SKKN Tám biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học phân môn tập đọc nhạc cho học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Vạn Thọ 1

Sinh thời Bác Hồ Chí Minh đã căn dặn:

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

“Trồng người” đó là vấn đề mà Đảng, nhà nước và toàn dân đều rất quan tâm. Mục tiêu của giáo dục nhằm hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực của công dân Việt Nam: Tự chủ, năng động, sáng tạo, có kiến thức văn hóa, khoa học công nghệ, có nghề nghiệp, có sức khỏe tốt, có niềm tự hào dân tộc, có ý chí vươn lên, có năng lực đi vào thực tiễn cuộc sống góp phần làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa.

Trong đó giáo dục Tiểu học là cấp học nền tảng đặt cơ sở ban đầu cho việc hình thành và phát triển nhân cách người học và môn Âm nhạc đó giúp phần không nhỏ trong việc hình thành phát triển đó. Âmnhạc ngày nay đã trở thành một trong những môn học được quy định chính thức trong chương trình đào tạo ở cấp phổ thông bắt đầu từ cấp tiểu học.

Âm nhạc mà nói vừa là một nghệ thuật nhưng cũng như một ngôn ngữ toàn cầu, giúp con người phát triển toàn diện nhận thức về bản thân và cuộc sống. Chính vì vậy, mà từ lâu Âm nhạc đã được đưa vào là môn học chính khóa cho học sinh Tiểu học. Âm nhạc tô đẹp cuộc sống và làm giàu cảm xúc cho các em học sinh, giúp các em hoàn thiện nhân cách, phát triển trí tưởng tượng và năng lực sáng tạo.

 

docx17 trang | Chia sẻ: Vạn Ngọc | Ngày: 15/08/2023 | Lượt xem: 140 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "SKKN Tám biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học phân môn tập đọc nhạc cho học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Vạn Thọ 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 có hứng thú học tập bộ môn này, đòi hỏi người giáo viên phải có một phương pháp truyền đạt, phương pháp thu hút, tạo sự hứng thú cho các em với môn học. Năm học 2018 – 2019 Trường Tiểu học Vạn Thọ 1 có 01 điểm với 08 lớp, tổng số học sinh là: 185 học sinh /103 nữ (trong đó Khối 5: 35/20 nữ) và môn Âm nhạc có 1 giáo viên giảng dạy.Tôi được phân công giảng dạy tất cả các khối lớp 1,2,3,4,5.Tôi quan sát thấy hầu như đa số các em đều thích học môn Âm nhạc. Nhưng để phát triển đầy đủ về tai nghe cũng như khả năng cảm thụ âm nhạc thì các em cần phải quan tâm hơn nữa tới phân môn tập đọc nhạc Vì vậy người giáo viên phải từng bước giúp các em có được sự tự tin, nắm được các kiến thức, các kỹ năng cơ bản của phân môn tập đọc nhạc từ đó giúp các em phát triển khả năng nghe nhạc, khả năng ghi nhớ, khắc sâu kiến thức cho các em từ đó tạo cho các em niềm yêu thích khi học môn Âm nhạc.
Nguyên nhân chủ yếu là do nhà trường chưa có phònghọc chức năng nhưng cũng đã đầu tư một số trang thiết bị phục vụ cho môn học như đàn Ooc-gan, Kèn Melodion, nhạc cụ gõ: thanh phách, song loan, mõ, trống con... Có máy tính, máy chiếu phục vụ dạy học.
Ngay từ chính bố mẹ, gia đình các em đã hiểu việc học các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ mới là cần thiết nên đã định hướng cho các em chỉ nên coi trọng các môn học ấy.Vì vậy, các em chưa quan tâm nhiều tới môn Âm nhạc, từ đó hiểu biết về âm nhạc còn hạn chế, chưa sâu rộng.
 Ở trường Tiểu học, TĐN không thể đạt được mục tiêu như ở trường Âm nhạc chuyên nghiệp là “đọc thông, viết thạo” bản nhạc, vì thời lượng học quá ít và đối tượng học sinh là đại trà. Vậy thì, là những giáo viên trực tiếp đứng lớp, để thực hiện được mục tiêu là “ Giáo dục văn hoá âm nhạc ” ở trường Tiểu học, chúng ta phải tổ chức như thế nào để cho các em tiếp thu nhanh bài đọc nhạc, nắm được kỹ năng đọc nhạc kết hợp với gõ phách để từ đó tạo nên sự hứng thú, sự yêu thích đối với môn học. Đó là vấn đề mà tôi luôn luôn suy nghĩ khi thực hiên giáo án lên lớp và trong thực tế giảng dạy,bản thân luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi, rút kinh nghiệm để nhằm tìm cho mình một phương pháp tối ưu trong hoạt động giảng dạy.
Chương 3: Giải pháp nghiên cứu
Để giúp cho chất lượng học tập đọc nhạc của học sinh Tiểu học nâng lên, tôi đã nghiên cứu và đưa ra tám biện pháp nâng cao chất lượng dạy phân môn tập đọc nhạc cho học sinh Tiểu học như sau:
Biện pháp1. Giới thiệu bài tập đọc nhạc
Trước khi tiến hành tập đọc nhạc, tôi giới thiệu tới các em bản nhạc bài tập đọc nhạc để các em có những hình dung ban đầu về kiến thức mà các em chuẩn bị khám phá.
Bởi vì đây là phân môn tập đọc nhạc nên không cần phải đi quá sâu về giới thiệu tác giả, tôi chỉ đưa ra một số thông tin ngắn gọn về tác giả và trích đoạn trong bản nhạc nào. Cũng có thể cho học sinh được quan sát hình ảnh của nhạc sĩ sáng tác bản nhạc này để các em có thêm hiểu biết.
Bên cạnh đó, để phát huy tính tích cực của học sinh, tôi để học sinh tự phát hiện một số kiến thức về âm nhạc như: Em thấy bản nhạc này được viết ở nhịp nào? Có tất cả bao nhiêu ô nhịp? Và để giúp cho việc đọc nhạc được dễ dàng, tôi hướng dẫn các em chia câu cho bài tập đọc nhạc.
Ví dụ: Bài tập đọc nhạc số 4: Nhớ Ơn Bác (Trang 24 sách Âm nhạc 5 – NXB Giáo dục)
Tôi cho học sinh quan sát tranh bài tập đọc nhạc rồi yêu cầu các em phát hiện:
+ Bài tập đọc nhạc được viết ở nhịp nào? (nhịp 42)
+ Toàn bộ bài tập đọc nhạc gồm có mấy ô nhịp? (Gồm có 8 ô nhịp)
+ Theo em, bài tập đọc nhạc này có thể được chia làm mấy câu nhạc? (Chia làm 2 câu nhạc: Câu thứ nhất gồm 4 ô nhịp, câu thứ 2 gồm 4 ô nhịp)
Biện pháp 2. Tập nói tên nốt nhạc
Để việc đọc nhạc được thực hiện chính xác và dễ dàng, tôi hướng dẫn các em tập xác định và nói tên các nốt nhạc có trong bài qua việc quan sát tranh tập đọc nhạc. Ở bước này, có thể gọi cá nhân học sinh phát hiện và đọc các nốt có trong từng câu nhạc hoặc cũng có thể cho cả lớp đọc đồng thanh. Học sinh chỉ cần đọc tên các nốt nhạc như: Đô, rê, mi chứ không cần cao độ của các nốt. Ở bước này, chúng ta không nên để mất nhiều thời gian, chỉ nên thực hiện trong khoảng 2 – 3 phút.        
Biện pháp 3. Luyện tập cao độ
Muốn giúp cho học sinh đọc chuẩn xác cao độ các nốt nhạc trong bài tập đọc nhạc, chúng ta phải thực hiện luyện tập cao độ cho học sinh.
Qua bước tập nói tên nốt nhạc, học sinh đã phát hiện được các nốt nhạc được sử dụng trong bài, tôi yêu cầu các em sắp xếp các nốt nhạc theo thứ tự từ thấp đến cao rồi ghi lên bảng. Sau đó, tôi đàn giai điệu của chuỗi âm thanh khoảng 2 âm – 3 âm theo chiều đi lên và đi xuống để học sinh đọc theo tiếng đàn. Đây là một bước rất quan trọng nhằm phát triển tai nghe của học sinh. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng phương pháp dạy truyền khẩu mà để học sinh tự nghe và đọc dựa vào tiếng đàn.
Khi đàn nên chú ý dịch giọng sao cho phù hợp với giọng của học sinh. Tránh đàn cao quá hoặc thấp quá sẽ làm cho học sinh cảm thấy không tự tin tập đọc nhạc ở các bước tiếp theo.
Với những bài có thang âm liền bậc, tôi hướng dẫn học sinh đặc biệt là học sinh năng khiếu đọc các quãng trong thang âm để phát huy khả năng nghe cũng như đọc nhạc cho các em.
Ví dụ: Bài tập đọc nhạc số 4: Nhớ Ơn Bác (Trang 24 sách Âm nhạc 5 – NXB Giáo dục)
Sau khi quan sát tranh bài tập đọc nhạc, tôi yêu cầu học sinh nói tên các nốt nhạc được sử dụng trong bài:
+ Em hãy nêu tên các nốt nhạc chính được sử dụng trong bài? (Nốt Đô, Rê, Mi, Son, La, Đố)
+ Em hãy sắp xếp các nốt nhạc đó theo thứ tự từ thấp đến cao? (Nốt Đồ, Rê, Mi, Son, La, Đố)
Tôi đàn giai điệu của thang âm này một lần rồi yêu cầu học sinh đọc theo chiều đi lên và đi xuống nhiều lần để học sinh nhớ được cao độ các nốt nhạc.
Biện pháp 4. Luyện tập tiết tấu
Đây là một bước cũng rất quan trọng, nó giúp cho học sinh đọc đúng trường độ các nốt của bài tập đọc nhạc.
Trước tiên, tôi yêu cầu học sinh nói tên các hình nốt có trong từng câu nhạc rồi để học sinh tự rút ra âm hình tiết tấu chính của bài. Tuy nhiên công việc này thường chỉ có học sinh năng khiếu mới làm được. Và chỉ khi học sinh không thực sự làm được, tôi mới giúp các em tìm ra vì như vậy mới phát huy được hết tính tích cực, tăng tính tò mò, tự khám phá của học sinh.
Khi hướng dẫn học sinh thực hiện gõ tiết tấu, tôi thực hiện mẫu 1 – 2 lần rồi hướng dẫn các em thực hiện theo. Đối với những bài có âm hình tiết tấu đơn giản, chỉ sử dụng hình nốt đen và nốt trắng tôi gọi một số cá nhân tự thực hiện gõ rồi cả lớp tập gõ theo.
Để luyện tập tiết tấu, chúng ta có nhiều cách thực hiện nhưng có bốn cách khá phổ biến mà tôi thường áp dụng. Đó là: Miệng đọc âm hình tiết tấu chính; Tay gõ âm hình tiết tấu chính; Miệng đọc kết hợp tay gõ âm hình tiết tấu chính; Miệng đọc tiết tấu kết hợp tay gõ theo phách. Tuy nhiên, trong mỗi bài Tập đọc nhạc ta chỉ nên chọn 1-2 cách luyện tập thích hợp.
Ví dụ: Bài tập đọc nhạc số 4: Nhớ ơn Bác (Trang 24 sách Âm nhạc 5 – NXB Giáo dục)
Với bài tập đọc nhạc này, âm hình tiết tấu tương đối đơn giản, chúng ta nên chọn cách miệng đọc kết hợp tay gõ âm hình tiết tấu chính.
Để hướng dẫn học sinh thể hiện đúng cách gõ các nốt nhạc ngân dài, tôi đã quy ước với các em bằng động tác mở hai bàn tay với những hình nốt trắng và úp bàn tay nếu là dấu lặng. Có như vậy các em sẽ không bị cuốn nhịp khi gõ tiết tấu.
Biện pháp 5. Tập đọc từng câu
Sau khi thực hiện xong các phần trên, tôi cùng học sinh đi vào khám phá giai điệu của từng câu nhạc. Đây là phần quan trọng nhất khi dạy phân môn này.
Để học sinh có những cảm nhận ban đầu về bản nhạc, tôi đàn giai điệu toàn bài cho các em nghe bằng cách đệm có tiết tấu nhằm gây sự hứng thú cho các em rồi hướng dẫn các em tập đọc từng câu nhạc như đã chia ở trên.
Khi tập đọc từng câu, tôi đàn giai điệu 3 lần và yêu cầu học sinh: Lần thứ nhất các em nghe giai điệu, lần thứ 2 các em đọc nhẩm theo giai điệu, lần thứ 3 các em đọc hòa theo tiếng đàn. Sau đó tôi mời cá nhân một số học sinh đọc câu nhạc cho cả lớp nghe (Học sinh năng khiếu) rồi cho cả lớp đọc. Ở bước này, cần phải thật chú ý những nốt ngân dài, tôi luôn nhắc học sinh chú ý ngay từ đầu để học sinh thể hiện đúng trường độ và không bị cuốn nhịp.
Sau khi dạy học sinh tập đọc được hai câu nhạc, tôi hướng dẫn các em đọc ghép. Tôi đàn giai điệu cho các em nghe rồi yêu cầu các em nhẩm theo. Để phát huy khả năng đọc nhạc của học sinh năng khiếu, tôi mời cá nhân đọc ghép theo tinh thần xung phong rồi cho cả lớp thực hiện đọc đồng thanh.
Ở bước này, phải thật chú ý, nếu học sinh đọc sai hoặc chưa chuẩn xác chỗ nào, tôi sửa sai kịp thời cho các em. Tránh trường hợp đến khi vào đọc toàn bài các em đã quen giai điệu trong đầu sẽ rất khó sửa nên kiểm tra cá nhân nhiều sẽ tốt hơn.
Với những câu nhạc có giai điệu giống nhau, tôi thường đàn trước giai điệu một lần rồi cho các em tự nghe, tự phát hiện xem câu nhạc này có gì giống và khác những câu nhạc trước đã học. Như vậy mới phát huy được khả năng nghe nhạc cũng như tính tích cực của học sinh.
Ví dụ: Bài tập đọc nhạc số 4: Nhớ ơn Bác (Trang 24 sách Âm nhạc 5 – NXB Giáo dục)
Bài tập đọc nhạc này được chia làm hai câu, mỗi câu gồm có 4 ô nhịp.
Sau khi dạy xong câu nhạc thứ nhất, khi đàn giai điệu câu thứ hai tôi yêu cầu học sinh:
– Em hãy nghe và phát hiện xem câu nhạc này có điểm gì giống và khác câu nhạc trước? (Giai điệu câu nhạc này giống câu một chỉ khác nhau về cao độ của các nốt trong câu)
Nếu học sinh đã phát hiện chính xác, tôi mời học sinh năng khiếu thực hiện đọc câu nhạc này rồi cho cả lớp đọc hòa theo tiếng đàn.
Biện pháp 6. Tập đọc cả bài
Sau khi thực hiện xong phần tập đọc từng câu, tôi tiến hành cho các em tập đọc cả bài Tập đọc nhạc.
Tôi đàn giai điệu cả bài tập đọc nhạc một lần để học sinh nghe và cảm nhận liền mạch về các câu nhạc vừa được học. Sau đó, tôi đàn giai điệu các nốt nhạc trong bài để học sinh đọc hòa theo, vừa đọc vừa gõ tiết tấu. Khi thực hiện bước này, tôi thường mời các em học sinh có năng khiếu thực hiện để làm mẫu cho các bạn rồi cho cả lớp thực hiện (Sửa sai nếu có).
Trong bước này, tôi thường không sử dụng đàn nhiều, chỉ cho học sinh đọc nhạc theo đàn từ 1 đến 2 lần rồi để các em tự đọc. Như vậy mới phát hiện được học sinh đã thực sự đọc chuẩn xác cao độ cũng như tiết tấu của bài tập đọc nhạc chưa. Từ đó có hướng giúp đỡ các em ở những chỗ sai.
Biện pháp 7. Ghép lời ca
Ghép lời ca là một bước thể hiện rõ nhất khả năng nghe nhạc của học sinh. Vì nếu các em đã đọc chính xác cả về cao độ cũng như tiết tầu bài tập đọc nhạc rồi thì việc ghép lời ca sẽ thực hiện dễ dàng.
Sau khi thấy học sinh đã đọc chuẩn xác cao độ cũng như trường độ các nốt nhạc trong bài, tôi hướng dẫn các em đọc nhạc, ghép lời kết hợp gõ phách.
Để giúp các em dễ dàng ghép chính xác lời ca với giai điệu bản nhạc, tôi chia lớp thành 2 nhóm: Một nhóm đọc nhạc kết hợp gõ đệm theo tiết tấu, nhóm còn lại ghép lời ca kết hợp gõ đệm theo tiết tấu rồi đổi ngược lại.
Sau khi thực hiện cả lớp thành công, tôi yêu cầu các nhóm, tổ, cá nhân thể hiện lại bài Tập đọc nhạc có cả ghép lời ca kết hợp gõ đệm theo phách hòa cũng tiếng đàn để có một bài tập đọc nhạc hoàn chỉnh.
Biện pháp 8. Củng cố, kiểm tra
Để củng cố nội dung bài, tôi cho các tổ, nhóm, cá nhân đọc nhạc, ghép lời kết hợp gõ đệm theo phách nhiều lần nhằm kiểm tra khả năng tiếp thu bài của các em trong giờ học. Đặc biệt hướng dẫn các em đọc nhạc diễn cảm, thể hiện theo đúng tính chất của bài tập đọc nhạc. Đồng thời, đưa ra các câu hỏi nhằm kiểm tra kiến thức bài học như: Các em vừa được học bài tập đọc nhạc số mấy? Do ai sáng tác? Bài tập đọc nhạc được viết trong bao nhiêu ô nhịp?.
Bên cạnh các hình thức lên lớp truyền thống, nếu còn thời gian, tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi giúp thay đổi không khí sau giờ học cũng như giúp các em cùng cố kiến thức âm nhạc như: Trò chơi“Khuông nhạc bàn tay” giúp học sinh ghi nhớ vị trí các nốt nhạc trên khuông hoặc trò chơi “Bảy anh em” giúp học sinh ghi nhớ tên 7 nốt nhạc
 Ví dụ: Tổ chức chơi trò chơi “Bảy anh em”
Mục tiêu: Giúp học sinh nhớ tên bảy nốt nhạc
Cách chơi:
+ Giáo viên chỉ định bảy em học sinh, mỗi em “Mang tên” một nốt nhạc theo thứ tự: Đô, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si.
+ “Bảy anh em” đứng cạnh nhau theo thứ tự trên. Giáo viên gọi tên nốt nhạc nào, học sinh mang tên ấy nói “Có” và nói tiếp “Tôi tên là” (Theo tên nốt giáo viên đã quy định từ trước) rồi giơ một tay lên cao. Ai nói sai tên mình là thua cuộc.
Khi dạy phân môn tập đọc nhạc, chúng ta cần phải thực hiện theo 8 bước trên. Tuy nhiên, tùy thuộc cách dẫn dắt vào bài của mỗi người, chúng ta có thể linh hoạt thay đổi thứ tự của bước 3 và bước 4. Trong 8 bước trên thì bước dạy tập đọc từng câu là quan trọng nhất, vì vậy chúng ta cần phải dành nhiều thời gian cho bước này nhất.
Chương 4: Hiệu quả sáng kiến
1. Hiệu quả của sáng kiến
Sau khi trực tiếp áp dụng các biện pháp giảng dạy này vào các tiết Tập đọc nhạc tại trường, tôi nhận thấy các em học sinh đã có sự sôi nổi hơn trong các tiết học.Các em có hứng thú học, chủ động tìm tòi kiến thức, không bị động.Và đặc biệt, các em mong chờ đến tiết học Tập đọc nhạc để được khám phá bài mới. Từ đó, tôi  nhận thấy khả năng nghe nhạc của các em cũng có sự tiến bộ vượt bậc khi dạy các em học bài hát mới hay cho các em nghe một bản nhạc. Tôi nghĩ, đây chính là kết quả mà thầy cô nào cũng mong muốn khi trực tiếp giảng dạy môn học này.
2. Tổ chức thu thập minh chứng đánh giá hiệu quả, tác dụng của sáng kiến
Năm học 2018 – 2019 Trường Tiểu học Vạn Thọ 1 có 01 điểm với 08 lớp, tổng số học sinh là: 185 học sinh /103 nữ (trong đó Khối 5: 35/20 nữ) và môn Âm nhạc có 1 giáo viên giảng dạy.Tôi được phân công giảng dạy tất cả các khối lớp 1,2,3,4,5. Giữa học kì I năm học 2018- 2019, tôi đã tiến hành khảo sát đối với học sinh lớp 5A trên cơ sở đặt câu hỏi qua phiếu điều tra trắc nghiệm trên 35 học sinh: Em có thích học bộ môn Âm nhạc không? (đồng ý) Vì sao thích? (không đồng ý) Vì sao không? Kết qủa thu được như sau:
SSTT
Nguyên nhân
Kết quả
Đồng ý
Không đồng ý
11
Do môn Âm nhạc hấp dẫn, dễ học
21/35 HS = 60%
14/35HS = 40%
22
Do môn Âm nhạc khó học, dễ quên, nhiều bài nhàm chán.
24/35HS = 68.6%
11/35HS = 31.4%
33
Do giáo viên dạy hay, dễ hiểu, hứng thú
19/35 HS = 54.3 %
16/35 HS = 45.7%
Qua bảng thống kê điều tra cho thấy các em không thích môn Âm nhạc do môn Âm nhạc do khó học, dễ quên, nhiều bài nhàm chán đạt tỉ lệ khá cao, 68.6%, tỉ lệ do giáo viên dạy hay, dễ hiểu, hứng thú chiếm tỉ lệ còn chưa cao 54.3%.
* Trên cơ sở đặt câu hỏi qua phiếu điều tra trắc nghiệm:
Câu 1: Em có thích học Tập đọc nhạc không?
Câu 2: Em thấy việc tập đọc một bản nhạc dễ hay khó?
Kết quả thu được như sau: Tổng số học sinh của lớp 5A là 35 học sinh
Hệ thống câu hỏi
Kết quả
Thích (Dễ)
Không thích (Khó)
1. Em có thích học Tập đọc nhạc không?
10 HS = 28.6%
25 HS = 71.4%
2. Em thấy việc đọc một bài tập đọc nhạc dễ hay khó?
2 HS = 5.7%
33 HS = 94,3%
Qua kết quả khảo sát trên cho thấy môn âm nhạc trong nhà trường chưa thực sự gây được hứng thú học tập cho các em đặc biệt là phân môn tập đọc nhạc – phân môn có thể được coi là khó nhất trong bộ môn Âm nhạc ở trường Tiểu học, tôi thấy đa số các em không có hứng thú học tập phân môn TĐN này. Còn lại một số ít em học sinh thích phân môn này và đọc các bài tập đọc nhạc tương đối chính xác thì lại chủ yếu rơi vào các em có năng khiếu. Vì kết quả khảo sát trên tôi càng quyết tâm tiến hành sáng kiến này.
Cuối năm học 2018 – 2019 tôi đã tổng hợp kết quả học tập của lớp 5A và kết quả thu được như sau: 
* Kết quả đánh giá giữa học kì I.
Bảng A:
Lớp
sĩ số
Năm học
Kết quả
T
H
C
SL
%
SL
%
SL
%
5A
35
2018 -2019
16
45,7
19
54.3
0
0
	* Kết quả đánh giá cuối năm.
	Bảng B.
Lớp
Sĩ số
Năm học
Kết quả
T
H
C
SL
%
SL
%
SL
%
5A
35
2018 -2019
19
54,3
16
45.7
0
0
Nhìn vào bảng số liệu Avà so sánh với số liệu của Bảng B cho thấy chất lượng của học sinh tăng lên rõ rệt:
* Số học sinh hoàn thành kết quả ban đầu tốt từ 16 em trương ứng từ 45,7% sau đó đã tăng lên 19 em tương ứng từ 54.3%, tức đã tăng 8,6 %
* Kết quả sau khi áp dụng sáng kiến qua việc trình bày bài tập đọc nhạc số 4: Nhớ Ơn Bác của học sinh 2 lớp: lớp 5A1 (năm học 2017-2018) và lớp 5A2 (năm học 2018-2019) như sau:
Lớp
Sĩ số
Trước khi áp dụng sáng kiến (Năm học: 2017– 2018)
Sau khi áp dụng sáng kiến(Năm học: 2018- 2019)
Đọc đúng bài TĐN
Đọc chưa đúng bài TĐN
Đọc đúng bài TĐN
Đọc chưa đúng bài TĐN
5A1
23
6 HS = 26,1%
17 HS = 73,9%
11 HS = 47,8 %
12 HS = 52,2%
5A2
35
9 HS = 25,7%
26 HS = 74,3%
14 HS = 40 %
21 HS = 60%
Khi quan sát những con số thu được, ta nhận thấy số học sinh lĩnh hội được đầy đủ kiến thức của môn học này đã tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, đó mới chỉ phần nào thấy những tiến bộ của các em. Trong thực tế, các em đã yêu thích bộ môn âm nhạc hơn, thích học tập đọc nhạc hơn do đó khả năng nghe nhạc của các em cũng được nâng lên rõ rệt, đồng nghĩa với việc học sinh bắt đầu thấy hứng thú học môn âm nhạc nói chung cũng như phân môn tập đọc nhạc nói riêng, từ việc thấy phân môn tập đọc nhạc nhàm chán, khó học và không thích, thông qua tám biện pháp nâng cao chất lượng dạy học phân môn tập đọc nhạc này mà các em dần trở nên yêu thích và đọc dễ dàng một bài tập đọc nhạc hơn.
C.KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Kết luận
Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi trình độ của mỗi người cũng phải nâng cao về mọi mặt. Việc giảng dạy Âm nhạc nhất là phân môn tập đọc nhạc trong trường tiểu học cũng phải được chú trọng để tăng sự hứng thú học Âm nhạc cho học sinh, để mỗi giờ lên lớp đảm bảo chất lượng và hiệu quả giảng dạy và mỗi giờ học âm nhạc là những giờ học hứng thú, bổ ích và vui vẻ.
2.Khuyến nghị
- Đối với giáo viên:
Thực hiện theo đường lối đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy – học, tổ chức các hoạt động âm nhạc phong phú về hình thức cũng như nội dung để học sinh được tham gia thể hiện và tự tin khẳng định mình.
- Đối với nhà trường:
Để giờ dạy đạt hiệu quả cao và các hoạt động giáo dục âm nhạc trở nên thiết thực, nhà trường cần chú trọng quan tâm tới các điều kiện về cơ sở vật chất.Tăng cường đầu tư các thiết bị nghe nhìn như loa đài, tivi, máy chiếu, tranh ảnh Đặc biệt, phải có phòng học nghệ thuật hoặc phòng học chức năng để tạo điều kiện cho học sinh có không gian học thoải mái đúng như đặc trưng của môn học.
- Đối với các cấp quản lí:
Tạo cơ hội tốt nhất cho giáo viên Âm nhạc được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ trong nhà trường để nâng cao kĩ năng dạy học và tổ chức hoạt động.
Tổ chức thường xuyên các hội thi Văn nghệ, hội thi Giáo viên dạy giỏi môn chuyên để các đồng chí giáo viên có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm của đồng nghiệp.
Tạo điều kiện cho chúng tôi có điều kiện học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp như tập huấn nâng cao chuyên môn, tổ chức chuyên đề.
	Vạn Thọ, ngày 30 tháng 9 năm 2019
Thủ trưởng đơn vị	Người viết
Võ Thị Bích Dương
TÀI LIỆU THAM KHẢO
STT
TÁC GIẢ VÀ TÊN TÀI LIỆU
1
Sách nghệ thuật 5 – NXB Giáo Dục Việt Nam– Bộ Giáo dục và đào tạo
2
Tâm lý lứa tuổi và tâm lý hoc sư phạm – Lê Văn Hồng – NXB Giáo dục.
3
Tập bài hát 5 – NXB Giáo Dục Việt Nam – Hoàng Long (chủ biên)
4
Phương pháp dạy học âm nhạc – NXB đại học sư phạm – Hoàng Long, Hoàng Lân.
5
Âm nhạc và phương pháp dạy học âm nhạc cho học sinh tiểu học – NXB Đại học sư phạm Hà Nội
6
Giáo trình âm nhạc và phương pháp dạy âm nhạc – NXB đại học sư phạm - Hoàng Long (chủ biên) Hoàng Lân.
MỤC LỤC
Nội dung
Trang
MỞ ĐẦU
1
Lí do chọn đề tài
1
Mục đích nghiên cứu đề tài
1
Khách thể và đối tượng nghiên cứu
1
Giả thuyết nghiên cứu
2
Nhiệm vụ nghiên cứu
2
Phạm vi và giới hạn đề tài
3
Phương pháp nghiên cứu
3
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
3
Chương 1: Cơ sở lí luận của vấn đề nghiên cứu
3
Cơ sở khoa học
3
Cơ sở thực tiễn
4
Chương 2: Thực trạng của vấn đề nghiên cứu
5
 I. Đặc điểm tình hình
5
Thuận lợi
5
Khó khăn
5
II. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu
6
Chương 3: Giải pháp nghiên cứu
6 - 10
Chương 4:Hiệu quả sáng kiến
11
Hiệu quả của sáng kiến
11
Tổ chức thu thập minh chứng đánh giá hiệu quả, tác dụng của sáng kiến
11
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
13
Kết luận
13
Khuyến nghị
14
TÀI LIỆU THAM KHẢO
15

File đính kèm:

  • docxskkn_tam_bien_phap_nham_nang_cao_chat_luong_day_hoc_phan_mon.docx
Sáng Kiến Liên Quan