SKKN Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục

Thể dục là môn học ngoài trời, là hoạt động chủ yếu của công tác giáo dục thể chất, trong chuỗi các hoạt động giáo dục toàn diện ở nhà trường. Môn học thể dục nhằm trang bị cho HS những kiến thức và kỹ năng cơ bản để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, giúp HS giải tỏa căng thẳng do học tập văn hóa và thiếu vận động tạo nên. Việc dạy và học thể dục trong trường THCS góp phần giữ gìn sức khỏe, phát triển thể lực, nâng cao thể chất người lao động trong tương lai, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

ppt27 trang | Chia sẻ: Đức Học | Ngày: 02/03/2024 | Lượt xem: 74 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo viên : Phạm Thanh Mai 
 Môn: Giáo dục thể chất 
BÁO CÁO 
BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG 
TRONG DẠY HỌC MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ 
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH GÂY HỨNG THÚ TẬP LUYỆN TH Ể DỤC THỂ THAO CHO HỌC SINH   
PHÒNG GD – ĐT HUYỆN TIÊN DU 
TRƯỜNG THCS TIÊN DU 
Đề tài sinh viên NC&KH cấp cơ sở 
NỘI DUNG BÁO CÁO 
ĐẶT VẤN ĐỀ 
1 
NỘI DUNG- PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT VĐE 
2 
KẾT QUẢ- ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP 
3 
KIẾN NGHỊ 
4 
 1. ĐẶT VẤN ĐỀ 
Tính cấp thiết: 
Thể dục là môn học ngoài trời, là hoạt động chủ yếu của công tác giáo dục thể chất, trong chuỗi các hoạt động giáo dục toàn diện ở nhà trường. Môn học thể dục nhằm trang bị cho HS những kiến thức và kỹ năng cơ bản để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, giúp HS giải tỏa căng thẳng do học tập văn hóa và thiếu vận động tạo nên. Việc dạy và học thể dục trong trường THCS góp phần giữ gìn sức khỏe, phát triển thể lực, nâng cao thể chất người lao động trong tương lai, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 
Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn. 
Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập. Với những yêu cầu cấp bách trên, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài: “Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục” . 
Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 
Đối tượng : Học sinh trung học cơ sở 
Quy mô & Phạm vi NC : Học sinh trường THCS Tiên Du 
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 
Trong môn thể dục, để có một tiết học đạt kết quả cao, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, tập luyện, nắm vững được nội dung bài học, không cần ghi lý thuyết, thực hiện động tác một cách chính xác, hoàn hảo không có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản, tập luyện cho có, cho xong, phải đảm bảo tốt chất lượng môn học. Muốn đạt được những yêu cầu trên, cần phải có những phương pháp thiết yếu sau: 
+ Trước hết giáo viên cần nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy. 
 Giáo viên phải tập làm mẫu từng động tác 1 cách chính xác, đúng kỹ thuật.Khi giảng giải phân tích kỷ thuật động tác nên ngắn gọn, chính xác, xúc tích dễ hiểu . 
+ Kích thích các em ham thích học môn thể dục bằng cách truyên truyền thông qua các video, hình ảnh trên mạng hoặc câu chuyện về các vận động viên thể thao nổi tiếng.. 
+ Sử dụng tranh ảnh, các dụng cụ học tập: Tranh các loại, bóng (các loại bóng), Cầu đá (các loại cầu), dây nhảy mang tính hấp dẫn, tăng thêm sự chú ý của các em. 
+ Phương pháp sử dụng “trò chơi”: Trong các giờ dạy thể dục cần phải lồng ghép các trò chơi dân gian, trò chơi vận động vào tiết dạy là rất cần thiết, nhằm tạo thêm hứng thú, tích cực, hăng say cho học sinh. Bằng những biện pháp cụ thể và thiết thực như đưa hình thức trò chơi vào trong buổi luyện tập, giúp học sinh luôn luôn cảm nhận được tiết học vui vẻ mà  không cảm thấy nhàm chán, tạo cho các em ham học, cứ tập luyện rồi lại muốn tập  nữa, tập thêm, tập thường xuyên, tập liên tục, tập mãi mãi . 
Do đặc điểm của học sinh lứa tuổi THCS tính hiếu động, ít tập trung, ít chú ý, nhất là khi lên lớp ngoài trời hay bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Do vậy trong phần mở đầu giáo viên nên sử dụng một số trò chơi thường được các em ưa thích, để gây sự tập trung và hứng thú trước khi vào phần cơ bản. 
 Trong tiết học thể dục không nhất thiết phải tuân theo qui định khuôn khổ mà phải luôn luôn thay đổi thêm vào một số tình tiết mới dễ gây hứng thú cho học sinh. Như thông qua một số biện pháp trò chơi, thi đua khen thưởng, tăng độ khó. 
+ Phương pháp thi đua khen thưởng các thành tích trong thể dục thể thao 
TRÒ CHƠI KẾT BẠN 
TRUYỀN BÓNG NHANH 
TAY 
NHẢY BAO BỐ 
BẬT NHẢY TIẾP SỨC 
CHẠY ZIC ZẮC 
NHẢY VÀO Ô TIẾP SỨC 
NHẢY DÂY 
Mèo đuổi chuột 
CHẠY NHANH DẪN BÓNG 
TRÒ CHƠI CƯỚP CỜ 
 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 
Sau thời gian áp dụng phương pháp trên chúng tôi thấy rất thuận tiện trong việc soạn giảng cũng như về thực tế nội dung tiết học đa số các em có tiến bộ nhiều trong môn học, cụ thể là học sinh tất cả các khối rất ham thích luyện tập, thường trông đến tiết học thể dục, chất lượng tăng lên rõ rệt qua từng giai đoạn, kể cả học sinh sức khoẻ yếu, khuyết tật, các em đã nắm kỹ nội dung chương trình, tuy không đòi hỏi mức độ cao ở các em song cũng đủ đảm bảo tốt về mặt sức khoẻ, tinh thần ý thức, tổ chức kỷ luật, là cơ sở để các em bước vào lớp kế tiếp với bản lĩnh tự tin hơn, tiến xa hơn. 
Tóm lại việc học môn thể dục trong nhà trường phổ thông là một động lực quan trọng để góp phần hoàn thiện về mặt thể chất ngoài ra còn có tác dụng tích cực thúc đẩy các mặt giáo dục khác phát triển.Vì vậy mỗi giáo viên chúng ta phải trau dồi kiến thức, tự hoàn thiện mình, luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng GDTC ngày càng phát triển. Đào tạo cho xã hội thế hệ tương lai là những con người toàn diện có sức khoẻ dồi dào, có thể lực cường tráng, dũng khí kiên cường để tiếp túc sự nghiệp cách mạng của Đảng và sống cuộc sống vui tươi lành mạnh. 
4.KIẾN NGHỊ 
* Giải pháp về giáo viên thể dục : 
 - Giáo viên thể dục phải thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học của bộ môn, phải dự giờ trao đổi kinh nghiệm, 
 tham khảo các bài giảng mẫu để rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ sư phạm. Giáo viên luôn tìm tòi những phương dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn, không áp đặt, không máy móc. 
Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác chăm lo sức khoẻ học sinh. 
* Giải pháp về cơ sở vật chất: 
Để đảm bảo công tác GDTC cho học sinh đòi hỏi phải tăng cường các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy của thầy cô và của việc tập luyện của trò theo hướng: 
	- Luôn quan tâm và tạo điều kiện cho công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh đối với môn GDTC. 
- Nhà trường cần cung cấp thêm một số tài liệu tham khảo về bộ môn GDTC của Bộ Giáo Dục , xem xét hỗ trợ kinh phi cho giáo viên mua thêm các tài liệu mới phục vụ công tác dạy và học. 
Mỗi năm nhà trường phải mua sắn thêm một số thiết bị dụng cụ như: mua thên nệm bật xa để thay thế các nệm xuống cấp, không an toàn khi tập luyện. Tiến tới xây dựng phòng học các môn có sự ghi chép cũng như các môn học có tính đối kháng như môn cờ vua, bóng bàn... 
Mua thêm các loại bóng, đồ dùng làm dụng cụ hỗ trợ cho các trò chơi vận động 
- Mỗi năm nhà trường cùng thầy cô, học sinh tự làm thêm một số thiết bị dụng cụ như: cờ, hố cát, sân bóng góp phần làm giàu thêm cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ tốt cho công tác GDTC cho học sinh. Thường xuyên cải tạo và nâng cao các sân tập. 
- Tiến tới xây dựng nhà tập đa năng dể đảm bảo tập luyện khi thời tiết không thuận lợi. 
A 
* 
Xin chân thành cảm ơn! 

File đính kèm:

  • pptskkn_su_dung_mot_so_phuong_phap_nham_kich_thich_gay_nhieu_hu.ppt
Sáng Kiến Liên Quan