Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo

NỘI DUNG

I. Thực trạng

Đầu năm học được sự phân công của Ban giám hiệu nhà trường, tôi được đảm nhận dạy lớp lá 1, với tổng số trẻ là: 35/16 trẻ nữ. Trong đó có 23 trẻ đã được học qua lớp nhóm, mầm, chồi, và còn 12 trẻ còn lại là chưa được học qua lớp nhóm, mầm, chồi. Trong nhiều năm công tác bản thân được Ban giám hiệu đánh giá cao cách tổ chức các hoạt động dạy và học.

Qua thực tế giảng dạy của lớp mình phụ trách và theo sự chỉ đạo của Ban

giám hiệu, tôi đã áp dụng thực hiện lồng ghép trò chơi dân gian vào các giờ hoạt động. Trong quá trình thực hiện tôi đã gặp một số khó khăn và thuận lợi như sau:

1. Thuận lợi

Luôn được hướng dẫn và chỉ đạo sát sao về chuyên môn và sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của Ban giám hiệu nhà trường.

 Đa số trẻ mạnh dạn, tự tin, thông minh và thích tham gia vào trò chơi, đặc biệt là trò chơi dân gian. Một số trẻ biết phối hợp cùng cô và chia sẻ một số trò chơi trẻ biết.

Địa điểm tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ ở trường tôi rộng rải, thoáng mát, sạch đẹp. Bản thân tôi lớn lên ở vùng nông thôn nên cũng biết một số trò chơi dân gian truyền miệng, luôn học hỏi và tìm tòi hiểu biết thêm một số trò chơi dân gian thông qua bạn bè, đồng nghiệp và sách báo.

2. Khó khăn

Vẫn còn một số trẻ rụt rè nhút nhát không chịu tham gia vào trò chơi đòi hỏi tính tập thể cao.

Thời gian tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ không thể diễn ra suốt cả hoạt động của trẻ mà nó chủ yếu lồng ghép tích hợp vào các hoạt động khác.

 Phụ huynh ít quan tâm đến trò chơi dân gian vì họ thiếu thông tin về tác

dụng của trò chơi đối với sự phát triển của trẻ. Nhiều phụ huynh nghĩ trò chơi dân gian không còn phù hợp với con em mình, nên hướng tới các trò chơi hiện đại.

 

doc13 trang | Chia sẻ: Hải Thượng | Ngày: 04/05/2023 | Lượt xem: 493 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 nhiều trò chơi khác nhau, nhưng không phải trò chơi nào cũng phù hợp với trẻ. Nên khi tổ chức cho trẻ chơi cần lựa chọn cho trẻ chơi các trò chơi có luật chơi và cách chơi đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu. Ngoài ra trong trường mầm non lại có sự phân chia trẻ theo nhiều độ tuổi khác nhau, mỗi độ tuổi trẻ có nhận thức khác nhau, có mức độ tiếp thu, ghi nhớ, khả năng chú ý của trẻ khác nhau. Vậy nên giáo viên cần suy nghỉ để lựa chọn các trò chơi sao cho phù hợp với độ tuổi, từng địa phương trẻ chơi đễ dàng hơn. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học tôi bám sát kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục năm học và dựa trên cơ sở nhận thức, khả năng của trẻ trên lớp lựa chọn những trò chơi dân gian phù hợp đưa vào kế hoạch thực hiện. Cụ thể như sau:
Với trẻ ở độ tuổi lớp lá khả năng chú ý có chủ định và nhận thức của trẻ đã cao hơn rất nhiều so với lứa tuổi trước. Vì thế, trẻ có thể chơi được các trò chơi dài hơn và khó hơn.: “Lộn cầu vồng”, “Chi chi chành chành”, “Tập tầm vông”, “Nu na nu nống”, “Dung dăng dung dẻ”, “Cò bẹp”, “Kéo co”, “Cờ láu ngô”, “Trồng nụ trồng hoa”, “Cướp cờ”, “ Bịt mắt bắt dê”.
Khi lựa chọn các trò chơi dân gian cho trẻ tôi thực hiện theo các bước sau:
- Trò chơi phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ chứ không quá khó.
- Nơi đặt đồ dùng đồ chơi phục vụ cho trò chơi là nơi dễ tìm thấy.
- Tạo hứng thú cho trẻ, thu hút sự chú ý của trẻ khi tham gia trò chơi.
- Có sự tham gia của tập thể lớp hoặc nhóm trẻ trong lớp.
- Trò chơi phải phù hợp với không gian, thời gian và điều kiện thực tế của trường lớp, địa phương nơi trẻ sinh sống.
Trò chơi dân gian ở trẻ  5 tuổi rất phong phú và đa dạng, để trẻ tham gia tốt trò chơi đòi hỏi trẻ phải dựa vào vốn kinh nghiệm về các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống, trẻ phải biết phân tích, biết tổng hợp, biết lien hệ các sự vật hiện tượng để thực hiện tốt trò chơi của mình. Các hành động chơi của trẻ mẫu giáo 5 tuổi đòi hỏi phải có tính liên tục và tuần tự. Nhiều trò chơi đòi hỏi phải suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện động tác chơi như chơi “ Ô ăn quan”, “Cờ đi đường”  đây là cơ sở để phát triển tư duy logic cho trẻ.
Căn cứ vào khả năng nhận thức của trẻ lớp mình, căn cứ vào kế hoạch thực hiện các hoạt động theo các chủ đề, tôi đã lựa chọn, sưu tầm những trò chơi dân gian phù hợp với từng chủ đề.
Ví dụ: Chủ đề trường mầm non thì chọn những trò chơi như: Nhảy bao, thả đỉa ba ba, kéo co, bắn bi.
Chủ đề gia đình: Nu na nu nống, chi chi chành chành, hội đồng tổng cốc, chốn tìm, ô ăn quan
Chủ đề nghề nghiệp: Đi cà kheo, ném còn, kéo cưa lừa xẻ.
Chủ đề thế giới động vật: Nặn tò he, rồng rắn lên mây, mèo đuổi chuột, bịt mắt bắt dê, cắp cua bỏ giỏ, câu ếch.
Chủ đề tết và mùa xuân: Ném còn, cướp cờ, đập niêu, chơi đu.
Chủ đề thế giới thực vật: Ô ăn quan, tập tầm vông, trồng nụ trồng hoa
Chủ đề phương tiện giao thông: Rải rồng rải rết, trồng đống trồng kê, đua thuyền, đua xe bò.
Chủ đề quê hương – đất nước – Bác Hồ: Kéo cưa lừa xẻ, nhảy dây, cướp cờ, đồ, chơi u.
Khi đã lựa chọn được theo các chủ đề, đã giúp tôi sử dụng các trò chơi dân gian không những dạy trẻ một cách hiệu quả mà còn giúp trẻ phát triển thể chất và nhận ra những điều hợp lý, không hợp lý khi sử dụng nguyên bản các trò chơi dân gian khi dạy trẻ.
2. Chuẩn bị đồ dùng đồ chơi, lời đồng dao trước khi tổ chức cho trẻ tham gia vào các trò chơi dân gian.
	Đồ dùng đồ chơi của các trò chơi dân gian cũng vô cùng đa dạng và phong phú, mang tính đặc trưng và được thiết kế dựa vào cách chơi và luật chơi của từng trò chơi. Mỗi trò chơi dân gian có một hoặc nhiều loại đồ dùng đồ chơi tương ứng mà thiếu nó thì trò chơi không thể tiến hành được. 
	Ví dụ như trò chơi: “ Chơi chuyền” đòi hỏi phải có 10 que chuyền và một đồ vật có dạng khối cầu như quả bóng, quả bưởi non. Trò chơi “ Ném còn” không thể diễn ra nếu thiếu quả còn - đồ chơi truyền thống của trò chơi đó. Đơn giản như trò chơi “ Bịt mắt bắt dê” cũng không thể được tổ chức nếu không có dải vải hoặc dải khăn bịt mắt, trò chơi kéo co thì không thể thiếu dây kéo co. Ví dụ như: trò chơi “Cò bẹp” cũng không thể được tổ chức nếu không các viên đá nhỏ, các ô để chơi hay trò chơi “cướp cờ” phải có cờ cho trẻ. Chẳng hạn như trò chơi “cờ lúa ngô” phải chuẩn bị bàn cờ, các quân cờ cho trẻ.
Chính vì vậy, trước khi tổ chức cho trẻ chơi một trò chơi dân gian nào đó, giáo viên cần tìm hiểu kỹ về luật chơi, cách chơi, đồ dùng đồ chơi phục vụ cho trò chơi để từ đó có thể chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cho trò chơi. Dạy trẻ đọc thuộc lời ca (đối với những trò chơi có lời đồng dao) như trò chơi “Rồng rắn lên mây, nu na nu nống”Điểm đặc biệt của trò chơi dân gian là khi chơi trẻ không bao giờ chỉ thực hiện độc lập các vận động của mình mà chúng thường vừa chơi vừa hát hoặc đọc lời đồng dao nào đó. Các bài đồng dao đó khiến cho không khí chơi vui vẻ, nhộn nhịp hơn, không phải bài đồng dao nào cũng có ý nghĩa, bài nào cũng phù hợp với tư duy hồn nhiên của trẻ. 
Ví dụ như: chơi “nu na nu nóng”, trẻ hát “nu na nu nóng, cái bóng nằm trong, con ong nằm ngoài, củ khoai chấm mật”. Câu hát dường như chẳng có ý nghĩa nào rõ ràng, nhưng thiếu nó thì trò chơi không thể tiến hành, hay như chơi “rồng rắng lên mây”, nếu trẻ không thuộc lời trò chơi diễn ra không soi nổi. Trò chơi chỉ có thể được tổ chức khi trẻ đã thuộc lời đồng dao, tôi thường cho trẻ làm quen với lời đồng dao của các trò chơi dân gian trước khi hướng dẫn trẻ chơi vào các thời điểm hoạt động ngoài trờiKhi trẻ đã thuộc lời đồng dao, tôi tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi tương ứng với lời đồng dao đó, trẻ chơi rất hứng thú và tích cực tham gia chơi.
3. Xây dựng góc trò chơi dân gian trong lớp học
Tổ chức môi trường hoạt động của trẻ trong trường, lớp mẫu giáo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển về thể chât, ngôn ngữ, trí tuệ, tình cảm- xã hội, khả năng thẩm mĩ, sáng tạo của trẻ. Vì vậy, bố trí và tổ chức môi trường hoạt động cho trẻ chơi và hoạt động cần đảm bảo trên nguyên tắc cho trẻ “chơi mà học” và phải tính đến các yếu tố không gian thực tế. Mục đích tổ chức hoạt động; an toàn cho trẻ và linh hoạt, dễ thay đổi theo mục đích giáo dục theo các chủ đề. Hiện nay, mỗi lớp mầm non đều có năm góc hoạt động, bao gồm: Góc phân vai, góc học tập và sách, góc nghệ thuật, góc thiên nhiên, góc xây dựng – lắp ghép. Mỗi góc có một đặc điểm và tác động giáo dục riêng đến sự phát triển của trẻ lứa tuổi mầm non. Mỗi góc có một tác động giáo dục riêng nhưng đều có một điểm chung là góp phần phát triển óc sáng tạo, thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ và hơn tất cả là hình thành ở trẻ niềm say mê, hứng thú khi trẻ tới trường mầm non .
	Trong một lớp mầm non nên tổ chức thêm góc trò chơi dân gian, bởi trò chơi dân gian là một hình thức giáo dục có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, để tăng số lần trẻ được tham gia chơi các trò chơi dân gian, tôi đã giành một không gian nhỏ ở lớp mình để xây dựng thêm một góc chơi đó là góc “trò chơi dân gian”. Để xây dựng góc chơi này, tôi đã khuyến khích trẻ cùng tham gia xây dựng góc chơi như cùng cô dán tranh ảnh về các trò chơi dân gian, sưu tầm một số nguyên vật liệu sẵn có để bày vào góc chơi cho phong phú như các loại lá cây, que, viên sỏi, dây thun, dải vải. Ở góc chơi này cô và trẻ cùng vẽ và sáng tạo ra những hình ảnh, những đồ chơi từ nguyên vật liệu thiên nhiên như con trâu bằng lá đa, con cúi bằng rơm 
Tôi đã tổ chức cho trẻ chơi trò chơi dân gian ở trong góc với những trò chơi đơn giản, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ và không gian của lớp như nu na nu nống, lộn cầu vồng, tập tầm vông, kéo cưa lừa xẻ, pháo đất, chi chi chành chành; cả lớp thì có thể chơi “rồng rắn lên mây, thả đỉa ba ba,”. Ngoài những trò chơi phát triển ngôn ngữ thì ở góc trò chơi dân gian không thể thiếu những trò chơi phát triển vận động thể lực khác như “kéo co, đấu vật ” Qua góc trò chơi dân gian, tôi cũng chơi cùng trẻ và sửa lỗi phát âm cho trẻ, hướng dẫn trẻ những kỹ năng chơi để trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ chơi một cách tốt nhất “trốn tìm, đánh chuyền trong toán; dung dăng dung dẻ, tập tầm vông” trong giáo dục thể chất 
4. Tổ chức các trò chơi phù hợp với tính chất của hoạt động.
Mỗi hoạt động của trẻ đều nhằm đạt được một mục đích nhất định, hoạt động nào cũng có tính chất riêng của nó, nếu như hoạt động chung được tổ chức nhằm cung cấp các kiến thức cho trẻ thì hoạt động ngoài trời lại giúp trẻ được gần gũi với thiên nhiên, khám phá các hiện tượng tự nhiên và phát triển thể chất, hay như ở hoạt động góc trẻ lại được mở rộng thêm về kinh nghiệm sống và kỹ năng chơi theo nhóm, giáo viên cần chú ý lựa chọn và tổ chức các trò chơi dân gian cho phù hợp với tính chất của từng hoạt động.
Với hoạt động ngoài trời tận dụng không gian rộng và thoáng, giáo viên nên tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi vận động nhằm rèn luyện và phát triển thể lực cho trẻ như: “Rồng rắn lên mây”, “Bịt mắt bắt dê”, “Nhảy dây”, “Nhảy lò cò”, “Thả đỉa ba ba” Đặc biệt khi tích hợp trò chơi dân gian trong hoạt động chung, giáo viên cần lựa chọn trò chơi phù hợp với đặc điểm của từng hoạt động.
Ví dụ: Với lĩnh vực giáo dục thể chất nên lựa chọn các trò chơi vận động nhằm rèn luyện thân thể khoẻ mạnh, hoạt bát và năng động, nhiều trò chơi đòi hỏi trẻ phải mạnh mẽ, nhanh chân, nhanh mắt, nhanh miệng trẻ phải có sức khỏe mới có thể vui chơi và ngược lại vui chơi giúp cho trẻ thêm khỏe mạnh và năng động.
Ví dụ: Với trò chơi “Rồng rắn lên mây”, khi trẻ hát xong câu cuối: “ Xin khúc đuôi, tha hồ đuổi bắt”, lập tức trẻ làm “đuôi” (trẻ đứng sau cùng) phải chạy thật nhanh, nếu không sẽ bị “thầy” bắt, sau đó có thể bị thay người khác hoặc lại phải làm “thầy” để đi đuổi những trẻ khác.
Trò chơi “Trồng nụ trồng hoa”, có nhiều nấc chơi nho nhỏ từ bàn một đến bàn haiđến bàn mười (Trồng nụ trồng hoa)trẻ phải vượt qua dần từng nấc, hết nấc này mới đi tiếp nấc sau, như vậy trẻ phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn và khéo léo mới có thể tiến dần đến được nấc cuối của trò chơi.
Trò chơi “Chi chi chành chành” lại buộc trẻ phải rất nhanh tay, nhanh miệng vì nếu câu cuối bài là “ù à ù ập” được đọc xong mà trẻ không rút kịp tay ra, ngón tay của nó sẽ bị giữ lại, là thua.
Với hoạt động môi trường xung quanh, toán, văn học cũng có thể đang xen trò chơi dân gian vào (khi lựa chọn các trò chơi cần đáp ứng được các tiêu chí sau). Nhằm phát triển nhận thức cho trẻ, phát triển ngôn ngữ.
Cung cấp cho trẻ các kỹ năng như: kỹ năng hoạt động theo nhóm, kỹ năng sử dụng đồ dùng đồ chơiRèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy cho trẻ.
Ví dụ: Lời đồng dao của trò chơi chuyền “Con ruồi có cánh, Đòn gánh có mấu, Châu chấu có chân” đã giúp trẻ nhận biết được đặc điểm đặc trưng của một số con vật và đồ vật quen thuộc.
Với môn âm nhạc nên chọn các trò chơi có giai điệu và lời hát như các trò chơi “Tập tầm vông”  Ngoài ra khi lựa chọn các trò chơi dân gian trong hoạt động chung, một điều cần đặc biệt lưu ý đó phải lựa chọ trò chơi phù hợp với đề tài và chủ điểm của bài dạy, chẳng hạn như: “Bịt mắt bắt dê”, “ Thi tìm những con vật có từ láy”. Chủ điểm “Thế giới thực vật” có thể cho trẻ chơi các trò chơi “ Trồng nụ trồng hoa”, chủ điểm “Tết và mùa xuân” là thời điểm thích hợp để giới thiệu cho trẻ các trò chơi truyền thống của dân tộc trong dịp lễ Tết như “ Ném còn”, “ Cướp cờ”,
5. Động viên tất cả các trẻ tham gia vào trò chơi.
Động viên khuyến khích trẻ là một biện pháp phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo. Nó giữ vai trò quan trọng trong quá trình giáo dục tình cảm đạo đức xã hội. Biện pháp này góp phần hình thành những xúc cảm, tình cảm cho trẻ đối với trò chơi dân gian.
Ưu thế của trò chơi dân gian chính là ở chỗ nó có thể tập trung tất cả những trẻ muốn chơi, không quy định số người chơi nhất định, tôi luôn khuyến khích, động viên tất cả các trẻ tham gia chơi càng đông càng vui. Nếu chơi “ Bịt mắt bắt dê” mỗi khi có một người vào thêm vòng chỉ rộng ra một chút chứ trò chơi không thay đổi, còn trò chơi “ Rồng rắn lên mây” thì thêm một người “ cái đuôi” sẽ dài ra một chút và tất cả mọi người đều được chơi, được chạy như nhau. Những trò chơi “ Thả đỉa ba ba”, “ Chi chi chành chành”, “Nhảy lò cò”, “Nhảy dây” cũng tương tự như vậy trong khi chơi mọi trẻ đều bình đẳng như nhau, nếu trẻ nào chơi không đúng luật chơi chen lấn các bạn khác sẽ bị tập thể phê phán loại trừ bằng cách không cho tham gia chơi qua đó trẻ có tinh thần tập thể của các trẻ được nâng lên rất nhiều. 
Khi tham gia chơi, nếu được cô giáo động viên, khen ngợi kịp thời sẽ tạo cho trẻ sự tự tin vào bản thân, từ đó mạnh dạn tham gia vào trò chơi, tích cực hoàn thành nhiệm vụ chơi.
Ví dụ: Khi tổ chức cho trẻ tham gia trò chơi “ Kéo có”, đội nào thắng cuộc tôi sẽ thưởng cho đội đó huy chương vàng là kẹo sôcôla hình đồng tiền vàng.
Nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc động viên, khuyến khích trẻ trong quá trình tổ trò chơi dân gian cho trẻ tôi thường xuyên tổ chức các hình thức thi đua, khen ngợi, biểu dương trẻ để động viên, khuyến khích trẻ, tạo hứng thú cho trẻ là động lực để trẻ hoàn thành nhiệm vụ và kết quả chơi..
Bên cạnh việc động viên khuyến khích những trẻ chơi tốt, tôi luôn chú ý tạo cơ hội cho những trẻ còn nhút nhát, chưa mạnh dạn tự tin được tham gia vào trò chơi tránh để tình trạng những trẻ nào nhanh nhẹn, hoạt bát thì luôn được chọn chơi chính, còn những trẻ nhút nhát thì chỉ ở dưới cổ vũ.
Ví dụ: Trong trò chơi “Mèo đuổi chuột” hay “Bịt mắt bắt dê” tôi mời những trẻ nhút nhát lên chơi chính đóng làm mèo (chuột) hay làm người đi bắt dê. Và trong khi chơi nếu trẻ chơi tốt tôi kịp thời khen ngợi trẻ luôn để trẻ tự tin, mạnh dạn hơn.
6. Phối kết hợp cùng với phụ huynh trong việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ.
Phối kết hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ là rất quan trọng bởi gia đình là môi trường đầu tiên mà đứa trẻ được tiếp xúc. Chính vì vậy trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều những văn hóa của môi trường đó như: Tính cách, ngôn ngữ, chế độ sinh hoạt ... Việc trao đổi thường xuyên với phụ huynh về vấn đề tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ chơi giúp phụ huynh hiểu được tầm quan trọng trò chơi dân gian đối với sự phát triển toàn diện của đứa trẻ. Hơn nữa qua quá trình trao đổi, tiếp xúc với phụ huynh giúp cho người giáo viên mầm non hiểu được rõ hơn về bản sắc văn hóa nơi trẻ sống, tìm hiểu thêm được một số trò chơi dân gian của địa phương để đưa vào tổ chức cho trẻ chơi.
Để công tác phối kết hợp với phụ huynh trong việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ đạt hiệu quả tối ưu thì trong khi lập kế hoạch chủ đề, kế hoạch tuần, giáo viên cần phải đưa nội dung phối hợp với gia đình trẻ vào kế hoạch, đặc biệt là nội dung tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ.
Ví dụ: Chủ đề thế giới động vật, tôi tổ chức cho trẻ chơi trò chơi “Mèo đuổi chuột”; “Bịt mắt bắt dê”; “Thả đỉa ba ba”:
Trao đổi với phụ huynh về chủ đề, cung cấp cho phụ huynh cách chơi, bài đồng dao gắn với trò chơi đó để phụ huynh về nhà cùng chơi với trẻ. 
Trong kế hoạch phải thể hiện rõ được mục đích, nội dung, thời gian, biện pháp thực hiện và kết quả đạt được, những tồn tại và hướng giải quyết. 
Quá trình chăm sóc – giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non mang đặc tính xã hội hoá cáo, để thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, giáo dục, vui chơi của trẻ em ở lứa tuổi này cần thiết có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình. Và nội dung tổ chức cho trẻ chơi trò chơi dân gian cũng vậy, để thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ và để đạt được kết quả chơi cao nhất thì đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa trường lớp mầm non và gia đình. Nhận thức rõ được vấn đề đó tôi đã thực hiện tốt công tác phối kết hợp với phụ huynh trong quá trình giáo dục trẻ. 
Bên cạnh đó tôi đã xây dựng các nội dung cần kết hợp với phụ huynh đó là: Tuyên truyền tới phụ huynh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Trao đổi với phụ huynh cách chơi các trò chơi dân gian, các bài ca dao, đồng dao trong rò chơi, Vận động phụ huynh tận dụng mọi điều kiện để tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian ở nhà; Bố mẹ và những người thân xung quanh giành thời gian vui chơi cùng trẻ; Cung cấp những nguyên vật liệu sẵn có để làm đồ dùng, đồ chơi. 
Hình thức tuyên truyền mà tôi thường sử dụng đó là: Trao đổi với phụ hunh trong giờ đón trả trẻ, xây dựng góc tuyên truyền, góc trò chơi dân gian trong lớp, tuyên truyền trong các buổi họp phụ huynh, vận động phụ huynh tham gia các phong trào hội thi như: “Bé bé với trò chơi dân gian”; “Bé tìm hiểu trò chơi dân gian”. Quay phim, chụp ảnh về các hoạt động tham gia trò chơi dân gian của trẻ sau đó làm thành đĩa gửi tới cha mẹ trẻ
 	III. Kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm
1. Kết quả đạt được
Qua việc áp dụng một số kinh nghiệm của bản thân vào việc tổ chức cho trẻ của lớp tôi đã thu được nhiều kết quả:
Trẻ hứng thú trong khi chơi các trò chơi dân gian và say sưa tìm hiểu và khám phá trò chơi; Không còn có trẻ thờ ờ, không hứng thú với trò chơi dân gian.
Có 100% trẻ được mở rộng kiến thức và có thêm rất nhiều hiểu biết về các trò chơi dân gian, các phong tục truyền thống của dân tộc.
Bản thân tôi nhận thức rõ và hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của trò chơi dân gian đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. 
Linh hoạt, sáng tạo và thoải mái hơn khi tổ chức cho trẻ hoạt động vui chơi với trò chơi dân gian, lựa chọn trò chơi phù hợp với trẻ.
Giáo viên và phụ huynh gắn bó chặt chẽ hơn, trẻ đến lớp đông hơn, phụ huynh ủng hộ và giúp đỡ nhiều hơn đến các phong trào của nhà trường.
2. Bài học kinh nghiệm.
Qua quá trình nghiên cứu và thực hiện đề tài này, tôi rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau:
Trò chơi dân gian có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. trò chơi dân gian vừa giúp trẻ thỏa món nhu cầu vui chơi, vừa góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ, giúp trẻ trở thành những người lao động tài giỏi trong tương lai. Muốn tổ chức trò chơi dân gian đạt được hiệu quả tốt nhất thì trước tiên giáo viên cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện trươc khi tổ chức chơi; tìm hiểu kỹ cách chơi, luật chơi.
Tích cực sưu tầm, lựa chọn trò chơi dân gian phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Cần phải lực chọn và tổ chức cho trẻ chơi những trò chơi dân gian giúp trẻ hình thành tinh thần tập thể, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, biết giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với ban.
Để thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ và đạt được hiệu quả giáo dục tối ưu giáo viên mầm non cần linh hoạt, sáng tạo và tận dụng mọi cơ hội cho trẻ được tham gia trò chơi dân gian. Chịu khó sưu tầm nguyên vật liệu thiên nhiên làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ; Xây dựng môi trường hoạt động nhằm khơi gợi hứng thú chơi của trẻ.
Với trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi, giáo viên cần tạo điều kiện cho trẻ được chủ động tự tổ chức trò chơi dân gian mà trẻ thích. Đồng thời giáo viên là người quan sát, theo dõi động viên khuyến khích trẻ kịp thời.
 C. KẾT LUẬN
Trò chơi dân gian có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, vừa giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa góp phần nâng cao nhận thức, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ. Những trẻ chơi một cách hăng hái, hoạt động nổi bật trong khi chơi thường cũng chính là những đứa trẻ thông minh, tháo vát và biết tổ chức trong cuộc sống. Cần phải tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian để phát triển ở trẻ tinh thần tập thể, biết nhường nhịn bạn bè, biết giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn khác. Khi tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ giáo viên cần tìm hiểu kỹ cách chơi, luật chơi và chuản bị đầy đủ các yếu tố cần thiết để tiến hành trò chơi.
Trên đây là một số giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo. Bản thân rất mong được sự đóng góp ý kiến của hội đồng khoa học để tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ đạt kết quả cao.
XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN, GIẢI PHÁP TRƯỜNG
Phong thạnh, ngày 26 tháng 05 năm 2020
NGƯỜI VIẾT
Nguyễn Thị Thảo Duy
XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN, GIẢI PHÁP PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO
XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN, GIẢI PHÁP THỊ XÃ

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_giai_phap_nang_cao_hieu_qua_to.doc
Sáng Kiến Liên Quan