Sáng kiến kinh nghiệm Phát huy vai trò sự lãnh đạo của Đảng trong trường mầm non

Kết quả đạt được về công tác chăm sóc- nuôi dưỡng – giáo dục hơn bốn năm qua ở trường mầm non Hương Dương đã chứng minh vai trò lãnh đạo, quản lý đúng đắn của chi bộ, đường lối, phương hướng phát triển sự nghiệp giáo dục mầm non. Thành tích ấy có cả ý nghĩa về chính trị vừa về công tác chuyên môn. Từng bước làm cho chúng tôi ngày càng tự tin hơn trên con đường xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Thực tế cũng đã giúp nhà trường giải quyết được nhiều vấn đề trong việc xây dựng và nâng cao năng lực cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên trong việc đổi mới căn bản và toàn diện công tác giáo dục. Và cũng nhờ vào đó, trong hoàn cảnh hết sức khó khăn về cơ sở vật chất, trình độ tay nghề của đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên trong những ngày đầu mới thành lập, khi các đơn vị bạn đã ổn định, các hoạt động đã đi vào nền nếp hơn nhiều năm nay, thì nhà trường chỉ mới bắt đầu . .Chúng tôi đã từng bước giải quyết được vấn đề cơ bản nhất trong việc xây dựng trường mầm non chuẩn quốc gia, công tác kiểm định chất lượng trường mầm non; đây cũng là vấn đề khó khăn của một số đơn vị bạn trong địa phương.

 Một trong những nguyên nhân quan trọng có ý nghĩa quyết định là chi bộ trường mầm non Hướng Dương đã thường xuyên chăm lo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lấy việc xây dựng Đảng làm khâu then chốt thúc đẩy mọi nhiệm vụ công tác, nhất là công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

 

doc15 trang | Chia sẻ: sangkien | Lượt xem: 5372 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Phát huy vai trò sự lãnh đạo của Đảng trong trường mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ợng trẻ đủ cho 10 nhóm lớp, mà còn phải xây dựng bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng tay nghề của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, từng bước hoàn thành việc xây dựng trường mầm non chuẩn quốc gia, công tác kiểm định chất lượng, công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn phường An Hòa theo đúng lộ trình được phê duyệt. Vì vậy trong Đại hội chi bộ lần thứ 1 nhiệm kỳ 2010 -2015 sau khi kiểm điểm, phân tích đặc điểm tình hình, tìm ra chổ mạnh, chổ yếu, thiếu xót, hạn chế của nhà trường, đã vạch ra phương hướng năm năm phát triển đơn vị :
 - Năm thứ nhất ( năm học 2010 – 2011). Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, tài chính, đất đai được giao để tập trung chăm sóc trẻ.
 - Năm thứ 2 ( năm học 2011 – 2012) Đẩy mạnh công tác xây dựng môi trường “ Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” tạo cảnh quang sư phạm hấp dẫn, và tập trung khâu nuôi dưỡng trẻ 
 - Năm thứ 3 ( năm học 2012 – 2013) Thực hiện tốt công tác qui hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, tập trung thực hiện khâu giáo dục trẻ .
 - Năm thứ 4 ( năm học 2013 – 2014) Tiếp tục thực hiện và hoàn thiện tốt 3 nhiệm vụ chính trị của trường mầm non, quan tâm hướng dẫn đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên, các bộ phận làm hồ sơ sổ sách quản lý, chăm sóc giáo dục trẻ.
 - Năm thứ 5 ( năm học 2014 – 2015) hoàn thành các tiêu chuẩn xây dựng trường mầm non chuẩn quốc gia, công tác kiểm định chất lượng.
 Việc xác định nhiệm vụ trọng tâm cho từng giai đoạn sẽ giúp cho nhà trường biết được yêu cầu, chỉ tiêu phải đạt được, từ đó có biện pháp cụ thể cho từng công việc, có sự phân công cho từng tổ bộ phận, cá nhân thực hiện, có kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở, hoặc có các biện pháp nhằm tác động để đạt kết quả cao. Thực hiện phương hướng này rất khó khăn, phải làm sao vừa ổn định xây dựng nền nếp các nhóm lớp, bộ phận, lại vừa phải từng bước tạo “thương hiệu” cho nhà trường. Do thiếu kinh nghiệm, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu tổ chức bán trú, chưa có phó hiệu trưởng, cơ cấu tổ chức và nhất là các nhân viên như cấp dưỡng không có chứng chỉ nghề; kế toán, văn thư, thủ quỹ, y sĩ, bảo vệ chưa có kinh nghiệm làm việc trong trường mầm non, tư tưởng dao động một chức danh phải thay đổi nhiều người phụ trách.. . 
 Song chúng tôi xác định: trong điều kiện của đơn vị chỉ có thực hiện phướng hướng ấy mới có thể đưa nhà trường tiến lên. Bí thư chi bộ đồng thời là Hiệu trưởng trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho từng cá nhân và các bộ phận. Chi bộ thống nhất giao nhiệm vụ, phân công cho đảng viên trọng trách chủ chốt trong nhà trường như Chủ tịch công đoàn, Bí thư chi đoàn, tổ trưởng chuyên môn, văn phòng, giáo viên chính cho mỗi nhóm lớp. Tập hợp sự đồng lòng nhất trí trong tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, cùng ăn cùng ở cùng làm, cùng chia sẻ khó khăn với phương châm “ Trung thực- Thân thiện- Chân thành” bước đầu nhà trường đã chiếm được lòng tin của phụ huynh, sau một năm học đã huy động được 180 trẻ đến lớp đến năm thứ ba có hơn 470 trẻ; đến đầu năm học thứ tư nhà trường được giao nhận thêm 2 lớp mẫu giáo bán trú điểm phụ Tân An, cách điểm chính hơn 800m. Lại thêm một lần nữa khó khăn để tổ chức và đi vào hoạt động cho 2 lớp mẫu giáo một buổi để thành 2 lớp mẫu giáo bán trú. 
 Chúng tôi xác định cần phải tạo lòng tin của phụ huynh, thực sự yên tâm cho trẻ đến lớp. Sau khi được bàn giao nhà trường tập trung tổng vệ sinh, trang trí tạo cảnh quang xanh – Sạch – đẹp; liên hệ lắp đặt điện, nước sạch, trang bị đồ dùng – đồ chơi có đủ các phương tiện để trẻ có thể vui chơi sinh hoạt thoải mái vừa rộng rải, thoáng mát và nhất là tuyệt đối an toàn cho trẻ; tổ chức họp phụ huynh đầu năm học nghe ý kiến đóng góp, tìm hiểu những băn khoăn, lo lắng nếu như gởi trẻ vào học, tuyên truyền vận động, giải thích rõ ràng, thống nhất cách thực hiện. 
 Để thực hiện thắng lợi phương hướng, mục tiêu nói trên, chúng tôi luôn coi trọng vai trò vị trí, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên. Khác biệt giữa giáo viên mầm non và giáo viên các bậc học khác ở chổ chúng ta không chỉ là Cô giáo giỏi mà vừa là Người mẹ hiền, vừa là Thầy thuốc tốt. Đối với trẻ mầm non khi xa gia đình trẻ rất cần sự che chở, yêu thương, lo cho trẻ từng miếng ăn, giấc ngủ, làm thế nào để trẻ cảm thấy yên tâm, gần giũ như ở nhà, lo lắng theo dõi chăm sóc sự lớn lên từng ngày từng giờ. Do vậy ngoài chức năng cô giáo trẻ dạy trẻ những điều hay, lẻ phải hàng ngày cần có tình yêu thương của người mẹ, biết chăm sóc khi trẻ ốm, không khỏe. Do vậy trong phòng sinh hoạt của trẻ cô giáo nên tạo không khí ấm áp, thân thiện, bố trí đồ dùng, cách ăn mặc trang phục.. gần giống như gia đình như; tivi sử dụng cáp truyền hình ( vì hầu hết gia có cáp hết), giáo viên không mặc trang phục như Bác sĩ ( trẻ rất sợ Bác sĩ) mà nên có trang phục gọn gàng, đẹp, có nhiều màu sắc. 
Làm tốt công tác tư tưởng và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả kế hoạch đề ra.
 Phương hướng đúng sẽ mở ra con đường đưa phong trào của nhà trường tiến lên. Nhưng đó mới là tiền đề. Cần phải làm tốt công tác tư tưởng và tổ chức thực hiện thì mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Do đó chúng tôi đặt biệt quan tâm công tác tư tưởng và tổ chức, hướng công tác tư tưởng và tổ chức phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ công tác trọng tâm, thông qua đó tiến hành củng cố, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể công đoàn, chi đoàn.
 Phấn đấu từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn xây dựng trường mầm non chuẩn quốc gia là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Thực tế trong hoàn cảnh lúc bây giờ nhà trường còn rất nhiều thiếu thốn. Kinh phí khoán có hạn mức vì số trẻ ra lớp còn ít, ngoài việc phải trả lương cho Cán bộ giáo viên và nhân viên thì không đủ để trang trải đồ dùng - đồ chơi cho trẻ( không đủ chén muỗng bàn ghế cho trẻ ngồi ăn cơm) từ đó phát sinh nhiều tình huống phức tạp do giáo viên chưa có kinh nghiệm xử lý các tình huống sư phạm, chưa khéo léo trong giáo tiếp nhất là đối với phụ huynh. Nếu không có quyết tâm cao thì không thể thực hiện được phương hướng đã đưa ra. Bởi vậy chúng tôi coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, mở rộng dân chủ bàn bạc từ trên xuống dưới, từ trong chi bộ đến ngoài quần chúng.
 Trước hết chúng tôi chú trọng dân chủ bàn bạc ngay từ trong chi ủy, để mọi đồng chí xác định rõ tình hình, nhiệm vụ và vị trí trách nhiệm của mình, thấy được những thiếu xót, thuận lợi, khó khăn, tìm ra kế hoạch và biện pháp phấn đấu thiết thực.Do đó chúng tôi đảm bảo được sự đoàn kết nội bộ, thống nhất tư tưởng, thống nhất hành động. Mỗi đồng chí đảng viên dù phụ trách ở nhóm lớp nào, bộ phận nào cũng luôn suy nghĩ góp sức lực, trí tuệ vào công việc chung, quyết tâm thực hiện phương hướng, mục tiêu đã đề ra.
 Đối với các tổ chuyên môn, bộ phận, đoàn thể trước đây khi họp chi bộ, ít có ý kiến đóng góp lẫn nhau, càng ít khi đóng góp cho mục tiêu chung, xem như nhiệm vụ ai nấy lo, thậm chí tách rời công việc trọng tâm của nhà trường. Để khắc phục nhận thức tư tưởng đó, chúng tôi đã bàn bạc cùng nhau xác định trọng tâm của nhà trường. Mỗi tổ chuyên môn, bộ phận có nhiệm vụ khác nhau, nhưng đều phải hướng vào việc phục vụ nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ đúng với chức năng của từng tổ, bộ phận của mình. Các tổ chuyên môn, bộ phận trong nhà trường luôn có quan hệ hợp tác, qua lại với nhau, nếu làm tốt khâu chăm sóc nuôi dưỡng trẻ vui khỏe thì trẻ sẽ tích cực, chủ động tham gia các hoạt động giáo dục, công tác giáo dục đạt kết quả cao và ngược lại. Nếu tổ này làm tốt nhiệm vụ sẽ là tiên đề cho tổ khác phát triển.
 Đối với việc chỉ đạo công tác chuyên môn, trước đây thường nhà trường giao xuống tổ, tổ giao xuống giáo viên, thiếu dân chủ, thiếu sự bàn bạc kỹ, làm cho hoạt động của các tổ chuyên môn lúng túng, bị động, không phát huy được tinh thần chủ động sáng tạo, dẫn đến chổ làm việc đối phó, sự vụ, thiếu tự tin, sợ cấp trên, báo cáo sai không đúng sự thật. Chúng tôi khắc phục thiếu sót đó bằng cách: một mặt tổ chức các cuộc họp, phát huy dân chủ, tự do suy nghĩ, dân chủ bàn bạc để tạo sự thống nhất từ đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đến các tổ về phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp thực hiện. Nâng cao tinh thần sáng tạo, chủ động từ các bộ phận và cá nhân trong nhà trường; Mặt khác tăng cường dự giờ thăm lớp, thường xuyên theo dõi sát các hoạt động ở các nhóm lớp, vừa kiểm tra, giám sát vừa bồi dưỡng chuyên môn, giải quyết những khó khăn hạn chế của tổ chuyên môn, nhất là các tổ, cá nhân yếu kém. Cán bộ, đảng viên là những người hàng ngày, hằng giờ gần giũ với quần chúng, lãnh đạo và hướng dẫn quần chúng thực hiện mọi chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Do đó, để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ trong chăm sóc – nuôi dưỡng- giáo dục trẻ, nhà trường đặt biệt chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, mở rộng dân chủ nội bộ, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cán bộ đảng viên. Thông qua các cuộc họp Hội đồng nhà trường, họp sinh hoạt tổ, tổ chức các chuyên đề họp mặt.. nhân các ngày lễ lớn, nhà trường triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các Thông tư, Nghị định, quyết định  của Chính phủ, các Bộ Ngành, Ủy ban nhân dân các cấp, tạo điều kiện để tất cả đảng viên được tham gia các buổi học tập Nghị quyết của Đảng, các lớp bồi dưỡng chính trị hèNhững việc làm đó làm cho cán bộ, đảng viên thấy rõ tình hình nhiệm vụ mới, nắm vững nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, nâng cao nhận thức tư tưởng, phát huy khí thế cách mạng tiến công, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 Chi bộ còn đặc biệt quan tâm đến việc nắm bắt tình hình, đặc điểm và những diễn biến tư tưởng của đảng viên, giáo viên từng thời gian, để phân tích giáo dục, động viên người làm tốt, đồng thời phê phán người làm kém, việc làm xấu, tư tưởng xấu . Đối với quần chúng, chi bộ chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ mới, giúp quần chúng thấy rõ trách nhiệm của mình đối với trẻ, với nhà trường, giúp quần chúng quán triệt phương hướng nhiệm vụ và mục tiêu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chi bộ đề ra, Xây dựng tinh thần tiến công, ý thức làm chủ tập thể, tinh thần tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn, xem “trường là nhà, các cháu là con”.
 Vì trình độ quần chúng không đồng đều, nhận thức cũng chia ra mỗi loại khác nhau, nên chi bộ chia các đối tượng quần chúng ra các nhóm khác nhau như nhóm có nhiều tuổi, nhóm đứng tuổi, nhóm đoàn thanh viên trẻ, nhóm phụ nữ đã có gia đình, nhóm người tích cực, tiến bộ, nhóm người chậm chạp, lâu tiến bộ.phân công đảng viên bồi dưỡng giúp đỡ từng đối tượng. Kịp thời lấy gương người tốt, việc tốt để làm điển hình tiên tiến cho các đảng viên, giáo viên học tập; đồng thời thông qua các phong trào kịp thời phát hiện những sáng kiến, đồ dùng dạy học hay, tốt nhất để phổ biến, hướng dẫn cho các cán bộ đảng viên và quần chúng, lấy thực tế để giáo dục và thuyết phục, làm cho cán bộ, đảng viên, quần chúng tin tưởng, khắc phục tư tưởng bảo thủ, ngại khó, rụt rè
 Đi đôi với tổ chức tuyên truyền, giáo dục, chi bộ có những hình thức cổ động, động viên gây khí thế phấn khởi thi đua nhằm đưa phong trào tiến lên liên tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, như thi đua hàng tháng theo chủ đề. Thông qua các đợt thi đua nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn, thi đua ngắn hạn, dài hạn, hưởng ứng các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, của Ngành chi bộ sẽ sớm phát hiện các đồi tượng ưu tú bồi dưỡng đưa vào Đảng, tuyển lựa đội ngũ cán bộ và rèn luyện, giáo dục đảng viên.
 Tổ chức chi bộ là hạt nhân lãnh đạo thực hiện mọi chủ trương, đường lối , chính sách của Đảng trong nhà trường. Vì vậy, về mặt tổ chức, trước hết phải phát huy tác dụng lãnh đạo của chi bộ, các tổ đảng, đảng viên đối với việc xây dựng và sự phát triển của nhà trường. Nhà trường chú trọng, cũng cố xây dựng các tổ đảng theo cơ cấu các tổ chuyên môn, văn phòng; thời gian đầu số lượng đảng viên còn ít, nhà trường chỉ đạo, thành lập các tổ ghép, nhằm đảm bảo thuận lợi trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục. Đồng thời phân công đảng viên có năng lực giữ các chức vụ quan trọng như Chủ tịch công đoàn, bí thư chi đoàn, các tổ trưởng, tổ phó đều ở từng tổ. 
 Chi bộ còn chú trọng đẩy mạnh việc tự phê bình và phê bình trong nội bộ. 
 Các cán bộ đảng viên thường chưa mạnh dạn, ít phát biểu ý kiến, do ngại đụng chạm nên chi bộ phân công 01 đảng viên chính thức có trách nhiệm kiềm cặp 01 đảng viên dự bị hoặc quần chúng ưu tú, hàng tháng có nhiệm vụ báo cáo lại cho chi bộ, tổ đảng về tình hình diển biến tư tưởng, ưu, khuyết điểm, điểm mạnh, điểm yếu, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, một số trường hợp nhạy cảm, đóng góp xây dựng, thì đưa ra xin ý kiến chi bộ; dần dần hầu hết cán bộ đảng viên quen với việc xây dựng đóng góp cho đồng nghiệp. Với phương châm “chân thành, thân thiện” thực sự hiệu quả về công tác tự phê và phê bình cuả chi bộ. Trên cơ sở đó chi bộ, hàng năm chi bộ xây dựng kế hoạch tự phê bình và phê bình cụ thể cho từng đồng chí theo định kỳ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, tùy theo số luợng đảng viên để phân bổ số lượng để kiểm điểm hàng tháng, đảm bảo 100% cán bộ đảng viên được kiểm điểm ít nhất 1năm/1 lần.
Cải tiến lề lối làm việc, xây dựng nền nếp lãnh đạo, quản lý trong nhà trường.
 Từ một đơn vị mới thành lập đa số cán bộ giáo viên nhân viên mới tham gia công tác, một số ít từ đơn vị khác chuyển về, chưa có nền nếp hoạt động, lề lối làm việc thật tốt. Để lãnh đạo khắc phục hạn chế này thật sự khó khăn. 
 Từ thực tế của đơn vị và những qui định chi bộ đã tiến hành cải tiến lề lối làm việc, phân công cụ thể cho từng đồng chí trong chi ủy : Bí thư chi bộ phụ trách chung, chịu trách nhiệm công tác tổ chức, thi đua – khen thưởng, chính quyền; Phó bí thư phụ trách đoàn thể, tuyên giáo; chi ủy viên phụ trách kiểm tra. Đầu mỗi năm học bí thư chi bộ, hiệu trưởng, bí thư chi đoàn, chủ tịch công đoàn phối hợp xây dựng các qui chế phối hợp trong công tác, nhằm qui định phân công phân nhiệm trách nhiệm cụ thể cho hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn, Bí thư chi đoàn, Bí thư chi bộ làm gì, làm như thế nào ở từng lĩnh vực hoạt động trong nhà trường; 
 Mỗi tháng trước khi họp chi bộ, họp Hội đồng nhà trường hay các đoàn thể tổ chức sinh hoạt định kỳ theo qui định, hay cần phải phối hợp thực hiện nhiệm vụ đột xuất thì nhà trường sẽ tổ chức họp liên tịch, thường họp ngày thứ sáu tuần 4 trong tháng; Khi họp chỉ bàn và đề ra những nhiệm vụ, biện pháp thực hiện công tác trọng tâm trong từng thời gian như tuần, tháng, học kỳ, năm, những công việc đã thống nhất nhưng khi thực hiện có khó khăn cần tháo gở, hoặc công việc đột xuất do cấp trên mới triển khai. Sau khi chi bộ đã thống nhất sẽ triển khai đến từng bộ phận, các tổ, đôn đốc thực hiện, đánh giá rút kinh nghiệm hàng tuần, tháng. Trong quá trình thực hiện, thuộc lĩnh vực, bộ phận nào, của ai thì chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện như của chuyên môn giáo dục thì Phó hiệu trưởng phụ trách giáo dục sẽ có kế hoạch cụ thể, phân công các thành viên trong tổ chuyên môn thực hiện. Cần thiết cùng trao đổi Ban giám hiệu, ban chấp hành công đòan..
 Chi bộ còn giao cho Hiệu trưởng xây dựng bảng phân công công tác cho từng cá nhân, bộ phận trong nhà trường, xây dựng bảng nội qui, qui chế chuyên môn, qui chế dân chủ.. để thông qua chi bộ trước khi triển khai cho toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện. Sau một năm nếu có thay đổi nội dung sẽ đưa thông qua tại Hội nghị cán bộ công chức. Để dễ dàng thực hiện hơn ở mỗi bộ phận, nhóm, lớp nhà trường có bảng công cho từng thành viên ở trong tổ theo giờ giấc làm việc theo qui định ( ngày 8 giờ), công việc cụ thể cho từng vị trí làm việc. Ví dụ lớp mẫu giáo bán trú có 2 giáo viên ( cô A, cô B )
Thời gian
Cô A
Cô B
6g20 – 7g30
Đến sớm mở cửa thông thóang phòng nhóm, chuẩn bị cho trẻ ăn sáng. Đón trẻ.
- 6g30 vào, quản lý cho trẻ ăn sáng, vệ sinh phòng ăn. 
7g30 – 8g
..
..
 Việc cải tiến lề lối làm việc đã giúp chi ủy, Ban giám hiệu, Ban chấp hành đoàn thể lãnh đạo, quản lý thuận lợi hơn, toàn diện, cân đối hơn, không nặng công tác chính quyền mà nhẹ công tác Đảng và tổ chức hoặc ngượi lại; đồng thời không còn trường hợp bao biện, làm thay giữa Chi ủy và Ban giám hiệu. Đối với những vấn đề lớn, quan trọng hoặc những vấn đề xét thấy có ảnh hưởng đến chế độ nguyên tắc, chính sách, chế độ của Cán bộ giáo viên nhân viên, phải báo cáo cho Chi ủy hoặc đồng chí Bí thư, thống nhất giải quyết, tránh được tình trạng vượt thẩm quyền, “ lộn sân”, hay có những sai phạm đáng tiếc xãy ra, nhất là những vấn đề có liên quan đến trẻ thì mọi việc phải xin ý kiến Hiệu trưởng.
 Phân công các thành viên trong chi ủy, trong Ban giám hiệu chịu trách nhiệm sinh hoạt định kỳ ở các tổ, cùng tổ trưởng tìm ra được mặt mạnh, mặt yếu, thiếu xót của tổ của các thành viên trong tổ trong từng mặt hoạt động như trong chăm sóc trẻ đã làm tốt việc gì, chưa tốt chổ nào? Tại sao? Ai đã chưa làm tốt.. từ đó cùng tổ hướng dẫn, bồi dưỡng giúp đỡ các cá nhân. Với cách làm này vừa giúp cho nhà trường nâng cao chất lượng hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ của tổ, vừa nắm được tình hình chung, kịp thời phát hiện những việc làm chưa phù hợp, biện pháp chưa khả thi từ đó chi bộ có thống nhất bổ sung, lãnh đạo chỉnh sửa làm cho các mặt hoạt động ngày càng đạt chất lượng ngày cao hơn. Và nhất là có sự trao đổi, học tập rút kinh nghiệm trong điều hành hoạt động tổ đồng đều hơn.
 Cơ cấu các tổ trưởng, các thành viên Ban chấp hành đoàn thể là thành viên các Ban chỉ đạo xây dựng các phong trào, thành viên các Hội đồng xây dựng trường chuẩn, hội đồng tự đánh giá..và nhất là các hội đồng thi đua – khen thưởng, hội đồng xét nâng bậc lượng thường xuyên, trước thời hạn..
Kết luận:
Trong quá trình lãnh đạo nhà trường, nhất là trước những khó khăn, thách thức, những vấn đề mới, chi bộ cũng không thể tránh khỏi những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm, nhưng chúng ta cần phải sớm phát hiện ra những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm, kịp thời đề ra những biện pháp sữa chữa đúng đắn. Tất cả mọi hoạt động của chi bộ đều vì nhà trường, chăm lo cho trẻ , nhất định chúng ta sẽ được cán bộ giáo viên nhân viên và phụ huynh tin cậy, thừa nhận là người lãnh đạo chân chính, là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị. Kết quả đã đạt được, đã chứng tỏ không có một tổ chức chính trị nào có thể thay thế được vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tổ chức nhà trường. 
 Đảng Cộng sản Việt Nam là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam là nhờ Đảng luôn có đường lối đúng đắn, sáng tạo, dựa trên cơ sở lý luận Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh phù hợp với yêu cầu của thực tiễn đơn vị, đáp ứng yêu cầu của phát triển của nhà trường, của sự nghiệp giáo dục mầm non trong mỗi điều kiện, mỗi hoàn cảnh cụ thể. Trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của chi bộ đã chứng minh rằng chi bộ đã làm tốt công tác xây dựng Đảng. Đảng viên gồm những người ưu tú nhất của nhà trường, trung thành, kiên định với lợi ích của nhà trường, của các cháu, luôn đi đầu, sẵn sàng chấp hành mọi nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước phân công. 
 Lại một lần nữa khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam trên con đường đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 
 Trong thời gian tới trước yêu cầu mới của nhiệm vụ tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được trong tình hình của địa phương, nhà trường bên cạnh những thuận lợi, thời cơ mới, chúng ta cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới, đòi hỏi phải tiếp tục khẳng định vai trò và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhà trường. Khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất có đủ khả năng tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Muốn vậy, phải chăm lo xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; không ngừng nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, thực sự “là đạo đức, là văn minh” để chi bộ có thể làm tròn nhiệm vụ chính trị của mình ./. 

File đính kèm:

  • docSKKN_ve_cong_tac_Dang_trong_truong_mam_non.doc
Sáng Kiến Liên Quan