Sáng kiến kinh nghiệm Sử dụng chức năng Presenter View của Power Point trong tiết dạy

Trong quá trình đổi mới PPDH thì việc ứng dụng CNTT trong tiết dạy là một nhu cầu mang tính nhất thiết, GV sử dụng CNTT trong giảng dạy để trình chiếu các đoạn phim, hình ảnh, các câu hỏi mang tính tương tác cao, các phần mềm thí nghiệm ảo, vẽ hình không gian .

Tuy nhiên, phần lớn thời gian thì người GV vẫn sử dụng chủ yếu Power Point trong phần lớn thời gian lên lớp. Vì vậy, người giáo viên phải làm chủ được phần mềm Power Point, tận dụng tất cả các công cụ có sẵn, và một công cụ mà hãng MicroSoft phát triển nhằm hỗ trợ tối đa cho các diễn giả là công cụ Presenter View mà tôi muốn giới thiệu sau đây.

Power Point là một phần mềm mà hầu như tất cả các GV đều sử dụng máy chiếu khi lên lớp, việc sử dụng Power Point khi lên lớp càng phổ biến hơn khi các bài giảng được chia sẻ cho nhau, khi mà cơ sở vật chất ở các trường được đầu tư nhiều hơn.

 

docx18 trang | Chia sẻ: duycoi179 | Lượt xem: 7688 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Sử dụng chức năng Presenter View của Power Point trong tiết dạy", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
UBND THÀNH PHỐ BÀ RỊA
TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
Sử dụng chức năng 
Presenter View của 
Power Point trong tiết dạy
LĨNH VỰC: TIN HỌC
TÁC GIẢ: VŨ ĐẠT TÔN
GIÁO VIÊN MÔN: LÝ – TIN
Năm học: 2015 -2016
MỤC LỤC
 A. PHẦN MỞ ĐẦU	Trang 3
I. Đặt vấn đề	Trang 3
II. Mục đích	Trang 4
III. Phạm vi áp dụng	Trang 4
 B. PHẦN NỘI DUNG	Trang 6
I. Giao diện	Trang 6
II. Hiển thị thanh Taskbar	Trang 9
III. Tự động chuyển chế độ trình chiếu nhiều màn hình	Trang 10
IV. Kết thúc trình chiếu	Trang 11
V. Đồng hồ	Trang 11
VI. Các chức năng “bút dạ”, đèn Laser	Trang 12
VII. Liệt kê các Slide trình chiếu trong bài	Trang 13
VIII. Phóng to 1 phần màn hình	Trang 14
IX. Tắt tạm thời màn chiếu	Trang 15
X. Một vài nút lệnh khác	Trang 15
XI. Hiệu ứng hoặc slide sẽ xuất hiện	Trang 16
XII. Hiển thị các ghi chú	Trang 16
 C. KẾT LUẬN	Trang 18
I. Ý nghĩa của đề tài 	Trang 18
II. Đề xuất, kiến nghị	Trang 18
A. PHẦN MỞ ĐẦU
Đã là người GV thì không ai lại chưa từng từng sử dụng Power Point để giảng dạy, tuy bài giảng Power Point không phải là bài giảng điện tử đạt chuẩn e-Learning nhưng lại được sử dụng rất nhiều vì có tính linh hoạt cao, sử dụng dễ dàng, dễ soạn và đặc biệt là được chia sẻ nhiều lẫn nhau.
Nhưng không phải GV nào cũng biết đến một chức năng mới mà hãng MicroSoft phát triển dành riêng cho các diễn giả nói chung và các GV nói riêng. Vậy chức năng đó là gì? GV có thể ứng dụng nó như thế nào vào trong giảng dạy? Đó chính là đề tài mà tôi muốn giới thiệu sau đây.
I. Đặt vấn đề
Trong quá trình đổi mới PPDH thì việc ứng dụng CNTT trong tiết dạy là một nhu cầu mang tính nhất thiết, GV sử dụng CNTT trong giảng dạy để trình chiếu các đoạn phim, hình ảnh, các câu hỏi mang tính tương tác cao, các phần mềm thí nghiệm ảo, vẽ hình không gian.
Tuy nhiên, phần lớn thời gian thì người GV vẫn sử dụng chủ yếu Power Point trong phần lớn thời gian lên lớp. Vì vậy, người giáo viên phải làm chủ được phần mềm Power Point, tận dụng tất cả các công cụ có sẵn, và một công cụ mà hãng MicroSoft phát triển nhằm hỗ trợ tối đa cho các diễn giả là công cụ Presenter View mà tôi muốn giới thiệu sau đây.
Power Point là một phần mềm mà hầu như tất cả các GV đều sử dụng máy chiếu khi lên lớp, việc sử dụng Power Point khi lên lớp càng phổ biến hơn khi các bài giảng được chia sẻ cho nhau, khi mà cơ sở vật chất ở các trường được đầu tư nhiều hơn.
Để tiết dạy ngày càng hay hơn thì người GV phải giảm bớt việc trình chiếu tất cả các câu chữ trên màn chiếu, cần có nhiều phần mở rộng, các đáp án cũng không được quá máy móc và điều này lại khiến cho GV dễ sót khiến thức hoặc quên mất vài phần mở rộng. Để khắc phục tình trạng này thì nhiều GV thường in giáo án ra giấy, để trên bàn để “nhắc nhở” trong khi trong Power Point đã có phần ghi chú (Notes) để “nhắc nhở” GV. Vấn đề ở đây là trên màn chiếu và màn hình của GV lại giống hệt nhau nên không thể để các các ghi chú hiện lên màn hình.
Mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu như màn hình của GV khác so với màn chiếu mà HS đang theo dõi, đó chính là chế độ dành cho diễn giả “Presenter View” có trong Power Point.
Ngoài tính năng hiển thị các ghi chú cho GV thì chức năng Presenter View còn giúp hỗ trợ thêm các chức năng như báo giờ hệ thống, đếm thời gian trình bày bài giảng, phóng to 1 phần màn hình, hiển thị Slide hoặc hiệu ứng tiếp theo Tất cả những chức năng này sẽ được trình bày trong đề tài “Sử dụng chức năng Presenter View của Power Point trong tiết dạy”.
II. Mục đích
Qua đề tài này, tôi muồn giới thiệu đến tất cả các đồng nghiệp chức năng Presenter View hỗ trợ các công việc sau đây:
-	Khả năng chia màn hình (Laptop + Projector).
-	Đồng hồ.
-	Liệt kê các slide.
-	Zoom to.
-	Biết trước các hiệu ứng, các slide sắp xuất hiện.
-	Hiển thị các các ghi chú về tiến trình trong tiết dạy.
III. Phạm vi áp dụng:
Tất cả các máy tính được cài đặt Power Point có phiên bản từ 2010 trở lên. Riêng Power Point 2010 thì phải kích hoạt thêm nút Show Presenter View như hình dưới đây:
Trong các bản office 2013, office 365, office 2016 thì chức năng này hỗ trợ đầy đủ khi vừa cài đặt xong:
Trong đề tài mà tôi trình bày sau đây, tôi xin được giới thiệu các hình ảnh minh hoạ từ bài giảng Vật lý 8: Sự cân bằng lực-Quán tính với phần mềm MS Power Point 2013.
B. PHẦN NỘI DUNG 
I. Giao diện
Giao diện của các phiên bản office 2013, office 365, office 2016 cũng tương tự như trong giao diện của office 2007, 2010 cho nên các GV cũng không cần phải e ngại về việc sử dụng chúng khi nâng cấp lên các phiên bản cao hơn.
Trong thẻ SLIDE SHOW, nếu chúng ta check sẵn nút “Use Presenter View” thì khi phần mềm sẽ kích hoạt chức năng này.
Khi trình chiếu bài Power Point, nếu chức năng này không tự động chạy thì ta click phải lên màn hình, chọn lệnh “Presenter View”
Show Presenter View
Ta sẽ được giao diện như sau:
Có thể người GV sẽ thấy “màn hình rối” hơn, nhưng đây lại là những công cụ rất hữu ích vì:
HS chỉ nhìn thấy trên màn chiếu một phần của màn hình mà GV đang quan sát, còn tất cả các nhắc nhở, ghi chú, đồng hồ, hiệu ứng, nút lệnh thì chỉ có GV mới quan sát được.
Trên màn chiếu xuất hiện
Sau đây là một số chức năng mà GV có thể sử dụng:
II. Hiển thị thanh Taskbar (SHOW TASKBAR)
Thanh TASKBAR hiện lên à Chuyển sang cửa sổ khác
SHOW TASKBAR
Ví dụ như trong bài, ở đây tôi đang muốn chuyển qua trang web: Classtools.net để quay tên HS ngẫu nhiên khi kiểm tra bài cũ.
III. Tự động chuyển chế độ trình chiếu nhiều màn hình
Ta có thể chọn nút “Duplicate Slide Show” để máy laptop chuyển sang chế độ 2 màn hình mà không cần quan tâm ta đang sử dụng laptop hiệu gì, không cần phải nhấn tổ hợp phím Fn + F Chức năng này sẽ giúp rất nhiều cho các thầy cô lớn tuồi, không quen sử dụng laptop.
IV. Kết thúc trình chiếu (END SLIDE SHOW)
Dùng để thoát khỏi chế độ trình diễn trong Power Point.
V. Đồng hồ
Gồm có 2 đồng hồ:
Đồng hồ bên tay trái cho phép người GV có thể biết được mình đã giảng dạy hết bao nhiêu phút, còn bao nhiêu thời gian của tiết dạy nữa, canh giờ của các hoạt động nhóm. Thay vì trước đây GV phải chuẩn bị đồng hồ đeo tay hoặc phải đặt đồng hồ trên bàn.
Còn nút ngừng và nút Reset canh đồng hồ để giúp cho GV ngừng tính giờ-Bắt đầu tính giờ khi bắt đầu tiết dạy hoặc khi có GV đến dự giờ. Đây thật là một công cụ tuyệt vời cho các tiết dạy mà yêu cầu phân phối thời gian thật hợp lý.
Ngoài ra, GV còn có thể sử dụng đồng hồ tính giờ này để dạy thử ở nhà, tính toán trước việc phân phối thời gian trong tiết dạy.
Đồng hồ bên tay phải là đồng hồ hệ thống (Cho biết thời gian lúc hiện tại).
VI. Các chức năng “bút dạ”, đèn Laser, vẽ các đường tự do nhằm nhấn mạnh một phần nhỏ trên màn chiếu:
Highlighter
Đèn laser
Liệt kê các slide
VII. Liệt kê các Slide trình chiếu trong bài:
	Chức năng này được dùng khi GV muốn đi đến 1 slide bất kì nào đó, điều đặc biệt ở đây là khi GV đang ở màn hình liệt kê các slides như sau:
thì trên màn chiếu vẫn đang hiển thị Slide mà GV đang trình chiếu trước đó. Có nghĩa là HS không hề biết được việc GV đang liệt kê này mà vẫn nghĩ là đây là một bài dạy xuyên suốt.
	Trước đây, nếu GV muốn đến 1 silde bất kì mà chưa có liên kết thì phải thoát khỏi chế độ trình chiếu, chọn silde cần đến. Khi đó tiết học sẽ gián đoạn, HS sẽ nhìn thấy các silde khác, kể cả nhìn thấy đáp án hiện lên. Công cụ này sẽ giúp GV khắc phục được hiện tượng này.
VIII. Phóng to 1 phần màn hình 
Phóng to phần này
	Click vào biểu tượng hình kính lúp, ta có thể kích hoạt công cụ phóng to màn hình.	
Công cụ này nhằm mục đích tập trung HS quan sát một vấn đề, một phần trên màn chiếu mà vẫn không cần tạo ra 1 slide khác.
	Muốn trở về như cũ, ta chỉ cần click thêm 1 lần nữa. 
 Kết quả:
IX. Tắt tạm thời màn chiếu 
	Công cụ này dùng để tắt tạm thời màn chiếu (Màn chiếu màu đen), công cụ này thường dùng khi GV muốn HS tập trung làm việc trong một khoảng thời gian tương đối dài, không muốn HS phân tâm vào màn chiếu.
	Một số Remote máy chiếu cũng có chức năng này nhưng không phải máy chiếu nào của trường cũng có sẵn Remote
	X. Một vài nút lệnh khác
	Trong các lệnh này, có lệnh “Hide Presenter View” dùng để thoát khỏi chế độ Presenter View, trở lại chế độ trình chiếu bình thường như đối với Office 2003 hoặc 2007. 
XI. Hiệu ứng hoặc slide sẽ xuất hiện (Next animation)
Thay đổi Font Size của ghi chú
Các ghi chú (notes)
Hiệu ứng/Slide
sắp xuất hiện
	Đây là một công cụ rất hữu ích, GV biết trước những gì sẽ xuất hiện tiếp theo, điều này giúp cho GV nắm chắc nội dung, trình tự của bài dạy và luôn có sự chuẩn bị tốt cho phần tiếp theo.
	Đối với những GV soạn bài Power Point rất công phu, rất nhiều nhiều slide, rất nhiều hiệu ứng thì công cụ này sẽ giúp cho GV nắm rõ trình tự xuất hiện của từng hiệu ứng, từng slide mà không cần phảihọc thuộc.
XII. Hiển thị các ghi chú (Notes)
	Đây có thể nói là công cụ tuyệt vời nhất mà Presenter View cung cấp cho người sử dụng Power Point. Công cụ Notes sẽ “nhắc nhở” GV các công việc, lời nói, lưu ý cần thiết trong silde trình chiếu, các ghi chú ở đây có thể là nội dung giáo án, có thể là những nhắc nhở về các bước lên lớp, có thể là một phần mở rộng.
	Tóm lại, GV có thể không cần học thuộc lòng giáo án mà vẫn không bị sai sót khi lên lớp dạy vì đã có “Notes” nhắc nhở. GV không cần phải đặt giáo án trên bàn, không cần ghi các nhắc nhở để sẵn trên bàn.
Ghi chú
(Notes)
	Các ghi chú này không phải là xa lạ đối với những ai sử dụng Power Point, nhưng hầu hết lại không biết chúng dùng để làm gì, sử dụng ra sao. Qua đề tài này, tôi mong rằng mọi GV sẽ biết sử dụng công cụ Notes này để giảng dạy tốt hơn.
	Đối với những GV đang sử dụng office 2003 thì vẫn có thể gõ phần ghi chú vào bài Power Point, khi sử dụng office 2013 để trình chiếu thì vẫn sử dụng được.
	Theo tôi, phần ghi chú này chúng ta phải ghi thật cô đọng, súc tích, hạn chế việc chép cả giáo án vào vì sẽ rất khó đọc. Và đối với những ghi nhớ quá dài thì ta có thể thu nhỏ Font size lại như hình hướng dẫn bên trên.
C. KẾT LUẬN
I. Ý nghĩa của đề tài
Mặc dù trên Internet hiện nay cũng đã có một số bài viết giới thiệu về chức năng này, tuy nhiên các bài viết này rất đơn điệu, chủ yếu là giới thiệu nhanh về các tính năng mới trong các phiên bản Power Point từ 2013 trở lên.trong các bài viết đó, họ cũng không ứng dụng cụ thể từng chức năng, công cụ vào từng công việc cụ thể của GV trên lớp. Tôi mong rằng, đề tài của tôi sẽ giúp cho các đồng nghiệp những kiến thức bổ ích, giúp chi việc giảng dạy ngày càng nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn.
Chức năng tuyệt với này sẽ giúp cho người GV có thể trình bày tất cả những ý tưởng đã được chuẩn bị trước, giới thiệu cho HS các phần mở rộng kiến thức, phần liên hệ thực tế mà không sợ bị thiếu sót.
Nhược điểm:
Chức năng này không có đối với Office với phiên bản từ 2007 trở xuống.
Đối với Office 2010, chức năng này đã có. Tuy nhiên, phải kích hoạt và cài đặt thêm vì chức năng này không được cài đặt mặc định.
Qua nhiều tiết sử dụng chức năng này trong giảng dạy, tôi thấy rằng đây là một chức năng tuyệt vời để hỗ trợ GV trong lúc giảng dạy. Tôi cũng đã tổ chức tập huấn cho tất cả các GV trong trường và rất nhiều GV đã hứng thú, sử dụng chức năng này trong các tiết dạy khác.
II. Đề xuất, kiến nghị:
Tôi cũng xin đề xuất các cấp Phòng Giáo Dục, Sở Giáo Dục sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho các GV chức năng này, để các GV nâng cao trình độ CNTT, tăng hiệu quả giảng dạy.
Xác nhận, đánh giá, xếp loại của đơn vị:
HIỆU TRƯỞNG 
 Bà Rịa, ngày 28 tháng 12 năm 2015.
 Tôi xin cam đoan đây là SKKN của bản thân tôi viết, không sao chép nội dung của người khác	
 Người viết
	 Vũ Đạt Tôn

File đính kèm:

  • docxSKKN_Presenter_View_trong_PPT.docx
Sáng Kiến Liên Quan