Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng Thư viện xanh - Một giải pháp để đưa sách đến gần với học sinh và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường

Trong thời đại công nghệ thông tin, con người có nhiều cách để tiếp cận, bổ sung và lĩnh hội nguồn thông tin, kiến thức phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của mình; đã có hàng loạt loại hình thông tin xuất hiện, cạnh tranh với sách như truyền hình, báo chí, internet song sách vẫn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống, bởi một cuốn sách hay không chỉ đem đến cho người đọc những thông tin cần thiết mà nó còn là chất xúc tác rèn luyện sự kiên nhẫn, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, khả năng tưởng tượng, sáng tạo, giúp con người cảm thụ, suy ngẫm và có những góc nhìn mới về cuộc sống.

Có thể nói sách là tài liệu thành văn có giá trị đối với mọi thời đại, một người dù tài giỏi thế nào chăng nữa thì cũng không thể không học qua sách vở. Sách còn là nguồn tài liệu quý giá và đáng tin cậy cho mọi người và mọi lứa tuổi vì một cuốn sách ra đời phải qua rất nhiều khâu kiểm duyệt của các cơ quan chức năng. Đọc sách luôn là nhu cầu thiết yếu và là cách thưởng thức văn hóa sang trọng. Nó cũng là cách tốt nhất để làm giàu vốn từ vựng của con người. Những thuộc tính đi liền với việc đọc như suy nghĩ, suy ngẫm, tra cứu, tìm tòi là cơ sở hữu ích cho việc nâng cao tri thức, hiểu biết, tạo dựng sự vững chắc trong toàn bộ hệ thống kiến thức, nhận thức của mỗi con người.

Song có một thực tế là nếu như trước đây, đọc sách là thú vui, thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi. Tất nhiên, đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học sinh đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc, thường xuyên bởi nếu thiếu nó, người ta rất khó để có được một chuyên môn tốt, một khối lượng kiến thức đủ rộng để phục vụ công việc và cuộc sống. Đặc biệt lứa tuổi học sinh trung học là lứa tuổi đang có những biến động lớn về tâm sinh lý, các em đang trong giai đoạn phát triển nhân cách, tình cảm, trí tuệ; đòi hỏi nhu cầu tích lũy tri thức và những kĩ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử với cuộc sống. Do đó việc đọc sách phải gần như là một thói quen của học sinh để giúp các em phát triển nhân cách, đạo đức tốt hơn.

 

doc12 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 3316 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng Thư viện xanh - Một giải pháp để đưa sách đến gần với học sinh và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
úng tôi chọn đề tài sáng kiến ““Xây dựng Thư viện xanh - Một giải pháp để đưa sách đến gần với học sinh và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường” 
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
Cơ sở lí luận: 
Đọc sách mỗi ngày là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, nâng cao khả năng tư duy. Cùng với sự phát triển của xã hội, ở Việt Nam trong thời gian qua, thị trường sách trở nên vô cùng phong phú về nội dung cũng như đa dạng về hình thức nhằm phục vụ tối đa nhu cầu đọc sách của người dân. Tuy nhiên, với những hình thức giải trí mới đầy tính công nghệ như Internet, truyền hình, truyền thanh, băng đĩa văn hóa đọc sách đã ít nhiều bị ảnh hưởng và từng bước bị thay đổi. Nhiều người tỏ ra lo ngại nếu không có sự quan tâm kịp thời của các cấp lãnh đạo nhằm tạo ra các hình thức khích lệ người dân đọc sách thì trong tương lai gần văn hóa đọc sẽ bị lấn át bởi các loại hình văn hóa khác.
Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD&ĐT Quận Hải Châu phát động Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề: “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay” 
Do đó, văn hóa học ngày càng phải được phổ biến rộng rãi hơn đến tất cả học sinh và giáo viên trong các nhà trường vì đây là những đối tượng truyền thông tin một cách hữu hiệu nhất. Song, không phải ai đọc sách cũng thu được kết quả như mong muốn. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả đọc sách, cần phải có phương pháp và kỹ năng đọc thích hợp. Trong thực tế, phương pháp và kỹ năng đọc do kết quả học tập, rèn luyện và kinh nghiệm rút ra của từng người từ thực tế, bởi kết quả của kỹ năng và phương pháp đọc phụ thuộc vào khả năng nhận thức, sức khỏe, thói quen lao động của mỗi người. Với lứa tuổi học sinh THCS, các em còn non nớt trong nhận thức nên cần phải có người hướng dẫn, định hướng các em đọc sách gì, đọc như thế nào, tiếp cận với các nguồn thông tin ra sao để có thể lĩnh hội và vận dụng tri thức mà mình có được một cách hiệu quả nhất.
Trong trường học có thư viện với khối lượng rất lớn các loại sách, tài liệu, truyện sẽ là nơi hội tụ tri thức nhân loại để giúp thầy cô giảng dạy, học sinh học tập; và hơn thế nữa, đây còn là kho truyện, kho tri thức giúp con người mở mang hiểu biết và vốn sống cho chính bản thân. Chính vì thế, ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển, hệ thống thư viện đặc biệt được coi trọng, chẳng hạn như một số thư viện của các trường học thuộc Thành phố Hồ Chí Minh cũng có những trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho nền giáo dục nước ta hiện nay.
Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu về một số thuật ngữ, khái niệm liên quan đến vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa đọc.
a) Thế nào là “văn hóa đọc”?
Đội tuyển học sinh giỏi đọc sách tham khảo
	Văn hoá đọc là một khái niệm có hai nghĩa, nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, đó là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội, của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước. Như vậy, văn hoá đọc ở nghĩa rộng là sự hợp thành của ba yếu tố, hay chính xác hơn là ba lớp như ba vòng tròn không đồng tâm, ba vòng tròn giao nhau. Còn ở nghĩa hẹp, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Ứng xử, giá trị và chuẩn mực này cũng gồm ba thành phần: thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc. Ba thành phần này cũng là ba lớp, ba vòng tròn không đồng tâm, ba vòng tròn giao nhau.
Để hiểu sâu hơn về văn hoá đọc, chúng ta sẽ đi sâu vào từng nghĩa rộng và hẹp của khái niệm. 
Văn hoá đọc ở nghĩa rộng là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước, ứng xử đọc của cộng đồng xã hội và ứng xử đọc của mỗi cá nhân trong xã hội.
Ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước là chính sách, đường lối và ứng xử hàng ngày nhằm phát triển nền văn hoá đọc. 
Học sinh đọc sách trong giờ ra chơi tại thư viện với “kho sách mở”
Các hoạt động này đều nhằm tạo ra hành lang pháp lý phát triển tài liệu đọc có giá trị và lành mạnh cho mọi người đọc khác nhau và sự thuận tiện của tài liệu đọc đến với người đọc (thông qua các loại cửa hàng sách và các loại hình thư viện, phòng đọc sách). Nghĩa là người đọc, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tuổi tác, không phân biệt nơi cư trú đều dễ dàng tiếp cận đến những tài liệu đọc giá trị họ mong muốn, để họ có cơ hội cải thiện chính cuộc sống của họ.
Ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân trong xã hội là thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc của mỗi người. Trước hết cần tạo ra và phát triển thói quen đọc suốt cuộc đời cho mỗi người. Xây dựng thói quen đọc phải được bắt đầu từ tuổi ấu thơ, ở nhiều nước người ta bắt đầu thực hiện từ tuổi trước khi đến trường, do các bậc cha mẹ thực hiện. Còn trong suốt cuộc đời đi học và sau khi ra đời là quá trình học tập và rèn luyện các kỹ năng đọc. Trong suốt quá trình học tập, mỗi cá nhân phát hiện ra sở thích đọc của chính họ để phát huy sở trường và hạn chế những sở đoản.
Thói quen và kỹ năng đọc mang tính chất đồng loạt, còn sở thích đọc lại phụ thuộc hoàn toàn vào từng cá nhân cụ thể (trình độ giáo dục và thiên tư cá nhân), ví dụ: có người thích đọc thơ, có người thích đọc tiểu thuyết, có người thích đọc sách nghiên cứu, có người thích đọc sách phổ biên khoa học kỹ thuật, văn hoá nghệ thuật ... Yếu tố này tạo ra sự đa dạng, phong phú, giàu màu sắc cho nền văn hoá đọc trong xã hội.
Nếu xét văn hoá đọc của từng cá nhân phải đảm bảo có đủ cả ba yếu tố trên. Nếu một người có thói quen đọc, nhưng thiếu kỹ năng đọc, hiệu quả đọc không cao, thậm chí không có hiệu quả, chỉ mất thời gian vô ích. Nếu nắm vững kỹ năng đọc, nhưng không tạo được thói quen đọc, cũng chẳng thu lượm được kiến thức là bao, thiếu những kiến thức cần thiết cho cuộc sống của chính họ.
Nhưng đôi khi người ta nói văn hoá đọc của mỗi cá nhân đồng nghĩa là kỹ năng đọc của họ. Điều đó nói lên tầm quan trọng của kỹ năng đọc của mỗi cá nhân. Và chính khái niệm này cũng là một khái niệm đang phát triển và có nội dung hết sức phong phú.
b) Biểu hiện của “văn hóa đọc”
Kỹ năng đọc là sự thể hiện tổ hợp những thao tác tư duy được xác lập thành thói quen ứng xử đọc. Các thao tác tư duy đó là:
- Lựa chọn có ý thức đề tài hoặc những vấn đề cần đọc cho bản thân, biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại tài liệu đọc (tài liệu nghiên cứu, tài liệu phổ thông, tài liệu giải trí...).
- Biết định hướng nguồn tài liệu cần thiết cho bản thân, trước hết trong các thư mục và mục lục thư viện, các nguồn tra cứu như: bách khoa thư, từ điển giải nghĩa, các loại sổ tay, cẩm nang... và biết định hướng nguồn tài liệu cần thiết cho bản thân trong môi trường số (trong các cơ sở dữ liệu, trên Internet).
- Thể hiện được tính hệ thống, tính liên tục trong quá trình lựa chọn tài liệu đọc (đọc từ trình độ thấp lên trình độ cao, từ các vấn đề đơn giản tới phức tạp).
	- Biết cách tiếp nhận tối đa và sâu sắc nội dung tài liệu đọc, kể cả vệ sinh khi đọc tài liệu như cách ngồi, khoảng cách giữa mắt và tài liệu đọc, ...
	- Biết vận dụng các biện pháp kỹ thuật để củng cố và đào sâu những nội dung đã đọc như ghi chép, lập hộp phiếu thư mục, soạn tóm tắt, viết chú giải, trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp... 
- Biết vận dụng vào thực tiễn những 	 nội dung đã đọc.
Mục đích cuối cùng của kỹ năng đọc là đọc có hiệu quả cao nhất, nắm chắc nội dung cốt lõi và biết vận dung những điều đã đọc được vào cuộc sống của chính người đọc. Và mục đích cuối cùng của phát triển văn hoá đọc là phát triển thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc cho mọi thành viên trong xã hội, nhưng yếu tố quan trọng và quyết định đi được đến đích cuối cùng đó chính là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh. 
	2. Công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở trường THCS Kim Đồng trong thời gian qua
a) Phát hành thẻ bạn đọc
Để đáp ứng và ngày càng nâng cao nhu cầu đọc sách của học sinh, chúng tôi tiến hành phát hành thẻ bạn đọc ngay từ đầu năm học với những phương pháp và quy định cụ thể:
	- Học sinh đến thư viện mượn sách phải có thẻ thư viện.
- Học sinh vào mượn sách báo theo đúng trình tự.
- Tìm chọn sách ở tủ các tủ sách theo chủ đề của Thư viện 
- Ghi số đăng ký cá biệt của sách và tên sách vào thẻ rồi chuyển cho CBTV
- Nhận trả sách theo đúng trình tự không chen lấn nhau.
- Giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi trong thư viện, tự giác giữ trật tự và yên lặng trong phòng đọc, ghế ngồi xong phải xếp lại vị trí cũ. 
- Phải giữ gìn sách cẩn thận không để bị rách hoặc hư, có ý thức tự bảo quản sách, nếu thư viện phát hiện cố tình làm hư hỏng sách buộc phải bồi thường gấp đôi. 
- Khi trả sách thư viện sẽ kiểm tra nếu sách bị mất trang hoặc bị hư hỏng, bạn đọc phải bồi thường theo giá trị của cuốn sách.
- Học sinh phải giữ thẻ, nếu mất phải báo cho cán bộ thư viện, xuất trình thẻ khi vào thư viện học, đọc sách, tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ.
b) Xây dựng “Thư viện xanh”
Học sinh đọc sách ngoài sân trường sau giờ học thể dục
Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng thư viện nhằm nhân rộng phong trào đọc sách trong học sinh, năm học 2014-2015 nhà trường đã quan tâm xây dựng “thư viện xanh” ngay tại sân trường nhằm thu hút học sinh đọc sách một cách thuận tiện, thân thiện. Từ tháng 11-2014, từ việc huy động các nguồn lực để xây dựng 05 “tủ sách thân thiện” đặt ngoài trời, chúng tôi đã thiết kế và bố trí khu vực ghế ngồi, nơi đọc để mỗi giờ ra chơi hoặc sau nhưng giờ học thể dục mệt mỏi các em học sinh có thể tìm đến với sách để thư giãn và tích lũy thêm nguồn kiến thức cho mình. 
Học sinh tự lựa chọn sách mình thích từ “Tủ sách thân thiện” trong giờ ra chơi
“Thư viện xanh” không chỉ có nguồn sách, báo của nhà trường, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, mà còn thu hút các em học sinh quyên góp sách, truyện, báo, tạp chí, giúp tủ sách thêm phong phú. Đặc biệt, chúng tôi không cấm học sinh lấy sách làm của riêng cho mình mà khuyến khích các em nếu đem về một quyển sách thì hôm sau lại góp vào tủ sách hai quyển sách khác. Từ ngày xây dựng “thư viện xanh”, số lượng học sinh tham gia đọc sách tăng lên, đạt 75%, do đó giảm hẳn tình trạng học sinh chơi những trò chơi nguy hiểm hoặc cắm cúi vào những chiếc điện thoại thông minh trong giờ ra chơi như thời gian trước đây. Qua việc duy trì “thư viện xanh”, học sinh say mê đọc sách và có ý thức giữ gìn, bảo quản sách rất hiệu quả.
c) Xây dựng các tủ sách chuyên biệt
Trong nhiều năm qua chúng tôi không ngừng quan tâm đến việc đầu tư những bản sách có chất lượng cao cho thư viện nhà trường. Ước tính nguồn ngân sách đầu tư hàng năm cho việc mua sách bình quân khoảng 40 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư kho sách từ nguồn ngân sách, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác xã hội hóa đối với việc nâng cao chất lượng và số lượng sách trong thư viện nhà trường, xây dựng các tủ sách chuyên biệt bằng cách duy trì và phát triển tốt phong trào quyên góp sách giáo khoa, sách truyện trong phụ huynh và học sinh. Trong tổng số sách quyên góp được mỗi năm, một phần chúng tôi để ủng hộ cho học sinh các vùng khó khăn, gặp thiên tai bão lụt; một phần để tặng cho các học sinh nghèo trong trường nhằm giúp các em có SGK đến lớp, và phần lớn còn lại là để tăng nguồn sách cho thư viện, tạo sự phong phú đa dạng về đầu sách. Trong năm học 2014-2015, nhà trường đã được phụ huynh ủng hộ hơn 800 bản sách trị giá hơn 34,000,000 đồng, trong đó có nhiều bản sách quý, giá trị lớn. Năm học 2015-2016, thư viện nhận được sự ủng hộ với hơn 670 bản có tổng trị giá 47,100,000. Số sách do học sinh đóng góp là hơn 2000 cuốn mỗi năm.
Phụ huynh ủng hộ sách cho thư viện nhà trường
Từ những cuốn sách đã được ủng hộ, qua tìm hiểu nhu cầu đọc sách của đối tượng giáo viên (100%) và học sinh (75%), đồng thời nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác dạy học, đặc biệt đối với những môn học giảng dạy tích hợp, lồng ghép các nội dung theo quy định của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã tăng cường thêm sách để xây dựng các tủ sách theo từng chủ đề như Tủ sách Bác Hồ, Tủ sách Pháp luật, Tủ sách Lịch sử, Tủ sách văn học, Tủ sách đạo đức,
d) Các hoạt động giới thiệu sách mới
Bên cạnh việc đầu tư về cơ sở vật chất, các hoạt động của thư viện nhà trường cũng luôn được chú trọng, hàng tháng đều có chương trình giới thiệu sách mới, giới thiệu sách theo chủ điểm. 
Chúng tôi nhận thấy rằng, kể chuyện theo sách, giới thiệu sách là phương pháp tuyên truyền tác động tới người nghe bằng âm thanh ngôn ngữ. Chính nhờ đặc thù này mà kể chuyện theo sách, giới thiệu sách có sức truyền cảm, lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt. 
Vì vậy việc kể chuyện theo sách, giới thiệu sách của cán bộ phụ trách công tác thư viện là hoạt động giúp cho việc vận hành kho sách của thư viện, phát huy tác dụng của sách đối với bạn đọc. Chính hoạt động này góp phần cho bạn đọc thỏa mãn được nhu cầu về sách, khơi dậy phong trào đọc sách và rèn luyện kĩ năng kể chuyện cho học sinh.
Hoạt động kể chuyện theo sách còn giúp củng cố thói quen đọc sách và làm theo sách của học sinh, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong điều kiện các phương tiện nghe nhìn phát triển rầm rộ như hiện nay.
Một buổi giới thiệu sách vào giờ chào cờ đầu tuần
Đối với học sinh, hoạt động này có thể giúp các em làm quen với nhiều thể loại sách, mở rộng nhận thức cho các em về thế giới xung quanh, bồi dưỡng cho các em những tình cảm lành mạnh, những ước mơ đẹp, giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp tự nhiên, vẻ đẹp trong các mối quan hệ xã hội và vẻ đẹp của ngôn ngữ. 
Kể chuyện theo sách rèn luyện kĩ năng đọc, kể diễn cảm, thể hiện tác phẩm dưới các hình thức khác nhau của các em học sinh. Kể chuyện theo sách ở trường như một hoạt động độc lập được tổ chức nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn, các đợt tuyên truyền cho một phong trào. Với mỗi đề tài, các em học sinh thường được tư vấn để chọn những câu chuyện phù hợp, tiêu biểu, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc để kể các bạn cùng nghe. Ví dụ kể về gương các anh hùng, thương binh, liệt sĩ nhân ngày thương binh, liệt sĩ 27/7; kể chuyện về các mẹ, các chị nhân Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3; kể chuyện về gương người tốt, việc tốt, những tấm gương học sinh nghèo vượt khó hay những câu chuyện về hạnh phúc gia đình nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3,
Thi kể chuyện nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Thư viện thường phối hợp với Đoàn Đội tổ chức hội thi nhằm nêu được ý nghĩa và nội dung của câu chuyện cũng như đề tài của từng buổi kể chuyện dưới cờ, khi có nhiều học sinh đăng kí tham gia buổi kể chuyện theo sách thì có thể bố trí theo thứ tự từng nội dung của câu chuyện nhằm tạo cho học sinh tự tin hơn khi đứng trước đám đông, năng nổ, hoạt bát hơn khi giao tiếp với mọi người trong xã hội. 
Thi hùng biện về chủ đề “Biển và chủ quyền biển đảo của Việt Nam”
Và một hình thức nữa nhằm tạo cho các em có hứng thú đọc sách nữa là giới thiệu sách trong thư viện, hình thức tuyên truyền miệng ở trình độ cao, vận dụng hợp lý các hình thức tuyên truyền miệng khác như kể sách, điểm sách, nói chuyện về sách theo chủ đềhoặc qua những chủ đề như “Đọc báo giúp bạn”, “Sách hay mỗi ngày”, Mục đích là làm cho các em nghe, thấy được cuốn sách đó là cần thiết, gây hứng thú và phát sinh nhu cầu tìm đọc sách. Ngoài ra, xây dựng thư viện mở để các em tự do lựa chọn và đọc sách mình yêu thích mà không mất thời gian chờ đợi,Về phía cán bộ giáo viên, nhân viên 100% có kế hoạch cụ thể tham gia đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu chuyên môn tại thư viện.
e) Chú ý đến việc xây dựng hình ảnh người cán bộ thư viện luôn quan tâm, gần gũi và chia sẻ với bạn đọc
Có nhiều người xem thủ thư của thư viện là một nghề nhàm chán, không thú vị, không gần gũi với mọi người và không thể tìm hiểu được những nguyện vọng của học sinh do đó công việc đó sẽ không tồn tại lâu dài và đạt kết quả tốt, nhưng ở trường chúng tôi điều đó hoàn toàn ngược lại. Cán bộ thư viện được lãnh đạo phân công nhiệm vụ đúng với trình độ chuyên môn và nghiệp vụ nên đã cố gắng thực hiện tốt công việc của mình. Bản thân người cán bộ thư viện phải tham gia tất cả các hoạt động của trường nhằm tạo mối liên kết, tinh thần giữa tập thể với chính mình và làm cho mình trở nên hoàn thiện hơn trong công việc. Đối với các em học sinh cũng thường xuyên trò chuyện và tâm sự như là một người bạn, tranh thủ những lúc các em vào thư viện tìm đọc sách để tăng cường sự gần gũi, tư vấn, khuyên nhủ, hướng nghiệp hoặc hướng dẫn các em chọn lực ngành nghề phù hợp với mình. Thông qua việc tiếp xúc, quan tâm học sinh, người cán bộ thư viện có điều kiện hiểu rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng, nguyên nhân vi phạm của các em để phối hợp với nhà trường có biện pháp khuyên bảo hợp lý và hiệu quả, tạo niềm tin, sự yêu thương của các em đối với mình, từ đó các em yêu quý và mong muốn tìm đến thư viện mỗi ngày để được đọc sách, thư giãn và lĩnh hội tri thức, cũng như biết trân trọng và giữ gìn những cuốn sách mà các em đã được đọc.
Đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tới trường, chúng tôi đã vận động học sinh trong toàn trường góp quần áo, sách vở, dụng cụ học tập hoặc phối hợp với Hội phụ huynh trường, các mạnh thường quân để hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập, học bổng cho các em để các em có được những điều kiện học tập tốt hơn cũng như phát triển nhân cách toàn diện hơn. 
Học sinh tham gia tìm hiểu về các nội dung trong buổi giới thiệu sách theo chủ điểm tháng 11
Tóm lại, việc đọc sách và lĩnh hội tri thức từ những cuốn sách hay sẽ trở thành nếp quen của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, tạo nên văn hóa đọc trong cộng đồng và xây dựng những hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi, các buổi sinh hoạt nhằm nâng cao phong trào đọc sách trong và ngoài nhà trường, hưởng ứng văn hóa đọc sách trong cộng đồng.
III. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Trên đây là những việc làm xuất phát từ nhiệm vụ và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, Ngành giáo dục giao cho, đồng thời nó cũng xuất phát từ vai trò quan trọng của Thư viện đối với hoạt động dạy học. Trong quá trình chỉ đạo với vai trò là lãnh đạo nhà trường và thực hiện nhiệm vụ với vai trò là một cán bộ thư viện, chúng tôi đã rút ra được những bài học kinh nghiệm như sau:
- Trước hết chúng tôi nhận thấy rằng để hoàn thành tốt công tác thư viện đòi hỏi người quản lý thư viện phải có lòng yêu nghề và say sưa với công việc. Bởi nếu không có lòng say mê công việc, yêu thư viện và hiểu rõ tầm quan trọng của công việc đối với hoạt động dạy và học thì khó lòng thì tôi khó lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Quả thật nếu không có một thư viện như trường chúng tôi thì thầy và trò nhà trường khó có thể đạt được chất lượng cao trong dạy và học như những năm qua.
- Mặt khác chúng tôi nhận thấy công việc cải tiến công tác phải được thực hiện logic, khoa học mới có thể tạo được hiểu quả tích cực. Chính vì thế nó đòi hỏi cán bộ quản lý phải biết áp dụng những công tác nghiệp vụ khác nhau như biên soạn thư mục, giúp giáo viên và học sinh tìm nguồn tài liệu nhanh chóng, hiệu quả.
- Hơn thế nữa cán bộ thư viện phải biết cách thu hút sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường với công tác thư viện để công việc được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả, để lãnh đạo nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh hỗ trợ công tác thư viện một cách tốt nhất, các thầy cô giáo cũng như học sinh luôn có ý thức bảo quản thư viện và thực hiện đúng nội quy của thư viện.
- Ngoài ra để hoàn thành tốt công tác thư viện, người cán bộ thư viện cũng phải xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc cụ thể theo thời gian tương ứng với kế hoạch của nhà trường, có sơ kết, tổng kết báo cáo với ban giám hiệu để công tác thư viện luôn được thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao nhất.
Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi rút ra được trong quá trình công tác của mình nhằm đem lại hiệu quả cho công tác thư viện của nhà trường. Kính mong nhận được trao đổi, đóng góp chia sẻ của các đồng nghiệp để thư viện trường THCS Kim Đồng nói riêng và các thư viện trong nghành giáo dục của chúng ta ngày càng lớn mạnh, hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dạy và học./.
Đà Nẵng, ngày 02 tháng 01 năm 2016
 Người thực hiện
Nguyễn Thị Minh
Nguyễn Thị Chín

File đính kèm:

  • docSKKN Thư viện 2015.doc
Sáng Kiến Liên Quan