Sáng kiến kinh nghiệm Vai trò của giáo viên Tổng phụ trách đội trong việc xây dựng mối quan h ệ với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường

Như chúng ta đã biết Điều lệ Đội nêu rõ tính chất của Đội TNTP Hồ Chí Minh là :

 “Đội là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phụ trách”. Nội dung này khẳng định thiếu nhi Việt Nam có một tổ chức đại diện cho mình và của mình, có tính quần chúng và tính cách mạng, đi theo con đường của Bác kính yêu và sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc .

 Thực tế hiện nay đất nước đang tiến hành sự nghiệp đổi mới toàn diện và sâu sắc, với mục tiêu tổng quát của chiến lược phát triển kinh tế xã hội Việt Nam từ năm 2001-2020 theo Nghị Quyết TW2 (khoáVIII) đã khẳng định : “Đưa đất nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, tạo nền tảng đến năm 2020 nước ta cơ bản đã trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại hoá”. Để tiến hành sự nghiệp đổi mới đó thì chúng ta phải hết sức coi trọng con người, nhân tố con người được đặt vào vị trí trung tâm của chiến lược kinh tế xã hội, xây dựng đất nước . Muốn vậy phải phát triển giáo dục “Coi giáo dục là quốc sách hàng đầu” mà “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người”. Như vậy con người được đặt ở trung tâm chiến lược, trong đó lớp thiếu niên, nhi đồng hôm nay sẽ là những công dân, những người làm chủ tương lai đất nước sau này.

 

doc21 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 6355 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Vai trò của giáo viên Tổng phụ trách đội trong việc xây dựng mối quan h ệ với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
(Quá trình nghiên cứu trong năm học 2009 -2010)
 Bám sát chủ đề năm học, chương trình hoạt động của Hội đồng Đội xã Phương Sơn, Hội đồng Đội huyện Lục Nam tôi đã lên kế hoạch chung cho cả năm học và trình cấp Uỷ, Ban giám hiệu nhà trường để đưa vào chỉ tiêu và nhiệm vụ chung của năm học. Sau đó, tôi chọn lọc các chủ đề lớn, lên kế hoạch cụ thể chi tiết cho từng hoạt động và đưa ra lấy ý kiến của Ban chỉ huy Liên đội, Đoàn Thanh niên, Hội cha mẹ học sinh nhằm thu hút các lực lượng giáo dục cùng tham gia để giúp đỡ các em về mọi mặt, cho nên tất cả các hoạt động của Liên đội đã thu được kết quả khá cao. Do có sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng giáo dục nên năm học qua Liên đội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động lớn như : Xây dựng quỹ vì bạn nghèo, Hội thi vẻ đẹp Đội viên, hội thi tiếng hát học sinh, phong trào áo lụa tặng bà, phong trào dựng kế hoạch nhỏ, phong trào học đọc và làm theo báo Đội...Tổ chức thành công các cuộc thi lớn mà huyện Đoàn và các cấp tổ chức . Đặc biệt là phong trào học tập và rèn luyện của mỗi đội viên, Đoàn viên ngày một đi lên.
 Trong những năm qua, Đội TNTPHCM đã và đang tự khẳng định vị trí của mình, Đội thực sự là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, trước thực tế đó rất cần người Tổng phụ trách phải thực sự có năng lực trong mọi hoạt động, biết thu hút các em và hướng dẫn các em tham gia các phong trào một cách tích cực và có hiệu quả.Vì vậy giáo viên Tổng phụ trách phải hình thành được sự hợp tác gắn bó tinh thần cộng đồng trách nhiệm, vì công việc chung đồng thời phải hiểu rõ năng lực phẩm chất sở trường, năng khiếu, thế mạnh và hạn chế của từng đội viên, thiếu nhi trong Ban chỉ huy Liên chi đội, tạo mọi điều kiện cần thiết để các em tự thể hiện, tự khẳng định mình trong học tập và trong công tác Đội. Đó chính là cơ sở để phát huy vai trò tự quản, tính độc lập sáng tạo của các em, nhằm cung cấp nguồn lực cho chi đoàn và cho Đảng sau này. Muốn thực hiện được điều đó Tổng phụ trách Đội phải xây dựng được các mối quan hệ giáo dục trong và ngoài nhà trường.
 1, Xây dựng mối quan hệ giữa Tổng phụ trách với Ban chỉ huy Liên chi đội: 
 Đây vừa là mối quan hệ đồng nghiệp vừa là mối quan hệ trên dưới, giải quyết tốt mối quan hệ này sẽ góp phần quyết định vào việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng hoạt động Đội nói riêng.Vì vậy giáo viên Tổng phụ trách phải thực sự gần gũi chăm lo xây dựng đội ngũ phụ trách chi đội có mối đoàn kết thống nhất, hợp tác chặt chẽ nhằm hỗ trợ lẫn nhau vì công việc chung, đồng thời phải tìm ra được một đội ngũ cán bộ Liên chi đội thực sự có năng lực thúc đẩy phong trào hoạt động Đội ngày càng phát triển. Muốn vậy Tổng phụ trách phải thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho các em để các em tự tổ chức các hoạt động ở chi đội mình, sau đó Tổng phụ trách đánh giá và bổ sung những gì còn thiếu sót để các em tự hoàn thiện mình hơn, đồng thời giáo viên Tổng phụ trách phải gần gũi các em, tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc của các em để kịp thời giải quyết, tạo uy tín và niềm tin cho các em, đề xuất với Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường có một số chế độ ưu đãi hợp lý nhằm động viên, khuyến khích các em tham gia hoạt động tốt hơn.
 2, Mối quan hệ giữa Tổng phụ trách với chi đoàn giáo viên, các anh chị phụ trách trong nhà trường:
 Người giáo viên Tổng phụ trách phải có quan hệ mật thiết với chi đoàn thanh niên, cán bộ giáo viên đóng vai trò là những anh chị phụ trách chi đội.
 Trước hết đây là cán bộ giáo dục trực thuộc Hội đồng nhà trường được Ban giám hiệu phân công chủ nhiệm lớp học và trực tiếp phụ trách công tác Đội của chi đội trong phạm vi nhà trường. Do vậy giáo viên Tổng phụ trách phải hướng dẫn cho các anh chị phụ trách hiểu và nắm mọi hoạt động của đoàn Đội trong nhà trường.Theo kế hoạch chung của Liên đội kết hợp với Ban chấp hành Đoàn trường, chỉ đạo và theo dõi các hoạt động ở các chi đội, tiếp thu những ý kiến, những đề xuất của các anh chị phụ trách để điều chỉnh các hoạt động sao cho phù hợp với đặc thù của từng chi đội. Đồng thời phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng làm cán bộ chi đội. Hàng tuần nhận báo cáo nhanh của giáo viên chủ nhiệm ( anh chị phụ trách ) về tình hình học tập rèn luyện của đội viên để kịp thời tuyên dương dưới cờ những đội viên có thành xuất sắc và có biện pháp giáo dục kịp thời những đội viên chậm tiến giúp các em ngày càng hoàn thiện mình hơn. 
 Mặt khác với những mối quan hệ trên Tổng phụ trách cũng cần xây dựng mối quan hệ với Đoàn thanh niên của địa phương để nắm bắt tình hình thực tế và cùng nhau làm tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng. 
 3, Xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên tổng phụ trách đội với hội cha mẹ học sinh: 
 Đây là mối quan hệ không thể thiếu được trong việc giáo dục học sinh để tạo ra một sự phối hợp đồng bộ thống nhất giữa ba môi trường (nhà trường, gia đình và xã hội) chính sự hỗ trợ tích cực, thiết thực và có hiệu quả của gia đình, của hội cha mẹ học sinh là động lực to lớn thúc đẩy các hoạt động Đội, nâng cao chất lượng giáo dục .
 Từ mối quan hệ này giáo viên Tổng phụ trách phải tiếp cận rất gần với phụ huynh học sinh tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và có ý kiến với nhà trường giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh cá biệt, giúp các em tiến bộ và hoà đồng với bạn bè. Bên cạnh đó giáo viên Tổng phụ trách cần phải thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với cộng đồng dân cư nơi trường đóng. ở đây vai trò của hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi có ý nghĩa quan trọng việc bảo vệ chăm sóc giáo dục thiếu nhi ngoài thời gian lên lớp, giúp các em tham gia hoạt động xã hội vừa sức với mình trên địa bàn dân cư.
 4, Xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên Tổng phụ trách với Ban giám hiệu nhà trường : (Quá trình nghiên cứu trong năm học 2009- 2010)
 Cùng với những mối quan hệ trên, giáo viên Tổng phụ trách phải thiết lập được mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo nhà trường bởi vì: Là một thành viên trong bộ máy cán bộ quản lý, giáo viên Tổng phụ trách cùng với chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường có trách nhiệm hướng dẫn và chỉ đạo các hoạt động của tổ chức Đội, gắn các hoạt động giáo dục trên lớp, giáo dục ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp đưa kế hoạch công tác Đội vào kế hoạch chung của nhà trường. Chính mối quan hệ này phản ánh sự thống nhất mục tiêu của các lực lượng giáo dục trong nhà trường.
 Giáo viên Tổng phụ trách có trách nhiệm tham mưu cho cấp Uỷ, Ban giám hiệu để bố trí sắp xếp những giáo viên có năng lực, nhiệt tình vừa có thể làm chủ nhiệm lớp vừa có thể đảm nhận vai trò người phụ trách chi đội. 
 Giáo viên Tổng phụ trách có nhiệm vụ đề xuất với nhà trường về mức đầu tư kinh phí, cơ sở vất chất cần thiết cho các hoạt động Đội theo kế hoạch đã duyệt để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đội đạt được kết quả cao.
 Giáo viên Tổng phụ trách với tư cách là một thành viên chỉ đạo tổ chức các hoạt động Đội trong nhà trường và là một thành viên trong hội đồng sư phạm, vì vậy rất cần sự đồng tình ủng hộ của thành viên trong hội đồng nhà trường với công tác của Liên đội, khơi dậy được ý thức tình nguyện, tự giác đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi giáo viên trong việc chăm sóc, bảo vệ giáo dục thiếu nhi hướng tới mục tiêu hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho hoc sinh.
Tóm lại :
 Qua thực tế nghiên cứu và tìm hiểu thực trạng tôi thấy rằng :
 Giáo viên Tổng phụ trách có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết lập các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường nhằm thúc đẩy phong trào hoạt động Đoàn, Đội ngày một đi lên. Nhưng vấn đề cốt lõi để làm nên sự thành công của Tổng phụ trách cũng như mọi hoạt động của Liên Đội trong nhà trường thì đòi hỏi nhận thức của Hiệu trưởng về vị trí vai trò của tổ chức Đội trong nhà trường và năng lực của người Tổng phụ trách quyết định đến sự thành công hay thất bại của một Liên Đội. Nếu như Hiệu trưởng có nhận thức đúng đắn vị trí vai trò của Đội TNTP thì họ sẽ quan tâm chỉ đạo một cách sâu sát các hoạt động trong nhà trường, chủ động lên kế hoạch tổ chức các hoạt động để giáo viên Tổng phụ trách thực hiện và ngược lại nếu như Hiệu trưởng mà nhận thức chưa đầy đủ về tổ chức Đội TNTP trong mỗi Liên đội nhà trường thì hoạt động trong đơn vị đó gặp rất nhiều khó khăn và bản thân người Tổng phụ trách đó cũng không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình . 
 Mặt khác, trình độ và năng lực của Tổng phụ trách cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến những mối quan hệ trong và ngoài nhà trường, nếu như người Tổng phụ trách có năng lực thực sự cộng với sự năng động, nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm thì không những được Hiệu trưởng ủng hộ mà còn tranh thủ được nhiều sự giúp đỡ của các mối quan hệ xung quanh mình để tổ chức được nhiều các hoạt động bổ ích cho các em học sinh. Vì vậy, bản thân Tổng phụ trách phải cố gắng học tập hết mình để biết tổ chức các hoạt động tập thể, làm thế nào để thu hút đông đảo lực lượng học sinh tham gia, tạo không khí thoải mái khi các em đến trường, có như thế chúng ta mới tranh thủ được mọi điều kiện tốt nhất của Ban giám hiệu nhà trường, các mối quan hệ xung quanh chúng ta để mọi người đều thấy được tầm quan trọng của công tác Đội trong nhà trường. Nếu ai chưa làm được điều này thì chưa thực sự yêu nghề, yêu trẻ và có trách với công việc được giao.
 Kết quả đạt được
 Thực tế nhiều năm học gần đây, tôi đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng mối quan hệ giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, đồng thời được sự tin tưởng tuyệt đối của Cấp Uỷ, Ban giám hiệu nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tôi hoạt động nên trong những năm học gần đây, đặc biệt là từ năm học 2008-2009 và năm học 2009 -2010 tôi đã đưa hoạt động Đoàn Đội của Liên Đội trường Tiểu học Phương Sơn đứng trong tốp dẫn đầu của toàn huyện ở khối trường tiểu học và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao .
 Điển hình là : Trong hai năm học này, Liên đội đã duy trì tốt hoạt động của đội cờ đỏ, do đó mọi nề nếp của nhà trường cũng như của Liên Đội được duy trì tốt. “Phong trào nói lời hay làm việc tốt, phong trào hoa điểm 10 cùng nở, phong trào đọc và làm theo báo Đội”được duy trì trong suốt năm học, việc học sinh vi phạm kỷ luật, vô lễ đã giảm nhiều so với các năm học trước. Song song với phong trào trên, các phong trào lớn trong năm đạt được nhiều kết quả tốt như: Phong trào vì bạn nghèo đã duy trì trong nhiều năm nay và ngày càng thu hút đông đảo các em tham gia, toàn Liên đội đã giúp đỡ và hỗ trợ hàng chục xuất quà bằng hiện vật đồ dùng học tập, sách vở, quần áo. Số tiền ủng hộ của các cá nhân và tập thể đã sử dụng vào việc mua quà tặng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn ở liên, chi đội. Ngoài ra hàng năm cứ vào tháng 12 “Tháng vì người nghèo”, Liên đội lại tổ chức thành buổi lễ quyên góp giúp học sinh nghèo đối với tất cả giáo viên và học sinh trong nhà trường, phong trào này đã trở thành thường xuyên đối với Liên Đội, tất cả số tiền thu được trong buổi quyên góp được mua thành quần áo và quà tết trao tặng những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là nguồn động viên to lớn giúp các em vươn lên trong học tập, song cái được lớn hơn ở đây là các em được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của thầy cô và bạn bè . Trong các phong trào lớn do xã Đoàn và huyện Đoàn phát động, Liên đội đã kết hợp các lực lượng giáo dục và chỉ đạo chặt chẽ mọi hoạt động đạt kết quả tốt, cụ thể là: Các cuộc thi như ATGT, vẽ tranh, cuộc thi viết thư UPU, cuộc thi Tìm hiểu Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống vẻ vang của Đoàn, cuộc thi về TDTT trong HKPĐ cấp huyện cấp tỉnh... được ban chỉ đạo hướng dẫn tỷ mỉ được chấm chọn kỹ lưỡng và tổ chức trao giải cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc nên thu được chất lượng và hiệu quả cao, có 100% các em tham dự. 
 Phong trào xây dựng quỹ kế hoạch nhỏ được các em nhiệt tình hưởng ứng và hoàn thành tốt chỉ tiêu của huyện Đoàn đề ra. 
 Cùng với các phong trào trên là phong trào hoạt động của Đội theo chủ đề của tuần, tháng, năm cũng được Liên đội tổ chức thường xuyên, đây là sân chơi thu hút đông đảo các đội viên và các lực lượng giáo dục cùng tham gia như cuộc thi 
“Theo chủ đề của tháng", "vẽ tranh"," Thi VSCĐ", “thi thể dục thể thao”, “văn hoá, văn nghệ”...
 Trong năm qua, Liên đội đã kết hợp với xã Đoàn Phương Sơn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích cho các em các dịp hè, tết nguyên đán, tết trung thu, tết thiếu nhi ...
 Từ những kết quả trên, năm học 2008-2009 Liên đội đã đạt được những danh danh hiệu sau đây :
 - 17/ 21 đạt lớp tiên tiến xuất sắc 
- Liên đội được xã Đoàn, huyện Đoàn Lục Nam tăng giấy khen 
 - Đồng chí hiệu trưởng được UBND huyện tặng giấy khen.
 - Nhà trường đặt danh hiệu tiên tiến cấp huyện.
 Năm học 2009-2010 Liên Đội đang phấn đấu được nhận giấy khen của tỉnh Đoàn và cũng sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
 - Phấn đấu có 18 / 21 lớp đạt tiên tiến xuất sắc. 
 -Tổng phụ trách đạt danh hiệu TPT Đội giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.
Phần III:
C- Kết luận và đề xuất
 1. Kết luận :
 Nói tóm lại hoạt động Đội có một vị trí quan trọng trong nhà trường Tiểu học và THCS, nó đã góp phần tích cực trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh, tạo hứng thú trong học tập cho các em mỗi khi đến trường. Có thể khẳng định rằng, hoạt động đội là lực lượng giáo dục không thể thiếu được trong và ngoài nhà trường do đó vai trò của giáo viên Tổng phụ trách Đội rất quan trọng, giáo viên Tổng phụ trách phải biết tranh thủ sự giúp đỡ của các lực lượng giáo dục vào các hoạt động Đội.
 -Trong khi tổ chức các hoạt động của Đội thì người Tổng phụ trách phải xác định rõ những nhiệm vụ chính của mình, không những chủ động lên kế hoạch mà còn chủ động phối kết hợp với các lực lượng giáo dục với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt các hoạt động của Đội.
 - Việc Tổng phụ trách ở các trường chưa được chuyên trách mà phải kiêm nhiệm là một trong những yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động Đội trong nhà trường.
 - Nhìn chung sự phối kết hợp giữa giáo viên Tổng phụ trách với các lực lượng giáo dục có nhiều Liên Đội chưa duy trì thường xuyên, do đó phong trào hoạt động Đội của nhiều Liên đội chưa thu được những kết quả như mong muốn, nếu như Tổng phụ trách linh hoạt và năng động hơn trong hoạt động và xử lý tốt các mối quan hệ thì chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong các nhà trường sẽ ngày một nâng cao. 
 - Đội là cánh tay đắc lực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thanh thiếu nhi, giúp các em học và vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận của mình. Mọi hoạt của đội đều nâng cao tri thức nâng cao sự hiểu biết để các em có thể lĩnh hội hết những cái hay cái đẹp của cuộc sống để trở thành con người toàn diện có đủ đức, đủ tài để xây dựng đất nước. 
 2 . Một số ý kiến đề xuất :
 Từ kết quả nghiên cứu trên, để góp phần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Tổng phụ trách và các lực lượng giáo dục trong công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, tôi xin đưa ra một số ý kiến đề xuất sau:
 - Mỗi giáo viên Tổng phụ trách phải xác định được vị trí vai trò của mình trong công tác giáo dục học sinh, thông qua các hoạt động của Đội nhằm thu hút đông đảo các em tham ra, tạo ra sân chơi thực sự bổ ích, lành mạnh cho các em .
 - Tổng phụ trách và các mối quan hệ giáo dục phải được duy trì thường xuyên trong suốt năm học.
 - Tổng phụ trách Đội phải lên kế hoạch từ đầu năm và cụ thể từng tháng, từng tuần theo chủ đề, chủ điểm một cách cụ thể để trình Ban giám hiệu, xin ý kiến chỉ đạo.
 - Hiệu trưởng cùng với chi bộ, Ban chấp hành chi đoàn tìm chọn ra một giáo viên Tổng phụ trách có đủ năng lực và phẩm chất cần thiết để lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động Đội trong Liên đội nhà trường và tạo mọi điều kiện để họ được thường xuyên bồi dưỡng năng lực công tác Đội để họ có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.
 - Mỗi trường học cần bố trí một giáo viên Tổng phụ trách chuyên trách và được đào tạo về nghiệp vụ công tác Đội. Có như vậy họ mới làm tốt nhiệm vụ được giao.
 - Ban giám hiệu nhà trường cần tạo mọi điều kiện tốt nhất về nhân lực, vật lực, tài lực cho Tổng phụ trách trong việc tổ chức các hoạt động của Đội.
 - Hiệu trưởng phải có những hiểu biết nhất định về tổ chức Đội cũng như nghiệp vụ công tác Đội để có thể là chỗ dựa vững chắc cho Tổng phụ trách trong quá trình công tác.
 - HĐĐ huyện tham mưu với Phòng giáo dục cần cố định đội ngũ cán bộ Tổng phụ trách Đội theo chu kỳ 5 năm hoặc 10 năm để từ đó có nhiều thời gian, nhân rộng các điển hình một cách có chủ động.
 - Trên đây là một số ý kiến đề xuất mang tính cá nhân nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác Đội trong nhà trường, mong muốn cuối cùng là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh nhằm đáp ứng yêu cầu của đất nước là đào tạo ra thế hệ trẻ thành những người lao động mới “Vừa hồng, vừa chuyên” .
 Trên đây là kinh nghiệm của tôi về vai trò của giáo viên Tổng phụ trách trong việc xây dựng mối quan hệ giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, tôi đã áp kinh nghiệm này trong suốt những năm học qua và nó đã mang lại hiệu quả cao trong công tác Đội ở trường. Tôi hy vọng rằng với kinh nghiệm nhỏ này nó sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc cho giáo viên Tổng phụ trách trong việc tổ chức các hoạt động Đội trong nhà trường và góp phần không nhỏ cho giáo viên tổng phụ trách Đội thúc đẩy phong trào hoạt động Đội ngày một vững mạnh hơn. 
 Phương Sơn, Ngày 10 tháng 03 năm 2010
 Tổng phụ trách
 Đỗ Mạnh Lâm
D. Lời cảm ơn
 Năm học 2009-2010 là một năm học có rất nhiều những ngày kỳ niệm lớn của Đảng và dân tộc ta như: 80 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 79 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam, 120 năm ngày sinh nhật Bác hồ, 1000 năm Thăng Long.Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng về các ngày lễ lớn đó. Những giáo viên Tổng phụ trách hôm nay đang gia sức thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng, hiểu biết xã hội, phẩm chất tốt, nhiệt tình trong mọi hoạt động đưa hoạt động Đội trong mỗi liên đội ngày càng phát triển và hiệu quả hơn đồng thời tự hoàn thiện bản thân mình qua thực tế xây dựng môi trường thân thiện học sinh tích cực.
 Những giáo viên Tổng phụ trách trong trường phổ thông và vinh dự cho tôi từ năm học 2009-2010 này được nghiên cứu về chuyên đề “Vai trò của giáo viên Tổng phụ trách với việc xây dựng mối quan hệ với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường”. Bước đầu còn thiếu sót và trình bày còn chưa đươc chặt chẽ, phạm vi nghiên cứu còn hạn chế rất mong các cấp bộ Đoàn-HĐĐ các cấp, Phòng giáo dục, các bạn động nghiệp góp ý giúp đỡ để biện pháp trên ngày một hoàn thiện hơn góp phần vào công cuộc giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ hôm nay.
 Một lần nữa tôi xin được bày tỏ lòng chân thành cám ơn các cấp bộ Đoàn- HĐĐ huyện Lục Nam, Phòng giáo dục Lục Nam, Đoàn cơ sở xã Phương Sơn, Ban giám hiệu nhà trường, các anh chị phụ trách, các thầy cô giáo, các đội viên, nhi đồng nhà trường đã giúp đỡ tôi hoàn thành chuyên để này.
 Tôi xin chân trọng cảm ơn./.
Mục lục
A-Phần mở đầu:
I. Lí do chọn đề tài
II, Mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu
III, Đối tượng, phạm vi, phương pháp, tài liệu và thời gian nghiên cứu
 1, Đối tượng nghiên cứu
 2, Phương pháp nghiên cứu 
 3, Phạm vi nghiên cứu
 4,Tài liệu nghiên cứu
 5,Thời gian nghiên cứu
B- Phần nội dung
I, Khảo sát tình hình thực tế
II, Vai trò của TPTĐ trong việc xây dựng các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường
 1, Xây dựng mối quan hệ giữa Tổng phụ trách Đội với Ban chỉ huy Liên chi đội:
 2, Mối quan hệ giữa Tổng phụ trách Đội với chi đoàn giáo viên, các anh chị phụ trách trong nhà trường.
 3, Xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên tổng phụ trách đội với hội cha mẹ học sinh.
 4, Xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên Tổng phụ trách Đội với Ban giám hiệu nhà trường.
C- Phần kết luận và một số đề xuất 
ý kiến đánh giá của HĐKH cấp trường
Nhất trí xếp loại sáng kiến: Loại:.........................
 T/M HĐKH Trường tiểu học Phương Sơn
ý kiến đánh giá của HĐKH huyện đoàn
Nhất trí xếp loại sáng kiến: Loại:.........................
 T/M HĐKH Huyện đoàn Lục Nam

File đính kèm:

  • docsang kien.doc
Sáng Kiến Liên Quan