 * Thái độ : Giúp các đoàn thể xã hội và cá nhân hình thành được những giá trị và ý thức quan tâm vì môi trường cũng như động cơ thúc đẩy trong việc tham gia tích cực vào việc bảo vệ và cải thiện môi trường.
 * Kĩ năng: Giúp các đoàn thể xã hội và các nhân có được các kĩ năng trong việc xác định và giải quyết các vấn đề về môi trường.
 * Tham gia: Tạo cơ hội cho các đoàn thể xã hội và các nhân tham gia một cách tích cực ở mọi cấp trong việc giải quyết những vấn đề về môi trường.
 4. Giáo dục môi trường ở Việt Nam.
 + Năm 1962, Bác Hồ khai sinh " Tết trồng cây" , cho đến nay, phong trào này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Năm 1991, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có chươn gtrình trồng cây hỗ trợ phát triển GD - ĐT và bảo vệ môi trường ( 1991 - 1995 ).
 - Từ năm 1986 trở đi, cùng với các đề tài nghiên cứu khoa học về bảo vệ môi trường, các tài liệu về môi trường đã xuất hiện.
 - Thông qua việc thay sách giáo khoa ( 1986- 1992 ) các tài liệu chuyên ban và thí điểm tác giả sách giáo khoa đã chú trọng đến việc đưa nội dung giáo dục môi trường vào sách, đặc biệt là môn Sinh, Địa, Hoá, Kĩ thuật.
 - Trong" Kế hoạch hành động quốc gia về môi trường và phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 1996 - 2000" giáo dục môi trường được ghi nhận như một bộ phận cấu thành.
 - Từ năm 1995, dự án giáo dục môi trường trong nhà trường của Bộ GD - ĐT do UNDP tài trợ nhằm vào các mục tiêu cơ bản. 
 + Hỗ trợ xây dựng một bản chính sách và chiến lược thực hiện quốc gia về giáo dục môi trường tại Việt Nam.
 + Tăng cường năng lực của Bộ GD - ĐT trong việc truyền đạt những nội dung và phương pháp giáo dục môi trường vào các chương trình đào tạo giáo viên.
 + Xây dựng các hoạt động giáo dục môi trường cụ thể để thực hiện ở các cấp Tiểu học đến Trung học.
 Các mục tiêu trên được thể hiện ở mức độ chi tiết và cụ thể hơn thông qua dự án VIE 98/018.
 II. Thực tiễn vấn đề giáo dục môi trường và tích hợp giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí ở bậc THCS.
 Trường THCS Lệ Ninh nằm ở phía Tây của huyện Lệ Thuỷ. Những năm gần đây, trường đã có nhiều hoạt động trên các mặt giáo dục đạo đức, chất lượng văn hoá,
 hoạt động Đội và hoạt động TDTT. Trường nhiều năm đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 -2010 vào thời điểm tháng 11- 2004.
 Có được các thành tích đó là nhờ sự quan tâm của Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trong nhà trường, sự nổ lực và phấn đấu không ngừng của học sinh đặc biệt là sự quan tâm của địa phương, của phụ huynh học sinh, xây dựng xã hội hoá giáo dục ngày càng cao.
 Qua quá trình dạy bộ môn Địa lí tại trường có những thuận lợi : Trường có 12 lớp, trên 449 học sinh, với 2 giáo viên chuyên trách dạy, có phương tiện kĩ thuật phục vụ cho quá trình dạy học đảm bảo theo yêu cầu. Song việc giảng dạy Địa lí trong nhà trường còn gặp nhiều khó khăn như: Các tranh ảnh minh hoạ cho nội dung bài học còn ít như tranh lớp 6, địa bàn phục vụ cho bài thực hành Địa lí 6 chưa có trong danh mục thiết bị trên cấp... 
 Một thực tế hiện nay, trong qúa trình dạy học Địa lí ở trường THCS vấn đề phát triển kiến thức, kĩ năng và hình thành thái độ của các em trong vấn đề giáo dục môi trường và tích hợp vấn đề giáo dục môi trường trong các bài học Địa lí chưa đạt hiệu quả cao. Từ những kiến thức trọng tâm bài học liên quan đến vấn đề môi trường các em hầu hết hiểu kiến thức bài học, phần liện hệ các kiến thức có liên quan tới vấn đề môi trường để tích hợp vào các môn học khác các em chưa phát huy tối đa vận dụng các kiến thức đó. Các em chỉ mới hiểu và nắm được kiến thức sách giáo khoa còn phần mở rộng thì hạn chế nhiều. Điều đó rất khó khăn cho giáo viên dạy Địa lí nói riêng và các bộ môn có liên quan đến môi trường nói chung. Vì vậy quá
trình lĩnh hội kiến thức của các em còn hạn chế nhiều trong khi yêu cầu của các môn học ngày càng cao. 
Qua quá trình giảng dạy tại trường THCS Lệ Ninh. Tôi tiến hành khảo sát năm học 2005 - 2006 kết quả đánh giá học sinh khối 9 trong môn học Địa lí với vấn đề tích hợp giáo dục môi trường trong bài
 " Sự phát triển và phân bố thuỷ sản, lâm nghiệp" Bài 9- Địa Lí 9. 
 * Hoạt động tích hợp : Đi về đâu.
 * Vị trí tích hợp: 1. Tài nguyên rừng. 
 ý 1: Hiện nay tài nguyên rừng đã bị cạn kiệt nhiều nơi. (10 phút) 
 Giúp học sinh hiểu được vấn đề tài nguyên rừng hiện nay bị cạn kiệt bị tàn phá nặng nề mà nguyên nhân chính là sự tác động của con người. Việc chặt phá rừng quá mức dẫn tới tài nguyên rừng bị suy giảm, từ đó làm cho đất đai ngày càng xấu đi và hậu quả tất yếu là vấn đề cuộc sống chậm cải thiện đặc biệt ở các vùng núi.
 * Chuẩn bị:- GV phô tô tờ rời số 1 
 - Học sinh tìm một số tranh ảnh tài liệu liên quan đến vấn đề tài nguyên rừng Việt Nam.
 Thông tin tờ rời số 1: ( Kèm theo)
 * Phương pháp tiến hành:
 - GV yêu cầu 2 học sinh cạnh nhau cùng trao đổi và vạch các mũi tên nối các ô ở tờ rời số 1 theo một trình tự tiếp nối hợp lí.
 - Chọn một số tờ rời đã hoàn thành dán lên bảng và tổ chức học sinh cả lớp phối hợp với giáo viên xác định các hướng tiếp nối đúng- sai, hoàn thiện một số tờ rời có các mũi tên nối hợp lí. các em vừa theo dõi vừa trao đổi, sữa chữa trên tờ rời các nhân.
 - Gv chốt lại toàn bộ sơ đồ đúng bằng bảng phụ (Kèm theo). 
 Thông tin tờ rời số 1: Em hãy nối mũi tên vào sơ đồ sau thể hiện việc chặt phá rừng quá mức gây ra những hậu quả nào?
Khô hạn
 Tờ rời số 1
Năng suất gỗ giảm sút
Tăng cường
rửa trôi
Chặt phá rừng
 quá mức
Thiếu củi
đun
Xóimòn
đất
Chăn nuôi 
động vật giảm
Thiếu thức
ăn gia súc
Thiếu phân chuồng
Giảm độ phì nhiêu
Năng suất thấp và không ổn định
Cần phải khai thác rừng
 hợp lí và có kế hoạch
 * Chuẩn xác kiến thức tờ rời số 1 Tờ rời số 1 
Năng suất gỗ giảm sút
 Khô hạn
Tăng cường
rửa trôi
Xóimòn
đất
Thiếu củi
đun
Chặt phá rừng
 quá mức
Thiếu thức
ăn gia súc
Chăn nuôi 
động vật giảm
Thiếu phân chuồng
Giảm độ phì nhiêu
Năng suất thấp và
không ổn định
Cần phải khai thác rừng 
hợp lí và có kế hoạch
 Qua quá trình khảo sát nội dung tích hợp đạt kết quả sau:
Lớp
Tổng số
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
9A
36
05
14,1
11
30,6
13
36,1
07
19,4
9B
37
05
13,5
14
37,8
17
45,9
1
0,3
9C
35
06
17,1
14
37,1
12
34,3
4
11,4
 Từ tình trên tôi nhận thấy cần phải có những biện pháp trong vấn đề giáo dục môi trường và tích hợp giáo dục môi trường trong bài dạy Địa lí ở trường THCS đạt hiệu quả cao.
 Với vấn đề giáo dục môi trường, giáo viên cần bổ sung kiến thức cho học sinh hiểu biết các hoạt động của giáo dục môi trường.
 Trong thực tiễn sư phạm, mỗi môi trường thuộc về một vùng địa lí cụ thể, nằm trong bối cảnh văn hoá đó có một môi trường giáo dục cụ thể. Điều quyết định việc lựa chọn đúng những nội dung và phương pháp phù hợp . Việc xác định và lựa chọn đúng những vấn đề môi trường có liên quan trực tiếp học sinh sẽ giúp thu hút các em tham gia một cách tự nhiên vào quá trình giải quyết các vấn đề. 
 Các hoạt động giáo dục môi trường sẽ được thiết kế và thực hiện nhằm giúp học sinh sử dụng các kĩ năng đã có, hình thành và vận dụng các kĩ năng mới.
 Về thái độ hành vi, các hoạt động giáo dục sẽ được thiết kế và thực hiện nhằm giúp học sinh hiểu được giá trị của môi trường và vai trò cá nhân trong việc gìn giữ môi trường cho hôm nay và ngày mai. Điều này khích lệ thái độ và hành vi tích cực đối với môi trường. Việc thay đổi thái độ của học sinh trước những vấn đề môi trường là một dấu hiệu mấu chốt cho phép đánh giá mức độ thành công của các 
chương trình giáo dục môi trường. Mặc dù có sự quan hệ mật thiết giữa các vấn đề 
môi trường toàn cầu và địa phương nhưng các hoạt động giáo dục môi trường nên xuất phát từ các tình huống tại chổ, nơi mà học sinh đã từng trải nghiệm trong quá trình trưởng thành của mình. Trong hoàn cảnh đó, những quan tâm và thái độ của các em đối với vấn đề môi trường có cơ hội bộc lộ một cách thành thực và từ đó nhu cầu hiện tại sẽ nảy sinh một cách tự nhiên cóliên quan đến đời sống.
 III. Nguyên nhân cơ bản.
 1. Đối với giáo viên:
 Giáo viên phải nhận thức được rằng: Chỉ có thể giảng dạy đạt chất lượng hiệu quả cao học sinh mới có ý thức tự chủ, chủ động tích cực trong việc khai thác kiến thức và lĩnh hội kiến thức mới thì mới đáp ứng nhu cầu của việc yêu cầu đổi mới phương pháp dạy, nội dung chất lượng đào tạo của mỗi học sinh, đúng với việc thực hiện theo cuộc vận động " Hai không" của Bộ GD-ĐT phát động với 4 nội dung..
 Giáo viên phải là người sử dụng thành thạo các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, khả năng vận dụng kiến thức bài học vào vấn đề tích hợp giáo dục môi trường đạt hiệu quả cao nhất.
 Giáo viên cần xác định rõ trong chương trình học bài nào, phần nào cần có sự tích hợp vấn đề giáo dục môi trường trong đó để định hướng cho học sinh khai thác kiến thức.
 Giáo viên áp dụng một số hiểu biết về giáo dục tổng hợp để xây dựng tích hợp vấn đề môi trường trong dạy Địa lí sao cho đạt được 2 mục tiêu cơ bản: Mục tiêu về giáo
dục và mục tiêu giáo dục môi trường. Sử dụng các lí thuyết hiện hành về học tập, tư duy, đạo đức về quan hệ giữa tri thức - thái độ - hành động và về xã hội hoá các tư tưởng trong việc lựa chọn soạn giảng và thực hiện việc giảng dạy một cách có hiệu quả để đạt được các mục tiêu giáo dục môi trường
2. Đối với học sinh.
 Học sinh chưa nhận thức đúng về vai trò tác dụng của vấn đề môi trường và tích 
hợp môi trường trong những môn học nào, chưa thấy được mối liên hệ giữa các môn học có liên quan đến vấn đề môi trường để từ đó các em liên hệ thực tế đạt hiệu quả giáo dục cao.
 Với những thực trạng nêu trên để nâng cao chất lượng giáo dục về bộ môn mà mình trực tiếp giảng dạy trong vấn đề tích hợp giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí, bản thân tôi đã mạnh dạn áp dụng một số giải pháp.
 IV. Các giải pháp.
 1. Nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí.
 Giáo dục môi trường trong nhà trường nhằm đạt đến mục đích cuối cùng là trang bị cho học sinh một ý thức trách nhiệm sâu sắc đối với sự phát triển bền vững của Trái Đất. Một khả năng cảm thụ, đánh giá vẻ đẹp của nền tảng đạo lí môi trường, một nhân cách được khắc sâu bởi nền tảng đạo lí môi trường.
 Là một thực thể mang tính xuyên suốt trong các môn học, giáo dục môi trường mang lại cơ hội cho trẻ em khám phá môi trường và hiểu biết về các quyết định của con người liên quan đến môi trường. Giáo dục môi trường cũng tạo cơ hội để hình thành sử dụng các kĩ năng liên quan đến cuộc sống hôm nay và ngày mai của các em. Tất cả điều này cho chúng ta niềm hi vọng trẻ em có nhiều ý tưởng sáng tạo và tham gia tích cực vào quă trình phấn đấu cho một thế giới phát triển lành mạnh .
 Vấn đề giáo dục môi trường ở nhà trường làm cho học sinh và giáo viên có ý thức thường xuyên và luôn nhạy cảm đối với mọi khía cạnh của môi trường. Thu nhận được những thông tin và kiến thức cơ bản về môi trường và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hoạt động con người và môi trường. Phát triển những kĩ năng cơ bản bảo vệ và gìn giữ môi trường, kĩ năng dự đoán, phòng tránh và giải quyết những vấn đề môi trường nảy sinh. Tham gia tích cực vào những hoạt động khôi phục, bảo vệ và gìn 
giữ môi trường, có ý thức về tầm quan trọng của môi trường trong sạch đối với sức khoẻ con người, với chất lượng cuộc sống chúng ta.
 2. Xây dựng một mô hình hoạt động giáo dục trong dạy học.
 Hai kiểu triển khai giáo dục môi trường trong nhà trường là: Giáo dục môi trường thông qua chương trình giảng dạy của môn học trong nhà trường và Giáo dục môi trường được triển khai như một hoạt động độc lập. 
 Với kiểu 1, vấn đề giáo dục môi trường là một yếu tố chính thức trong hệ thống chương trình giảng dạy quốc gia bởi vì giáo dục môi trường là một quá trình không phải là môn học. Mọi người có quyền hiểu biết, phân tích và tỏ thái độ phán xét trước những tình huống, sự cố của môi trường....
 Vậy làm thế nào để thực hiện điều đó ?. Trước hết không nhất thiết phải tăng thêm thời lượng của chương trình hiện hành để tiến hành giáo dục môi trường. Điểm mấu chốt là tăng cường giáo dục môi trường cho học sinh thông qua các môn học.
 Với kiểu 2, vấn đề tổ chức kiểu hoạt động độc lập đối với giáo dục môi trường để dễ chủ động về mọi phương diện khi tổ chức, không phải ràng buộc nhiều bởi các môn học trong quá trình thực tế hiện nay. Các vấn đề giáo dục môi trường diễn ra xung quanh học sinh hết sức đa dạng và sinh động. Việc giảng dạy GDMT trong chương trình chưa đủ phong phú, học sinh cần có cơ hội thực tiễn để thực hành trách nhiệm công dân ngay trong đời sống nhà trường và chuẩn bị cho một đời sống trưởng thành sau này. 
 Làm thế nào để thực hiện điều đó?. Về cơ bản cách tiến hành hoạt động độc lập về giáo dục môi trường là cần xác định chủ đề và hình thức của hoạt động. 
 Cần xây dựng các mô hình phổ biến như: Hoạt động ở trên lớp thông qua các môn học chính khoá, hoạt động ở ngoài lớp. 
 3. Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí.
 Hiện nay có nhiều phương pháp dạy học giáo dục môi trường, trong môn Địa lí sử dụng một số phương pháp sau:
 a. Nghiên cứu.
 Đây là phương pháp hướng các em làm quen với quá trình tìm tòi, sáng tạodưới các dạng bài tập. Có nhiều dạng bài tập khác nhau đối với học sinh : Bài tập giải quyết nhanh tại lớp, bài tập đòi hỏi có thời gian dài.
 b.Làm việc nhóm.
 Đây là phương pháp dạy học có nhiều khả năng tốt trong quá trình giáo dục môi trường vì nó đề cao sự hợp tác trên cơ sở hoạt động tích cực của mỗi các nhân.
 c. Đóng vai.
 Đây là phương pháp được đặc trưng bởi một hoạt động với các nhân vật giả định, mà trong đó các tình thế trong thực tiễn cuộc sống được thể hiện tức thời thành những hành động có tính kịch. Trong vở kịch này, các vai khác nhau do chính học sinh đóng và trình diễn. Các hành động kịch được xuất phát từ chính sự hiểu biết óc tưởng tượng và trí sáng tạo của học sinh.
 d. Quan sát, phỏng vấn.
 Là phương pháp thường dùng, có mục đích thu thập các thông tin về một vấn đề nào đó, hoạt động cơ bản là quan sát phỏng vấn.
 đ. Thuyết trình.
 Là phương pháp trong đó học sinh thu thập thông tin tư liệu qua báo chí và tư liệu các phương tiện truyền thông khác, xây dựng một bản báo cáo và trình bày....
 c 4. Giáo dục môi trường thông qua hoạt động ngoại khoá Địa lí.
 Ngoại khoá là hình thức tổ chức dạy học ngoài giờ lên lớp, không quy định bắt buộc trong chương trình hoạt động dựa trên sự tự nguyện tham gia của một số đông 
học sinh có hứng thú, yêu thích bộ môn và ham muốn tìm tòi, sáng tạo nôi dung học tập địa lí, dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
 Hoạt động ngoại khoá có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả dạy học địa lí ở nhà trường góp phần tích cực vào việc nâng cao, mở rộng vốn tri thức của các em, rèn luyện kĩ năng địa lí, hình thành tăng cường hứng thú học tập và giáo dục lòng yêu thiên nhiên quê hương, đất nước.
 Nhờ vào hoạt động ngoại khoá, các em được mở rộng kiến thức, bổ sung cập nhật các kiến thức địa lí, các kĩ năng địa lí của học sinh có được trong học tập ở lớp học có điều kiện để củng cố và rèn luyện vững chắc....
 Các hoạt động ngoại khoá địa lí với nhiều hình thức phong phú, diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, đòi hỏi các cách thức hoạt động khác nhau sẽ rèn luyện cho học sinh đức tính thích nghi , chủ động hứng thú học tập.
 5. Đánh giá trong giáo dục môi trường.
 Việc đánh giá không chỉ nhằm mục đích ghi nhận thực trạng mà còn làm cơ sở cho những hoạt động giáo dục tiếp theo, đề xuất những quyết định làm thay đổi thực trạng. Do vậy việc đánh giá phải khách quan, chính xác trên cơ sở đó làm sáng tỏ thực trạng để điều chỉnh quá trình dạy học hợp lí, và cuối cùng là thông tin kết quả này đến địa chỉ có nhu cầu.
 Như vậy việc đánh giá người học phải đảm bảo các yêu cầu: 
 + Khách quan chính xác, toàn diện, hệ thống, công khai kịp thời, vừa sức, bám sát yêu cầu của chương trình.
 +Việc đánh giá trong giáo dục nhằm cung cấp cho học sinh những phản hồi thông tin giúp cho học sinh điều chỉnh hoạt động học của mình.
 +Việc giáo dục đánh giá không chỉ đơn giản là công cụ mà có uốn nắn, tạo dựng tính cách học sinh.
 +Về mặt giáo dưỡng, đánh giá trong giáo dục môi trường giúp học sinh thấy được
mình đã tiếp thu những điều vừa học vận dụng kiến thức đó vào môi trường như thế nào.
 6. Những kết quả bước đầu.
 Kết quả khảo sát học kì I năm học 2006-2007, trong bài " Sự phát triển và phân bố thuỷ sản, lâm nghiệp" Bài 9- Địa Lí 9. Kết quả đạt được:
Lớp
Tổng số
Giỏi
Khá
Trung bình
Yếu
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
9A
30
06
20,0
19
63,3
4
13,3
01
0,3
9B
29
09
31,0
16
55,1
04
14,0
0
0
9C
31
13
42,0
12
39,0
06
19,3
0
0
 So sánh kết quả trên với năm học trước tôi nhận thấy: Khi thực hiện các giải pháp trong quá trình dạy vấn đề tích hợp giáo dục môi trường trong dạy học Địa lí chất lượng môn học được nâng cao, học sinh đam mê hứng thú học tập bộ môn hơn so với trước. Vì thế trong quá trình giảng dạy giáo viên cần chủ động vấn đề tích hợp giáo dục môi trường trong từng bài dạy Địa lí phù hợp với từng đối tượng học sinh.
C. kết luận.
 Qua giảng dạy bộ môn và đi sâu nghiên cứu các vấn đề về môi trường có liên quan đến môn Địa lí ở trường THCS tôi xin được phép được nêu lên các kinh nghiệm sau:
 + Muốn hoạt động nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy môn Địa lí cơ bản cho học sinh THCS nói riêng ở các nội dung khác nhau và đối tượng khác nhau nói chung, giáo viên phải không ngừng đầu tư trí tuệ vào vấn đề cần truyền thụ kiến thức cho học sinh.
 + Giáo viên phải nắm chắc nội dung chương trình, đối tượng giảng dạy, phương pháp bộ môn phù hợp với vấn đề tích hợp giáo dục môi trường.
 + Không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên học tập tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của phương pháp dạy học hiện đại.
 + Thường xuyên làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục .
 + Thực sự yêu thích bộ môn mình , luôn gần gũi với học sinh.
 + Để đạt được kết quả cao trong môn Địa lí người giáo viên phải nắm rõ nguyên tắc tích hợp các vấn đề môi trường có liên quan phải đảm bảo mục tiêu, đảm bảo khoa học, đảm bảo tính khả thi...
 +Khi thiết kế bài học theo hướng tích hợp, giáo viên cần phải xác định :
 - Mục tiêu bài học là gì ?
 - Cần vận dụng các kiến thức, kĩ năng nào tương ứng?
 - Cần tổ chức hoạt động học tập của học sinh như thế nào ?
 - Thời gian cho một hoạt động là bao nhiêu?
 + Khi lên lớp, giáo viên cần:
 - Làm theo các thiết kế đã chuẩn bị.
 - Xử lí các tình huống phát sinh ngoài thiết kế.
 - Hướng dẫn cách làm cho học sinh.
- Dành thời gian cho học sinh làm việc cá nhân, theo nhóm và thảo luận chung cả lớp.
 + Cần phát huy tối đa khả năng vận dụng kiến thức bài học của học sinh trong tích hợp môi trường.
 +Trong giảng dạy người thầy, người cô phải là người yêu nghề mến trẻ. Phải có năng lực sáng tạo luôn có ý thức đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với thời kì mới, tạo ra không khí vui tươi hứng thú trong giờ học. 
 Song ở mỗi tiết học vấn đề tích hợp kiến thức địa lí vào vấn đề giáo dục môi trường tuỳ thuộc vào từng đối tượng học sinh và khả năng vận dụng kiến thức của các em mà vấn đề môi trường cũng phát triển theo từng mức độ nhất định trong bậc học THCS.
 Những suy nghĩ trên đây của bản thân tôi chỉ là một khía cạnh và ở mức độ nhất định, kính mong các đồng nghiệp , các cấp quản lí giáo dục tham khảo, góp ý đề cho vấn đề lồng ghép nội dung giáo dục môi trường trong môn học Địa lí đạt kết quả cao.
 Xin chân thành cảm ơn ! 
 Lệ Ninh, ngày tháng năm 2008
 Hội đồng khoa học Người viết.
 Trường THCS Lệ Ninh 
 Nguyễn Thị Diệu Lan

File đính kèm:

  • docTich hop giao duc moi truong_Dia ly_Nguyen Thi Dieu Lan_THCS Le Ninh.doc
Sáng Kiến Liên Quan