Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp thực hiện tốt công tác chủ nhiệm Lớp 1

THỰC TRẠNG CỦA NỘI DUNG CẦN NGHIÊN CỨU

2.1.1 Thuận lợi:

- Học sinh đều là con em ở vùng cao phần lớn các em ngoan, chăm chỉ, có ý thức học tập tốt.

- Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban lãnh đạo nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng tháng trong suốt năm học.

- Có sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tổng phụ trách Đội và giáo viên bộ môn trong công tác quản lý học sinh.

- Bản thân tôi là giáo viên có bề dày kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp 1, luôn nhiệt tình, năng nổ, quan tâm giáo dục học sinh về mọi mặt.

- Tập thể lớp đoàn kết, có ý thức giúp đỡ lẫn nhau.

2.1.2 Khó khăn:

- Mỗi học sinh được lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các em phần lớn là con em Bru - Vân Kiều.

- Địa bàn các em sinh sống vẫn còn nhiều khó khăn như nhà ở xa trường, nhà ở bên khe suối. Địa hình đi lại khó khăn.

- Đa số phụ huynh có tâm lí “Trăm sự nhờ cô thầy và nhà trường” không có thời gian theo sát các em mỗi ngày để hướng dẫn uốn nắn các em ở nhà.

- Có gia đình cũng do điều kiện công việc bố mẹ đi làm nương rẫy cả ngày nên cũng ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh.

- Có em mồ côi nên cuộc sống của các em không được ổn định làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, tâm lý của các em.

- Còn có nhiều học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ cao hơn 80%.

 

doc20 trang | Chia sẻ: thuydung3ka2 | Ngày: 03/03/2022 | Lượt xem: 705 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp thực hiện tốt công tác chủ nhiệm Lớp 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
n tượng sâu sắc trong lòng học sinh.
2.2.4. Giải pháp 4: Thực hiện tốt tiết sinh hoạt tập thể.
	Trong giờ sinh hoạt tập thể, cần tạo cho các em tâm thế thoải mái, không gây sức ép nặng nề đối với học sinh bằng những lời trách phạt, phê bình mà giáo viên tập cho các em biết nhận lỗi và sửa lỗi. Trong mỗi tiết sinh hoạt tập thể, giáo viên cho học sinh tự nhận xét ưu, khuyết điểm bằng nhiều hình thức khác nhau như: Hội đồng tự quản nhận xét, nhóm nhận xét, cá nhân tự nhận xét. Bên cạnh đó, giáo viên cũng tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ những suy nghĩ của mình qua một tuần học: những điều em thích, những điều em chưa thích, mong muốn của em, ... Qua đó, giáo viên nắm được tâm tư, nguyện vọng của từng học sinh mà có những biện pháp giáo dục phù hợp.
Cũng trong tiết sinh hoạt tập thể, giáo viên đưa ra những yêu cầu, nội dung về rèn luyện đạo đức, học tập rồi tổ chức cho học sinh thảo luận lập kế hoạch hành động cụ thể. Giáo viên nhận xét và chọn những hành động thiết thực để các em thực hiện. Sau mỗi tuần, hoặc thời gian quy định, giáo viên cho học sinh tự nhận định, đánh giá lại những việc đã làm được và chưa làm được so với kế hoạch, từ đó rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.
Trong hoạt động tự quản đầu giờ, giáo viên lên kế hoach cụ thể cho từng buổi và phân công cho từng cá nhân phụ trách. Trong tuần, ngoài nội dung bắt buộc theo quy định của Đoàn trường, giáo viên có thể dành hai buổi để học sinh trao đổi ước mơ, hoài bão, định hướng nghề nghiệp, hoặc tìm hiểu về gương người tốt, việc tốt nhất là các tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập...
Ngoài ra, trong giờ sinh hoạt tập thể, giáo viên cũng lồng ghép giáo dục, rèn luyện học sinh một số hành vi đạo đức, kĩ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường,...
2.2.5. Giải pháp 5:  Tạo môi trường học tập thân thiện.
          Trong môi trường trường học thân thiện cần tạo nên một môi trường giáo dục (cả về vật chất lẫn tinh thần) an toàn, bình đẳng, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập, góp phần đảm bảo quyền được đi học và học hết cấp của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục trên cơ sở tập trung mọi nỗ lực của nhà trường vì người học, với các mối quan tâm thể hiện thái độ thân thiện và tinh thần dân chủ. Trẻ em sẽ cảm nhận được sự thoải mái khi việc học của mình vừa gắn với kiến thức trong sách vở, vừa thông qua sự thâm nhập, trải nghiệm của chính bản thân trong các hoạt động ngoại khóa, trong các trò chơi dân gian, các hoạt động tập thể vui mà học. Như thế, "Mỗi ngày trẻ em đến trường là một ngày vui". Trường học thân thiện gắn bó chặt chẽ với việc phát huy tính tích cực của học sinh. Trong môi trường phát triển toàn diện đó, học sinh học tập hứng thú, chủ động tìm hiểu kiến thức dưới sự dìu dắt của thầy cô giáo, gắn chặt giữa học và hành, biết thư giãn khoa học, rèn luyện kỹ năng và phương pháp học tập, trong đó những yếu tố hết sức quan trọng là khả năng tự tìm hiểu, khám phá, sáng tạo.
Trong cuộc vận động “Xây dựng môi trường học thân thiện”, vai trò của giáo viên chủ nhiệm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực hiện kế hoạch này, chúng ta từng bước xây dựng đội ngũ giáo viên có phẩm chất đạo đức, năng lực quản lý, đáp ứng yêu cầu của giáo dục trong thời kỳ phát triển mới. Theo đó, các thế hệ học sinh năng động, tích cực dưới sự dạy dỗ của các thầy cô giáo được học tập trong môi trường học thân thiện, sẽ là nhân tố quyết định sự phát triển bền vững của đất nước.
 Để tạo môi trường học tập thân thiện giáo viên cần hướng dẫn học sinh cùng thực hiện trang trí lớp học tích cực, thân thiện theo mô hình Trường học mới Việt Nam.
Mục tiêu tổng thể của Mô hình Việt Nam là phát triển con người. Mô hình này hướng tới chuyển các hoạt động giáo dục trong nhà trường thành các hoạt động tự giáo dục cho học sinh (tổ chức các hoạt động giáo dục Đạo đức, Thể chất, Nghệ thuật và kĩ năng sống cho học sinh). 
Việc trang trí lớp học thân thiện là một sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm lý học sinh nó tạo cho các em nhận thức về cái đẹp và có ý thức gìn giữ trường lớp của mình sạch đẹp, góp thêm cho lớp học một luồng không khí thân thiện, thoải mái, sinh động, hăng say trong giờ học, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh.
2.2.5.1. Xây dựng lớp học thân thiện. 
Lớp học theo mô hình Trường học mới là lớp học thân thiện, đủ rộng, đủ ánh sáng, đủ bàn ghế cho học sinh.
Bố trí lớp học theo nhóm học tập (4 học sinh)
Có góc học tập cho mỗi môn học, góc thư viện, đồ dùng học tập, sản phẩm
(học sinh sẽ trình bày các sản phẩm học tập của các em, ghi những bài học cần nhớ, sưu tầm tranh ảnh có liên quan đến các kiến thức được học). Qua đó các em được học hỏi những điều hay từ bạn mình.
Hộp thư vui kết tình bè bạn, hòm thư điều em muốn nói,.. là nơi để các em chia sẻ tình cảm, trao đổi các vấn đề trong học tập, giúp các em tự tin hơn, diễn đạt tốt hơn. Đây là một trong những kĩ năng sống rất cần thiết cho học sinh sau này.
Bên cạnh đó, giáo viên còn tập cho các em có thói quen tự giác làm việc, biết tự tìm hiểu cuộc sống xung quanh mình bằng cách yêu cầu các em tham gia các hoạt đông ngoại khóa, đọc sách báo, xem ti vi, nghe tin tức . Sau đó các em cùng trao đổi, chia sẻ với bạn để cùng nhau hiểu biết về cuộc sống xung quanh.
Ngoài ra giáo viên cũng cần khuyến khích, tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động phong trào, vui chơi của nhà trường. Qua đó các em được rèn luyện một số kĩ năng: hợp tác, tinh thần đồng đội, sức khỏe
2.2.5.2. Thân thiện trong dạy học.
Giáo viên không ngừng tích cực đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Ngoài ra, giáo viên cần có thái độ ân cần đối với học sinh trong học tập và sinh hoạt, luôn gần gũi và chăm sóc các em làm cho các em có cảm giác thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của mình. Các em không có cảm giác sợ sệt mà thay vào đó là sự kính trọng và thân thiện giữa cô và trò.
2.2.5.3. Thân thiện thông qua các hoạt động tập thể.
Đối với tâm lí học sinh tiểu học các em rất thích tham gia các hoạt động tập thể. Chính vì vậy, việc tổ chức cho các em tham gia vào các hoạt động tập thể là một việc làm hết sức cần thiết. Thông qua hoạt động này giúp các em dễ hòa đồng với bạn bè, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh vì đặc điểm ở lứa tuổi này là “ Học mà chơi- Chơi mà học”. Chính vì vậy, giáo viên chủ nhiệm phải phối hợp với tổ chức Đội TNTP ở trong nhà trường để thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể để các em được tham gia.
Có thể nói mô hình này góp phần giáo dục học sinh và giúp học sinh phát triển toàn diện. Mô hình trừng học mới đưa học sinh đến gần với tự nhiên, gần gũi với gia đình.
2.2.6. Giải pháp 6:  Thành lập hội đồng tự quản làm việc có hiệu quả.
Học sinh phát triển toàn diện nhờ hoạt động tự giáo dục của mình. Hội đồng tự quản là tổ chức của học sinh, vì học sinh và do học sinh thực hiện. Các em được tự làm chủ trong việc tự bầu ra Hội đồng tự quản. 
Học sinh tự đề xuất, bàn bạc đưa ra các nội quy và cùng nhau giám sát việc thực hiện các qui ước do mình thực xây dựng và cam kết thực hiện. Điều đó đảm bảo tính dân chủ trong lớp học. Quyền và trách nhiệm của mỗi thành viên của HĐTQHS đồng thời được qui định và thực hiện trong nhóm và trong lớp học.
Xây dựng được Hội đồng tự quản học sinh, tìm hiểu kĩ về từng học sinh của lớp mình. Coi trọng công tác tổ chức lớp ngay từ đầu năm học. Xây dựng được Hội đồng tự quản học sinh nhiệt tình có năng lực chỉ đạo lớp. Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Lấy học sinh làm trung tâm trong các hoạt động dạy học giúp các em tự chiếm lĩnh kiến thức và tạo mọi điều kiện tốt nhất để mọi học sinh được tham gia vào quá trình học tập. Ngoài ra mô hình Trường học mới giúp học sinh rèn phương pháp tự học, tự giác, tự quản, tự trọng, tự tin, tự đánh giá, tự hợp tác, tự rèn luyện kỹ năng, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm đem lại niềm vui hứng thú học tập cho học sinh. Hội đồng tự quản học sinh là một biện pháp giáo dục nhằm thúc đẩy sự phát triển về đạo đức, tình cảm và xã hội của học sinh thông qua những kinh nghiệm hoạt động thực tế của các em trong nhà trường và mối quan hệ với những người xung quanh. Sự thay đổi của tổ chức lớp học theo mô hình Trường học mới với Hội đồng tự quản học sinh đã thay đổi căn bản vai trò, nhiệm vụ của học sinh trong tổ chức của mình; thể hiện được tính tự chủ, tự giác, phát huy sáng tạo và tôn trọng ý kiến của các em nhiều hơn. Nhóm là một bộ phận gắn kết cơ bản xuyên suốt cả quá trình dạy và học nó tạo điều kiện để rèn luyện các kĩ năng và hợp tác của nhóm.
2.2.7. Giải pháp 7:  Phát huy vai trò của một nhóm trưởng. 
 Trong lớp học theo mô hình Trường học mới, HS tự thảo luận, tự tìm vướng mắc và tự đưa ra phương án giải quyết, tất cả học sinh trong nhóm đều được luân phiên nhau làm nhóm trưởng. Và công việc chính của nhóm trưởng đó là: thay giáo viên điều hành các bạn hoạt động nhóm. Xác định được mục tiêu của hoạt động nhóm. Phân công nhiệm vụ cho công bằng giữa các thành viên trong nhóm. Một điều quan trọng nữa đó là nhóm trưởng phải biết tự mình làm thế nào để huy động được sự tham gia của mọi thành viên vào giải quyết nhiệm vụ nhóm và phải tạo ra những tương tác đa chiều giữa các thành viên trong nhóm. Hướng dẫn các bạn biết cách tìm kiếm hỗ trợ và giải quyết được một số khó khăn gặp phải. Biết quản lí và sử dụng thời gian hiệu quả, biết sử dụng và bảo quản tài liệu học tập. Biết tổ chức và quản lí công việc. Biết giơ thẻ khi đã hoàn thành công việc và biết giơ thẻ cứu trợ khi không tự giải quyết được công việc.
2.2.8. Giải pháp 8:  Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh ở trong lớp.
Giáo dục các em có thói quen biết quan tâm, chia sẻ, động viên, thăm hỏi lẫn nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống. Các thành viên trong lớp được đối xử một cách công bằng ( giữa học sinh Bru và học sinh dân tộc Kinh, giữa nam và nữ, giữa học sinh tiếp thu nhanh và học sinh tiếp thu chậm...).
Ngoài ra, trong lớp có thể phát động các phong trào như : “Nói lời hay, làm việc tốt” phong trào “Gọi bạn xưng mình”...để từ đó hình thành cho các em thái độ thân thiện với nhau trong giao tiếp, trong cư xử giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với giáo viên từ đó giúp các em mạnh dạn hơn trong học tập cũng như việc đề xuất các ý kiến trong lớp.
2.2.9. Giải pháp 9: Công tác phối hợp giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội.
Việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất và năng lực nhằm giúp trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện là một quá trình lâu dài liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, liên quan rất nhiều đến các mối quan hệ xã hội phức tạp. Vì thế, việc giáo dục nói chung và giáo dục trẻ em nói riêng luôn luôn đòi hỏi sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng xã hội và nhất là đòi hỏi sự quan tâm đúng cách của nhà trường, gia đình và mọi người trong xã hội.
          Trong thực tế, trong môi trường xã hội mà trẻ sống, học tập và phát triển; bên cạnh các mặt tác động tốt, còn có ảnh hưởng tích cực luôn luôn tồn tại, hàm chứa các yếu tố có thể gây nguy hại đến sự phát triển nhân cách của trẻ và với đặc điểm hiếu động và ít vốn sống lại trẻ dễ bắt chước theo, dần dần trở thành thói quen xấu, tác động tiêu cực đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Nhất là khi thiếu sự phối hợp đúng đắn, thiếu sự thống nhất tác động giáo dục giữa nhà trường và gia đình thì hậu quả xấu trong giáo dục sẽ xuất hiện, nếu không kịp thời khắc phục hậu quả sẽ rất tai hại.
Trong việc tổ chức kết hợp các lực lượng giáo dục, gia đình có vai trò và tác động vô cùng quan trọng, là trọng tâm của các hoạt động kết hợp. Gia đình là nơi trẻ  được sinh ra, lớn lên và hình thành nhân cách của mình. Ảnh hưởng giáo dục của gia đình đến với trẻ là đầu tiên và sớm nhất.
          Để việc giáo dục gia đình có hiệu quả tốt, các bậc cha mẹ cần quan tâm xây dựng một gia đình đầy đủ toàn vẹn, trong đó mọi thành viên có nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau.Xây dựng một phong cách sinh hoạt có nề nếp, phù hợp nhu cầu hứng thú nhằm phát huy những mặt tích cực của trẻ. Đặc biệt cha mẹ, người lớn phải giữ uy tín vai trò gương mẫu của mình trong gia đình và ngoài xã hội.
Thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhà trường, đoàn thể để nắm được mục đích giáo dục có sự phối hợp chặt chẽ. Cụ thể: 
Tham gia tích cực vào hội phụ huynh của trường, quan tâm giúp đỡ nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, các phương tiện dạy học để nhà trường có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục. Những cuộc họp do nhà trường tổ chức, các bậc phụ huynh cần đi đầy đủ để nắm được yêu cầu giáo dục của nhà trường mà có sự kết hợp. Gia đình cần xây dựng truyền thống “tôn sư trọng đạo”, bảo vệ uy tín thầy cô giáo, tuyệt đối tránh các hành vi thiếu tôn trọng thầy cô giáo trước mặt con cái.
 Giáo viên chủ nhiệm phải biết vận động, động viên phụ huynh cùng với phụ huynh bàn bạc một số giải pháp nhằm giúp con học tốt, giáo dục đạo đức ở gia đình, thu nộp đầy đủ các khoản quy định. Cùng chi hội phụ huynh của lớp thăm hỏi học sinh đau ốm kịp thời, học sinh gặp khó khăn thường xuyên để có hướng giúp đỡ... Thường xuyên thông tin để phụ huynh biết tình hình học tập của con em mình từ đó có định hướng để giáo dục tốt hơn.
 Phát huy tối đa vai trò của các tổ chức chính trị trong nhà trường đặc biệt là đội TNTP Hồ Chí Minh.
+ Bám sát kế hoạch hội đồng đội, phối hợp với tổng phụ trách và các lớp trong khối, trong trường tạo ra các sân chơi bổ ích thiết thực cho học sinh.
+ Thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ.
+ Cùng tham gia lao động và hướng dẫn học sinh trong các buổi lao động.
+ Giáo dục ý thức tự phục vụ.
2.2.10. Biện pháp 10: Kết hợp chặt chẽ với giáo viên bộ môn.
Nếu chỉ giao việc quản lý nề nếp cho Đội cờ đỏ và giáo viên chủ nhiệm thì việc quản lý nề nếp học sinh sẽ khó đạt hiệu quả cao. Vì không phải lúc nào Đội cờ đỏ và giáo viên chủ nhiệm cũng có mặt bên cạnh để quản lý nề nếp học sinh. Do vậy việc quản lý nề nếp học sinh cần có sự phối kết hợp của giáo viên bộ môn.
Đối với nề nếp trong giờ học, mỗi giờ học, giáo viên bộ môn kiểm tra sĩ số học sinh, vệ sinh phòng học, đề nghị học sinh thực hiện mặc đồng phục đúng quy định và một số nội quy khác. Giáo viên bộ môn ghi rõ tên học sinh vi phạm vào sổ theo dõi và đánh giá nhận xét nghiêm túc để việc giáo dục học sinh có hiệu quả. Giáo viên bộ môn kịp thời thông báo những học sinh vi phạm nội quy tới giáo viên chủ nhiệm và Đội cờ đỏ để phối hợp giáo dục.
Giáo viên bộ môn nên lồng ghép trong các kiến thức môn dạy của mình việc tuyên truyền ý thức, trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của học sinh.
 Để dạy học có hiệu quả; để theo dõi, kiểm tra và đôn đốc việc học tập của tập thể và cá nhân; giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tập hợp ý kiến của đồng nghiệp về lớp mình, lớp bạn; trao đổi trực tiếp với đồng nghiệp về những vấn đề cụ thể của lớp để cùng đưa ra giải pháp giáo dục thống nhất; đề xuất các ý kiến của tập thể học sinh về công tác dạy và học với giáo viên có liên quan...
2.2.11. Biện pháp 11: Nêu gương và khen thưởng.
Nắm được tâm lí của học sinh tiểu học rất được thích khen, thích được động viên. Vì vậy giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn Hội đồng tự quản lập bảng chấm điểm thi đua của cá nhân và của nhóm như sau: 
- Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, đề xuất với Ban đại diện phụ huynh học sinh về việc khen thưởng các học sinh trong lớp thực hiện tốt các phong trào học tập cũng như các phong trào khác như sau:
+ Mỗi tuần tặng một quyển vở cho mỗi học sinh hoạt động xuất sắc của nhóm
+ Mỗi đợt kiểm tra định kì, tặng một quyển vở/ 1 học sinh đạt điểm 10 mỗi môn.
+ Tặng một phần quà cho học sinh đạt giải trong phong trào nhà trường đề ra.
+ Sau mỗi tuần thi đua, chủ tịch hội đồng đánh giá chung các mặt hoạt động, nhóm trưởng đánh giá cụ thể các mặt học tập cũng như hoạt động của từng thành viên trong nhóm, sau đó bầu chọn một học sinh tuyên dương trước lớp và nhận thưởng.
- Để tránh trường hợp một em nhận liên tục nhiều lần, theo quy ước 3 tuần mới được nhận thưởng lại.
- Đặc biệt chú ý đến học sinh tiếp thu chậm trọc học tập nhưng có tiến bộ thì nhóm trưởng các nhóm đề nghị Ban thi đua lớp tuyên dương và khen thưởng.
	III. KẾT LUẬN
3.1. Ý nghĩa, phạm vi áp dụng sáng kiến:
3.1.1. Ý nghĩa của sáng kiến:
3.1.1.1. Kết quả nghiên cứu:
Học sinh: Hứng thú học tập, các em có nhiều tiến bộ rõ rệt trong học tập cũng như rèn luyện về năng lực - phẩm chất của các em. Các em thi đua nhau thực hiện tốt các hoạt động mà giáo viên đưa ra.
Hiệu quả công tác chủ nhiệm ( Năm học: 2019 -2020) 
	Học sinh hứng thú trong học tập cũng như việc rèn luyện năng lực- phẩm chất. Các em thực hiện tốt các hoạt động mà giáo viên đề ra, Thực hiện tốt ý thức tự quản, tự phục vụ, tự tin trong giao tiếp và các hoạt động giáo dục khác.
Bảng khảo sát học sinh hoàn thành kiến thức - kĩ năng, năng lực, phẩm chất cuối học kì 1 năm học 2019 - 2020:
Tổng số HS
Kiến thức - Kĩ năng
Năng lực
Phẩm chất
SL
%
SL
%
SL
%
18
17
94,4
18
100
18
100
+ Hội thi cấp trường:
- Tập thể lớp xuất sắc trong phong trào trang trí “Lớp học thân thiện”.
+ Về hội thi cấp huyện: 
 - Có em Trần Thị A đạt giải nhì về môn bơi lội cấp huyện.
 Phụ huynh: Tin tưởng, yên tâm đối với việc dạy bảo của giáo viên. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng thường xuyên theo dõi được việc học hành, phẩm chất của con em và có nhiều sự hỗ trợ đối với giáo viên. Phụ huynh cũng cảm thấy phấn khởi khi thấy con em mình được giáo viên quan tâm, các em có nhiều tiến bộ, các em ngày càng hoàn thiện và thành những đứa trẻ ngoan, học tốt.
Bản thân giáo viên: Khi thấy lớp mình đạt được những mục tiêu mà kế hoạch mình đề ra là một sự thành công lớn. Các em hăng hái thi đua học tốt, tích cực hoạt động phong trào tôi thực sự thấy hạnh phúc, thấy vui cùng niềm vui của các em và sự phấn khởi của phụ huynh học sinh. Đó chính là thành quả to lớn nhất mà người giáo viên nào cũng mong muốn. 
Công tác chủ nhiệm lớp1 rất đa dạng. Giáo viên cần linh động để áp dụng các biện pháp. Không có lớp học nào giống nhau nên không có khung cố định. Mỗi giáo viên phải có thủ thuật, sáng kiến, biện pháp để áp dụng phù hợp với hiện trạng lớp của mình.
4.1.1.2. Bài học kinh nghiệm: 
- Nắm chắc Sơ yếu lý lịch của học sinh.
- Hiểu rõ tâm sinh lý, tính cách của từng học sinh để có những biện pháp giáo dục cụ thể, thích hợp.
- Luôn có sự đổi mới trong các hình thức rèn luyện, thi đua, giáo dục tạo hứng thú, mới mẻ đối với học sinh.
- Thật sự xem mỗi học sinh là một đứa con của mình để từ đó giáo dục bằng tất cả tấm lòng, tình thương yêu và tinh thần trách nhiệm .
- Với những kinh nghiệm này, tôi thiết nghĩ nó có thể áp dụng với bất cứ giáo viên nào, đối tượng học sinh nào bởi nó không khó thực hiện mà chỉ cần có lòng say mê, sự quyết tâm của giáo viên thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.
- Cấp lãnh đạo nhà trường nên tổ chức các hội thảo về công tác chủ nhiệm để giáo viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
4.2. Đề xuất - kiến nghị:
* Đối với trường:
- Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học phòng học đạt chuẩn.
- Tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo chuyên môn cấp trường, cấp cụm để trao đổi kinh nghiệm về đổi mới phương pháp trong công tác chủ nhiệm lớp.
* Đối với ngành:
- Thường xuyên mở các lớp tập huấn chỉ đạo, triển khai sâu rộng về đổi mới phương pháp dạy và học để giáo viên nắm bắt và có phương pháp để làm tốt công tác giáo viên chủ nhiệm.
Sự nghiệp trồng người là một sự nghiệp cao cả mà không phải ai cũng làm tốt được. Nó đòi hỏi người thực hiện phải có cái tâm yêu nghề, mến trẻ. Vì thế, người giáo viên mang trên vai một trách nhiệm rất lớn.
Để thực hiện điều đó tuy có vất vả nhưng chúng ta đừng ngần ngại, đừng nản lòng bởi bên cạnh chúng ta luôn có sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và của Ban giám hiệu nhà trường. Những thành tích học tập tốt, những người tài của đất nước - kết quả của quá trình lao động vất vả mà chúng ta đã tốn bao tâm huyết, tiền của để thực hiện sẽ là phần thưởng to lớn của mỗi giáo viên và nó còn là nguồn động lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn để hoàn thành sự nghiệp trồng người./.

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_giai_phap_thuc_hien_tot_cong_ta.doc