Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động góc theo hướng lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non

Chính những lý do đó mà tôi nghĩ rằng khi cho trẻ chơi hoạt động góc nếu chưa bố trí góc chơi hợp lý, đồ dùng chưa phong phú, chưa bắt mắt trẻ thì trẻ sẽ không thích chơi và chơi nhanh nhàm chán, giữa các góc chơi chưa gắn kết được với nhau, rời rạc thì các góc chơi trẻ không hỗ trợ được cho nhau. Trong quá trình chăm sóc và giáo dục cháu, khi tổ chức cho trẻ tham gia chơi hoạt động góc, tôi cũng đã quan sát, tìm hiểu và biết được các cháu thích chơi ở góc nào? Vì sao? Cháu không thích chơi ở góc nào? Vì sao?

 Tôi cũng được biết nội dung trẻ hoạt động ở các góc chơi thiết kế theo tính chất mở, nội dung được phát triển nâng cao dần trong việc thực hiện chủ đề và các lĩnh vực phát triển của từng độ tuổi chương trình giáo dục mầm non. Khi thiết kế nội dung chơi ở các góc phải mang tính độc lập, sáng tạo của từng cá nhân trẻ tại các góc chơi đồng thời cần chú ý tạo tình huống phát triển các thao tác, kỹ năng chơi, thái độ, hành động chơi theo từng vai của trò chơi và phát triển nhóm chơi trong trò chơi “Đóng vai có chủ đề”. Không những thế, thông qua các hoạt động góc hàng ngày còn giúp trẻ chia sẻ niềm vui của mình với bạn bè, làm cho thế giới xung quanh của các bé đẹp hơn và rộng lớn hơn, tuổi thơ của các em sẽ trở thành những kỷ niệm quý báu theo suốt cuộc đời, làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các bé sau này.

 

doc17 trang | Chia sẻ: lacduong21 | Lượt xem: 1127 | Lượt tải: 9Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động góc theo hướng lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
uẩn bị đồ dùng của cô là hình thức hấp dẫn để trẻ khám phá và tham gia vào các vai một cách cụ thể. Nhờ có đồ dùng, đồ chơi sáng tạo sẽ thu hút trẻ tham gia vào các góc chơi. Mỗi góc chơi có một hoặc nhiều loại đồ dùng, đồ chơi phù hợp với góc chơi đó. Một số loại đồ dùng đơn giản trẻ hợp tác cùng bạn, cùng cô để tạo ra.
          Từ những nguyên vật liệu rất đơn giản như vải nỉ, que đè lưỡi, hộp sữa chua, hộp váng sữa, xốp bitip, vỏ hộp phomai, thùng catton, tranh ảnh, giấy màu, format.tôi đã làm ra những đồ dùng đồ chơi đẹp, hấp dẫn ở các góc chơi giúp trẻ chơi hứng thú hơn mà đảm bảo an toàn, không có tính chất độc hại.
          Ví dụ như: Góc xây dựng tôi đó làm cỏ bằng xốp bitip rồi gắn vào hộp sữa chua, phomai.
          + Tạo cây: cây dừa dựng xốp bitit làm thân cây và lá cây, còn chậu cây tôi đẫ tận dụng chai nước lọc, hộp sữa chua
          + Làm hàng rào: Dựng miếng  format làm hàng rào.
          + Làm ngôi nhà bằng các hộp sữa chua, giấy màu cắt gộp lại thành ngôi nhà.
          Góc sách truyện, tôi đó tận dụng các tranh ảnh về các chủ đề như thực vật, trang phục, đồ dùng trong gia đình, giao thông,. để làm nên những quyển album đẹp cho trẻ chơi ở góc sách truyện.
          Góc học tập chúng tôi cũng đã tận dụng những miếng vải nỉ, giấy màu mĩ thuật, đề can, lịch để cắt số để tạo nên bộ đồ dùng đồ chơi cho trẻ khi chơi làm quen với toán . Khi trẻ chơi sẽ dưới sự hướng dẫn của cô.
          Còn ở góc cổ tích, thư viện tôi cũng làm một số con vật bằng rối tay khi tận dụng những miếng vải nỉ may lại và sử dụng que đè lưỡi, tôi còn làm thêm một số rối tay những người thân trong gia đình.
          Ở góc âm nhạc tôi cũng làm một số mũ múa, hoa tay cho trẻ tham gia ở góc âm nhạc.
          Còn góc nội trợ hay là góc phân vai, tôi tận dụng các đồ dùng đồ chơi có sẵn giúp trẻ chơi được tốt hơn và hứng thú trong khi chơi.
          2.2.4. Cách hướng dẫn trẻ chơi ở các góc chơi:
          Thỏa thuận trong vai chơi là điều quan trọng nhất khi trẻ tiến hành chơi ở các góc chơi, khi thỏa thuận giữa cô và cháu có sự trao đổi về cách chơi, vai chơi mà trẻ chơi, ngoài ra trẻ còn biết  một số nội dung cần thiết trong quá trình chơi.
          Giáo viên cần chuẩn bị chu đáo các góc mà trẻ sẽ thực hiện chơi trong ngày hôm đó, cô cần tôn trọng quyết định của trẻ khi trẻ quyết định chọn góc cháu thích.
          Cô cần nêu ra góc chơi chính để trẻ thấy được tầm quan trọng của góc chơi chính để trong buổi chơi sẽ làm nổi bật hơn các góc khác.
          Trong quá tŕnh chơi giáo viên nên hòa nhập đóng vai chơi.
          Ví dụ như: Góc xây dựng, trẻ hiểu được xây nhà là cần có ai để xây, nguyên vật liệu gỗ để xây nhà, khi xây công viên thì cần có những gì, xây như thế nào, hàng rào các con sẽ xây như thế nào, khi xây xong cho các chú kỹ sư xây dựng khánh thành công trình của mình. Cô cần bao quát hết góc chơi và biết được cách nhập vai của trẻ trong khi chơi.
          Góc phân vai: Khu vực chơi đóng vai là nơi trẻ chơi các trò chơi giả bộ, đóng vai. Trẻ rất thích chơi ở góc gia đình và tìm thấy ở đây sự liên kết giữa gia đình và lớp học. Trẻ được tự do suy nghĩ, tưởng tượng và đóng vai: giáo viên, bác sĩ, cha, mẹ, em bé,..Trẻ khám phá, tìm hiểu các vai mà trẻ đóng. Qua góc phân vai giúp trẻ hình thành kỹ năng sáng tạo, giao tiếp, xã hội, nhận thức, cảm xúc giúp trẻ phát triển sự giao lưu qua lời nói, làm giàu vốn từ cho trẻ.. Bên cạnh đó, còn giáo dục nhân cách cho trẻ
          Góc nghệ thuật: Được chia ra thành 2 góc nhỏ, góc tạo hình và góc âm nhạc.
          Đối với góc tạo hình: Tạo hình là hoạt động nghệ thuật luôn được trẻ ưa thích, tạo cơ hội cho trẻ thử nghiệm, sáng tạo, khám phá mới, thích thú và tiếp nhận cảm xúc. Ở góc tạo hình này cung cấp cho trẻ những vật liệu và cơ hội hoạt động khác nhau như trẻ được vẽ bằng sáp màu, vẽ bằng cách in hình vân tay, tô màu, nặn, xé dán, cắt dán, gấp Ở góc nghệ thuật cháu sáng tạo ra các sản phẩm mà cháu thích, năng khiếu cháu được phát triển qua hoạt động chơi.
          Đối với góc âm nhạc: Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong chương trình mẫu giáo. Đây là một hoạt động vui vẻ, giải trí, kích thích vận động chân tay và được trẻ rất yêu thích. Âm nhạc cũng tạo nhiều cơ hội cho trẻ học được nhiều kỹ năng, trẻ có thể thưởng thức âm nhạc một mình hay cùng với các bạn. Khi chơi ở góc âm nhạc cần có dụng cụ âm nhạc, mũ múa, hoa tay, nhạc, máy catset hoặc băng đĩa.
          Góc thư viện: Sách, truyện là phần quan trọng trong đời sống của trẻ thơ. Xem sách, nghe đọc chuyện là một hoạt động thú vị đối với trẻ. Trẻ có thể xem sách, truyện, các quyển album hay có thể dùng rối que để tự kể chuyện với nhau nghe.
          Góc học tập: Ở đây trẻ được chơi với những con số, giúp trẻ nhận biết được các chữ số, biết đếm và biết đặt số tương ứng khi chơi ở góc học tập.
          Góc ghép hình và lắp ráp: Hoạt động ghép hình và lắp ráp cung cấp nhiều cơ hội phát triển sức tưởng tượng, sáng tạo, giúp phát triển kỹ năng và sự phối hợp giữa mắt và tay. Cách bố trí các đồ chơi và các đồ vật khác cũng rất quan trọng, giúp trẻ dễ dàng lựa chọn. Những nguyện vật liệu cần thiết cho góc ghép hình và lắp ráp như các bộ ghép hình, lắp ráp đa dạng về hình dáng và kích thước.
          Ví dụ: “Bác sĩ khám bệnh chăm sóc cho bệnh nhân, gia đình, bố mẹ chăm sóc con, chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, bán hàng, hay đóng vai những chú kỹ sư xây những công trình đẹp” Trẻ xúc động buồn vui theo vai chơi của mình, trẻ hồi hộp lo lắng khi con ốm (trong trò chơi mẹ - con); Trẻ biết âu yếm, vuốt ve, chải đầu cho búp bờ (trò chơi với búp bê); Trẻ ân cần có trách nhiệm với bệnh nhân; Trẻ cần cù xếp từng viên gạch một cách kiên trì hoàn thành công trình xây dựng; Trẻ sử dụng đầu óc tư duy khi chơi trò chơi ở góc học tập; Trẻ thể hiện khả năng thẩm mỹ trong góc nghệ thuật....
          Dù trẻ tham gia chơi ở góc chơi nào thì ở đó trẻ vẫn tự nhập vai và hoàn thành tốt vai chơi của mình. Giáo viên cần hướng dẫn trẻ để trẻ tự hoàn thiện vai chơi của mình, trẻ bước vào thế  giới người lớn một cách tự nhiên nhất để thể hiện hoạt động của họ qua đó giáo viên giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về thế giới xung quanh. Nội dung của hoạt động góc là cuộc sống hiện thực xung quanh trẻ, trong khi hoạt động trẻ phản ánh cuộc sống đó một cách sáng tạo và độc đáo chứ không phải mô phỏng hoàn toàn. Thông qua hoạt động góc trẻ thực sự làm chủ những gì trẻ biết tức là trẻ vận dụng những kinh nghiệm hiểu biết về cuộc sống xung quanh để thực hiện nhu cầu chơi. Có thể nói trẻ thực sự là một chủ thể tích cực, hành động một cách tự lực, tự nguyện và tự tin.
          2.2.5. Đánh giá trẻ trong quá trình chơi:
          Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Giao công việc mà không kiểm tra, đến lúc thất bại mới chú ý đến. Thế là không biết yêu dấu cán bộ”. Công tác kiểm tra, đánh giá trẻ trong quá trình chơi là một việc làm không thể thiếu nhằm định hướng, hướng dẫn và khích lệ trẻ.
Trong quá trình trẻ nhập vai tham gia các hoạt động góc là một giáo viên  tôi luôn bao quát trẻ để có biện pháp và cách xử lí kịp thời, phù hợp và động viên khuyến khích trẻ chơi tốt hơn. Tôi để trẻ sẽ tự giải quyết các vấn vấn đề theo suy nghĩ của trẻ. Bản thân tôi hiểu được rằng khi trẻ hoạt động góc có nghĩa là đang sống trong cuộc sống thực, trong khi chơi trẻ được đối thoại cùng nhau, trao đổi thỏa thuận, thương lượng cùng nhau, trẻ phải nói cho bạn chơi hiểu và phải hiểu lời bạn cùng chơi. Tình huống chơi và những hành động chơi ảnh hưởng thường xuyên đến sự phát triển của hoạt động trí tuệ đặc biệt là tư duy, trí tưởng tượng của trẻ. Trong hoạt động vui chơi đứa trẻ học thay thế đồ vật này bằng đồ vật khác, nhận đóng các vai khác nhau. Đó chính là cơ sở để phát triển trí tưởng tượng, vui chơi cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, tình huống chơi đòi hỏi mọi đứa trẻ tham gia vào trò chơi phải có một trình độ giao tiếp bằng ngôn ngữ nhất định. Nếu đứa trẻ không diễn đạt được  mạch lạc nguyện vọng, ý kiến của mình, nếu trẻ không hiểu được lời chỉ dẫn hay bàn bạc của bạn cùng chơi thì trẻ không thể tham gia vào trò chơi được.
          Bên cạnh đó tôi nhận thấy rằng vui chơi tác động rất mạnh đến đời sống tình cảm của trẻ. Đưá trẻ lao vào trò chơi với tất cả tinh thần say mê của nó. Trong khi chơi nó tỏ ra rất sung sướng và nhiệt tình. Khi phản ánh vào trò chơi những mối quan hệ giữa người với người và nhập vào những mối quan hệ đó thì những rung động mang tính người được gợi lên ở trẻ. Trong trò chơi trẻ thể hiện được tình người. Trò chơi tác động mạnh đến trẻ em trước hết là vì nó thâm nhập một cách dễ dàng hơn cả vào thế giới tình cảm của chúng mà tình cảm đối với trẻ lại là động cơ hành động mạnh mẽ nhất. Giáo viên cần động viên khích lệ trẻ, ở hoạt động góc giáo viên chỉ giữ vai trò hướng dẫn, giúp trẻ tạo ra những tình huống có vấn đề.
Ví dụ: Ở “Góc xây dựng” trẻ giả vờ đóng vai chú công nhân, những việc làm của trẻ giáo viên có thể quan sát xem sự cần cù, cặm cụi làm việc của người công nhân, sự hợp tác với nhau trong công việc của trẻ để giáo viên có thể gợi ý, uốn nắn kịp thời, tạo cho trẻ những đức tính lao động tốt. Hay ở góc “phân vai” trẻ thể hiện là bác sĩ tốt hết lòng chăm sóc bệnh nhân của mình nhưng hoạt động của trẻ không phải nhằm đến mục đích cuối cùng để chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mà chỉ để thỏa mãn nhu cầu xã hội của trẻ - làm quen và tham gia vào xã hội người lớn, tức là hoạt động góc của trẻ không nhằm làm ra sản phẩm mà nằm trong sự hấp dẫn của quá trình hoạt động.
          Ví dụ: Ở “Góc học tập” Trẻ tái tạo lại những gì cô dạy trẻ trên tiết học hoặc những kiến thức chưa truyền tải hết trong tiết học, nhằm tạo cho trẻ sự ghi nhớ bền vững, tư duy trừu tượng phát triển, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ phát triển.
          2.2.6. Phối hợp với phụ huynh:
          Phối hợp với phụ huynh là một việc rất quan trọng. Bởi việc giáo dục trẻ là sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Các kiến thức trẻ tiếp thu được sẽ được khắc sâu hơn nếu cả gia đình và cô giáo cùng dạy trẻ. Giáo viên nên trao đổi với phụ huynh về trẻ khi học và chơi ở lớp không những thế giáo viên còn trao đổi về các mặt phát triển của trẻ khi được học và được chơi để phụ huynh phấn khởi và yên tâm khi gửi con đến trường và có những cử chỉ đẹp tôn trọng cô giáo. Từ đó phụ huynh sẽ động viên cháu đi học đều hơn. Bên cạnh đó là giáo viên đứng lớp tôi mạnh dạn tuyên truyền phụ huynh để xin lịch cũ, họa báo, đồ dùng phế liệu lựa chọn hình ảnh để trang trí phù hợp làm phong phú thêm các góc chơi.
          2.3. Kết quả đạt được. 
          Qua quá trình thực hiện với những biện pháp và cách làm trên, việc tổ chức hoạt động góc của trẻ ở lớp tôi đạt được những kết quả đáng phấn khởi, cụ thể:
	* Đối với trẻ:
          - 100% trẻ rất yêu thích và hứng thú tham gia vào các hoạt động chơi ở các góc. Trẻ mạnh dạn tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người, chơi hòa đồng, nhường nhịn các bạn trong nhóm chơi.
          - 100% trẻ được mở rộng kiến thức và có thêm rất nhiều hiểu biết về các vai chơi ở các góc theo từng chủ đề khác nhau.
          - Trẻ nhanh nhạy trong các tình huống, trẻ đó biết tự tổ chức các hoạt động chơi ở các góc, thỏa thuận vai chơi, chơi đúng vai chơi.
          Đặc biệt, thông qua hoạt động góc trẻ nhanh nhẹn, tự tin hơn khi giao tiếp. Trẻ có nhu cầu chơi ở các góc khác nhau. Trẻ biết đoàn kết khi chơi ở các góc, Trong quá trình chơi trẻ có thể tự điều chỉnh một số hành vi không phù hợp.
	Qua đánh giá trẻ cuối học kỳ 1 vừa qua, kết quả cho thấy:
 TT
Tiêu chí
Chưa có
Tỷ lệ %
Thỉnh thoảng
Tỷ lệ %
Thường xuyên
Tỷ lệ %
Ghi chú
1
Trẻ hoạt động tích cực vào hoạt động góc
0
0
0
0
35/35
100
2
Kỹ năng chơi hoạt động góc
0
0
2/35
5,7
33/35
94,3
3
Hứng thú tham gia vào hoạt động góc
0
0
0
0
35/35
100
          * Đối với giáo viên:  
          Có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đồ dựng đồ chơi và trang trí các góc chơi sinh động lôi cuốn, kích thích trẻ tham gia vào các hoạt động.
          Giáo viên linh hoạt, sáng tạo hơn trong việc tổ hoạt động góc cho trẻ và có thể lồng ghép nhiều bài học giáo dục phù hợp trong các hoạt động. Đồng thời tạo được sự đoàn kết, thân thiện, sự nỗ lực hoàn thành tốt vai chơi của trẻ.
          Giáo viên góp phần xây dựng lấy trẻ làm trung tâm thông qua việc trẻ tự lựa chọn và thể hiện vai chơi của mình.
          * Đối với phụ huynh:
          Phụ huynh rất phấn khởi và quan tâm hơn về việc tổ chức cho trẻ những hoạt động “Học mà chơi, chơi mà học”. Đồng thời tự nguyện đóng góp nguyên liệu, phế liệu để cô và cháu cùng chuẩn bị đồ dùng cho các hoạt động.
          * Bài học kinh nghiệm:
          Qua gần một năm thực hiện đề tài “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ
chức hoạt động góc theo hướng lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non” bản thân tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:
          - Làm tốt công tác tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường trong việc mua sắm các trang thiết bị, các loại đồ dùng đồ chơi phục vụ việc dạy và học.
          - Giáo viên không ngừng học tập, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nắm chắc cách tổ chức hướng dẫn không ngừng đổi mới trong phương pháp dạy và học lấy trẻ làm trung tâm.
          - Tích cực chủ động tìm tòi, sưu tầm thêm nhiều nguyên liệu làm phong phú, làm nhiều đồ dựng đồ chơi đẹp, hấp dẫn trẻ và thay đổi theo chủ đề.
          - Cần nắm vững đặc điểm và khả năng nhận thức của trẻ để giúp trẻ lựa chọn góc chơi phù hợp. Luôn gần gũi với trẻ, tạo tình huống để kích thích trẻ chứ không áp đặt trẻ.
          - Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương tiện để tổ chức cho trẻ chơi một cách có hiệu quả.
          - Tích cực lồng ghép các bài học vào trong hoạt động góc của trẻ để trẻ lĩnh hội bài học thông qua các vai chơi một cách tự nhiên nhất.
          - Chú ý đến giáo dục từng cá nhân trẻ, luôn động viên, khuyến khích trẻ.
          - Thường xuyên phối hợp với phụ huynh và các tổ chức xã hội để giáo dục trẻ, người lớn phải luôn là tấm gương mẫu mực của trẻ.
          Giáo viên có làm được những điều trên thì mới nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động góc ở trường Mầm non.
          3. Phần kết luận:
            3.1. Ý nghĩa của đề tài:
          Hoạt động góc là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực xoay quanh trẻ, lấy trẻ làm tung tâm. Bởi trong quá trình chơi trẻ tự bổ sung để mở rộng chủ đề chơi, nội dung chơi, nội dung hoạt động. Hoạt động chơi của trẻ không phải là thật mà là giả vờ, nhưng sự giả vờ lại mang tính chất rất thật.
          Các trò chơi trong hoạt động góc không ngừng làm cho trí tuệ trẻ phátt triển mạnh mà còn ảnh hưởng đến phát triển tình cảm xã hội của trẻ. Là phương tiện giáo dục đạo đức cho trẻ hướng tới cái đẹp, hình thành hành vi xã hội của trẻ, thông qua đó giáo viên có thể nhận ra những hành vi không đúng để kịp thời uốn nắn trẻ, hình thành thái độ tích cực của trẻ đối với bản thân.
          Trong quá trình tổ chức cho trẻ hoạt động góc thì người giáo viên là người nắm chắc phương pháp, có những biện pháp tổ chức linh hoạt thì mới tạo được sự hứng thú cho trẻ khi tham gia hoạt động.
          Từ kết quả của việc tổ chức hoạt động chơi lấy trẻ làm trung tâm ở các góc trong các hoạt động ở lớp mẫu giáo 5-6 tuổi do tôi trực tiếp giảng dạy trong năm học 2017-2018 bước đầu có những hiệu quả tích cực đối với trẻ và phụ huynh. Bản thân tôi nhận thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục học hỏi, tìm kiếm giải pháp, đúc rút kinh nghiệm ở các đơn vị bạn, để làm thế nào tổ chức các hoạt động góc vào các hoạt động của trẻ 5 - 6 tuổi nói riêng và trẻ mẫu giáo trong trường nói chung được phát triển toàn diện, thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ. Vì thế, việc tổ chức các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm đặc biệt là thông qua hoạt động góc thì chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non ngày một nâng cao, đạt được mục tiêu đề ra không phụ lòng tin của các bậc phụ huynh và sự mong muốn của xã hội.
          3.2. Kiến nghị, đề xuất:  
            * Đối với nhà trường:
          - Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tham mưu với các cấp, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức và cá nhân để huy động có nguồn kinh phí mua sắm các loại đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị phù hợp phục vụ các hoạt động trong nhóm, lớp.
          - Hàng năm bổ sung thêm tài liệu về lấy trẻ làm trung tâm, cũng như việc ứng dụng chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non cho giáo viên. Điều này góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên về chuyên đề này.
          - Tổ chức cho giáo viên đi tham quan trường bạn để học tập kinh nghiệm trong việc trong việc tổ chức các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm vào các hoạt động của trẻ.
       - Tổ chức tập huấn cho giáo viên thường xuyên chuyên đề  tổ chức các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm vào các hoạt động của trẻ.
         * Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo:
          - Tổ chức tập huấn chuyên đề, giới thiệu phổ biến các hoạt động lấy trẻ làm trung tâm cho giáo viên để giáo viên có vốn hiểu biết về chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm.
          * Đối với địa phương:
          - Tạo điều kiện về nguồn kinh phí cho nhà trường tăng trưởng cơ sở vật chất, tu sửa nâng cấp trường lớp tạo điều kiện cho trẻ hoạt động.
          Từ thực tế lớp tôi phụ trách, với những khó khăn mà bản thân tôi gặp phải tôi đưa ra một số biện pháp, những kiến nghị, đề xuất để tháo gỡ những vướng mắc trong việc nâng cao chất lượng hiệu quả tổ chức hoạt động góc lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non. Mong rằng những biện pháp này sẽ được áp dụng một cách có hiệu quả khi được các cấp, các đồng nghiệp góp ý, bổ sung thêm và tích cực đổi mới trong công tác vận dụng để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đáp ứng với nhu cầu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong giai đoạn hiện nay./.
MỤC LỤC
1. Phần mở đầu:.......................................................................................Trang 1
1.1. Lý do chọn đề tài:...............................................................................Trang 1
1.2. Điểm mới và phạm vi áp dụng của đề tài :  ............................................Trang 2  
1.2.1. Điểm mới của đề tài:.........................................................................Trang 2
1.2.2. Phạm vi áp dụng của đề tài:...............................................................Trang 2
2. PHẦN NỘI DUNG:....................................................................................Trang 2
2.1. Thực trạng:..........................................................................................Trang 2    
2.1.1. Thuận lợi:..........................................................................................Trang 2
2.1.2. Khó khăn:..........................................................................................Trang 3
2.1.3. Nguyên nhân của thực trạng:................................................................Trang 4
2.1.4. Điều tra thực tiễn:................................................................................Trang 4
2.2. Các giải pháp:........................................................................................ Trang 4
2.2.1. Tạo môi trường đẹp, hấp dẫn, lôi cuốn trẻ: ................................... ......Trang 5
2.2.2.Lựa chọn các góc chơi phù hợp với trẻ ở lớp mình: .............................Trang 6
2.2.3. Chuẩn bị nguyên vật liệu, đồ dựng đồ chơi ở các góc chơi: ...............Trang 7
2.2.4. Cách hướng dẫn trẻ chơi ở các góc chơi: ............................................Trang 7
2.2.5. Phối hợp với phụ huynh: ....................................................................Trang 10
2.3. Kết quả đạt được:...................................................................................Trang 10
3. PHẦN KẾT LUẬN: ...............................................................................  Trang 12
3.1. Ý nghĩa của đề tài:...... ..........................................................................Trang 12
3.2. Kiến nghị, đề xuất:.................................................................................Trang 13

File đính kèm:

  • docMột số biện pháp nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động góc theo hướng lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ 5-.doc
Sáng Kiến Liên Quan