Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp hướng dẫn cho trẻ 3 - 4 tuổi phát triển thẩm mỹ qua hoạt động nặn

PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Trẻ em là mối quan tâm hàng đầu của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Trẻ em là mầm non, là tương lai của đất nước. Do đó trẻ cần được chăm sóc yêu thương, quan tâm dạy dỗ, giáo dục chu đáo của mọi người từ gia đình đến xã hội. Vì vậy việc chăm sóc, giáo dục trẻ ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng trong sự nghiệp giáo dục nhằm hình thành và phát triển toàn diện nhân cách trẻ.

 

doc18 trang | Chia sẻ: binhthang88 | Ngày: 20/11/2017 | Lượt xem: 2367 | Lượt tải: 47Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp hướng dẫn cho trẻ 3 - 4 tuổi phát triển thẩm mỹ qua hoạt động nặn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hiện các sản phẩm nặn để làm giàu vốn kinh nghiệm cho trẻ và kết hợp rèn luyện các kỹ năng nặn cho trẻ.
Tóm lại việc tạo môi trường hấp dẫn cho trẻ là một việc làm rất quan trọng góp phần nâng cao chất lượng tạo hình nói chung, hoạt động nặn nói riêng cho trẻ.
2. Xây dựng nề nếp học tập, rèn luyện kiến thức, kỹ năng óc sáng tạo.
 Trong năm học này học sinh lớp tôi với hơn nửa là học sinh mới, trẻ mới rời khỏi gia đình đến lớp, trẻ nhút nhát, cảm thấy mọi thứ đều mới lạ với mình, trẻ chưa có nề nếp cũng như chưa có thói quen tập trung vào giờ học. Vì vậy trước tiên cô cần quan tâm nhẹ nhàng gần gũi trẻ để trẻ cảm thấy yên tâm, thích thú khi đến lớp và rèn nề nếp trong giờ học
 Trẻ có nề nếp trong giờ học là bước đầu để tiết học đạt kết quả tốt. Khi trẻ có nề nếp tốt, trẻ có thể tập trung chú ý, cùng với sự nhiệt tình truyền thụ kiến thức cho trẻ một cách khoa học, sáng tạo giúp trẻ say mê trong giờ học
 Cô cần chú ý rèn nề nếp cho trẻ để trong tiết học trẻ thực hiện các yêu cầu của cô một cách nhanh chóng, chính xác, có như vậy tiết học mới đạt hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến tiến độ tiết học. 
 Thực tế đã chứng minh : Trẻ 3 tuổi tri giác sự vật hiện tượng bằng tư duy trực quan hành động nên rất cần sự hỗ trợ của cô nên dẫn tới kỹ năng nặn của trẻ còn yếu như: Kỹ năng sử dụng đất nặn , nhào đất còn ngượng, còn vụng về. Chính vì vậy mà cô phải đưa ra các biện pháp rèn kỹ năng cho trẻ.
Từ việc tạo môi trường thẩm mỹ xung quanh lớp để gây ấn tượng, kích thích lòng ham muốn ở trẻ tạo ra sản phẩm để được trưng bày trang trí trong góc nghệ thuật để sản phẩm của trẻ đa dạng, phong phú và sáng tạo.
Để giúp trẻ làm được sản phẩm vấn đề đặt ra là cần dạy trẻ 1 số kỹ năng cơ bản: Nhằm phát huy tính tích cực hoạt động ở trẻ, một trong những phương pháp của quá trình đổi mới là lấy trẻ làm trung tâm, trẻ phải được hoạt động 
 3. Dạy trẻ kỹ năng nặn cho trẻ.
Đối với trẻ 3 tuổi vận động tinh của trẻ phát triển ở mức độ thấp. Vì vậy cần rèn luyện cho trẻ 1 số kỹ năng cơ bản sử dụng đất để tạo ra sản phẩm. Khi nặn tôi dạy trẻ biết sử dụng các kĩ năng tạo hình sau đó mới dạy trẻ nặn, cho trẻ tập nặn từ đơn giản đến phức tạp 
VD: Dạy trẻ nặn quả
Đầu tiên cô dạy trẻ nặn các quả tròn với kỹ năng xoay tròn. Tiếp theo sau đó cô mới dạy trẻ nặn quả dài với kỹ năng năng lăn dài, uốn sao cho giống quả thật... dần dần dạy trẻ nặn những quả khó hơn cần cả kỹ năng ấn dẹt... hay những đồ vật khó hơn. Muốn kỹ năng nặn ở trẻ được thuần thục thì mỗi giáo viên cần phải thường xuyên rèn luyện cho trẻ các kỹ năng trên.
Để phát huy tính tích cực hoạt động ở trẻ, một trong những phương pháp của quá trình đổi mới là lấy trẻ làm trung tâm, trẻ phải được hoạt động.
* Với hoạt động nặn theo mẫu:
Mẫu là hoạt động hướng dẫn kĩ năng mới, cô cần phải nắm kĩ yêu cầu của từng bài mẫu và giới thiệu mẫu rõ ràng, cụ thể. Mẫu phải đẹp. Hướng dẫn trẻ quan sát cụ thể về màu sắc, hình dạng, đặc điểm cấu tạo của từng loại mẫu. 
Khi làm mẫu tôi chọn vị trí sao cho tất cả trẻ đều quan sát được, cô vừa nặn vừa giải thích ngắn gọn, rõ ràng, để trẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đồng thời qua đó rèn các kĩ năng nặn cho trẻ
VD: Nặn đèn giao thông
Trước tiên cho trẻ quan sát và đàm thoại theo vật mẫu để trẻ khắc sâu kiến thức về mẫu, qua đó cung cấp thêm vốn từ, phát triển ngôn ngữ phong phú cho trẻ, để trẻ chủ động giao tiếp trong quá trình học nặn. Sau đó tôi nặn mẫu cho trẻ quan sát. Vừa nặn tôi vừa hướng dẫn trẻ cách nặn.
- Để nặn được chiếc đèn trước hết cô phải làm gì?
- Cô nặn gì đây?
- Nặn như thế nào?
- Dùng kĩ năng gì để nặn?
- Đèn màu gì, có dạng hình gì?
- Cô chọn màu, nhào đất.
- Cô đã nặn được gì rồi?
- Còn thiếu những gì nữa?
Cứ như vậy sẽ giúp trẻ hình dung và phát hiện những điểm còn thiếu sót so với vật mẫu. Đồng thời khắc sâu kiến thức cho trẻ, giúp trẻ nặn đúng hình và đầy đủ chi tiết.
Song không lạm dụng làm mẫu và các sản phẩm làm mẫu, càng ít làm mẫu và sử dụng sản phẩm mẫu sẽ càng kích thích trẻ tư duy và tìm kiếm cách thể hiện.
* Hoạt động nặn theo đề tài:
Với hoạt động nặn theo đề tài thì phải có vật mẫu (thường thì 3 vật để trẻ quan sát, tìm hiểu từ đó sáng tạo), cả 3 vật mẫu đều thể hiện một nội dung giống nhau nhưng cách nặn có sự sáng tạo dần, mỗi mẫu thêm một chi tiết, để khi trẻ quan sát tranh trẻ tìm ra những chi tiết khác biệt, từ đó hình thành ở trẻ tư duy, khả năng sáng tạo.
Giới thiệu và hướng dẫn trẻ các kĩ năng tỉ mỉ và theo trình tự từ đễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Cho trẻ nói lên sự khác nhau giữa 3 vậtmẫu.
VD: Nặn mâm ngũ quả.
Cho trẻ quan sát mẫu để phát hiện ra sự khác nhau của vật mẫu 1 với mẫu 2 và 3, mẫu 1 có quả nhưng không có lá, mẫu 2 thêm lá, mẫu 3 thêm quả màu sắc khác.Tiếp theo cô hỏi ý tưởng nặn của trẻ, khêu gợi cách nặn cho trẻ và sau đó cất vật mẫu để trẻ nặn theo ý tưởng và sự sáng tạo của trẻ.
* Hoạt động nặn theo ý thích:
Đây là thể loại mà trẻ tự do lựa chọn đề tài của mình, tôi cho trẻ quan sát, đàm thoại về đề tài cần nặn bằng vật thật đa dạng. Sau đó tôi cho trẻ quan sát và trò chuyện về vật mẫu, vật thật đa dạng, phong phú để trẻ tự lựa chọn, tự đưa ra ý định nặn, đặc biệt cho trẻ đưa ra ý tưởng trước lớp để cả lớp biết và cô gợi ý cho trẻ những điều cần biết.
VD: Nặn quà tặng cô giáo, tôi trò chuyện và đàm thoại tạo hứng thú cho trẻ về cô giáo, sau đó cho trẻ quan sát các đồ dùng của cô giáo như: Bút, sách...từ đó giúp trẻ hình dung lựa chọn ý tưởng nặn theo ý thích của mình, hỏi trẻ thích nặn gì để tặng cô giáo, trẻ sẽ nêu ra ý tưởng của trẻ để tặng cô. Tạo cho trẻ tự do thoải mái suy nghĩ để lựa chọn nội dung mình thích.
Tóm lại từ các việc làm tỉ mỉ thường xuyên như vậy nên kỹ năng nặn của trẻ lớp tôi tăng lên rõ rệt.
3. Tích hợp nội dung nặn vào các hoạt động khác có nội dung phù hợp.
Trong qua trình dạy trẻ ở các hoạt động tôi có thể tích hợp vào các hoạt động. Tuy không thể hướng dẫn trẻ tỉ mỉ các kĩ năng như trong giờ hoạt động có chủ định nhưng tôi chú ý động viên khuyến khích trẻ làm và gợi ý, định hướng cho trẻ. Cụ thể:
* Với hoạt động âm nhạc vào buổi sáng tôi cho trẻ hát bài “Đèn giao thông” thì cuối buổi chiều tôi sẽ cho trẻ nặn đèn giao thông.
Tôi định hướng cho trẻ vào đề tài sau đó cho trẻ nặn, tôi theo dõi động viên trẻ và giúp đỡ khi cần thiết. Nhất là những trẻ chưa đạt.
* Hoạt động làm quen với toán. Buổi sáng dạy trẻ học nhận biết các hình, cuối tiết cho trẻ nặn các hình học.
Hỏi trẻ kĩ năng để nặn. Để nặn cá hình chúng mình phải dùng kĩ năng gì? nặn như thế nào?...Sau đó cho trẻ nặn cô động viên trẻ.
* Hoạt động khám phá khoa học: Đây là hoạt động cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức về tự nhiện và xã hội, về cỏ cây hoa lá các con vật. Khi trẻ được khám phá và trải nghiệm về những điều mới lạ trong cuộc sống. Tôi hướng dẫn trẻ nặn về quả, con vật... không chỉ để khắc sâu kiến thức mà còn phát triển năng khiếu nặn cho trẻ.
Hay cho trẻ tìm hiểu về quả thì cuối giờ hoạt động cho trẻ nặn quả tặng bạn...
VD: Cho trẻ nặn các con vật, các loại quả, hay các bộ phận của các phương tiện giao thông.
* Hoạt động làm quen văn học.
VD: Sau khi đọc xong bài thơ “Hoa kết trái” cho trẻ nặn các loại quả.
Định hướng cho trẻ vào nặn quả. Hỏi trẻ ý định để hướng dẫn trẻ nặn.
Con nặn quả gì? nặn như thế nào? dùng kĩ năng nào để nặn?...
4. Cung cấp củng cố kiến thức kĩ năng nặn ở mọi lúc, mọi nơi.
Như chúng ta đã biết sản phẩm của hoạt động nặn là 1 dạng sản phẩm đặc biệt. Trong sản phẩm nó chứa đựng tâm hồn, cảm hứng của người tạo ra nó, nó còn là ngôn ngữ riêng để biểu đạt tình cảm của người sáng tạo ra.
Tôi thấy rằng phương tiện giúp trẻ đạt được mục đích đó là sự sáng tạo nghệ thuật ở trẻ. Tôi đã tận dụng tất cả các thời điển trên ngày, tích hợp trong các giờ hoạt động chung...để dạy trẻ.
Giờ hoạt động có chủ định tôi phát huy hết khả năng của trẻ, giúp trẻ hoạt động một cách thoải mái, hứng thú, có biện pháp kích thích sự sáng tạo của trẻ.
* Thông qua hoạt động đón trả trẻ và hoạt động chiều: Tôi có thể trao đổi với phụ huynh về khả năng, năng khiếu vốn có của mình để cùng bồi dưỡng phối hợp với nhà trường.
Trong lúc chờ bố mẹ đón về. Tôi chuẩn bị đồ dùng để trẻ nặn theo ý thích. Những lúc này tôi chỉ cần đến gần và hỏi trẻ đang nặn gì? nặn như thế nào?có thể gợi ý động viên và khuyến khích để trẻ nặn. Sau khi nhận xét xong cô cho trẻ trưng bày sản phẩm của mình lên góc nghệ thuật để mọi người cùng quan sát. Với những bài nhận xét tốt trẻ thường thích thú và giói thiệu cho bố mẹ xem sản phẩm của mình. Từ đó kích thích trẻ hoạt động tích cực, ham muốn được nặn.
* Hoạt động ngoài trời: Trẻ được làm quen với môi trường xunh quanh khi đi dạo chơi trẻ được nhìn, ngắm nghía vật thật, được sờ nắn, khi cho trẻ hoạt động ngoài trời cô có thể chuẩn bị đất nặn để trẻ nặn, định hướng cho trẻ nặn theo chủ đề. Tôi cùng với giáo viên phụ lớp tổ chức cho trẻ nặn trực tiếp như sau:
VD: Trẻ dùng đất để nặn hoa, lá quả mà trẻ thích.
* Hoạt động góc: Góc học tập cho trẻ nặn theo đề tài mà trẻ đang học.
Đây là khoảng thời gian trẻ được tạo ra sản phẩm mà trẻ đã thực hành trên tiết học cũng như mọi lúc, mọi nơi. Tôi chuẩn bị các đồ dùng ở góc học tập để trẻ thoải mái được lựa chọn nội dung mang tính sáng tạo. Tôi luôn tạo điều kiện để trẻ có năng khiếu say mê nhất là với hoạt động nặn cũng như những trẻ còn lúng túng. Có như vậy mới góp phần củng cố kiến thức cho trẻ yếu kém và phát triển những trẻ có năng khiếu tốt.
Mọi lúc mọi nơi kích thích trẻ bằng các cảm xúc nghệ thuật, khơi gợi trẻ, giúp trẻ nặn, động viên, khen ngợi trẻ.
Nói tóm lại để giúp trẻ tích cực tham gia vào hoạt động tạo hình thì giáo viên phải làm tốt công tác chuẩn bị tạo điều kiện cho trẻ được tham gia hoạt động. Có như vậy thì giờ hoạt động của cô mới đảm bảo, từ đó sẽ thu được kết quả cao hơn.
5. Đi sâu bồi dưỡng các đối tượng trẻ chưa đạt
Ngoài việc giảng dạy trong các giờ hoạt động chung, ở các thời điểm trong ngày tôi còn thường xuyên phân loại, chia đối tượng khá, giỏi, trung bình, yếu để tập luyện mọi lúc, mọi nơi.
 - Những trẻ yếu tôi thường hướng dẫn cho trẻ xem vật thật, vật mẫu và gợi ý cho trẻ nặn những hình từ đơn giản đến phức tạp.
 VD: Nặn quả chuối 
 Tôi cho trẻ quan sát quả thật, hỏi trẻ đặc điểm của quả chuối, từ đó gợi ý cho trẻ các kĩ năng nặn.
 . Quả chuối có đặc điểm này thì nên dùng kĩ năng gì để nặn?
 . Nặn như thế nào?...
 - Đối với trẻ nhút nhát tôi thường phối hợp với gia đình động viên trẻ nặn về những đồ dùng, quả... trẻ thích để tặng ông bà, cha mẹ...
 VD: Nặn đồ dùng gia đình
 Tôi phối hợp với phụ huynh về hướng dẫn trẻ nặn các đồ dùng gia đình như nồi, dao... Nhằm củng cố, ôn luyện lại kiến thức mà trẻ đã được cô hướng dẫn ở lớp.
 - Những trẻ khá, giỏi tôi gợi ý, yêu cầu cao hơn để trẻ phát huy khả năng sáng tạo.
 VD: Trẻ đang nặn ô tô, tôi đến gợi ý bằng cách hỏi trẻ : Con sẽ nặn bộ phận nào của ô tô? 
 Sau khi áp dụng phương pháp này tôi thấy kết quả đạt được rất khả quan số trẻ khá giỏi rất có khả năng sáng tạo khi có sự hướng dẫn gợi mở hoạt động, mặt khác trẻ còn rất hứng thú tham gia vào hoạt động, số trẻ trung bình và yếu kém giảm đi rõ rệt.
6. Tổ chức hội thi “ Bé khéo tay ” tại lớp.
 Nhân dịp các ngày hội, ngày lễ như ngày quốc tế phụ nữ 8/3 hay ngày nhà giáo Việt Nam 20/11...Tôi tham mưu với nhà trường, phối hợp với các bậc phụ huynh tổ chức hội thi “ Bé khéo tay ”. Qua hội thi trẻ tự thể hiện khả năng nặn của mình; Nhằm khuyến khích những trẻ có khả năng, năng khiếu thẩm mỹ và thể hiện sự sáng tạo góp phần khơi gợi óc nghệ thuật cho trẻ, động viên khuyến khích những trẻ còn yếu cố gắng hơn để cũng tạo ra được nhiều sản phẩm đẹp như các bạn.
 Để khích lệ trẻ tham gia và thể hiện hết mình khi tổ chức cuộc thi tôi phân ra các giải : Giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích. Tất cả những trẻ tham dự hội thi đều được trao giải thưởng. Do vậy trẻ rất thích thú, phấn khởi, trẻ được giải cao sẽ cố gắng giỏi hơn bạn, trẻ được giải thấp hơn sẽ gắng nhiều hơn để cho bằng bạn. Qua đó kích thích trẻ tạo ra sản phẩm và rèn kỹ năng nặn cho trẻ đạt kết quả cao.
 Bằng hình thức này đã giúp trẻ lớp tôi rất hứng thú và tích cực khi tham gia hoạt động nặn và rất hào hứng khi được tham gia nhận giải.
 7. Phối kết hợp với phụ huynh:
Để nâng cao hoạt động tạo hình cho trẻ và để có sự giáo dục đồng bộ giữa gia đình và nhà trường là 1 việc làm hết sức cần thiết bởi tôi nhận thấy rằng tất cả mọi khó khăn trong học tập không thể thiếu được vai trò giải quyết khó khăn của phụ huynh. Vì vậy ngay từ đầu năm học để phụ huynh hiểu thêm về hoạt động nặn tôi đã tổ chức 1 số tiết học mẫu để giúp phụ huynh có nhận thức sâu sắc hơn về hoạt động nặn đồng thời tôi thường xuyên gặp gỡ trao đổi với các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của hoạt động nặn trong trường mầm non nói chung và đổi mới trẻ 3 tuổi nói riêng. Hoạt động nặn không chỉ giúp trẻ khả năng thẩm mỹ, biết nhìn nhận cái đẹp và đánh giá cái đẹp mà còn giúp trẻ rèn luyện đôi bàn tay khéo léo, vững chắc, linh hoạt hơn tạo tiền đề cho các độ tuổi khác nhau.
Bên cạnh đó trước khi tiến hành các đề tài nặn tôi thường xuyên trao đổi, thông báo với phụ huynh về các đề tài để phụ huynh có thể trò chuyện với trẻ ở tại gia đình về các đề tài đó, từ đó giúp trẻ hiểu trước, hiểu sâu hơn , có cảm xúc về đề tài từ đó trẻ sẽ hứng thú hoạt động khi cô đưa đề tài đó ra.
VD: Với đề tài: “Nặn quả” theo chủ đề thế giới thực vật tôi hướng dẫn phụ huynh về nhà cho trẻ quan sát và trò chuyện bằng các câu hỏi:
- Đây là quả gì?
- Nó có màu gì? 
- Vỏ như thế nào?
- Quả dùng để làm gì ?
- Ăn nó có mùi vị gì?
 Như vậy với biện pháp trên đã giúp phụ huynh nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của môn học, từ đó tôi tuyên truyền động viên khuyến khích phụ huynh đóng góp mua thêm đồ dùng đất nặn, bảng nặn... để giúp trẻ làm quen ở nhà. Nhắc nhở phụ huynh trẻ nên động viên khuyến khích trẻ kịp thời khi trẻ có sự cố gắng .
 Với biện pháp này tôi không những thu được kết quả tốt với sự ủng hộ của phụ huynh đóng góp về cơ sở vật chất mà còn kéo phụ huynh đến gần con cái mình hơn, gần nhà trường hơn để cùng phối hợp thống nhất với nhau các nội dung , biện pháp giáo dục trẻ tốt nhất.
IV. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
 Sau 1 năm áp dụng những biện pháp trên tôi và trẻ lớp tôi đã đạt được kết quả đáng mong đợi.
Nhờ việc tạo môi trường học tập gần gũi, đẹp mắt mà môi trường học tập lớp tôi luôn được thay đổi mới mẻ, thu hút trẻ, giúp trẻ thích thú, vui vẻ hơn khi đến lớp.
Qua hoạt động rèn nề nếp học tập cho trẻ giúp trẻ lớp tôi ngoan hơn, có khả năng tập trung hơn trong mọi hoạt động, kết quả của tiết học đạt hiệu quả tốt hơn.
Còn khi tôi dạy trẻ kỹ năng nặn một cách tỉ mỉ như vậy giúp trẻ lớp tôi có kỹ năng nặn tiến bộ rất nhiều.
Trẻ lớp tôi được hoạt động nặn mọi lúc, mọi nơi vì vậy mà giờ trẻ đã sáng tạo hơn nhiều trong hoạt động nặn.
Ngoài ra tôi còn nhẹ nhàng lồng ghép, tích hợp âm nhạc với các bộ môn khác đã giúp trẻ khắc sâu hơn kiến thức của mỗi chủ điểm.
Cuối cùng tôi luôn phối hợp chặt chẽ quan hệ của lớp với phụ huynh trong lớp và nhà trường. Qua đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn khi học. Còn phụ huynh lớp tôi qua tâm ủng hộ hơn đến các hoạt động của lớp nói riêng và của nhà trường nói chung.
 Điều quan trọng nhất là giờ học sinh lớp tôi rất hứng thú học tạo hình đặc biệt là nặn và tiến bộ về mọi nội dung. Cụ thể:
STT
ND khảo sát
Kết quả đánh giá cuối năm
Cháu đạt
Không đạt
T
K
TB
Y
Số trẻ
%
Số trẻ
%
Số trẻ
%
Số trẻ
%
1
Trẻ có kỹ năng nặn
31
11
7
4
2
Khả năng sáng tạo
21
14
11
7
3
Khả năng đánh giá sản phẩm của mình, của bạn.
40
8
3
2
 Qua bảng khảo sát trên ta thấy rằng số trẻ đạt mức độ tốt, khá ở các nội dung trên tăng lên rõ rệt, ngược lại trẻ đạt mức trung bình và yếu giảm xuống khá nhiều.
PHẦN III: KẾT THÚC VẤN ĐỀ
I. KẾT LUẬN:
Hoạt động tạo hình trong trường Mầm non là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu đối với trẻ, để trẻ có lòng đam mê với nghệ thuật, hướng tới cái đẹp trong cuộc sống giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, có cảm xúc với cái đẹp trong cuộc sống, bồi dưỡng 1 số kỹ năng cơ bản cần thiết để tạo ra sản phẩm trẻ yêu thích. Đây là tiền đề đầu tiên, là yếu tố cần thiết giúp trẻ tự tin học tốt các hoạt động ở độ tuổi tiếp theo.
Giáo viên nên thân thiện với trẻ nhằm phát hiện những tài tăng, sáng tạo đang tiềm ẩn trong lớp học để kịp thời khen ngợi. Đồng thời có kế hoạch với phụ huynh bồi dưỡng tài năng âm nhạc cho đất nước. Mặt khác cô cần động viên, sửa sai, tạo môi trường học tốt cho những trẻ còn yếu về năng khiếu này.
 Luôn lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng của BGH, đồng nghiệp và phụ huynh để sửa chữa khuyết điểm và phát huy ưu điểm của bản thân. Cần ghi nhật ký hằng ngày, tự rút kinh nghiệm sau mỗi hoạt động để tránh lặp lại những hạn chế đã mắc phải trong quá trình dạy học nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong các tiết dạy sau. 
 Để thực hiện tốt công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, hơn ai hết cô giáo mầm non cần phải yêu nghề, mến trẻ, luôn trau dồi đạo đức nhà giáo. Đặc biệt cô cần nhẹ nhàng, gần gũi trẻ tạo cảm giác an toàn, thân thiện cho trẻ để trẻ mạnh dạn, tự tin bộc lộ những ý tưởng sáng tạo của mình.
 Giáo viên là người nắm vững các nguyên tắc giáo dục trẻ. Vì thế cần phải tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quan điểm, nguyên tắc giáo dục trẻ với phụ huynh để họ tin tưởng tất cả chúng ta ai ai cũng xứng đáng là cô giáo tốt, hết lòng chăm sóc, giáo dục trẻ thành chủ nhân tương lai của đất nước, cùng phối hợp với nhà trường, cô giáo làm tốt công tác giáo dục trẻ.
II. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
 Qua quá trình nghiên cứu tôi đã rút ra cho mình những bài học bổ ích giúp tôi có nhiều kinh nghiệm hơn khi lên lớp. Điều quan trọng đầu tiên đối với trẻ là chuẩn bị tri thức cho trẻ kết hợp với việc soạn giáo án đầy đủ, sáng tạo và có thủ thuật lên lớp. Say mê chưa đủ mà đòi hỏi phải phát huy hết khả năng của mình để dẫn dắt gợi mở trẻ tích cực vào hoạt động.
- Giáo viên phải kiên trì, tỉ mỉ, tạo môi trường lớp phong phú phù hợp với đặc điểm thực tế của lớp, của trẻ để tạo cảm xúc yêu vẻ đẹp của thiên nhiên quanh trẻ.
- Tạo cho trẻ có ấn tượng đẹp về lớp, giới thiệu cho mọi trẻ hiểu rõ và cùng tham gia vào môi trường hoạt động.
- Rèn luyện kỹ năng cho trẻ, cần tiến hành từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
- Tận dụng dạy trẻ qua các hoạt động khác nhau, mọi hình thức khác nhau.
- Bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng nặn cho các đối tượng trẻ ở tất cả các thời điểm trong ngày.
- Phối kết hợp với phụ huynh và nhà trường để có sự giáo dục đồng bộ.
Hoạt động tạo hình trong trường Mầm non nói chung đặc biệt là hoạt động nặn nói riêng là phương tiện phát triển thẩm mỹ cho trẻ, để trẻ có lòng đam mê với nghệ thuật, hướng tới cái đẹp trong cuộc sống. Đòi hỏi mỗi giáo viên chúng ta nói chung, cô giáo dạy 3 tuổi nói riêng cần chú ý: Tạo cho trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, có cảm xúc với cái đẹp trong cuộc sống, bồi dưỡng 1 số kỹ năng cơ bản cần thiết như: cầm bút, sử dụng các nguyên liệu như màu nước, giấy, hồ dánĐể tạo ra sản phẩm trẻ yêu thích. Đây là tiền đề đầu tiên, là yếu tố cần thiết để giúp trẻ tự tin học tốt các hoạt động ở độ tuổi tiếp theo.
Chính vì vậy để làm tốt việc này, đòi hỏi cô giáo cần có tâm huyết yêu trẻ và sự phối hợp đồng bộ của nhà trường và gia đình. Có làm được như vậy mới giúp trẻ có được môi trường tốt giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách.
Trên đây là một số kinh nghiệm được rút ra trong quá trình học tập và công tác của bản thân tôi. Tôi xin mạnh dạn trình bày với các bạn đồng nghiệp và cán bộ nghành mong được sự đóng góp ý kiến. Mong muốn lớn nhất của tôi làm sao để mỗi tiết học trẻ được vui chơi và thấm vào tâm hồn trong sáng của trẻ những cảm xúc, ở đó sự sáng tạo đã được bắt nguồn, nảy nở. Mặt khác bản thân tôi rút ra được các kinh nghiệm sâu sắc hơn khi tổ chức cho trẻ trong hoạt động nặn đạt kết quả tốt.
III. Ý KIẾN, KHUYẾN NGHỊ:
 Phòng GD&ĐT Quận Long Biên mở nhiều hơn nữa các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng về tạo hình sáng tạo để giáo viên được tham gia kiến tập học hỏi kinh nghiệm.
 Tôi xin chân thành cảm ơn!
Tôi xin cam đoan đây là SKKN của tôi viết, không sao chép nội dung của người khác
Người viết

File đính kèm:

  • docSKKN_am_nhac_cua_tre_3_4_tuoi_trong_truong_mam_non.doc
Sáng Kiến Liên Quan