Sáng kiến kinh nghiệm Một sô biện pháp nâng cao khả năng âm nhạc cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi A ở trường Mầm non Hoa Sữa

Âm nhạc là nguồn sữa tinh thần nuôi dưỡng tâm, bồi đắp hồn con người. Đặc biệt đối với trẻ mầm non thì âm nhạc là một loại hình nghệ thuật hết sức gần gũi và nó phát triển năng lực cảm xúc, tưởng tượng, sáng tạo, sự tập trung chú ý, khả năng diễn tả hứng thú của trẻ. Âm nhạc là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ, quan hệ giao tiếp, trao đổi tình cảm.

 Đối với trẻ, âm nhạc là thế giới kì diệu đầy cảm xúc. Trẻ có thể tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn nằm trong nôi. Trẻ mầm non dễ cảm xúc, ngây thơ, trong sáng, nên tiếp xúc với âm nhạc là nhu cầu không thể thiếu. Thế giới âm nhạc muôn màu không ngừng chuyển động tạo điều kiện cho trẻ phát triển các chức năng tâm lí, năng lực hoạt động và sự hiểu biết.

Ngoài ra âm nhạc còn được coi là một trong những phương tiện hữu hiệu nhất góp phần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ. Mục đích của giáo dục thẩm mỹ là trong khi tiếp xúc với các dạng hoạt động âm nhạc khác nhau như ca hát, nghe nhạc, nghe hát, vận động theo nhạc, trò chơi âm nhạc là nhằm phát triển ở trẻ khả năng lĩnh hội, cảm thụ và hiểu cái đẹp, yêu thích cái đẹp, thích tạo ra cái đẹp.

 

doc14 trang | Chia sẻ: Vạn Ngọc | Ngày: 15/08/2023 | Lượt xem: 524 | Lượt tải: 3Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một sô biện pháp nâng cao khả năng âm nhạc cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi A ở trường Mầm non Hoa Sữa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 phá điều mới lạ, các buổi dạo chơi, tham quan là cơ hội cho trẻ thỏa mãn nhu cầu khám phá của mình. Qua các buổi dạo chơi, tham quan này tôi mang âm nhạc đến với trẻ. 
Cho trẻ cùng hát tập thể khi ngồi trên xe ô tô trong chuyến tham quan xa vừa tạo không khí vui tươi; hứng khởi cho trẻ khi được đi chơi xa đồng thời cũng là cơ hội để trẻ nhớ lại lời bài hát và giúp trẻ cảm nhận chính xác hơn giai điệu của bài hát; hay tổ chức các trò chơi âm nhạc để trẻ ôn lại các bài hát, kĩ năng trẻ đã được học.
Ví dụ 1: Khi trẻ tham quan Đồn Biên Phòng 364 ở Ninh Phước trẻ hát các bài hát về chú bộ đội cùng các trường bạn;
Ví dụ 2: Khi cho trẻ chơi, hoạt động ngoài trời dạo chơi sân trường tôi cho trẻ hát bài “Ra vườn hoa em chơi” – vừa kích thích trẻ hứng khởi hơn khi được ra sân, và cũng là giáo dục trẻ khi ra sân trường không được hái hoa bẻ cành,  đồng thời qua việc hát đó trẻ thuộc lời bài hát hơn, cảm nhận được niềm vui ở trong giai điệu của bài hát. 
 Dạo chơi, tham quan là một trong những hoạt động vui chơi có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp trẻ hít thở không khí, ngắm nhìn thế giới xung quanh, mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh trẻ. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình. Qua hoạt động này giúp trẻ hiểu được cái đẹp trong tự nhiên, trong cuộc sống, từ đó trẻ biết yêu cái đẹp, biết hướng tới cái đẹp. 
1.4 Âm nhạc qua các hoạt động
Âm nhạc đến với trẻ bất cứ lúc nào. Trẻ được tiếp xúc nhiều với âm nhạc thì hình thành dần trong trẻ tình yêu âm nhạc, từ đó khả năng âm nhạc cũng được nâng cao. Hơn thế nữa âm nhạc đến vơi trẻ không chỉ qua hoạt động lấy trẻ làm trung tâm mà trẻ còn cảm thụ âm nhạc qua các hoạt động khác.
Qua thực tế, trong các giờ dạy trẻ về thơ, truyện,làm quen chữ cái, khám phá khoa học,...có sự tham gia của âm nhạc sẽ làm cho giờ học trở nên phong phú hơn.
- Trong hoạt động phát triển vận động: Đối với trẻ mẫu giáo, một giờ hoạt động thể chất mà chỉ có hô khẩu lệnh hoặc dùng hiệu lệnh thì trẻ mau chán. Chính vì vậy tôi tổ chức tích hợp âm nhạc vào phần khởi động và tập bài tập phát triển chung và trò chơi vận động. Có âm nhạc trẻ tăng thêm hứng thú để rèn luyện cơ thể. Nhờ vậy mục đích giáo dục cũng đạt hiệu quả;
Ví dụ: Chủ đề “Phương tiện giao thông” phần khởi động: Tôi cho khởi động trên nền nhạc bài hát “Xe bon bon trên đường”; Phần bài tập phát triển chung thì tập với bài “Những lá thuyền ước mơ”; phần trò chơi vận động tôi cho trẻ nghe nhạc không lời sôi động. Thông qua tập bài tập phát triển chung theo nhạc thì rèn cho trẻ tập theo tập đúng nhịp.
- Trong hoạt động làm quen văn học: Tôi sưu tầm các bài hát đã được các tác giả phổ nhạc từ thơ, truyện trên từ các nguồn tài liệu khác nhau như qua sách báo, tạp chí giáo dục mầm non, internetTừ đó áp dụng dạy trẻ trong các hoạt động làm quen văn học hoặc trong các hoạt động giáo dục khác;
Đây là một kinh nghiệm làm cho các giờ học thơ, truyện sinh động, hấp dẫn đồng thời giúp trẻ cảm thụ âm nhạc qua nội dung của bài thơ, câu chuyện đó.
Ví dụ 1: Với đề tài truyện “Gấu con bị đau răng” Tôi cho trẻ hát và vận động bài “Gấu con biết vâng lời” do cô Lê Thị Ngọc Kiều trường tôi sáng tác. Qua đó tôi vừa cho trẻ làm quen bái hát mới đồng thời củng cố lại nội dung câu chuyện cho trẻ nhớ;
Ví dụ 2: Khi dạy trẻ đọc bài đồng dao “rềnh rềnh, ràng ràng” thì tôi cho trẻ hát bài “rềnh rềnh, ràng ràng” . Tôi thấy trẻ rất hứng thú, thuộc lời nhanh hơn, hát rõ lời hơn. 
- Trong hoạt động khám phá xã hội: Việc tích hợp âm nhạc trong giờ học khám phá góp phần tạo cho trẻ có cảm xúc với các đối tượng như bài “Tìm hiểu về chú bộ đội” Tôi cho nghe bài “Cháu thương chú bộ đội” của Hoàng Văn yến...Nhằm giúp trẻ hiểu được các chú bộ đội phải ngày đêm vất vả để giữ cho Tổ quốc được thanh bình.
- Trong hoạt động tạo hình:
	Hoạt động tạo hình mà thiếu âm nhạc thì hoạt động trở nên khô khan sẽ không thu hút được trẻ dẫn đến sự nhàm chán. Trong hoạt động này cần tạo bầu không khí nhẹ nhàng, trẻ nghe một giai điệu tình cảm để kích thích sự sáng tạo khi tạo ra sản phẩm nghệ thuật. Vì vậy tôi tích hợp âm nhạc vào bài dạy một cách có hiệu quả
Ví dụ 1: Đề tài “vẽ cảnh trời mưa” trong chủ đề “Nước - hiện tượng tự nhiên” tôi mở giai điệu hát bài “Giọt mưa và em bé”. Giai điệu nhạc nhẹ nhàng tạo tâm trạng thoải mái êm dịu để trẻ thể hiện tốt sản phẩm của mình.
Ví dụ 2: Qua hoạt động “Vẽ biển quê em” Chủ đề “Quê hương- đất nước- Bác Hồ” tôi cho trẻ vận động bài hát “Bé đi tắm biển” và đàm thoại, giảng giải cho trẻ về cách vẽ, tô màu, bố cục bức tranh cho hợp lý...và chuyển tiếp sang phần thực hành thì tôi mở giai điệu hát bài “Bé yêu biển lắm”. Khi có nhạc trẻ hưng phấn hơn, chăm chú hơn và tôi thấy giờ học có hiệu quả hơn.
- Trong hoạt động làm quen với toán:
Trong hoạt động này tôi vận dụng âm nhạc để phát triển tai nghe, sự chú ý quan sát của trẻ
Ví dụ: Đề tài: “Gộp các nhóm đối tượng trong phạm vi 8”. Khi củng cố kiến thức tôi cho trẻ nghe âm thanh của nhạc cụ “thanh gõ”
• Các con nhìn xem đây là nhạc cụ gì?
• Bây giờ cô dùng thanh gõ tạo ra âm thanh các con phải chú ý nghe cô gõ mấy tiếng?
• Cô mời 1 trẻ lên gõ các trẻ khác nghe và đếm có mấy tiếng?
- Đón trẻ
Sáng sớm khi vừa đến lớp, ngoài việc mở cửa vệ sinh thông thoáng lớp tôi cho trẻ nghe các bài hát có giai điệu vui tươi, rộn ràng, khỏe khoắn, tạo không khí sôi nổi, hào hứng, phấn chấn cho trẻ bước vào một ngày mới đầy niềm hứng khởi, vui sướng ở trường mầm non. Đối với đầu chủ đề thì tôi thường mở nhạc cho trẻ những bài hát mới trong chủ đề để trẻ được làm quen với bài hát mới.
 - Thể dục sáng 
Để khởi động một ngày mới cho trẻ thì lúc nào cũng là trẻ tập thể dục sáng. Một chút nhạc cho trẻ trong quá trình đi, chạy, tập các động tác là rất quan trọng, nó kích thích trẻ vui vẻ, tự tin hơn khi thực hiện các động tác cùng cô. Đồng thời, khi tập với nhạc trẻ cảm nhận được nhịp điệu của bài hát, những bài hát dành cho trẻ tập thể dục thường là nhạc vui có tiết tấu nhanh, mạnh. Cụ thể như: “Tập thể dục buổi sáng”, “Nhà mình rất vui”, 
 - Chơi, hoạt động ở các góc
Trong giờ hoạt động học thì không thể nào tất cả trẻ đều thuộc và vận động thành thạo. Vì vậy tôi cho trẻ làm quen âm nhạc mọi lúc mọi nơi đặc biệt là chơi, hoạt động ở các góc, nhất là góc âm nhạc. Khi chơi trẻ chơi rất hồn nhiên, mạnh dạn, thích múa, hát những bài đã học, nhờ đó mà trẻ rèn luyện được các kỹ năng đã học như hát thuộc lời, hát đúng giai điệu, múa thành thạo các bài hát, vỗ tay theo tiết tấu dần dần khả năng âm nhạc của trẻ cũng được nâng cao. 
 - Chơi, hoạt động theo ý thích
Tôi cho trẻ được thể hiện khả năng âm nhạc của mình, đó là tạo cơ hội cho trẻ được nghe nhạc, nghe hát, được vận động với nhạc theo ý muốn của mình, tổ chức cho trẻ chơi một trò chơi âm nhạc hay tập xướng âm theo cô. Đây chính là lúc tôi củng cố lại các bài hát, múa, vỗ theo tiết tấu, trò chơi âm nhạc trẻ đã được học, trẻ được ôn luyện trẻ sẽ hát đúng lời hơn, múa đẹp hơn, vỗ tiết tấu và chơi trò chơi thành thạo hơn. Ngoài ra tôi tổ chức dưới hình thức biểu diễn văn nghệ cuối chủ đề. Trẻ được thi đua được trình diễn trước đám đông khả năng âm nhạc của mình sẽ giúp trẻ hứng thú hơn. Tôi khuyến khích trẻ tập luyện hát múa sử dụng nhạc cụ để chuẩn bị cho buổi biểu diễn văn nghệ cuối chủ đề. Thông báo cho trẻ biết sẽ mời Ban giám hiệu trường và phụ huynh dự xem các cháu biểu diễn. Vì thế trẻ rất hứng thú tích cực luyện chuẩn bị tốt cho giờ biểu diễn văn nghệ cuối chủ đề. Tôi không gò bó mà khích lệ tích cực đến trẻ, có cổ vũ kịp thời khi trẻ có ý thức sáng tạo không những trong âm nhạc mà ở tất cả các hoạt động khác. Chính những quan tâm nhỏ đó của tôi đã giúp trẻ tự tin học hỏi và lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn trong đó có âm nhạc.
 - Giờ ngủ
Âm nhạc không chỉ đến với trẻ thông qua các giờ học, mà ngay cả trong giờ ăn, giờ ngủ cũng cần mang âm nhạc đến cho trẻ. Những giai điệu nhẹ nhàng, những câu hát ru của các vùng miền, những giai điệu dân ca, bài hát tiết tấu nhẹ nhàng như lời ru của mẹ nên trẻ yên tâm và sớm đi vào giấc ngủ như bài “Ru em”, “Ru con”, “xe chỉ luồn kim”. 
2. Biện pháp 2: Lựa chọn bài hát phù hợp kích thích trẻ hoạt động 
Lựa chọn bài hát phù hợp kích thích trẻ hoạt động cũng góp phần quan trọng vào việc nâng cao khả năng âm nhạc cho trẻ. Bản thân tôi lựa chọn bài hát phù hợp với âm vực, nội dung, cấu trúc và thể loại nhạc cho trẻ;
- Về âm vực
 	Như chúng ta đã biết, trẻ có bộ máy phát âm còn yếu ớt, rất nhạy cảm và còn tiếp tục hoàn thiện cùng với sự phát triển chung của cơ thể. So với người lớn, thanh quản của trẻ chỉ to bằng một nửa của người lớn bởi dây thanh đới mảnh và ngắn, vòm họng còn cứng, chưa linh hoạt, hơi thở còn yếu, hời hợt vì vậy giọng trẻ có đặc điểm là cao và yếu. Hiểu được bộ máy phát âm của trẻ như vậy nên khi chọn nhạc tôi lựa chọn những bản nhạc phù hợp với giọng của trẻ;
 	Tuy nhiên, thực tế nếu lấy nhạc trên mạng internet thì khó có thể đảm bảo được nhạc phù hợp với cô thì sẽ phù hợp với trẻ. Nếu phù hợp với cô thì cô sẽ biểu diễn tốt, nhưng trẻ lại hát không tốt và ngược lại nhạc phù hợp với trẻ thì trẻ hát tốt mà cô lại hát không tốt;
Để giải quyết vấn đề này, Tôi lựa chọn cài phần mềm làm nhạc để có thể dịch giọng của bài hát như Mp3 Key Shifter. Khi đó, sẽ có hai bản nhạc, khi biểu diễn cô sẽ hát với bản nhạc phù hợp với âm vực của cô và khi dạy trẻ sẽ sử dụng bản nhạc phù hợp với âm vực của trẻ. Và như vậy, giờ học âm nhạc sẽ tạo được hiệu quả cao. Ví dụ: Lựa chọn bài hát có âm vực ở quảng 6 – quảng 8 thứ nhất như bài “Em yêu cây xanh” – chủ đề thế giới thực vật;
 - Về nội dung bài hát: Đó là những bài thể hiện tình cảm yêu thương, gần gũi, vui vẻ, đoàn kết, bài hát về môi trường xung quanh, sinh hoạt;
 	Ví dụ: Bài hát “Nhớ ơn Bác” – với giai điệu nhẹ nhàng, ngôn ngữ dễ hiểu và có nội dung giáo dục cao đó là lòng kính trọng với Bác Hồ kính yêu đồng thời cũng phù hợp với chủ đề “Quê hương – Đất nước – Bác Hồ”;
 - Về cấu trúc: Bài hát dài khoảng 12 – 20 nhịp;
Ví dụ: Bài hát “Chào ngày mới”
 Việc lựa chọn bài hát để dạy hát rất quan trọng nó ảnh hưởng đến việc nâng cao khả năng âm nhạc cho trẻ. Chính vì thế tôi lựa chọn vừa sức của trẻ, trẻ sẽ hứng thú và nhanh nhớ lời, còn lựa chọn không hợp lí có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với độ tuổi sẽ làm giảm đi sự hứng thú của trẻ, trẻ sẽ chán và có khi còn phải gắng sức để hát, để thể hiện theo yêu cầu của cô nếu như bài hát quá cao đối với trẻ.
	- Thể loại nhạc
Với các bài hát cho trẻ nghe tôi chọn đa dạng, phong phú các thể loại như nhạc đồng quê, nhạc trữ tình, nhạc thiếu nhi, nhạc cổ điển đặc biệt là dân ca các vùng miền, các dân tộc. Và tùy vào mỗi chủ đề, mỗi thể loại bài để chọn cho phù hợp với trẻ;
Ví dụ: Chủ đề Gia đình khi dạy trẻ vỗ tay tiết tấu chậm bài hát “Ngôi nhà mới” tôi cho trẻ nghe hát bài “ru em” dân ca Xê Đăng 
3. Biện pháp 3: Tạo môi trường âm nhạc trong lớp để kích thích trẻ tích cực tham gia hoạt động âm nhạc
 Do đặc điểm của lứa tuổi mầm non là chủ yếu tư duy trực quan. Để tổ chức được các hoạt động âm nhạc thành công thì việc sắp xếp, tạo môi trường hấp dẫn sẽ lôi cuốn trẻ tạo cho trẻ hứng thú muốn tham gia hoạt động. Vì vậy tôi cố gắng tạo nhiều đồ dùng, đồ chơi đẹp, hấp dẫn xung quanh lớp như đàn, thanh gõ, dàn trống, trống lắc,  để thu hút trẻ vào góc chơi và thể hiện được khả năng âm nhạc của mình. Trẻ có thể làm quen, ôn luyện, củng cố và vận dụng phát triển những kỹ năng âm nhạc qua các trò chơi và hoạt động sáng tạo làm phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Do đó tôi chú ý tận dụng diện tích phòng học, góc âm nhạc một cách phù hợp và bố trí, sắp xếp các dụng cụ, đồ dùng âm nhạc để tạo môi trường học gần gũi, thoải mái cho trẻ;
 Cung cấp cho trẻ nhiều nguồn âm thanh: các loại lon; thùng thiếc; thùng giấy chứa đậu, hột hạt, gạo, các loại đá, các dụng cụ nhà bếp, khối gỗ. Có thể để giấy báo hay những loại giấy phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo ra các kiểu áo váy... theo ý tưởng cá nhân, phục vụ cho biểu diễn văn nghệ và nhảy múa tự do;
 Sưu tầm phong phú các thể loại băng nhạc thiếu nhi, mầm non, dân ca, nhạc cổ điển ... các loại nhạc cụ dân tộc;
	Tất cả những đồ dùng, đồ chơi bài trí ở trạng thái mở, trẻ dễ dàng lấy và sử dụng. Và bố trí góc âm nhạc cần chú ý sao cho ở nơi đó tiếng ồn ào trẻ tạo ra tại góc không ảnh hưởng, làm phiền đến những hoạt động yên tĩnh ở góc khác;
 	Để kích thích tính tò mò, ham hiểu biết, lôi cuốn trẻ vào góc chơi âm nhạc, tôi thay đổi thường xuyên chất liệu, những thiết bị tạo âm thanh khác nhau định kỳ để trẻ không nhàm chán qua các chủ đề trong năm, tạo điều kiện cho trẻ sử dụng tối đa các đồ dùng, đồ chơi;
 Tại góc âm nhạc, tôi tạo điều kiện cho trẻ thể hiện những ý tưởng, mong muốn của trẻ, đặc biệt phát huy sự hợp tác hỗ trợ giữa các trẻ với nhau, liên kết với nhau tổ chức các hoạt động mang tính nghệ thuật. Khuyến khích trẻ tự làm hay cùng trẻ trang trí một số đồ dùng đồ chơi để vỗ hay gõ đệm bài hát nhằm gây hứng thú cho trẻ khi sử dụng. Có thể cho trẻ phối hợp chơi với nhóm tạo hình trang trí váy áo làm mặt nạ hóa trang, ... Trẻ sẽ vô cùng sung sướng khi được sử dụng đồ dùng do chính trẻ tạo ra, để thực hiện các hoạt động âm nhạc;
 	Tạo môi trường âm nhạc xung quanh trẻ là điều rất cần thiết đối với trẻ mẫu giáo, trẻ rất nhạy cảm với những đồ dùng đồ chơi màu sắc sặc sỡ. Do đó tạo môi trường đồ dùng đồ chơi phong phú, đa dạng và ở trạng thái mở là giúp trẻ mạnh dạn thể hiện khả năng âm nhạc của mình cũng đồng thời giúp trẻ học hỏi nhau và sửa cho nhau những câu hát chưa đúng lời, chưa đúng giai điệu.
4. Biện pháp 4: Tạo cơ hội cho trẻ được sử dụng trang phục biểu diễn, sử dụng có hiệu quả các đồ dùng, dụng cụ âm nhạc
 Âm nhạc là trừu tượng nhưng có tính giáo dục nghệ thuật sâu sắc. Vì vậy việc sớm hình thành tư duy trực quan và kích thích những yếu tố ban đầu là rất cần thiết;
Như chúng ta đã biết, trẻ em rất thích điều mới lạ, thích cái đẹp. Nên việc trẻ được mặc những trang phục không giống đồ mình mặc hàng ngày hay những trang phục màu sắc đẹp trẻ rất thích. Không nhất thiết là trong các ngày hội ngày lễ chúng ta mới tạo cho trẻ đẹp và mới lạ mà ngay trong các giờ hoạt động âm nhạc hàng ngày tôi cũng tạo cảm giác mới lạ cho trẻ qua các trang phục phù hợp với nội dung bài hát;
Ví dụ 1: Khi dạy cho trẻ hát các bài dân ca “Cây trúc xinh” thì tôi cho trẻ được mặc những trang phục mang âm hưởng dân ca khác với đồ của bé thì chắc chắn bé sẽ vui hơn, thích hơn và học tốt hơn;
Ví dụ 2: Dạy hát bài “Múa với bạn tây nguyên” tôi cho trẻ mặc trang phục của dân tộc Ê đê, Rắc lay;
Trẻ được mặc trang phục và sử dụng dụng cụ và biểu diễn phù hợp với tính chất âm nhạc và nội dung bài hát sẽ làm phong phú thêm đời sống văn hoá, có tác dụng giáo dục tình cảm đạo đức, góp phần vào việc hình thành nhân cách trẻ thơ. Để tạo cho trẻ các trang phục biểu diễn hấp dẫn, bắt mắt, tôi dùng các trang phục làm từ ruy băng, giấy màu các loại, trang kim, phế liệu
Cô và trẻ cùng nhau trang trí để làm trang phục kích thích trẻ tham gia hoạt động. Trẻ được mặc bộ quần áo do chính mình tham gia trang trí sẽ phấn khởi và hứng thú hơn với hoạt động âm nhạc;
Ví dụ: Dạy trẻ vận động minh hoạ bài “Em thích làm chú bộ đội”. Tôi và trẻ cùng làm những chiếc mũ chú bộ đội, khi cho trẻ lên biểu diễn cho trẻ mặc trang phục của chú bộ đội, đội mũ chú bộ đội. Tôi nhận thấy trên  nét mặt  vui tươi, hồ hởi trên mỗi trẻ. Trẻ vui sướng ngỡ mình là chú bộ đội vác súng bước đi hùng tráng. Trẻ được thể hiện tình cảm của mình  đối với chú bộ đội. Kết quả tôi thấy trẻ rất hứng thú, có ý thức, tích cực tham gia hoạt động, đạt được những yêu cầu của bài soạn;
Để vỗ theo tiết tấu cho một bài hát, tôi gợi ý trẻ sử dụng trống lắc, phách trẻ kết hợp với việc sử dụng đũa gõ những ly thủy tinh có lượng nước khác nhau tạo ra một tổ hợp âm thanh hài hòa, rất hay. Trong quá trình trẻ chơi tại góc âm nhạc, tôi tận dụng để giới thiệu cho trẻ một số đàn dân tộc. Chẳng hạn như tôi giới thiệu cho trẻ làm quen đàn guitar;
Trẻ mẫu giáo rất nhạy cảm, dễ cảm xúc với những sự vật, sự việc xung quanh. Do đó, việc tổ chức hoạt động âm nhạc cho trẻ phải tự nhiên và lôi cuốn. Sử dụng đàn organ hay các dụng cụ âm nhạc khác và kết hợp với điệu bộ trong quá trình dạy cho trẻ rất quan trọng, một hoạt động âm nhạc có sử dụng nhạc cụ chắc chắn cháu sẽ hứng thú, tích cực và cảm nhận âm nhạc được tốt hơn là những giờ giáo viên dạy “chay”. Cụ thể, tôi cài giai điệu một số bài hát đã học cho trẻ đoán tên bài hát, hay cho trẻ hát theo nhạc, rồi cô hát kết hợp đánh đàn cho trẻ nghe,  Trẻ sẽ rất hứng thú và thích được tham gia, tôi sử dụng nhạc của phần mềm Mp3 Key Shifter để dạy cho trẻ qua trình chiếu màn hình ti vi hay PowerPoint.
 III. HIỆU QUẢ
Từ những biện pháp nêu trên, nay tôi nhận thấy kết quả ở trẻ rất khả quan, điều đó chứng tỏ việc áp dụng các biện pháp của đề tài đã có một hiệu quả nhất định;
* Đối với trẻ: 
- Trẻ tham gia hứng thú trong hoạt động giáo dục âm nhạc;
- Trẻ hát đúng câu, đúng từ hát rõ lời, đúng nhịp điệu bài hát;
- Trẻ hứng thú lắng nghe hát, thể hiện cảm xúc âm nhạc như lắc lư, nhún nhảy theo nhạc;
- Trẻ có một số kỹ năng biểu diễn các bài hát, tự thể hiện các động tác phù hợp với câu hát trong bài;
- Đa số trẻ có phong cách biểu diễn âm nhạc trên sân khấu. Trẻ mạnh dạn tự tin khi biểu diễn. Rất thích được chọn để biểu diễn trong các hội thi của lớp, của trường;
- Qua thực hiện một số biện pháp tôi thấy trẻ còn phát triển tốt một số kĩ năng như: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thể hiện cảm xúc, kĩ năng thẩm mĩ, kĩ năng nhận nhức;
+ Kĩ năng giao tiếp: Khi tham gia hoạt động âm nhạc trẻ được hoạt động cùng bạn, khi biểu diễn trẻ học cách trình bày, giới thiệu;
          + Kĩ năng thể hiện cảm xúc: Trẻ biết thể hiện cảm xúc theo nội dung bài hát, khi biểu diễn trẻ biết giao lưu tình cảm với các bạn;
          + Kĩ năng thẩm mĩ: Trẻ biết yêu âm nhạc, biết yêu cái đẹp. Biết thể hiện sắc thái và động tác minh họa đẹp;
          + Kĩ năng nhận thức: Tạo điều kiện cho trẻ có thêm những hiểu biết xã hội, những kiến thức văn hóa, hay môi trường xung quanh trẻ;
* Đối với phụ huynh: 
- Phụ huynh rất hài lòng khi thấy con mình mạnh dạn, tự tin hát múa trước tập thể, thường nhún nhảy theo theo giai điệu các bài hát hoặc bản nhạc được nghe, khả năng cảm thụ âm nhạc tiến bộ rõ rệt.
* Đối với giáo viên:
Bản thân tôi tự tin và sáng tạo hơn khi tổ chức cho trẻ tham gia vào hoạt động âm nhạc;
- Đã tổ chức lồng ghép giáo dục âm nhạc theo biện pháp nêu trên có hiệu quả;
- Biết kết hợp đan xen các hình thức cũng như trong phương pháp giảng dạy;
- Biết tận dụng những cái mới vào hoạt động để các cháu hứng thú hơn;
- Tạo môi trường, phong phú, phù hợp từng chủ đề cho trẻ tham gia vào hoạt động âm nhạc.
C. KẾT LUẬN
I. PHẠM VI ỨNG DỤNG
Tôi lựa chọn và đã áp dụng một số biện pháp đó trên 34 trẻ tại lớp 5-6 tuổi A trường mầm non Hoa Sữa trong thời gian 7 tháng.
II. Ý NGHĨA
	Âm nhạc là nhu cầu cuộc sống, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với đời sống con người từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Đặc biệt đối với trẻ mầm non, âm nhạc giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách của mình. Trong chương trình giáo dục mầm non, hoạt động giáo dục âm nhạc là một hoạt động nghệ thuật hết sức gần gũi với trẻ, được trẻ yêu thích, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để trẻ cảm thụ nghệ thuật. Chính vì vậy, tạo hứng thú cho trẻ, giúp trẻ phát huy được năng khiếu và khả năng âm nhạc của mình là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết, điều này không phải là việc làm đơn giản mà các giáo viên cần có sự đầu tư suy nghĩ, tìm tòi nghiên cứu sâu về chuyên môn để tìm ra những phương pháp mới, hình thức tổ chức hoạt động âm nhạc đa dạng và phong phú hơn và cần phải dành thời gian cho việc học cách sử dụng các dụng cụ âm nhạc thành thạo. Một điều quan trọng nữa là cần tạo điều kiện để trẻ được thể hiện khả năng năng khiếu biểu diễn có phong cách của trẻ trên sân khấu hoặc trước đám đông./.
HIỆU TRƯỞNG
Phan Thị Mộng Thùy
Ninh Hiệp, ngày 14 tháng 5 năm 2019
Người viết
Lưu Thị Lài

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_nang_cao_kha_nang_am.doc
Sáng Kiến Liên Quan