Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp 3 ở trường tiểu học Cát Linh

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lí do viết đề tài:

Giáo dục là nền tảng văn hóa của một đất nước, là sức mạnh trí tuệ của cả tương lai dân tộc nhằm sớm đạt cơ sở ban đầu rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ Việt nam trong xu thế hội nhập với thế giới hiện nay. Trong lĩnh vực khoa học nói chung giáo dục chiếm vị trí rất quan trọng. Giáo dục không những cung cấp cho học sinh những hiểu biết về tri thức khoa học tiến bộ của loài người đồng thời vừa hình thành nhân cách cho học sinh là điều quan trọng cốt yếu. Đặc biệt là lứa tuổi học sinh tiểu học.

Thế kỷ XXI là thế kỷ của sự phát triển công nghệ, của tri thức thì việc giáo dục có vị trí hết sức quan trọng trong việc xây dựng con người mới XHCN nhằm đáp ứng sự phát triển chung của toàn nhân loại, đào tạo các em trong tương lai trở thành những người có đủ cả đức và tài để xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ Tổ quốc VN xã hội chủ nghĩa. Do đó hiện nay đang còn ngồi trên ghế nhà trường ở bậc học tiểu học các em còn bỡ ngỡ rất nhiều đối với mọi hoạt động của nhà trường các em phải có nghĩa vụ phải học tập nghiêm túc để tiếp thu kiến thức và nhân cách làm người. Đối với các em khả năng chú ý, ý chí, ngôn ngữ và kỹ năng hành động còn nhiều hạn chế nên các em cũng cần có sự quan tâm đặc biệt, sự hướng dẫn cụ thể, chu đáo, đều đặn hàng ngày của GVCN, cha mẹ học sinh (ở nhà) nhằm giúp trẻ kịp thời điều chỉnh cách học, xử lý tình huống cụ thể hàng ngày để lối sống của các em ngày một tốt hơn, hoàn thiện về nhân cách, đạo đức cá nhân để sơm giúp các em hình thành nhân cách tốt đẹp để bước vào bậc học cao hơn trong tương lai.

 

doc28 trang | Chia sẻ: hoahong.90 | Ngày: 16/03/2018 | Lượt xem: 2510 | Lượt tải: 45Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp 3 ở trường tiểu học Cát Linh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
rong năm học vừa qua, lớp tôi có 2 em bị bệnh nặng phải nằm viện cả tháng nhưng khi hết bệnh, các em được bạn bè giúp đỡ nên đã nhanh chóng theo kịp chương trình cùng với cả lớp.
 - Để tạo dựng cho các em một tình bạn bền đẹp với những kỉ niệm sâu sắc của tuổi học trò, tôi tổ chức sinh nhật cho học sinh ngay tại lớp học trong giờ ra chơi. Những em có ngày sinh trùng vào ngày thứ bảy, chủ nhật thì sẽ được tổ chức vào sáng thứ bảy. Hình thức tổ chức do các em trong ban cán sự quyết định. Nhưng chủ yếu chỉ là múa hát, là những lời chúc mừng và một món quà nhỏ khoảng vài chục ngàn đồng do cả lớp đóng góp. Xã Tân Lập là xã thuần nông, gia đình học sinh chủ yếu làm nghề nông. Nhưng có nhiều gia đình lại không có đất đai, cha mẹ các em chủ yếu đi làm mướn. Có rất nhiều em không nhớ ngày sinh của mình. Bởi các em chưa bao giờ được cha mẹ tổ chức sinh nhật, chưa bao giờ được nhận một món quà mang y nghĩa sâu sắc. Vì vậy, khi được cả lớp tổ chức sinh nhật, nhiều em rất xúc động. 
c) Tổ chức các hoạt động tập thể và các trò chơi vui vẻ lành mạnh 
 Thích sinh hoạt tập thể và tham gia các trò chơi bổ ích là nhu cầu, là sở thích của hầu hết các học sinh tiểu học. Vì vậy, khi tổ chức cho các em sinh hoạt tập thể và tham gia các trò chơi là giáo viên đã giúp các em “học mà chơi, chơi mà học”, kiến thức và kĩ năng ở mỗi em sẽ được hình thành và rèn luyện một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, không gây căng thẳng, gò bó đối với các em. Ngoài ra, tổ chức sinh hoạt tập thể và vui chơi còn giúp các em phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo. Ngoài ra, việc tổ chức các hoạt động tập thể còn là sợi dây gắn bó, kết nối, đoàn kết các em lại với nhau.
 Các tiết sinh hoạt tập thể phải dựa trên các tiêu chí sau:
- Yêu cầu giáo dục.
 + Thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, giúp học sinh củng cố, bổ sung và mở rộng thêm tri thức đã học, phát triển óc thẩm mỹ, tăng cườn thể chất, nhận thức và xã hội, ý thức công dân , tình yêu quê hương đất nước.
+ Giáo dục thái độ tích cực, tinh thần đoàn kết, ý thức chủ động và mạnh dạn trong các hoạt động tập thể.
+ Rèn luyện cho học sinh các kĩ năng tự quản hoạt động ngoài giờ lên lớp, góp phần GD tích cực của người công đân tương lai.
- Cách tiến hành:
 Hoạt đông giáo dục ngoài giờ lên lớp bao gồm nhiều nội dung và hình thức hoạt động phong phú, đa dạng. Đó là các loại hình:
 + Hoạt động xã hội 
 + Hoạt động văn hóa, nghệ thuật
 + Hoạt động vui chơi, giải trí, TDTT
 + Hoạt động theo hứng thú khoa học
 + Hoạt động lao động
 Với những loại hoạt động như trên, nhà trương có thể tiến hành dưới nhiều hoạt động như: Hoạt động theo chủ điểm, tiết sinh hoạt tập thể hàng tuần, chào cờ đầu tuần. Các dạng hoạt động có quan hệ mật thiết với nhau, thống nhất với nhau trong quá trình giáo dục.
 - Quy trình tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
 Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp diễn ra theo quy trình các bước sau đây:
 * Bước 1: Giáo viên chuẩn bị 
 - Xác định rõ tên của chủ đề hoạt động hoặc tên của buổi sinh hoạt. việc định được tên gọi sẽ thể hiện được nội dung của hoạt động, do đó sẽ lựa chọn được các hình thức hoạt động phù hợp.
 - Xây dựng yều cầu giáo dục cần đạt được các hoạt động đó theo 3 yêu cầu: nhận thức, thái độ, kĩ năng hành vi.
 - Dự kiến nội dung và các hình thức hoạt động của tổ chức
 - Dự kiến người thực hiện: học sinh làm gì, GVCN làm gì, các lực lượng giáo dục khác tham gia vào phần việc nào.
 - Dự kiến thời gian tiến hành cho các chủ điểm giáo dục, cho từng thời điểm cụ thể.
 - Dự kiến địa điểm tiến hành
 - Điều kiện phương tiện vật chất cần thiết.
 Nếu giáo viên chuẩn bị càng chi tiết thì sự chỉ càng có kết quả cụ thể.
 * Bước 2: Tập thể học sinh lập kế hoạch và chuẩn bị kế hoạch do tập thể học sinh thiết kế thể hiện mà cố gắng, nỗ lực và sáng tạo của các em trên cơ sở có sự cố vấn của GVCN.
 - Dụa vào yêu cầu GD và gợi ý cho GVCN đề ra, học sinh bàn bạc cùng nhau, lập biên bản kế hoạch hoạt động. Nội dung của bản kế hoạch do học sinh xây dựng gồm các vấn đề sau:
 + Phân công những công việc cần tổ chức cho tổ, nhóm và mọi thành viên tham gia vào quá trình chuẩn bị cũng như lúc tiến hành hoạt động.
 + Xác định thời gian tiến hành chuẩn bị và hoàn thành các công việc được phan công.
 + Lựa chọn địa điểm thực hiện các công việc của từng tổ, nhóm, cá nhân.
 + Sau cùng xây dựng chương trình hoạt động đó (trình độ các mục sẽ thực hiện trong buổi hoạt động)
 * Bước 3: Thực hiện kế hoạch hoạt động.
 Đây là bước thực hiện toàn bộ kết quả chuẩn bị của học sinh và giáo viên, là bước thể hiển năng lực tổ chức tự quản hoặt động tập thể. Vì vậy cần chú ý những điểm sau:
 + Thực hiện theo đúng chương trình đã vạch.
 + Cần chú ý có thể nảy sinh những tình huống ngoài dự kiến. GVCN cần rèn luyện cho đội ngũ tự quản đề phòng và có phương án giải quyết để khỏi bị động.
 + GVCN cần theo dõi hoạt động và kịp thời chỉnh đốn và cố vấn cho đội ngũ tự quản huy động tiềm năng của mọi người cùng tham gia để mọi hoạt động sôi nội, bổ ích, sinh động.
 * Bước 4: Rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả.
 - GVCN cùng với đội ngũ cán bộ lớp rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả hoạt động để lần sau làm tốt hơn. Đồng thời dây cũng là dịp bồi dưỡng các em về kĩ năng đánh giá hoạt động của tập thể.
 - Khi đánh giá cần hướng dẫn các em nhận định cả ưu điểm và tồn tại để khắc phục. Việc đánh giá có thể tiến hành ngay sau khi tổ chức hoạt động một cách công khai và mọi người cũng đóng góp ý kiến. Cũng có thể thăm dò ý kiến học sinh bằng phiếu hoặc trao đổi với đội ngũ cán bộ lớp hoặc với các đại biểu khác nhau cùng sinh hoạt.
Các hoạt động sinh hoạt tập thể và một số trò chơi đơn giản, gọn nhẹ, tôi có thể tổ chức ngay trong mỗi buổi học chính khóa và cả các buổi sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.
 * Tổ chức sinh hoạt tập thể và vui chơi trong buổi học chính khóa
 Giữa 2 tiết học căng thẳng, tôi thường tổ chức cho các em múa hát tập thể, biểu diễn văn nghệ, hát dân ca, diễn hài,...
 Trong các tiết TNXH, Đạo đức, tôi tổ chức cho các em chơi các trò chơi như: làm phóng viên; sắm vai xử lí các tình huống phòng tránh bị xâm hại, từ chối các chất gây nghiện, bày tỏ thái độ đối với người bị nhiễm HIV/AIDS,...và đóng vai xử lí các tình huống trong môn Đạo đức. Thông qua các hoạt động này, các em còn được hình thành và rèn luyện nhiều kĩ năng sống cần thiết.
 Căn cứ vào phiếu điều tra đầu năm, tôi nắm được khả năng của từng em nên tôi phân công vai diễn, múa hát hoặc giao việc phù hợp với từng em, khuyến khích động viên các em tự tin bộc lộ năng khiếu của mình. Nhờ vậy, các tiết học chính khóa trở nên sôi nổi, các em rất hào hứng tham gia. Thông qua các hoạt động vui chơi, các em được “làm”, “được trải nghiệm” như trong cuộc sống thực, điều đó sẽ giúp các em lĩnh hội kiến thức và rèn luyện kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, nhưng lại hiệu quả.
 * Tổ chức các họat động sinh hoạt tập thể và vui chơi thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp
 Ở Tiểu học, giáo dục ngoài giờ lên lớp được qui định trong chương trình chính khóa, không bắt buộc giáo viên chủ nhiệm phải lên tiết ngoài giờ lên lớp. Nhưng nếu các hoạt động này chỉ diễn ra ở các tiết học chính khóa trên lớp thì sẽ mất rất nhiều thời gian, nếu như giáo viên vận dụng và tổ chức không khéo léo thì sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình giờ học. Do vậy, đối với những hoạt động chiếm nhiều thời gian, cần nhiều sức lực, tôi tổ chức cho học sinh tham gia trái buổi, mỗi tuần 1 buổi. 
 - Tổ chức cho học sinh ôn luyện kiến thức bằng các trò chơi như: Rung chuông vàng, Hái hoa dân chủ, Thi tìm hiểu về An toàn giao thông,..Nội dung thi được tôi soạn bằng chương trình PowerPoint nên gây được sự thích thú, hào hứng cho học sinh mỗi lần tham gia.
 - Tổ chức các buổi họp lớp, làm đồ dùng học tập và làm báo tường, vẽ tranh chào mừng các ngày lễ lớn.
 - Tổ chức cho học sinh xem phim tài liệu kỉ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước như: Kỉ niệm ngày thành lập Đảng, Cách mạng tháng Tám, Kỉ niệm ngày quốc khánh, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày giải phóng miền Nam,...Những đoạn phim tài liệu này, tôi tìm và lựa trọn trên mạng internet rồi kết nối với máy chiếu để cho học sinh xem. 
 - Hướng dẫn các em làm bình hoa, cắt gấp hoa để trang trí góc học tập và làm một số đồ chơi đơn giản để trưng bày hoặc để tặng người thân bạn bè. Dựa trên hướng dẫn ở báo Chăm học, tôi tập chung cả lớp lại và hướng dẫn các em làm việc theo nhóm. Các em cùng làm, cùng góp, giúp đỡ nhau làm việc.
 Nhờ thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể và các trò chơi cho cả lớp nên các em trở nên rất tự tin, rất năng động sáng tạo. Và điều quan trọng là tôi đã thực sự xây dựng được một môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Sĩ số của lớp tôi luôn đảm bảo, chất lượng học tập của học sinh ngày càng nâng cao.
	Dưới đây là thiết kế bài dạy một tiết hoạt động ngoại khóa tôi đã xây dựng cho học sinh tham gia để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3:
TRƯỜNG TIỂU HỌC CÁT LINH
Giáo viên: Nguyễn Phương Thảo
Môn: Sinh hoạt lớp
Chủ điểm: YÊU QUÝ MẸ VÀ CÔ GIÁO
I. Mục đích - Yêu cầu:
- HS biết tổng kết lại những hoạt động đã làm được trong học tập và rèn luyện nề nếp của tuần qua; nêu trọng tâm hoạt động của tuần kế tiếp.
- HS được sinh hoạt theo chủ đề: “Yêu quý mẹ và cô giáo”.
- Giáo dục cho học sinh tính tự quản, phát huy tính tích cực và chủ động của học sinh.
II. Chuẩn bị:
- Bài giảng điện tử.
- Máy chiếu Projecter
- Giấy bìa làm thiếp, màu vẽ
III. Nội dung:
Thời gian
Nội dung hoạt động
Phương pháp - Hình thức tổ chức các hoạt động tương ứng
GV
HS
5’
Hoạt động 1:
Khởi động 
- Cả lớp hát “Em yêu trường em”.
- Giới thiệu các nội dung của tiết sinh hoạt (Máy chiếu)
Cả lớp tham gia
10’
Hoạt động 2:
Tổng kết hoạt động tuần qua – Nêu trọng tâm hoạt động tuần tới
- Theo dõi - động viên
- Nhận xét - tuyên dương HS xuất sắc; nhắc nhở HS còn thiếu sót cần cố gắng...
*Lớp trưởng điều hành:
- Lớp trưởng nêu tiêu chí báo cáo: (Tổng kết các thành tích đạt được qua hai mặt: Học tập và Kỉ luật)
- Tổ trưởng của 4 tổ thay mặt các bạn tổng kết thi đua: Tuyên dương các bạn đạt thành tích xuất sắc; nhắc nhở các bạn còn thiếu sót, 
- Các HS đạt thành tích xuất sắc của 4 tổ lên nhận phần thưởng.
- Nêu một trọng tâm tuần tới:
“Phấn đấu rèn luyện thi đua
Đội viên gương mẫu cháu ngoan Bác Hồ.”
20’
Hoạt động 3: Sinh hoạt theo chủ điểm: “Yêu quý mẹ và cô giáo”
- GV giới thiệu chủ điểm
- Hỏi: Người phụ nữ con yêu nhất là ai và người đó làm nghề gì?
-HS lắng nghe và trả lời câu hỏi 
- Lớp phó điều hành phần sinh hoạt theo chủ điểm 
“Yêu quý mẹ và cô giáo”
- HS làm bưu thiếp, hát múa.
- Các nhóm trình diễn và trưng bày sản phẩm
- Tổng kết.
2’
Hoạt động 4: 
Nhận xét - Dặn dò
- Tổng kết tiết sinh hoạt.
- Dặn dò HS chuẩn bị cho tiết sinh hoạt sau.
 2.3. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà
 Một học sinh muốn có kết quả học tập tốt ngoài việc tiếp thu những kiến thức ở trên lớp thôi chưa đủ mà việc học bài cũ, chuẩn bị bài mới tại nhà cũng vô cùng quan trọng. Trong khi đó, tôi thấy điều kiện gia đình, không gian sống của học sinh cũng như nhận thức của cả phụ huynh lẫn học sinh chỉ dừng lại ở nhận thức học tại lớp là đủ.Và điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em. Muốn học sinh tự học ở nhà có kết quả thì các em phải có góc học tập và mỗi em phải có phương pháp tự học ở nhà. Về phương pháp học tập, tôi có thể hướng dẫn cho từng em. Nhưng còn góc học tập thì gia đình phải làm cho con em của mình. 
 	 Để biết được số học sinh có góc học tập hay không, tôi tiến hành điều tra qua học sinh, qua phụ huynh, qua bạn bè gần nhà của học sinh. Nhưng để biết chính xác , tôi phải đến từng nhà học sinh để tìm hiểu. Qua tìm hiểu, tôi biết được lớp tôi có 37 em có góc học tập phù hợp, 13 em có góc học tập nhưng chưa đạt yêu cầu ( chỗ đặt chưa phù hợp; độ rộng, chiều cao của bàn ghế chưa phù hợp với tầm vóc của các em) ; 8 em không có góc học tập, khi học các em phải nằm sấp trên giường hoặc trên sàn nhà, còn sách vở thì các em để lên giường hoặc trên nóc tủ ti vi.
 	 Đối với những em có góc học tập nhưng chỗ đặt chưa phù hợp, tôi trao đổi với phụ huynh sắp xếp lại vị trí sao cho sáng sủa và thoáng mát về ban ngày, đầy đủ ánh sáng về ban đêm. Tôi hướng dẫn học sinh cách sắp xếp tập vở, đồ dùng học tập ngăn nắp, tiện lợi và trang trí góc học tập bằng cách cắt gấp những bông hoa, lọ hoa bằng giấy để trưng bày và những cái hộp xinh xinh để đựng đồ dùng. 
 	 Đối với những em chưa có góc học tập, tôi giải thích, động viên để gia đình hiểu rằng góc học tập là nơi để các em học bài, nghiên cứu bài và làm bài tập ở nhà. Có góc học tập sẽ giúp các em hứng thú và có y thức cao hơn trong việc học ở nhà. Ngoài ra, góc học tập còn là nơi để các em rèn luyện tính cẩn thận, ngăn nắp và phát triển óc thẩm mĩ của bản thân. Phụ huynh chỉ cần mua cho con em của mình một cái bàn và một cái ghế nhựa hoặc mua một cái bàn nhỏ cho con ngồi học.
	Khi các em đã có góc học tập, tôi khuyên bảo và hướng dẫn mỗi em phải lập thời gian biểu thật cụ thể, phù hợp với tình hình của gia đình và phải được cha mẹ kí xác nhận. Thông qua thời gian biểu, tôi biết được lượng thời gian học bài ở nhà của từng em.
 Căn cứ và thời gian học bài ở nhà của từng em, tôi có kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn các em tự học ở nhà. Việc kiểm tra các em học bài ở nhà được tôi thực hiện đều đặn và duy trì thường xuyên. Lúc đầu, tôi trực tiếp kiểm tra và hướng dẫn tỉ mỉ phương pháp học tập cho những em học yếu và những em có lực học khá, giỏi của lớp. 
3. Kết quả đạt được:
Sáng kiến kinh nghiệm của tôi không có gì là to tát, những biện pháp tôi đã làm cũng rất đỗi bình thường. Nhưng kết quả đạt được lại rất khả quan. Rõ ràng qua cách làm này, tôi thấy kết quả học tập của học sinh ngày càng tiến bộ rõ rệt. Các em ngày càng chăm ngoan. Điều đó làm tôi rất vui mừng và vơi đi những vất vả, mệt nhọc. Tình cảm thầy- trò, bạn bè ngày càng gắn bó và thân thiện . 
 Nhờ những nỗ lực của bản thân mà lớp tôi chủ nhiệm đã đạt được những kết quả đáng kể. Các em thực hiện tốt nội quy nhà trường đề ra. Nề nếp kỉ luật trong và ngoài lớp luôn đạt tốt. Các em hăng hái sôi nổi tham gia các phong trào của Đội, của trường như thu gom giấy vụn, tham gia báo tường, tham gia phong trào xanh sạch đẹp của thủ đô. Kết quả học tập của lớp rất khả quan, chữ viết sạch đẹp, học đều các môn, các em luôn ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ. Lớp học sạch sẽ và các con không ăn quà vặt ngoài cổng trường.
	Những công việc mà tôi làm đều bắt nguồn từ tinh thần trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm lớp, từ tình yêu đối với học trò của mình. Thành công tôi đạt được phần lớn đều do sự nỗ lực của bản thân. Nhưng bên cạnh đó, tôi luôn nhận được sự động viên khích lệ của cán bộ quản lí nhà trường, sự chia sẻ đóng góp từ các đồng nghiệp trong trường.
 4. Bài học kinh nghiệm:
Để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp trong trường Tiểu học tôi rút ra bài học sau:
Ổn định tổ chức, thường xuyên giáo dục và rền luyện học sinh, chú ý uốn nắn từ những biểu hiện dù là nhỏ nhất của các em.
 Nắm vững mục tiêu của cấp học, lớp học và chương trình dạy học, giáo dục của nhà trường
 Tìm hiểu nắm vững cơ cấu tổ chức của nhà trường. 
Tiếp nhận học sinh lớp chủ nhiệm, nghiên cứu và phân tích mọi đặc điểm của đối tượng trong lớp và các yếu tố tác động đến các em, bao gồm đặc điểm tâm sinh lí, nhân cách, năng lực của các em, hoàn cảnh gia đình và sự quan tâm gia đình đối với con cái.
 Để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, người GVCN phải tự hoàn thiện nhân cách của người thầy giáo.
 Một trong những nhiệm vụ quan trọng của GVCN lớp là không ngừng học tập chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, nhằm đổi mới công tác tổ chức giáo dục, dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở nhà trường phổ thông.
 GVCN phải là người tổ chức liên kết toàn xã hội để xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thống nhất tác động, thực hiện các mục tiêu, nội dung giáo dục.
Đối với học sinh, người giáo viên chủ nhiệm nên gần gũi, thái độ ân cần và đỗi xử công bằng với các em. Bản thân người giáo viên phải an tâm với nghề, toàn tâm toàn ý với công việc của mình.
Nêu cao phẩm chất đạo đức trong công tác giáo dục để học sinh noi theo, biết lễ phéo, có ý thức kỉ luật thông qua các tiết đạo dức và sinh hoạt tập thể.
Liên hệ mật thiết trao đổi với chi hội phụ huynh. Đi sâu tìm hiểu hoàn cảnh của từng gia đình học sinh. Liên lạc, trao đổi với phụ huynh về từng mặt của HS. 	 
- Theo tôi, muốn trở thành một nhà sư phạm, một giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, khéo léo, tinh tế trong ứng xử và thành công trong việc giáo dục học sinh thì mỗi người giáo viên chủ nhiệm cần phải:
 1.Tìm hiểu để biết được một cách toàn diện, sâu sắc về từng học sinh. Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, đặc điểm tâm lí, tính cách, sở thích, thói quen,...của từng học sinh để có biện pháp giáo dục phù hợp. 
 2. Chú trọng xây dựng và bồi dưỡng Ban Cán sự lớp, huấn luyện để các em trở thành những “người lãnh đạo nhỏ” tài ba. 
 3. Luôn giữ được sự bình tĩnh trước lỗi lầm của học sinh, tìm hiểu cặn kẽ thấu đáo nguyên nhân của mỗi tình huống xảy ra để có cách xử lí đúng đắn, hợp tình, hợp lí; tránh trách nhầm, trách oan học sinh làm các em hoang mang, thiếu niềm tin vào người thầy.
 4. Luôn biết khích lệ biểu dương các em kịp thời. Hãy khen ngợi những ưu điểm sở trường của các em để các em thấy giá trị của mình được nâng cao, có niềm tin và hứng thú học tập hơn. 
 5. Luôn thể hiện cho học sinh thấy tình cảm yêu thương của một người thầy đối với học sinh. Hãy nhớ rằng lòng nhân ái, bao dung, đức vị tha của người thầy luôn có một sức mạnh to lớn để giáo dục và cảm hóa học sinh. 
 6. Duy trì và sáng tạo trong công tác xây dựng “lớp học thân thiện học sinh tích cực”, làm sao để tất cả các em luôn cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một niểm vui. 
 7. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh; kiên trì vận động phụ huynh tích cực tham gia vào công tác giáo dục học sinh.
KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ
Kết luận:
Kết quả đạt được của sáng kiến kinh nghiệm đã khẳng định tính đúng đắn, tính thiết thực và tính hiệu quả của việc giáo dục học sinh thông qua công tác chủ nhiệm lớp. Người giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học có một vị trí đặc biệt quan trọng. Lao động của một giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học là lao động sáng tạo không ngừng, sự sáng tạo đó đòi hỏi phải toàn diện: sáng tạo trong soạn giảng, trong tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, trong sinh hoạt tập thể và đặc biệt là trong các biện pháp giáo dục đạo đức và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Vì vậy chỉ có những giáo viên thực sự tâm huyết với nghề, thực sự thương yêu học sinh của mình thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Qua những kinh nghiệm đã rút ra, tôi thấy học sinh ngoan hơn, biết cách ứng xử vào các tình huống hàng ngày một cách hợp lí, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của dạy học và giáo dục toàn diện cho học sinh, đồng thời phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo ở học sinh tiểu học.
Đề xuất và khuyến nghị:
Với phòng GD&ĐT:
 Phân phối chương trình cho tiết thực hành, ngoại khóa cho học sinh nhiều hơn. Thông qua việc đi thực tế, trực tiếp tham gia vào các hoạt động tập thểthì các kiến thức và kĩ năng sống của các em sẽ được hình thành và phát triển một cách tự nhiên, từ đó giúp cho công tác chủ nhiệm của người giáo viên đạt hiệu quả cao.
Với trường Tiểu học Cát Linh:
Tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia.
 Trên đây là một số kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp trong việc xây dựng “Lớp học thân thiện – Học sinh tích cực” mà tôi đã áp dụng hiệu quả. Tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp để đề tài của tôi được hoàn thiện tốt hơn.
Xin trân trọng cảm ơn! 
 Hà Nội, ngày tháng năm 2014
 Người viết
 Nguyễn Phương Thảo 
\
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Tài liệu tăng cường năng lực làm công tác giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường tiểu học – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.
Tài liệu giáo dục kĩ năng sống trong các môn học ở Tiểu học – Nhà xuất bản giáo dục.
 Báo Dạy và Học ngày nay – Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.
 Báo Giáo dục và Thời đại
 Mạng Internet

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem Mot so kinh nghiem trong cong tac chu nhiem lop 3_12236714.doc
Sáng Kiến Liên Quan