Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp xây dựng và chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục chất lượng cao

 Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên vô cùng quan trọng, đặt nền móng cho hệ thống giáo dục quốc dân. Giáo dục mầm non đặt nền tảng cho sự phát triển nhân cách, tạo tiền đề để thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học, do đó GDMN có vị trí quan trọng đặc biệt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, phát triển trí tuệ con người Việt Nam, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Đây chính là giai đoạn mà thể chất và tâm lý của trẻ đều phát triển rất nhanh.

 Cùng với xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển không ngừng của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự phát triển của công nghệ số, công nghệ thông tin và sự quan tâm đặc biệt của đại đa số các bậc phụ huynh và của toàn xã hội thì ngoài việc xây dựng các trường mầm non đạt chuẩn về cơ sở vật chất và đội ngũ thì việc hình thành các mô hình trường học chất lượng cao là điều không thể thiếu, đặc biệt là các trường mầm non chất lượng cao. Giờ đây khi cho trẻ đến trường mầm non, các bậc làm cha, làm mẹ không chỉ quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ mà họ còn quan tâm tới chất lượng giáo dục của các nhà trường, quan tâm đến các kiến thức và kĩ năng mà con họ được học ở trường mầm non. Chính vì vậy mà để xây dựng thành công mô hình trường chất lượng cao thì việc xây dựng chất lượng giáo dục theo hướng đổi mới và nâng cao là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng chất lượng giáo dục nhà trường đáp ứng theo mô hình chất lượng cao chúng tôi còn gặp rất nhiều khó khăn do chưa có những hướng dẫn cụ thể về xây dựng chương trình, môi trường mới thành lập, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt nhưng còn ít kinh nghiệm về tin học, ngoại ngữ. Là một phó hiệu trưởng mới được bổ nhiệm và được giao nhiệm vụ phụ trách chuyên môn, tôi luôn trăn trở làm thế nào để xây dựng thành công chất lượng giáo dục nhà trường theo mô hình chất lượng cao, chính vì vậy năm học này, tôi cũng mạnh dạn chọn đề tài “Một số biện pháp xây dựng và chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao” nhằm phối hợp với các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo xây dựng trường Mầm non Đô Thị Sài Đồng có đầy đủ các tiêu chuẩn trường mầm non chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của gia đình cũng như của xã hội và xu hướng hội nhập trong tương lai của nền giáo dục Thủ đô.

 

doc31 trang | Chia sẻ: duongthao25 | Ngày: 08/10/2022 | Lượt xem: 857 | Lượt tải: 8Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp xây dựng và chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục chất lượng cao", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ồi duỡng trình độ tin học cho giáo viên
 Ngoài việc đào tạo nâng cao trình độ tin học cho giáo viên thì việc nâng cao trình độ tiếng Anh, kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp là việc vô cùng quan trọng. Chính vì vậy trong tháng 11 và tháng 12, nhà trường đã phối hợp cùng công ty Vietdutech bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp và cách thức sử dụng phần mềm Eduplay cho 3 giáo viên. Đồng thời Nhà trường còn mời giáo viên trung tâm Tiếng anh H&H về đào tạo bồi dưỡng cho 100% giáo viên, đặc biệt là bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp. Bên cạnh đó, tôi còn tham mưu với đồng chí hiệu trưởng cử các giáo viên tham gia tập huấn, hội thảo về các chuơng trình hội nhập giáo dục quốc tế.
Tham gia tập huấn chuơng trình hội thảo quốc tế
 Không chỉ quan tâm tới việc nâng cao trình độ tin học, trình độ tiếng Anh của giáo viên, tôi cũng luôn quan tâm tới khả năng sự phạm và cách thức tổ chức của giáo viên đặc biệt là các giáo viên trẻ để từ đó theo dõi đánh giá xem họ còn yếu, hạn chế ở mặt nào nhằm tiếp tục tham mưu đề xuất với hiệu trưởng bổ sung kiến thức, kỹ năng ở mặt đó: cử các giáo viên tham gia tập huấn kỹ năng múa, kĩ năng đàn, kĩ năng làm đồ dùng đồ chơi, kiến tập các tiết dạy mẫu
Bồi dưỡng kĩ năng múa cho giáo viên
Bồi dưỡng kĩ năng đàn cho giáo viên
Tập huấn phuơng pháp viết sáng kiến kinh nghiệm cho CBGVNV
Sau mỗi lần được bổ xung các kiến thức, kĩ năng còn yếu kém, giáo viên của chúng tôi đã mạnh dạn tự tin hơn rất nhiều khi ứng dụng các phương pháp dạy học sáng tạo, linh hoạt vào dạy trẻ, từ đó trẻ cũng có nhiều cơ hội hoạt động và trải nghiệm hơn.
3.3- Biện pháp 3: Bổ sung và hoàn thiện cơ sở vật chất, thiết bị của trường lớp đáp ứng nhu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ có chất lượng
 Để thực sự trở thành một trường mầm non chất lượng: yếu tố cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác CSGD trẻ là rất quan trọng.
Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực sự đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất-một trong những tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non có chất lượng.
Chính vì vậy mà ngoài việc nhà trường nhận được sự đầu tư khá lớn về cơ sở vật chất từ các cấp lãnh đạo thì bản thân nhà trường phải hoàn thiện và bổ sung những trang thiết bị thiết yếu để đầu tư trường mầm non chất lượng cao. Tuy được đầu tư kĩ càng về cơ sở vật chất, các phòng học và các phòng chức năng có các phương tiện hiện đại, song để nó phù hợp với lứa tuổi mầm non và với mục tiêu của nhà trường thì lại cần phải có sự đầu tư chau chuốt của Nhà trường.
 Theo tiêu chí đánh giá trường mầm non chất lượng cao, việc xây dựng một phòng thể chất cho trẻ hoạt động là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ được trang bị một phòng thể chất với sàn gỗ và một số dụng cụ thể thao. Nhận thấy những điều kiện này chưa đảm bảo cho trẻ hoạt động một cách hiệu quả, tôi mạnh dạn đề xuất với đồng chí hiệu trưởng bổ xung các đồ dùng cho phòng thể chất : trải thảm cỏ nhân tạo chống trơn, trượt, bổ sung nhiều dụng cụ thể thao: cầu gôn bóng đá, bóng chuyền, xà đơn, xà kép, xe đạp, xe lắc, cầu treo.
Trẻ hoạt động tại phòng thể chất 
 Sau khi bổ xung các dụng cụ đó, tôi đã xây dựng lịch hoạt động tại phòng thể chất nhằm giúp cho 100% trẻ đều được tham gia tập luyện tại đây, tránh chồng chéo lên các hoạt động khác.
 Đặc biệt, khi đưa phòng thể chất vào hoạt động, tôi nhận thấy trẻ vô cùng thích thú khi tham gia tập luyện tại đây và kết quả tập luyện cũng cao hơn, đồng thời phụ huynh học sinh cũng rất hài lòng với phòng thể chất của nhà trường.
 Ngoài việc đầu tư phòng thể chất để giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng bền, khỏe, khéo thì việc rèn luyện kỹ năng lao động tự phục vụ hay kĩ năng lựa chọn sách, kĩ năng sinh hoạt trong tập thể trên phòng thư viện là vô cùng cần thiết. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã lựa chọn phòng chức năng có điều kiện thuận lợi nhất về ánh sáng, vị trí để xây dựng trang trí phòng thư viện. Ngoài việc mua sắm những đồ dùng cần thiết , chúng tôi đã huy động giáo viên tập trung trang trí những đồ dùng đồ chơi tự tạo từ nguyên liệu sẵn có, hay cùng với học sinh làm những cuốn sách từ chính sản phẩm của trẻ để tạo cho trẻ một không khí gần gũi, thân thiết khi lên đọc sách tại phòng thư viện. Ngoài ra chúng tôi còn huy động và sưu tầm các đầu sách lạ từ chính sự đóng góp và ủng hộ của mỗi phụ huynh. Các đầu sách được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, theo chủ đề chủ điểm để trẻ có thể dễ tìm và lựa chọn theo ý thích.
Trẻ hoạt động tại phòng thư viện 
Trẻ hoạt động tại phòng Kidsmart
 Để tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm, khám phá và tiếp cận với các điều kiện công nghệ hiện đại, chúng tôi cũng thiết kế và bổ sung nhiều phòng chức năng cho trẻ hoạt động: phòng Kidsmart, phòng tạo hình, phòng âm nhạc, phòng khám phá, phòng bé tập làm nội trợ.Từ đó tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, chủ động, sáng tạo và hoạt động một cách hiệu quả.
Phòng học kĩ năng sống – tháp tài năng
Bé học đàn tại phòng âm nhạc
3.4- Biện pháp 4: Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua ngày hội ngày lễ, thăm quan dã ngoại.
 Trong nội dung trọng tâm bổ sung chương trình nâng cao đòi hỏi trẻ phải có kĩ năng giao tiếp ứng xử hợp lí, có khả năng thích ứng với môi trường , phát huy khả năng nổi trội của trẻ. Điều này khiến tôi luôn trăn trở làm thế nào để giúp trẻ tiếp thu và hình thành tốt những kĩ năng đó. Nếu chỉ hoạt động trên lớp thì trẻ có cơ hội được giao tiếp ứng xử nhiều hay không, năng khiếu của trẻ thể hiện vào khi nào, hay làm thế nào để trẻ phát triển sự sáng tạo của trẻ ? 
Chính vì vậy mà năm học này, ngoài việc xây dựng chương trình học nâng cao tại các nhóm lớp thì tôi còn xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các hoạt động tổ chức ngày hội, ngày lễ. Thông qua các chương trình này, giúp trẻ được thể hiện kinh nghiệm, năng khiếu và kiến thức, kĩ năng của bản thân với cô giáo, bạn bè, giúp trẻ mạnh dạn tự tin và chủ động hơn trong mọi hoạt động.
Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc
 tổ chức các hoạt động ngày hội ngày lễ
Ngày tháng
Nội dung
Tháng 9
- Tập trung hoàn thiện, xây dựng môi trường lớp, khung cảnh sư phạm nhà trường với nhiều góc “ mở ”, chuẩn bị các nguyên liệu phong phú cho trẻ hoạt động.
- Xây dựng kế hoạch hoạt động năm học, kế hoạch tháng, trao đổi thông tin với phụ huynh để nắm bắt tình hình trẻ.
- Tổ chức các hoạt động cho trẻ tham gia :
* Ngày hội đến trường của bé:
 + Văn nghệ chào mừng năm học mới
 + Giao lưu với các bạn trường MN Hoa Sữa
* Chương trình “ Trăng rằm phá cỗ”
+ Thi bầy mâm ngũ quả
+ Văn nghệ chào mừng
+ Phá cỗ với chị Hằng và chú Cuội
+ Hội chợ quê
- Trưng bầy sản phẩm của trẻ sau chủ điểm.
Tháng 10
- Tổ chức hội thảo với phụ huynh về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục của nhà trường, khích lệ sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường tạo cho trẻ có cơ hội phát triển toàn diện.
* Hội thi “ Mẹ duyên dáng – con khỏe ngoan” chào mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10:
 + Văn nghệ chào mừng: các bài hát về mẹ
 + Thi tìm hiểu dinh dưỡng sức khỏe cho mẹ và bé
 + Thi tài năng của mẹ và bé ( mỗi lớp một cặp mẹ và bé )
- Tổ chức triển lãm sản phẩm của trẻ tại phòng sáng tạo. Yêu cầu mỗi trẻ phải có ít nhất 1 sản phẩm trưng bày.
Tháng 11
- Tổ chức hội thi “Cô khéo léo – trẻ thông minh”, nhằm phát huy khả năng sáng tạo của giáo viên và học sinh.
 + Tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tham gia một số hoạt động :
+ Làm bưu thiếp, gói hoa, nặn đồ chơitặng cô
+ Làm bánh gatô tặng cô
+ Giao lưu văn nghệ giữa cô và trẻ
- Tìm hiểu về công việc và ích lợi của các nghề trong xã hội, tổ chức cho trẻ thăm quan làng gốm Bát Tràng và tham gia các hoạt động: 
+ Bé tập làm thợ gốm ( nặn, tô, xẽ )
+ Giao lưu văn nghệ chủ đề “nghề nghiệp”
- Tổ nhân viên phối kết hợp cùng giáo viên dạy trẻ một số kỹ năng làm bánh gato nhằm cung cấp cho trẻ một số kiến thức về vệ sinh, kỹ năng hoạt động độc lập.
Tháng 12
- Tổ chức cho trẻ tìm hiểu về chú bộ đội thông qua một số hoạt động
+ Thăm quan doanh trại bộ đội Trung đoàn 918 tại phường Sài Đồng
+ Trò chuyện về công việc của các chú bộ đội không quân, lục quân, hải quân
+ Tặng quà, hát và đọc thơ về chú bộ đội
Nhằm khích lệ sự tự tin và phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, cung cấp cho trẻ một số kiến thức xã hội và giáo dục lòng yêu nước.
- Chương trình “ Noel yêu thương – Ngày hội nói tiếng Anh cho bé”
+ Thi đua văn nghệ giữa các nhóm lớp
+ Kể chuyện, hát, đọc thơ, diễn kịch bằng tiếng Anh
+ Giao lưu với “ông già” Noel
+ Tiệc buffe và quà tặng
- Triển lãm các món quà dành tặng cho người thân trong ngày lễ Noel do chính cô và trẻ, phụ huynh cùng làm.
Tháng 1 -
Tháng 2
- Tiếp tục duy trì tổ chức sinh nhật cho trẻ trong tháng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi khi đến lớp, tạo cho trẻ một môi trường thân thiện và đầm ấm, mỗi lớp có trẻ sinh nhật sẽ có một món quà do các cô tự tay làm để tặng trẻ.
- Tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền của dân tộc thông qua các hoạt động:
* Tết về khắp muôn nơi
 + Thi tìm hiểu về ngày Tết ở các nước trên thế giới ( Tết Dương lịch )
 + Giao lưu đóng kịch và thi làm sản phẩm của các lớp về món ăn ngày tết trên thế giới
 + Buffe món ăn ngộ nghĩnh.
* Chương trình: Ngày Tết quê em- Tết cổ truyền
 + Thi vẽ tranh “ Ngày Tết quê em”
 + Giao lưu các trò chơi dân gian ngày tết: : bịt mắt đánh trống, ném còn, nhảy sạp, gánh lúa, xách nước
 + Làm câu đối, bưu thiếp, bao lì xì, gói bánh chưng
 + Các món ăn dân tộc đặc trưng của ngày Tết cổ truyền.
- Triển lãm đồ dùng sản phẩm của trẻ.
Tháng 3
- Cho trẻ tìm hiểu về ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 qua các hoạt động:
* Cô và mẹ thi tài – lien hoan bé khỏe khéo
+ Bé khéo tay, làm hoa tặng bà
+ Văn nghệ chào mừng ngày 8/3: các bài hát về bà và mẹ
+ Thi vẽ tranh: “ Em yêu quê hương Long Biên”
+ Liên hoan “Bé khỏe Bé ngoan”, các trò chơi phát triển vận động - Giao lưu giữa các khối lớp.
+ Vào bếp cùng mẹ: phụ huynh và giáo viên các lớp thi chế biến các món ăn tự chọn phù hợp với bé.
Nhằm cung cấp cho trẻ ý nghĩa của ngày 8/3, đồng thời khơi gợi tình yêu thương của trẻ dành cho bà,mẹtạo cơ hội cho mẹ và bé thể hiện sự phối hợp ăn ý qua cuộc thi “ Cô và mẹ thi tài ”
Tháng 4
- Tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm và khám phá công việc của bác nông dân thông qua chương trình “ Nhà nông đua tài”
+ Thăm quan nông trại Erahouse phường Giang Biên
+ Thu hoạch rau củ
+ Trồng cây kỷ niệm
+ Úp nơm bắt cá
+ Vắt sữa bò
+ Chăm sóc bò, dê, thỏ
- Triển lãm giới thiệu với phụ huynh kho tư liệu điện tử cảu nhà trường ( bài giảng điện tử, trò chơi nâng cao)
- Tổ chức các hoạt động cho trẻ khám phá khoa học: tính chất của nước, không khí.làm các thí nghiệm nhằm phát huy trí tò mò và óc sáng tạo ở trẻ.
- Tiếp tục cho trẻ tham gia một số hoạt động bé tập làm nội trợ, phát huy tính kiên trì và sự khéo léo của bản thân: tập gói nem, phở cuốn, làm sữa chua hoa quả, vắt nước cam, pha nước chanh, nặn bánh rán, bánh trôi.
- Tổ chức giao lưu giữa các khối lớp với nội dung: “ Long Biên tươi đẹp”chào mừng kỉ niệm ngày 30/4 và 1/5
+ Vẽ tranh “ Hà Nội mến yêu”
+ Giao lưu văn nghệ, bé khoẻ, bé ngoan
+ Buffe các món ăn nổi tiếng của Hà Nội
Tháng 5&
Tháng 6
- Tổ chức hội thảo với phụ huynh, nhằm trao đổi, rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức CSNDGD trẻ.
* Tổ chức các hoạt động thăm quan giúp trẻ tìm hiểu về lịch sử đất nước, phát huy tinh thần yêu nước, yêu lao động thông qua các hoạt động:
+ Thăm quan lăng Bác, Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc tử Giám.
+ Giao lưu văn nghệ với trường bạn VinHomes hát, đọc thơ về Bác Hồ, thủ đô Hà Nội, đất nước
+ Tiệc ngọt
* Thăm quan và tặng quà cho các bạn nhỏ chùa Bồ Đề
- Liên hoan gặp mặt phụ huynh học sinh và trẻ, tổng kết đánh giá các hoạt động đã đạt được của Nhà trường, cũng như đánh giá sự phối kết hợp của phụ huynh học sinh với nhà trường.
* Vui tết thiếu nhi
+ Hội thi bé thông minh nhanh trí
+ Ba mẹ ai tài hơn ( Bố mẹ và trẻ tham gia 2 trò chơi, thi giữa các nhóm lớp )
+ Buffe các món ăn thế giới.
Buffe cuối tuần cho trẻ
Giao lưu văn nghệ với giáo viên nước ngoài nhân ngày lễ Giáng Sinh
 Với hoạt động thăm quan dã ngoại, tôi cũng lựa chọn những địa điểm và thời gian thuận tiện nhất để tổ chức cho trẻ đi thăm quan. Không chỉ đi thăm quan xa, về các làng nghề hay địa danh nổi tiếng bằng ô tô, tôi còn xây dựng tổ chức những buổi thăm quan dã ngoại gần ngay trong khu đô thị hay giao lưu với các trường bạn: Hoa Sữa, Phúc Đồng, VinHomesđể tạo cơ họi cho trẻ cảm nhận được không khí gần gũi, thân quen và được giao lưu tiếp xúc với bạn bè, cô giáo, từ đó giúp trẻ mạnh dạn tự tin và chủ động hơn.
Tổ chức cho trẻ thăm quan làng Gốm Bát Tràng
Tổ chức cho trẻ thăm quan trang trại giáo dục Erahouse
Giáo viên cho trẻ thăm quan khu Đô thị Sài Đồng
Trẻ thi vẽ tranh " Em yêu quê huơng Long Biên "
3.5- Biện pháp 5: Xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình và cộng đồng
 Trong năm học này nhà trường mới đi vào hoạt động nên vẫn còn có nhiều sự dè dặt, hồ nghi của các bậc phụ huynh đối với Nhà trường: chuyên môn của các cô như thế nào? Trẻ được học những gì ở trường chất lượng cao? Kết quả của ccs con như thế nào sau một năm?....Đó có lẽ là những câu hỏi mà phụ huynh nào khi đưa con vào trường cũng quan tâm. Vậy làm thế nào để phụ huynh thấy được chất lượng của nhà trường thực sự cao, làm thế nào để phụ huynh tin tưởng khi đưa con đến trường. Điều này khiến tôi luôn trăn trở và suy nghĩ để khẳng định chất lượng với phụ huynh học sinh. 
 Để làm được điều này trong thời gian qua, tôi đã tìm hiểu nhu cầu của phụ huynh, trên cơ sở đó đưa ra những ý kiến tham mưu xây dựng những chương trình, dịch vụ thỏa mãn nhu cầu đó của họ. VD: mở lớp năng khiếu nghệ thuật, ngoại ngữ, tổ chức các hội thi, các buổi triển lãm đồ dùng đồ chơi, sản phẩm tự tạo của trẻ vào tuần 4 hàng tháng cho phụ huynh thăm quan Ngoài ra cuối học kì I nhà trường cũng thăm dò ý kiến và sự hài lòng của phụ huynh về chất lượng phục vụ của nhà trường để có những đáp ứng phù hợp hơn.
Thông qua các buổi họp phụ huynh đầu năm và sơ kết cuối học kì I, tôi cũng đã nêu rõ với phụ huynh mục tiêu và chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao để phụ huynh hiểu, nhận thức được tầm quan trọng của chương trình giáo dục đối với trẻ từ đó ủng hộ nhiệt tình các phong trào của nhà trường.
Phụ huynh cùng trẻ tham gia hội thi "Mẹ duyên dáng - con khỏe ngoan"
- Tôi cũng khích lệ giáo viên tuyên truyền tới phụ huynh học sinh thông qua các buổi toạ đàm theo chuyên đề, qua góc tuyên truyền, qua trao đổi trực tiếp về các nội dung giáo dục để từ đó động viên, khuyến khích, huy động phụ huynh tham gia phối hợp cùng giáo viên và nhà trường trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.
- Khi tổ chức các ngày hội ngày lễ, ngoài việc tạo sân chơi cho trẻ được trải nghiệm và thể hiện bản thân, chúng tôi còn yêu cầu sự chung tay của phụ huynh trong các hội thi, đòi hỏi phụ huynh học sinh cũng phải tham gia chuẩn bị, dự thi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó tạo cho trẻ hứng thú khi tới lớp, đồng thời tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, phụ huynh học sinh và cô giáo để ngày càng đầu tư toàn diện cho trẻ.
Hội thi " Vào bếp cùng mẹ" chào mừng ngày 8/3
Hội thi " Vào bếp cùng mẹ" chào mừng ngày 8/3
4. Kết quả đạt được
 Sau một năm thực hiện chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao tôi nhận thấy chất lượng giáo dục của Nhà trường ngày càng được nâng cao, trẻ có kiến thức và kĩ năng tốt, giáo viên chủ động sáng tạo, phụ huynh thật sự tin tưởng vào chất lượng của nhà trường, kết quả cụ thể như sau:
4.1- Về đội ngũ cán bộ giáo viên:
- 100% giáo viên đã sử dụng tương đối thành thạo công nghệ thông tin trong hoạt động CS-GD trẻ.
- 100% giáo viên biết xây dựng kế hoạch chăm sóc, giáo dục, kế hoạch chủ đề theo chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao, chủ động sáng tạo linh hoạt trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục
- 100% giáo viên chủ động phối hợp với gia đình trẻ, duy trì thông tin hai chiều thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.
4.2- Đối với trẻ
- Trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn khéo léo, đảm bảo an tòan tuyệt đối cho trẻ khi đến trường.
- Trẻ được tôn trọng, bồi dưỡng và trải nghiệm. Trẻ được thường xuyên tiếp xúc, giao lưu với bạn bè và người lớn
- Trẻ được tạo các cơ hội thường xuyên để tiếp thu các kiến thức, kĩ năng, chủ động, sáng tạo, mạnh dạn trong mọi tình huống, chủ động giao tiếp và biết cách ứng xử phù hợp.
- Trẻ được tham gia vào các hoạt động nhóm đông, nhóm nhỏ và cá nhân, bổ xung kĩ năng hoạt động nhóm và hoạt động độc lập cho trẻ
- Trẻ được làm quen, tiếp cận với các ứng dụng khoa học hiện đại: phần mềm Kidsmat, phần mềm làm quan tiếng Anh Eduplay
- Trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm, khám phá, thăm quan và các hoạt động xã hội, từ đó làm giàu thêm nhân cách cho trẻ, giáo dục trẻ tình yêu thiên nhiên, yêu lao động, biết sẻ chia và yêu thương mọi người.
- Trẻ được tham gia vào các hoạt động đa dạng phong phú hàng ngày bao gồm tất cả các lĩnh vực đảm bảo sự phát triển toàn diện về mọi mặt.
4.3- Đối với gia đình
- Gia đình được khuyến khích phối hợp tham gia vào các hoạt động của nhà trường, được tư vấn về khả năng, hứng thú và những sở thích của con em họ, được chào đón vào trường và được tham gia vào các hoạt động cùng trẻ. 
- Phụ huynh có các cơ hội chia sẻ các thông tin về sự tiến bộ của mỗi trẻ; có đóng góp cho các hoạt động của nhà trường cũng như các mục tiêu GD của trường, lớp. 
- Tham gia vào các buổi hoạt động ngoại khoá, lễ hội của trẻ, triển lãm sản phẩm củ trẻ . do đó họ càng tin tưởng vào chất lượng giáo dục trẻ của nhà trường và tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động phối hợp với nhà trường.
4.4 - Đối với nhà trường
- Phòng Giáo dục và đào tạo quận Long Biên đánh giá cao về chất lượng giáo dục của nhà trường, trường được chọn làm điểm chuyên đề “ đánh giá trẻ theo bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi”, chuyên đề “ Phát triển vận động cho trẻ mầm non”
- Nhà trường ngày càng hoàn thiện hơn về đội ngũ, cơ sở vật chất, chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ.
- Cơ sở vật chất ngày càng mở rổng, hoàn thiện và đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của trường mầm non chất lượng cao.
- Phụ huynh học sinh thực sự tin tưởng và đánh giá cao chất lượng chăm sóc giáo dục của nhà trường, cụ thể khi mới thành lập trường mới chỉ có 86 học sinh, cho đến nay nhà trường đã tiếp nhận 284 học sinh.
PHẦN III - KẾT LUẬN
 Qua việc chỉ đạo xây dựng thực hiện chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao trong thời gian qua, tôi rút ra một số kinh nghiệm bước đầu sau đây :
- Bản thân tôi phải luôn nhận thức đúng đắn về chất lượng giáo dục mầm non nói chung và xác định được các tiêu chí cốt lõi nhất của chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao để xây dựng các mục tiêu phấn đấu.
- Trên cơ sở các tiêu chí đã xác định, từ điều kiện thực tế của nhà trường, cần phải xây dựng các mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục phù hợp với điều kiện của nhà trường, theo tinh thần chỉ đạo của ngành học và của thành phố.
- Các biện pháp chỉ đạo xây dựng nhà trường đáp ứng việc nâng cao chất lượng giáo dục cần được triển khai theo kế hoạch một cách đồng bộ nhưng có chỉ đạo tập trung ưu tiên đó là xây dựng mục tiêu, nội dung chương trình; bồi dưỡng đội ngũ GV, CNV; Chỉ đạo thực hiện chương trình GDMN mới; Bổ sung, hoàn thiện CSVC và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh.
- Tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh kế hoạch để cùng xây dựng trường Mầm non Đô thị Sài Đồng nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu của gia đình và cộng đồng, xã hội xây dựng trường mầm non chất lượng cao đầu tiên của quận Long Biên.
 - Bản thân phải thường xuyên rèn luyện, bồi dưỡng và đổi mới để đáp ứng với chức năng nhiệm vụ và yêu cầu của nhà trường chất lượng cao. 
Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi trong quá trình xây dựng và chỉ đạo giáo viên thực hiện chương trình giáo dục chất lượng cao, tôi rất mong nhận được những ý kiến nhận xét góp ý của các cấp lãnh đạo, các bạn đồng nghiệp cho bản sáng kiến kinh nghiệm của tôi thêm phong phú. 
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Nhận xét của hội đồng xét duyệt
Long Biên ngày 12 tháng 04 năm 2014
Người viết
Nguyễn Thị Hồng Vân

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_xay_dung_va_chi_dao_t.doc
Sáng Kiến Liên Quan