Sáng kiến kinh nghiệm Một số hoạt động khích lệ học sinh học Tiếng Anh

Muốn phát huy tính tích cực học tập của học sinh thì trước hết chúng ta phải hiểu tích cực là một hiện tượng sư phạm, biểu hiện sự tập trung cao về nhiều mặt trong hoạt động học tập và nói đến tính tích cực học tập thực chất là nói đến tính tích cực nhận thức, nó được biểu hiện: Học sinh có nhu cầu tiếp thu kiến thức, kĩ năng, vận dụng kĩ năng để giao tiếp, gây hứng thú học tập, từ đây các em sẽ tự giác học tập, chủ động huy động vốn kinh nghiệm đã tích luỹ (vốn từ, quy tắc ngữ pháp ) để bắt chước, tái hiện, tìm tòi cách ứng xử và ứng xử sáng tạo trong các tình huống giao tiếp. Học sinh chủ động lựa chọn kiến thức và thao tác tư duy thích hợp để có những ứng xử ngôn ngữ cần thiết, phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp, biết bộc lộ nhận thức và sự hiểu biết của mình bằng lời nói, bài viết thông qua ngôn ngữ. Các em biết cách làm việc theo cặp, theo nhóm, hợp tác với bạn khi cần thiết trong quá trình luyện tập ngôn ngữ theo yêu cầu của giáo viên. Học sinh mong muốn được đóng góp thêm những thông tin mới thu nhận được từ những nguồn khác nhau, có khi vượt ra ngoài bài học

doc20 trang | Chia sẻ: phangia015 | Lượt xem: 843 | Lượt tải: 2Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số hoạt động khích lệ học sinh học Tiếng Anh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 luôn lo lắng vì những năm trước đó khi dự giờ lớp 7,8 tôi nhận thấy học sinh lớp 7 học rất trầm, trong một lớp chỉ có vài học sinh hoạt động tích cực còn lại thì ngồi im, làm cho không khí lớp học rất căng thẳng. Qua thực tế giảng dạy, tôi phát hiện thấy trình độ các em khá chênh lệch, trong những tiết học đầu tiên, chỉ những em khá trở lên hay phát biểu xây dựng bài còn lại thì không tham gia các hoạt động, một số học sinh không chịu chép bài, đôi lúc các em chán học đến nỗi ngủ trong giờ học. Do đó giáo viên cũng giống như một người nghệ sĩ, cần nhận biết một cách tinh tế, nhạy cảm để có thể tạo cho đối tượng học những hứng thú và niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn mình phụ trách.
Dạy không chỉ là sự truyền đạt đơn thuần kiến thức mà là một quá trình tạo mối tương quan giữa người dạy, người học và tư liệu giảng dạy
Để đáp ứng được yêu cầu trên, người dạy học phải sớm tìm ra giải pháp phù hợp để khắc phục những khó khăn và đem lại hiệu quả cao cho việc dạy và học môn tiếng Anh.
B. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN ĐỀ TÀI
1. Thuận lợi 
- Phụ huynh và học sinh đã phần nào nhận thức được tầm quan trọng của việc dạy và học Ngoại ngữ (nhất là học tiếng Anh).
- Một số em tỏ ra đặc biệt thích thú với môn học và có ý thức học tập tốt.
 - Được Ban Giám Hiệu quan tâm, các thầy cô và bạn đồng nghiệp giúp đỡ tận tình về mọi mặt.
- Bản thân giáo viên luôn phấn đấu, học hỏi trau dồi chuyên môn và đã có được một thời gian dài tham gia giảng dạy ở trường.
- Bản thân giáo viên có được kinh nghiệm thông qua tài liệu tham khảo về các phương pháp giảng dạy.
- Sự phát triển của ứng dụng CNTT trong giảng dạy, đặc biệt trong việc giảng dạy tiếng Anh.
 2. Khó khăn:
 - Một số em chưa thật sự yêu thích môn học, cũng như chưa nắm được mục đích đúng đắn của việc học Tiếng Anh và học với hình thức đối phó. 
- Phân phối chương trình với quỹ thời gian có hạn nên giáo viên ít có điều kiện mở rộng bài học cũng như tiến hành các trò chơi để tạo không khí sinh động.
 - Học sinh chưa mạnh dạn ứng dụng những kiến thức đã học và thực tế giao tiếp hàng ngày.
 NỘI DUNG ĐỀ TÀI
Muốn phát huy tính tích cực học tập của học sinh thì trước hết chúng ta phải hiểu tích cực là một hiện tượng sư phạm, biểu hiện sự tập trung cao về nhiều mặt trong hoạt động học tập và nói đến tính tích cực học tập thực chất là nói đến tính tích cực nhận thức, nó được biểu hiện: Học sinh có nhu cầu tiếp thu kiến thức, kĩ năng, vận dụng kĩ năng để giao tiếp, gây hứng thú học tập, từ đây các em sẽ tự giác học tập, chủ động huy động vốn kinh nghiệm đã tích luỹ (vốn từ, quy tắc ngữ pháp) để bắt chước, tái hiện, tìm tòi cách ứng xử và ứng xử sáng tạo trong các tình huống giao tiếp. Học sinh chủ động lựa chọn kiến thức và thao tác tư duy thích hợp để có những ứng xử ngôn ngữ cần thiết, phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp, biết bộc lộ nhận thức và sự hiểu biết của mình bằng lời nói, bài viết thông qua ngôn ngữ. Các em biết cách làm việc theo cặp, theo nhóm, hợp tác với bạn khi cần thiết trong quá trình luyện tập ngôn ngữ theo yêu cầu của giáo viên. Học sinh mong muốn được đóng góp thêm những thông tin mới thu nhận được từ những nguồn khác nhau, có khi vượt ra ngoài bài học Ba cấp độ biểu hiện tính tích cực học tập là: 
 Bắt chước Tìm tòi	Sáng tạo
Để làm tốt được điều này thì giáo viên cần xây dựng tập thể lớp tự giác học tập. Từ đây các em thấy được tầm quan trọng của tính tự giác trong học tập và cảm thấy ham học, nổ lực thi đua nhau trong học tập. Thành công của một tiết dạy phụ thuộc rất nhiều vào học sinh. 
MỘT SỐ GIẢI PHÁP KHÍCH LỆ HỌC SINH HỌC TIẾNG ANH 
Đối với giáo viên 
1.Chuẩn bị.
 Giáo viên cần có sự đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để sưu tầm tài liệu, hình ảnh liên quan đến chủ đề để hỗ trợ cho bài giảng. Trước khi chuẩn bị cho một tiết dạy, giáo viên phải nghiên cứu kĩ nội dung trong bài, sau đó bổ sung và mở rộng kiến thức của mình về nội dung cần giảng, chuẩn bị một số đồ dùng dạy học theo hướng mà giáo viên muốn phát triển bài. Với sự chuẩn bị như vậy thì giáo viên mới có thể thực hiện bài lên lớp với vai trò là người gợi mở, xúc tác, động viên, cố vấn, trọng tài trong các hoạt động giúp học sinh hào hứng tìm tòi, tranh luận sôi nổi .
2 .Tiến hành tổ chức các hoạt động:
Tìm hiểu và phân loại trình độ học sinh 
 Đầu tiên để đảm bảo cho biện pháp đưa ra có hiệu quả tôi liên hệ với nhà trường mượn sổ điểm của lớp trong năm học qua kết hợp với số liệu khảo sát đầu năm để biết rõ tình hình học tập của học sinh. Tiếp đến tôi phân loại trình độ của học sinh để tiện sắp xếp theo nhóm sau này.
Chia nhóm tại lớp 
 Khi đã nắm rõ học lực của các em tôi đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm và trình bày thực trạng kiến thức của các em đối với bộ môn Tiếng Anh. Tôi đã tiến hành chia nhóm học tập tại lớp, mỗi nhóm bố trí các em có học lực từ khá giỏi đến yếu kém, giữa các nhóm có trình độ tương đương nhau (không quá chênh lệch) để tránh tình trạng nhóm này lấn lướt nhóm kia dẫn đến một lớp học không đồng đều trong phát biểu xây dựng bài. Mỗi nhóm cử ra một nhóm trưởng có học lực tốt nhất. Nhóm trưởng có nhiệm vụ:
Quản lí nhóm mình trong quá trình học tập bộ môn tiếng Anh.
Giúp đỡ, hướng dẫn những bài tập khó mà các bạn trong nhóm không hiểu và không làm được.
Liên hệ với giáo viên và nhờ giáo viên giảng giải những vấn đề khó khăn trong việc học bộ môn tiếng Anh của nhóm. 
 Việc học tập theo nhóm tại lớp là rất bổ ích, các em có học lực yếu hoặc chán học tiếng Anh có điều kiện gia nhập, hoà mình vào phong trào của nhóm, tạo cho các em tự tin hơn trong phát biểu, thảo luận với các bạn trong nhóm với mong muốn đóng góp ý kiến của mình cho nhóm để thi đua với các nhóm khác. Trong tiết dạy tôi cũng luôn quan tâm đến những em học yếu, ưu tiên cho các em trả lời những câu hỏi dễ và động viên các em phát biểu bằng cách cho điểm tức thời để khuyến khích các em. Bên cạnh đó nhóm trưởng có nhiệm vụ kiểm tra kiến thức các bạn trong nhóm cũng như học bài củ, chuẩn bị bài mới khi đến lớp. Trong những lúc thảo luận nhóm, nhóm trưởng hướng dẫn các thành viên thảo luận, mỗi thành viên phải đóng góp một ý kiến tuỳ theo mức độ học sinh.
VÍ DỤ MINH HỌA :
 UNIT 3 : AT HOME
Receive handout . Listen and write the words – Jobs in the boxes
1. He takes care of sick people in the hospital. ( doctor )
2. He teaches in a school ( teacher )
3. He works in a factory (worker)
4. He drives children to school ( bus driver)
5. He serves food at a table in a restaurant ( waiter )
6. He works on a farm ( farmer)
7. He studies in a secondary school ( student )
1
2
3
4
5
6
7
UNIT 4 : AT SCHOOL 
Listen and complete the information 
 How?
Number of shelves
Number of imployees
USA’Library of Congress
 Where?
.
Number of books
...............................
Học nhóm tại nhà
 Sau khi phân các nhóm học ở nhà theo từng địa bàn dân cư , Tôi đã hướng cho các em sắp xếp một tuần hai buổi để học nhóm mà không ảnh hưởng đến buổi học chính khoá. Các em đã cùng nhau giải bài tập về nhà, soạn bài mới.
 Ngoài những nội dung chuyển tải tại lớp tôi đã có kế hoạch cho các nhóm, đó là chọn lựa những đề tài đơn giản và gần gũi và sát với kiến thức đã học để các nhóm bốc thăm và viết. Sau khi bốc thăm chủ đề, các nhóm thảo luận, đóng góp ý tưởng để xây dựng nên một bài văn. Trong quá trình viết đề tài học sinh có thể liên hệ với tôi để biết thêm các từ, các cụm từ khó, tôi cho các em khoảng thời gian là một tuần, sau đó thu bài của các nhóm và chấm. Khi chấm tôi ghi các lỗi cụ thể lên một tờ giấy bổ sung và đưa lại cho các nhóm tự hoàn chỉnh lại bài viết và viết vào vở cứ hai tuần tôi lại đưa ra đề tài mới. 
Hoạt động nhóm: Luyện các mẫu câu, viết từ theo chủ điểm
 UNIT 2 PERSONAL INFORMATION
Next week is your friend’s birthday . Look at the grid, using “will” to make questions and answers by playing Nought and Crosses
(1)
Who / invite / party?
(2)
What time / party / start?
(3)
Which / food/you/ eat?
(4)
What games /you and friends / play?
(5)
Where / party/be?
(6)
What / you/ drink?
(7)
How old / you / be/ this birthday?
(8
How long /party / last?
(9)
When /party / finish?
Ex:
S1 : Who will you invite to your birthday party ?
S2 : I’ll invite our classmates.
S3 : Where will the party be?
S2 : It’ll be at my house.
..................................................................................
UNIT 6 : AFTER SCHOOL
Ask your classmates then fill in the table
a.Which school activities do you often take part in?
b.How many members are there in your group?
c.What do you do there?
d.When do your group’s members meet?
Name
School activities
How many?
What to do?
When to meet?
1.
............................
.....................
.........................
...............................
2.
............................
.....................
.........................
...............................
3.
............................
.....................
.........................
...............................
UNIT 4 : AT SCHOOL
Survey : Ask your friends to complete the table 
 Name
 Subjects
Favorite
Easy to learn
Difficult to learn
1.Mai
English
Music
Math
2.
3.
4.
5.
 Ex: Hoa : What’s your favorite subject, Mai ?
Mai : I like English .
Hoa : Which subject is easy for you to learn ?
Mai : Music.
 Hoa : Which subject is difficult for you to learn ?
 Mai : Math.
UNIT 5 : WORK AND PLAY
My class:
 Name
 Activities
Hai
Play catch , chat , read,....
Lan
Ha
Nhung
Me /An
 An : What do you often do at recess ?
Hai : I often play catch, or chat or read a book.
UNIT 7 : THE WORLD OF WORK
Network
 Grow rice
Farmers’ work
Look at the network to write a paragraph about farmers’ work.
Begin with :
My parents are farmers . They are very busy. Every day they work in the paddy field. They grow rice..........................................................................
WORD WHEEL
1.Nam is reading a ___________in the library.
2.We__________8 howrs a day.
3.I like__________,but I don’t like butter.
4.Let’s go for a ________.
5.We go to school 5 days a__________.
6.Where can I find math books?
-They’re at the ____________ of the library.
7.A doctor takes care of __________ people.
8.At recess I usually ___________ about the previous class or last night’s movies.
9.________at the board, please
Key:
1.book 2.work 3.milk 4.walk 5.week 
6.back 7.sick 8.talk 9.Look
 Hoạt động theo cặp: Luyện các mẫu câu hỏi - đáp
EX: Unit 1 : BACK TO SCHOOL
Hue
1. Our new friend
 Hoa
 13 years old
Look at the picture and the given words to make a dialogue :
Expected answer :
S1 : Who is that ?
S2 : That is our new friend.
S1 : What’s her name ?
S2 : Her name’s Hoa.
S1 : How old is she ?
S2 : She’s 13 years old.
S1 : Where is she from ?
S2 : She is from Hue
S1 : Why is she so bored ?
S2 : She misses Hue.
2. How - Questions
 Look at the grid to complete the questions with How ....... 
1.________ does he travel to Ha Noi ?
- By plane.
2.________ is your father ?
- Forty .
3.________ do you go to the movies ?
- Sometimes.
4.________ is it from your house to school ?
- One kilometter.
5.________ is she going to stay there?
- For a week.
6.________ beef do you want ?
- 200gr.
7.________ oranges do you want?
- Half a dozen.
8._________does this book cost ?
- 20,000VND
9._________is that book ?
- 50,000VND
10.________money do you need ?
- 100,000VND
 Key : 1. How
 2. How old
 3. How often
 4. How far
 5. How long
 6 . How much
 7 . How many
 8 . How much
 9 . How much
 10 . How much
 UNIT 2 PERSONAL INFORMATION
Write it up :Look at the form to write a paragraph about Hoa.
 My new friend
Name : Pham Thi Hoa
Age : 14
From : Hue
Live with : uncle and aunt /12 Tran Hung Dao St 
Feel : unhappy/ parents 
Key: This is my new friend. Her full name name is Pham Thi Hoa.
 She is fourteen years old. She is from Hue. She lives with her uncle and 
 aunt at 12 Tran Hung Dao Street. She feels unhappy .Because she misses 
 her parents in Hue.
UNIT 11 : KEEP FIT STAY HEALTH 
MAKING QUESTIONS
1.Nguyen Van Nam
2.Class : 7B
3.School : Ngoc My Secondary 4.school
5.Address : 12 Quoc Oai towm
6.Age : 13
7.Weight : 40 Kilos
8.Height : 155 cm
1.What’s his full name?
2...
Mapped dialogue
Lan Mai
........... matter?
 ................toothache.
 And ............... scared.
 Why? 
 ............ hate the sound of drill.
Really? ................not worry.
QUICK QUIZ
1.What was wrong with Ba?
2.Where did he go?
3.Why did Ba go to the doctor’s? 
4.What did Ba eat last night?
5.Did his parents have a stomachache like Ba? Why not?
6.Who washed the spinach?
7.Why did Ba have a stomachache? What made Ba sick?
8.Why must we wash vegetables carefully?
 Brush teeth after meals.
Tell some ways to take 
care of your teeth
Key:
Use a good toothbrush.
Use good toothpaste. 
Go to a dentist when having a toothache.
Do not eat much candy or cake.
Do not use an old toothbrush
Hoạt động theo câu lạc bộ: nói, viết theo chủ điểm
Greetings
You have to introduce yourself and every member of your team about (name, class, age, hobbies) which does better will get 20 points. The other will get 15 points.
Ex :
 I am Lan .I’m 13 years old.I’m interested in reading comic books.
This is my team mate.He is.
Crossword rule
- Two teams choose the numbers and give the answer.
- One correct answer you have 10 points.
- If you can’t answer the other team has chance to answer and if the answer is correct they will get 5 points.
- If you answer the “KEY WORDS” before 4 crosses you will get 40 points and after 4 crosses you will get 20 points
1
2
3
4
5
6
7
Clues :
1.This word has 5 letters. This subject helps you add and substract(cộng trừ) 
2.This word has 8 letters. You often receive.... from your friends or relatives on your birthday
3. This word has 8 letters. You often send a.... to your family or friends when you are away from home.
4. This word has 5 letter. I like listening to...... 
5. This word has 7 letters. Physicists is a person who studies...... 
6.This word has 4 letters. I love reading....., especailly prison diary( Nhat Ky Trong Tu)
7. This word has 6 letters. You often give girls, women..........on March 8th.
KEY
1
2
3
4
5
6
7
P
R
E
S
E
N
T
S
P
O
S
T
C
A
R
D
M
U
S
I
C
P
H
Y
S
I
C
S
P
O
E
M
F
L
O
W
E
R
M
A
T
H
S
Tự kiểm tra, tự điều chỉnh 
 Đối với bộ môn Anh văn, thì việc cho học sinh tự kiểm tra, tự điều chỉnh là vô cùng quan trọng. Vì vậy, tôi luôn tạo cơ hội cho học sinh tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau, biết so sánh, đối chiếu ý kiến của các bạn với kết quả của mình. Bất cứ một hoạt động nào tôi cũng cho học sinh đưa ra ý kiến nhận xét trước khi đi đến kết luận.
Tổng kết - Tuyên dương - Khen thưởng
 Cuối mỗi học kì, tôi cùng giáo viên chủ nhiệm lớp thống kê lại chất lượng học tập của học sinh theo từng nhóm ở bộ môn tiếng Anh để tuyên dương và khen thưởng nhóm có thành tích cao nhất và cá nhân xuất sắc nhất để khích lệ tinh thần học tập của các em. 
KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 Trên đây là một số giải pháp phát huy tính tích cực học sinh học tiếng Anh học sinh lớp 7 mà tôi đã áp dụng trong năm học 2012-2013 ở trường THCS Ngọc Mỹ . Kết quả như sau: 
 Khảo sát đầu năm học 2012-2013:
Lớp
TS
 Giỏi 
 Khá 
TB
yếu
Kém
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
7A
42
10
23,8
16
38,1
10
23,8
06
14,3
0
0
7B
37
02
5,4
7
18,9
20
54
08
21,6
0
0
 Cuối năm học 2012-2013: 
Lớp
TS
Giỏi
Khá
TB
yếu
Kém 
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
7A
42
17
40,4
14
33,3
11
26,1
0
0
0
0
7B
37
06
16,2
11
29,7
14
37,8
6
16,2
0
0
Các em đã có kết quả tốt hơn, số lượng học sinh yếu giảm, số lượng học sinh khá giỏi tăng lên. Có những em đầu năm học lực trung bình, nhưng cuối năm đã đạt kết quả khá. Sự tích cực của các em giúp các em đạt kết quả như mong muốn. Có những trường hợp làm tôi cảm thấy hết sức bất ngờ về thành tích của các em, đầu năm khi vào lớp tôi hỏi em một số câu hỏi đơn giản em ngơ ngác nhưng chỉ sau một học kì em đã trả lời câu hỏi ở một mức khó hơn một cách lưu loát. 
 PHẦN KẾT LUẬN
Những vấn đề rút ra sau khi thực hiện đề tài.
 - Giáo viên đứng lớp cần chú trọng rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh. Nếu rèn luyện cho người học có được kĩ năng, phương pháp, thói quen tự học, biết linh hoạt ứng dụng những điều đã học vào tình huống thực tế, biết tự lực phát hiện và giải quyết những vấn đề đặt ra thì sẽ tạo cho họ lòng ham học, khơi dậy tiềm năng vốn có trong mỗi con người.
 - Muốn tạo được một môi trường học tập tích cực thì người giáo viên đóng một vai trò hết sức quan trọng. Trên lớp, học sinh hoạt động là chính, nhưng trước đó khi soạn bài, giáo viên phải đầu tư nhiều công sức và thời gian để chuẩn bị đồ dùng dạy học, định hướng các phương pháp, tổ chức các hoạt động học tập sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tuy nhiên,cần chuẩn bị kĩ những phương án giải quyết tiếng cho những loại trò chơi có thể gây nhiều tiếng ồn. Nếu không, dù có thể cho HS trở thành trung tâm và chủ thể quá trình học nhưng GV lại mất quyền kiểm soát giờ học.
 - Cần linh hoạt phối hợp tổ chức các hoạt động học tập ở trên lớp, tăng cường học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác.
-Kết hợp đánh giá của giáo viên với sự tự đánh giá của trò. Để phát huy tính tích cực của học sinh thì giáo viên phải hướng dẫn học sinh phát triển năng lực tự đánh giá và tạo điều kiện để học sinh tham gia đánh giá lẫn nhau.
KẾT LUẬN
Qua các tiết dạy thực nghiệm, dự giờ đồng nghiệp tôi nhận thấy việc thực nghiệm phương pháp trên các em HS đã có những nhận định khác nhau với bộ môn mới mẻ này. Từ việc cho rằng học tiếng Anh khó, đặc biệt khó trong việc áp dụng kiến thức mới vào tình huống giao tiếp thì nay các em đã bị thu hút bởi những trò chơi, hoạt động thú vị. Do đó hứng thú đam mê với bộ môn hơn và lẽ tất nhiên là sẽ học tốt hơn. Số lượng HS khá, giỏi tăng lên, số lượng HS yếu kém giảm. Trong quá trình áp dụng các trò chơi quen thuộc, cần có những biện pháp thay đổi hoặc cải biến phù hợp với từng bài học và với từng đối tượng HS để tránh nhàm chán.
Chúng ta đã rèn luyện cho các em tính tự giác sáng tạo trong học tập, làm cho các em thấy được vai trò của chính bản thân là vô cùng quan trọng. Các em luôn đặt mình vào thế chủ động lĩnh hội và phát huy những kiến thức từ thầy cô. Về phía thầy cô giáo phải là người năng động, nhiệt huyết và gần gũi với học sinh. Luôn tạo ra một không khí sôi nổi để hướng cho học sinh mục tiêu cuối cùng là trang bị cho các em những kiến thức cơ bản. Muốn vậy giáo viên không chỉ có kiến thức sâu rộng mà cần có nhiều phương pháp để vận dụng trong những tình huống cụ thể và phù hợp nhất. Những phương pháp trên cần phải luôn được “gọt, giũa..” trong thực tiễn giảng dạy. Giáo viên chúng ta phải thổi vào học sinh một sự đam mê học tập, từ đó mới đánh thức được lòng tin trong các bậc phụ huynh để họ cùng đội ngũ giáo viên chúng ta thực hiện thành công chiến lược phát triển giáo dục của nước nhà. 
II.Kiến nghị .
Trên đây là một số hoạt động mà tôi đã vận dụng trong quá trình giảng dạy ở lớp mình phụ trách và đạt kết quả. Kính mong được sự đóng góp , trao đổi ý kiến từ ban lãnh đạo nhà trường,các chuyên viên và các đồng nghiệp để bản thân tôi ngày một tiến bộ và đề tài đạt hiệu quả cao nhất. 
Tôi xin trân trọng cảm ơn!
 Danh mục tài liệu tham khảo
STT
Tên tác giả
Tên tài liệu
Nhà xuất bản
1
Nguyễn Hạnh Dung
Đào Ngọc Lộc
Vũ Thị Lợi
Một số vấn đề về đổi mới phương pháp dạy học ở trường THCS
Dự án phát triển giáo dục THCS
-Bộ Giáo dục và đào tạo
2
Nguyễn Văn Lợi
Nguyễn Hạnh Dung 
Đặng Văn Hùng
Thân Trọng Liên Nhân
-Sách giáo khoa lớp 6 &7.
- Sách giáo viên tiếng Anh lớp 6 &7
Nhà xuất bản Giáo dục
3
Lê Thị Thanh Quý
Lê Thị Diễm Tú
- Thiết kế bài giảng tiếng Anh 6 & 7
Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.
4
Hoàng Thị Diệu Hoài
Phan Thị Như Ý 
- Hoạt động luyện tập tiếng Anh 7
Nhà xuất bản Giáo dục.
Ngọc Mỹ, ngày 5 tháng 5 năm 2013
Người viết
Đỗ Thị Ngân

File đính kèm:

  • docSang kien kinh nghiem mon Anh Ren ky nang_12728882.doc
Sáng Kiến Liên Quan