Sáng kiến kinh nghiệm Tổ chức học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi tối

1.Thuận lợi :

- Được sự chỉ đạo sâu sắc của Ban giám hiệu nhà trường, đề ra kế hoạch cụ thể truy bài 15 phút đầu giờ, giáo viên chủ nhiệm theo di, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên.

- Sự kết hợp, hỗ trợ kịp thời của đoàn đội, của ban thi đua trong nhà trường, của giáo viên bộ môn, quan tm từ phía phụ huynh v chính quyền.

2. Khó khăn :

Trong tình hình hiện nay, có nhiều vấn đề xã hội làm cho việc học tập, ý thức học tập của cc em phần no bị giảm st. 15 phút trước khi vào học tiết thứ nhất của mỗi buổi học chính khoá, đa số học sinh lo đùa giỡn, nói chuyện, đi ngoài hành lang, rất ít học sinh ngồi tại chỗ ôn bài, chuẩn bị bài mới, thậm chí có em còn chưa vào trường, lớp . Do đó, tiết học của các em còn nhiều hạn chế:

- Ổn định lớp chậm, ồn ào.

- Bài cũ chuẩn bị còn sơ sài.

- Bài mới không xem trước .nên tiếp thu rất chậm.

 

doc12 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 3277 | Lượt tải: 5Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tổ chức học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi tối", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
âi chọn đề tài “Tổ chức học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi học ”.
Phạm vi đề tài này chủ yếu là nghiên cứu về cách tổ chức các nhóm học tập trong lớp kết hợp với 15 phút đầu giờ. Rất mong nhận được sự đĩng gĩp của thầy cơ để giúp tơi làm cơng tác giáo dục ngày càng đạt kết quả cao hơn.
I. THỰC TRẠNG CHUNG:
1.Thuận lợi : 
- Được sự chỉ đạo sâu sắc của Ban giám hiệu nhà trường, đề ra kế hoạch cụ thể truy bài 15 phút đầu giờ, giáo viên chủ nhiệm theo dõi, kiểm tra, đơn đốc thường xuyên.
- Sự kết hợp, hỗ trợ kịp thời của đồn đội, của ban thi đua trong nhà trường, của giáo viên bộ môn, quan tâm từ phía phụ huynh và chính quyền.
2. Khĩ khăn : 
Trong tình hình hiện nay, có nhiều vấn đề xã hội làm cho việc học tập, ý thức học tập của các em phần nào bị giảm sút. 15 phút trước khi vào học tiết thứ nhất của mỗi buổi học chính khoá, đa số học sinh lo đùa giỡn, nói chuyện, đi ngoài hành lang, rất ít học sinh ngồi tại chỗ ôn bài, chuẩn bị bài mới, thậm chí có em còn chưa vào trường, lớp. Do đó, tiết học của các em còn nhiều hạn chế:
- Ổn định lớp chậm, ồn ào.
- Bài cũ chuẩn bị còn sơ sài.
- Bài mới không xem trước.nên tiếp thu rất chậm.
- Không thường xuyên trao đổi, học tập cùng nhau nên sự đoàn kết ở tập thể chưa được phát huy; hoạt động phong trào cịn yếu
- Biểu hiện tính cá nhân nhiều hơn tinh thần tập thể, một số học sinh chỉ lo cho bản thân- chưa quan tâm giúp đỡ bạn yếu kém. 
 Kết quả: kiến thức cũ các em không nhớ, kiến thức mới chưa tiếp thu kịpnhiều lần như thế các em bị mất căn bản, học lực yếu-kém!
II. GIẢI PHÁP:
 Để xác định động cơ trong học tập, nâng cao chất lượng buổi học chung, tôi thấy cần chọn cho các em áp dụng giải pháp “Tổ chức học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi học”.
1. Nội dung thực hiện:
- Đầu tiên tôi chia nhóm nhỏ, sau đó phân công cán sự bộ môn tiến hành quản lý và thực hiện học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi học.
- Mỗi nhóm học tập theo thời khoá biểu trái buổi, có thể trước hoặc sau khi học khoảng 15-20 phút. Nếu học vào chủ nhật thì tập trung thành nhóm lớn(cả lớp) và mượn ột phòng học tại trường.
- Nếu truy bài đầu giờ thì sẽ ngồi theo sơ đồ lớp(đã sắp xếp đúng nhóm). Nhóm trưởng hướng dẫn những phần khó hiểu của bài cũ khoảng 10 phút, sau đó các thành viên của nhóm sẽ tự xem bài mới trong 5 phút còn lại.
* Trước khi thực hiện 15 phút đầu giờ yêu cầu: 
- Tất cả các học sinh phải chuẩn bị trước bài cũ và xem trước bài mới khi đến trường.
- Học sinh phải có mặt ở lớp 15 phút trước khi vào tiết thứ nhất.
 * Quy định chung: 
- Nếu em nào không thực hiện học nhóm và truy bài 15 phút đầu giờ sẽ trừ 10 điểm hạnh kiểm/lần;
- Tổ nào có cá nhân vi phạm sẽ trừ 20điểm/lần; GVCN phê vào sổ liên lạc gởi về gia đình
- Nếu vi phạm quá 3 lần/ tháng sẽ xếp hạnh kiển yếu tháng đó, 3lần hạnh kiểm yếu trong một học kì thì học kì đó sẽ xếp hạnh kiểm yếu
2. Biện pháp thực hiện:
a) Đầu tiên tôi cho các em chọn nhóm và truy bài 15 phút đầu giờ theo nhóm và giải thích cho các em:
* Học nhĩm là gì? Học nhĩm, nghĩa là các em khơng phải ngồi trên lớp với các thầy cơ bộ mơn thay phiên nhau dạy, cũng khơng phải ngồi ở nhà một thầy cơ bộ mơn nào đĩ để học mà chỉ cĩ học sinh với nhau. 
Thế nhưng học nhĩm với hội bạn cũng cĩ những ưu điểm hơn các cách học khác. Đĩ là khơng khí tương đối...dễ thở hơn và thời gian thì tự do. Các em cĩ thể đến học nhĩm trễ mà chẳng sợ bị ghi tên kỷ luật hay bị thầy cơ quở trách, Học nhĩm nghĩa là vừa đĩng vai giáo viên và cũng kiêm luơn học sinh, các em vừa cĩ thể ngồi giảng giải các bài tốn "tủ" của mình cho bạn kế bên, vừa cĩ thể quăng một mớ câu hỏi mà bạn cịn thắc mắc trên lớp và chưa dám hỏi trực tiếp giáo viên bộ mơn cho bạn khác giải đáp. 
*. Những mơn nào cĩ thể học nhĩm? Và học như thế nào? 
 Cịn với các mơn Tốn - Lý - Hố thì địi hỏi trong nhĩm phải cĩ một thành viên "nhỉnh" hơn các thành viên cịn lại một tẹo. Vì nếu như ai cũng như nhau thì khi gặp một bài tốn khĩ, sẽ cĩ vơ số những cặp mắt ngơ ngác nhìn nhau, vị đầu bức tĩc rồi cả nhĩm sẽ quyết định vẽ mộttrái bí thật to vào bài giải mất thơi! Hầu hết khi học nhĩm với các mơn này, trong nhĩm phải cĩ ít nhất một “XY” thơng minh và tận tình nào đĩ để giảng giải từng chi tiết cho các bạn của mình. 
* Nếu học thật sự nghiêm túc thì tất cả các mơn từ xã hội học đến các mơn khoa học các em đều cĩ thể học nhĩm. Đối với các mơn nằm trong diện...học thuộc lịng, hình thức học nhĩm cĩ vẻ đơn giản hơn, vì những con chữ đã được phơi bày ra trước mắt, việc cịn lại của các em chỉ là ghi vào bộ nhớ và trả bài lại cho nhau. Sau đĩ bạn sẽ làm cơng việc ngược lại với từng thành viên trong nhĩm. Điều đĩ sẽ giúp các em tiếp thu bài rất tốt, vì các em sẽ nghe bạn mình trả đi trả lại một bài học thật nhuần nhuyễn và điều đĩ sẽ khắc sâu vào bộ nhớ của mình hơn là khi tự ngồi một gĩc ở nhà lẩm bẩm một mình. 
b). Tổ chức:
* Nhóm nhỏ: gồm 4 - 6 học sinh có một em làm trưởng nhóm giám sát việc học nhóm và truy bài 15 phút đầu giờ.
 - Cả lớp có 9 nhóm, phân chia theo vị trí chỗ ngồi, gần nhà hoặc chơi thân với nhau nhưng đảm bảo nhóm nào cũng có một cán sự bộ môn, học khá- giỏi đều nhau:
+ Nhóm 1: Phước(nhóm trưởng), Paul, Cát Phương, Quyên, Phú.
+ Nhóm 2: Văn Ni, Ngọc Thái, Nho, Sương.
+ Nhóm 3: Nguyễn Nhật, Vĩnh Phát, Đức Nhân, Quân, Thân, Tô Ni.
+ Nhóm 4: Ngọc Nhân, Kim Thanh, Kim Thảo, Thành Phong, Tân
+ Nhóm 5: Quế Phương, Quy, Trúc Phương, Xuân, Thảo 2.
+ Nhóm 6: Nhường, Tâm, Bùi Nhựt, Đào Nhựt, Thành, Ngọc Sơn.
+ Nhóm 7: Trường Sơn, Sang, Lư Phát, Quốc Thanh.
+ Nhóm 8: Hoài Phương, Văn Phong, Hoàng Thái, Phúc.
+ Nhóm 9: Đoàn Thảo, Diễm Phương, Quỳnh, Mai Phương, Thảo 1.
c) Cách tiến hành truy bài và học nhóm nhỏ: 
- Thời gian: 15 phút đầu giờ mỗi buổi học chính khoá, trước khi học trái buổi môn thể dục, học nghề..
- Cán sự bộ môn(của môn có tiết học hôm đó) lên bảng hướng dẫn những phần bài học, bài tập đã học tương đối khó từ 5-10 phúttrước mỗi buổi học. 
Ví dụ:
* Môn Toán: 
 Ngọc Nhân(nhóm 4) sẽ hướng dẫn giải bài tập phần ôn tập thi học kỳ 2
Viết phương trình tiếp tuyến đi qua 1 điểm M(0; 5) của (C): 
y = x3+ 4x2 – 5.
Hướng dẫn: 
- Bước 1: tìm đạo hàm.
- Bước 2: viết phương trình tổng quát của tiếp tuyến
- Bước 3: thay toạ độ điểm M vào phương trình tổng quát ðx0
- Thay x0 vào phương trình tổng quát ð phương trình tiếp tuyến.
 - Sau đó, các nhóm sẽ tự thảo luận phần nội dung bài học mới ở 5 phút còn lại.
Các môn khác tiến hành tương tự.
 d) Nhóm lớn: 
- Gồm cả lớp, ban cán sự lớp sẽ trực tiếp điều khiển việc học vào những ngày chủ nhật, tại trường.
- Thời gian học: có thể linh động tổ chức khi có tiết trống trong tuần (khi GV nghỉ, trống tiết, không có HĐNGLL)hoặc tổ chức vào ngày chủ nhật.
- Trước khi tổ chức học phải báo cáo GVCN để chuẩn bị phân công phụ trách môn học, phòng học, giờ giấccủa mỗi buổi học.
 3. Phân công về tổ chức: 
 + GVCN: liên hệ mượn phòng học(nếu là ngày chủ nhật) và kiểm tra việc học của các em.
 + Lớp trưởng: quản lý, điểm danh; báo cáo cho GVCN vào tiết sinh hoạt lớp.
 + Phó lao động: phân công vệ sinh phòng học, dụng cụ học nhóm.
 + Phó học tập: phân công cán sự bộ môn phụ trách môn học.
 + Cán sự bộ môn: giảng hoặc hướng dẫn phần bài học, bài tập khó
 + Tổ trưởng: điểm danh báo cáo cho lớp trưởng.
 + Nhóm trưởng: tập trung theo nhóm để dể quản lý, trao đổi học tập với các thành viên.
 Cách tiến hành:
- Chủ nhật: học 3 môn( 2môn tự nhiên và 1 môn xã hội)
 + Tập trung các nhóm/ cả lớp sau đó cử một cán sự bộ môn(có chuẩn bị sẵn bài giảng của mình ở nhà) vào hướng dẫn các bạn học nhóm.
 + Thực hiện xong môn này rồi đến môn học của môn khácMỗi buổi sẽ học khoảng 3 môn có bài tập và một môn lý thuyết.
_ Khi trống tiết: cán sự bộ môn ngày đó sẽ phụ trách giảng bài, hướng dẫn giải bài tập tại lớp.
4. Ưu- nhược điểm:
Học theo nhĩm là một cách học mà “thầy – trị” đều cĩ lợi. Chẳng những thế, nĩ cịn gắn chặt tình bạn giữa các thành viên trong nhĩm với nhau.Vì sau khi kết thúc một buổi học nhĩm, thường thì cả bọn sẽ rủ nhau đi ăn chè, uống nước để giải toả...căng thẳng. 
* Nhóm nhỏ: có nhiều ưu điểm là trưởng nhóm dễ quản lý các thành viên, học giờ nào tuỳ nhóm quyết định, không cần đủ bàn ghế vẫn có thể tiến hành. Nhưng cũng có nhược điểm là chia quá nhiều nhóm,học riêng lẻ, khơng tập trung, một số em chưa có ý thức nên việc truy bài 15 phút, học nhóm diễn ra chưa đồng bộ 
* Nhóm lớn:
- Nếu tổ chức học nhóm khi trống tiết trống, các em đỡ ồn ào, tự quản của lớp tốt hơn.
- Thế nhưng, khi học nhóm vào ngày nghỉ đa phần các lớp học nhĩm chỉ hoạt động cĩ...thời hạn. Nguyên nhân chủ yếu là khi tụ tập các hội viên để học nhĩm, sẽ cĩ tình trạng dây dưa với các câu thở dài như sau "Hơm nay xé nháp đi chơi một bữa đi, mai học!"...và ngày mai ấy...khơng bao giờ đến. 
Nhiều học sinh nên khó giữ trật tự, có một số em lo học thêm, học ở nhà nên không có thời gian theo lớp.Do đó, cần có giáo viên chủ nhiệm theo dõi sát hoạt động nhóm và truy bài của lớp.
V. KẾT QUẢ:
Sau khi thực hiện một thời gian, lớp có tiến bộ hơn rất nhiều so với trước kia. Tôi thấy lợi ích của việc truy bài 15phút là:
- Nề nếp trật tự của lớp nhìn chung rất ổn định, học sinh đi học đúng giờ
- Tâm lý của các em luôn sẵn sàng hơn cho việc học. Hạn chế việc các em chơi điện tử, la cà quán xá
* Học tập:
 - Số học sinh KTB, không chuẩn bị bài giảm từ 24 lượt xuống còn 11 lượt.
 - Học kì 1: 
 + 21 tiết B.
 + 1 tiết C, 1 tiết D.
 - Học kì 2:
 + 0 tiết B, 0 tiết C, 0 tiết D.
* Nề nếp:
- Số lượt học sinh đi muộn từ 4 lượt ở học kì 1 giảm xuống còn 0 lượt ở học kì 2.
- Số học sinh làm mất trật tự giảm 3 lượt xuống còn 0 lượt.
* Hoạt động phong trào: sự đoàn kết, gắn bó của tập thể lớp rất tốt, các em biết phấn đấu vì tập thể hơn.
 - Trong thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: nhì toàn trường.
 - Chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, có tiến bộ: đạt hạng nhất toàn trường.
V. KẾT LUẬN:
* Tóm lại giải pháp “Tổ chức học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi học ” là:
Cho học sinh tổ chức truy bài 15 phút đầu giờ vẫn ngồi theo nhóm nhỏ nhưng cần tập trung trong phạm vi lớp học. Cán sự bộ môn sẽ phụ trách truy bài, học nhóm theo thời khoá biểu.
Khi học nhóm nhỏ thì linh động theo thời gian của các em
Nhóm lớn chỉ tiến hành vào ngày chủ nhật hoặc có giờ trống GV nghỉ.
Giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp theo dõi các hoạt động của lớp, tránh hoạt động nhóm hoặc truy bài 15 tan rã.
* Phạm vi áp dụng:
 Đề tài này có thể áp dụng không hạn chế có thể cho tất cả các khối lớp 10, 11, 12. Vì có tập trung truy bài đầu giờ thì việc ổn định nề nếp, chuẩn bị bài của học sinh tốt hơn, còn việc học nhóm nếu tổ chức tốt thì sẽ hạn chế được yếu kém của nhiều học sinh về học lực, các em không có nhiều thời gian để chơi điện tử, la cà quán xá
Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng của việc thực hiện đề tài này thì GVCN cần phải “xây dựng” bộ máy tổ chức lớp biết chấp hành tốt kỷ luật và thường xuyên theo lớp mới đạt kết quả như mong muốn.
* Kiến nghị: 
 Qua việc tổ chức thực tế học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn, hiện nay các em trong lớp trở nên hoà đồng, đoàn kết với nhau hơnDo đó, theo tôi cần duy trì “Tổ chức học nhóm kết hợp với truy bài 15 phút mỗi buổi học ” và phát huy ở tất cả các lớp. 
 Trên đây chỉ là một ít kinh nghiệm mới rút ra từ hoạt động cụ thể của lớp, tôi rất mong được sự đóng góp ý kiến quý báu của thầy(cô) để việc tổ chức 15 phút đầu giờ và học nhóm có hiệu quả hơn.
 Trân trọng kính chào!
 Chợ Lách, ngày 26 tháng 03 năm 2009
Phần duyệt của tổ Sử-Địa-GDCD Người viết
 Nguyễn Thị Minh Thủy 
KẾ HOẠCH SINH HOẠT LỚP 11 TN 3 CUỐI TUẦN 27
TG: Tiết 5 – ngày 28/02/2009
Ð - Đ
I. PHÂN CÔNG CHUẨN BỊ TIẾT SINH HOẠT LỚP:
Hoài Phương kẻ bảng SHL, ghi ngày .tổng kết
Các tổ trưởng ghi tổng kết tuần lên biên bảng
Thân, Nhật, Văn Ni, Ngọc Thái, mượn thêm 6 ghế ngồi, để dãy cuối.
PLĐ chuẩn bị ghế cho LTR, PHT, BT - PBT, PLĐ ngồi đối diện cả lớp.
II. ĐIỀU KHIỂN SINH HOẠT LỚP: Quế Phương
Lớp trưởng:
- Giới thiệu thành phần tham dự buổi SHL 11TN3 cuối tuần hôm nay gồm:
+ Ban Giám Hiệu, Thầy cô chủ nhiệm các khối 
+ GVCN, cùng ban cán sự - tập thể lớp 11 TN3của Trường THPT CLA đề nghị các bạn vỗ tay hoan nghênh.
- Sau đây là phần tổng kết thi đua trong tuần giữa các tổ, mời các bạn có ý kiến thêm..Nếu không có ý kiến gì, mời tổng kết của :
2. Ban cán sự lớp: PLĐ – PHT – TQ – Đoàn Thanh niên
- Phó lao động: trong tuần qua các tổ trực vệ sinh....chăm sóc cây....Phân công trực trong tuần tới....(có ý kiến gì nêu ra).
- Phó học tập: tình hình học tập chung của lớp(trong giờ học kể cả trái buổi có gì nêu cụ thể); truy bài đầu giờ .(ai chưa nghiêm túc nêu tên, trừ điểm).
- Thủ quỹ: tồn các tháng trước là (.đồng); thu tháng 2chi tháng 2 còn tồn..đồng. 
- Phó bí thư: tổng kết tiền tiết kiệm, bỏ ống heo và nhận xét các đoàn viên trong tuần...(tốt/sai phạm nêu ra).
Tôi (Lớp trưởng) xin tổng kết như sau:
+ Ở Lớp: Hạng nhất trong tuần thuộc về tổvề chót là tổ..
+ Ở Trường : chúng ta đạt..tiết A..tiết B.tiết C.
+ Vi phạm chung:muộn,Vắng..KP..CP.các mặt khác như: thực hiện truy bài đầu giờ, trật tự, thể dục giữa giờ, học trái buổi..( mặt nào tốt- hay hạn chế thì nêu chung).
- Để thay đổi bầu không khí xin mời thầy, cô và các bạn thưởng thức tiết mục văn nghệ với bài hát..do bạn ..trình bày!
- Xin cảm ơn ca sĩ.; và mời các bạn trở lại với buổi SHL. Để tiếp tục tôi xin đề raÊ
Phương hướng hoạt động cho tuần tới vàBí thư có những thông báo của Đoàn TN
* Lớp trưởng:
Thực hiện tốt nề nếp, học tập, thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/03/2009.
Lớp thực hiện nghiêm túc truy bài đầu giờ, nếu tổ nào có HS vi phạm không truy bài, KTB, KLB trong thời gian thi đua sẽ trừ : 40 điểm/ lần/ tổ; trừ cá nhân 20 đ/ lần.
Vệ sinh không sạch, chuẩn bị dụng cụ cho tiết học không đầy đủ.: - 20 đ/ lần/ cá nhân/ tổ.
Các mặt khác thực hiện theo kế hoạch thi đua của lớp.
* Bí thư: thông báo những thông tin của Đoàn trường.Hướng thi đua của trường lớp trong đợt 26/3.
c) Mời ý kiến nhận xét của cô chủ nhiệm:
* Nề nếp chung, tình hình học tập của lớp..(tổng kết xử lý theo biên bản)
* Kế hoạch thi đua trong tuần tới chào mừng 26/3:
Thực hiện tốt nề nếp, học tập, thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/03/2009.
Lớp thực hiện nghiêm túc truy bài đầu giờ, nếu tổ nào có HS vi phạm không truy bài, KTB, KLB trong thời gian thi đua sẽ trừ : 40 điểm/ lần/ tổ có cá nhân vi phạm; trừ điểm hạnh kiểm cá nhân 20 đ/ lần.
Vệ sinh không sạch, chuẩn bị dụng cụ cho tiết học không đầy đủ.: - 20 đ/ lần/ cá nhân/ tổ vi phạm.
Các mặt khác thực hiện theo kế hoạch thi đua của lớp ( ! )
..HẾT
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
BIÊN BẢN HỘI THẢO
V/V đổi mới kiểm tra đáng giá thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học
Thời gian: 10g 15’ ngày 12. 2. 2009
Địa điểm: phòng học 11B – Trường THPT Chợ Lách A
Thành phần tham dự: Tổ Địa lý – Trường THPT Chợ Lách A
* NỘI DUNG:
 1. Thực trạng của tổ Địa lý trong việc đổi mới:
a. Thuận lợi:
- Về phía học sinh: phát huy tính tích cực, sáng tạo, tính tập thể trong học tập.
- Về phía giáo viên: 
 + Hoạt động trên lớp của GV nhẹ nhàng hơn( chỉ đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn).
 + GV có thời gian theo dõi sát học sinh.
b. Khó khăn:
- Học Sinh: 
 + Một vài HS còn chưa tích cực tham gia trong thảo luận nhóm.
 + Những HS yếu không theo kịp phương pháp mới.
- Giáo Viên: khâu chuẩn bị bài lên lớp tốn nhiều thời gian, kinh phí.
2. Những chỉ đạo từ sở GD, BGH, Tổ CM để thúc đẩy đổi mới.
- Sở giáo dục:
 + Tổ chức các lớp học thay sách theo chương trình đổi mới.
 + Tổ chức thao giảng liên trường.
- BGH, Tổ CM:
 + Tạo điều kiện cho GV tham dự các lớp học do SGD tổ chức, dự thao giảng liên trường.
 + Tổ chuyên môn tiến hành thao giảng, dự giờ để rút kinh nghiệm trong việc vận dụng phương pháp mới.
3. Đánh giá tình hình đổi mới:
a. Phương pháp dạy, cách ra đề kiểm tra, đánh giá của GV và phương pháp học của HS
* Phương pháp dạy: phương pháp cho HS thảo luận vấn đề trọng tâm của bài.
- Thuận lợi: xác định trọng tâm của bài.
- Khó khăn: mất nhiều thời gian.
* Cách ra đề trắc nghiệm khách quan:
- Thuận lợi: phân loại HS, tránh tình trạng học máy móc.
- Khó khăn: một số HS lười học bài.
* Đánh giá của GV:
- Thuận lợi: Đánh giá được tương đối trình độ HS.
- Khó khăn: GV phải đầu tư nhiều cho tiết dạy và ra đề kiểm tra.
* Phương pháp học của HS:
- Thuận lợi: phát huy được tính tích cực, chủ động của HS.
- Khó khăn: HS đầu tư nhiều cho bài học.
b. Tài liệu, thiết bị phục vụ cho việc đổi mới:
- Thuận lợi: khá đầy đủ.
- Khó khăn: thiếu tranh ảnh.
4. Những kinh nghiệm tốt của tổ, cá nhân về việc thực hiện đổi mới kiểm tra, đánh giá.
- Tổ: hạn chế đánh giá, kiểm tra bằng những câu hỏi tái hiện kiến thức cũ một cách máy móc.
- Sáng kiến kinh nghiệm của tổ Địa lý: 4
 + Thầy Trịnh Văn Những: 2 sáng kiến.
 @ “Sưu tầm tài liệu, hình ảnh để phục vụ đổi mới” 
 @ “ Khai thác kênh hình trong SGK, hình ảnh để dạy học Địa lý”
 + Cô Thái Thị Thanh Thúy: 2 sáng kiến.
 @ “ Tạo hứng thú cho học sinh trong một tiết học Địa lý ở bậc THPT”
 @ ” Để dạy và học tốt một tiết học thực hành và vẽ biểu đồ và nhận xét ”
5. Những hiệu quả đạt được của việc đổi mới phương pháp:
Bước đầu giúp HS chủ động nắm bắt kiến thức, phát huy năng lực tự học.
6. Đề xuất về Bộ Giáo Dục, Sở GD, BGH:
- Cần khảo sát trình độ HS theo từng địa phương để việc kiểm tra, đánh giá cho phù hợp.
- GV ra đề kiểm tra cần có phần trắc nghiệm và tự luận.
7. Kiến nghị:
- Đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị đầy đủ.
- Cần có sự hỗ trợ chặt chẽ của phụ huynh, chính quyền địa phương.
* Biên bản cuộc họp kết thúc lúc 11g 30’ cùng ngày.
 Chợ Lách, ngày 12/ 02/ 2009
 Người chủ trì cuộc họp Người ghi biên bản
Thái Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Minh Thủy

File đính kèm:

  • docsangkien 2.doc
Sáng Kiến Liên Quan