Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng mối quan hệ thầy trò trong công tác chủ nhiệm ở trường Trung học Phổ thông

Thầy – trò được hiểu đó là Người dạy chữ và người học chữ.Nếu nhìn ở góc độ hẹp thì có thể xem đây là mối quan hệ một chiều áp đặt của người dạy đến người học.Mở rộng hơn thì Thầy được coi như người được cha mẹ học sinh ủy nhiệm thay mặt mình để dạy cho con cái họ.

Thầy dạy chữ là thế, còn thầy chủ nhiệm thì trách nhiệm sẽ nhiều hơn.Thầy không chỉ là người dạy chữ.Thầy là cha, là anh chị trong gia đình. Thầy còn là người chịu trách nhiệm thực hiện mọi quyết định quản lý của hiệu trưởng đối với lớp và các thành viên trong lớp, là người vạch kế hoạch, tổ chức cho lớp mình thực hiện các chủ đề theo kế hoạch và theo dõi, đánh giá việc thực hiện của các học sinh.Nhưng để có được một tập thể lớp vững mạnh,giáo viên chủ nhiệm không chỉ đơn thuần là người dạy chữ,là người quản lý học sinh mà giáo viên chủ nhiệm phải thực sự là một nhạc trưởng, là một quản gia đầy tài năng.

Trong giai đoạn những năm gần đây, trước sụ phát triển không ngừng của khoa học công nghệ đã mang lại nhiều thuận lợi cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống vật chất và tinh thần của con người. Việc dạy học cũng được thừa hưởng những thành quả trên bên cạnh đó Đảng, nhà nước và xã hội cũng đã đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục nói chung và việc hoàn thiện nhân cách của học sinh nói riêng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục của nhà trường ngày một khang trang, đầy đủ, đảm bảo cho việc dạy và học. Đội ngũ giáo viên không ngừng được bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ , đặc biệt trong trong nghiệp vụ chủ nhiệm lớp .

Bên cạnh những thuận lợi ngành giáo dục cũng đang đứng trước những khó khăn. Kế hoạch hóa gia đình là một chủ trương đúng nhằm hạn chế sự bùng nổ dân số.Tuy nhiên việc sinh ít con, kinh tế ngày càng được cải thiện đã tạo thuận lợi cho trẻ em được quan tâm và chăm sóc tốt hơn. Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin đã khiến cho rất nhiều em đã tiếp cận với máy tính và mạng Inernet từ khá sớm.Công việc tất bật đã khiến cho các bậc cha mẹ thiếu quan tâm đến việc điều chỉnh hành vi của con .Tình trạng đua đòi chưng diện theo trang phục, mái tóc của các ca sĩ, diễn viên trong phim ảnh không lành mạnh và đặc biệt là game online. Chính những vấn đề này ảnh hưởng không ít đến việc học tập, việc hình thành nhân cách, đạo đức của học sinh. Nhiều phụ huynh đã bất lực trước những hành vi suy đồi đạo đức của con mình, nên trã khóan trắng cho nhà trường và đã gây ra rất nhiều khó khăn cho giáo viên chủ nhiệm trong công tác giáo dục đạo đức học sinh.

 

doc24 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 01/03/2022 | Lượt xem: 224 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng mối quan hệ thầy trò trong công tác chủ nhiệm ở trường Trung học Phổ thông", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
việc xây dựng kế hoạch chủ nhiệm.Đây là chiến lược và chiến thuật mà ta sẽ thực hiện trong suốt năm học.
Kế hoạch chủ nhiệm phải có nội dung công tác phong phú, đa dạng, phức tạp, toàn diện liên quan đến tất cả các mặt hoạt động của học sinh trong lớp. Vì vậy muốn đạt kết quả cao cần phải sát đúng, phù hợp.
Kế hoạch chủ nhiệm phải bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của nhà trường trong năm học, đặc điểm tình hình lớp, địa phương, cơ sở vật chất của nhà trường, phải xác định rõ ràng mục đích, chỉ tiêu phấn đấu và các biện pháp chính. Đặc biệt chú trọng chiến lược phối hợp giữa các lực lượng giáo dục để đạt mục đích đề ra, cần có phương hướng phát triển lớp, sự thực hiện tuần tự hợp lí nhằm đi đến mục đích. Kế hoạch phải phát huy được mặt mạnh, khắc phục được hạn chế của lớp. Biện pháp thực hiện cần thể hiện tính phong phú, đa dạng. Tuy nhiên các biện pháp đề ra trong kế hoạch chỉ là “phần cứng”. Trong quá trình thực hiện cần phải vận dụng, điều chỉnh một cách linh hoạt các biện pháp giáo dục sao cho phù hợp với tình hình thực tế để công việc đạt hiệu quả cao.
Sau khi đã Tìm hiểu tường tận lớp chủ nhiệm và cụ thể hóa các công việc thông qua việc xây dựng kế hoạch chủ nhiệm.Bước tiếp theo là tiếp cận thường xuyên với các đối tượng của lớp.Quan hệ Thầy – Trò ở đây cần phải được Thân thiết hóa.Có nhiều cách để gần gũi với các em học sinh : sau tiết dạy , thầy có thể nán lại vài phút để gặp gỡ các em cán sự lớp , các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn , các em học sinh cá biệtNhững ngày nghĩ giáo viên chủ nhiệm có thể tổ chức các em cán sự lớp đi thăm gia đình các bạn cùng lớp,gặp gở trao đổi với phụ huynhTrong quá trình tiêp cận học sinh tránh việc áp đặc gia trưởngcần khai thác tính trẻ trung và năng động của các em.Thầy phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trò. Những ý kiến chưa đúng thầy có thể đưa ra ý kiến : “ ý em cũng đượcnhưngvậy thì sao , nếu như ta làm như thế nàythì sẽ tốt hơn.Em thấy sao ? ”.Trong sinh hoạt chủ nhiệm,ngoài những nội dung được coi là những qui định của nhà nước,của nhà trường bắt buộc học sinh phải tuân thủ., còn lại những kế hoạch hoạt động của lớp ở từng giai đoạngiáo viên chủ nhiệm nên tư vấn để Ban cán sự lớp thực hiện,thậm chí khi sơ kết hoạt động của lớp cũng để cho lớp trưởng,lớp phó phát biểu, thầy chủ nhiệm chỉ hệ thống lại và nêu ý kiến để rút kinh nghiệm.Giáo viên chủ nhiệm phải bám sát vào các đoàn viên của lớp, phải xây dựng được đội ngũ hậu thuẫn mình từ phía học sinh.Đây là lực lượng đi đầu trong các phong trào của lớp và quyết định đến sự thành bại trong công tác chủ nhiệm của mình.
Sau khi đã xây dựng xong nền tảng của “ Cơ sở hạ tầng ” , bước tiếp theo là quá trình “ Bình định ” ( Thuần ) lớp của giáo viên chủ nhiệm.
Có nhiều phương pháp để Thuần học sinh , đó là :
Giáo dục học sinh bằng sức mạnh tâm lí
Trong một lớp học bao giờ cũng có học sinh ngoan ngoãn, học sinh nghịch ngợm, cá biệt. Do đó tìm hiểu nắm vững từng đối tượng học sinh sẽ giúp GVCN sử dụng vũ khí tâm lí để giáo dục học sinh có hiệu quả.
Đối với những học sinh ngoan, có ý thức thì chỉ cần nhắc nhở chung. Nhưng đối với những học sinh có cá tính, có hoàn cảnh khó khăn thì lại phải vừa nghiêm khắc khi xử lý những sai phạm của các em, vừa phải tình cảm, động viên, thậm chí phải dỗ dành. Giáo dục những học sinh cá biệt điều quan trọng là phải tạo được mối quan hệ gần gũi, cảm thông giữa thầy và trò. Muốn vậy GVCN không chỉ đứng ở cương vị người thầy mà phải biết nhập vai, biết lắng nghe các em nói, tìm hiểu tâm tư của các em, tạo cho các em có cảm giác mình được chia sẻ, cảm thông, được giúp đỡ thì các em sẽ tự giác sửa chữa khuyết điểm, tự giác phấn đấu hơn. Có những học sinh khi mắc khuyết điểm đã nói với bạn bè rằng: không sợ bị kỷ luật, bị phạt mà chỉ sợ làm ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, sợ làm thầy buồn
Qua những trường hợp cụ thể vừa nêu, tôi thấy việc sắp xếp thời gian đến thăm gia đình học sinh (đặc biệt là những học sinh cá biệt) cũng đem lại nhiều hiệu quả trong công tác chủ nhiệm.
Việc thực hiện nghiêm túc các giờ sinh hoạt lớp 
Trước tiên giáo viên chủ nhiệm cho học sinh mỗi tuần đọc một mẫu chuyện về Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Sau mỗi mẫu chuyện Thầy cần gợi ý để học sinh có thể rút ra những bài học cho bản thân.
Thông qua các tiết sinh hoạt lớp giáo viên chủ nhiệm cần tổ chức các tổ tự quản để báo cáo các hoạt động trong tuần.Giáo viên chủ nhiệm thiết kế biểu mẫu định lượng , định chất để học sinh tự đánh giá mức độ thực hiện của mình.Các giờ sinh hoạt trên lớp cũng nên linh hoạt. Giờ sinh hoạt lớp không nên chỉ kiểm điểm học sinh, hoặc có kiểm điểm thì cũng không nên máy móc. Đôi khi có thể biến giờ sinh hoạt thành những hội thảo nhỏ với những chủ đề phù hợp với học đường như: chọn nghề cho tương lai, sự lạc quan trong cuộc sống, những mơ ước tuổi trẻ, làm thế nào để sống đẹp mỗi ngày, văn minh trong cách tặng quà,... Có thể thay những lời phê bình gay gắt bằng một câu chuyện nào đó. Như vậy không kiểm điểm mà lại hoá ra kiểm điểm nhưng giờ sinh hoạt rõ ràng đỡ căng thẳng hơn và lại có hiệu quả.
Chú trọng việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh
Kĩ năng sống của con người nói chung đó là sự tự ý thức vai trò trách nhiệm của bản thân mình trong việc ứng xử với mọi người xung quanh và môi trường tự nhiên trong đó con người đang tồn tại. Những kĩ năng này không chỉ đòi hỏi cho một giai đoạn nào đó mà nó cần thiết cho cả đời người đặc biệt là chuỗi ngày đi học. Kĩ năng sống được biểu hiện đa dạng tuỳ từng người, từng sự việc và từng hoàn cảnh cụ thể. Nhưng dù trong trường hợp nào, đối với ai thì kĩ năng sống nhất thiết phải vươn tới chân lý tốt đẹp: nhân ái, vị tha, bản lĩnh tự tin, khiêm tốn, văn minh lịch sự, dám nghĩ dám làm, hoà đồng và tôn trọng người khác. 
Giáo viên chủ nhiệm có thể kể những mẫu chuyện về những tấm gương vượt khó trong học tập, có thể đọc cho các em nghe những bài viết trên báo có liên quan đến cách ứng xửvà nên giới thiệu cho các em truy cập trên Internet về những buổi huấn luyện kỹ năng sống của Học kỳ quân đội, của Thầy Trần Đăng Khoa,Thầy Nguyễn Thành Nhân
Ngoài ra tùy điều kiện mà giáo viên chủ nhiệm có thể tổ chức các chuyến dã ngoại để tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp , giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh.
Sau khi đã “ Bình định ” xong lớp, giáo viên chủ nhiệm cần phải có biện pháp để khen Thưởng kịp thời những học sinh đạt thành tích trong học tập ở mỗi tuần, chú ý đến những điểm tiến bộ của các học sinh cá biệt.Mức độ khen thưởng có thể là tuyên dương trước tập thể lớp, có thể là những phần quà tượng trưng của thầyNhững khen thưởng kịp thời là niềm khích lệ lớn lao đối với các em học sinh, nhất là những học sinh cá biệt.
Bên cạnh khen thưởng thì hình thức phạt ở đây là biện pháp Trị những học sinh chưa tiến bộ.Trị không có nghĩa là trừng phạt. Người giáo viên chủ nhiệm nắm vững vận dụng mọi phương pháp giáo dục cá biệt, phương pháp giáo dục tập thể và biết kết hợp chúng trong hoàn cảnh cụ thể. Phương pháp giáo dục cá biệt ở đây không nên hiểu là giáo dục họcsinh đặc biệt (hư, ngoan) như quan niệm thường thấy ở một số người. Cần hiểu phương pháp giáo dục cá biệt là sự tác động tới từng cá nhân một cách chuyên biệt để đảm bảo tính phù hợp với đối tượng. Ví dụ: cùng mộtbiểu hiện hư như nhau, nhưng có em phải phê bình nghiêm khắc, có em thì nhắc nhẹ, có khi chỉ nhắc chung hoặc có khi phải trực tiếp, có khi thông qua bạn bè, gia đình tập thể Bằng uy tín và vị thế của giáo viên chủ nhiệm, phương pháp tác động trực tiếp đem lại hiệu quả giáo dục tức thời.Giáo viên không nên la mắng quát tháo học sinh,hay giữ thành kiến đối với những cá thể vi phạm.Thầy phải bao dung và rộng lượng; dừng quá cố chấp trước những vi phạm của các em,giáo viên chủ nhiệm nên thường xuyên quan tâm; động viên và phát huy những điểm tiến bộ của các em. Đối với trường hợp những học sinh cá biệt có những hoàn cảnh éo le,giáo viên chủ nhiệm cần phải thường xuyên thăm hỏi, giáo viên chủ nhiệm cần chú ý đến gia đình nghèo, kiến nghị lên hội cha mẹ học sinh hổ trợ các khoản đóng góp, vận động các nhà hảo tâm, chính quyền hỗ trợ như: áo quần, tập vở , sách giáo khoa.
b.Bài học thực tiễn.
Lớp 12A1 ( NH 2009 – 2010 )
- Học kỳ II năm học 2009 – 2010 tôi được lãnh đạo Trường THPT Thuận Hưng phân công chủ nhiệm lớp 12A1 thay cho Thầy Nguyễn Hữu Chí nhận nhiệm vụ mới.
- Đặc điểm tình hình :
+ Sỉ số 30 ( Nam : 19, Nữ :11 ).Trong đó : 26 hs học lực từ khá trở lên.
+ Thái độ xem thường giáo viên trẻ,thiếu ý thức tập thể.
- Biện pháp thực hiện
+ Tiếp cận khai thác thế mạnh của BCS lớp, đội ngũ Đoàn viên và Thanh niên tiến bộ.
+ thường xuyên thăm lớp và đến thăm gia đình các em học sinh.
+ xây dựng kế hoạch thi đua giữa các tổ,khuyến khích bắt thách thi đua giữa các thành viên lớp với nhau.
+ Mở một BOX trên Diễn đàn Thốt Nốt.Vn và động viên các em đăng ký thành viên,viết bài trên trang của Lớp 12A1 ( đến nay Lớp đã duy trì được 83 trang viết trên diễn đàn ).
+ Kịp thời uốn nắn những trường hợp học lệch,khen thưởng kịp thời những học sinh đạt thành tích trong thi đua hàng tuần của lớp.
- Kết quả :
+ Tốt nghiệp THPT : 28/30 đạt 93.3 %
+ Đậu Đại học : NV1 12 ( 43 % )
Nhật ký tin nhắn của thầy – trò 12A1
trong những ngày thi tốt nghiệp
Ngày 1/6/2010 ( Ngày chuẩn bị )
14:30:13 ( Thầy ) : Chúc con làm bài tốt , cố lên nhé !
14:31:13 ( Nhiển ) : Con cảm ơn thầy,con chúc thầy luôn vui vẻ,hạnh phúc và sức khỏe dồi dào nha thầy.
14:46:17 ( Lệ Trinh ): Dạ con cảm ơn thầy nhiều nha!mà con sợ quá thầy ơi!
14:50:39 ( Hiếu ) : Cảm ơn thầy,em sẽ cố gắng hết mình.
14:51:20 ( Dũng ) : Con cảm ơn thầy nhiều lắm,con sẵn sàng rồi.
14:52:50 ( Tuyến ) : hi hi con thank thầy , con sẽ cố gắng thầy an tâm đi nha , con đã chuẩn bị sẵn sàng hết rồi hi hi.
14:53:20 ( Tùng ) : Dạ con cảm ơn thầy nha.
15:03:22 ( Ngọc Trinh ) : không biết ai nhưng cũng rất cảm ơn.Chúc thi tốt luôn nghe.
16:24:59 ( Tấn ) : Con cảm ơn thầy nhiều lắm , trưa giờ con ngủ nên khóa máy lại thầy đừng buồn nghe.Con cũng chúc thầy một kỳ thi đầy vui vẻ.Con rất  thích đáp lại thơ của thầy,thầy làm thơ vô cùng khó đáp lại.
17:56:18 ( Nguyễn Trang ) : Con cảm ơn má nghe.Má cũng vậy luôn nghe.
18:19:21 ( Thầy ) : Tối đi ngũ sớm,đừng thức khuya,đừng căng thẳng,dưỡng sức Sáng đi thi.
18:36:57 ( Tùng ) :Dạ con biết rồi,cảm ơn thầy,chúc thầy ngủ ngon bb.
18:39:52 ( Nhiển):Dạ con cảm ơn thầy ,mai con sẽ cố gắng
19:14:10 ( Lệ Trinh ) : Dạ con biết rồi!mà sao vẫn thấy sợ hả thầy ?
19:31:37 ( Tuyến ) : Yes sir ! hi hi con đọc Văn ùi tới 9g con ngủ.hi hi được thầy quan tâm con zui lắm,đó là động lực lớn nhất của con ! con chúc thầy ngủ  ngon nhất, nhớ thầy và các bạn wá
Ngày 2/6/2010 : Ngày thi môn Văn ( buổi sang ) , môn Hóa ( buổi chiều )
4:34:50 ( Thầy ) : Dậy đi thôi , xem lại đã mang đầy đủ giấy tờ cần thiết chưa?Thầy chúc các con làm bài tốt.
4:41:07 ( Tuyến ) : Dạ con thức lâu ùi thầy ui.Con chuẩn bị đủ hết rồi.Con nôn quá nên ngủ không ngon lắm thầy ơi .hi hi chúc thầy một ngày mới tốt đẹp nhất .Con sẽ chiến đấu hết sức mình!
10:19:26 ( Yến Nhi ) : Hi hi thầy ơi trúng tủ rồi,nhưng hông có chìa khóa ,nhưng nói chung là làm được.
10:23:26 ( Lệ Trinh ) : Thầy ơi ! con bị hiu môn Văn rồi
11:09:58 ( Tấn ) : Thầy ơi hôm nay con làm bài tốt lắm thầy.
11:5:46 ( Thầy Lệ Trinh + Yến Nhi ) : Trúng tủ mà sao kỳ vậy?
11:11:39 ( Lệ Trinh ) : Dạ có trúng tủ đâu thầy ,con thấy hiu quá.
11:12:07 ( Nhiển ): Trúng tủ thầy ơi làm cũng tàm tạm,không biết sao nữa thầy.
11:15:52 ( Dũng ) : không vô nhưng em làm tốt lắm,chắc được 5 đ mà , cảm ơn thầy.
11:19:48 ( Nguyễn Trang ) : Dạ cũng được , không đến nổi tệ lắm.
11:26:30 ( 0166934576) : Không vô bài nào hết , mà làm chắc được 5 đ
11:29:30 ( Ngọc Trinh ) : vô chút xíu hà thầy ơi,bài xã hội hơi khó,cảm ơn thầy
11:31:17 ( Tuyến ) :OK luôn thầy ơi
11:43:29 ( Yến Nhi ): Dạ tại vì em không cảm nghĩ về nhân vật Việt.
15:46:27 ( Yến Nhi ) : Thầy ơi zui quá làm bài tốt nhưng hơi buồn vì sai mấy câu không đáng sai
16:5:15 ( Thầy ) : Chúc mừng con nghe
16:19:26 ( Lệ Trinh ) : hi hi thầy ui hóa con tạm ổn ùi
16:20:15( Thầy ) : Hết khóc rồi hả? chúc mừng nhé!
16:21:36 ( Nhiển ) : Dạ Hóa chắc được 9 đ mai thi Sử ghê quá thầy ơi,mai con thi xong con nhắn tin cho thầy liền.Chúc thầy buổi chiều vui vẻ.
16:25:27 ( Yến Nhi ) : Thanks thầy , thầy ơi lớp mình thi Hóa OK luôn
16:42:10 (0166934576): mai thi Sử địa mỗi môn 3 đ là có thể đậu rồi.Bữa nay Hóa làm tốt điểm cao lắm
17:07:59 ( Tuyến ) : thầy ơi tại con bỏ máy ở nhà .Con mới về nà .He he con làm bài trên 8 đ ùi thầy ơi.Đề dễ lắm thầy ơi.Nói chung bửa nay con thi OK ùi  thầy ơi!
17:47:06 ( Tùng ) : Dạ cũng tốt thầy ơi , đề cho cũng dễ lắm
17:33:53 ( Thầy ):Sao rồi Dũng mai mốt thi xong nhắn tin cho thầy nhé!
17:48:76 ( Dũng ) : rất tốt thầy ơi!chỉ lo môn Sử ngày mai thôi
19:55:38 ( Tuyến ) : thầy ơi , sao giờ này con học bài không vô thầy ơi!Con học thuộc mấy bữa trước ùi mà giờ này xem lại hông nổi nữa thầy ơi.Con phải làm sao đây thầy?
Ngày 3 / 6 / 2010 : ngày thi môn Địa ( buổi sáng ) , môn Sử ( buổi chiều )
4:55:17 ( Thầy ) : Dậy chuẩn bị đi thi chưa?
5:02:13 ( Tuyến ) : Dạ rồi thầy ơi! Thầy thức sớm dị thầy? thầy gát thi ở đâu zạ?
5:05:11 ( Lệ Trinh )  Dạ còn nướng tí nữa thầy ui
8:57:52 ( Nhiển ) : thi Địa cũng đỡ thầy ơi!khoảng 5 , 6 đ thầy ơi
9:10:27 ( Tấn ) : Thầy ơi!hôm nay thu hoạch không đậu bằng hôm qua rùi thầy ơi.
9:17:34 ( Yến Nhi ) : hi hi thầy ơi thi Địa mà em ngồi làm Văn
9:48:05 ( Lệ Trinh ) : Tiu con ùi thầy ơi!
9:50:15 ( Thầy gởi Lệ Trinh + Tấn ) : Chiều nay cố lên.
9:58:49 ( Lệ Trinh ) : Dạ mong là còn vớt được ! chúc thầy buổi chiều tốt lành nha thầy!
10:03:34 ( Nguyễn Trang ) : Thầy ơi !không xong rồi,bỏ 1 câu mà mấy câu không chắc nữa.
10:09:39 ( Tấn ) : Dạ con sẽ cố gắng.
10:14:15 ( Yến Nhi ):Dạ mấy bạn con làm Địa tốt lắm thầy ơi
11:12:05 ( Ngọc Trinh ) : Thầy ơi bữa nay làm bài Địa hỏng được,hỏng vô tủ gì hết
11:21:00 ( Thầy ) : Chiều nay cố lên
12:15:11 ( Tùng ) : Dạ em sẽ cố gắng hết sức , cám ơn thấy
16:00:51 ( Nhiển ):Thầy ơi đề cho kỳ cục,mấy đứa làm cũng không được nữa thầy ơi
16:15:24 ( Yến Nhi ):Thầy ơi tiêu rồi,em làm được câu 1 với câu 3 hà.Câu 2 em hỏng biết gì hết
16:18:25 ( Tuyến ):Thầy ơi!hi hi tạm ổn ùi.Thầy ơi! Con làm chắc được 2 câu ùi hi hi
16:47:59 ( Lệ Trinh ): Thầy ơi!tiêu con ùi!!!
16:50:17 ( Tùng ):Cơm chưa thầy khỏe không(?),ăn rồi đi con nói.Thầy ơi làm được 2 câu ,còn 1 câu tàm tạm.
17:05:59 ( Ngọc Trinh):Vô 2 câu thầy ơi
17:24:09 ( Tấn ): Thầy ơi buồn quá thầy ơi con thuộc bài nhưng mà viết nhầm câu ĐCS Qua Hội VN CM Thanh niên rồi thầy ơi
18:11:43 ( Dũng ): Em mới về thầy ơi,làm được 2 câu hà thầy ơi.Câu 2 không biết.
18:24:11 ( Hiếu ): Sử làm được câu 1,3 câu 2 không được mà em tính dư điểm đậu rồi Thầy khỏi lo mà thầy biết bạn Trường thi được không?đề này nguy cơ rớt quá
18:24:29 ( Nguyễn Trang ) : Con làm được 2 câu
Ngày 4/6/2010 : ngày thi môn Toán ( buổi sáng ),môn Anh văn ( buổi chiều )
10:31:08 ( Yến Nhi ):Hi hi thầy ơi! Bữa nay tụi em làm bài quá thành công luôn
10:58:26 ( Tấn ):Thầy ơi hôm nay con làm được thầy ơi
16:48:45 ( Yến Nhi ):huh u anh văn bữa nay em không biết gì hết.
18:03:38 ( Thầy gởi Dũng ):thi cử sao rồi,sao không báo cho thầy vậy?
16:56:54 ( Dũng ):Kết thúc kỳ thi rất tốt thầy ơi.Cảm ơn thầy đã quan tâm.
18:15:18 ( Thầy gởi Tùng ): Trường làm bài được không?
18:19:39 ( Tùng ):Bữa nay làm cũng tạm thầy ơi,chúc thầy mai mắn
18:21:29 ( Tùng ):nghe nói là không được rồi thầy ơi.Con không biết sao nữa
18:39:06 ( Nhiển ):Làm cũng được thầy ơi! Thằng Trường sao thầy?
18:58:47 ( Lệ Trinh ):Dạ toán con làm được!!còn AV có 3,5đ hà thầy ơi!
19:06:07 ( Nguyễn Trang ):Môn Toán thi tốt,AV không biết đúng sai nữa thầy ơi
19:14:50 ( Tuyến ):Toán con làm được,còn anh văn không biết sao nữa,thầy ơi làm xong con nhức đầu quá hà.Cộng lại chắc con đậu được rồi nhưng điểm thi không cao lắm,chỉ được vài môn hà.
20:05:38 ( 01669343537 ): Thầy biết tỉnh nào chấm mình không?
Lớp 12B2 ( NH 2010 – 2011 )
- Đặc điểm tình hình :
+ Sỉ số 30 ( Nam : 19, Nữ :11 ).90 % là Kém đến Trung bình.
+ Thái độ không hợp tác.
- Biện pháp thực hiện
+ Tiếp cận khai thác thế mạnh của BCS lớp, đội ngũ Đoàn viên và học sinh khá.
+ thường xuyên thăm lớp và đến thăm gia đình các em học sinh.
+ xây dựng kế hoạch thi đua giữa các tổ,khuyến khích bắt thách thi đua giữa các thành viên lớp với nhau.
+ Mở một BOX trên Diễn đàn Thốt Nốt.Vn và động viên các em đăng ký thành viên,viết bài trên trang của Lớp 12B2
+ Kịp thời uốn nắn những trường hợp học lệch,khen thưởng kịp thời những học sinh đạt thành tích trong thi đua hàng tuần của lớp.
- Kết quả :
+ Tốt nghiệp THPT : 100 %
C. KẾT LUẬN
I. Bài học kinh nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm(SKKN) này, qua trải nghiệm thực tế, tôi nhận thấy rằng việc xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào yếu tố khác nữa. Chúng ta không nên áp dụng rập khuôn máy móc bấc kỳ một phương pháp giáo dục tiên tiến nào, mà nên “ Dĩ bất biến,ứng vạn biến ” đó là bản lĩnh của người thầy và đối tượng tiếp nhận là “con người”.
Để đạt được mục đích giáo dục, ta cần phải biết chọn điểm xuất phát thích hợp với đặc điểm riêng của từng trường, từng lớp, từng HS,
Muốn duy trì tốt thành quả giáo dục cần có sự phối hợp chặt chẽ với các phong trào khác, những hoạt động khác, và đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Chi Hội CMHS, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương để tạo sức mạnh đồng bộ, toàn xã hội cùng giáo dục thế hệ trẻ đồng thời giữ vững được hướng đi đúng . 
Sự thành công trong công tác chủ nhiệm lớp, một nhân tố quan trọng mà chúng ta nên thận trọng cân nhắc khi quyết định lựa chọn, đó chính là BCS Lớp.
Muốn làm tốt được những điều trên đòi hỏi người GVCN lớp phải là người có uy tín, toàn diện, có năng lực thực sự để chỉ đạo, dám nghĩ, dám làm đi trước, đề xuất được các vấn đề giá trị, tập hợp được sức mạnh tổng hợp, vai trò con chim đầu đàn là yếu tố có phần lớn lao, tạo nên sự thành công hay thất bại ở mỗi HS, mỗi lớp học, mỗi trường học
Sau một thời gian thực hiện và áp dụng SKKN này tôi nhận thấy một vấn đề cần phải nghiên cứu, đó là: “ Tích hợp tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh trong việc nâng cao chất lượng học tập của học sinh cuối cấp THPT ”.
II. Kiến nghị
Đây là lần đầu tiên tôi viết SKKN về công tác chủ nhiệm.Những chia sẻ của tôi trên bài viết này hy vọng sẽ là hành trang vào nghề của đội ngũ giáo viên trẻ.Đối với nhà trường, tôi mong lãnh đạo sẽ có kế hoạch nhân rộng các điển hình Giáo viên chủ nhiệm giỏi của trường và tăng cường dự giờ những tiết sinh hoạt chủ nhiệm.
Đối với cấp quản lý cao hơn là Sở Giáo dục – Đào tạo cần có nhiều hơn các đợt tập huấn về Công tác chủ nhiệm,xây dựng một giáo trình hoàn thiện về công tác chủ nhiệm ( Lưu hành nội bộ ).
Trên đây là một vài ý kiến của tôi trong quá trình giáo dục đạo đức HS trong vai trò GVCN lớp. Tôi rất mong nhận được sự góp ý quý báu của Hội đồng xét duyệt  SKKN cùng các đồng nghiệp . 0
Xin trân trọng cám ơn Hội đồng và các bạn đồng nghiệp đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi!
Thốt Nốt, ngày 15/05/2012
 GV viết SKKN
	 HÀ KIÊN VINH
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Wedsite : 
2. Phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục - Hà Nội 1996 - PTS. Phạm Viết Vượng.
3. Tâm lí học đại cương - Hà Nội 1995 - PGS. Nguyễn Quang Uẩn(chủ biên).
4. Giáo dục học đại cương II - Hà Nội 1996 - GS. Đặng Vũ Hoạt.
5. Thực hành về giáo dục học - Hà Nội 1995 - PTS. Nguyễn Đình Chỉnh.
6. Điều lệ trường trung học - Bộ GD & ĐT.
7. Thông tư 23/29 v/v hướng dẫn đánh giá, xếp loại học sinh THPT - Bộ GD & ĐT.
8. Luật GD 2005 - Bộ GD & ĐT.
9. Pháp lệnh cán bộ công chức - Bộ GD & ĐT.
MỤC LỤC
NỘI DUNG
TRANG
PHẦN A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Lý do chọn đề tài
01
Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu
02
PHẦN B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
Thực trạng công tác giáo viên chủ nhiệm lớp trong trường phổ thông hiện nay
03
Một số giải pháp thực hiện trong công tác chủ nhiệm
05
Bài học thực tiễn
14
PHẦN C. KẾT LUẬN
- Bài học kinh nghiệm
- Kiến nghị
19
Tài liệu tham khảo
21
Mục lục
22

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_xay_dung_moi_quan_he_thay_tro_trong_co.doc
Sáng Kiến Liên Quan